TT - Du học thạc sĩ, về làm nhập liệu!

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Công Chúa Gió, 24/6/19.

 1. Công Chúa Gió

  Công Chúa Gió Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  25/1/16
  Bài viết:
  179
  Nơi ở:
  Tây Đô
  Là một trong 6 người được chọn đưa đi Mỹ học thạc sĩ theo đề án đô thị thông minh, sau khi tốt nghiệp loại giỏi trở về nước, anh Phạm Quốc Thái được phân công làm... rà soát hồ sơ, nhập liệu - công việc mà chỉ cần tốt nghiệp THCS là có thể hoàn thành tốt.

  [​IMG]

  Anh Phạm Quốc Thái (26 tuổi), hiện công tác ở Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, kể mình từng học kỹ sư tài năng ngành kỹ thuật xây dựng của Trường Đại học (ĐH) Bách khoa TP.HCM. Tốt nghiệp ĐH năm 2017, anh làm cho một công ty của Mỹ với mức lương 12 triệu đồng/tháng.
  Lãng phí người tài: Du học thạc sĩ, về làm nhập liệu! - ảnh 1
  Điều tôi bức xúc đó là việc
  tôi học về kỹ thuật xây dựng công trình nhưng lại phân về quản lý thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt heo - một lĩnh vực mà tôi không hề có kiến thức gì cả
  Lãng phí người tài: Du học thạc sĩ, về làm nhập liệu! - ảnh 2
  Anh Phạm Quốc Thái
  Tháng 4.2017, thông qua trang web của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, anh Thái biết thông tin TP.HCM phối hợp cùng Công ty Intel Products VN (gọi tắt là Intel) thông qua ĐH Arizona (Mỹ) đang tìm kiếm, đào tạo nhân sự cho các chương trình đô thị thông minh mà TP.HCM xúc tiến.
  Sau khi tìm hiểu thông tin, anh Thái gửi hồ sơ ứng tuyển tới đại diện ĐH Arizona tại VN. Vượt qua nhiều cuộc phỏng vấn chủ yếu xoay quanh về đô thị thông minh, tháng 7.2017, anh Thái cùng 5 ứng viên nữa nhận học bổng chương trình thạc sĩ tại ĐH Arizona thời gian 1 năm. Chi phí học hành, sinh hoạt ở Mỹ khoảng 65.000 USD (tương đương 1,5 tỉ đồng) đều do Intel tài trợ. Chương trình có điều kiện sau khi học xong, ứng viên sẽ làm việc cho các dự án nằm trong đề án thành phố thông minh của TP.HCM ít nhất 3 năm.

  “Hôm nhận học bổng có lãnh đạo Sở TT-TT TP.HCM đến trao đổi, dặn dò. Khi học về tháng 8.2018 thì tháng 9.2018, chúng tôi được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như yêu cầu các sở ban ngành liên quan phải tiếp nhận, tạo điều kiện trong công việc. Thấy được sự trọng thị mà lãnh đạo TP.HCM dành cho mình, ai cũng cảm thấy phấn chấn và tự hứa sẽ đóng góp cho các chương trình đô thị thông minh của TP.HCM”, anh Thái kể.

  [​IMG]

  Học xây dựng, bố trí làm... an toàn thực phẩm

  Tháng 11.2018, anh Thái được phân công về Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm của Ban Quản lý ATTP TP.HCM. Do được đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật xây dựng nên khi được bố trí về Ban Quản lý ATTP, thấy không phù hợp anh Thái nhiều lần đề nghị được thay đổi nhưng đều không kết quả. Thế là công việc hằng ngày của một thạc sĩ học ở Mỹ về chỉ là nhận tờ khai của doanh nghiệp thực phẩm nộp vào, kiểm tra việc điền thông tin về truy xuất nguồn gốc có khớp không, nếu không khớp sẽ hướng dẫn điền cho đúng.
  “Công việc giống như lao động phổ thông mà một người trình độ lớp 9 cũng có thể làm được. Điều tôi bức xúc đó là việc tôi học về kỹ thuật xây dựng công trình nhưng lại phân về quản lý thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thịt heo - một lĩnh vực mà tôi không hề có kiến thức gì cả”, anh Thái kể.

  Chạy grab bike kiếm thêm

  Một điều khác anh Thái cảm thấy thất vọng là mức lương hằng tháng. Dù có bằng thạc sĩ (hệ số lương 2,67) nhưng anh cho biết chỉ được tính hệ số lương đại học 2,34 và mỗi tháng anh Thái nhận gần 2,8 triệu đồng. Mức lương này còn thấp hơn nhiều so với lương tối thiểu vùng khoảng 4 triệu đồng của người lao động ở TP.HCM (thuộc vùng 1). Hiện chi phí sinh hoạt mỗi tháng của anh Thái gồm: 1,5 triệu đồng tiền thuê nhà (ở chung với 3 người bạn), tiền điện thoại, xăng xe và internet 500.000 đồng, tiền ăn 2 triệu đồng (bằng mức ăn thời sinh viên)…, đã vượt xa mức lương nhận được. Do đó hơn 6 tháng qua, để bám trụ ở TP.HCM, ngoài việc dè sẻn chi tiêu, anh Thái phải xin tiền nhà, cuối tuần làm thêm ở Tây Ninh và mới đây đăng ký chạy Grab bike vào buổi tối kiếm thêm thu nhập.
  Anh Thái cho biết việc chạy Grab bike để mưu sinh do không có lựa chọn nào khác. Trước đó anh cũng tính làm thêm ở một vài nơi nhưng công việc ở Ban Quản lý ATTP TP.HCM chiếm hết thời gian, trong khi chạy Grab bike có thể giúp anh linh động sắp xếp thời gian vào buổi tối. Sau khi đăng ký và được Grab bike đồng ý, anh Thái phải đóng 600.000 đồng (300.000 đồng trả chậm) để mua 2 áo, 2 nón và một bộ hướng dẫn để “hành nghề”.
  Mỗi đêm anh Thái cố gắng kiếm khoảng 100.000 - 150.000 đồng rồi “đóng máy” về phòng trọ. Dịp cuối tuần, anh lại bắt xe buýt lên Tây Ninh tham gia khóa huấn luyện đưa kiến thức khoa học về vùng sâu, vùng xa do một tổ chức nước ngoài thực hiện với thù lao được trả chừng 300.000 đồng/ngày. Mức thù lao tuy không cao nhưng anh khá hài lòng vì đã truyền đạt kiến thức cho người dân nghèo.

  Muốn đóng góp xây dựng đô thị thông minh

  Một buổi tối giữa tháng 6.2019, chúng tôi ghé thăm nơi trọ của anh Thái cùng 3 người bạn học cùng Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tại một chung cư cũ trên đường Điện Biên Phủ (Q.10, TP.HCM). Căn phòng chừng 10 m2, giá thuê 1 tháng 6 triệu đồng được ngăn làm hai đủ để 4 người có chỗ chui ra chui vào. Thu nhập ít ỏi nên anh Thái phải tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt, trưa và tối sau giờ làm nếu không bận việc gì anh đều tranh thủ về phòng trọ nấu cơm ăn chứ không dám ăn ngoài.

  Trò chuyện với những người bạn cùng phòng, chúng tôi được biết Thái được kết nạp Đảng từ lúc học cấp 3 ở Long Khánh (Đồng Nai) và có thành tích học tập rất ấn tượng. Khi học năm 3 Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Thái là 1 trong 3 sinh viên cả nước nhận được học bổng trong chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước Đông Nam Á và có một kỳ học tại ĐH Quốc gia Singapore (National University of Singapore). Đáng chú ý, cùng thời điểm nhận học bổng đi Mỹ, anh còn nhận được học bổng học thạc sĩ đúng chuyên ngành xây dựng ở Ý trong vòng 2 năm do chính phủ Ý tài trợ 100%. Đây là học bổng bất cứ sinh viên nào cũng ao ước nhận được, bởi ngoài việc tài trợ học phí, chi phí sinh hoạt, mỗi năm học viên sẽ được cấp hơn 8.000 euro (hơn 200 triệu đồng). Sau khi ra trường, người nhận học bổng sẽ được lựa chọn làm việc tại 3 công ty hàng đầu của Ý.

  Anh Thái tâm sự thời điểm nhận học bổng của chính phủ Ý diễn ra đồng thời với việc nhận học bổng đi Mỹ nên anh rất băn khoăn. Nhưng cuối cùng anh chọn học bổng đi Mỹ bởi thấy chương trình đưa ra rất hay và cũng mong muốn sau khi học về sẽ đóng góp vào việc xây dựng chương trình đô thị thông minh của TP.HCM. “Tôi chấp nhận làm nhà nước lương thấp nhưng nghĩ một chương trình hợp tác bài bản như vậy nên ít ra lương cũng phải được 10 triệu đồng/tháng để bảo đảm cuộc sống, nhưng không ngờ mức lương thấp như vậy và họ trả không đúng với quy định nhà nước nữa. Vừa rồi làm việc với chỗ ĐH Arizona, chị giám đốc ở đây hỏi tôi có người yêu chưa, tôi trả lời ngay cả cuộc sống tối thiểu hằng ngày còn chưa lo được sao dám nghĩ chuyện yêu đương”, anh Thái chia sẻ và cho biết với sự bố trí công việc không phù hợp, lương quá thấp khiến anh đang suy nghĩ có nên gắn bó lâu dài với công việc hiện tại hay không.


  https://thanhnien.vn/thoi-su/lang-phi-nguoi-tai-du-hoc-thac-si-ve-lam-nhap-lieu-1095840.html
   
  The-Joker, heocon0504 and viendu like this.
 2. 934944

  934944 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/8/06
  Bài viết:
  1,946
  Nơi ở:
  đà nẵng
  grab cũng có grab thạc sĩ :2cool_sad:
   
  viendu thích bài này.
 3. redie

  redie Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/4/07
  Bài viết:
  2,172
  Nơi ở:
  Hell
  Nghỉ thôi em ey :))
   
 4. tronghieu906

  tronghieu906 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/1/08
  Bài viết:
  1,725
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Mốt tự an ủi "Thạc sĩ dh mỹ còn chạy grab cơ mà"
  :6cool_smile:
   
 5. Chức Điền Tính Trường

  Chức Điền Tính Trường Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/11/18
  Bài viết:
  714
  Đấy , anh em gamevn ko học đi choi game là đúng rồi
   
  Harvey1092 and viendu like this.
 6. †Nhất Chi Mai†

  †Nhất Chi Mai† Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  19/11/10
  Bài viết:
  146
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nhận tiền nhà nước thì giờ để nhà nước nó đè ra bóc lột thôi :))
  Tưởng ai cho không ai cái gì à :))
  Nhưng mà nhà nước bỏ bao tiền ra đào tạo thằng cha thạc sĩ để rồi cho nó đi làm việc vớ vẩn thì hỏi sao không nát :v
   
  Devil Never Cry thích bài này.
 7. lehmanbear

  lehmanbear Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/12/10
  Bài viết:
  2,660
  Bài học rút ra là ko tin mấy chương trình của nhà nc.
   
 8. quangkhung_012

  quangkhung_012 Gameover

  Tham gia ngày:
  18/9/05
  Bài viết:
  5,573
 9. Senjuro

  Senjuro <font face="Comic Sans MS"><b><font color="DarkOrc

  Tham gia ngày:
  4/11/06
  Bài viết:
  8,554
  Xứ thiên đường thì nhất quan hệ, nhì tiền tệ, cứ thế mà tính nhé.
   
 10. MrBinBin

  MrBinBin Generalissimus Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  8,413
  Nơi ở:
  Phoenix
  tội bạn đi Ý ko đi đi Mỹ về rồi giờ dở dở ương ương ko làm dc gì
   
 11. yatweii

  yatweii Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/1/08
  Bài viết:
  257
  upload_2019-6-24_11-56-37.png

  Nhất Chi Tùng ở một chiều không gian khác. :5cool_ops:
   
 12. Odisey

  Odisey Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/6/03
  Bài viết:
  11,334
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Nhớ hồi đó có bài báo đăng mấy thanh niên đi chương trình này xong quỵt ở lại bên kia luôn phải không nhỉ ?
   
 13. YeuBeNhieu73

  YeuBeNhieu73 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,992
  Má ơi, cái quần gì vậy .... Cũng may mà chỉ cam kết 3 năm, chứ 10 năm thì thôi xong cmn đời em nhỏ.

  Thôi xem như làm không lương trả lại học phí cho thành phố .... 3 năm trả được 1.5 tỉ. Xem như mỗi năm trả được 500tr + lương 3tr/tháng , mà có cái bằng Thac Sĩ loại giỏi của USA , xem như cũng đáng tiền ...

  Ráng 3 năm này làm thêm kiếm tiền đủ để sống qua ngày, sau 3 năm kiếm cty nước ngoài vào làm lương ngàn usd ez.

  Chỉ sợ trong hợp đồng còn cài cắm mấy cái đk khốn nạn kiểu như nếu ra ngoài tư nhân / cty nước ngoài làm, thì phải nộp lại cái bằng thạc sĩ USA kia .... thì đúng là phí mẹ nó 4 năm cuộc đời và biết bao cơ hội khác ...
   
 14. LittleRabbit

  LittleRabbit Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/4/05
  Bài viết:
  1,062
  Bộ tưởng nghỉ mà đc ah, làm đủ thời gian cam kết 3 5 năm đi rồi đi đâu đi nhé. Bỏ ngang là bồi thường lại nha, chơi dzi là kì lắm đó =))
   
 15. Công Chúa Gián

  Công Chúa Gián Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  18/9/16
  Bài viết:
  161

  6 nhân tài ở đà nẵng đi xong quỵt , bị nhà nước lôi ra toà bồi thường mỗi người vài tỷ =)))
   
 16. Mir[U]ka

  Mir[U]ka Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/9/05
  Bài viết:
  222
  Thì cứ nằm gai nếm mật cho đủ thời gian rồi anh lên hương thoai
   
 17. YeuBeNhieu73

  YeuBeNhieu73 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,992
  Một thằng mới cấp 3 đã được vào Đảng + thành tích học tập bá đạo + bằng cấp giỏi -> lương 2tr8 / tháng. Má nó, nát , quá nát ....

  Hóng ngày mai có tin, Vingoup đã tuyển dụng anh Phạm Quốc Thái, lương khởi điểm usd3000 / tháng. Và đã đền bù phí phá hợp đồng với TPHCM :-"
   
 18. empireatwar

  empireatwar Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  2,039
  tự đồng chí ở sạch quá chứ làm trong ban an toàn thực phẩm, lại còn thụ lý hồ sơ doanh nghiệp nữa thì =))
   
 19. redie

  redie Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/4/07
  Bài viết:
  2,172
  Nơi ở:
  Hell
  Ở đất thành phố mà khá như ku này thì kiếm thêm việc mà làm, chạy xe ôm cũng đc nhưng tìm việc khác trí thức cũng dễ mà. Tranh thủ từ 5h tối, vác việc lên cq làm dễ vkl
   
 20. zchingchongz

  zchingchongz Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/9/18
  Bài viết:
  11
  học bên mẽo thì chắc tiếng cũng phải giỏi chứ nhỉ, sao không đi làm dịch thuật như mấy cha trên này, hay xe ôm kiếm được nhiều hơn vậy?
   

Chia sẻ trang này