Xin hỏi cách tự học lập trình

Thảo luận trong 'Lập trình & Đồ hoạ' bắt đầu bởi Khi_Than, 13/7/09.

  1. Khi_Than

    Khi_Than Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/9/07
    Bài viết:
    40
    Mình năm nay học hết 12, thi đại học nhưng cũng không biết đỗ hay không. Muốn hỏi xem nếu tự học lập trình thì có thể thành công không, nên bắt đầu thế nào . Mình cũng không biết gì về lĩnh vực này cả nhưng rất thích tạo ra những phần mềm hữu ích. Nếu có thể thì cho mình xin thêm giáo trình học tài liệu để bắt đầu nhé:)
     
  2. ricky_martin

    ricky_martin Lão Làng

    Tham gia ngày:
    30/12/05
    Bài viết:
    378
  3. great_hung

    great_hung Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    2/1/09
    Bài viết:
    271
    Nơi ở:
    HN
    C học làm web bằng ngôn ngữ PHP,ASP, JSP ấy, môi trường hỗ trợ rất thân thiện và dễ sử dụng(MacroMedia Dreamweaver 8 hoặc CS)
    Chúc thành công!!!!!!!
     
  4. qwerty126

    qwerty126 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    8/7/09
    Bài viết:
    4
  5. great_hung

    great_hung Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    2/1/09
    Bài viết:
    271
    Nơi ở:
    HN
    Tên này bị hấp rồi, MOD ơi wanr nó đi :-w:-w:-w:-w:-w
     
  6. thanhtungtnt

    thanhtungtnt Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    23/8/06
    Bài viết:
    4,558
    Nơi ở:
    Balamb City
    Lập trình nó lắt léo lắm. Không thể tự học lập trình mà có thể thành tài đâu
    Học cơ bản thì được (biết vài lệnh, chạy mấy bài toán).
    Nội cái phần OOP mà tự học thì chắc phải mất mấy tháng (đấy là còn chưa thể vững được) :|

    Theo tui nếu bắt đầu thì cứ học C ấy sau đó lên C++ (phải học vững ngôn ngữ này, đặc biệt là OOP). Nếu học vững nó sau đó học mấy cái khác dễ hơn rất nhiều
     
  7. Magic_fantasy

    Magic_fantasy Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    22/6/06
    Bài viết:
    213
    Bạn chỉ tự học lập trình được khi bạn đã thành thạo 1 ngôn ngữ lập trình nào đó. Chứ chưa biết gì mà tự học là thua rồi
     
  8. Eron

    Eron Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    20/7/06
    Bài viết:
    271
    Nơi ở:
    The Hidden World
    Bạn có thể học từ C rồi lên C# ( nếu muốn có khả năng tư duy về thuật toán cao )
    Hoặc
    Bạn có thể học từ C++ rồi lên C# ( khả năng tư duy không bằng cách trên )
    Sau khi nắm vững C# rồi thì có thể học ASP để lập trình web & winform để lập trình vài ứng dụng cơ bản
     
  9. games&games

    games&games Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    22/8/07
    Bài viết:
    1,835
    vậy cho mình xin hỏi mình mới mua 1 cuốn BẠN SẼ THÀNH THẠO C++ TRONG 21 NGÀY CỦA đậu quang tuấn thấy rất dễ hiu nhưng khi làm các bài có sẳn trong sách thì ko chạy toàn bộ điều mắc lỗi ở clrscr();

    nên mình muốn hỉ các bạn có nên học tiếp cuốn sách này ko hay nó dạy tào lao :|
     
  10. ricky_martin

    ricky_martin Lão Làng

    Tham gia ngày:
    30/12/05
    Bài viết:
    378
    VD : khi bạn chạy 1 bài nào đó có nội dung sau :

    "....
    printf ("\nNhap............");
    ....
    "

    thì sau khi thoát ra, nếu chạy lại bài đó 1 lần nữa thì cái nội dung trên sẽ có sẵn(do bạn nhập trước đó).
    lệnh clrscr(); sẽ xóa đi cái nội dung đó trong những lần chạy tiếp theo

    mình nhớ k lầm thì chỉ trong borland mới có lệnh đó , mấy cái như Dev... thì khi type lệnh đó sẽ bị lỗi
     
  11. Lincoln_Park

    Lincoln_Park Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    31/12/07
    Bài viết:
    3,904
    Mình dùng borland C++ không cần(có thì cũng ko sao) clrscr(); nó cũng không bị lưu lại cái trước đâu, bạn cứ bỏ nó đi là sẽ hết lỗi thôi.
     
  12. Bối Bối

    Bối Bối Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    20/2/06
    Bài viết:
    1,859
    Nơi ở:
    Ha Noi, Vietnam,
    nhầm rồi các bạn, clrscr() chỉ xóa màn hình khi chưa tắt console (thoát ct). chứ khi mới chạy chương trình thì tất nhiên console nó "sạch sẽ" rồi
    ví dụ 1 ct khi chạy thì hiển thị thế này:
    // chọn y tức là thoát vậy là ko có gì xảy ra, tắt console, nếu chọn n thì chương trình chạy lại . nếu đưa clrscr() vào trc dòng lệnh hiện "Nhập n" thì khi ctrinh chạy lại những dòng text đã hiện kia ở trên console sẽ bị xóa hết, màn hình console sẽ như khi bạn chạy ctrinh lần đầu.
    ngược lại nếu ko có clrscr() thì ctrinh chạy tiếp sẽ như thế này :

    Dev-C sử dụng bộ dịch chuẩn gcc không có lệnh clrscr(), thay vào đó hãy dùng lệnh system("cls");
     
  13. 4SHELL

    4SHELL Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    28/4/07
    Bài viết:
    1,266
    Học programming tuyệt đối ko học = các phần mềm cao cấp mà phải đi từ cái phần mềm nhỏ ko có GUI trc để thông thao coding và giải thuật.
    Khi đã mastered trong coding rồi, bắy đầu mới lên GUI.

    Lý do : nếu học GUI trước thì sẽ quen với GUI, cứ kéo thả rồi edit sơ sơ. Tới khi động chiện cần vạch code ra để sửa thì ko biết phải sửa ở đâu và sửa làm sao vì coding ko rành.

    Khuyên : học C++ basic trước cho biết cái dzì là lập trình
    Sau đó nâng lên Java hoặc VB6/VC++6, nếu học thành thạo dc thì wá tốt vì hiện dzờ lượng người biết code VB6/VC++6 rất hiếm.
    Khi biết code trong VB6/VC++6 nâng cao lên theo lối mình học : hoặc VB.NET nếu theo VB6, hoặc VC++.NET + C#.NET nếu theo VC++
    Java càng ngày càng ít ngưới code vì JVM/JSDK nặng nề ~> soft viết ra chạy trên nó khá chậm.
     
  14. ricky_martin

    ricky_martin Lão Làng

    Tham gia ngày:
    30/12/05
    Bài viết:
    378
    Nhầm cái gì vậy nhỉ ? 30 charrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr
     
  15. Bối Bối

    Bối Bối Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    20/2/06
    Bài viết:
    1,859
    Nơi ở:
    Ha Noi, Vietnam,
    đã thoát ra thì nó ko còn lưu gì cả
    cái clrscr() chỉ xóa màn hình hiện hành, khi bạn đang sử dụng chương trình, giống như lệnh cls trong Command, bạn mới bật command lên thì ko có gì, khi đang dùng command, gõ cls thì nó xóa hết màn hình đang dùng đó
     
  16. jjackichan111

    jjackichan111 Thành viên cấp 4

    Tham gia ngày:
    22/8/08
    Bài viết:
    192
    Nơi ở:
    Đà Nẵng
    clrscr lỗi di chưa khai báo conio.h đó :D
     
  17. ricky_martin

    ricky_martin Lão Làng

    Tham gia ngày:
    30/12/05
    Bài viết:
    378
    Giờ giả sử mình code xong 1 chương trình nào đó nhé, ấn Ctrl+F9 thì chạy chương trình ( là cái màn hình màu đen đó, mình k biết chính xác nó tên gì ), sau khi thoát cái màn hình màu đen đó , nếu Ctrl+F9 lại 1 lần nữa , và k có lệnh clrscr() thì những cái bạn nhập trước đó , nó sẽ xuất hiện lại...

    Ý mình là như vậy, nếu bạn cho rằng sai thì thử chạy 2 cái code sau nhé, 1 cái có clrscr, 1 cái k có, chạy bằng borland nhé

    Mã:
    #include <conio.h>
    #include <stdio.h>
    void nhap()
    {
          int a,b;
          printf ("\nNhap vao a va b:");
          scanf ("%d%d",&a,&b);
    }
    
    main()
    {
         nhap();
         getch();
    }
    Mã:
    #include <conio.h>
    #include <stdio.h>
    void nhap()
    {
          int a,b;
          printf ("\nNhap vao a va b:");
          scanf ("%d%d",&a,&b);
    }
    
    main()
    {
         clrscr();
         nhap();
         getch();
    }
    Borland nó khác Dev hay visual... chỗ đó
     
  18. Bối Bối

    Bối Bối Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    20/2/06
    Bài viết:
    1,859
    Nơi ở:
    Ha Noi, Vietnam,
    đang nói đến hẳn 1 ct, tức là nó xóa cái mh hiện hành, hãy build thành file .exe chạy, chứ ko nói đến IDE borland hay visual . vì ko dùng cái borland bao giờ nên no comment !
    bạn thử build ra exe chạy, sau tắt, chạy lại file exe xem có lưu ko. lưu thì mình chịu ::)
    còn như bạn nói, đó là do cơ chế của borland nó lưu ct bạn chạy trước đó thôi !!
     
  19. ricky_martin

    ricky_martin Lão Làng

    Tham gia ngày:
    30/12/05
    Bài viết:
    378
    hic, thì mình chỉ nói cái lệnh đó cho borland thôi ( và chỉ có borland xài lệnh đó )

    bạn nói k dùng borland nên mình cũng k biết nói sao nữa, nhưng mà trong borland, mình k biết build ra file .exe

    với lại người ta mới học, bạn nói chi mà sâu sa rứa :(

    tóm lại cái bạn mà hỏi câu đó cứ chạy 2 cái code của mình là sẽ hiểu thôi,và nhớ borland thôi đó

    hoặc chạy thêm cái này để hiểu ý bạn bối rối
    Mã:
    #include <stdio.h>
    #include <conio.h>
    void nhap ()
    {
         int a,b;
         printf ("\nNhap vao a va b :");
         scanf ("%d%d",&a,&b);
    }
    
    main()
    {
          int x;
          for (;;)
            {
                printf ("\n1.Nhap ");
                printf ("\n2.Exit ");
                printf ("\nNhap vao cong viec :");
                scanf ("%d",&x);
                switch(x)
                    { 
                         case 1 :
                            { 
                                   nhap();
                                   break;
                             }
                        case 2 :
                            {
                                 return 1;
                            }
                     }
              clrscr();
          }
    }
     
  20. Bối Bối

    Bối Bối Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    20/2/06
    Bài viết:
    1,859
    Nơi ở:
    Ha Noi, Vietnam,
    đây mình đã chỉ rồi đây. chắc cậu ấy sử dụng dev c, chứ turbo hay visual thì làm gì có lỗi ở clrscr
     

Chia sẻ trang này