[vietnamnet] được gì và mất gì ?

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Không sợ chó, 2/6/18.

 1. Không sợ chó

  Không sợ chó Gameover

  Tham gia ngày:
  16/12/17
  Bài viết:
  0
  Phó Chủ tịch QH: Dọn chỗ đón 'phượng hoàng' vào đặc khu
  01/06/2018 05:00 GMT+7
  [​IMG] - Trao đổi với báo chí bên hành lang QH về dự luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu), Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu bày tỏ tin tưởng chúng ta đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất trong khả năng để đón nhận sự ra đời của 3 đặc khu.

  Đề xuất phó chủ tịch tỉnh là bí thư kiêm chủ tịch đặc khu
  Xây đặc khu: Không cẩn thận cò đất làm mất cán bộ
  Xây đặc khu: Phải chọn bàn tay tinh túy nhất
  "Đây là vấn đề mới, khó, nhiều chính sách đang thử nghiệm, vì vậy cũng phải xác định là vừa làm vừa rút kinh nghiệm", Phó Chủ tịch QH nói.

  [​IMG]
  Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu. Ảnh: Phạm Hải
  Mức ưu đãi hợp lý để thu hút được đầu tư

  Hiện vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận về chính sách ưu đãi về đất đai khi xây dựng 3 đặc khu nhưng thực tế luật chưa được thông qua mà đất tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã "sốt" khiến không ít ý kiến lo ngại "chim sẻ”, “chim sâu” chiếm hết đất, không còn chỗ để đón "đại bàng”?

  Trước hết, cần nói rõ ràng hiện tượng sốt đất vừa qua ở 3 nơi không có mối liên quan nào tới chính sách ưu đãi đất đai quy định trong dự thảo luật Đặc khu. Đây là phản ứng của thị trường, của một bộ phận người dân trước thông tin chúng ta sắp thành lập đặc khu ở các nơi đó.

  Chính quyền các địa phương đã kịp thời có biện pháp tăng cường quản lý chặt chẽ và giờ chúng ta thấy cơn sốt đã hạ nhiệt.

  So với thế giới, các đặc khu của chúng ta thành lập sau, do đó phải có những cơ chế, chính sách đặc biệt, vượt trội thì mới thu hút được đầu tư, mới cạnh tranh được.

  Quan điểm chỉ đạo xây dựng dự án luật là các cơ chế, chính sách đặc biệt quy định trong luật có thể khác với các luật hiện hành nhưng phải trong khuôn khổ Hiến pháp, phải hợp lý, khả thi, đáp ứng yêu cầu về quốc phòng, an ninh, bảo đảm quyền và lợi ích của nân dân.

  Ưu đãi về đất đai là một trong các chính sách đặc biệt đó. Đây cũng không phải chính sách mới lần đầu tiên được áp dụng ở nước ta, mà pháp luật hiện hành về ưu đãi đầu tư tại các khu kinh tế đã quy định miễn tiền sử dụng đất thời hạn thuê đối với một số loại dự án công nghệ cao, quy mô lớn cần đặc biệt thu hút đầu tư, các dự án xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế văn hóa ...

  Dự thảo luật tiếp thu ý kiến các ĐBQH trình ra kỳ họp thứ 5 đã chỉnh lý cơ bản nội dung này so với dự thảo luật trình kỳ 4, giảm hợp lý các ưu đãi đất đai, cả về thời hạn và mức ưu đãi theo nguyên tắc không ưu đãi dàn trải mà có trọng tâm, trọng điểm. Ưu đãi tập trung vào các dự án thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển, phù hợp với định hướng phát triển của các đặc khu.

  Mức ưu đãi hợp lý để thu hút được đầu tư nhưng cũng phải tính làm sao để bảo đảm nguồn thu cho ngân sách đặc khu trong dài hạn nhằm phát huy nội lực.

  Lấy ví dụ, đa phần dự án thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển được quy định ưu đãi miễn tiền thuê đất 20 năm, chỉ một số dự án mũi nhọn và dự án của nhà đầu tư chiến lược mới được ưu đãi tối đa đến 30 năm, nhưng không quá 1/2 thời hạn sử dụng đất của dự án.

  Nhiều ĐBQH lo ngại chính sách miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với đồng loạt các dự án sẽ khuyến khích hoạt động đầu cơ, găm giữ đất thay vì đưa đất đai vào sản xuất, kinh doanh?

  Cảnh báo của ĐBQH là xác đáng. Nhưng ở đây cùng phải thấy rằng, ưu đãi đất đai, kể cả miễn tiền thuê đất cả đời dự án trong một số trường hợp không phải là chính sách mới. Dự thảo luật cũng không miễn đồng loạt các dự án mà có trọng tâm, trọng điểm, chỉ những dự án thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển của các đặc khu mới được hưởng chính sách này. Thời hạn miễn bảo đảm sự vượt trội nhưng không quá cao so với ưu đãi hiện hành đang áp dụng ở các khu kinh tế.

  Cơ quan quản lý có quyền cấp đất cho nhà đầu tư để họ hoạt động theo đúng mục tiêu của dự án và phù hợp với quy hoạch của đặc khu.


  Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng mục tiêu của dự án, không phù hợp với quy hoạch, không thực hiện đúng cam kết của mình thì chính quyền đặc khu có quyền thu hồi lại đất đó, có phải nhà nước cấp đất không điều kiện và nhà đầu tư có quyền chiếm giữ mãi đâu.

  Thận trọng, lắng nghe nhưng không phải quá lo

  Mới đây, chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank đưa ra cảnh báo về một "cuộc đua xuống đáy” diễn ra tại 3 đặc khu sẽ làm hút hết nguồn lực của các nơi khác về đây khiến nhiều địa phương không còn cơ hội phát triển. Lo lắng này có cơ sở không, thưa ông?

  Đây cũng là vấn đề được đặt ra và được các cơ quan cân nhắc trong quá trình soạn thảo dự án luật này. Theo nguyên tắc thị trường, nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế thì ở đâu có môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách ưu đãi tốt hơn thì sẽ có sức hút lớn hơn đối với các nhà đầu tư.

  Làm đặc khu là theo đúng nguyên lý là “dọn chỗ” để thu hút “phượng hoàng”đến làm tổ. Cảnh báo về “cuộc đua xuống đáy” không phải không có căn cứ, nhưng theo tôi, chúng ta thận trọng, lắng nghe nhưng không phải quá lo về việc đó.

  Bởi vì thứ nhất, mỗi nhà đầu tư đều có chiến lược, mục tiêu kinh doanh, những tính toán riêng về thị trường, đối tác làm ăn. Nếu họ xem xét khả năng đầu tư ở đặc khu thì ưu đãi đầu tư chỉ là một phần trong những vấn đề họ cần cân nhắc, không phải cứ ưu đãi là các nhà đầu tư đổ xô đến đầu tư ngay đâu.

  Thứ hai, mỗi đặc khu theo quy định của dự thảo luật có những ngành, nghề ưu tiên phát triển riêng và chỉ dự án đầu tư trong các ngành, nghề đó mới được hưởng ưu đãi.

  Thứ ba, để được chấp thuận đăng ký đầu tư ở đặc khu thì nhà đầu tư phải đảm bảo những điều kiện nhất định như quy mô dự án, khả năng tài chính, lĩnh vực đầu tư, công nghệ áp dụng và chuyển giao... chứ không phải nhà đầu tư nào muốn cũng vào được.

  Rồi còn phải đáp ứng các điều kiện đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất... thì mới được giao đất, cho thuê đất.

  [​IMG]
  Đặc khu: Giữ đất hút ‘đại bàng’, không để 'chim sẻ', 'chim sâu' chiếm hết
  Để các thế lực ngầm thôn tính hết đất tại các đặc khu tương lai, sau này ‘đại bàng’ đến không còn đất.

  [​IMG]
  Xây đặc khu: Không còn nhiều thời gian để tạo sự khác biệt
  ĐB Phạm Trọng Nhân cho rằng chúng ta không còn nhiều thời gian và cơ hội để tạo nên sự khác biệt và dự luật Đặc khu cần sự táo bạo, phá rào trong tư duy.

  [​IMG]
  Đặc khu: Bộ trưởng đề nghị giữ nguyên thời gian cho thuê đất 99 năm
  Sáng nay, QH thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu).

  [​IMG]
  Đặc khu: Đừng để sốt đất ảnh hưởng tới môi trường đầu tư
  Nếu phải chi phí quá lớn cho đất, thuê đất hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thì dẫu có nhiều ưu đãi cũng không thu hút được nhà đầu tư.

  [​IMG]
  Nguyên thứ trưởng: Bàn về đặc khu không nên quá cầu toàn
  An toàn rất quan trọng nhưng an toàn quá dẫn đến chậm là không được - nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp chia sẻ về việc thành lập 3 đặc khu.

  Thu Hằng
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quo...-cho-don-phuong-hoang-vao-dac-khu-454302.html
   
 2. Long bắt cọp

  Long bắt cọp Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/9/17
  Bài viết:
  0
  Bán nước
   
  ahun and GameeĐế like this.
 3. Odisey

  Odisey Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/6/03
  Bài viết:
  11,359
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Kiếm lợi bằng mọi cách .
   
  ahun thích bài này.
 4. Không sợ chó

  Không sợ chó Gameover

  Tham gia ngày:
  16/12/17
  Bài viết:
  0
  99 năm sau nó sẽ thành cái gì ?
   
 5. ]._.[noRain]._.[

  ]._.[noRain]._.[ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/3/09
  Bài viết:
  4,286
  Nơi ở:
  Xavier's School for Gifted Youngsters
  50 năm sau Phú Quốc tự xây dựng quân đội, vũ khí toàn hàng của Mẽo. Tuyên bố trở thành đảo quốc độc lập, trung tâm sòng bạc, du lịch và gái điếm ở vùng Đông Nam Á. :6cool_boss:

  Anh em giờ đầu cơ còn kịp, bán nhà, bán vàng, bán trinh...đi mua đất ở Phú Quốc đi. Thầy phán thì chỉ có trúng.:6cool_sure:
   
  RedRuby, YeuBeNhieu73, ahun and 2 others like this.
 6. HeroJAV

  HeroJAV Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/1/11
  Bài viết:
  2,870
  Hy vọng không thông qua
   
 7. CACC

  CACC Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/2/06
  Bài viết:
  4,199
  Nơi ở:
  epic7
  Đà nẵng vẫn số 1
   
 8. harry999

  harry999 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/4/11
  Bài viết:
  788
  Nơi ở:
  Ferelden
  Cấm giao dịch bđs ở PQ rồi mà :(
   
 9. quoctoan123

  quoctoan123 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/11/12
  Bài viết:
  297
  ta ủng hộ thông qua, công sức học tiếng trung để làm gì :2cool_misdoubt:
   
 10. GameeĐế

  GameeĐế Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/10/17
  Bài viết:
  1,848
  Rồi chừng nào Gamevn cổ phần hóa?
   
 11. Bé Thùy kính trễ

  Bé Thùy kính trễ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/7/16
  Bài viết:
  619
  Đặc khu thì ko biết có được làm những ngành nghề đặc biệt như mại dâm hay đóng phim sex ko nhỉ ?
   
 12. Âu xít

  Âu xít Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/4/09
  Bài viết:
  3,384
  Cái này rầm rầm lên mạng chửi này.

  Caid này rất tù mù. Cơ chế " đặc khu" ở vn giờ ko có, nên lấy chuẩn ở đâu để chửi hay ủng hộ?

  Ví dụ ở bên tàu thì có thâm quyến là đặc khu(?) phát triển vũ bão luôn. Nhưng hồng công cũng là đặc khu...

  Thế nên chửi cái gì.

  Chửi cũng có lý. Bọn quan chức vn giờ có cái gì mà nó chả bán? Nó bảo là cho thuê thì thuê kiểu gì.


  Chung quy nếu làm đặc khu mà vừa làm vừa rút kinh nguyệt thì đem chôn ngay thằng lập đề án đi là vừa!
   
 13. huuvupro

  huuvupro Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/12/09
  Bài viết:
  620
  Róit cuộc chửi được chưa, hay cần hóng thêm?
   
 14. viendu

  viendu Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/10/08
  Bài viết:
  466
  Thì đó mốt nó sẽ trở thành kiểu Hồng Kong của Đại lục. Không thèm ăn cơm sườn nữa thì muốn đòi lại cũng khó.
   
 15. KOJIMA

  KOJIMA ... Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  3/8/05
  Bài viết:
  2,705
  Auto chửi cái đã, đọc bài sau.

  DM Konami :6cool_sure:
   
 16. haiduong87

  haiduong87 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/5/04
  Bài viết:
  6,621
  Nơi ở:
  TP HCM
  éo thấy lợi lộc gì ở đây cả
   
 17. Bé Thùy kính trễ

  Bé Thùy kính trễ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/7/16
  Bài viết:
  619
  Làm màu, mị dân, bán hết rồi :5cool_bad_smelly:
   
 18. Không sợ chó

  Không sợ chó Gameover

  Tham gia ngày:
  16/12/17
  Bài viết:
  0
  ai thì k sao chứ thằng khựa thuê là đ lành đâu
  lượm lặt fb
  Bởi chuyện định cho Trung Quốc thuê 99 năm chỉ mới là dự thảo, đến ngày 15/6 Quốc hội sẽ thông qua Luật Đặc khu (Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14). Nếu ngày 15/6 Quốc hội thực sự thông qua điều trên thì chúng ta không còn cơ hội phản đối.

  Nếu chúng ta lên tiếng phản đối trước 15/6, sẽ không sao cả vì đây chỉ là góp ý trên tinh thần xây dựng. Còn vào 15/6, nếu Quốc hội thông qua điều đó, chúng ta tiếp tục phản đối sẽ bị tội chống đối Nhà nước.

  Tóm lại là chúng ta còn 14 ngày để kêu gào trước khi quá muộn.

  Có quá nhiều lý do để phản đối Trung Quốc thuê Vân Đồn 99 năm. Có thể thấy rõ những lý do sau:

  - Bản chất của người Trung Quốc là luôn muốn bành trướng. Trong máu họ luôn có sẵn ham muốn xâm chiếm nước khác để làm bá chủ thế giới. Đã là bản chất thì không bao giờ thay đổi được.

  - Trung Quốc trở mặt rất nhanh và chưa bao giờ biết ngượng khi trở mặt. Ví dụ, đang là anh em tốt với VN, đùng một cái đánh úp chiếm các tỉnh biên giới phía Bắc vào năm 1979. May mà ta đánh bật và đuổi chúng được.

  - Trong chính trị, Trung Quốc không biết giữ lời hứa. Nếu hứa hẹn đủ điều để có Vân Đồn trong tay, sẽ bội tín và trở mặt bất cứ lúc nào.

  - Nếu thuê Vân Đồn, sẽ có hàng trăm ngàn người Trung Quốc qua Vân Đồn sinh sống. Ví dụ, khi đang sinh sống ở đó, Trung Quốc bí mật xây căn cứ quân sự thì sao? Ngoài việc bảo "quan ngại sâu sắc" thì ta có dám đánh dẹp họ không?

  - Nhìn vô bản đồ sẽ thấy Vân Đồn như bức bình phong ở Biển Đông. Trung Quốc cứ lăm le ngoài biển Đông, giờ có người của họ ở trong bờ, lại ở chỗ trọng yếu nữa thì ta đỡ kiểu gì?

  - Bài học nhãn tiền đang diễn ra: khu công nghiệp Vũng Áng, Bô xít Tây Nguyên, làng nghề Đồng Kỵ đang "đông người Trung Quốc hơn rất nhiều so với trí tưởng tượng của lãnh đạo VN" khiến ai cũng bất an. Nhưng đó là những việc đã lỡ. Nếu Trung Quốc thuê Vân Đồn 99 năm, số người Trung Quốc vào Vân Đồn sẽ "không giới hạn", sẽ là hàng trăm ngàn người hay hàng triệu người? Hàng trăm ngàn, hàng triệu người Trung Quốc vào Vân Đồn ấy liệu là thường dân vào làm kinh tế hay quân nhân vào "làm nhiệm vụ đặc biệt"?

  - Trung Quốc đang mạnh nhất nhì thế giới về kinh tế. Họ đang có trong tay hơn mười nghìn tỉ đô la, họ chỉ cần bỏ ra 1 tỉ đô la là hô biến Vân Đồn thành huyện lị đúng kiểu Trung Quốc ngay trong chớp mắt. Ta sẽ quản lý và điều chỉnh không kịp đối với đặc khu đó (nếu ta cho thuê).

  - Chuyện này đơn giản vậy đó, dễ hiểu vậy đó, đàn ông, đàn bà, người lớn, trẻ em đều hiểu được và lên tiếng phản đối ngay được, hông sao cả đâu, hông phải chuyện đụng chạm chính trị gì ghê gớm lắm đâu. Mình là công dân yêu nước, nếu mình thấy tốt cho nước mình thì mình góp thêm tiếng nói để Quốc hội đừng thông qua việc cho Trung Quốc thuê nữa.

  Đôi khi bạn chỉ cần share nội dung này thôi cũng là tốt rồi, nếu điều tôi nói đúng với suy nghĩ của bạn.

  .................

  Ảnh: Một góc Vân Đồn (ảnh của báo Zing). Bạn nghĩ sao nếu hàng trăm ngàn người Trung Quốc sẽ mọc rễ 3 đời ở vùng vịnh xinh đẹp này của chúng ta trong 99 năm?

  Bài: Trần Triều
  https://www.facebook.com/nhabaolaivansam.vn/posts/241131976667936
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/6/18
  Hắc Ma thích bài này.
 19. N.Emblem

  N.Emblem Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/2/11
  Bài viết:
  837
  Nơi ở:
  Thái Bình, Th
  Cho thuê xong bọn nước ngoài nó vào đẻ ra mấy cái thế hệ rồi sao đòi
   
 20. Không sợ chó

  Không sợ chó Gameover

  Tham gia ngày:
  16/12/17
  Bài viết:
  0
  chuyện của đời chút chít chụt chịt rồi :4cool_beauty:
   

Chia sẻ trang này