Tự làm nhạc chuông cho mobile bằng Goldwave

Thảo luận trong 'Mobile Pocket' bắt đầu bởi So_No_Mi, 4/1/10.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. So_No_Mi

  So_No_Mi Follow_Your_Heart Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  24/2/04
  Bài viết:
  12,851
  Nơi ở:
  NaGaSaKi citY
  Trong box tôi có viết 1 bài hướng dẫn làm nhạc chuông rồi, nhưng chương trình đó ít chức năng, không chuyên nghiệp. Để tạo 1 bài nhạc chuông thì người dùng cần lưu ý các chi tiết sau:

  1. Chọn điểm đầu phù hợp, cái này tùy người, nhưng nói chung là những đoạn hay nhất cho bài nhạc.
  2. Làm hiệu ứng nhỏ dần (fade out) ở cuối bài nhạc chuông, như thế nó hay hơn, chứ đang hát thì nó chuyển sang âm khác nghe nó không hay.

  Phần mềm Goldwave (GW) đáp ứng được những yêu cầu đó, nó cho phép người dùng canh thật chính xác các điểm đầu và điểm cuối. Tạo hiệu ứng cho nhạc chuông (cái này tôi sẽ nói rõ ở phần sau bài viết)

  Đầu tiên phải download GW về ở địa chỉ sau:

  Mã:
  - GoldWave v5.55: http://www.goldwave.com/release.php
  - Đăng ký: 
  User ID: 87N8XFFG8
  Serial: HX65UUZCRE6U
  Mở chương trình lên:

  [​IMG]
  Vào menu File > Open (CtrL + O) để đưa đường dẫn đến bài nhạc cần cắt làm nhạc chuông, hoặc kéo file audio rồi thả vào chương trình cũng được.

  Sau khi mở tập tin, nó sẽ nạp 1 lúc và hiển thị bài nhạc theo dạng sóng âm như trên hình, gồm 2 kênh trái và phải, bên dưới là thời gian của bài nhạc theo từng đoạn.

  Tiếp theo, rê chuột chọn vào bài nhạc để chọn đoạn nhạc cần cắt, sau đó nhấn vào phím mũi tên màu xanh lá để chơi đoạn nhạc đó:

  [​IMG]

  Nói thêm luôn, nút màu vàng là để nghe thử đoạn nhạc, nút màu xanh là để nghe toàn bài nhạc, còn có nút Stop để dừng phát nhạc, nút Pause để tạm dừng. Các nút tua nhanh và nút Record (thu âm).

  Để có thể chọn chính xác điểm đầu (quan trọng - quyết định chất lượng của cả bài nhạc chuông) và điểm cuối (cái này ko quan trọng lắm) ta phải phóng to đoạn nhạc đã chọn bằng cách rê Muose3 (là bánh xe trên con chuột đó), rê lên thì nó phóng to, ngược lại thì nhỏ. Lúc này mình chỉ việc chọn cho chính xác lúc bắt đầu bài nhạc chuông.

  Tiếp theo, sau khi đã ưng ý rồi, ta mới bắt đầu Save (lưu lại), vào menu File > Save Selection As , lý do là khi ta nhấn nút Save thì nó sẽ lưu lại tập tin gốc, thế nên mới chọn Save Sele....

  [​IMG]

  Nó hiện lên hộp thoại hỏi mình lưu ở đâu, trong đó có mục Filename (đặt tên cho tập tin mới tạo), Save as type (lưu lại định dạng nào, ở đây tôi lưu lại dưới dạng mp3 - nên nhớ có thể lưu với định dạng wav, định dạng này có ưu điểm là nghe thanh hơn nhiều so với định dạng mp3, nhưng có điều nó có dung lượng hơi bị khủng :devil:)

  [​IMG]

  Nếu nó hỏi thiếu file lame Mp3.dll và hiển thị hộp thoại này thì nhấn vào nút Download, nó sẽ tự download về và cài cho mình luôn. Bạn nào ko có internet thì khi ra tiệm net nhớ tải thêm file lame mp3.dll về, rồi chép vào thư mục cài đặt là được.

  Sau đó nhấn nút Close(dấu X) để đóng bài nhạc gốc lại, mở bài nhạc mình mới tạo lên (Thao tác mở tôi có nói rồi), giờ ta sẽ làm thêm hiệu ứng mờ dần cho bài nhạc chuông ở cuối bài, nhấn chuột chọn ở phần cuối bài hát, khoảng 4-5 giây là được, sau đó nhấn và phím sau:

  [​IMG]

  Ở mục Preset chọn 0dB to -12dB, logarithmic rồi nhấn OK là được. Nói thêm, muốn bài nhạc của mình mới vào nó hát từ nhỏ đến to thì nhấn vào nút bên trái, bên cạnh nút Fade Out là Fade In, ngoài ra mình có thể tăng âm thanh cho bài nhạc (nếu bài nhạc quá nhỏ - loa ngoài của điện thoại ko lớn), nhưng đừng to quá, nó sẽ bị rè :)), sau cùng nhấn nút Save để hoàn tất. Chúc mọi người tự mình tạo các bài nhạc chuông và góp phần chia sẻ các bài nhạc đó trong topic chia sẻ nhạc chuông.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này