TT - Tuyển sinh lớp 10: Bỏ thi ngoại ngữ trước giờ G

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Công Chúa Gián, 17/5/19.

 1. Công Chúa Gián

  Công Chúa Gián Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  18/9/16
  Bài viết:
  163
  Đà Nẵng công bố quyết định bỏ môn thi ngoại ngữ vào thời điểm 2 tuần trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khiến cả phụ huynh lẫn thí sinh hoang mang, bất bình.
  tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 có điểm mới là học sinh (HS) THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi (2.6.2019) được miễn thi môn ngoại ngữ (hệ số 1).
  [​IMG]
  TIN LIÊN QUAN
  Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Bỏ thi môn ngoại ngữ
  Căn cứ trên danh sách hệ thống chứng chỉ quốc tế và các điều kiện thang điểm riêng, sẽ được áp dụng quy đổi ra điểm 9, 10 tùy mức độ và loại chứng chỉ mà HS đạt được. Thời điểm ban hành, quy chế này được đánh giá là bước cải tiến nhằm nâng cao chất lượng chuẩn ngoại ngữ của HS tại đô thị trung tâm của miền Trung trong bối cảnh tiếng Anh học đường hiện còn những hạn chế nhất định.
  Tuy nhiên, ngày 16.5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng chính thức ban hành quyết định mới về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, trong đó, “HS thi vào lớp 10 chỉ thi 2 môn ngữ văn và toán. Do không thi môn ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ”.
  [​IMG]
  Lý do được ngành giáo dục Đà Nẵng đưa ra là “qua thực tế triển khai công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Đà Nẵng nhận thấy việc ban hành Quyết định số 2377 có một số vấn đề vướng mắc chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng về việc hoàn chỉnh quy định tuyển sinh” và “nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi”.
  Theo lý giải của lãnh đạo sở với báo chí, việc thực hiện quy trình ban hành quy định này có một số thiếu sót, trong đó có những nội dung trái với quy định tại Thông tư 05, ngày 28.2.2018 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Nếu Đà Nẵng vẫn áp dụng Quyết định số 2377/QĐ-SGDĐT thì làm sai quy định của Bộ GD-ĐT trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020, có nguy cơ phải hủy kết quả thi và tổ chức thi lại.

  Quyết định gây bất nhất trong chiến lược chuyên môn
  Không quản lý được chất lượng chứng chỉ ngoại ngữ ?
  Cách đây không lâu, tại Đà Nẵng xuất hiện nhiều tờ rơi có nội dung cam kết “Không phân biệt trình độ tiếng Anh hiện tại của HS, kết quả không đạt để xét điểm 9, 10 quy đổi chứng chỉ quốc tế sẽ được hoàn lại học phí 100%” do ông Ngô Văn Minh (Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) đã núp bóng một trung tâm ngoại ngữ để chiêu sinh. Đại diện trung tâm ngoại ngữ mà ông Minh núp bóng và Sở GD-ĐT, cho biết ông Minh chưa bao giờ là giáo viên của trung tâm.
  Ngoài ra, theo tìm hiểu của Thanh Niên, một giáo viên tiếng Anh của TP.Đà Nẵng vừa có đơn phản ánh nhiều học sinh cô dạy có điểm tiếng Anh trung bình rất thấp nhưng vẫn đạt một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để quy đổi sang điểm 9, 10 cho kỳ thi tới.

  Trao đổi với Thanh Niên, TS Phan Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm khảo thí tiếng Anh quốc tế Cambridge tại Đà Nẵng (VN063), nguyên Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, cho biết ông rất bất ngờ với quyết định bỏ môn ngoại ngữ trong kỳ thi vào lớp 10. “Không chỉ mất cột điểm quan trọng của các em, mà còn mất công sức ôn tập bấy lâu, khiến các em hoang mang. Quyết định bỏ thi môn ngoại ngữ trong thời điểm này thậm chí còn có phần gây ra sự bất nhất trong chiến lược chuyên môn”, TS Hòa nói.

  Trao đổi về khung quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sang điểm 9, 10 được ngành giáo dục Đà Nẵng đưa ra trước đó, TS Hòa khẳng định những quy đổi từ khung trình độ quốc tế đó hoàn toàn xứng đáng đạt điểm 9, 10 trong chương trình tiếng Anh phổ thông.

  “Vấn đề là phải quản lý tốt chất lượng đào tạo và cấp chứng chỉ quốc tế. Đừng để chỉ vài trường hợp sai phạm hoặc quản lý không được lại đi hủy cả chiến lược quốc gia và đề án phát triển ngoại ngữ trong dạy và học của thành phố”, TS Hòa nêu quan điểm.

  Trong khi đó, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, nhận định: “Đây là phương án tối ưu mà Đà Nẵng lựa chọn ở thời điểm này, sau khi đã cân nhắc và đưa ra nhiều phương án. Chọn phương án này là có sự tham gia quyết định của Ban Cán sự Đảng UBND TP.Đà Nẵng”.

  Phụ huynh và học sinh hoang mang
  TP.HCM, Hà Nội không quy định chuyển đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế
  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM diễn ra ngày 2 và 3.6. Các thí sinh dự thi lần lượt 3 môn: ngữ văn, tiếng Anh và toán. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT, cho biết tất cả các thí sinh dù có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế hay không đều phải tham dự đầy đủ các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Sở GD-ĐT TP.HCM không quy định miễn thi môn ngoại ngữ hay chế độ khuyến khích ưu tiên đối với những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Hà Nội cũng có quy định tương tự.
  Bích Thanh
  Từ khi có quyết định quy đổi điểm thi ngoại ngữ, nhiều HS Đà Nẵng đã tập trung ôn thi cả năm qua. Trong số đó có gần 2.400 HS đã dành công sức, tiền bạc và thời gian “chạy đua” với các chương trình ngoại ngữ và lấy chứng chỉ quốc tế để được quy đổi điểm theo quy định cũ.
  P.B.Duy (HS lớp 9, ngụ Q.Hải Châu) thực sự hoang mang, căng thẳng. Là HS giỏi tiếng Anh, sở hữu chứng chỉ quốc tế để quy đổi điểm trong kỳ thi lớp 10 nhưng từ tự tin, Duy chuyển sang hụt hẫng. “Nếu việc quy đổi điểm có vấn đề, có thể bỏ và thi như các năm. Em tự tin bước vào kỳ thi bằng năng lực của mình để có sự cạnh tranh công bằng”, Duy nói.
  Việc bỏ hẳn một trong 3 môn thi, khi mà chỉ còn 2 tuần nữa là bước vào kỳ thi, theo chị P.Đ.Quyên, giảng viên Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, là “tác động quá lớn đến HS”. Các HS giỏi ngoại ngữ sẽ không có cơ hội thể hiện điểm mạnh của mình trong kỳ thi tuyển vào lớp 10, có nguy cơ bị rớt oan.
  Các phụ huynh có con em đang tập trung học ngoại ngữ đều bất bình với quyết định đột ngột trên. “Sở GD-ĐT Đà Nẵng phải có trách nhiệm thông báo từ đầu năm học để HS cân nhắc thời gian ôn luyện cho các môn chứ không phải sát giờ thi thì thay đổi xoành xoạch như vậy”, một phụ huynh bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng việc bỏ hẳn môn ngoại ngữ là “khỏa lấp” cho quy định quy đổi điểm từ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được đưa ra trước đó, do không quản lý được chất lượng các cuộc thi lấy chứng chỉ quốc tế.
  TIN LIÊN QUAN

  https://thanhnien.vn/giao-duc/tuyen...PO92MwosVTguGRNkI_m6FCfEqYPZtOixisLwoSvsled90
   
 2. T1nhLaG1

  T1nhLaG1 Gameover

  Tham gia ngày:
  2/11/09
  Bài viết:
  650
  Cần tóm tắt
   
 3. lazyzero

  lazyzero Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/6/14
  Bài viết:
  262
  mún học ngoại ngữ cấp tốc trong 6 tháng thì có trung tâm nào tốt nhỉ - đang định cho thằng em học :3cool_shame:
   
 4. __Kyo__

  __Kyo__ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Bài viết:
  838
  Nơi ở:
  Nha trang
  hồi đó thi đh hay thi cái lol què gì thì tiếng anh đều là môn kéo điểm gánh team, khi đó mà cũng bỏ môn như này thì chắc t sml r =)))
   
 5. TrươngGiaPhong

  TrươngGiaPhong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/3/07
  Bài viết:
  417
  Học làm gì khi sừng đã mọc
   
 6. scuuby

  scuuby Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/8/06
  Bài viết:
  263
  kiếm cho nó con bạn gái sắp đi du học, sau khi bị cắm sừng thì nó cũng đi xkld luôn là giỏi ngoại ngữ:6onion17:
   
 7. Hakbit

  Hakbit Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/1/07
  Bài viết:
  3,260
  Nơi ở:
  Hanoi
  Nhớ hồi đó học tiếng anh cấp 3 như đi dạo, cũng học full sách chứ đâu. Thi tốt nghiệp thì 9 rưỡi. Xong đi thi đại học hiểu được có 6/10 đề. Làm cố được có 5đ. Đíu hiểu kiến thức móc đâu ra. Cặc.
   
  harry999 thích bài này.
 8. Scuderia_Ferrari

  Scuderia_Ferrari Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/10/05
  Bài viết:
  8,892
  cái nền giáo dục riết như cái thùng rác, càng fix càng nát, đéo năm nào yên đc =))
   
 9. StuWolf

  StuWolf Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/7/06
  Bài viết:
  4,570
  Nơi ở:
  Silvermoon City
  ta năm lớp 5 đéo biết gì ngu đặc tiếng anh.

  lên lớp 6 cô giáo đẹp vcl tự nhiên học giỏi tiếng anh luôn thi cuối năm 8 phẩy mấy.
   
 10. voidness

  voidness Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  4/7/09
  Bài viết:
  2,437
  Lớp 5 mất căn bản tiếng em vì ở bàn chót cận éo đeo kiếng éo chép bài. Lên lớp 6 đc em kế bên kèm, crush mẹ luôn. Từ đấy trình tiếng em lên vùn vụt, bẳng lớp 9 nó đo du học úc. Tự nhủ học mốt qua hốt ẻm. Giờ đang học thạc sĩ úc và em thì đẻ 2 đứa cmnr :(
   
  Hakbit thích bài này.
 11. ChocoboLinh

  ChocoboLinh Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/5/17
  Bài viết:
  3,671
  sao lại bỏ nhỉ
   
 12. Crackker

  Crackker Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/1/09
  Bài viết:
  336
  Chồng học thạc sĩ, vợ ở nhà chăm 2 con là gia đình hạnh phúc rồi bác êi :-*
   
 13. voidness

  voidness Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  4/7/09
  Bài viết:
  2,437
  Phải mình cũng đỡ, nó hốt 1 thằng abv ở bên này :((
   
 14. minhlanguoidoi

  minhlanguoidoi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/6/09
  Bài viết:
  584
  khuyên thật ngoại ngữ toàn tự học với tự luyện, thời gian ngắn hay dài là do sự nổ lực của người đó. Mấy cái trung tâm dạy ngoại ngữ toàn dạy mấy cái đối phó để thi đậu thôi, chứ đem ra ngoài có áp dụng đc gì nhiều đâu. Còn mấy trường dạy ngoại ngữ chất lượng toàn chục triệu một khoá.
   
 15. wubim

  wubim Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  8/5/09
  Bài viết:
  2,877
  Giờ muốn học tiếng hàn từ a đến z thì học online trang nào nhỉ?
   
 16. XileRo56

  XileRo56 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/5/08
  Bài viết:
  3,318
  Nơi ở:
  Planet Earth
  tự học vs tự luyện là khi nó đã có gốc sẵn rồi, chứ nhiều đứa nó mải chơi từ bé k để tâm, một chữ bẻ đôi cũng k biết mà bảo nó tự học tự luyện thì quá thách đố nó hả ông @@
   
 17. JediDarkLord

  JediDarkLord Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  5,258
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
  NGoại ngữ là kỹ năng như đánh đàn, tự tập thì lên.

  Điển hình các gayvn toàn chơi game tiếng Anh mà 800+ TOEIC và 7.0 + IELTS
   
  harry999 thích bài này.
 18. dragonknight183

  dragonknight183 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  17/5/05
  Bài viết:
  1,197
  Tóm tắt lại là:
  1. Các ông đặt ra quy định thi đc chứng chỉ là đc auto 9 10đ Anh tại kỳ thi tuyển lớp 10.
  2. Các trung tâm ngay lập tức nhận dạy ào ạt và cho hẳn chứng chỉ cho những đứa học kém.
  3. Xong vỡ lẽ ra gần như 80% học sinh thành phố đều có chứng chỉ.
  4. Để lấp liếm or che đậy cho các trung tâm làm bậy, họ ko cho thi Anh luôn.
  Cái mất dạy ở đây là nó ko làm theo cách ko công nhận bằng, cho tất cả cùng thi để những đứa mua, học trung tâm cấp bằng láo lòi ra sai phạm mà ko cho thi Anh luôn làm ảnh hưởng tới những đứa học đàng hoàng.
  Đcm nhà nó, thằng em hơi khờ học tốt mỗi môn Anh giờ nó chơi vậy, cả nhà an ủi nó hôm qua tới chừ chưa hết buồn.
   
  Shooter_CD, s3mk and JediDarkLord like this.
 19. minhlanguoidoi

  minhlanguoidoi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/6/09
  Bài viết:
  584
  giáo trình online, học qua mấy kênh youtube. Chỉ nội việc cầm cuốn từ điển tự học một ngày 10 từ thôi, sau vài tháng nó cũng vượt trội mấy đứa đi học trung tâm ngoại ngữ cho có rồi.
   
 20. mastergrez

  mastergrez Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/9/10
  Bài viết:
  1,610
  Cơ mà, trung tâm nào được quyền cấp chứng chỉ IELTS, TOEFL và Cambridge?

  Ờ... không cho thi Anh luôn thì các em học giỏi môn Anh không kéo được điểm tổng kết luôn, hay thế nào?
   

Chia sẻ trang này