Vài chia sẻ của mình sau 10 năm lăn lộn ngoài đời, hi vọng sẽ giúp ích cho ai đó trong này

Thảo luận trong 'Thư giãn' bắt đầu bởi thief_fighter, 5/5/18.

 1. thief_fighter

  thief_fighter Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/8/05
  Bài viết:
  1,000
  Nơi ở:
  The world god only knows
  Chào các bạn,

  Mình thuộc thế hệ 8x đời giữa, chắc tuổi đời cũng hơn kha khá thành viên trên này. Nhân có topic "Hỏi mấy ông có con rồi, budget tầm bao nhiêu là đủ?" lướt qua thấy phần lớn mọi người vẫn đang phải thắt lưng buộc bụng chịu cảnh chưa tới cuối tháng đã hết tiền. Mình cũng không dám nhận là đại gia gì cả, tuy nhiên tình hình kinh tế cũng tạm gọi là ổn - gia đình cơ bản, du lịch quanh năm, tự mình làm chủ cuộc sống của mình.

  Vì vậy mình xin chia sẻ những kinh nghiệm mình đúc rút qua gần chục năm lăn lộn ngoài đời bằng lời khuyên cho các bạn trẻ. Do hồi xưa mình học dốt văn nên viết chắc cũng không hay lắm, có gì mong mọi người bỏ qua nhé.

  Đầu tiên, mình khẳng định với các bạn rằng "giàu nghèo có số". "Số" ở đây có nghĩa là may mắn - thành công của mình và nhiều người mình đã tiếp xúc có 1 phần lớn là do cơ may - đúng thời điểm, gặp được quý nhân, tìm được mối làm ăn, đọc được thông tin gì đó trên mạng.... Tất cả thành công đều có yếu tố may mắn trong đó. Ví dụ đơn giản như Bill Gates - Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả; bố ông là một luật sư có tiếng, mẹ ông thuộc ban giám đốc của công ty tài chính First Interstate BancSystem và United Way of America, và ông ngoại ông, J. W. Maxwell là chủ tịch của một ngân hàng liên bang (trích Wikipedia). - Thử tưởng tượng Bill Gates được sinh ra ở 1 vùng quê nghèo ở mấy tỉnh vùng sâu vùng xa thì ông có được thành công như bây giờ không? Nếu bố mẹ ông không thuộc tầng lớp trung lưu khá giả thì ông có được tiếp xúc với máy tính sớm như vậy không? Suy rộng ra thì những người thành công khác như Jeff Bezos, Mark Zuckerberg... yếu tố may mắn cũng ảnh hưởng tới thành công của mình khá nhiều. Ở đây mình chỉ lấy ví dụ những người nổi tiếng để các bạn dễ hiểu, suy rộng ra có thể là anh A, chị B, bạn thấy họ giàu có hơn bạn mặc dù hồi đi học họ chỉ ở mức bình thường trong lớp thôi. Cái này các bạn có thể tự tìm hiểu con đường thành công của họ, mình mà kể hết những người mình biết chắc cũng hết vài chục trang.

  Tuy nhiên may mắn thôi là chưa đủ. Cùng thời của Gates chắc cũng có vài chục ngàn người có điều kiện như ông, được học hành đầy đủ, nhà có điều kiện, được giáo dục đầy đủ và được tiếp xúc với máy tính sớm. Tất nhiên không phải ai cũng là tỉ phú như Bill Gates. Cái thứ 2 là phải có năng lực để biến cái may mắn thành cơ hội. Muốn làm được điều này thì ít nhất bạn cũng phải có dày dạn kinh nghiệm, có kiến thức rộng và cái đầu nhanh nhạy. Ngoài ra máu liều cũng rất quan trọng, nhiều người thừa kiến thức và kinh nghiệm nhưng không có máu liều cũng không nắm bắt được cơ hội. Nói về máu liều, mình cũng xin kể 1 vd về bản thân, bỏ công việc lương 50tr/tháng lúc 27 tuổi để về tự mở công ty riêng. Tất nhiên liều cũng có nhiều mức độ, liều kiểu làm con đề xong chờ tới 7h tối để được x70 thì mình không ham, hay liều ôm bitcoin để x5 x10 tài khoản thì mình không có gan. Mình chọn cách liều có tính toán - khi đã nắm phần thắng cao mới quyết định liều.

  Tóm tắt ngắn gọn lại, để đạt được thành công nhất định về mặt tài chính thì các bạn cần ít nhất 2 yếu tố: May mắn, kiến thức để nhìn ra cơ hội và máu liều để nắm lấy cơ hội. Có nhiều con đường khác nhau để làm giàu nhưng nó cũng quy về vài công thức chung như vậy. Trong 3 yếu tố này thì kiến thức là cái dễ trau dồi nhất, máu liều là cái bẩm sinh của mỗi người còn may mắn thì do ông trời. Vì vậy các bạn hãy tập trung trau dồi kiến thức của mình thật tốt, tới lúc nào đó bạn sẽ có đủ kiến thức để nhìn ra cơ hội mà người khác không thấy, đủ kinh nghiệm để đánh giá xem mình có khả năng tận dụng cơ hội đó được không. Tất nhiên, có kiến thức, kinh nghiệm và nắm bắt may mắn cũng không đảm bảo là bạn thành công được - theo thống kê thì tỉ lệ thành công này rất thấp, chỉ tầm 5-10%, Nhưng cho dù bạn thất bại 10 lần nhưng chỉ cần 1 lần thành công là bạn sẽ đủ sức bật lên để tiếp tục cho các cơ hội tiếp theo.

  Vậy bước đầu tiên để bạn thay đổi đó là kiến thức, kinh nghiệm và kĩ năng. Mình tin rằng nhiều bạn biết câu nói "học, học nữa, học mãi" của Lê Nin nhưng ít người hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó. Học ở đây không chỉ có nghĩa là học đại học, cao học, tiến sĩ, giáo sư... vì sự thực là có mấy tiến sĩ với giáo sư trở thành tỉ phú đâu. Học ở đây có nghĩa là học mọi thứ, mọi nơi, học từ mọi người, học từ sách vở, học từ những chia sẻ của người đi trước. Nếu không có đủ kiến thức thì cho dù bạn có may mắn thành công được 1 lần cũng khó lặp lại được lần thứ 2. Cho dù bạn 16 tuổi hay 61 tuổi thì bạn cũng nên học cái mới, học cái mình thích. Dù nó chưa giúp bạn thành công ngay lúc này nhưng nó sẽ là tiền đề tích lũy dần dần để giúp bạn trong tương lai.

  Lời khuyên dành cho các bạn 18-22 tuổi (và áp dụng luôn cho các bạn đã ra đời nhưng có vốn ngoại ngữ hạn chế):

  Nếu bạn vừa đỗ đại học, chúc mừng bạn đã có 1 khởi đầu tốt hơn phần lớn dân số Việt Nam. Tuy nhiên bạn đừng mắc sai lầm như mình là thư giãn và nghỉ ngơi vì cuộc đua đã bắt đầu. Bạn muốn là con rùa lầm lũi tiến lên hay là con thỏ nhảy nhót rong chơi? Cái các bạn cần làm bây giờ là trau dồi khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh vì đây là ngôn ngữ chính được sử dụng trên Internet. Đừng tiếc thời gian và tiền bạc đầu tư cho trình độ tiếng anh của mình. Kể cả bạn không kinh doanh hay tự làm chủ thì 1 vốn tiếng anh tốt có thể giúp bạn có được 1 công việc lương cao hơn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Ngoài tiếng anh thì các bạn có thể học các thứ tiếng khác như tiếng Đức, Pháp, Nhật, Hàn... miễn là bạn nói tốt thì không sợ thiếu việc. Hồi trước mình tư vấn cho 1 cty Hàn Quốc có gặp 1 em phiên dịch đang học năm 3 đại học thôi, mà mỗi 1 buổi đi làm (nửa buổi sáng hoặc nửa buổi chiều) của em ý được 500k - mà em ý đi làm 20 ngày 1 tháng, vậy chỉ với vốn tiếng Hàn vào loại khá mà em ý có thể kiếm 10tr/tháng 1 cách thư thả trong khi vẫn đang đi học. Tuy tiếng anh bây giờ rất phổ biến nhưng học thật giỏi thì bạn vẫn có đất dụng võ. Thời đại bây giờ Internet phổ biến, sách truyện phim tiếng anh đầy rẫy trên mạng, như hồi của mình internet và máy tính vẫn là 1 thứ gì đó xa xỉ ở VN, nhưng cũng may hồi đó mình mê chơi game nên chịu khó tìm tòi tiếng anh để hiểu được cách chơi. Giờ các bạn có thể xem bộ phim mình thích bằng phụ đề tiếng anh, đọc truyện, nghe nhạc v.v... và cố gắng học qua những thứ đó, sau vài năm bạn cũng có một vốn tiếng anh đủ dùng. Nếu quyết tâm nữa thì cố gắng bớt thời gian đi chơi vơi bạn bè để sắp xếp thời gian đi học trung tâm. Bạn của 10 năm sau sẽ rất biết ơn bạn bây giờ :D

  Part 3: Đọc sách

  Cái này chắc các bạn cũng nghe các tỉ phú thế giới và báo đài nói nhiều rồi. Sau 10 năm ngẫm lại, mình thấy ... đều đúng cả. Tuổi 20 mình ko đọc sách, và phải trả giá bằng rất nhiều năm tuổi trẻ mò trong bóng tối để tìm ra được con đường riêng của mình. Các bạn còn trẻ, còn nhiều thời gian rỗi nên bớt thời gian xem tivi, lướt facebook để ngồi xuống đọc cho hết quyển sách. Nếu coi kiến thức là món ăn tinh thần, thì xem tivi nhiều cũng giống như ăn toàn những món ăn nhanh kiểu fast food - ngon, dễ ăn nhưng hậu quả lâu dài thì ai cũng biết. Đọc xong các bạn chiêm nghiệm lại những tình huống mình đã gặp phải trong cuộc đời mình và nếu mình có thể làm khác đi được không. Dần dần vốn kiến thức của bạn sẽ được mở rộng và bạn sẽ dễ kết nối được các sự việc xảy ra xung quanh bạn hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho tương lai của mình hơn là chỉ ngày ngày đi làm công ăn lương.

  Part 4 về "chọn bạn mà chơi" nhé. Bạn là trung bình của 5 người bạn thân nhất của bạn, vì thế nếu bạn chơi với 5 người giàu thì 1 lúc nào đó bạn cũng sẽ giàu. Bạn Forever&One nói rất đúng, mình xin phép trích lại.
  Mình bổ sung thêm là các bạn phải biết khéo léo dùng tiền để tạo dựng những mối quan hệ tốt, tiền bạc nếu biết dùng tốt nó sẽ là công cụ hiệu quả giúp bạn trong mọi vấn đề cuộc sống.
  Các chap sau mình sẽ nói rõ hơn về tiền bạc.

  “Tuổi trẻ bỏ sức khỏe để có tiền – tuổi già bỏ tiền để mua sức khỏe”

  Mình thấy bài báo này nói rất hay nên trích ra vài đoạn cho các bạn suy ngẫm

  https://tuoitre.vn/dung-vi-tien-ma-phi-suc-khoe-580576.htm

  Khi tuổi đã trên 50, ngũ thập tri thiên mệnh rồi chúng tôi mới thấm mệt và thấy không có gì quý hơn sức khỏe. Nếu có sức khỏe anh sẽ thấy cuộc đời thêm đáng sống, đáng yêu, ăn ngon, ngủ kỹ và tự tin vào bản thân. Còn nếu không có sức khỏe, hoặc sức khỏe giảm sút thì mọi cái rơi vào số 0 hết, giống như Ground Zéro ngày 11-9 ở Mỹ ấy mà.

  Vật chất có thể mua được bằng tiền bạc, còn sức khỏe thì không. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người cực kỳ giàu có nằm trên đống vàng nhưng hoàn toàn không mua được sức khỏe. Do vậy ngay từ khi còn trẻ, chúng ta không nên vì công việc và kiếm tiền mà phung phí sức khỏe, phung phí những tinh hoa chắt lọc trong con người để khi lớn tuổi lại ngồi hối tiếc. Việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe phải được bắt đầu từ ngay khi còn trẻ, nếu không sẽ là quá trễ.

  Không gì quý bằng sức khỏe cả, vì thế mình khuyên các bạn nên bắt đầu lo lắng cho sức khỏe của mình từ bây giờ. Để tới lúc cơ thể có vấn đề rồi mới chăm lo thì thường là đã muộn rồi. Khi bạn khỏe, bạn có thể mong muốn rất nhiều thứ nhưng khi bạn nằm trên giường bệnh bạn chỉ mong được khỏe lại thôi.

  Sức khỏe ở đây không chỉ là thể chất mà còn cả tinh thần nữa. Tinh thần vui vẻ thoải mái, chịu khó tập thói quen rèn luyện sức khỏe sẽ giúp bạn có tinh thần lạc quan, dễ làm được việc lớn cũng như tránh được nhiều bệnh tật.

  Các tỉ phú thế giới, vd như Mark Zuckerberg cũng rất chăm chỉ luyện tập sức khỏe, vì họ hiểu rằng có bao nhiêu tiền đi nữa cũng không thể mua được sức khỏe của mình.

  http://money.cnn.com/2016/07/14/technology/mark-zuckerberg-run-challenge-complete/index.html

  Trích thêm vài comment có ích
  Rất vui khi nhận được phản hồi của các bạn đã từng nghe theo lời khuyên của mình hồi xưa :).

  Screenshot 2018-05-06 18.19.17.png

   
  Chỉnh sửa cuối: 21/5/18
  duyminh57, Ogtoma, dadenday and 73 others like this.
 2. huuvupro

  huuvupro Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/12/09
  Bài viết:
  620
  Tuổi 26, chưa được lương ngang ông này lúc đó nữa... :9cool_too_sad:
   
 3. maiyeu001

  maiyeu001 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  17/8/06
  Bài viết:
  394
  Nơi ở:
  Nhà tui
  Đặt gạch hóng
   
 4. empireatwar

  empireatwar Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  2,033
  :7onion8:Đại gia thief fighter thì nổi lâu rồi, thời mình còn chật vật 4 củ/ tháng thì lão đã mấy chục, khi mình lết lên đc 10 thì hắn đã ra làm riêng trăm củ :1onion52: giờ thì, mình vẫn kuli :2onion16: biết tiếng đức làm cho mẹc
   
  SBTC and phanthieugia like this.
 5. thangcb

  thangcb Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/6/06
  Bài viết:
  3,609
  Nơi ở:
  Anaheim
  Từ Toyota chuyển qua Mer là 1 sự tiến bộ lớn rồi lão :6onion17:
   
  phanthieugia thích bài này.
 6. empireatwar

  empireatwar Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  2,033
  Đâu có đang nói đại gia thief fighter chứ tui có contract làm gì đi đâu được
   
 7. yolo116

  yolo116 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  4/3/16
  Bài viết:
  0
  Vẫn đang chạy grabbike, hóng cao nhân chia sẽ để vươn lên :9cool_too_sad:
   
 8. thief_fighter

  thief_fighter Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/8/05
  Bài viết:
  1,000
  Nơi ở:
  The world god only knows
  Vừa định xí chỗ #2 #3 thì các ông đã post hết rồi :))
   
 9. empireatwar

  empireatwar Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  2,033
  Để spoiler top 1 xem cho dễ
   
 10. LittleRabbit

  LittleRabbit Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/4/05
  Bài viết:
  1,062
  Mình cũng đang khủng hoảng tuổi 30. Nhìn lên thì không bằng ai, nhìn xuống thì cũng ko kém ai. Gia đình con cái nhà cửa đầy đủ. Lại thấy thiếu cái dũng khí để tách ra làm cái gì đó của riêng mình. Ko biết làm gì và khômg biết bắt đầu lại ra sao. Có người nói do có quá nhiều rồi nên đâm ra nhát gan, sợ hãi vì quá nhiều thứ để mất. Túm lại thì cũng công nhận giàu nghèo có số thật.
   
  firestork, SBTC and o0puppyo0 like this.
 11. darkbik

  darkbik Gameover

  Tham gia ngày:
  23/3/10
  Bài viết:
  606
  Nơi ở:
  SG
  Mún đuợc ngủ vs chủ thớt để lấy aura
   
 12. zikzak_000

  zikzak_000 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/3/05
  Bài viết:
  1,469
  Nơi ở:
  Nhà
  Giỏi quá :9cool_too_sad:, mình 3 chục vẫn chật vật làm công ăn lương kiếm từng đồng :2cool_sad:, không biết bao giờ mới được như bác :8cool_cry:.
   
  electronicvn thích bài này.
 13. Sa†an

  Sa†an Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  4/5/09
  Bài viết:
  401
  Sống chết có số, phú quý tại trời.

  Câu này mình ko thích lắm, nghe có vẻ như phó mặc cho số phận, nhưng nhiều khi ngẫm lại thấy nó đúng vãi ra.
   
  Tống-Giang thích bài này.
 14. cnak08

  cnak08 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/10/08
  Bài viết:
  478
  Mark Zukerberg cũng có nói là thành công còn phải có sự may mắn đi kèm. Ngoài nỗ lực ra mà không có may mắn thì cũng rất khó. Đó là lý do vì sao các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng chỉ sau bài hit, vai diễn nào đó. Nhớ chị Hà Hương đóng vai Nguyệt trong phim Bầu Trời?? Sau khi đóng phim, chị không tham gia gì mà yên bề gia thất, an phận làm mảng quan hệ trong Techcombank. Gần đây chị đã nổi mà không phải là vai nào khác, chị nhận được rất nhiều lời phỏng vấn, đóng phim, quảng cáo. Đó, tiền vào đấy.

  Nhưng phải chăm chỉ tự tạo ra vận may. Xem lại video của Trương Đan Huy, "khóc cho người yêu xưa tiếc thương một mối tình" là hiểu. May mắn đến từ thành quả lao động của nhân vật trong video :))
   
  phanthieugia thích bài này.
 15. _[Kyo]_

  _[Kyo]_ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  26/1/09
  Bài viết:
  3,608
  Nơi ở:
  Hỗn Độn
  vừa để vuột mất cơ hội, đang cảm thấy mình loser vcc, làm gì cũng hỏng
   
 16. thief_fighter

  thief_fighter Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/8/05
  Bài viết:
  1,000
  Nơi ở:
  The world god only knows
  Đừng nản chí vội, như mình đã viết ở trên, tỉ lệ thành công thường chỉ tầm 5-10% nên như thế là bình thường. Người thành công khác người thất bại ở chỗ ko nản chí và tiếp tục ủ mưu chờ cơ hội tiếp theo thôi. Có người thành công ở tuổi 25 và chết ở tuổi 30, có người thành công ở tuổi 50 và chết ở tuổi 90, nên chả có gì là chậm cả.
   
 17. cnak08

  cnak08 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/10/08
  Bài viết:
  478
  Mình năm nay 28 rồi, nên đang làm chủ, thời gian đầu khá vất vả nhưng biết là nếu có vác hồ sơ đi xin việc nữa là thua.

  Nên bác nào muốn lập nghiệp thì nhanh chân, chứ 30 vẫn làm công ăn lương vài triệu thì chán lắm :(. Còn không thì làm cho đáng, mình có ông anh làm ở FE Credit 2k5/ 1 tháng, nhưng cũng chán rồi ;))
   
  darkbik thích bài này.
 18. Ham.Choi

  Ham.Choi Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  14/6/17
  Bài viết:
  146
  Nơi ở:
  Sì Gòn
  vào đọc, thấy cuộc sống khó khăn vãi. H mình vẫn thất nghiệp ngồi nhà chơi game, max nát :cuteonion53:
   
 19. hanglom00

  hanglom00 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/05
  Bài viết:
  2,547
  Chuẩn bị tách ra làm riêng , có nhiều ng cùng chí hướng , thiếu mỗi tiền ... đm đời :9cool_too_sad:
   
 20. zikzak_000

  zikzak_000 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/3/05
  Bài viết:
  1,469
  Nơi ở:
  Nhà
  Cho em chơi với :4onion56:
   
  phanthieugia thích bài này.

Chia sẻ trang này