kinh nghiệm chơi age of empires

Thảo luận trong 'Age of Empires' bắt đầu bởi kakalot1990, 29/7/04.

 1. kakalot1990

  kakalot1990 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/6/04
  Bài viết:
  46
  Nơi ở:
  hành tinh Xayda
  Chào các anh em.

  Tôi thấy lên đời 2 ở phút 7.45 là bình thường nhưng lên đời 3 ở phút thứ 9 thì quả là siêu, cực siêu. Từ bé đến giờ tôi chưa thấy ai lên đời 3 ở cái phút đó cả (Nếu dùng tài nguyên ban đầu là: 200 wood, 200 food, 0 gold, 150 stone). Không biết là U lên đời bằng cách nào mà khiếp thế.

  Những điều tôi sắp trình bày sau đây là những kinh nghiệm của tôi sau nhiều cuộc chinh chiến khắp Hà Nội. Tôi xin nói đến những điểm mạnh của các Đế chế trong Age of Empiresx (Rise of Rome). Tôi liệt kê theo thứ tự để tiện theo dõi. Mong các vị bô lão chức sắc đừng chê cười. Ởđây tôi dùng Map type là Hill Country mà ngoài hàng mọi người hay chơi(không đánh thuyền ). Đầu tiên là Egyptian:

  1) Egyptian:

  Nông dân (viết tắt:nd) của dân tộc này có ưu điểm là ăn vàng nhanh (lượng dự trữ vàng trên người nhiều hơn các dt khác ngay từ đời 1 - Stone Age).
  Đời 2 có rìu chém và quẩy đá (Slinger)
  Đời 3, ngựa cung (Chariot Archer) có điểm đặc biệt là nhiều máu hơn so với ngựa cùng loại của các dân tộc khác với 93 HP (chúng ta thường gọi là máu), khi nâng cấp đầu người trong nhà B.C tăng lên 106 HP. Ngựa cung gỗ của dt khác là 70 HP, nâng cấp xong cũng chỉ 80 HP mà thôi. Tương tự với ngựa sọc (Chariot) cũng nhiều máu hơn.

  Đời 4 thì ngựa sọc nâng cấp lên thành song mã (Scythe Chariot) là loại song mã mạnh nhất trong các loại song mã nhờ ưu thế là nhiều máu. Nếu tất cả đều hết vàng thì Egytian là vô địch thiên hạ. Phù thuỷ Egyptian cũng là đỉnh nhất nhờ tầm nhìn xa nhất (16), hơn cả tầm nhìn xa của xe bắn đá khi nâng cấp hết (15).

  Lần sau là Greek.
   
 2. kakalot1990

  kakalot1990 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/6/04
  Bài viết:
  46
  Nơi ở:
  hành tinh Xayda
  2) Greek:

  Nông dân Greek không có gì đặc biệt.

  Đời 2 cũng có quẩy đá và rìu chém. (Đời 2 thì ngoài Assyrian và Hittite ra (chỉ có rìu chém) thì Đế chế nào cũng có rìu và quẩy).

  Đời 3, Greek có ưu điểm là quân Academy (trong nhà B.Y) chạy nhanh hơn Academy của các Đế chế khác 30%. Nếu dùng loại này + bắn đá, kết hợp với tháp canh (chòi) để thủ thì cũng tạm được.
  Đời 4, có thêm xe bắn đá lên thần (nâng cấp hết thành Heavy Catapult) và xe bắn tên lên thần (nâng cấp hết thành Helepolis). 2 loại này mà kết hợp đi cùng với nhau (con này bảo vệ con kia) thì đảm bảo không sợ gì cả.
  Đánh đội thì tôi thường áp dụng cách đánh đối với Greek là:
  - Nếu ở ngoài thì dùng quẩy đánh và thủ (đời 2), khi đủ lực rồi thì lên đời 3 - Bronze Age, sau khi lên đời 3 thì lên luôn đời 4 - Iron Age (không đánh ở đời 3).
  - Nếu ở trong thì nhiều phương án hơn: có thể đánh đời 3, đời 4. Tôi thường đánh ngựa chém một lúc (ra đến khoảng 15-20 con) thì xây 2 hoặc 3 nhà B.Y để ra Academy. Ra khoảng 20 con Academy thì lúc đó ngừng ra quân, tiếp tục ra nông dân và ủ lên đời 4. Lên đời 4 thì sử dụng xe bắn đá và xe bắn tên đi chiến. Hoặc là tôi có thể lên đời 4 luôn, bỏ qua không đánh ở đời 2 và đời 3 (Lên đời 4 luôn thì cần khoảng 32 thằng nông dân là đủ, nếu lên 40 nông dân thì sẽ lên đời muộn hơn một chút nhưng tài nguyên thì dồi dào, nhưng thường thì nếu trình độ mà ngang nhau thì bạn khó có thể lên đời 4 mà nhà không bị sứt sẹo)

  Tiếp theo Babylonian.
   
 3. kakalot1990

  kakalot1990 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/6/04
  Bài viết:
  46
  Nơi ở:
  hành tinh Xayda
  3) Babylonian:

  Nd không có gì đặc biệt.

  Đời 3 có ngựa cung R, ngựa sọc. Nhưng ngựa sọc của Babylonian mà lên song mã thì là loại song mã cực ghẻ, ghẻ nhất quả đất: Lực đánh có 9+4, giáp thì 2+4.

  Đời 4 có thêm xe bắn đá lên thần. Lính Z (Swordman - trong nhà B.B) cũng lên thần (Legion) nhưng cũng là thần ghẻ.

  Nói chung dân tộc này chẳng có điểm gì đặc biệt ngoài ưu điểm là tường thành nhiều máu (nâng cấp hết thành 960 HP - ngựa cung có mà bắn mỏi tay đến chết) cộng với khả năng hồi phục nhanh của phù thuỷ hơn các dân tộc khác thôi.

  Tóm lại, dân tộc này mà dùng để thủ thì cũng tốt. Xây tường thành bo nhà lại, cho 1-2 thằng nông dân đứng cạnh đó để sửa thành + xe bắn đá + tháp canh + phù thuỷ thì cũng khó mà vào nhà được.
  Ở đây, tôi cũng nói thêm một chút. Nhiều người tôi gặp họ bảo chơi tháp canh, chơi tường thành là chơi xấu, chơi bẩn nhưng theo tôi nghĩ đó cũng là một loại chiến thuật. Mình nên sử dụng triệt để các điểm có lợi của từng loại quân chứ. Vả lại, nếu chơi thi đấu hoặc ăn tiền thì họ còn có nhiều tiểu xảo hơn cơ. Tôi cũng đã gặp nhiều rồi, ức chế lắm. Tôi sẽ nói đến ở một chủ đề khác.
   
 4. vietthien_ga

  vietthien_ga Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/4/03
  Bài viết:
  621
  Nơi ở:
  Long An
  hi..c kinh nghiệm nhiều ấy nhỉ , bác có thể viết tiếp không để tui xem tiếp vài quân chủ lực củ mình coi đúng không , mà điều này thì trong khi chơi máy có chỉ thì phải
   
 5. tinhyeubattu

  tinhyeubattu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/7/04
  Bài viết:
  4
  Cái này đã có ở những bài cũ rồi mà , tìm lại những bài cũ cách đây khoảng 1 năm . Không cần phải viết lại đâu,
   
 6. vietthien_ga

  vietthien_ga Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/4/03
  Bài viết:
  621
  Nơi ở:
  Long An
  hi..c vậy hả bộ muốn thành thần hay sao mà lôi bài cũ tới 1 năm cơ chứ vậy trời , thôi kệ bác gì đó ơi viết tiếp đi nhé
   
 7. kechienthuat

  kechienthuat Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/5/04
  Bài viết:
  464
  Mới đầu thì tui cũng không tin nhưng rùi cũng phải tin ,còn nhớ mới đầu khi thấy có bác nói vậy tui phản đối kịch liệt à ,nhưng khi mình làm được rùi thì thấy mình quả là sai lầm ,nhưng quả thật là có chuyện lên đời III ở phút thứ 9 ,lần đó tui ấn lên ở phút thứ 9'20 khi ấn lên còn thừa 150 food không à ,mà lần đó tui trúng quân Shang và tàu nguyên thì miễn chê ,nhưng cũng chỉ được mỗi lând đó ,từ đó đến giờ chơi hoài vẫn không được lần nào nữa,chán ghê.
   
 8. Join

  Join Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/8/04
  Bài viết:
  478
  Nơi ở:
  Ngày hôm qua
  Không chỉ vào quân Shang đâu tôi cũng đã có lần nhấn lên đơi tương đương với bác nhưng là quân Persian cơ. Bọn này thì tốc độ làm thịt cũng vào dạng khủng luôn. Mà nhà giầu và đẹp nữa thì chuyện đấy là bình thường.
  ............................................................
   
 9. IRTTABEK

  IRTTABEK Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/5/03
  Bài viết:
  345
  Chà các bác đánh siêu thật nhỉ, nhưng đã thấy chỉ cho anh em ít kinh nghiệm nào đâu? Sao tôi nhìn mãi mà vẫn chưa thấy nhỉ. Hay là nhầm chủ đề. Nếu giới thiệu quân thì hồi trước cũng có rồi mà.
  Kinh nghiệm của tôi thì cũng không có nhiều, chỉ vài nét sơ sơ thôi.
  - Trước hết mình phải biết quân mình là quân gì, có những lợi thế gì đã, nếu đánh nhiều chắc các bạn cũng biết.
  - Tranh thủ những phút đầu phát triển thật nhanh: Bằng cách tìm tài nguyên xung quanh, nếu trong trường hợp tìm thấy hoặc quá ít tài nguyên thì tìm cách đánh cù nhây. ( Ngựa scott, or quẩy đá, rìu thậm chí chơi luôn cả nông dân ). He he
  - Ta phải xem xét có nên lên đời 4 hay không, nếu cảm thấy không được thì tìm cách tấn công nhanh vào các mục tiêu của địch. Làm loạn quân địch không cho chúng làm việc. Và phát triển nhanh ở quân mình ( Điều này rất khó )
  - Nếu muốn lên đời 4 thì đời 3 tập trung tinh thần, huy động nhân lực làm ăn triệt để nhằm lên thẳng đời 4. Nếu bị tấn công thì tạm thời đi tìm chỗ ẩn nấp và tiếp tục duy trì lên đời 4, khi đã lên rồi thì lo gì mà không xong.
  - Nhưng kinh nghiệm dù có nói ra mà không chinh chiến nhiều thì cũng bằng thừa. Bạn muốn chơi hay thì phải tự tìm lấy, rút ra kinh nghiệm sau những cuộc chiến
  Chúc bạn thành công.
   
 10. Zombie-clown

  Zombie-clown Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  27/9/04
  Bài viết:
  81
  Nơi ở:
  City of Hades(City of death)
  Co ai chỉ cho tôi cách đánh Empires mà thắng được tình địch mà chỉ được đánh trên bờ không
   
 11. Join

  Join Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/8/04
  Bài viết:
  478
  Nơi ở:
  Ngày hôm qua
  Hỏi chung chung thế thì làm sao mà biết cách để hướng dẫn bây giờ. Phải nói kỹ một tí thì mới nắm được vấn đề để trả lời chứ.
  1. Loại bản đồ? (có nước ko?)
  2. Quân gì? (Random?)
  3. "Tình địch" là Computer hay là thằng bạn? (Nếu là Com thì để chế độ gì? Là người thì khả năng của nó ra sao?)
  4. Mấy đánh mấy(1 Vs 1 ?)
  Bác cứ nói rõ ra thì sẽ rất nhiều anh em trong này trả lời giúp ngay.
  ....................................................
   
 12. IRTTABEK

  IRTTABEK Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/5/03
  Bài viết:
  345
  Bác Join nói đúng rồi. Không tìm hiểu 1 chút về mọi việc thì làm sao có thể chỉ cho bạn 1 cách đánh cụ thể được. Tuy nhiên nếu bạn thường truy cập vào đây thì đã có bao nhiêu kinh nghiệm quý báu của các anh tài đi trước rồi đó. Bạn chỉ cần đọc, tìm hiểu và chắt lọc ra thành kinh nghiệm cho mình. Mỗi người ai cũng có những cách đánh khác nhau. Vậy thì tai sao bạn không tìm ra cho mình 1 hướng đi khác, một cách đánh mới trong chiến thuật nhỉ????
   
 13. lina_angel?

  lina_angel? Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/9/04
  Bài viết:
  279
  Nơi ở:
  hải dương :một nơi lãng mạn
  Tuy tui thấy đánh nhanh là mất cả cái hay của game nhưng nếu ai cần chiến thắng thì hãy xem 1 cách phát triển khác nè:
  ...Lúc đầu có 3 con nông dân lấy 2 con nông dân đi xây BE, con còn lại đi tìm mỏ quả , mỏ quả hay ở chỗ trung tâm hoặc đối trong tâm.
  ...khi tìm được mỏ quả rồi thì lấy hết nông dân lại xây BG để làm quả(cho 6 nông dân đi làm quả). Con thứ 7 đi dò đường, con thứ 8 đi chặt gỗ,9,10,11,12 đi chặt gỗ hết cho bao giờ đủ 120 gỗ thì đi xây BS nhưng nếu có voi ở gần nhà thì cho khoảng 4 con nông dân đi dử nó về gần nhà và săn voi .Rừng gỗ mà có hươu hay voi thì càng tốt, cho nó đi làm voi luôn.khi nào xuất đủ 24 nông dân rồi thì nâng cấp luôn.nếu đánh không lỗi tí nào thì khoảng phút thứ 7 là xuất xong 24 con nông dân và đủ 500 thịt để lên đời 2
  ...Khi đang lên đời 2 thì xây nhà BB.Đến phút thứ 9 khi đã lên xong được đời 2( lúc này phải đủ 800 thịt và 300 gỗ rùi,cho hết nông dân chặt gỗ để xây nhà BM và BL hay BA gì đấy,nếu đánh quân gỗ thì xây BA còn quân vàng thì xây Bl,trong khi đang lên đời 3 xuất 1 con scout để đi dò đường và nâng cấp chặt gỗ để chặt nhanh hơn nếu đánh quân gỗ, còn nếu đánh quân vàng thì nên nâng cấp cái khai thác vàng và cho khoảng 4-5 con đi đáo vàng, nếu quân nào cần nhiều vàng thì cho 6 con đi đảo nhưng mà như thế thì tốn nông dân lắm vì mình xuất 24 nông dân thôi mà.
  ....khi gần lên được đời 3 lấy 2-3 con nông dân xây khoảng 3 cái nhà quân rồi khi nâng cấp xong thì xuất quân đi đánh luôn
  ...Nếu đánh như này mà không bị lỗi thì chắc phút thứ 11.30 hoặc 12.00 là xong rồi.Nhưng cách đánh này thì có lẽ chỉ dùng cho quân đánh ngựa dùng vàng thôi,còn đánh chariot thì xuất 28 con là cho nó sướng vì quân gỗ cần nhiều gỗ để xuất quân lắm...
  Cứ như thế thì thắng chắc nhá!
   
 14. re_birth20

  re_birth20 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/7/04
  Bài viết:
  478
  Nơi ở:
  Silent Hill Town
  Híc Híc..
  Các u chỉ tui chiến thuật "đánh đâu thắng đó" coi:
  *Thường đánh khoảng 4-6 đứa (2v2 hay 3v3).
  *Map random.
  *Tụi nó hay chơi kị binh đánh kiếm-cavalier hay Paladin gì đó..
  *Thường tụi nó ít khi đánh tui sớm-Tui có thể nâng cấp lên đời 3 mà vẫn chưa thấy "khói lửa"..--híc vì tụi nó coi thường không thèm đánh đó X( X(
  Tui là fan Silent Hill và Warcraft mới chơi AoE khoảng 3-4 lần,thua te tua :'> :'> Tức quá tức quá
   
 15. iloveyoubaby3000

  iloveyoubaby3000 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/10/03
  Bài viết:
  334
  Nơi ở:
  Thị Trấn MASARA!!!
  _Các bác nào già dạn kinh nghiệm thì chỉ tui từ đầu đến cuối đi.
   
 16. iloveyouRon5757

  iloveyouRon5757 Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  7/8/04
  Bài viết:
  98
  Nơi ở:
  masala
  Chỉ gì mới được chứ?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
   
 17. administor

  administor Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/10/04
  Bài viết:
  43
  Nơi ở:
  6/9tânkỳtânquý.P.sơnkỳ.Q.Tân Ph
  bó tay sau khi câu bài và bị treo nick mà ông yêu Ron này vẫn để lại dấu tích ghê thật tui sợ luôn.
  Nếu box này có mod thì del cho đỡbị nhiều trangok
   
 18. iloveyoubaby3000

  iloveyoubaby3000 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/10/03
  Bài viết:
  334
  Nơi ở:
  Thị Trấn MASARA!!!
  _Các bác cho hỏi là AOE có phải emrai ko ?
   
 19. administor

  administor Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/10/04
  Bài viết:
  43
  Nơi ở:
  6/9tânkỳtânquý.P.sơnkỳ.Q.Tân Ph
  Pó tay cái ông này đó chứ đâu nữa mà 2 thứ chứ đúng là câu bài không chuyen7 nghiêp rùi
   
 20. iloveyoubaby3000

  iloveyoubaby3000 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/10/03
  Bài viết:
  334
  Nơi ở:
  Thị Trấn MASARA!!!
  _Ê , mới level 8 mà đừng nói chuyện sốc mà mỏ máu ko đấy!
   

Chia sẻ trang này