[Tutorial] Tổng hợp các loại Emulator

Thảo luận trong 'RPG Vault' bắt đầu bởi wildboy1901, 29/1/14.

 1. wildboy1901

  wildboy1901 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  415
  Nơi ở:
  Ferelden
  Lời mở đầu​


  Chào các Warrior, Wizard, Rouge ...v.v.Bên cạnh các western RPG thường sẽ có phiên bản trên PC thì các lại Jrpg rất ít lên PC mà xuất hiện trên handheld hay console; với những ai không sở hữu được những equipment tốt như ps3-4/x360-one/3ds/vita/ chỉ có con PC thì việc muốn chơi Jrpg tuyệt vời mới ra mắt mà không được vì lý do gì đó thì là 1 sự đau khổ (như mình). Nhưng được cái trời thương với số lượng tựa game khổng lồ ra mắt trên các hệ máy console/handheld thế hệ trước nay đã giả lập được gần như hoàn thiện toàn bộ thì lôi những game trên các hệ máy ra chơi/chơi lại/chơi tới chơi lui thì đời vẫn đẹp: "Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi Sài Gòn ơi" :4cool_doubt:.

  Bây giờ với khả năng hạn chế của bản thân mình sẽ làm 1 chút tổng hợp về các thể loại giả lập . Thiếu sót hay cần gì mọi người cứ nói mình sẽ update ngay.

  Phần máy tính


  So với cấu hình PC hiện nay cộng thêm cái phần mềm giả lập hoàn thiện hơn thì việc giả lập đã chẳng còn khó khăn gì mấy. Một máy ( chưa bao gồm monitor + chuột + phím) tầm 7tr VND bạn đã có thể vi vu chiến tất cả ngoại trừ 1 thằng ghê gớm nhất trong các thể loại là Wii, mà khi về phần của nó mình sẽ nói rõ hơn ở đoạn sau.

  Cấu hình của mình hiện nay:
  CPU: AMD Athlon II x3 445 3.1 Ghz
  Main: Biostar a880g+
  Ram: 6Gb
  VGA: AMD/Ati HD7750
  Win 7 64bit

  Máy mình đã khá lỗi thời rồi;mình mua lẻ từng món nâng cấp nhiều lần nên không bàn tới, còn đây là cấu hình mình bèo nhất theo tình hình hiện tại nếu ráp máy có khả năng gánh tốt các loại giả lập.

  1.CPU + Main:- Intel Pentium G3420 (1.5tr) + Giga H81-s2pv (1.5tr) (Hay chọn hãng khác tùy bạn)
  Hoặc
  - Intel Pentium G2120 (1.5tr) + Giga H61-ds2 (1.2tr) (Hay chọn hãng khác tùy bạn).

  2.Ram: 4Gb (800k-1tr) .
  3.HDD: WesternDigital blue 1Tb (1tr450) (Hay chọn hãng khác tùy bạn).
  4.PSU: Corsair VS 450 (770k) hay FSP Saga 450 (700k).
  5.VGA: AMD/Ati HD7750 (2.2tr) hay NVIDIA tương đương.
  =>7.4-8.3tr

  Cấu hình nếu có khả năng tài chính cao

  1.CPU + Main:- Intel Core i5 Sandy Bridge hay Ivy Brigde + Main chip set B75 trở lên. Nếu mua dòng CPU có K để OC thì Z77.
  Hoặc
  - Intel Core i5 Haswell + Main chip set B85 trở lên. Nếu mua dòng CPU có K để OC thì Z87.
  2.Ram: 8Gb.
  3.HDD: WesternDigital red/black hoặc SSD.
  4.PSU: Corsair GS/ FSP Aurum or Raider/ Seasonic .
  5.VGA: AMD/Ati HD 7790/7850 2GB/R7 260X/R9 270x hay NVIDIA GFX 650Ti boost/660/660Ti/750 .
  Lí do chọn cấu hình và Ý kiến ý cò
  [SPOIL]
  1.1.Pentium các đời sau này đều là dual core nên thỏa mãn yêu cầu cơ bản là 2 cores (nhưng nhiều nhân-core vẫn lợi hơn) với giả lập ps2 + gamecube + wii. Vì sao không phải AMD, mình là fanboy AMD nhưng không khuyên dung AMD vì Intel chạy giả lập cho fps ổn định và cao hơn nhiều. 1 Anh chàng Mod của Dolphin emulator từng nói : "AMD had never been a good friend of emulators :))".

  1.2.Tại sao không phải là i3? Vì chênh lệch giá khá nhiều so với Pentium mà chỉ hơn ở xung cao hơn , tập lệnh AVX và Hyper Threading mà 2 cái AVX + HT đó đối với giả lập là vô dụng. Nên hơn tí xung mà giá chênh lệch như vậy thì thôi. Nên ai có khả năng thì lên thẳng i5 có 4 cores vì chương trình giả lập Ps2/GameCube/Wii đều có phần lựa chọn hỗ trợ cho cpu có 3 cores trở lên, FPS sẽ cải thiện lên nhiều.

  2.Giá ram đang bị tăng cao gấp đôi cùng kì năm trước (2013) vì cháy nhà máy Hynx, thời gian sau chắc là có giảm. Có tin là sẽ giảm ngay trong tháng 1, nhưng với cái tình hình của Việt nam thì cầu tháng 2 hay 3 mới có giảm.

  3. Mua luôn 1Tb lợi hơn vì 250Gb = 1tr , 500Gb = 1.2tr.

  5.1.Vì sao nên chọn GPU đời mới hơn, bây giờ theo sự phát triển của công nghệ thì nhờ có chàng OPENCL + OpenGL thì khối việc của CPU tải qua cho GPU xử lý bớt hiệu quả tốt hơn; rồi Dx11 >9,10; và OPENGL cho hiệu quả cao hơn Dx9, Dx10, Dx11.

  5.2.Thật sự với HD7750 mình đã thấy là trên resolution 720p (1360x768) thì các soft giả lập lập cũng không vắt kiệt sức được con card nhưng lên fullHD thì có lẽ card cũng chả cần khủng như game pc , tầm 7790/7850 hay 650Ti/650Ti boost chắc gánh tốt.
  [/SPOIL]
  Nếu bạn có thể tìm hàng cũ hàng xách tay , hàng tray và đủ các thể loại khác giá có thể tốt hơn. Và tùy theo túi tiền mà các bạn có thể đẩy cấu hình lên cao càng cao càng tốt. mấy mon như Ram, HDD , Nguồn nếu có thể xài lại thì càng tốt chả sao, chủ yếu ở cái CPU, GPU.

  Hệ điều hành:-Cứ Win7 hoặc 8/8.1 64bit, tạm biệt XP là vừa rồi nếu còn ai xài vì Dx11 cho kết quả chạy giả lập tốt hơn 9 .
  -Mac OS thì giả lập ppsspp không có official build, jpcsp thì có official build; ps2 thì stable chỉ tới 0.9.7; ps1 cho Mac thì không tìm hiểu nên không biết có bản nào không. Nds + gamecube + wii thì có hỗ trợ chính thức.
  -Linux thì nhiều cái có official build, có cái cho SDK tự build nhưng mình không phải dân biết lập trình nên ....
  => chung quy là nếu xài HDH khác thì cứ dual boot thêm win 7/8/8.1 thẳng tiến.

  Và tất nhiên nếu đã chơi giả lập thì sao chuột phím "phê" cho được :4cool_beauty: gamepad là hiển nhiên, ai không có cũng chả sao :)).
  1. Dualshock 2 + adapter : khoảng 3-400k.

  2. Dualshock 3 dây usb/bluetooth : 1tr.

  3. Betop , Nazar : vô chừng 350k đến >1tr đều có.

  4.Logitech :
  4.1/ F310-370k.

  4.2/ F510-550k: Như F310 nhưng có thêm rung(hình như ngưng sản xuất rồi hay sao ấy)

  4.3F710-750k: Bản nâng cấp wireless của F510.​

  5.Xbox 360 Official Controller for Windows (wired / wireless) : 780k-1tr7.

  6.Razer gamepad: Giá giao động khoảng 1tr8-2tr .

  7.Cái thể loại noname, THAH , HCD ... thì xin kiếu chả rớ vào chi cho mệt.
  [SPOIL]1.Đã test và mình chơi hay mất tính hiệu, delay đủ để nhận thấy rõ ràng( ai biết cách khắc phục thì góp ý dùm mình). và tay Dualshock 2 hiện nay toàn hàng tray chất lượng thì hỏi trời.


  2.Mình chưa cầm để test nhưng thằng bạn mình kêu là cũng có hiện tượng delay. ( không dám khẳng định đợi khi có để test rồi thì sẽ bổ sung)

  3.Mình đã cầm 2 con Betop , 1 Nazar thì chất lượng của 2 thương hiệu trung quốc này khá là tốt , 2 con betop thì về sau này hư L R và analog ; về phần delay thì khi chơi game PC con rẻ tiền hơn (98k năm 2004 - 2005) vẫn ngon lành còn khi giả lập thì bị delay hơi bị rõ , con đắt hơn thì delay nhưng không rõ ràng bằng nhưng không thể trách được tụi nó rẻ thì chất lượng tụi nó là rất khá rồi. Nazar thì bị mất (mua được mới có vài tháng là mất) nên giờ không dám nói với tình hình hiện tại nhưng tựu chung là xài cũng tựa tựa như betop nhưng mình ghét design tụi nó vô cùng. Lưu ý là nút chúng nó không nhạy cho lắm và đó là ý kiến về các mẫu cũ, chất lượng các mẫu ngày nay thì mình không biết thế nào.

  4.1. Có gì để chê không nhỉ xin thưa là KHÔNG; thương hiệu lớn; có cả Xinput( là nhận diện như tay cầm xbox 360 cho windows) và Dinput( tùy chỉnh thoải mái); driver support đầy đủ; không delay kể cả giả lập, tay cầm theo dáng dualshock ; nhựa build chắc chắn , ngon đẹp; độ bền cao(google 1 tí và hỏi anh họ mình ở mẽo xài 1 con của logtech-đời trước của F310/F510- tới bây giờ vẫn cày cuốc vi vu sau 3-4 năm) ; google nhẹ nhàng ra cũng thấy gamepad logitech rating cao cỡ nào. Thôi khen dữ quá, nói nữa tưởng mình là bán hàng, phải chê thôi : Không có rung ( đối với mình là ưu điểm, mình từ xưa đã cực ghét cái trò rung rung trên mấy cái gamepad, đang bấm điên loạn mà cứ rung rung cái gì không biết :1cool_choler: ); L2 R2 + analog hơi cứng ( Mình thấy cũng bình thường nhưng mọi người nói nó cứng nên..... nó cứng).

  4.2. Như f310 nhưng có thêm rung(hình như ngưng sản xuất rồi hay sao ấy)

  4.3. Bản nâng cấp wireless của f510.

  5.Chắc khỏi giới thiệu về chàng này rồi, gamepad cho PC thì gần như là ngon nhất rồi, mượn về test vài hôm thì thấy chả chê được nó chỗ nào , ai có 780k bay thẳng qua haloshop mua con về xài thôi, vừa rẻ hơn chỗ khác mà nó uy tín nữa. Lý do mà mình không chọn con này chỉ là vì cái dáng cầm , mình thích dáng tựa như đám dualshock.

  6.Mình thấy bên ngoài nó giống mấy cái tay xbox360, chưa cầm test coi có gì khác biệt , nhưng giá đó thì vác tiền mua Xbox 360 Controller dư ra hơn triệu làm chuyện khác tội chi mua nó.[/SPOIL]
  Sau khi có được 1 bộ dàn ưng ý thì chỉ việc tiến tới giả lập thôi.

  Phần mềm giả lập

  I.PSP

  PPSSPP:

  Trong topic download của box cũng đã có hướng dẫn về 1 chương trình giả lập cho psp rồi, lúc đó mình cũng đã làm theo nhưng fail nặng :8cool_cry: chả biết lí do gì mà lết có 13 FPS là kịch kim. Lang thang google ra anh chàng PPSSPP này( Mình biết nó trước cả khi có mấy bài về nó ở mấy cái forums Việt Nam khác) , test thử rất ok , đã từng post SS trong topic chat và thấy mọi người có khen :2cool_sexy_girl: nên nó hiển nhiên thành recommend emulator cho psp ngay :)). Và có 1 lời khen cho mấy anh bạn phát triển PPSSPP là team tận dụng công nghệ , chịu học hỏi những cái hay và phản hồi nhanh nhạy khi có những report về compatible.:2onion18:

  Download
  Configure

  Tuỳ chỉnh xong mỗi lần chơi game các bạn chỉ việc click chọn game , và thưởng thức.

  Thêm tấm SS Frontier Gate boost +
  [SPOIL][​IMG][/SPOIL]

  II.NDS

  Desmume:

  Trước đây, mình vẫn hay sử dụng no$GBA nhưng nó cũng có các khuyết điểm : âm thanh tệ, màn hình không thể phóng to , mà cần 3rd party để khắc phục việc phóng to thì chất lượng đồ hoạ rất tệ và bị mất 1 đoạn màn hình trên + dưới ( virus nữa chứ).

  Bây giờ, thì mình sử sụng Desmume( nó cũng đã có lâu rồi mà giờ mình mới biết :() cho audio tốt hơn no$GBA, vẫn đang được hỗ trợ tiếp tục phát triển và hay nhất là các khả năng sử dụng shader để cải thiện đồ họa khi upscale to ra. Còn được tiếp tục phát triển.

  Download
  Configure

  Giờ mọi người chỉ việc File -> Open ROM -> chọn game và chơi. Để nhận thấy khác biệt rõ ràng nhất ở audio cải thiện hơn so với no$GBA thì test bằng intro + menu theme của Shin Megami Tensei: Devil Suvivor 1.

  III.GBC - Gamboy color

  VisualboyAdvance-M

  VBA đã quá quen thuộc rồi, mình biết từ thời còn xài con pen 3, Project VBA đã bị ngưng phát triển nhưng những thành viên tâm huyết của ngemu quyết định tiếp tục phát triển dưới tên VBA-M.

  Download
  Configure

  File -> Open GB/GBC/GBA để chơi thôi.

  IV.GBA

  Bạn sử dụng DesmuME hay VBA-M đều được.

  V.Playstation 1-PSX

  ePSXe

  Tiếp theo là giả lập PS1/PSX, hệ máy được phát triển từ rất sớm với rất nhiều project emu+plugin, đáng tiếc thay phần lớn emu+plugin bị bỏ dang dở, plugin cuối cùng được update là 2009, chỉ còn 2 emu còn được update là ePSXe, PCSXr.

  Ở đây mình chọn eP thay vì Pr , eP có ít lỗi hơn ở 1 vài game, eP với Wizard Guide giúp
  config tiện hơn và plugin đồ hoạ có chúc năng chỉ hoạt động trên eP.

  Download
  Configure
  Giờ thì bạn chỉ cần chọn File -> Run ISO để chơi.

  Screenshot so sánh 2 Plugin đồ họa. Ở đây mình sử sụng shader "AA Shader v2.o" cho Pete plugin.
  [SPOIL]
  Pete's OpenGL2 Driver 2.9
  [​IMG]
  [​IMG]
  P.E.Op.S OpenGL Driver 1.78

  [​IMG]
  [​IMG]
  [/SPOIL]

  VI.Playstation 2

  PCSX2

  Lựa chọn duy nhất nếu muốn giả lập PS2, khỏi giới thiệu thì chắc ai cũng biết về anh chàng này. Chỉ xin nói là Team phát triển PCSX2 cùng những các cá nhân hay nhóm khác là tuyệt vời nhất , khó khăn nhiều nhưng đầy nhiệt huyết tiếp tục để có 1 chương trình giả lập thế này.

  PCSX2 cũng có hỗ trợ shader để " làm dáng ", 1 chương trình để làm 1 game virtual library cho đẹp.

  Download
  Configure
  Tuỳ chọn shaders
  PCSX2Bonus - A PCSX2 launcher / frontend

  Hoàn tất rồi, bây giờ mỗi lần khởi động lên và chơi bằng PCSX2 Bonus cho nó mốt.
  Screenshot P3F
  [SPOIL]Default
  [​IMG]
  Shader PCSX2Fx-HDR, Bloom, 4xMSAL, FXAA, 5xBR... by Asmodean[​IMG][/SPOIL]

  VII.GameCube-Wii

  Dolphin

  Download
  Configure

  1 vài screenshot
  [SPOIL][​IMG]
  [​IMG][/SPOIL]
  Tùy chỉnh nay chưa phải là tùy chỉnh cho chất lượng đồ họa cao nhât nó chỉ đáp ứng về tốc độ thôi. Nếu các bạn muốn thì mình se làm thêm 1 phần config cho đồ họa đẹp nữa. Shader không thể sử dụng trong Dx9.
  Cấu hình của PC mình theo túy chỉnh này có thể full speed được gamecube, 1 số game Wii; các game nặng như XenoBlade, The last story thì fps không ổn định và thấp , không thể fullspeed được.
  I3 3220 + HD7790 của anh họ mình cũng chỉ giữ được 22 trên 25 FPS của Xenoblade bản PAL khi sử dụng với OpenGL. Dolphin team khuyên nên dùng i5 (Desktop) trở lên để chơi được các game nặng. Bạn nào có CPU i5 vui lòng có thể test dùm mình thử xem là chơi có ổn định được hay không?? Cảm ơn trước.:9cool_sweet_kiss:

  Extra : Sharing games

  Mình hiện nay có 1 số lượng games Jrpg cho các hệ máy giả lập bạn nào cần thì Pm mình để copy mình ở TPHCM vì mạng mình dỏm không thể up hết được.
  Đây là list game.
  [SPOIL]https://docs.google.com/spreadsheet/ccc?key=0AkW8BiBvTSekdEF5aDFNX0dQUzdYUWVMNTFPeUtDMkE&usp=sharing[/SPOIL]
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/1/14
  Ice.Mage thích bài này.
 2. lifesyle

  lifesyle Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/4/06
  Bài viết:
  6,230
  Nơi ở:
  ._.
  >Athlon 2 x4 640 oc 3.4ghz
  > DOlphin 3.0+ (quên version rồi)

  > Xenoblade max speed
  > Monster hunter max speed
  > Rune Factory: Tides of Destiny max speed

  Chạy ở 1366x768 , Dx9 .

  Dolphin thì core càng cao càng tốt nên làm ơn né các loại G của intel ra... Thay vào đó nếu build 1 dàn chỉ để giả lập thì nên chọn Series A4 -A6 của AMD vì core cao + rẻ + đi kèm cái onboard (APU) đủ mạnh để giả lập .
  Ví dụ 4.1GHz Turbo + HD 8470D
  http://tandoanh.vn/san-pham/2982/am...tion-3.9ghz-dual-core---box--chinh-hang-.html

  I5 i7 mà core chỉ có 2.5 2.2 thì cũng chậm như con rùa nhé ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/1/14
 3. wildboy1901

  wildboy1901 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  415
  Nơi ở:
  Ferelden
  Cám ơn bạn. 2 game kia mình cũng max speed, Xeno chỉ được có 23/30 :(
  Có 1 anh chàng người Pháp lên forums Dolphin kêu sao ver 3.0 chơi được max speed Xeno lên ver 4.0 không max được. Bọn team phát triển kêu là phần mềm phát triển lên dần dần nặng hơn giống như GamePC =)) thật tình bó tay. cải lùi mới ghê :))


  I5 i7 thì phải desktop chính thống, không laptop (laptop thì i7 4 nhân xung trên 3.0GHz) và dẹp mấy con tiết kiệm điện desk lẫn lap :))
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/1/14
 4. c@rder

  c@rder Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/8/08
  Bài viết:
  789
  Nơi ở:
  Nu|CFFFFFF00ll
  Nói đùa chứ có 7 chai là đủ mua tất cả mấy đống trên kia rồi ấy chứ. psp+ps2= 2.5 chai, nds=1.5 chai, wii=3 chai. Nhưng nếu ai thích đẹp hoặc chơi game tiện hơn với chức năng save state thì xài giả lập. Cá nhân nếu có 7 tr thì sẽ phang luôn 1 em ps3 chơi game độc quyền jrpg và các thể loại god of war, gta v.
   
 5. wildboy1901

  wildboy1901 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  415
  Nơi ở:
  Ferelden
  Đây chủ yếu là cho ai giống mình chỉ có cái PC sẵn thôi, cái cấu hình 7tr là mức minimum mình đưa ra cho mọi người tham khảo thế thôi :)) chứ mình biết ( và cả bản thân mình cũng thế) nếu mua PC mới để chơi game luôn thì chắc chắn không lấy cái cấu hình 7tr đó mà ráng lên cấu hình cao hơn. Cá nhân mình cũng muốn nâng cấp PC xong làm con Ps3 :))
   
 6. zZ_Skydragon_Zz

  zZ_Skydragon_Zz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/3/11
  Bài viết:
  525
  -Dolphin chơi đc monster hunter ah các bác, bản nào thế @@~, cho e ít ìno dc ko !
   
 7. wildboy1901

  wildboy1901 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  415
  Nơi ở:
  Ferelden
  Mình chưa chơi thử monster hunter tri trên dolphin nhưng theo compatible list và bạn lifestyle ở trên thì chơi tốt nhé bạn. Mình nhớ không lầm là nó dễ kéo mượt hơn Xenoblade.
  https://wiki.dolphin-emu.org/index.php?title=Monster_Hunter_3
  [video=youtube;2MLIwDdkNNE]https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=2MLIwDdkNNE[/video]
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/2/14
 8. lovegamez

  lovegamez Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Bài viết:
  2

Chia sẻ trang này