Trọng dụng nhân tài nhưng các cháu phải đợi các chú về mới đến lượt

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi daltons, 18/7/19.

 1. daltons

  daltons Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/1/09
  Bài viết:
  2,309
  [​IMG] Nhân tài vào làm việc để cống hiến, không phải để bị sai vặt, pha trà rót nước nhưng thực tế ít được giao việc vì các 'bề trên' ngồi đó cả rồi, các cháu còn phải đợi các chú về mới đến lượt.

  Bộ Nội vụ hôm nay tổ chức hội thảo khoa học Chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài trong khu vực công.

  Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua nhiều nơi có chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài nhưng có nơi khá thành công, có nơi không. Việc sử dụng, giữ được người tài và tạo điều kiện cho người tài có môi trường phát huy tốt hơn còn nhiều khó khăn và bất cập.

  Khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng từng có đề án Mê Kông 1000 đào tạo các nhà khoa học, thạc sĩ, đại học ở các quốc gia trên thế giới nhưng khi về bố trí sử dụng không phù hợp.

  [​IMG]
  Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân
  Đừng vẽ nhân tài là người có đầy đủ áo, mũ, ô

  PGS.TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch QH đặt vấn đề vì sao không hút được nhân tài, quan trọng là làm họ xuất hiện và sử dụng được họ mới là điều khó.

  “Một khi nhân tài quay lưng lại với quốc gia, với sự nghiệp thì nguy cơ sụp đổ là chuyện có thật. Nếu chúng ta không trọng được nhân tài, không giữ được nhân tài và không tạo môi trường cho nhân tài tồn tại, phát triển thì thất bại. Phải học lại bài học 'nhân tài là nguyên khí quốc gia'", ông Thông nhấn mạnh.

  Ông cũng khuyên, đừng trừu tượng hóa nhân tài lên, vẽ nhân tài là người có đầy đủ áo, mũ, ô và mọi thứ thì rất khó. Hãy quan niệm nhân tài ở từng cấp độ khác để trân trọng và bồi dưỡng từng người.

  [​IMG]
  PGS.TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch QH
  Theo ông, nhân tài tùy thời điểm, có thể rơi rụng, có những người hôm nay là nhân tài, ngày mai không còn là nhân tài nữa thì cũng đừng có hoảng hốt.

  “Muốn có 1 cầu thủ tài năng là phải tốn kém, phải nâng niu, bồi dưỡng từ bé. Nhân tài là tốn kém nhưng mang lại hiệu quả. Đừng có bảo bỏ bao nhiêu tiền mãi chả được gì. Đầu tư nhân tài là đầu tư rủi ro”, trợ lý Chủ tịch QH nói.

  Ông nêu cảm giác giới trẻ, những người có tài không thích vào khu vực công và cho rằng trong khu vực công đang có nhiều bất ổn về chế độ đãi ngộ và uy tín thấp. Điển hình như hàng loạt vụ bê bối diễn ra, từ cấp phường trở lên, rồi tiêu cực, tham nhũng; nhiều công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về, hoạt động không hiệu quả...

  "Nhân tài vào làm việc để cống hiến, không phải để bị sai vặt, pha trà rót nước nhưng thực tế ít được giao việc vì các 'bề trên' ngồi đó cả rồi, các cháu phải đợi các chú về mới đến lượt”, ông Thông phân tích.

  PGS.TS Lê Minh Thông so sánh với các nước xem công chức nhà nước là tinh hoa, vào công chức là vinh dự lắm. Trong khi đó, một số đội ngũ của chúng ta học hành thì chuyên tu, tại chức.

  Theo ông, để thu hút nhân tài phải làm sạch bộ máy của mình để người ta thấy vào khu vực công có thể nỗ lực, cống hiến; còn vào rồi thấy 30% cắp ô thì “nhìn đã chán”.

  Thêm vào đó là không ít người sử dụng nhân tài không ổn. “Vấn đề chạy chức, chạy quyền, 5C (con cháu các cụ cả), các vấn đề vần “ệ” (tiền tệ, quan hệ, hậu duệ, đồ đệ rồi mới đến trí tuệ) rất nhiều.


  "Do quan hệ mà ông nọ, ông kia lên vị trí giám đốc, vụ phó vụ trưởng… khiến mọi người nhìn vào không phục. Người sử dụng nhân tài như thế nhân tài vào làm gì. Người sử dụng phải biết đứng trên vai người tài năng. Nhân tài phải tâm phục khẩu phục thì họ mới cống hiến, còn không thì họ chỉ làm qua loa”, Trợ lý Chủ tịch QH lưu ý.

  PGS.TS Lê Minh Thông đề nghị phải cải cách mạnh mẽ hệ thống công để tinh gọn lại và làm sao cơ bản công chức phải là tinh hoa.

  “Nếu như bây giờ, người giỏi họ không muốn vào, nếu để lại ấn tượng “cái ông đấy tuy là cán bộ nhà nước nhưng mà tốt thì gay”, ông Thông chia sẻ.

  Đừng để nhân tài bị rủi ro

  GS.TS Phạm Hồng Thái, nguyên Trưởng khoa Luật, ĐHQG Hà Nội nêu quan điểm hơi khác với ông Thông: “Tôi thấy, càng ngày công chức mình càng có trí thức”.

  Theo ông, thực tiễn có chuyện năng lực công chức chưa cao như mong muốn. Còn chuyện mấy chục phần trăm công chức "sáng cắp ô đi tối cắp ô về" chưa ai thống kê việc này.

  [​IMG]
  GS.TS Phạm Hồng Thái
  TS Dương Quang Tung, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước cho rằng, nhân tài không phụ thuộc vào bằng cấp, nhiều người học giỏi chưa chắc đã là nhân tài.

  Theo ông Tung, để thu hút, trọng dụng nhân tài phải tập hợp nhiều giải pháp chứ không chỉ mỗi chuyện đãi ngộ. Muốn trọng dụng thì người đứng đầu phải là minh chủ, biết sử dụng người.

  "Còn người đứng đầu không khách quan, đưa những người kém cỏi lên quản lý nhân tài thì không phát huy sự tự do sáng tạo của nhân tài, rồi kèn cựa, nịnh nọt… làm thui chột nhân tài", ông Tung nói.

  Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhìn nhận thực tế rất nhiều người đi học nước ngoài về làm việc không được vì môi trường làm việc khác.

  Ông cũng lưu ý tình trạng "chảy máu chất xám" từ khu vực công sang khu vực tư cần nghiên cứu và nhìn nhận đầu tư nhân tài 100 người được 3 là tốt rồi.

  "Đầu tư nhân tài là đầu tư rủi ro nhưng đừng để nhân tài bị rủi ro. Thu hút vào rồi mà áp thế này thế kia là vi phạm làm sao họ hoạt động tự do, phát huy sáng tạo, tư tưởng mới được”, Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tr...-phai-doi-cac-chu-ve-moi-den-luot-549342.html
   
 2. black_cat1

  black_cat1 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/04
  Bài viết:
  18,359
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Không biết bác thế nào chứ gặp mấy ông trong bộ của bác là thấy chán rồi
   
  kaizvn thích bài này.
 3. U know nothing Jon Snow

  U know nothing Jon Snow Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/5/19
  Bài viết:
  43
  Bọn pha trà, quét phòng, chân sai vặt học có giỏi mấy cũng không phải là nhân tài.

  Nhân tài trong nghành này nó phải có gen di truyền từ bố truyền sang con thì mới thành nhân tài được.
   
  lovefc thích bài này.
 4. CACC

  CACC Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/2/06
  Bài viết:
  4,192
  Nơi ở:
  epic7
  Nhân tài "tài" này là "tài" đầu thai đấy mấy cháu =))
   
 5. scuuby

  scuuby Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/8/06
  Bài viết:
  229
  Uhm. Nhân tài phải là có gien lãnh đạo. Lãnh đạo bố truyền cho con theo đúng quy trình:3cool_shame:.
   
 6. Nô ngây thơ

  Nô ngây thơ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  8/4/17
  Bài viết:
  773
  Chả thằng nào "nhân tài" mà chịu vô làm nhà nước sai vặt cả, biết trước mà vẫn vào thì ráng chịu chứ kêu ca gì?
   
 7. MatelGamer

  MatelGamer Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/8/07
  Bài viết:
  4,623
  Nơi ở:
  MapleStory world
  ý của các bác là phải làm "bề trên" thì mới được giao việc để làm ? :5cool_ops:
   
 8. StuWolf

  StuWolf Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/7/06
  Bài viết:
  4,490
  Nơi ở:
  Silvermoon City
  cùng 1 dạng bài post, người bị tế, người ko...
   
 9. lang băm

  lang băm Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  18/4/18
  Bài viết:
  153
  Khi xưa, khi thi đỗ tiến sĩ, tân tiến sĩ được ở lại kèm cặp bởi các vị đại thần nhiều năm trời để đợi nhận lệnh vua. Chứ có phải học xong thạc sĩ, tiến sĩ, chưa tới 30 tuổi là đi làm đâu.
  Nói chung cái tuyển dụng nhân tài này mới chỉ dành cho những cá nhân có tài đầu thai.
   
 10. ConChymBay

  ConChymBay Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/3/15
  Bài viết:
  16,729
  ít ra ngày xưa ít người tranh chỗ hơn so với bây giờ:-"
   
 11. lang băm

  lang băm Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  18/4/18
  Bài viết:
  153
  Con cái quan lại khi xưa ít ai đi đường thi cử lắm. Toàn được cất nhắc từ trẻ thôi =))
  Nói chung là không có chung chạ với đường thi cử, nên ít nảy sinh tiêu cực.
  Hơn nữa thi trạng nguyên thì đích thân vua ra đề, rồi chấm lại bài thi của trạng nguyên, thám hoa. Nên khi đó nếu có chỉnh sửa điểm thì thi hương, thi hội thôi. Chứ thi đình chắc chả ai dám làm bậy :))
   
 12. KOJIMA

  KOJIMA ... Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  3/8/05
  Bài viết:
  2,705
  Nhân tài mà ko chọn được đúng chỗ để đầu thai thì đéo phải nhân tài nhé
  Có mỗi việc cỏn con cũng làm không xong :4cool_doubt:
   
 13. bdt_td

  bdt_td Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/4/07
  Bài viết:
  416
  Trong nhà nước thì không chỉ toàn người gà đâu, nhiều chỗ toàn nhân tài những ko ai chịu ai nên đánh nhau vì lý niệm khác nhau nên lại ko ai làm dc gì lắm =))

  Đơn cử như mấy khoa của trường Bách Khoa đấy, toàn nhân tài hàng top của Việt Nam cả mà các kiểu đánh nhau nên bao năm có thấy trường Bách Khoa thay đổi gì đâu :))
   
 14. HHLONG1

  HHLONG1 Gameover

  Tham gia ngày:
  13/2/14
  Bài viết:
  623
  Nơi ở:
  HCM
  việt nam cần người có tài quản lí, tiếc là cấp quản lí của vn hiện nay toàn sống lâu lên lão làng, và khi đã lên lão làng thì lợi có quan niệm nâng thằng ngu dìm thằng giỏi, nói cách khác là kéo nhau đi xuống
   
 15. lang băm

  lang băm Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  18/4/18
  Bài viết:
  153
  chưa chắc.
   
 16. hinokage

  hinokage Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  31/3/08
  Bài viết:
  4,570
  Nơi ở:
  TpHCM
  BK HCM đổi tên thành Bú KU University là một cải tiến lớn :2cool_confident:
   
 17. N.Emblem

  N.Emblem Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/2/11
  Bài viết:
  835
  Nơi ở:
  Thái Bình, Th
  trẻ tuổi đc trọng dụng như cái a ku 26 tuổi phó ban clg ấy topic hôm qua tụi bay lại kêu :3cool_shame:
   
 18. bdt_td

  bdt_td Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/4/07
  Bài viết:
  416
  dân Việt Nam gian lắm, nhiều đơn vị thử thả cửa ra cái xong bị lừa sml nên lúc sau lại kéo 1 đống ban bệ vào để gườm nhau cho an toàn (ai ko tin thì xem mấy vụ giám đốc chi nhánh ngân hàng ôm tiền của khách, trong nhà nước thì cũng ko thiếu vụ đấy đâu)
  Xong lại chính vì như trên mà làm cái gì cũng chậm, thăng tiến cũng chậm mà có ý tưởng mới xong được duyệt chán thì thôi.
  Chưa kể nạn tham nhũng khiến tiền dự án bị gọt đi tầm >50% 1 dự án là ít nên người giỏi đến mấy thì cũng ko có tiền, muốn có tiền lại phải chạy chọt rồi ko rút ra được nữa =))
   
 19. HHLONG1

  HHLONG1 Gameover

  Tham gia ngày:
  13/2/14
  Bài viết:
  623
  Nơi ở:
  HCM
  chức vụ cao là thiên về quản lí rồi, cần người tài về chuyên môn, như lão gì đi du học mĩ về xây dưng xong về vn cho làm bên vệ sinh thực phẩm thì
   
 20. MrVoTinK

  MrVoTinK Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  17/6/08
  Bài viết:
  1,657
  Bách khoa toàn đực rựa là chính mà đổi tên như thế thì gay lắm :3cool_shame:
   

Chia sẻ trang này