Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8....lần thứ ba

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Gilles, 19/7/19.

 1. Gilles

  Gilles Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/5/10
  Bài viết:
  507
  TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tối 19-7 xác nhận tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.
  [​IMG]
  Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc - Ảnh: Cơ quan khảo sát địa chất Trung Quốc

  "Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

  Theo bà Thu Hằng, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

  Như đã khẳng định tại phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16-7, lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển 1982.

  Trước đó trong nhiều ngày gần đây, đã xuất hiện những thông tin trái ngược và cả tranh cãi xung quanh đường đi của con tàu Hải Dương Địa chất Bát hào (Hai Yang Di Zhi Ba Hao, tức tàu Hải Dương Địa chất 8).

  Thông tin xuất phát từ những cập nhật của Giáo sư Ryan Martinson của Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ trên trang Twitter cá nhân từ ngày 10-7.

  Vị chuyên gia của Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc khẳng định Hải Dương Địa chất Bát hào đã thực hiện một hoạt động thăm dò địa chất ở "vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam", thuộc vùng nước ngay phía tây quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cũng theo GS Martinson, các tàu dân quân của Trung Quốc cũng tham gia hộ tống cho hoạt động thăm dò của con tàu trên.

  Đến ngày 15-7, ông Martinson tiếp tục cập nhật thông tin này, khẳng định tàu Cảnh sát biển Trung Quốc 35111 đã được triển khai từ ngày 18-6, nằm cách phía tây bãi Tư Chính của Việt Nam khoảng 40 hải lý. Tàu 35111 là loại được vũ trang mạnh của Trung Quốc, nhưng không trực tiếp tham gia hộ tống Hải Dương Địa chất 8.


  Điều đặc biệt là ông Martinson cùng một số người quan tâm nghiên cứu ở Việt Nam đã tiến hành kiểm tra vị trí của Hải Dương Địa chất 8 ở Biển Đông . Họ sử dụng phương pháp định vị trên bản đồ, sau đó áp đường đi của tàu lên một bản đồ khác có phân bố những lô khai thác dầu khí có từ trước của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) để xác định xem có "sự chồng lấn" hay không.

  Loại bản đồ dùng để theo dấu đường đi của tàu Hải Dương Địa chất 8 là dịch vụ của MarineTraffic, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về hoạt động theo dõi tàu biển và tình báo hải quân. Cơ sở dữ liệu của MarineTraffic được thu thập từ mạng lưới các trạm thu AIS ven biển, cũng như bổ sung bởi các máy thu vệ tinh.

  MarineTraffic có trụ sở chính tại Anh, Hy Lạp và Singapore. Đây là trang có hợp tác với các cơ quan như Tổ chức Hàng hải Quốc tế và Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD). Ngoài ra, MarineTraffic còn phối hợp cùng các cảng hàng đầu thế giới, các công ty hàng hải và chuyên ngành dầu mỏ.

  Website của AMTI cung cấp thông tin, vị trí các lô khai thác đầy đủ, vì vậy có ý kiến cho rằng nhóm tàu Trung Quốc đã đi qua "các lô 130, 131, 132, 133, 153, 154, 155, 156, 157" mà Việt Nam đang khai thác, cấp phép hoặc quản lý.

  Tranh luận cũng xảy ra khi có ý kiến cho rằng liệu các tàu Trung Quốc có đi qua bãi Tư Chính hoặc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam hay không, và như thế thì có vi phạm luật biển quốc tế hay không.

  Hải Dương Địa chất 8 là con tàu thuộc sở hữu của Cơ quan khảo sát địa chất Trung Quốc (China Geological Survey - CGS), theo thông tin từ chính website cơ quan này.

  Theo thông số của CGS, tàu Hải Dương Địa chất 8 được chế tạo năm 2017, rộng 20,4m, dài 88m. Con tàu nặng 2.368 tấn và có tổng trọng tải 6.918 tấn.


  NHẬT ĐĂNG

  https://tuoitre.vn/tau-trung-quoc-h...XHvjZziRRTkBmqgjHKBZOtY2qKbKZarro2v8dibALUW0M
   
  Ờ mày giỏi thích bài này.
 2. JediDarkLord

  JediDarkLord Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  5,258
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  Các chiến hữu Cộng Hòa đâu, hãy vác tàu của các anh về trợ lực quốc gia :6cool_ah::6cool_ah::6cool_ah:
   
 3. daltons

  daltons Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/1/09
  Bài viết:
  2,313
  Các doanh nghiệp có chữ tàu ở các KCN coi chừng đó ;;);;)
   
 4. dadaohochanh

  dadaohochanh Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  8/12/08
  Bài viết:
  338
  Mời tàu chiến mỹ, nga đến tham quan cam ranh ngay
   
 5. voduyhai

  voduyhai Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/8/05
  Bài viết:
  903
  Chịu hết nổi giờ mới đưa tin hả :))
   
 6. Sis

  Sis Đê tiện nhất xóm Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  18/5/04
  Bài viết:
  2,654
  Nơi ở:
  hell & heaven
  Muốn tố thằng nào hiếp dâm thì phải chờ nó cởi áo mình ra đã. Thậm chí tự tụt quần ra cũng đc.
  Đủ dữ liệu rồi thì mới tố nó chứ.
   
 7. yatweii

  yatweii Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/1/08
  Bài viết:
  314
  Muốn cương với bọn tàu thì nhân dân phải đồng lòng. Toàn dân sống đàng hoàng, chăm chỉ học tập lao động nghiên cứu, dồn tâm sức xây dựng đất nước. Quốc lực mạnh mẽ nhân dân đồng lòng, khí tài quân sự đầy rẫy thì mới có cơ mà cương.

  Chứ với cái thứ dân khôn bây giờ chỉ chờ người ta làm sẵn cho ăn, suốt ngày "bán hết cho tàu rồi" trong khi chúng nó sống còn thua cả loài chó, thậm chí còn gây hại nghiêm trọng tới người sống đàng hoàng khác vốn là nguồn lực chính của đất nước. Thế thì đéo biết cương thế cặc nào được luôn.
   
  August_15, _Forte_, MrVoTinK and 49 others like this.
 8. N.Emblem

  N.Emblem Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/2/11
  Bài viết:
  886
  Nơi ở:
  Thái Bình, Th
  JediDarkLord thích bài này.
 9. Gilles

  Gilles Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/5/10
  Bài viết:
  507
 10. Gilles

  Gilles Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/5/10
  Bài viết:
  507
  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng đặc quyền kinh tế
  Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết Trung Quốc đã đưa nhóm tàu khảo sát xâm phạm biển của Việt Nam ở nam Biển Đông và Việt Nam đã nhiều lần tiếp xúc yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vi phạm.
  [​IMG]

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNGVN.

  "Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong thông cáo hôm nay.

  "Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên", bà Hằng nêu rõ.

  Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

  Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam, theo người phát ngôn.

  Theo quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), quốc gia ven biển có các quyền chủ quyền về việc thăm dò, bảo tồn và quản lý các tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên sinh vật hoặc không sinh vật của vùng nước đáy biển, của đáy biển và vùng đất dưới đáy biển cũng như những hoạt động khác nhằm thăm dò, khai thác vì mục đích kinh tế trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở.

  Đối với thềm lục địa, quốc gia ven biển thực hiện các quyền chủ quyền về mặt thăm dò và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đây là đặc quyền của quốc gia ven biển nên không ai có quyền tiến hành các hoạt động như vậy nếu không có sự thỏa thuận của quốc gia đó.

  Hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với UNCLOS.

  "Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này", bà Hằng nói.

  Việt Anh
   
 11. ATiệp

  ATiệp Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/7/09
  Bài viết:
  1,349
  ý là hàng xóm ấy hả ?
   
 12. wontak

  wontak Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  1,417
  :-?
  https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=4890494397837188&id=100001472083411
   
 13. minh77

  minh77 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/9/07
  Bài viết:
  957
  chả lạ gì , đại hội té nước hàng năm mà :))
   
 14. Gilles

  Gilles Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/5/10
  Bài viết:
  507
  lưu pỏn về trữ trước khi cúp internet
   
 15. daltons

  daltons Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/1/09
  Bài viết:
  2,313
 16. Fhantom_chaos

  Fhantom_chaos Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/3/09
  Bài viết:
  1,734
  năm đéo nào chả có đại hội té nước, các con giời ở trong đất liền thì lâu lâu leak cho vài tin xong hú hét cứ như đánh nhau đến nơi rồi
  mỗi lần thế này trên tổng cục lại khoanh vùng được 1 lũ rận chủ
   
 17. TommyStrogg

  TommyStrogg Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  30/10/09
  Bài viết:
  185
  Nơi ở:
  Rừng Nguyên Sinh
  K hiểu chống phá để làm gì , vì đằng nào tới tuổi , mấy ba mấy má cũng về Việt Nam.
   
 18. daltons

  daltons Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/1/09
  Bài viết:
  2,313
  Năm nay lễ té nước hơi to, cũng nên quan ngại.
  Tui đi mua ruốc đây, đào hầm sẵn rồi

  [​IMG]
   
 19. Walt123

  Walt123 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/9/17
  Bài viết:
  360
  Giờ đang lôi ra "công hàm " của bác PVĐ về đường lưỡi bò năm 1958 ra rêu rao. Cái đó đầu đuôi sao nhỉ
   
 20. nhinhonhinho

  nhinhonhinho Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/9/07
  Bài viết:
  10,368
  Lúc nào mà chả rêu rao cái đấy

  0 chống phá đào đâu ra tiền mà ăn? Chống cộng nó là cái nghề kiếm ăn mà, rồi xong có khi còn đc cái vé sang Mĩ thế là đổi đời
   

Chia sẻ trang này