Tự học chơi AOE RoR (dành cho tất cả mọi người)!!!

Thảo luận trong 'AOE: Rise Of Rome' bắt đầu bởi bkit, 7/3/03.

 1. bkit

  bkit Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  6/11/02
  Bài viết:
  182
  Mục lục

  1. Thống nhất lại cái
  2. Lên xong đời 3 ở 11:30
  3. Lên đời bằng nhà BE và xây 2 nhà chính ở đời 1, đời 2
  4. Đặc điểm của quẩy đá
  5. Nhà BS , BM , BC và nhà Phù Thủy (Tất cả các nâng cấp quan trọng)
  6. Tháp canh cách phòng thủ và tấn công (Tower rush)
  7. Cách tính điểm và theo dõi Achievements timeline
  8. Tổng hợp các Cheats trong AOE Rise of Rome
  9. Tại sao mọi người không chơi lạc đà nhỉ?
  10. Quân Assyrian
  11. Quân Babylonian
  12. .....
  Sưu tầm các bài viết hay:

  1. Chơi AOE qua Internet bằng Hamachi!
  2. Phương pháp trạng thái "lý tưởng" và thời điểm "nhạy cảm"
  3. LÊN ĐỜI 3 VÀO 10 : 30
  4. Lên một mạch đời IV lun
  5. Chơi AOE ROR trên mạng Zone
  6. Hướng dẫn cài đặt chơi đế chế bằng Tiếng Việt
  7. .....

  Download Game
  1. Bản full : Age of Emprise : the Rise of Rome
   http://rapidshare.com/files/147956912/AOE-ror.rar.html(54.96 MB bản 1.0b này không bị dính hình trong Achievements và timeline :D )
   Click vào nút Free xong đó chờ để download

  2. Bản chống hack AOE http://www.mediafire.com/?69m3cckwbkhgsil(1.44 MB) Giải nén vào thư mục AOE
   Chống cheat tài nguyên, các cheat xin quân khi chưa lên đời.
   trong game bất kỳ ai gõ lệnh cheat là mình bị lỗi đồng bộ tài nguyên "sync error" và mình disconnect luôn.
   Bực cái là không quay lại chửi được ... :D


  3. IPX cho Windows Vista và Windows 7 http://www.mediafire.com/?quocxny4351kmi9 fix lỗi trong phần chọn protocol ở Win 7  Trước tiên là phải Thống nhất lại cái :  • Phiên bản đầu tiên của đế chế là Age of Emprise. được gọi tắt là AOEI . phiên bản này chạy bằng tệp Emprise.exe là hình cái mũ màu đỏ trong cùng thư mục AOEII.
  • Phiên bản thứ hai là bản mở rộng của phiên bản một Age of Emprise Expanded. Nó thêm vào các dân tộc roman,mace,catha,pamyl và các quân quẩy đá ,lạc đà ,voi điên ,ngựa đôi, cùng với nhiều thay đổi trong điều khiển.Vì phiên bản thêm vào các bộ tộc ở Rome nên còn có tên Age of Emprise : the Rise of Rome gọi tắt là AOE ror . Ở trong này khi nói đến AOE nghĩa là phiên bản này. phiên bản này chạy bằng tệp Emprisex.exe là hình cái mũ màu xanh thường để trong thư mục AOEII nhưng thực ra nó không phải AOE 2 . Download ở đây
  • Phiên bản thứ 3 là Age of Emprise: The Age of King. hay gọi là AOK .( Đây mới đúng là AOEII ) phiên bản này khác rất nhiều so với phiên bản trước, hình ảnh đẹp hơn , nhưng tốc độ chơi chậm hơn .
  • Phiên bản thứ 4 là Age of Emprise: TheConqueror hay còn gọi là AOC là phiên bản mở rộng của AOK với nhiều thay đổi.
  • Phiên bản thứ 5 là AOM Age of Mythology khác hẳn so với AOK và AOC.
  Ngoài bốn phiên bản này thì còn nhiều bản update 1.0a;1.0c... đây là những tệp chương trình nhỏ mà khi chạy nó sẽ sửa lỗi cho trò chơi .
  ví dụ như AOE ror 1.0c là đã bỏ cheat ruộng đi.

  Còn có mặc định nữa là dân miền Nam nói đến đế chế có nghĩa là AOK và AOC. còn dân miền Bắc thì đó là phiên bản AOE thứ 2 : AOE ror.Tuy ở miền bắc cũng có vài người chơi AOC nhưng số này không nhiều. Trên quan điểm của riêng tôi (dân miền bắc) thì thích AOE hơn vì tốc độ chơi của AOE nhanh hơn so với AOC. Ở trình độ cao thì tay trái có thể múa trên bàn phím như đánh piano . AOC hình ảnh đẹp hơn, nhưng không hấp dẫn được tôi. nhưng mà (cũng trên quan điểm của tôi thì ) bạn chơi gì thì chơi . Miến sao vui vẻ là được !
  AOE tuy cũ nhưng nếu là luyện đến trình độ cao thủ thì bạn có thể chuyển sang chơi AOC dễ dàng thôi vì hầu hết các chiến thuật của AOK , AOC đều xuất phát từ AOE ví dụ : fast castle;tower rush... các kiểu combo quân cũng thế : Cái này thì thực tế cho thấy nhiều .
  Thế đấy ! Chúc bạn vui vẻ !

  Chủ đề này dành cho những người mới tập chơi.Hi vọng ngồi đọc hết bài trong chủ đề này thì bạn sẽ có nền tảng vững chắc để chơi tốt hơn.Nên mong các cao thủ cùng khi viết bài nhớ viết cho dễ hiểu một chút.( và đừng thách đấu ở đây :D.) (Bất cứ lúc nào cũng có thể chụp màn hình bằng cách giữ CTRL + F12 . Nhớ là bấm một lần thôi. Không nó lại cho ra cả đống ảnh giống nhau trong thư mục của AOE.)


  Bài 1: Lên xong đời 3 ở 11:30

  Các bạn mới tập chơi thường nghĩ rằng lên đời ở phút 14 đã là nhanh lắm rồi. hê hê... Các bạn nhầm to. Tôi chẳng phải cao thủ gì lắm nhưng cũng có thể lên đời ở phút 11:30. Nếu các bạn sẽ cho rằng tôi chơi cheat,hay không chơi resource default thì bạn có thể không cần đọc tiếp nữa .Chơi thế thì gà cũng có thể lên đời sớm hơn.Ở đây chỉ có ngoại lệ là tôi chọn quân Shang thôi ,chọn random thì sẽ chậm hơn một chút . Thế thì làm thế nào để lên đời nhanh như thế ? - Đánh Shang 20 dân là để đẩy lạc đà sớm nhé, đừng thắc mắc.

  - Phút đầu tiên(theo tôi đây là thời điểm quan trọng nhất trận đấu :D ) :
  1. Bấm HCCCCC....
  2. Chọn 2 thằng nông dân gần hướng 10 giờ nhất bấm BE BE
  3. Đặt móng xây 2 BE hướng 10 giờ (hãy đặt móng sao cho 1 nửa móng nằm ở phần tối ,1 nửa nằm phần sáng để sau này có thể xây ruộng xung quanh nhà chính ,cẩn thận xây đè vào cây).
  4. Chọn thằng nd còn lại cắm 2 cờ để nó mở hết cạnh 4h của nhà chính.


   (bạn hãy dùng ngón út tay trái để bấm phím Shift,bấm chuột phải ,đặt cái cờ ở hướng 6h và 3h sau cho nó tạo với nhà chính 1 tam giác cân, đặt xong cái cờ thứ 2 thì không di chuyển chuột, nhả phím Shift ra và bấm chuột phải ,nd sẽ đi qua từng cái cờ ) .
  5. Bây giờ cái BE thứ nhất đã được 50%.Lấy ngay một chú nd đang xây cũng cắm cờ như vậy nhưng theo hướng khác.
  6. Đúng lúc chú thứ 4 ra đời cho đi theo hướng khác và cũng cắm cờ.
  7. Bây giờ có cái BE thứ 2 đang được xây, lấy ngay chú nông dân này cho đi theo hướng còn lại .Thế là mỗi chú một hướng .
  8. Nd thứ năm cho xây tiếp cái BE đang dở ,
  9. đến thằng thứ 6 thì chắc chắn đã tìm thấy bụi quả .kéo tất cả về, 2 chú xây BG còn lại lấy quả,chú nd nào đi xa quá thì cho đi mở đường luôn.

   Bụi quả dễ ăn nhất là bụi quả hình tròn (có thể xây BG vào giữa ), thứ 2 là bụi quả xếp thẳng hàng (bạn chỉ cần xây BG cách bụi quả 1 ô).Còn lại thì xây BG làm sao để sau này có thể xây ruộng.Ở đây tôi xây BG vào giữa bụi quả.

   Cho 5 thằng lấy quả (bạn chú ý là riêng quân Shang chỉ cần 5nd lấy quả còn tất cả những dân tộc khác thì cần 6 nd kể cả Palmyral).
  10. Nhiệm vụ của những thằng lấy quả chỉ để cho nhà chính đẻ quân liên tục và lúc nào nhà chính cũng chỉ đẻ 1.
  - Giai đoạn đầu tiên đã xong. Nếu bạn chơi bài bản như thế này thì không bao giờ bị chậm cả.Bây giờ là phải mở bản đồ và lấy gỗ.
  1. Thằng mở bản đồ thường là thằng thứ 6 (ở quân shang và thằng thứ 7 ở quân #).Bạn đó cắm cờ cho nó đi theo đường tròn tâm là nhà chính sau đó mở rộng dần ra. Nhóm nó vào Ctrl + 1.Nhiệm vụ trước tiên của nó là tìm bầy nai hoặc voi gần rừng nhất.Nếu gặp con voi gần nhà đứng lẻ loi thì dùng thằng nd này câu voi về gần nhà chính cho thằng khác tiếp tục đi mở đường.


   Nhưng mà làm sao để cắm cờ cho nhanh ?Bạn dùng ngón út tay trái để bấm phím Shift,những ngón còn lại điều khiển màn hình,cắm cờ liên tục theo đường tròn vào những vùng đen xung quanh nhà chính.Bản đồ của bạn sẽ được mở rộng dần ra đảm bảo không bỏ sót mỏ lương thực nào.
  2. Sau khi cắm cờ cho thằng mở đường 1 vòng tròn quanh bản đồ thì thằng nd tiếp theo ra lò.Bạn cho nó lấy cây gỗ gần nhất.

   Nhìn vào bản đồ đã mở chọn lấy 4 cây gỗ gần nhất.Cứ thằng nông dân nào ra đời thì chia ra chặt 4 cây gỗ đó.Trong lúc lấy gỗ thì luôn tục bấm HC để đẻ quân,và 1 + dấu cách để xem xem thằng mở đường (nếu gặp sư tử hay gặp bầy nai thì tránh xa ra).
  3. Đến thằng nd thứ 10 thì xây BE ,xây ở chỗ nào gần cây gỗ nó sắp lấy nhất.đủ gỗ thì xây BE tiếp.Lúc nào rỗi rãi thì cắm cờ cho thằng mở bản đồ. :D.Nhiệm vụ của những thằng lấy gỗ là lấy đủ gỗ để xây đủ BE và 1 cái BS.
  4. Khi đã đủ gỗ để xây BS rồi thì kéo tất cả thằng lấy gỗ nhóm Ctrl+2 rồi đi lấy thịt bầy nai gần rừng nhất (nd nào đang ôm gỗ thì nhả vào nhà chính)
   Như bạn thấy trên hình tôi chỉ vửa mở bản đồ một chút thì thấy bốn con nai, (hơi lo :) ) đi 1 quãng thấy 2 con voi (yên tâm rồi :D ).rồi lại thêm bụi quả nữa , rồi bầy nai nữa...,Thế là đủ lên đời 4 rồi.!
  5. Tôi cho 4 thằng nd từ 16-20 lấy gỗ , còn lại lấy thịt hết,
  6. Câu thêm 1 con voi về cho chắc ăn .
  7. Đúng lúc thằng 20 ra thì bấm lên đời ,thừa 45 food.

   [​IMG]
  8. Cho bớt 6 thằng lấy thịt về lấy gỗ (=10 thằng lấy gỗ). 10 thằng lấy food chia ra làm 2 đội cứ hết mỏ này lại sang mỏ khác.

   [​IMG]
  - Lên đời 2 ở 7:50 thì đã có 587food và 291 gỗ. Tại bầy nai này ít quá nên tôi phải câu thêm 1 con voi ở cách xa nửa màn hình, về .Thế là 4 con nai +3 con voi+ bụi quả đủ food lên đời 3.


  [​IMG]


  Ở đây tôi vẫn để thừa thịt mà chưa xây xong BA. :( Tôi bấm lên đời 3 ở phút 9:03 và lên đời 3 ở 11:30. Rất đơn giản .Như bạn thấy đấy ở đây tôi chỉ có 4 con nai,và giết voi ở hơi xa BS . Nên nếu căn chuẩn xác giữa gỗ và thịt thì có thể bấm lên đời 3 trước phút thứ 9.
  Ở đời 2 ,ta dồn dân vào để lấy thịt thật nhanh rồi bấm lên đời trong khi chỉ cần vừa đủ gỗ nên cho ít dân chặt gỗ. Khi bấm lên đời xong thì phải dồn hết nông dân về chặt gỗ để lại khoảng 5 nông dân tiếp tục lấy thịt (ưu tiên lấy hết thịt hươu voi trước) dù cho nông dân lấy thịt xa đến đâu cũng phải lùa về chặt gỗ .Như thế thì khi lên đời 3 xong sẽ đạt trạng thái lý tưởng và lên đời 3 không thừa thịt phải đẻ dân ,xuất quân đi chiến luôn.

  [​IMG]

  Đây là timeline.Ở đây tôi không sử dụng cheat nào cả.Nếu dùng cheat lên đời bằng BE thì số nông dân sẽ nhiều hơn.vì nhà chính sẽ không đựoc nghỉ ngơi chút nào cả. :D

  [​IMG]


  Bài sau sẽ là lên đời bằng nhà BE và xây 2 nhà chính ở đời 1. Đón xem.....
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/9/11
  hell thích bài này.
 2. bkit

  bkit Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  6/11/02
  Bài viết:
  182
  Bài 2: Lên đời bằng nhà BE và xây 2 nhà chính ở đời 1, đời 2

  Lên đời bằng nhà BE
  Trên nguyên tắc bạn có thể lên đời bằng bất kỳ nhà gì miễn sao là có thể chuyển nhanh qua các nhà bằng bàn phím trong khoảng thời gian (rất nhỏ)chuyển từ nhà chính sang nhà kia thì bấm vào nút nâng cấp lên đời.

  cách 1: Tôi lấy Nhóm nhà chính và B E (tôi lấy B E làm ví dụ thôi nhà B G hay B M cũng được)vào một đạo sau đó bấm Tab để chuyển nhanh qua các nhà. Trong khi đó bấm chuột thật nhanh vào nút nâng cấp (cách này dễ làm nhất nhưng khó ăn) .
  Chú ý là bấm chuột trái, chuột phải liên tiếp nhau vào nút nâng cấp cho đến khi nào nút nâng cấp bị mờ đi, còn nếu biến thành hình bàn tay thì phải làm lại. Máy tốc độ thấp thì dễ ăn hơn, máy tốc độ cao thì nên nhóm nhà chính với vài cái BE nữa mới ăn, nếu thêm vẫn không ăn thì lại nhóm thêm tiếp cái BE nữa.::)
  cách 2: Nhóm nhà chính vào số 6 nhà B E vào số 9 bạn bấm tập bằng cách ( bấm 6, bấm chuột, bấm 9,trong khi đó bấm chuột thật nhanh vào nút nâng cấp) tập mãi là quen thôi (cách này tương đối nhanh)
  cách 3: Bấm CTLR+N ,Bấm chuột(thật nhanh vào nút nâng cấp), CTLR+B nó sẽ lên đời bằng nhà B B (dễ nhất là CTLR+N ,Bấm chuột, CTLR+L tôi thấy lên bằng nhà B L là dễ nhất) 3 động tác này bạn phải làm thật nhanh.

  Nếu tập quen thì chỉ bấm 1 lần là làm được không phải mất đến 15-20 giây như chú dig đâu.

  Nếu bạn thấy khó khăn thì có thể thử cách các cách khác đến khi thấy được thì thôi, vd nhóm thêm cái BE nữa , thay vì chỉ bấm chuột trái thì bấm chuột phải chuột trái liên tiếp nhau, giảm tốc độ chơi xuống 1.0.
  Nguyên tắc của cheat này giữa khoảng thời gian chuyển giữa 2 nhà thì bấm vào nút nâng cấp.Tuy nhiên phải tập ở nhà trước cho nhuyễn thì lúc đánh mới áp dụng đươc và bàn phím phải thật nhạy . và điều quan trọng là phải mở bản đồ thật nhiều tìm được ít nhất 3 mỏ lương(quả hoặc voi ,nai) thì mới đủ lương thức để đẻ dân. Bạn có thể đẻ đến 6 thằng dân trong khi nhà chính nâng cấp và lên đời 3 với 30+ nd là chuyện bình thường.
  Thực ra đây là 1 trong rất nhiều bug của AOE cũ đã được công bố trên Internet,nhưng không phải ai cũng biết vận dụng nó cho tốt(Ví dụ như cheat ở trên hầu hết các bạn chỉ biết cách 1 thôi nên không thể áp dụng khi chơi).


  Còn xây thêm nhà chính ở đời 1 , đời 2 thế nào ?
  Nếu có đủ 400 gỗ , bạn bấm vào nhà chính , bấm del xoá nhà chính đi .
  Bây giờ ta có thể xây lại cái nhà chính thứ nhất. Bấm B N khi vừa bấm chuột đặt móng cái thứ nhất thì ngay lập tức bấm B N , con trỏ lại trở về thành cái móng nhà chính thứ 2 , cái này bạn muốn xây ở chỗ nào thì tuỳ.
  cheat này lợi dụng lag giữa các máy khi đấu mạng ,do đó bạn chỉ làm được nếu chơi MultiPlayer còn nếu chơi Single thì không bao giờ được.
  Bạn hãy thử bằng cách tự tạo mạng để chơi .cheat này rất dễ 100% ai cũng làm được .
  Chúc thành công !!!
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/10/10
 3. Who are you

  Who are you Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/1/03
  Bài viết:
  2,017
  Bây giờ là thế kỷ mấy rùi cha nội
  Ai chơi AOE ROR nữa
   
 4. Willy the kid

  Willy the kid Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  13/1/03
  Bài viết:
  137
  Tui rất hoan nghênh bác bkit đã post cái bài rất hay tui cám ơn bác lắm
  Còn bác VI Lenin sao lại nói thế đay là diẽn đàn chung ai chơi gì mặc kẹ người ta sao lại chỉ trích nhau????
   
 5. bosslong (* : *)

  bosslong (* : *) Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  9/3/03
  Bài viết:
  98
  cach danh cua ban ko on roi thu nhat bay goi ko dung shift nua vi nong dan de bi su tu thit gap huou bi chay tan khi gap tai nguyen tu ko doi huong tim kiem. thu hai neu toi choi shang 20 dan chi 9`30 la da len roi nhung danh quan shang choi 24 dan la hop ly nhat de choi dong doi vi 10`20 la len doi khi len xong moi co luc de tan cong lau dai
   
 6. hehehaha

  hehehaha Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/8/02
  Bài viết:
  1,756
  bkit hướng dẫn rất cụ thể và hoàn toàn chính xác, với các cao thủ thì không dùng Shift mà điều dân liên tục = 1+space bar. Lần sau bkit chịu khó chỉ dẫn lên Tool nhanh bằng cách lùa hươu đi, vì chỉ có ở trong thì mới lên Bronze được thôi.
   
 7. Draco

  Draco Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/2/03
  Bài viết:
  979
  Khá đấy bkit! Bài này đáng được cộng điểm. Tuy nhiên cậu đã đưa hình vào quá lớn làm thời gian load chậm lại. Cứ giữ nguyên đó. Lần sau cộng luôn nhá. Mà này, cậu chơi cái đó, tớ chơi cái khác làm sao mà địch nhau cha nội.
   
 8. bkit

  bkit Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  6/11/02
  Bài viết:
  182
  Bài 3: Đây là Quẩy đá điên
  [​IMG]
  Đây là đội quân ưa chuộng nhất trong AOE ror hiện nay. Ở bản AOE đầu tiên (AOE có cái mũ đỏ) không có quẩy đá :) đánh Tool toàn là cung T (với 1 số ít rìu đá) Khi đó thì Assysrian,hittie bá chủ thiên hạ . đến bản mới này lính quẩy đá ra đời thì những quân như Assysrian,hittie trở nên yếu thế, tuy là 2 đạo này vẫn có thể dùng cung T để chọi lại quẩy nhưng phải ở trình độ cao thủ mới biết bo quân chống lại quẩy đá.

  Đặc điểm:
  Tên Unit Name Slinger
  Tầm nhìn LOS 5
  Máu HP 25
  Tốc độ Move 1.2
  Tốc độ tấn công ROF 1.2
  Tầm xa Range 4
  Độ sát thương Damage 2 Piercing
  Giá Cost 40f, 10s

  + 2 attack (sức đánh) khi đánh nhau với archers( tất cả các quân nhà BA- Nên có thể dùng quẩy đời 2 để đánh tất cả các loại cung đời 3 trừ Cung A Minoan)
  + 1 attack khi phá walls and towers
  Khi nâng cấp hết attack = 5, range = 6,và 5 = piercing armor

  Nâng cấp:
  Cuốc đá (Stone Mining ) trong nhà BM : + 1 attack
  Nâng cấp nông dân phá tường (Siegecraft ) trong nhà BM (sau cuốc đá):+2 attack
  Khiên (Bronze Shield, Iron Shield, and Tower Shield ) trong nhà BS : +piercing armor (Khiên chống tên bắn)
  Ép dân (Logistics) trong nhà BC : 1 nhà BE chứa 8 thằng quẩy đá( tức là 2 quẩy đá mới tăng 1 dân).
   
 9. bkit

  bkit Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  6/11/02
  Bài viết:
  182
  Bài 4 : So sánh giữa 2 thằng Quẩy đá và 1 thằng Ngựa Cung R
  Sau đây tôi sẽ trình bày những căn cứ để so sánh giữa 2 thằng quẩy đá ở đời 2 và đời 3 so với 1 Cung R để thấy là không phải cứ lên đời 3 sớm là có thể dễ dàng chiến thắng.

  Trước tiên là thời gian để đẻ ra 1 thằng quẩy đá ước chừng khoảng 30 giây còn Cung R là 40 giây .Tốn tổng cộng 100 nguyên liệu (food+stone) để tạo ra 2 quẩy đá còn Cung R cần 110.Như vậy 2 quẩy đá sinh ra từ 2 nhà BB có thể tương đương với 1 cung R về mặt nguyên liệu và tốc độ.

  Tốc độ đánh(firerate) ở quẩy đá và cung R là như nhau (Nếu có khác thì cũng không đáng kể) Nhưng khi đối đầu thì quẩy đá luôn thế chiếm phần thắng.

  - 2 quẩy đá (chưa nâng cấp gì) và 1 cung R

  Giết cung R (chưa nâng cấp "Đầu người" Nobility trong nhà BC) sau 8.75 lần quẩy

  Giết cung R Egypt (chưa nâng cấp "Đầu người" Nobility trong nhà BC) sau 13 lần quẩy

  Giết cung R (đã nâng cấp "Đầu người" Nobility trong nhà BC) sau 10.25 lần quẩy

  Giết cung R Egypt (đã nâng cấp "Đầu người" Nobility trong nhà BC) sau 15.375 lần quẩy

  2 Quẩy đá bị cung R giết sau 25 lần bắn tên

  2 Quẩy đá bị cung R Hittite giết sau 16 lần bắn tên


  - 2 quẩy đá (đã nâng cấp Cuốc đá trong BM) và 1 cung R

  Giết cung R (chưa nâng cấp "Đầu người" Nobility trong nhà BC) sau 7 lần quẩy

  Giết cung R Egypt (chưa nâng cấp "Đầu người" Nobility trong nhà BC) sau 10.4 lần quẩy

  Giết cung R (đã nâng cấp "Đầu người" Nobility trong nhà BC) sau 8.2 lần quẩy

  Giết cung R Egypt (đã nâng cấp "Đầu người" Nobility trong nhà BC) sau 12.3 lần quẩy

  2 Quẩy đá bị cung R giết sau 25 lần bắn tên

  2 Quẩy đá bị cung R Hittite giết sau 16 lần bắn tên

  - 2 quẩy đá (đã nâng cấp Cuốc đá trong BM và Khiên trong nhà BS đời 3) và 1 cung R

  2 Quẩy đá bị cung R giết sau 50 lần bắn tên

  2 Quẩy đá bị cung R Hittite giết sau 25 lần bắn tên
   
 10. tuanchuoi

  tuanchuoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/3/03
  Bài viết:
  15
  Bác Vladimir Lenin ăn nói cẩn thận tý nhé.Bác chê thì vào đay làm gì?????????????????????
   
 11. thekingofgames

  thekingofgames Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/12/02
  Bài viết:
  17
  Những bài viết của chú em bkit rất chi là hay đấy nhé !
  10 điểm cho chất lượng , lần sau nhớ gửi nhiều bài viết vào nhé !
  Cả bài lùa hươu về nhà chính để lên đời 2 nhanh ấy .
   
 12. nobody

  nobody Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  17/9/02
  Bài viết:
  877
  Ngu lại còn lên giọng kẻ cả, bkit đã hệ thống lại cách đánh cho lại còn lên mặt dạy đời, lùa hươu không biết thì phải khiêm tốn, nhờ người ta dạy cho, cứ làm như bố người khác ý. Mày chính ra phải out khỏi forum này từ lâu rồi mới phải. muốn học thì khiêm tốn một chút anh gửi bài cho. :idea:
   
 13. bkit

  bkit Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  6/11/02
  Bài viết:
  182
  12 phút lên xong đời 3 với ASSYRIAN

  Phút đầu tiên nháy H + C ... Lấy 2 thằng dân đặt 2 móng nhà BE ( đặt móng sao cho 1 nửa móng nằm ở phần tối và 1 nửa nằm phần sáng để sau này có thể xây ruộng xung quanh nhà chính thoải mái ) -> Thằng dân thứ 3 cho đi tìm mỏ quả ban đầu ( lấy nhà chính làm tâm rồi tìm vòng tròn ) . Khi xây nhà BE ban đầu được 60 % thì bạn kéo một thằng dân đang xây cho đi tìm tiếp ( để 1 thằng xây nốt nhà BE còn lại ) -> Thằng dân thứ 7 đi dò đường .

  [​IMG]

  Quá trình đi tìm lương :

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Thằng dân thứ 8 + 9 cho chặt gỗ -> Thằng dân thứ 10 xây nhà BE xong thì cho chặt gỗ tiếp cùng thằng dân thứ 11 + 12 + 13 .
  Thằng dân thứ 14 cho xây nhà BE nữa xong -> Cũng cho chặt gỗ tiếp theo thằng dân 15 + 16 .
  Khi đủ 120 gỗ -> Kéo 4 thằng ra đặt BS cạnh rừng rồi mổ con voi độc thân -> Thằng dân thứ 17 chặt gỗ lẻ lần nhà chính tiếp -> Thằng dân thứ 18 thì xây nốt nhà BE cuối cùng .
  Cho 4 thằng ra chặt gỗ ở nhà BS cho gần .

  [​IMG]

  Gom 6 thằng dân thứ 15 + 16 + 17 + 18 ( bọn đang chặt gỗ lẻ gần nhà chính ) + 19 + 20 ( mới ra đời ) đặt BS mổ tiếp 2 vợ chồng nhà voi gần rừng .
  Thằng dân thứ 21 + 22 cho chặt gỗ ở nhà BS đó luôn .

  [​IMG]
  Lập một đạo 6 thằng dân nữa cho đi làm mỏ quả phía dưới -> Gồm thằng dân thứ 23 + 24 và 4 thằng dân ở mỏ quả ban đầu .

  [​IMG]

  Đã đủ lương -> Nháy lên đời II và cho 4 thằng dân mổ voi độc thân xong chặt gỗ .

  [​IMG]

  Kéo một thằng dân đi xây nhà BB + BE -> Tận dụng để be nhà cho kín .

  [​IMG]

  Lên xong đời II -> Cứ 3 thằng dân xây một nhà ( BM + BA ) ấy mà .
  ( Tôi muốn be kín nhà và xây nhà ngựa trên đồi nên thừa lương mà vẫn ... )

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nháy lên đời III -> Cho 6 thằng dân mổ vợ chồng nhà voi xong + 2 thằng dân làm mỏ quả ban đầu và bọn dân xây BA + BM về chặt gỗ .

  [​IMG]
  Chỉ để lại 6 thằng dân làm quả -> Còn lại tập trung làm gỗ hết -> Nâng cấp chặt gỗ .
  Nhớ cho dân ra xây đủ 4 nhà BA .

  [​IMG]

  Nâng cao đời sống -> Xây 4 cái ruộng .

  [​IMG]

  Lên xong đời III -> Nâng cấp bánh xe .

  [​IMG]

  Đẻ tiếp 2 thằng dân để xây ruộng .

  [​IMG]

  Đẻ ngựa .

  [​IMG]

  Kéo 4 thằng dân làm mỏ quả về xây tiếp 4 ruộng nữa là đủ 10 .

  [​IMG]
  Yên ổn rồi -> Cứ thế đẻ ngựa và cho nốt 2 thằng dân làm mỏ quả phía dưới về chặt gỗ .
  ( Nhớ cho dân ra xây BE -> Vừa be nhà vừa tránh quá tải LIMIT )

  [​IMG]

  [​IMG]

  Phía dưới đã được be rất kín -> Địch có giỏi thì cứ vào .

  [​IMG]

  Phút 20 : 10 -> Đã có 63 / 72 .

  [​IMG]

  Còn đây là Achievements Timeline .

  [​IMG]
   
 14. Draco

  Draco Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/2/03
  Bài viết:
  979
  Thôi, tốp ở đây nhé các bạn. Tớ không muốn phải trừ exp hay đẩy một nhân nào đó của AoE club ra khỏi diễn đàn đâu. Hãy dừng lại ngay lúc có thể. Những chuyện cũ thì wên đi, bi giờ hãy làm lại còn nếu ai không chịu, tớ sẽ phong thần giùm cho.
   
 15. NguyenminhSon

  NguyenminhSon Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  9/3/03
  Bài viết:
  120
  Cảm ơn Bkit,to thấy bài này là bài có chất lượng nhất đối với tớ.Mọi người không nên nói linh tinh nũa,ai có thể lên đời nhanh hơn,hoặc có gì hay hay thì cứ post cách đánh của mình lên,de anh em học hỏi toàn những người dấu nghề :evil:.Box chúng ta cần có những bài viết chất lượng như thế này :D ,Cảm ơn cảm ơn,cong điểm thôi :lol:
   
 16. bosslong (* : *)

  bosslong (* : *) Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  9/3/03
  Bài viết:
  98
  tôi đồng ý là ở tool thì đánh quẩy đá là không phải bàn cãi, nhưng khi lên đời bronge nếu tương quan lực lượng không quá chênh lệch thì không thể đánh quẩy được ông chỉ so sánh với ngựa tên, nếu đối thủ đánh ngựa R chọc thì sao? Ông đã tính đến điều này chưa ?
  ôi! thương thay cho thằng quẩy đá điên
   
 17. HAMI

  HAMI Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/3/03
  Bài viết:
  34
  He he , ghé mồm góp vài lời đây. Mới đầu , cứ tưởng bác nói phút 11:30 bấm lên đời cơ . Hoá ra là lên xong . Được đấy ! Nhưng bác còn chưa tính đến 1 điều là , lên với 20 chú farmer như thế , với số lượng tài nguyên như thế , liệu lên xong bác có rặn ra được vài con ngựa mang điko ??? Hay là phải liên tục sinh thêm ND để làm ăn lấy tiềm lực chuẩn bị đón các bạn "sang thăm" ??? Lên nhanh ko phải là hay nhất nếu đánh đông người . Nếu bác post tiếp về cách phát triển ở đời ba thì em quan tâm lắm lắm !!!
  ++++++++++
  Em đánh hơi khác bác 1 tý , đó là em chỉ bắt đầu xây 1 BE . Tất nhiên 2 chú cùng xây , 1 chú dò đường ( ko xài Shift , gặp sư tử và giải tán mất hươu thì phiền ) . Hai chú xây nhà , gần xong , cắt thêm 1 chú nữa đi tìm . Lúc này chú thứ tư và chú xây nốt cũng xong --> đi tìm nốt . Và chắc chắn sẽ thấy hoa qua gần nhà . Gom cả đống lại hái quả . Hai chú xây BG , gần xong lại lôi thêm 1 chú hái quả . Chú thứ 5 ra --> hái quả . 6th --> xây thêm 1 BE , xây xong hái quả nốt ( Em xài 6 chú hái quả , trừ Palmyral là 5 , vì dân tộc này hái quả cực nhanh ). Chú thứ 7 ra thì ta cũng vừa đủ 50 Food creat thêm 1 chú mới . Cái này cực kỳ quan trọng !! Ko mất thời gian chờ chú thứ 8 thì ta đã thành công bước đầu rồi . The 7th đi tìm đường . Tất nhiên là đi vòng vòng quanh nhà chính rồi , nhưng tự mình điều khiển thì tốt hơn .
  Còn lại mọi thứ em chơi giống hệt bác . Nhưng thường chơi 24 ND .
  Trong TTVNOnline thấy nói đến câu voi và hươu về Town Center để tiết kiệm Wood , tò mò quá !!! Chắc tại bọn em hay chơi lên đời , ít khi đánh Tool nên ko có kinh nghiệm !!!
  +++++++++
  Các bác chỉ giáo tiếp !!!
   
 18. bkit

  bkit Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  6/11/02
  Bài viết:
  182
  Tôi so sánh vậy cho vui thôi.Để các bạn mới chơi biết là không nên dùng các loại cung để đấu với quẩy đá.
  :D Nhưng nếu gặp cung R đi kèm với pháo cao thì quẩy tắt điện. Mà đánh lính quẩy không nên dùng Ngựa C với Ngựa R ,tốt nhất bằng pháo cao và lính xiên . 1 thằng lính xiên chọc chết cả đống quẩy đá :)

  he he.Tôi post bài này chỉ có tính chất là minh hoạ cách lên đời nhanh để các bạn có thể tập ở nhà thôi.Vì tôi thấy nhiều bác quen đánh quẩy là không biết lên đời 3 nhanh. Nói chung là khi đánh thì phải đều tay ở các thời, khi gặp trường hợp thuận lợi thì phải biết chớp lấy cơ hội để lên đời 3. (Cái cơ hội ở đây phụ thuộc vào nhiều yếu tố -Có thể theo dõi tình hình bằng timeline ) Lên đời 3 được là sẽ có nhiều cơ hội để chuyển bại thành thắng :D
  Bạn hay chơi 24 nông dân nhưng không biết bạn chơi cỡ bản đồ nào. Nếu đánh Huge thì nên chơi 20-24 nông dân.Còn gigantic thì 26-32 nd.Nếu không chơi shang thì phài may mắn thì mới đủ 50 food để đẻ thằng thứ 8 ngay sau thằng thứ 7.
  Cách phát triển đời 3 thì phong phú lắm.Rất nhiều vấn đề nói.Tôi sẽ viết 1 bài .Nhưng kinh nghiệm xương máu nhất là không bao giờ để 1 đống gỗ ở nhà rồi chết đói vì thiếu food, cứ thừa >1000 gỗ là xây ruộng hết đến khi còn 200 gỗ, Xây ở chỗ nào bất ngờ nhất ,và không cần lúc nào cũng phải bo ruộng đấy.... còn nhiều lắm.
   
 19. Earth-Shaking

  Earth-Shaking Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  20/1/03
  Bài viết:
  50
  HAMI : Mấy cái trò lùa hươu , săn voi chỉ dùng để doạ nạt thôi chứ có gì đâu . Săn voi thì quá đơn giản rồi không cần phải nói đến , còn về lùa hươu về gần nhà chính để tiết kiệm gỗ thì cần phải sử dụng bàn phím cho thành thạo ( DK : hươu phải ở không xa nhà chính ) . Sử dụng một chú dân sao cho : dân , hươu , nhà chính thành đường thẳng . Liên tục sử dụng Alt để điều khiển chú dân lùa hươu . Lùa hươu hơi mất thời gian cho nên phải kết hợp cả lùa hươu , săn voi ( nếu có ) điều khiển hợp lý số dân còn lại .
   
 20. hehehaha

  hehehaha Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/8/02
  Bài viết:
  1,756
  Cách lùa hươu thông dụng nhất: OK, mọi thứ phát triển đến thằng dân thứ 7 đi dò đường là được rùi, thằng dân này phải được micro liên tục để tránh bị phá hươu và gặp sư tử, gặp voi thì lập tức dắt về nhà ngay, cử con dân khác đi dò đường (mới sinh hoặc đang xây BE hoặc đang ăn gỗ là tuỳ, con nào gần miền đen thì cho đi dò đường). CÒn đi hết 1 vòng chưa thấy voi thì phải cử 1 thằng dâ khác đi lùa hươu ngay (thằng dò đường tiếp tục đi). Không nên cho dân đi thẳng vào mông hươu như Earth-Shaking
  nói (^___________^) mà bạn đi theo đường chéo hơi vượt con hươu 1 chút rồi lại lùa con thứ 2 (nếu đi thẳng sẽ chỉ lùa được 1 con thôi). Bạn nên lùa khoảng 3 con 1 lúc là ổn. Về gần đến nhà nhớ chuyển hết dân đang ăn gỗ quanh nhà sang phía đối diện đàn hươu để tránh hươu về gần đến nhà lại bị chạy ngược ra. 1 con hươu phi 2 phát là chết nên bạn có thể lựa chọn lấy con dân lùa hươu phi luôn hoặc lấy dân ăn gỗ phi. Ăn trước 3 con rồi lùa tiếp về (chú ý nhớ trong lúc lùa hươu vẫn đẻ dân liên tục). Đến khi ăn hươu vẫn giữ 2 dân ăn gỗ, đủ gỗ đóng BS gần mỏ rừng và đá (ít nhất là gần rừng). Bấm lên đời xong lấy 5 con dân đang ăn quả + 2 dân ăn hươu ra ăn gỗ. Đủ gỗ đóng BB ngay.
  Thôi tạm thế đã, có gì sẽ trao đổi sau
   

Chia sẻ trang này