[Tuoi Tre] Doanh nghiệp đề nghị trường phải cho sinh viên điểm kém

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi huuvupro, 12/1/19.

 1. huuvupro

  huuvupro Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/12/09
  Bài viết:
  620
  TTO - Lãnh đạo một doanh nghiệp đã thẳng thắn đề nghị như vậy, trong buổi đối thoại 'Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa đơn vị tuyển dụng - doanh nghiệp và cơ sở đào tạo trong lĩnh vực sinh học - công nghệ sinh học'.
  [​IMG]
  Bà Nguyễn Thanh Tâm cho rằng các trường đại học đang khiến sinh viên lười nhác, thụ động - Ảnh: TRẦN HUỲNH

  Buổi đối thoại do khoa sinh học - công nghệ sinh học Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức sáng nay 11-1 với sự tham dự của gần 50 đơn vị sử dụng lao động.

  Tại buổi đối thoại, ý kiến thẳng thắn của bà Nguyễn Thanh Tâm - giám đốc Công ty TNHH BCE Việt Nam - đã khiến các trường đại học phải suy nghĩ.

  Tại đây, nhà trường đưa ra khảo sát nhu cầu của nhà tuyển dụng về các kỹ năng sinh viên cần có, nhưng nhiều doanh nghiệp đều cho biết những doanh nghiệp liên quan đến khoa học công nghệ yêu cầu nhiều hơn nữa là khả năng chuyên môn.

  Sinh viên giỏi không trả lời được kiến thức cơ bản

  Với 24 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học, bà Nguyễn Thanh Tâm đã phỏng vấn tuyển dụng hàng trăm sinh viên. Khi phỏng vấn tuyển dụng, bà Tâm cho biết cảm thấy rất khó chịu vì với những câu chuyên môn đơn giản liên quan đến sinh học phân tử cơ bản, nhưng rất nhiều sinh viên tốt nghiệp khoa sinh các trường đại học trên cả nước không trả lời được.

  Thậm chí, có những sinh viên được yêu cầu ghi lại những câu hỏi đó, về tìm hiểu trong vòng một tuần rồi quay lại… nhưng khi trở lại các sinh viên này vẫn không trả lời được. Trong khi những câu hỏi đó có thể tra cứu trên Google.

  Bà Tâm cho biết với những sinh viên không trả lời được bà phải buộc phải dừng phỏng vấn.

  "Bản thân chúng tôi tốt nghiệp ngành này vài chục năm trước với kiến thức rất cơ bản và phải tự học rất nhiều, trong khi ngày nay sinh viên có nhiều điều kiện với 4 năm trên giảng đường tại sao lại không chịu học? Đến mức có những sinh viên tôi phải nói thẳng khi ra đường bạn đừng nói mình là sinh viên sinh học, tôi thực sự xấu hổ khi có những đồng môn như bạn. Đây là điều tôi hết sức đau khổ nhưng đành phải nói", bà Tâm bày tỏ.

  Bà Tâm còn cho biết bà từng phỏng vấn nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi ngành sinh học. Với sinh viên giỏi khi được hỏi xu hướng phát triển công nghệ sinh học, kỹ thuật sinh học… ít nhất cũng phải biết được kiến thức cơ bản nhất, nhưng đa phần sinh viên này trả lời được.

  "Hình như các thầy chấm điểm cho sinh viên quá dễ? Một giảng viên thừa nhận với tôi là phải chấm điểm nới tay cho sinh viên. Nếu điểm không cao, khi ra trường sinh viên với tấm bằng trung bình sẽ khó xin việc", bà Tâm cho biết.

  Thực tế, học sinh suốt thời phổ thông đã học thụ động, khi lên đại học các thầy tiếp tục cho sinh viên ngồi nghe giảng nên tiếp tục thụ động.

  "Nói thật, tôi thấy các thầy chiều sinh viên quá, đến khi thi cũng cho điểm rất thoáng. Vì vậy sinh viên đang thụ động trở nên cực kỳ thụ động, khiến sinh viên thêm lười học. Mong các thầy cho các bạn ấy điểm kém thôi. Phải giúp sinh viên nhận thức được nếu không nỗ lực học sẽ không thể đạt điểm cao. Khi sinh viên không đạt điểm cao họ phải biết cần phải học, phải làm sao cho sinh viên thèm học mới là quan trọng", bà Tâm đề nghị.

  Sinh viên không biết mình là ai, muốn làm gì

  Cùng quan điểm với bà Tâm, bà Ashley Nu Tang (Công ty Gene Friend Way) cũng cho rằng các trường đại học cần thừa nhận sự thụ động của sinh viên do kết quả nền giáo dục phổ thông, vấn đề là các trường cần phải thay đổi việc này.

  Theo bà Ashley, bảng khảo sát của nhà trường đưa ra rất nhiều kỹ năng sinh viên cần có nhưng lại không có sự liên kết nên không thể biết được kỹ năng nào cần thiết nhất.

  "Nhiều sinh viên các trường đại học lớn vẫn không trả lời được câu hỏi đơn giản nhất - Bạn là ai và muốn làm gì? Tôi đến nhiều trường đại học nhận thấy sinh viên trả lời được câu hỏi đó sẽ tự học rất tốt. Nếu không thông việc này mà nhà trường đưa ra hàng trăm khóa học sinh viên vẫn không thấy cần thiết cho mình", bà Ashley nói.

  Tương tự, bà Ngô Thúy Hằng (Công ty Rohto Việt Nam) cho biết hơn 20 năm làm công tác tuyển dụng, bà cũng gặp nhiều sinh viên năng lực chuyên môn yếu, kém kỹ năng như mô tả của bà Tâm. Nhưng theo bà Hằng, thực trạng đó chỉ là một bộ phận, không phải tất cả sinh viên.

  "Nhiều sinh viên ra trường mong muốn làm việc ở các công ty thương mại nhưng họ không nhận thức được rằng cần phải có kiến thức chuyên môn mới có thể làm việc tốt được. Tôi cho rằng doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm trau dồi thêm kiến thức cho sinh viên, không nên quá đòi hỏi ở nhà trường nhiều thứ", bà Hằng nói.

  Còn ông Phạm Đăng Khoa (Công ty TNHH thiết bị và đầu tư y tế Phương Nam) cho rằng: "Những hiện tượng trên có lỗi từ hệ thống giáo dục, từ sự ảo tưởng của sinh viên. Thực tế khi ở trường học, sinh viên đạt loại giỏi và trong suy nghĩ của họ mình giỏi thật. Nhưng với doanh nghiệp, thang điểm còn nhiều thứ khác".

  Sinh viên không có cảm hứng học kiến thức cơ bản

  Theo TS Nguyễn Trí Nhân - trưởng khoa sinh học - công nghệ sinh học có tới hơn 30% sinh viên của khoa làm công việc liên quan kinh doanh và marketing. Đây là điều mà trước đây nhiều năm khoa không hề nghĩ tới khi xây dựng chương trình đào tạo.

  "Thực tế sinh viên không có cảm hứng để học kiến thức cơ bản. Để sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức cơ bản phải nhờ đến doanh nghiệp nói lên điều này", ông Nhân nói.

  Trước các yêu cầu của doanh nghiệp, ông Nhân cho rằng trường có nền tảng khoa học, đào tạo sinh viên có khả năng nghiên cứu và làm thí nghiệm tốt. Tuy nhiên trường không thể nào dạy sinh viên kỹ năng đàm phán thương mại mà phải nhờ đến các nhà tuyển dụng.

  TRẦN HUỲNH
  Nguồn:
  https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-de-...CjriIyV73iP_IKKJKpHlF8D0Uzmvk_qqdbVD4GTcx-2lo
  :8cool_amazed:
   
 2. dackbik

  dackbik Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/12
  Bài viết:
  205
  Nó kém thì ko nhận có loz gì sun see vậy

  Con da đen lại dạy đời r
   
 3. Tui_la_ai?

  Tui_la_ai? Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/1/05
  Bài viết:
  4,528
  Nơi ở:
  Vũ trụ ...........
  Mà sinh viên bằng càng giỏi thì ra đời càng ảo tưởng vkl.
   
 4. hoibideptrai

  hoibideptrai Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/4/07
  Bài viết:
  12,164
  Con pọt che nó bị ghiện mấy bài dạy đời dạng này hay sao á
   
 5. Scuderia_Ferrari

  Scuderia_Ferrari Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/10/05
  Bài viết:
  8,418
  tùy đứa 3, nhiều đứa bằng giỏi nó giỏi thật :))
   
 6. Rain_Dance

  Rain_Dance Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/4/08
  Bài viết:
  666
  Nơi ở:
  Con phố nhỏ
  Hình như sắp có đá banh :3cool_shame:
   
 7. scuuby

  scuuby Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/8/06
  Bài viết:
  230
  Khi bạn nhìn nhận cuộc sống qua cửa kính xe porsche :1cool_look_down:
   
  phanthieugia thích bài này.
 8. huuvupro

  huuvupro Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/12/09
  Bài viết:
  620
  Bọn doanh nghiệp trong bài nói thế chứ ta có dạy đời ai đâu :3onion15:
   
 9. Công Chúa Gián

  Công Chúa Gián Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  18/9/16
  Bài viết:
  161
  từ khi nào bọn nahf giàu dạy đời xuất hiện trong b50 zậy :6cool_what::6cool_what::6cool_what:
   
  xanhlacay2.0 thích bài này.
 10. dackbik

  dackbik Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/12
  Bài viết:
  205
  Doanh nghiệp xàm loz cỡ chức danh này đi pv creep rồi bảo tụi nó kém còn ko thì hr ngu si xong gom đũa cả nắm. Đkm ghét bọn này vkl ng tìm việc hãm 1 cty hãm 2,3 riết xã hội như cc toàn đổ lỗi cho nhau
   
 11. FlaBuf

  FlaBuf Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/11/18
  Bài viết:
  18
  Phải tăng điểm chứ không tăng thì nó nợ môn cả đám thôi. Chương trình học nó khô khan lắm.
  Nó không đạt thì cứ loại hồ sơ vậy thôi.
  ĐH bây giờ vô dễ rồi , nên đầu ra càng rẻ rúng hơn.
   
 12. Asura

  Asura Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/10/08
  Bài viết:
  219
  Chiều nay đá banh rồi, @Shooter_CD vào tế pọt che để thần linh phù hộ đội tuyển nào.
   
  Rain_Dance thích bài này.
 13. RozalN_MaX

  RozalN_MaX Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  15/12/06
  Bài viết:
  160
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Hồi ta thi đại học, % mấy đứa học lực trung bình đỗ đại học cao hơn mấy đứa học giỏi ( điểm k cao bằng nhưng % đỗ cao hơn ) :))
  Lúc ta ra trường thì trừ mấy đứa vừa có bằng giỏi vừa có eq cao ra, mấy đứa bằng trung bình bây giờ phát triển ổn định và quan hệ tốt nhất vì toàn đi lên từ công nhân :)
   
 14. Bo-gia

  Bo-gia Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/11/02
  Bài viết:
  930
  Nơi ở:
  Ha Noi, Vietnam,
  Ngày xưa trường Luật HN chấm điểm gắt vl ra và tự hào "điểm kém trường này làm được việc hơn bằng giỏi một số trường đào tạo luật khác". Nhưng các nhà tuyển dụng nhìn cái bảng điểm đã loại các cháu sml rồi chứ làm éo có cơ hội nhận vào làm mà được việc hay không =)) Dần dà về sau cũng phải nới tay cho các cháu nó có cái bằng đẹp đẹp tý.

  Giờ lại có doanh nghiệp đòi chấm điểm kém sinh viên =))
   
  Dũng nv thích bài này.
 15. HuyBerserker

  HuyBerserker Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/9/09
  Bài viết:
  812
  Nơi ở:
  Nơi ở
  Điểm điếc quan trọng đéo gì. Sinh viên có năng lực thậm chí éo cần bằng đh vẫn tìm được lối ra cho mình.

  Như t đây 2 bằng đh , cuối cùng giờ vẫn phải đi làm nô tài đây.

  [​IMG]


  Ý trời
   
 16. GameeĐế

  GameeĐế Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/10/17
  Bài viết:
  1,848
  Chứ không phải là nghiện hút xã hội đào thải hả o|:-)
   
 17. scuuby

  scuuby Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/8/06
  Bài viết:
  230
  sắp chuyển sinh, đăng thiên xuất thần nhập quỷ rồi còn vướng gì cõi trần nữa.
   
 18. z3r0_hien_lanh

  z3r0_hien_lanh Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/8/06
  Bài viết:
  2,631
  Nơi ở:
  nhà Irene
  Tên da đen hay post mấy bài dạy đời lắm , vote tế nó :6onion17:
   
 19. namff

  namff Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  6/12/02
  Bài viết:
  564
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  Cần gì làm cho ai, sinh viên giờ là phải khởi nghiệp hoặc tự lập nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. \m/
  khởi nghiệp: bán hàng rong vỉa hè, fb, lập nghiệp công nghệ: grab, goviet...
   
 20. HaiAuvienxu

  HaiAuvienxu Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/11/05
  Bài viết:
  283
  Thời nào cũng vậy, bô lão đi trước luôn chửi bọn hậu bối ngu dốt thế này thế kia mà chẳng chịu hiểu một chân lý là thời nào cũng có người giỏi người dốt và bọn giỏi thường luôn là số ít, nhưng đừng cứ ít gặp đứa giỏi thì chửi cả thế hệ dốt được. Xã hội càng ngày càng phát triển, tức là con người càng ngày càng biết nhiều, giỏi nhiều, thế mà lúc nào cũng bị đội già cổ hủ chê với chửi là sao??
   
  Leo_whisky0476 thích bài này.

Chia sẻ trang này