[z]Khoa học chưa giải thích được tại sao thông minh nhưng vẫn nghèo

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Archer301, 24/11/19.

 1. Archer301

  Archer301 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/4/19
  Bài viết:
  20
  Các nghiên cứu mới đây cho thấy nhân cách của một người có ảnh hưởng lớn đến thành công của họ hơn là chỉ số IQ.

  Trí thông minh bẩm sinh của một đứa trẻ sẽ đóng vai trò như thế nào trong việc xác định những thành công của nó trong tương lai? Theo nhà kinh tế James Heckman, câu trả lời có thể khiến một số người thất vọng. Ông có sở thích hỏi những người có học vấn cao - đặc biệt là các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách - rằng chỉ số thông minh IQ có liên quan đến sự chênh lệch về thu nhập của mỗi người như thế nào?

  Ông nói, phần lớn các phỏng đoán đều trong khoảng 25-50%, tức là chỉ số IQ đã khiến bạn đi được nửa đường để đến với sự giàu sang. Tuy nhiên, những dữ liệu thu được lại cho thấy ảnh hưởng của nó nhỏ hơn nhiều: chỉ từ 1-2%.

  Vậy nếu IQ chỉ là một yếu tố nhỏ để dẫn đến thành công, vậy thì đâu mới là sự khác biệt giữa những người có thu nhập cao và những người "không cao bằng"? Hay nói cách khác: Tại sao bạn thông minh nhưng vẫn nghèo?

  Theo Bloomberg, khoa học chưa có lời giải đáp xác đáng, mặc dù may mắn cũng đóng một vai trò không nhỏ. Nhưng theo một bài báo mà Heckman là đồng tác giả được đăng trên Kỉ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ vào tháng trước, nhân cách chính là yếu tố quan trọng nhất. Ông thấy rằng những người thành công đều có sự tận tâm, một đặc điểm tính cách được cấu thành từ sự siêng năng, kiên trì và kỷ luật.

  [​IMG]
  IQ là một trong những chỉ số quan trọng quyết định sự thành công nhưng nó không phải là tất cả.
  Để đi đến kết luận đó, ông và các đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu dựa trên bốn yếu tố: chỉ số IQ, kết quả của các bài kiểm tra tiêu chuẩn riêng, điểm số học tập và đánh giá nhân phẩm của hàng nghìn người thuộc các nước Anh, Mỹ và Hà Lan. Những yếu tố ấy đã được theo dõi từ hàng thập kỉ, thu thập những thông tin không chỉ về thu nhập cá nhân mà còn có hồ sơ tiền án, tiền sự, chỉ số BMI (Body Mass Index) và những bản tự báo cáo về sự hài lòng của cuộc sống hiện tại.

  Nghiên cứu cho thấy rằng điểm số và kết quả của các bài kiểm tra theo tiêu chuẩn riêng là yếu tố để dự đoán thành công của mỗi người tốt hơn so với điểm IQ đơn thuần. Điều đó có thể làm bạn cảm thấy hoang mang - chẳng phải chúng đều giống nhau hay sao? Không hoàn toàn là như vậy.

  Điểm số không chỉ phản ánh trí thông minh mà còn thể hiện những phẩm chất mà Heckman gọi là "kỹ năng nhận thức", bao gồm tính kiên trì, thói quen học tập tốt và khả năng làm việc nhóm - hay nói cách khác là sự tận tâm trong công việc.

  Ông Heckman, người đã chia sẻ giải Nobel Kinh tế năm 2000 cùng với Daniel McFadden với những đóng góp trong kinh tế lượng và kinh tế học vĩ mô. Ông cũng được coi là một trong mười nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất thế giới. Là nhà sáng lập Trung tâm Kinh tế Phát triển Con người của Đại học Chicago, ông tin rằng thành công của mỗi người không chỉ dựa vào những tài năng bẩm sinh mà còn cả những kĩ năng học được trong cuộc sống.

  Nghiên cứu của ông cho thấy khi trẻ còn nhỏ là lúc dễ uốn nắn và phát triển những kĩ năng về tâm hồn sẽ dễ dàng (hiệu quả hơn) so với tập trung phát triển IQ hơn rất nhiều. Tính trung thực cũng có mối liên hệ với các kết quả kiểm tra và điểm số.

  Dĩ nhiên IQ cũng có vai trò riêng. Một người có chỉ số IQ 70 chưa chắc đã làm được những điều mà người có chỉ số IQ 190 cho là dễ dàng. Nhưng ông Heckman cho rằng nhiều người thất bại trong việc có được một chỗ đứng trong thị trường lao động bởi vì họ thiếu các kĩ năng mà không dựa trên các bài kiểm tra trí thông minh.

  [​IMG]
  Thành công của mỗi người không chỉ dựa vào những tài năng bẩm sinh mà còn cả những kĩ năng học được trong cuộc sống.
  Họ không hiểu cách cư xử sao cho đúng mực khi phỏng vấn. Họ có thể đến muộn hoặc mặc trang phục không phù hợp. Hoặc khi làm việc, họ thể hiện rằng mình sẽ chỉ làm công việc tối thiểu nếu có thể.

  John Eric Humphries, đồng tác giả của bài báo nói rằng ông hi vọng những thành quả của mình có thể giúp làm sáng tỏ những điều phức tạp và thường bị mọi người hiểu nhầm về khả năng của mỗi người. Ngay cả trong các bài kiểm tra IQ, được thiết kế để đánh giá khả năng giải quyết vấn đề dường như đo nhiều thứ hơn là chỉ mỗi trí thông minh.

  Trong một nghiên cứu năm 2011, Angela Duckworth, nhà tâm lý học của Đại học Pennsylvania cho thấy rằng chỉ số IQ cũng phản ánh mục tiêu và nỗ lực của người kiểm tra. Những đứa trẻ cẩn thận, chăm chỉ sẽ cố gắng để giải quyết những câu hỏi hóc búa hơn là những đứa trẻ có trí thông minh tương đồng nhưng lười biếng hơn.

  Phát triển nhân cách của trẻ trong môi trường học đường chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Có những khía cạnh mà nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn. Có thể việc trẻ càng có chỉ số IQ và tính tận tâm cao thì càng tốt, nhưng với các tính trạng khác, các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ nên ở mức vừa đủ. Ví dụ, bạn sẽ không muốn trẻ sống nội tâm đến nỗi không biết cách giao tiếp, hay quá hướng ngoại và năng động nên không biết lúc nào phải trật tự lắng nghe.

  Vậy thì điều này có liên quan gì đến nền kinh tế? Ông Heckman nói: "Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là nâng cao phúc lợi cho con người, và yếu tố quyết định để làm được điều đó chính là các kĩ năng."

  Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Human Behavior đã tập trung vào sự đối lập của thành công và thất bại. Sau khi theo dõi 1.000 người New Zealand trong hơn 30 năm, những nhà nghiên cứu đã kết luận rằng các bài kiểm tra về ngôn ngữ, hành vi và khả năng nhận thức được thực hiện khi trẻ mới ba tuổi có thể dự đoán người nào sẽ có cuộc sống khó khăn, trở thành tội phạm hay mắc các bệnh kinh niên.

  Tác giả chính của bài báo đó, Terrie Moffitt, nhà tâm lý học của Đại học Duke nói rằng bà hi vọng kết quả của nghiên cứu sẽ góp phần thúc đẩy lòng từ bi và đồng cảm, chứ không phải kì thị. Kết quả cũng cho rằng việc giúp người khác nâng cao những kĩ năng nhất định sẽ đem lại lợi ích cho mọi người.

  https://news.zing.vn/khoa-hoc-chua-...o-thong-minh-nhung-van-ngheo-post1016338.html
   
 2. Odisey

  Odisey Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/6/03
  Bài viết:
  11,399
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Vấn đề ở hộ khẩu thôi .
   
 3. tructruc

  tructruc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/04
  Bài viết:
  1,307
  quan trọng IQ bố nó chứ khôn cũng đéo lại dc
  đừng lấy ví dụ số ít ra :1onion33:
   
  phanthieugia thích bài này.
 4. Daedalus_10

  Daedalus_10 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/5/12
  Bài viết:
  318
  Thông minh mà vẫn nghèo là do bạn ngu
   
  >.O, Vouu, jumper and 4 others like this.
 5. dp_onl

  dp_onl Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  8/7/10
  Bài viết:
  4,903
  Nơi ở:
  Trên Trời
  Thông minh mà nghèo là do eq quá thấp thôi
   
 6. Băng Giá

  Băng Giá Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/9/15
  Bài viết:
  2,381
  Thông minh mà vẫn nghèo là do bố mẹ bạn nghèo.
   
 7. CaroVN

  CaroVN W Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  11/9/03
  Bài viết:
  3,876
  do mình hết, mà ở đây là thông minh kiểu gì, nhiều thằng 1 mảng thông minh nhưng mấy cái còn lại bằng 0 thì cũng thế
   
  phanthieugia and viendu like this.
 8. electronicvn

  electronicvn Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/5/02
  Bài viết:
  422
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  đầu thai nhầm chổ thôi. ví dụ như mấy thằng iq thấp nhưng vào nhà đại phú hào hay danh gia vọng tộc thì nó có cần xài tới iq đâu. nó xài tiền là đủ :3cool_shame:
   
 9. Pop Rock

  Pop Rock Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/9/08
  Bài viết:
  328
  Nơi ở:
  TPHCM
  Phải xem thông minh như thế nào nữa nhiều người được đánh giá là thông minh nhưng thực ra ko phải vậy.
   
  kaizvn thích bài này.
 10. [H]eart

  [H]eart Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/8/09
  Bài viết:
  2,440
  Tính cách quan trọng ko kém iq.Bạn ta nhiều thằng iq khủng nhưng điểm chung cái tôi to tổ bố.Lúc mâu thuẫn là bằng mọi cách đẩy lỗi sai cho nv hoặc sếp.Riết éo ai muốn làm chung và khi sai lầm nó cũng ko rút đc kn vì nghĩ mình ko sai.
   
  >.O, adoniz279, viendu and 4 others like this.
 11. Nửa Củ

  Nửa Củ Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/11/16
  Bài viết:
  0
  2 ý này mình cảm thấy đúng nè
   
 12. Bé Thùy kính trễ

  Bé Thùy kính trễ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/7/16
  Bài viết:
  636
  Thông minh mà vẫn nghèo là do bạn ko dám địt mẹ vợ
   
 13. _Great_Paladin_

  _Great_Paladin_ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/1/08
  Bài viết:
  5,582
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Chuẩn vl
   
 14. hgvuttcl

  hgvuttcl Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/12/13
  Bài viết:
  2,527
  Thông minh mà vẫn nghèo là do lười biếng.
   
 15. empireatwar

  empireatwar Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  2,056
  Mấy thằng thông minh bố đời bỏ mẹ =)) kiểu đéo gì cũng bị đì hay bỏ mặc xong chán
   
 16. phanthieugia

  phanthieugia Moderator Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  12/4/08
  Bài viết:
  11,566
  Khi gặp tình huống khó khăn thì EQ cao sẽ có khả năng sinh tồn tốt hơn
  Các nhân vật trong manga đấu trí như death note và liar game thì thông thường người ta chỉ để ý tới IQ nhưng thực ra bọn nó EQ cao bỏ xừ
   
 17. viendu

  viendu Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/10/08
  Bài viết:
  514
  Mình ngày xưa học giỏi hơn vợ, nhưng quản lý tiền kém hơn vợ, không bao giờ nghĩ đến việc vay nợ tỉ đồng để mua nhà, mua đất. Sau khi bán, tính toán lại thấy vợ kiếm được nhiều hơn mình thật. Việc thấy trả nợ chục triệu, rồi trả phí làm mờ đi việc mình có thể kiếm được nhiều hơn thế.
  Nếu ko có vợ chắc giờ vẫn chưa có được cái nhà, vẫn ở cái nhà nhỏ xíu cấp 4.
   
  war3isbest, KOJIMA, XzeddyX and 2 others like this.
 18. Odisey

  Odisey Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/6/03
  Bài viết:
  11,399
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Huynh kể chuyện kiểu chi mà vắng tắt quá xá :))
   
  viendu thích bài này.
 19. dark_slayer_83

  dark_slayer_83 Long Phụng Hòa Minh Moderator

  Tham gia ngày:
  19/4/02
  Bài viết:
  8,691
  Thông minh mà vẫn nghèo thì méo phải thông minh mà là khôn vặt
   
 20. Thanhan1212

  Thanhan1212 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/7/11
  Bài viết:
  345
  Lúc tạo nhân vật lại dồn hết chỉ số vào int cơ nghèo là phải.
   

Chia sẻ trang này