The Wasteland Survival Guide - Hướng dẫn nhập môn Fallout 3

Thảo luận trong 'Fallout' bắt đầu bởi swaren, 20/2/10.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Đây là topic tổng hợp lại các bài đóng góp có giá trị từ thành viên của box Fallout trong topic The Wasteland Survival Guide cũ. Sware đã sao lưu và chỉnh sửa từng chủ đề một, giờ sẽ post lên từ từ, mong là không ai chen ngang. Sau khi hoàn chỉnh sẽ dán lên trên cho các thành viên mới vào đọc.
  ________________________________  Thuật ngữ


  [spoil]

  Một vài thuật ngữ sẽ được sware sử dụng trong các bài hướng dẫn bên dưới, đa phần là thuật ngữ thông dụng cho các game nhập vai. Và sware sẽ hạn chế tới mức thấp nhất việc sử dụng các từ ngữ quá đặc biệt ( danh từ riêng, tiếng lóng... ) và tiếng Anh, để khiến cho các bài hướng dẫn này trở nên "gần gũi" hơn với mọi người.

  Npc:
  Non playable character, là các nhân vật mà người chơi có thể tương tác trong game
  Lvl: Level, cấp độ.
  Char ( character ): cách gọi khác của nhân vật, người chơi. Đôi khi còn được gọi là PC ( Playable character )
  Skill: kĩ năng; và ta có skill book: sách kĩ năng.
  Wasteland/Capital Wasteland: tên gọi khác để chỉ thế giới của Fallout 3.
  Cap: nắp chai, đơn vị tiền tệ trong game.
  Caravan: Hệ thống các đoàn thương gia, tức Npc chuyên mua bán trong game.
  Vendor:
  Danh từ chung ( tiếng lóng ) chỉ các Npc chuyên mua bán trong game.
  Karma: chỉ số uy tín của nhân vật.

  Ngoài ra còn một vài danh từ riêng khác cho các vật phẩm và Npc trong game, nghe thì có vẻ hơi là lạ nhưng sau khi chơi qua một lúc thì bạn sẽ biết :)

  [/spoil]

  Danh sách các tài liệu:


  + Các chỉ số cơ bản của game

  + Chỉ số S.P.E.C.I.A.L

  + Các thông tin cần thiết khác

  + Hệ thống nhiệm vụ và hướng dẫn cơ bản ( đang xây dựng )

  + Fallout 3 Perk

  + Hướng dẫn về hệ thống chiến đấu

  + Hướng dẫn về minigame liên quan

  + Các Follower


  + Hướng dẫn vị trí của:
  - Unique smallguns
  - Unique Energy Weapons
  - Unique Bigguns
  - Unique Melee & Unarmed Weapons
  - Bobblehead
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 2. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Một vài thông số của game


  Hp ( Hit point )

  [spoil]
  Ai không biết tác dụng của Hp giơ tay phát biểu coi... tốt, cả box đều biết. Bây giờ sware sẽ giới thiệu sơ lược về Hp trong Fallout 3.

  Là một chỉ số cơ bản của fallout 3 ( và bất cứ game RPG nào ). Hp là số damg mà bạn có thể chịu đựng trước khi chết. Khi Hp giảm còn bằng 0 thì bạn sẽ b-(.

  Mỗi lần lvl up mình được +10 Hp, ở Lvl 20, max End với perk Life Giver ( +30 Hp) thì Hp sẽ là (19 x 10)+(10 x 20)+100+30=520 Hp, một con số không hề nhỏ. Đó là chưa tính tới các loại thuốc như buffout.

  - Hp mất đi khi bạn trúng đòn đối phương trong giao chiến, dính bẫy hoặc té từ trên cao xuống, đôi lúc do một đoạn script =)).

  - Hp có thể hồi lại bằng nhiều cách, qua stimpak hoặc các loại thực phẩm, perk như solar powered cũng hồi Hp từ từ ( tuy là có điều kiện ). Ta cũng có thể hồi Hp bằng cách...ngủ ( hơi giả tạo tí ) hoặc chi tiền cho bác sĩ.

  - Có 2 perk là survival guru và life giver cộng thêm lượng Hp tối đa. Max Hp cũng tăng theo lvl ( +10 Hp mỗi lần lên cấp ) và chỉ số Endurance.

  - Hp của các follower tự động hồi lại 100% ngay sau mỗi trận chiến ( dĩ nhiên, nếu ta thắng: giết toàn bộ quân địch trong bán kính quy định ). Nếu bỏ chạy thì follower sẽ không được hồi máu đâu. Các follower có thể tự động sử dụng item hồi máu giữa trận chiến nếu mất máu quá nhiều, trừ dogmeat ( phải tự tay tiêm stimpak cho nó ).

  [/spoil]_______________


  DR
  ( Damage resistance )

  [spoil]

  Cũng là 1 chỉ số cơ bản của fallout 3, DR tượng trưng cho khả năng kháng sát thương của các nhân vật ( Theo %, mỗi điểm DR +1% tỉ lệ kháng sát thương ).

  Vd: Bạn trúng 1 viên đạn 100 damg, DR hiện tại của bạn là 27 thì lượng damg thực sự mà bạn nhận được tính theo công thức damg x ( 100 - DR )% = 100 x( 100 - 27 ) = 63 damg.

  - DR có thể tăng bằng cách sử dụng các loại giáp, Med-X, perk và chỉ số endurance. Nhưng dù giáp trụ có xịn đến đâu chăng nữa thì tổng DR cũng chỉ có thể đạt mức tối đa là 85.

  - Tổng DR bị giảm đột ngột thường là do độ bền của giáp/mũ bị giảm hay bị trừ endurance (do tác dụng phụ của thuốc, nhiễm phóng xạ...).

  [/spoil]_______________  Radiation Resistance
  ( viết tắt: rad res )

  [spoil]

  Chỉ số này không biểu hiện cụ thể trong game. Nó ảnh hưởng tới khả năng kháng phóng xạ của nhân vật ( tính bằng %), tức là giảm lượng rad/s mà bạn nhận khi vào khu vực có phóng xạ.


  Khi bị nhiễm phóng xạ, tùy theo mức độ mà cơ thể chịu những tác động khác nhau: nhẹ thì bị trừ vài điểm S.P.E.C.I.A.L, nặng thì chết ( chết thôi, biến thành Ghoul thì đã sướng ). Số liệu từ Fallout wiki:

  Rads_____________Level_____________________Effect
  0-199____________No Effect
  200-399__________Minor Radiation Poisoning_____-1 END
  400-599__________Advanced Radiation Poisoning__-2 END, -1 AGL
  600-799__________Critical Radiation Poisoning____-1 STR, -3 END, -2 AGL
  800-999__________Deadly Radiation Poisoning____-2 STR, -3 END, -2 AGL
  1000+___________Lethal Radiation Poisoning_____ … [​IMG]
  Chỉ số Rad res tối đa là 85 và tối thiểu là 0 ( không có giá trị âm ). Rad res có thể tăng bằng nhiều cách:

  - Rad-X: với chỉ số Medicine là 100 thì mỗi viên Rad-X giúp tăng Rad res lên 75 ( gần max ).

  - Các loại giáp như Power armor hay radiation suit.

  - Một vài perk cũng tăng Rad res.

  - Tăng theo chỉ số Endurance với công thức Rad res = ( End -1 ) x2.


  Ờ, có tăng có giảm, chỉ số phóng xạ có thể giảm bằng nhiều cách như gặp bác sĩ, xài Rad Away hay sử dụng cái Infirmary trong nhà mình ( mua từ Lydia Montenegrom, Michael Masters hoặc Moira, tùy thoe nơi ở và cách chơi của bạn ). Nhiễm rad ở mức nhẹ thì nên xài rad away giảm chỉ số phóng xạ xuống mức vừa phải để tránh các triệu chứng ở bảng trên.


  Trong Fallout 3, phóng xạ không nguy hiểm cho lắm. Bạn chỉ có thể nhiễm xạ khi:

  - Tiếp xục với nguồn nước bề mặt như vũng nước, ao hồ hay từ hệ thống cung cấp nước pre-war...

  - Vào các khu vực nguy hiểm, thường là rất ít, với mức độ phóng xạ đáng giật mình.

  - Ăn uống thực phẩm ở wasteland, trừ purified waters.

  - Bị tấn công bởi một vài loại sinh vật. ( bà nó, bọn này chơi dơ vật vã ).

  Thường thì những nơi bị nhiễm xạ đều có "biểu hiện khác thường" như vài cái thùng hóa chất, một đống xanh xanh phát sáng hay đôi khi là cái UFO. Chỉ vài chỗ là lượng phóng xạ cao khủng khiếp, rơi vào là chết ngay tắp lự . Tự tìm nữa đi, chết vài lần là nhớ ngay à.

  [​IMG]

  Rad-Away, giải pháp hiệu quả nhất cho các vấn đề phóng xạ


  [/spoil]_______________  AP (Action Points )


  [spoil]

  Ảnh hưởng đến tổng số lần bắn của bạn trong chế độ VATs.

  AP chịu ảnh hưởng bởi chỉ số Agility theo công thức AP = 65 + 2 x Agility. Mặc đầy đủ các item, perk và xài chem thì lượng AP tối đa có thể lên tới 270!. Không như các bản fallout trước, AP trong Dallout 3 không hồi phục hoàn toàn sau mỗi lượt bắn mà hồi lại từ từ theo thời gian. Nhưng dù AP có lớn tới cỡ nào, Agi có max đi chăng nữa thì tốc độ hồi phục AP vẫn không thay đổi ( trừ khi xài cái perk Nerves of Steel của bản mở rộng Broken Steel ).

  Số lượt bắn trong VATs của bạn tùy theo loại vũ khí và tỉ lệ thuận với lượng AP. Một số vũ khí tốn rất ít AP trong khi số khác lại ngốn khá nhiều. Vài loại vũ khí quý hiếm thì tốn ít AP hơn bản thông thường.

  AP là một chỉ số có khá hiếm item cộng cho, cũng chỉ có 3 perk liên quan đến AP trong game. Vài loại thức ăn cũng cộng AP, như Nukacola quantum.

  [/spoil]_______________  Lbs


  [spoil]

  Sau đây là 1 bài ngắn về trọng lượng trong game. Nhiều mem mới thường vướng mắc ở chuyện này ( mem cũ cũng thế, theo một cách khác ).

  Mọi item trong Fallout 3 ,từ những thứ nhẹ nhất như cây bút chì ( pencil ) cho tới bộ Power Armor nặng nề đều có một trọng lượng nhất định, lấy đơn vị là Lbs ( pound ).


  Mỗi nhân vật đều có một khả năng mang vác nhất định, chịu ảnh hưởng từ chỉ số Strenght ( 10 Lbs/1 Strength ) và perk Strong back ( 50 Lbs ).

  Cái này hiển thị ở góc trên bên trái của bảng ITEMS trong Pipboy, dưới dạng [Tổng trọng lượng item trên người]/[Trọng lượng tối đa]. Khi Tổng trọng lượng kia lớn hơn mức tối đa mà nhân vật có thể mang theo, bạn bị quá tải. Khi bị quá tải thì không thể di chuyển bình thường ( chạy nhảy, lén lút…) hay sử dụng chức năng Fast travel. Đôi khi đang di chuyển mà bỗng quá tải thì có thể là do chỉ số strength bị giảm đột ngột vì lí do nào đó ( nhiễm phóng xạ hay nghiện thuốc, hoặc đơn giản là một loại thuốc hết tác dụng.

  1. Trước khi đi đâu đó, bạn nên chuẩn bị kĩ càng và chỉ mang theo một lượng tối thiểu những thứ cần thiết. Ví dụ như vài loại súng ưa thích, một hay 2 bộ trang phục và một ít thực phẩm. Còn tùy theo cách chơi và nơi bạn sẽ đến mà chuẩn bị, nhưng trước khi lên đường nên chuẩn bị hành lí sao cho gọn nhẹ nhất có thể.

  2_ Để ý đến các loại tủ hòm bên đường ( container, tủ cứu thương, metal box…), nên chọn những cái ở vị trí dễ nhận thấy, và dễ nhớ nhất. Cất bớt chiến lợi phẩm vào đó và tiếp tục hành trình, sau này bạn có thể quay lại để lấy chúng.

  3_ Nên sử dụng chức năng Fast travel thường xuyên, đi đi lại lại tới những nơi bạn có thể trao đổi, mua bán chiến lợi phẩm hoặc cất trữ chúng. Tránh tình trạng quá tải giữa đường, với một đống tiền cả ở trên lưng lẫn trước mặt. Tôn chỉ của dân ve chai là “gom để bán, chứ không để dành".

  4_ Đôi khi, do cách xây dựng nhân vật mà chỉ số Strenght của bạn quá thấp, dẫn đến thân hình còi cọc, không vác nặng được, khi đó nên sử dụng một số loại thuốc kích thích như rượu hay buffout để tăng thêm strength ( tạm thời ), giúp bạn quên đi mệt nhọc mà thồ hàng đi đến nơi về đến chốn.

  5_ Nên kiểm tra tỉ lệ giữa giá tiền và trọng lượng của món đồ mà bạn thu lượm để bán. Tỉ lệ càng cao thì càng hiệu quả, khi một lượt đi -về bạn mang được nhiều hơn, và bán cũng được nhiều tiền hơn. Ví dụ như mang 1 bộ raider badlands armor nặng 15 Lbs và có giá 180 cap ( tỉ lệ 12 ) thì không hiệu quả bằng việc mang theo 1 bộ Talon combat armor nặng tới 25 wg nhưng có giá 390 cap ( tỉ lệ 15,6 ). Những thứ như thìa nĩa hay dao mổ với tỉ lệ wg/cap >=1 thì đừng nên để ý tới. Bỏ qua, nhưng không có nghĩa là bỏ đi, nếu bạn thực sự, thực sự có dòng máu ve chai chảy rần rật trong người thì nên lưu giữ lại mấy món trên ở đâu đó ( xem mục 2 ).

  6_ Sửa chữa vũ khí và giáp trụ: Một món hàng có chất lượng tốt hơn luôn bán được với giá cao hơn. Cái này thì còn tùy theo repair skill của bạn mà hiệu quả cao hay thấp khi sửa chửa. Như Kretol, phó tổng biên tập có nhắc, tuy tổng giá trị có giảm nhưng chất lượng hàng hóa bạn vác theo được nâng cao hơn. Rất thích hợp đối với những món có số lượng nhiều nhưng giá trị thấp như các loại giáp của raider hay smallguns, vũ khí cận chiến...

  7.1_ Một số món đồ có tỉ lệ wg/cap rất thấp, và đôi khi khá là vô dụng, nhưng bạn nên lưu ý giữ lại vì sau này chúng sẽ rất có giá. Đó có thể là thành phần chế tạo của một loại vũ khí nào đó, hay là vật phẩm để thực hiện nhiệm vụ, hoặc một vài bộ Power armor mà ban đầu không sử dụng được, những thứ mà khi cần sẽ kiếm không ra ( phi shop/vứt hết rồi còn đâu ). Sau đây là danh sách mấy thứ linh tinh ấy, và các nhân vật liên quan :

  + Blood pack cho Vance. Bạn chỉ có thể trao đổi với tay này nếu thực hiện xong nv Blood Ties ở Arefu một cách hoàn chỉnh.

  + Vodka và bột mì ( flour ) cho Sierra ở Girdershade. Thành phần của Mississippi quantum pie. Phải hoàn thành nhiệm vụ
  The Nuka-Cola Challenge thì mới giao dịch với Npc này được.

  + Scrap metal để đưa cho ông thợ nước ở Megaton ( nếu chưa thổi bay nó ) hoặc trao đổi với Casdin ở fort Independence. Để dành sau này đưa vào Ammo press trong DLC The Pitt mà chế đạn thì hiệu quả nhất.

  + Sensor module cho Casdin ( tương tự như trên ) hoặc ông Rothchild trong DLC Broken Steel. Cũng có thể để dành chế Bottle cap mine.

  + Pre-War book cho
  Scribe Yearling ở Thư viện Arlington.

  + Sugar Bombs cho một lão ghoul sống dưới northwest Seneca station.

  + Teddy bear để đưa cho người chăm sóc “the cure” sau khi hoàn thành nhiệm vụ chính của The Pitt.

  + Camera cho Rothchild trong DLC Broken Steel.  8_ Ngoài việc sửa chữa trang bị như trong mục 6, ta có thể giảm bớt trọng lượng bằng cách ăn uống thường xuyên ( thực phẩm cũng chiếm trọng lượng đáng kể trong hành lý ) để tiết kiệm stimpak. Radiance thì đã có Rad-away lo rồi.

  [/spoil]


  BBL2R
  : Trên PC có cái glitch này ko? Giả sử mua hàng của con Moira nhé, trong menu nó có 2 cây Assault 1 cây DAM 18 & 1 cây DAM 25 giá khác nhau. Mua cây rẻ hơn rồi bán lại rồi lại mua tiếp cây rẻ hơn thì lần này tình trạng của cây Assault là 100%. Cứ lập lại đến khi mấy đứa trader khô máu.

  Cách trên chỉ dùng được khi NPC bán 2 hoặc nhiều hơn 1 loại đồ nào đó (áp dụng cho Weapon & Armor) hoặc bạn cũng có món đồ giống với món của NPC trader đó. Suốt quá trình ta vẫn nằm trong menu mua bán và ko hề thoát ra.

  Sware: Cái này đúng là có, nhưng chỉ sử dụng được khi tay thương gia có nhiều hơn 2 vũ khí ( hoặc giáp trụ ) cùng loại trong shop list. Nếu không có thì mình bán cho hắn, làm sao cho trong shop list luôn có ít nhất 2 món như vậy là được. Cách làm thì BBL2R giải thích rồi, làm đi làm lại vài lần là quen thôi.
  Nhưng, như thế thì mất hứng thú đi lượm ve chai lắm >__<.
  _______________  Karma

  [spoil]

  Một thông số đặc trưng cho dòng game Fallout. Karma có 3 trạng thái: good, neutral or evil, và được tính theo một thang điểm ngầm dựa trên cách chơi và cách bạn thực hiện các nhiệm vụ trong game. Mặc dù có thước đo rất cụ, bạn sẽ chỉ nhận được thông báo rất chung chung về tình trạng Karma ( được cộng hay bị trừ ) sau khi thực hiện một hành động nào đó.
  Karma có ảnh hưởng đến thái độ của các Npc trong game đối với bạn. Ví dụ như nếu có Karma mức very good bạn sẽ nhận được những lời tán dương, khen ngợi khi đi lại trong Megaton ( một thị trấn trong game ), những lời xì xầm chế nhạo khi tới Paradise Fall ( một địa điểm tập hợp thành phần các bất hảo ); và ngược lại, khi có karma mức very evil thì bạn sẽ bị dân ở Megaton ghê sợ và đề phòng, nhưng sẽ được bọn du côn ở Paradise Fall kính nể… Karma cũng sẽ ảnh hưởng đến cách các Npc nhiệm vụ trong game trao đổi thông tin với bạn, …

  Karma cũng có một vài hệ lụy, nếu đạt mức good trở lên thì sẽ có kẻ ở capital wasteland thuê tập đoàn lính đánh thuê Talon Company Mercs thủ tiêu bạn, còn nếu ở mức evil hoặc thấp hơn thì sẽ bị Regulator ( một tổ chức tập hợp toàn bọn rỗi hơn thích làm siêu nhân tốt bụng ) săn đuổi.

  Karma ảnh hưởng đến khả năng thu nhận Follower của bạn. Một số chỉ chấp nhận đi theo nếu bạn đạt mốc good trở lên, số khác lại thích neutral hoặc evil.

  [/spoil]_______________  Tỉ lệ Critical ( hay Crit.chance, Critical chance... ):


  [spoil]

  là 1 thông số
  ẩn của nhân vật, được tính dựa trên chỉ số Luck theo công thức cơ bản: Luck x1%. Dùng để tính toán tỉ lệ Critical của vũ khí ( xem phần Unique weapon ).

  Chỉ số này có thể tăng bằng 1 số perk như
  Survival Expert ( sau khi hoàn thành The Wasteland Survival Guide ), Finesse hay Ninja.

  [/spoil]_______________

   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 3. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  S.P.E.C.I.A.L

  Đây là hướng dẫn về chỉ số S.P.E.C.I.A.L trong Fallout 3. Tùy theo cách chơi mà mỗi người xây dựng nhân vật theo ý riêng của mình, sware chỉ phân tích từng chỉ số một cho mọi người tham khảo.


  [​IMG]

  _______________________________________________________________  Strength:


  [spoil]

  Ảnh hưởng đến sức cận chiến và khả năng mang vác ( Lbs )

  Lbs được tính theo công thức 150 + (10 x strength). Nếu xây dựng nhân vật theo hướng cận chiến, bạn nên nâng chỉ số này lên 6 -7 từ đầu. Nếu lấy perk Ant might từ một nhiệm vụ phụ trong game thì được +1 strength nữa, bobblehead +1, về sau sẽ có thêm điểm cộng từ Power armor nữa (+1 hoặc 2 tùy loại), hoàn toàn có thể đạt mốc tối đa.

  Nếu không thích cận chiến, là tín đồ của phong cách lén lút thì bạn nên để mặc định là 5 ( hay 3-4 nếu muốn dành điểm cho các chỉ số khác, nhưng sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang vác ).

  Nếu bạn là dân ve chai, muốn mang nhiều vác nhiều nhưng ngại rèn luyện sức khỏe nên strength có tí xíu. Giải pháp: Cố sống sót qua ngày, lết lên cấp 8 để lấy perk strong back +50 Lbs (~5 point strength). Sau này mình còn có 1 hay 2 follower đi theo thồ hàng nữa, vài chục cân cộng thêm từ strength có thấm tháp gì.

  Mấy món đồ +strength thì mình có thể lấy được từ rất sớm (trừ cái giáp Power armor), khá ít perk yêu cầu strength (strong back là cao nhất cũng chỉ cần 5 điểm ), nên ta cần tính toán mà dành điểm cho các chỉ số khác. Đừng đú đởn với strength làm gì, sống ở wasteland không chỉ cần cơ bắp ( nhưng không có là chết đấy ).

  [/spoil]_________________________________________  Perception:

  [spoil]

  Ơ, à, ừm...Perception.. .thiệt khó để giải thích tác dụng của nó. Fallout 3 đã loại bỏ gần như hoàn toàn cách chơi truyền thống của dòng Fallout, cho nên nhiệm vụ của perception đã không còn như trước ( cộng Sequence và range ). Trong Fallout 3, Perception đóng vai trò như giác quan thứ 6, giúp bạn nhận biết được vị trí của kẻ thù thông qua radar dưới dạng vạch đỏ và Npc thân thiện dưới dạng vạch xanh ( có thể là màu khác, tùy theo màu giao diện mà bạn chọn). ( Radar nằm ở góc dưới bên trái, ngay dưới thanh máu).

  Vd này: nếu đối phương có Per =5 và bạn là 6, bạn sẽ xác định được vị trí của hắn trước khi hắn kịp nhận ra. Nhưng nếu bạn có Per thấp hơn, đối phương sẽ biết và tấn công trước, và khi đó, bạn cũng sẽ biết vị trí của hắn... Nhưng nắm thế chủ động bao giờ cũng tốt hơn.


  Perception ảnh hưởng tới lockpick, energy weapons và explosives skill, chỉ +2 cho mỗi point .Có 4 perk yêu cầu chỉ số Perception là Better Criticals, Light Step, Sniper và Infiltrator. Nhưng chỉ 3 trong số đó theo sware là tốt, thằng bé vô dụng còn lại là Infiltrator ( dù yêu cầu Per =7).

  Nếu xây dựng nhân vật theo hướng cận chiến có lẽ không nên quan tâm đến perception. Vì xét cho cùng, bạn luôn phải áp sát đối thủ khi đánh nhau, và nhân vật cận chiến cần điểm cho nhiều chỉ số khác quan trọng hơn. Nên để mặc định là 5...

  Nếu chơi theo hướng lén lút hoặc sử dụng vũ khí tầm xa thì nên tăng lên 6-8 từ đầu, nắm thế chủ động bao giờ cũng tốt hơn. Sau này có thể chọn thêm perk Ant sight + 1 Per ( phần thưởng nhiệm vụ ) và bobble head, có vài loại item khác cũng + Per như maple's garb (+1 Per), áo khoác của lão Vance, mũ outcast recon (+1 luôn)...Perception là chỉ số S.P.E.C.I.A.L có nhiều item cộng thêm nhất ( sơ sơ cũng 10 thứ ).

  [/spoil]_________________________________________  Endurance:


  [spoil]

  Chỉ số này ảnh hưởng đến lượng Hp (+20 cho mỗi point), khả năng kháng độc và kháng phóng xạ, cùng với 2 kĩ năng Big guns và Unarme.

  Mỗi lần lên cấp mình được +10 Hp, ở Lvl 20, max End với perk Life Giver( +30 Hp) thì Hp sẽ là (19 x 10)+(10 x 20)+100+30=520 Hp, một con số không hề nhỏ. Đó là chưa tính tới các loại thuốc như buffout.

  Chỉ số này cũng là yêu cầu của khá nhiều perk; Một số như strong back hay Toughness ( 5 End) rất có ích, vài thứ khác như Rad Resistance hay Lead Belly thì rõ là loại vô dụng. Sware khuyên chỉ nên bắt đầu ở mức 6; 520 với 480 cũng chẳng hơn kém là bao ( sống thọ hơn vài phát đạn).

  [/spoil]_________________________________________  Charisma
  :

  [spoil]

  xác định uy tín và độ hấp dẫn của nhân vật. Theo sware, đây là chỉ số vô dụng nhất trong Fallout 3. Ảnh hưởng của charisma cũng giống như perception, ít nhận thấy trong khi chơi nhưng có ảnh hưởng không nhỏ đến cách chơi của bạn.

  Khi bắt chuyện với 1 NPC, charisma càng cao thì càng dễ chiếm cảm tình của Npc đó. Nhưng ngoài ra còn có vài thứ khác có tác dụng tương tự, Vd như Karma, tùy theo chỉ số karma của nhân vật mà mỗi NPC lại có một thái độ khác nhau( thằng thì thích tốt, đứa thì lại ưa xấu). Khi mình làm một số nhiệm vụ liên quan đến NPC đó ,hay đơn giản hơn, nói chuyện một cách phù hợp cũng sẽ thay đổi thái độ của họ =].

  Trong các bản Fallout trước, charisma rất quan trọng, nó quyết định số lượng follower của mình và unlock vài lời thoại "đặc biệt" với các NPC; Nhưng Fallout 3 lại giới hạn số Follower tối đa là 1, không tính dogmeat.

  Charisma ảnh hưởng đến kĩ năng Barter và Speech. Nhưng như mọi chỉ số khác, cũng chỉ cộng 2 cho mỗi điểm Charisma ; quá ít đến nỗi có cũng như không. Vd: Skill barter từ 32%, cộng thêm 40% lên thành 72% thì cũng chỉ tăng thêm 4 cap cho mỗi cái stimpak bán đi ( 1 stimpak = 25 cap).

  Charisma khác nhiều chỉ số khác ở chỗ, nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến các kĩ năng chiến đấu ( như Intelligent). Trong những trường hợp cần đến chỉ số này như đối thoại với NPC hay mua-bán thì bạn đều có thể chuẩn bị trước ( ngậm thuốc, mặc đồ...) để cộng thêm barter và Speech. Có khá nhiều item cộng cho charisma như cái khăn trùm đầu của Three Dog, mũ của giáp T-51b, Sexy Sleepwear... Mấy item cộng điểm barter/ speech lại có thể tăng một lượng điểm kĩ năng rất lớn( toàn +10, +15 không à). Bạn có thể xài mẹo quick save-quick load tới khi nói chuyện thành công với 1 NPC nào đó mà không cần dành nhiều điểm cho speech. Tiền bạc? về cuối game, khi mà bạn như nắm trong tay một nửa tài sản của wasteland rồi, đủ để lập một nhà băng riêng thì cần quái gì tới barter để kiếm vài đồng bọ?

  Có một số perk yêu cầu charisma như Child At Heart, Scoundrel, Impartial Mediation, Animal Friend và Master Trader. Trừ Impartial Mediation ( 5 charisma ) và Animal Friend ( 6 charisma ) có đôi chút hữu dụng, các perk còn lại đều không đáng để ý cho lắm.

  Nếu bạn mới chơi Fallout 3 lần đầu, lần thứ 2, lần 3 hay 4 thì cũng đừng nên năng chỉ số này làm gì. 3/4 nhân vật của sware để charisma =1 , chỉ 1 nv nữ duy nhất là sware up lên 6 . Loại ba phải không nghe lời tiền nhân thì cứ để ở 3, những ai chưa đọc bài này thì để mặc định (5), ai đã đọc, có chút kinh nghiệm thì muốn để ở mức 0 , riêng sware thì muốn giá trị âm ...

  [/spoil]_________________________________________  Intelligence:


  [spoil]

  đây có lẽ là chỉ số quan trọng nhất trong các chỉ số của game.

  Intelligence quyết định số điểm kĩ năng mình nhận được mỗi lần lên cấp theo công thức : 10 + chỉ số intelligence. Một nhân vật đạt tối đa intelligence ở cấp 3 ( nếu đã có kinh nghiệm ) nhờ bobblehead, có perk educated thì ở lvl 30 với bản mở rộng broken steel sẽ có tổng lượng kĩ năng sau khi lên cấp là (30 - 2) x 23 = 644. Mỗi điểm intelligence bạn cộng từ đầu game sẽ tương đương với 30 điểm cộng thêm về sau này. Rất lớn, đúng không?. Chú ý: lượng điểm cộng thêm nhờ thuốc hay item sẽ không được tính.

  Chỉ số này ảnh hưởng tới một số nhiệm vụ, vd như Wasteland survial guide hay Blood ties. Về mặt này cũng không quan trọng hơn các chỉ số khác là bao. Intelligence ảnh hưởng tới khá nhiều perk. Trừ comprehension với educated ra, mấy perk còn lại không đáng quan tâm lắm.

  Nếu bạn muốn xây dựng một nhân vật toàn diện, đạt tối đa toàn bộ các kĩ năng ở lvl 30 thì nên tăng Intelligence lên 8 từ đầu game. Mặc dù lượng điểm còn lại để phân bố cho các chỉ số khác là quá ít, nhưng trong Fallout 3 thì các chỉ số S.P.E.C.I.A.L không quan trọng cho lắm, lăn tăn làm gì, ưu tiên tăng kĩ năng trước. Dù vậy cũng không nên tăng quá 8 intelligence ( tối ưu là 7) vì trong game có dư dả sách +kĩ năng các loại, cùng với bobblehead, item, perk comprehension; max skill lại chỉ là 100 nên có một nhân vật hoàn hảo với chỉ số intel ở mức trung bình -khá là không khó. Nếu bạn đã có kinh nghiệm với Fallout, up chỉ số này ở mức 6 thôi là đủ.

  [/spoil]_________________________________________  Agility
  :


  [spoil]

  Nhanh nhẹn, khéo léo. Mức độ quan trọng trong game thì cũng ngang ngửa với intelligence. Chỉ số này ảnh hưởng đến lượng AP bạn nhận được, 2 kĩ năng Small Guns và Sneak( tất cả đều + 2 cho mỗi point Agi ).

  + Đầu tiên là vấn đề AP, tổng lượng AP của bạn được tính theo công thức: 65+2 x Agility. Mỗi điểm Agi chỉ + 2 AP, ít nhưng rất quý giá cho một lượt bắn trong chế độ VATs.

  + Agi cũng ảnh hưởng đến tốc độ của nhân vật nhưng rất ít. Tốc độ chủ yếu vẫn bị ảnh hưởng bởi bộ đồ bạn đang mặc và trọng lượng đồ đạc mang theo.

  + 2 kĩ năng smallgun và sneak khá tốt, đảm bảo khả năng sinh tồn của bạn tại wasteland với những trò cơ bản: bắn và núp . Tuy nhiên lượng điểm cộng thêm cũng không nhiều.

  Chỉ số này hỗ trợ khả năng chiến đấu nhiều nhất, nhưng cũng có ít item + điểm nhất, kiểm đi kiểm lại cũng chỉ có mấy cái áo pre-war, áo cho dân ăn mày ( áo da Brahmin ý), maple's garb...hết. Mấy cái trên đều +rất ít DR nên hầu như chẳng ai xài cả.

  Có một đống các perk hữu dụng yêu cầu chỉ số Agi, như action boy/girl hay sniper chẳng hạn, 2 cái chỉ cộng điểm là gun nut và thief có thể bỏ qua.

  Nếu bạn xây dựng nhân vật theo hướng hòa bình thì hãy để Agi ở mặc định là 5, sau đó lấy bobblehead để up perk action boy/girl ( nếu muốn), một perk hữu dụng không thể bỏ qua. Các kiểu còn lại đều nên tăng Agility lên ít nhất là 6 từ đầu, 6 -7. Còn nếu hạ quyết tâm đạt mốc tối đa Agi thì cứ nâng thẳng lên 8, 1 cái bobblehead và 1 perk intense training là xong.

  Nếu bạn đã quen với các game FPS và ít sử dụng VATS thì nên để chỉ số này ở mức 5.

  [/spoil]_________________________________________  Luck:


  [spoil]

  Sự may mắn. Chỉ số này ảnh hưởng đến tỉ lệ critical của tất cả các vũ khí, mỗi điểm luck +1% critical chance. Khó có thể xác định hiệu quả của 1% crit chance, nhưng 5% thì có.

  Với khẩu Reservist's Rifle, Crit Multiplier là x5 thì 5% ấy tương đương 25 điểm luck! ( 5 x5 = 25% crit chance! ).


  Luck không có ảnh hưởng cụ thể đến bất cứ một kĩ năng nào trong Fallout. Trung bình thì cứ 2 điểm luck thì bạn được +1 cho tất cả các kĩ năng ( nhiều gớm ), không cần lăn tăn với mấy cái công thức rối rắm chi cho mệt.

  Giang hồ đồn rằng luck cũng ảnh hưởng đến paralyzing palm chance, khả năng gặp gỡ người ngoài trái đất ( chẳng may mắn tẹo nào ), gặp được mấy cái random Encounters cũng như lượng item lấy được trong các container. Mấy cái này ae ta chẳng kiểm chứng được, nên tốt nhất đừng tin vào.

  Có 4 perk là Fortune Finder , Scrounger , Mysterious Stranger , Better Criticals yêu cầu Luck. Mỗi perk lại có một ưu nhược riêng, tùy vào cách chơi của bạn.

  Ở đây cũng có khá nhiều cách tăng luck. Thông qua mặc đồ ( khá nhiều loại ), bobblehead, và item thần thoại: lucky 8 ball , vì thế, ở mức mặc định là 5, ta cũng có thể max luck =D. Chỉ số này thuộc loại ba phải nhất game, cách build nào cũng thấy nó “khá cần thiết” cả.

  [/spoil]_________________________________________

  ______________
  _____________________________


  Vuonglanus :
  Quay lại bàn về cách build stats một chút, bản BS có cái perk dở hơi là up tất cả stats lên 9, ngoại trừ stats nào 10 thì giữ nguyên. Nếu sau khi up rồi mới lụm bobble thì stats nó có lên 10 không nhỉ, cái card màn hình mới xách đi bảo hành, chưa test dc vụ này. Ai đó test hộ cái, mới nghĩ ra mà ko test dc khó chịu thật.
  Nếu up hết stats lên 10 theo kiểu này thì lấy thêm được 9 cái perk khác.

  Sware
  : Được, Sware có cái chỉ số Charisma là 2, lên lvl 30 xài cái perk đó up lên thành 9, lụi cụi một hồi lấy thêm được cái bobblehead nữa thành 10 . Xài cái perk này thì khi nâng SPECIAL lên cao quá ( 10 STR hoặc PER chẳng hạn ) sẽ hơi lỗ tí, nhưng được cái là nhân vật "toàn diện" hơn.

  Vuonglanus: Đối với Fallout 3, phần lớn ai cũng biết là mỗi kĩ năng có 25 sách , với 325 quyển sách này + cái perk Comprehension gì gì đó thì đặt mức tối đa toàn bộ các kĩ năng không thành vấn đề. Nhưng vấn đề là kiếm đủ 325 quyển sách này không dễ, và chưa kiếm đủ thì điểm kĩ năng thấp tè.

  * Cách xây dựng
  char "hoàn hảo" của tôi thế này, ai thích thì tham khảo:
  Bản mở rộng BS có cái perk cấp 30 làm cho tất cả các chỉ số dưới 9 đều =9, sau đó nếu lấy thêm cái Bobblehead nữa thì sẽ lên 10 (ông nào ở trên bảo như thế, tôi mới xây dựng lại như thế, hôm nào lên 30 mà chỉ số nó không lên 10 hết tui kiếm ông đó xử đẹp). Như vậy tôi không quan tâm đến cái perk tăng chỉ số nữa (tiết kiệm được 10 perk).


  Mới vào tôi chọn Int = 9, để khi ra khỏi Vault, chạy qua Rivet City lấy cái Bobblehead + INT là được 10, điểm kĩ năng mỗi cấp sẽ nhận được là max 20


  Các chỉ số khác thì căn cứ vào yêu cầu của những perk sẽ lấy để căn, cái nào cao cái nào thấp không quan trọng. Vì ở cấp 30, tất cả các chỉ số = 10, nên kĩ năng cơ bản theo công thức tui nói ở trên sẽ là 27, thêm 10 từ Bobblehead, thêm 54 từ điểm kĩ năng mỗi lần lên cấp ( Đối với kĩ năng nào đã tag thì chỉ cần 39 điểm thôi) và 9 từ sách sẽ là max 100 (ở đây chỉ cần kiếm được 5 sách mỗi kĩ năng là ổn, quá dễ)


  Vì bao giờ cũng có thể chọn 3 kĩ năng để tag (+15 kĩ năng) nên số điểm kĩ năng cần mỗi khi lên cấp là 54 * 13 - 15 * 3 = 657 điểm kĩ năng. 657 điểm kĩ năng này kiếm đâu ra? từ cấp 1 đến cấp 30 lên cấp 29 lần, khi lên cấp 2 thì IN mới có 9 nên chỉ được 19 điểm kĩ năng, chạy qua Rivet lấy bobble xong mấy cấp sau nhận được 20 điểm kĩ năng, khi lên cấp 4 chọn cái perk gì Educated.
  + thêm 3 điểm kĩ năng nữa mỗi lần lên cấp, nên số điểm kĩ năng kiếm được là 19 + 20 * 2 + 23 * 26 = 657

  Như đã nói ở trên, nhắm đến cái perk cấp 30 nâng chỉ số sẽ tiết kiệm được 10 perk, nên ở cấp 5, 6 ,7 chọn cái perk +10% exp, lên cấp nhanh phê lòi ^_^, còn có thể chọn thêm 7 perk khác nữa, tha hồ chọn, chơi đủ loại vũ khí luôn cũng được.


  Một vấn đề nữa là chưa lên cấp 30 thì chưa max chỉ số, kĩ năng sẽ bị thấp hơn so với dự kiến, cái này sẽ không thành vấn đề vì chơi tàn tàn cũng kiếm được hơn 5 sách mỗi kĩ năng, số sách dư này sẽ bù vào chỗ chỉ số chưa max.

  Tôi mới chơi lại ở cấp độ very hard, xây dựng
  theo kiểu này, chưa làm nhiệm vụ chính, chưa vào khu Washington DC, mới khám phá khoảng mười mấy khu vực chính trên map, lên cấp 15 mà các kĩ năng chính như small gun, big gun, repair, speech, lockpick, science đều trên 90, sống khỏe

  Sware: Xoắn này [^__^]
  - Trong Fallout 3, điểm kinh nghiệm luôn dư dả. Những việc linh tinh như nói chuyện, mở khóa hay hacking đều tăng exp cả, đó là chưa kể tới nguồn exp dồi dào từ đám quái trong wasteland và điểm thưởng nhiệm vụ. Ngay cả khi không có mod và trick, sau khi hoàn thành già nửa số nhiệm vụ trong game ( cả chính lẫn phụ, chưa tính tới các bản mở rộng ) thì cũng đã đạt cấp 20 rồi. Vì thế các perk như "Swift Learner" hay "Here and Now" chỉ để dành cho những ai muốn hoàn thành game sớm thôi. Tăng chúng cũng tức là bỏ qua khá nhiều các perk có giá trị khác.


  Chú ý: Bạn nên sử dụng perk này nếu xài mod unlock max level lên 100
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 4. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Caravan
  Từ bài của Kretol

  [spoil]

  Ở vùng đất chết ( Wasteland ), có bốn thằng bán đồ Caravan tất cả :

  Crow - Bạn sẽ gặp thằng này đầu game khi tới Megaton. Bán ÁO GIÁP.

  Doc Hoff
  - Là một tên bác sĩ. Bán ĐỒ DÙNG HÓA HỌC như Stimpak, Jets, ... Bán chỉ dẫn làm Nuka Grenade.

  Lucky Harith
  - Hơi điên, nhưng rất lợi. Thằng này có trong tay một cái bản chỉ dẫn làm Shishkebab ( Schematics - Shishkebab ). Bán VŨ KHÍ.

  Crazy Wolfgang
  - Điên thật. Nó điên thật. Bán ĐỒ LẶT VẶT, nhưng lại là nhân vật có skill Repair cao nhất game khi đuợc đầu tư. Bán bản chỉ dẫn làm Rock-it Launcher.


  Tất cả Caravan đều đi theo một đường đi nhất định : Bắt đầu từ Canterbury Commons, và kết thúc ở Rivet City.


  Đây là danh sách cụ thể :

  -Canterbury Commons
  -Temple of the Union
  -Agatha's House
  -Paradise Falls
  -Arefu
  -Evergreen Mills
  -Megaton
  -Rivet City

  Tụi Caravan này có thể chết bất cứ lúc nào, nhưng đừng lo. Cái thằng bảo vệ có máu ngang thằng Super Mutant Master, nên không có cơ hội chết nhiều. Nhưng vẫn có thể bị Deathclaw giết.

  Và cách để đầu tư....

  Đầu tư là làm tụi Caravan có thêm tiền, có thêm đồ, và có thêm Repair skill. Ngoài ra, khi đầu tư lên Level II, khi gặp lại, tụi Caravan sẽ cho bạn một món quà bất ngờ...
  Sau khi làm nhiệm vụ The Superhuman Gambit, bạn hãy nói chuyện với Uncle Roe, sẽ có một cái lựa chọn nói về tụi Caravan này. Bạn chọn : [ Invest ] và chọn Caravan bạn muốn đầu tư. Nếu một thằng đã ra đi, thì Roe sẽ nói cho bạn. Lần 1 tốn 200 caps, lần 2 sẽ tốn 500 caps. Để đầu tư cho tất cả, bạn phải mất 2800 Caps.

  Sau khi đầu tư, tụi Caravan này sẽ là những gia thuơng có số luợng cap và skill Repair cao nhất game.

  Sware:
  Sự di chuyển của các đoàn Caravan và cách tối ưu hóa trọng lượng là 2 quy luật quan trọng nhất mà bạn cần nắm vững để làm giàu.

  [/spoil]_______________________________________


  Schematic và hệ thống chế tạo vật phẩm trong Fallout 3

  [spoil]

  B]Schematic:[/b] là bản vẽ kĩ thuật của các loại vũ khí tự chế trong Fallout 3. Nếu đã có bản vẽ và mang theo đầy đủ nguyên liệu cần thiết, bạn có thể tới workbench ( một thiết bị cố định trong game ) để chế tạo vũ khí. Việc có nhiều phiên bản khác nhau của cùng 1 loại vũ khí sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa nguyên liệu cần thiết và làm việc với năng suất cao hơn ( đối với lựu đạn và bom như Nuka-grenade và Bottlecap mine, từ cùng 1 lượng nguyên liệu ban đầu sẽ chế tạo được nhiều sản phẩm hơn ), tăng thêm độ bền và chất lượng cho các loại súng và vũ khí cận chiến…


  [​IMG]


  Thành phần của các loại vũ khí tự tạo trong game:

  Bottlecap mine
  : lunch box, sensor module, cherry bomb, 10 bottle caps.

  Dart gun:
  paint gun, toy car, surgical tubing, radscorpion poison gland.

  Deathclaw gauntlet
  : wonderglue, leather belt, medical brace, deathclaw hand .

  Nuka-grenade
  : nuka-cola quantum, turpentine, tin can, abraxo cleaner.

  [​IMG]

  Railway rifle : crutch, steam gauge assembly, fission battery,pressure cooker.

  Rock-it launcher
  : vacuum cleaner, leaf blower, firehose nozzle, conductor.

  Shiskebab
  : motorcycle gas tank, pilot light, lawnmower blade, motorcycle handbrake.
  [/spoil]


  .
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 5. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Danh sách nhiệm vụ chính trong game, sắp xếp theo thứ tự:

  01. Baby Steps

  02. Growing Up Fast
  03. Future Imperfect
  04. Escape!
  05. Following in His Footsteps
  06. Galaxy News Radio
  07. Scientific Pursuits
  08. Tranquility Lane
  09. The Waters of Life
  10. Picking Up the Trail
  11. Rescue from Paradise
  12. Finding the Garden of Eden
  13. The American Dream
  14. Take it Back!
  DLC Broken steel
  :
  15. Death From Above
  16. Shock Value
  17. Who Dares Wins.

  Danh sách các nhiệm vụ phụ:


  1.1 The Wasteland Survival Guide: Get Radiated!

  1.2 The Wasteland Survival Guide: The Super-Duper Mart
  1.3 The Wasteland Survival Guide: The Minefield
  1.4 The Wasteland Survival Guide: Repel Rats
  1.5 The Wasteland Survival Guide: Crappy for the Crippled
  1.6 The Wasteland Survival Guide: Lurking in the Mirelurk Lair
  1.7 The Wasteland Survival Guide: Rivet City's History
  1.8 The Wasteland Survival Guide: Robotic Rampage
  1.9 The Wasteland Survival Guide: Librarians are not boring

  2 The Power of the Atom
  3 Those!
  4 Big Trouble in Big Town
  5 The Superhuman Gambit
  6 The Nuka-Cola Challenge
  7 Strictly Business
  8 The Replicated Man
  9 Blood Ties
  10 Oasis
  11 Tenpenny Tower
  12 Head of State
  13 You Gotta Shoot 'Em In The Head
  14 Stealing Independence
  15 Reilly's Rangers
  16 Trouble on the Homefront
  17 Agatha's Song

  DLC Operation: Anchorage

  18. Aiding the Outcasts
  19. The Guns of Anchorage
  20. Paving the Way
  Operation: Anchorage!

  DLC The Pitt:

  21. Into the Pitt
  22. Unsafe Working Conditions
  23. Free Labor

  DLC Broken steel
  :
  24. Holy Water
  25. Protecting the Water Way
  26. The Amazing Aqua Cura

  DLC Point Lookout:

  27. The Local Flavor
  28. Walking with Spirits
  29. Voices
  30. Thought Control
  31. A Meeting of the Minds

  32. A Spoonful of Whiskey

  33. An Antique Land
  34. Plik's Safari
  35. The Dark Heart of Blackhall
  36. The Velvet Curtain

  Ngoài ra còn có một đống các nhiệm vụ khác nữa, gọi là unmarked quests. Chúng khá nhỏ và đơn giản, không hiển thị một tí gì trong phần data của pipboy, và cũng không ảnh hưởng mấy đến cốt truyện. Mấy cái này thì để mọi người tự tìm sẽ thú vị hơn, và chính sware cũng chưa làm hết nữa.

  Để mình up lại bảng danh sách nhiệm vụ trong game, cùng một số lưu ý nhỏ (bobblehead, rare item, perk) để đề phòng trường hợp mọi người bỏ sót.
  Nội dung thì một phần dựa vào Fallout wiki, có thêm bớt chút đỉnh để hạn chế spoilers

  Phần Tutorial quests thì mình bỏ qua, cái vault như lỗ mũi mà còn bị lạc nữa thì không nên ra ngoài wasteland làm gì.


  Sau đây là danh sách side quest, bao gồm cả quest của 4 bản DLC. Bao gồm: tên quest, vị trí và NPC giao quest, đôi khi có thêm ghi chú.


  Big Trouble in Big Town

  Vị trí
  : Big Town
  Nói chuyện với bất cứ người dân nào trong làng để nhận nhiệm vụ. Làm xong quest này thì mình có cơ hội lấy được quả fake bobblehead lucky 8 ball +Vị trí: luck.

  The Superhuman Gambit

  Vị trí
  : Canterbury Commons
  Người giao nhiệm vụ: Uncle Roe
  Nhiệm vụ này khá là tếu, baka, siêu nhân điện quang…Tùy route mà phần thưởng có thể là con dao ant's sting hoặc khẩu protectron's gaze ( súng lục lazer ý mà ).

  The Wasteland Survival Guide

  Vị trí
  : Cái supplies ở Megaton
  Người giao nhiệm vụ: Moira Brown ( Còn được biết đến như Moira điên, mụ khùng, con ngốc…). Nhiệm vụ dài hơi nhất trong game, nhưng phần thưởng cũng kha khá. Nhớ cố gắng hoàn thành toàn bộ các optional để đạt kết quả tốt nhất ( sau này cái Survival Guru perk cũng ngon lành lắm ).

  Those!

  Vị trí:
  Grayditch
  Người giao nhiệm vụ: Bryan Wilks. Loanh quanh ở khu vực Grayditch để kiếm nó, đi một lúc là gặp à. Làm xong nhiệm vụ thì mình có thể chọn 1 trong 2 perk ant might (+1 STR ) hoặc ant sight ( +1 PER ).

  The Nuka-Cola Challenge

  Vị trí:
  Girdershade
  Người giao nhiệm vụ: Sierra Petrovita. Bệnh chẳng kém Moira…Tay Ronald cầm khẩu Kneecapper( unique sawed-off shotgun ), đừng quên hắn.

  Head of State

  Vị trí:
  Temple of the Union
  Người giao nhiệm vụ: Hannibal Hamlin.

  The Replicated Man

  Vị trí:
  Rivet City
  Người giao nhiệm vụ: Dr. Zimmer, nhưng cũng có nhiều cách khác nhau để nhận nhiệm vụ này, như đọc Holotape chẳng hạn. Nhiều khi sware nhận được nhiệm vụ mà còn không biết là nhận ở đâu nữa O_o. Làm nhiệm vụ này thì đắn đo giữa cái perk wired reflexes ( +10% chính xác trong VATs ) và cây A3-21's Plasma Rifle. ( sau khi bắn thử thì sware load lại game luôn, mức độ thất vọng ngang ngửa với việc nhìn thấy bộ T-51b ).

  Blood Ties
  Vị trí:
  Megaton
  Người giao nhiệm vụ: Lucy West. Hot girl của fallout 3 >_<. Nhớ ghé cái chòi của ông Evan để lấy cái Bobblehead Repair.

  Oasis
  Vị trí:
  Oasis
  Người giao nhiệm vụ: Harold. Với sware, nhiệm vụ này là khó lựa chọn nhất trong game. Tùy theo route mà có thể chọn được perk Barkskin ( +5 DR ).

  The Power of the Atom
  Vị trí:
  Megaton hoặc Tenpenny Tower
  Người giao nhiệm vụ: Lucas Simms hoặc Burke. Nên hoàn thành nhiệm vụ này đầu tiên, để kiếm một chốn dung thân ( 1 căn hộ ở Megaton hoặc Tenpenny Tower, tùy theo route mà bạn chọn ).

  Tenpenny Tower
  Vị trí:
  Tenpenny Tower
  Người giao nhiệm vụ: Gustavo hoặc Roy Phillips. Có thể nhận nhiệm vụ này ngay lần đầu đến Tenpenny Tower, cùng lúc với The Power of the Atom. Nhưng nên cân nhắc cẩn thận nếu đã thổi bay Megaton, nếu không coi như không còn chốn dung thân.

  Strictly Business
  Vị trí:
  Paradise Falls
  Người giao nhiệm vụ: Grouse. Chỉ nên làm nếu char theo route Bad karrma. Nhiệm vụ khó nhằn, phần thưởng thì hơi bị bèo bọt so với công sức bỏ ra.

  You Gotta Shoot 'Em in the Head
  Vị trí:
  Underworld
  Người giao nhiệm vụ: Mister Crowley. Kết thúc nhiệm vụ, nếu có 3 cái chìa khóa thì có thể vào Fort Constantine, và cuỗm bộ T-51b huyền thoại ( mặc xong muốn vứt vào sọt rác ~~ ).

  Stealing Independence
  Vị trí:
  Rivet City
  Người giao nhiệm vụ: Abraham Washington. Khi làm nhiệm vụ nhớ chú ý đến một nàng tên là Sydney, với cây tiểu liên 10 ly unique.

  Trouble on the Homefront
  Vị trí:
  Vault101
  Sau khi hoàn thành nhiệm vụ The Waters of Life, mình sẽ nghe được một tín hiệu radio “lạ” ( 3 cái DLC kia lấy ý tưởng từ cái này -_- ). Lần theo tín hiệu đó để thực hiện nhiệm vụ. Coi vậy mà phần thưởng cũng bèo bọt lắm lắm ).

  Agatha's Song
  Vị trí:
  Agatha's House
  Người giao nhiệm vụ: Agatha =)). Nhiệm vụ này khá là mệt, nhưng phần thưởng có thể là cây Blackhawk – khẩu magnum rare của game ( không tính DLC ).

  Reilly's Rangers
  Vị trí:
  Underworld
  Người giao nhiệm vụ: Reilly. Phần thưởng là bộ giáp Ranger Armor hoặc cây minigun Eugene. Chỉ được chọn 1 trong 2 T__T.

  The Pitt này.


  +Into the Pitt

  Vị trí: Radio Tower
  Người giao nhiệm vụ: Wernher
  +Unsafe Working Conditions

  Vị trí: Steelyard
  Người giao nhiệm vụ: Midea
  +Free Labor

  Vị trí: Haven
  Người giao nhiệm vụ: Krenshaw


  Broken Steel

  +Holy Water

  +Protecting the Water Way

  +The Amazing Aqua Cura
  .

  Cả ba nhiệm vụ này đều được giao bởi Scribe Bigsley ở Jefferson Memorial. Cũng không có gì đặc biệt. Phần nhiệm vụ kia của bản Broken Steel thì dính liền vào nhiệm vụ chính của bản gốc rồi. Mình cập nhật Point Lookout sau, còn phần Anchorage và Mothership Zeta thì chẳng có gì để chơi cả, nhiệm vụ quá đơn giản nên sware bỏ qua luôn.


  Tạm thời post lên đặt cục gạch ở đây đã, sau khi đăng toàn bọ tư liệu tổng hợp từ topic cũ xong sware sẽ quay lại viết hướng dẫn cụ thể cho từng nhiệm vụ phụ.

   
 6. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  [FONT=&quot]The Wasteland Survival Guide

  [FONT=&quot]Perk[/FONT][FONT=&quot]
  [/FONT]
  [FONT=&quot]Perk là một loại chỉ số đặc trưng của dòng game Fallout, tượng trưng cho một kĩ năng nhất định mà người chơi đạt được thông qua việc lên cấp hoặc làm nhiệm vụ. Trong fallout 3, mỗi lần lên cấp người chơi được chọn 1 perk xác định, tùy vào nhân vật của bạn có đáp ứng được yêu cầu của perk hay không ( karma, cấp độ, chỉ số S.P.E.C.I.A.L, chỉ số kĩ năng… ). Chúng ảnh hưởng rất lớn đến cách chơi và cách xây dựng nhân vật của người chơi, nên chuyện chọn perk sao cho đúng cũng hết sức cần thiết.

  [​IMG]
  [/FONT]​


  Nhóm Perk cộng chỉ số[FONT=&quot]
  [/FONT]
  [/FONT]
  [spoil]

  [FONT=&quot]Các perk cộng chỉ số: Đây là nhóm perk chỉ đơn thuần tăng các chỉ số như skill và S.P.E.C.I.A.L trong game, một số perk trong nhóm có thêm vài tác dụng khác nhưng chủ yếu vẫn là tăng 2 loại chỉ số trên nên sware bỏ luôn vào nhóm này. Mỗi perk có một yêu cầu riêng về chỉ số SPECIAL và skill, nên bạn phải chú ý cách xây dựng nhân vật nếu muốn tăng chúng. Số bậc là số lần người chơi có thể tăng perk, mỗi lần tăng thì tác dụng lại được cộng thêm. Những perk không có bậc tức là chỉ tăng được 1 lần duy nhất. [/FONT]

  [FONT=&quot]I.Các perk cộng kỹ năng ( skill ) : Các perk +skill trong game có giá trị rất thấp, vì lượng sách kĩ năng rất nhiều và cấp đôk tối đa mà nhân vật có thể đạt được khá cao ( 30 ), đủ để một người chơi có chuẩn bị tốt tăng hết tối đa toàn bộ các skill ( 13 skill, tối đa là 100 ). Ở những cấp đầu chúng có vẻ khá tốt khi giúp bạn tăng nhanh những skill cần thiết nhưng càng về sau càng ngày càng vô dụng ( khi đã đạt mức tối đa và còn dư thừa một đống sách kĩ năng không đọc hết ). [/FONT]

  a.[FONT=&quot]Daddy's Boy/Daddy's Girl [/FONT]
  Yêu cầu: Cấp độ 2, Inteligent 4, có 3 bậc.
  +5 điểm vào science và medicine skill. Nếu muốn tăng nhanh 2 kĩ năng này thì đây là một lựa chọn tốt ở đầu game. Nhưng bạn nên suy nghĩ kĩ vì những kĩ năng này không hữu dụng lắm, khi mà lockpick là lựa chọn tốt hơn science trong đa số các trường hợp cần thiết ( để mở các tủ, hòm bị khóa, các cánh cửa… ), và thuốc men trong game không quá khó kiếm, nếu không nói là quá dư thừa ( nên kĩ năng medicine hơi bị vô dụng ).

  [​IMG]
  Daddy!!!


  b.[FONT=&quot]Gun Nut[/FONT]
  Yêu cầu: Cấp độ 2, Inteligent 4, Agility 4, có 3 bậc.
  +5 điểm cho small Guns và Repair skills. Đây là lựa chọn tốt nhất trong số các perk thuộc nhóm này, 2 skill Small guns và repair rất quan trọng đối với nhiều kiểu xây dựng nhân vật khác nhau. 2 kỹ năng này cũng rất cần thiết ở những cấp độđầu, small guns tăng thêm khả năng sử dụng hỏa khí và repair giữ cho vũ khí luôn ở tình trạng tốt ( tăng thêm damage và độ chính xác ).

  [​IMG]
  I love 'em all  c.[FONT=&quot]Little Leaguer [/FONT]
  Yêu cầu: Cấp độ 2 Strength 4 3
  +5 điểm vào Melee và Explosives skill. Sware thấy 2 skill này chẳng ăn nhập gì với nhau cả. Nếu bạn muốn sử dụng cả vũ khí cận chiến lẫn thuốc nổ thì đây là lựa chọn tạm được.


  d.[FONT=&quot]Thief [/FONT]
  Yêu cầu: Cấp độ 2 Perception 4, Agility 4, có 3 bậc.
  +5 điểm vào Sneak và Lockpick skill, đều là 2 kĩ năng cần thiết từ đầu, và hỗ trợ nhau rất tốt. Mức độ quan trọng của perk này có thể nói là ngang ngửa với Gun Nut, nhưng nếu bạn không thích theo hướng hành động lén lút thì chưa nên chọn nó vội, có thể tăng sneak skill sau này ở những cấp độ cao hơn, khi đã có Chinese stealth suit.


  e. Scoundrel
  Yêu cầu: Cấp độ 4 Charisma 4, có 3 bậc.
  +5 điểm vào Speech và Barter skill. 2 kĩ năng này có vẻ không hỗ trợ nhau tôt lắm, trừ khi bạn quyết định tăng cả 2 từ sớm. Trong game thì tác dụng của chúng cũng rất mờ nhạt, thường là skill phụ và không được ưu tiên lắm khi chọn lựa để nâng cấp. Mẹo Quick load/save làm giảm rõ rệt giá trị của speech skill, và ở đầu game thì hàng hóa bạn trao đổi với Npc có giá trị khá thấp khiến barter skill không có mấy tác dụng.


  f.[FONT=&quot]Size Matters[/FONT]
  Yêu cầu: Cấp độ 8, Endurance 5, có 3 bậc.
  Tương tự như Tag! ( ở ngay bên dưới ), + 15 điểm cho Big guns Skill. Nên để dành tăng perk này ở những cấp độ sau nếu cảm thấy Big guns của bạn quá thấp, và số lượng vũ khí cũng như đạn dược cho big guns dồi dào hơn, dễ kiếm hơn.

  [​IMG]
  We have some matter...  g. Tag!
  Yêu cầu: Cấp độ 16
  Chọn 1 skill để làm tag skill ( trừ 3 tag skill bạn đã chọn từ đầu ). Tag skill sẽ được cộng thêm 15 điểm, khá nhiều. Nhưng tác dụng cũng chỉ có thế, như sware đã nói, với lượng skill point dư dả từ sách kĩ năng và việc lên cấp thì perk này hơi bị thừa thải. Ở cấp độ 16 thì có nhiều lựa chọn khác tốt hơn.

  [​IMG]
  Another choose  II. Các perk +S.P.E.C.I.A.L: không có nhiều điều để nói. Trong fallout 3 thì S.P.E.C.I.A.L có ảnh hưởng khá thấp tới nhân vật cũng như cách chơi.  a.[FONT=&quot]Intense Training[/FONT]
  [FONT=&quot] Yêu cầu: Cấp độ 2, có 10 bậc.[/FONT]
  [FONT=&quot] Cộng thêm 1 vào chỉ số S.P.E.C.I.A.L. ( tùy chọn ). Về sau bạn có thể chọn perk Almost Perfect ( cấp độ 30, Bản mở rộng Broken steel ) tăng toàn bộ S.P.E.C.I.A.L lên thành 9, nên tác dụng của perk này khá thấp, là một lựa chọn tồi ở đầu game. Nếu bạn muốn nhắm tới 1 perk ở cấp độcao nhưng yêu cầu về S.P.E.C.I.A.L của nó quá lớn so với thể trạng hiện tại thì nên chuẩn bị tăng perk này từ trước.[/FONT]

  [​IMG]
  Hah, I 'll be better


  [FONT=&quot] b. Night Person[/FONT]
  [FONT=&quot] Yêu cầu: Cấp độ 10 [/FONT]
  [FONT=&quot] +2 điểm vào Intelligence và Perception khi trời tối, có tác dụng cả ở trong nhà lẫn ngoài trời. Điều kiện khá thoáng ( so với Solar Powered ) và lượng điểm cộng cao ( tổng cộng là 4 ) khiến cho perk này có chút ít giá trị với dân ăn đêm. Nhưng 2 điểm Inteligent được cộng thêm không có mấy tác dụng nếu bạn xây dựng nhân vật với chỉ số Intelligence cao, xác định lấy Bobblehead Intel ở Rivet City sớm. [/FONT]

  [​IMG]
  Nightwatch


  [FONT=&quot] c. Solar Powered [/FONT]
  [FONT=&quot] Yêu cầu: Cấp độ 20, Endurance 7 [/FONT]
  [FONT=&quot] + 2 strength khi đứng dưới trời nắng, và từ từ hồi máu mà không cần stimpak, thực phẩm hay ngủ nghỉ ( dù rất chậm, 6 Hp/1 phút trong thực tế ). Có vẻ khá là hấp dẫn với bonus +2 Strength, nhưng là nếu bạn đang ở ngoài trời vào buổi sáng ( 6 giờ sáng tới 6 giờ tối ), nó không có tác dụng khi bạn ở trong nhà, tầng hầm... Như các perk +SPECIAL khác, Solar Powered trở nên vô dung nếu bạn muốn nhắm tới perk Almost Perfect. [/FONT]

  [​IMG]
  My sunshine


  [FONT=&quot] d.No Weaknesses[/FONT]
  [FONT=&quot] Yêu cầu: Cấp độ 24[/FONT]
  [FONT=&quot] Tất cả các chỉ số SPECIAL nhỏ hơn 5 đều trở thành 5. Có thể giúp nâng đỡ vài chỉ số quá xá tệ của bạn ( ví dụ như Charisma =1 chẳng hạn ) lên mức chấp nhận được. Hoàn toàn vô nghĩa nếu bạn đã nhắm đến perk Almost Perfect ở cấp độ 30. Và ở Cấp độ 24 thì bạn có nhiều perk khác có giá trị hơn để chọn lựa thay vì chỉ đơn thuần là tăng SPECIAL.[/FONT]

  [​IMG]
  Balance, balance, balance...


  [FONT=&quot] e.Almost Perfect [/FONT]
  [FONT=&quot] Yêu cầu: Cấp độ 30 [/FONT]
  [FONT=&quot] Phá hủy hoàn toàn các guide hướng dẫn về SPECIAL trước đây ( của sware T__T ), khi một nhân vật bá vơ cùi bắp cũng có thể đạt được chỉ số trong mơ: tất cả SPECIAL tăng lên 9! Dù có perk, bobblehead hay không, dù đã ở mức tối đa là 10 cũng chuyển về 9. Gần như hoàn hảo!. Nếu muốn xây dựng một nhân vật toàn diện thì bạn nên nhắm tới perk này ở Cấp độ cuối cùng, và chừa tất cả các bobblehead + SPECIAL lại chỉ lấy sau khi tăng perk ( trừ trường hợp của Strength/Perception và Luck, chúng có thêm perk nhiệm vụ và item riêng ). Các perk +SPECIAL cũng khó mà đi chung với Almost Perfect theo các cách xây dựng nhân vật thông thường, khi mà chỉ số SPECIAL đã đạt đến 9 rồi thì tác dụng của các perk khác giảm đi rất nhiều.[/FONT]

  [​IMG]
  It's "Nine"


  [FONT=&quot] Chú ý: Almost Perfect và No weaknesses chỉ xuất hiện trong Bản mở rộng Broken steel. Almost Perfect điều chỉnh lại toàn bộ chỉ số về mức 9, dù có bobblehead hay không. Nếu có Lucky 8 ball trong người thì nên bỏ ra ngoài trước khi tăng perk này, vì nó cũng được tính tuơng tự 1 bobblehead. Tốt nhất là cất Lucky 8 ball ở đâu đó khi bạn sắp lên cấp 30, sau khi chọn perk xong sẽ quay lại lấy.[/FONT]
  [/spoil]_____________________  Nhóm perk hỗ trợ

  [spoil]

  Nhóm perk hỗ trợ: Bao gồm các perk không liên quan gì đến chuyện đánh đấm ( hoặc ít liên quan ). Một vài thì tăng chỉ số như kĩ năng hay tổng trọng lượng mang vác, sô khác lại ảnh hưởng đến karma hay giao tiếp linh tinh… 1. Black Widow/Lady Killer[ Yêu cầu: Cấp độ 2 [/size]
  Với char nữ thì đây là perk Black widow, còn với char nam thì là Lady killer. +10% damage khi đánh nhau với địch thủ khác giới ( nếu là người ). Về mặt này thì Black widow tốt hơn hẳn Lady killer khi đa số kẻ địch mà người chơi char nữ gặp là nam giới ( Talon merc. Company, Enclave hay Regulators ). Chỉ raider là có cả nam lẫn nữ trong nhóm nên cái +10% damage trong perk lady killer của char nam gần như là vô dụng.

  Đôi lúc bạn có thể có một vài đoạn hội thoại ẩn thú vị với Npc khác giới, rất hữu ích trong nhiều nhiệm vụ. Vd như dùng char nữ quyến rũ một Npc nam, dùng char nam thả dê theo phương pháp khoa học với 1 Npc nữ khác…Vì đây là tác dụng chính của perk nên sware xếp ở nhóm này. Nhưng theo như kinh nghiệm của mình thì tần suất sử dụng của Black widow có vẻ cao hơn Lady killer, và mức độ hữu dụng thì lớn hơn rất nhiều. 1 perk thú vị.

  [​IMG]
  Darling...


  2. Swift Learner
  Yêu cầu: Cấp độ2, Inteligent 4, có 3 cấp.
  +10% lượng exp nhận được cho mỗi cấp của perk. Với các mem chơi trên Xbox hoặc PS3 thì có thể đây là 1 perk hữu ích khi mà ở những cấp độ cao thì việc cày Exp thực sự là cơn ác mộng. Còn với mem chơi Fallout 3 trên PC, vốn thường sử dụng các mod tăng số lượng quái thì perk này có vẻ không cần thiết cho lắm. Trong game có hàng đống những thứ cộng thêm exp, từ những việc lặt vặt như giết quái, làm quest, bẻ khóa, hacking cho tới việc cãi nhau hay gỡ bẫy…, nguồn exp có thể nói là khá dồi dào. Không những thế, nếu chọn cấp độ Very Hard +50% exp so với Normal thì thường đạt mức cấp độ tối đa khá sớm. Giúp bạn lên cấp nhanh hơn tốc độ bình thường, nên khi đã đạt Lvl 30 thì tác dụng của perk này =0. Nên suy nghĩ kĩ trước khi chọn lựa nó.


  3. Child at Heart
  Yêu cầu: Cấp độ 4, Charisma 4
  Có tác dụng tương tự Blackwidow hay lady killer, nhưng là với trẻ em ( đừng nghĩ bậy ):”| ), Mở ra một vài đoạn hội thoại ẩn khi nói chuyện với bọn con nít trong game. Tác dụng mờ nhạt và chỉ dùng được với khoảng 10 Npc, lại Yêu cầu chỉ số Charisma khá cao (4) nên gọi perk này là vô dụng cũng chẳng sai. Ở Cấp độ 4 có kha khá các perk khác cần thiết hơn nhiều.


  4. Comprehension
  Yêu cầu: Cấp độ 4, Inteligent 4
  Nhân đôi tác dụng của sách kĩ năng thành +2 điểm cho mỗi quyển sách bạn đọc. Perk bắt buộc phải có của mọi người chơi Fallout 3. Với tổng số sách kĩ năng trong game là 323 quyển thì tác dụng của perk này không hề nhỏ chút nào ( đưa tổng điểm có thể nhận được từ sách lên thành 646, gần bằng mức điểm skill tối đa nhận được từ việc lên cấp). Nên có từ sớm để tăng tốc độ học kĩ năng và hiệu quả khi đọc sách, và để dành sách kĩ năng lại sử dụng sau khi đã có Comprehension.


  5. Educated
  Yêu cầu: Cấp độ 4, Inteligent 4
  Cộng thêm 3 điểm skill point sau mỗi lần lên cấp. Tầm quan trọng cũng không kém comprehension. Nên tăng perk này từ sớm, ngay khi có thể ( cấp độ4 ) để đạt hiệu quả tối đa. Tổng số skill point mà perk này cộng thêm sẽ là 3x26 = 78 điểm!
  Nếu bạn mới làm quen với game thì nên tăng perk này để xây dựng nhân vật hiệu quả hơn ( thực sự rất cần thiết ), với những mem đã có kinh nghiệm thì không cần tới educated cũng có thể đạt mức tối đa với toàn bộ 13 kĩ năng trong game.


  6. Fortune Finder
  Yêu cầu: Cấp độ 6, Luck 5
  Tăng thêm lượng nắp chai có thể thu được từ rương hòm trong game, chỉ là một giá trị ngẫu nhiên nào đó không xác định. Giá trị kinh tế của perk này không cao lắm khi mà lượng nắp chai thu mót được khá là bèo bọt. Tuy nhiên nếu bạn ngại mang vác hay buôn bán thì nên chọn nó, chỉ cần năng lục lọi các thùng đồ, rương hòm thôi cũng đã có một nguồn thu nhập khá ổn định rồi.

  [​IMG]
  A cap, a cap, nah nah nah nah nah...


  7. Lead Belly
  Yêu cầu: Cấp độ 6, Endurance 5
  Giảm 50% mức phóng xạ hấp thụ khi uống nước trong game. Có vẻ khá là vô bổ khi có rất nhiều cách khác để hồi máu như ăn ngủ nghỉ hay xài stimpak, nhưng nếu bạn thường sử dụng nguồn nước trong game để hồi phục Hp thì đây là 1 perk khá tiện lợi ( giảm lượng phóng xạ hấp thụ, giảm lượng rad-away cần dùng ). Phối hợp với những perk vô dụng khác như Rad Absorption hay Rad Tolerance cũng rất thích hợp.
  Lời khuyên là đừng nên tăng cái perk này.


  8. Impartial Mediation
  Yêu cầu: Cấp độ 8, Charisma 5
  + 30 điểm Speech nếu Karma của bạn ở mức Neutral ( rất khó giữ ), một con số đáng kể. Nhưng đây cũng là điểm đặc biệt duy nhất của route neutral trong game. Không nên bỏ qua nếu bạn theo hướng karma này.
  Chướng ngại duy nhất là perk này yêu cầu Charisma quá cao ( 5 ).

  [​IMG]
  I'm fair


  9. Rad Resistance
  Yêu cầu: Cấp độ 8, Endurance 5
  +25% cho Radiation Resistance. Trong Fallout 3, phóng xạ không nguy hiểm cho lắm, có khá ít khu vực bị nhiễm xạ và thường rất dễ tránh né. Một mũi tiêm Rad-X chuẩn bị trước cũng có tác dụng tương đương perk này. Nếu bạn có medicine skill =100 với Endurance =5 ( mặc định ) thì chỉ cần 1 mũi Rad-X cũng đủ để đạt mức kháng phóng xạ tối đa ( 85%).


  10. Scrounger
  Yêu cầu: Cấp độ 8, Luck 5
  Tương tự như Fortune Finder, bạn nhận thêm một lượng đạn dược ngẫu nhiên khi lục lọi các thùng đạn, tủ vũ khí trong game. Perk này khiến cho người chơi trở nên khá dư dả thoải mái về đạn dược ( nhưng vẫn nên tiết kiệm ).
  Hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi chỉ số Luck, tùy thuộc vào may mắn của người chơi.


  11. Strong Back
  Yêu cầu: Cấp độ 8, Strength 5, Endurance 5
  Cộng thêm 50 điểm vào mức tải trọng tối đa ( đơn vị Lbs ). Perk chính của dân ve chai với tác dụng tương đương 5 điểm Strength ( 50 Lbs ). Thu lượm nhiều hơn, đi xa hơn, mau giàu hơn.


  12. Animal Friend
  Yêu cầu: Cấp độ 10, Charisma 6, có 2 cấp.
  Có 2 cấp, ở cấp đầu tiên bọn thú trong game sẽ không tấn công người chơi, ở cấp 2 thì chúng sẽ hỗ trợ bạn khi chiến đấu ( nhưng không phải là đánh nhau với những con thú khác ).Perk này chỉ ảnh hưởng đến dog, Yao guai, mole rat, và brahmin ( Đáng lẽ phải thêm deathclaw vào T__T ). Nếu tăng perk này, bạn nên tăng cả 2 cấp để đạt hiệu quả tốt nhất.


  13. Here and Now
  Yêu cầu: Cấp độ 10
  Tăng thêm ngay lập tức 1 cấp độ nữa, với đầy đủ điểm skill và perk như khi lên cấp bình thường ( nhưng xét cho cùng thì bạn mất 1 perk vô ích -Here and Now ). Ở cấp độ thấp thì perk này có vẻ quá lãng phí ( và vô ích ) vì bạn chỉ cần thêm một khoảng thời gian nữa để đạt tới cấp độtiếp theo. Còn ở những cấp độ cao hơn, khi việc lên cấp độ dần trở nên khó khăn thì perk này có thêm đôi chút giá trị, nhưng khi đó bạn lại có thêm nhiều perk khác tốt hơn để lựa chọn =_=”.
  Here and Now chỉ đạt hiệu quả tối đa ở Cấp độ 29, khi mà lượng Exp cần thiết để lên cấp là lớn nhất.
  Lời khuyên là đừng nên tăng perk này, chẳng lợi lộc gì.

  [​IMG]
  Nah, Instantly!!!


  14. Cannibal

  Yêu cầu: Cấp độ 12
  Với cannibal perk, bạn có thêm khả năng ăn xác chết khi ở sneak mode. Mỗi xác chết hồi phục 25 Hp, +2 point radiation và -1 Karma. 3 chỉ số kia cái nào cũng thấp cả, đối tượng tiêu thụ cũng chỉ quanh quẩn giữa người ( human ) và ghoul thôi ( ghoul ngon lành gì trời ), khá là hạn chế. Perk cũng chỉ mở ra vài đoạn hội thoại ẩn ở 2 nhiệm vụ trong game. Nói chung cái này ít ứng dụng thực tiễn.
  Nếu bị Npc nào đó bắt gặp khi đang dùng bữa, 100% khả năng là anh/cô ta sẽ tấn công bạn, thế nên nhớ cẩn thận nhìn trước ngó sau trước khi ăn.

  [​IMG]
  Good taste


  15. Fast Metabolism
  Yêu cầu: Cấp độ 12
  Tăng thêm 20% tác dụng khi dùng Stimpak. Một liều stimpak hồi nhiều máu hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn. Tuy nhiên Stimpak trong game có rất nhiều, có lẽ cũng không cần thiết phải tăng perk này cho lắm.


  16. Life Giver
  Yêu cầu: Cấp độ 12, Endurance 6
  Cộng thêm 30 Hp, tương đương 3 lần lên cấp! Perk này phù hợp với dân cận chiến hay tanker trâu chó cần thêm thời gian trước khi chết. Nếu bạn rất tự tin vào may mắn của bản thân, hay vốn là dân trộm cướp thường xuyên di chuyển lén lút ( sneak ) thì không cần life giver cũng được, nhưng sware khuyến cáo nên dùng với hầu hết mọi người ( sống lâu là sống tốt =) ).

  17. Silent Running

  Yêu cầu: Cấp độ 12, Agility 6, Sneak 50
  +10 điểm Sneak skill, và tăng tốc độ di chuyển khi ở chế độ sneak ( tức là đã có thể chạy, tuy chậm hơn bình thường ). Khi sử dụng perk này thì nhân vật di chuyển nhẹ nhàng, ít phát ra tiếng động hơn khi mặc giáp nặng như power armor hay mang theo quá nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh ( vốn dễ bị phát hiện hơn ). Việc va chạm vào các vật thể của môi trường cũng ít bị để ý hơn.
  Là một perk không thể thiếu với những ai xây dựng nhân vật theo hướng hành động lén lút. Cái bonus +10 sneak này cũng có ý nghĩa rất lớn.
  Tham khảo sneak guide của [Hr] để hiểu thêm ( sware sẽ đăng ngay bên dưới ).

  [​IMG]
  Follow the darkness

  [FONT=&quot] 18. Chemist

  Yêu cầu: Cấp độ 14, Medicine 60
  Nhân đôi thời gian tác dụng của thuốc kích thích, hóa chất hay bia rượu. Kết hợp rất tốt với perk Chem Resistant.
  Thời gian tác dụng lâu hơn, hoạt động thoải mái hơn, nhất là với những thuốc thông dụng như Spycho hay Med-X.

  [​IMG]
  Love chem :X


  19. Chem Resistant
  Yêu cầu: Cấp độ 16, Medicine 60
  Giảm 50% khả năng bị nghiện các loại thuốc. Trong fallout 3, tác dụng phụ của việc bị nghiện chỉ là trừ vài điểm SPECIAL không đáng kể, chẳng ảnh hưởng lắm đến gameplay ( trừ Strength vì liên quan đến khả năng mang vác ). Xác suất nghiện sau khi sử dụng thuốc cũng khá thấp ( lớn nhất là Jet và UltraJet, 20% ).
  Trừ khi bạn xài thuốc thường xuyên đến nỗi nghiện ngập liên tục, còn không thì không cần perk này. Thậm chí có thể chỉ sử dụng Chemist thôi cũng đủ rồi ( tăng thời gian ảnh hưởng cũng là giảm số lần sử dụng, giảm khả năng nghiện ). Và sẽ chỉ phải tốn vài trăm cho bác sĩ để chữa trị nếu đã lỡ nghiện ( ngoài thực tế mà cũng được vậy thì khỏe quá ).


  20. Contract Killer
  Yêu cầu: Cấp độ 14
  Sau khi có perk này, mỗi khi giết một Npc tốt nào đó ( good Npc ) thì bạn có thể lấy tai của họ mang bán cho 1 Npc nhiệm vụ để đổi lấy tiền, dĩ nhiên là cũng bị trừ Karma. Vị trí của Npc này chỉ hiển thị sau khi bạn chọn perk Contract killer.
  Một perk khá vui nhộn thêm tai người vào danh sách chiến lợi phẩm, nhưng số lượng thì ít hơn so với số ngón tay của perk Lawbringer thu thập, vì ở wasteland kẻ xấu thì luôn nhiều hơn người tốt =). Đây là một cách khá nhanh để lấy karma mức evil/very evil. ( dù thực ra để đạt mốc này rất dễ ).

  [​IMG]
  Somethings belong to someone...


  21. Lawbringer
  Yêu cầu: Cấp độ 14
  Tương tự như Contract Killer, sau khi giết 1 kẻ xấu nào đó ( Enclave, Raider, Slaver, Talon Merc….) thì bạn có thể thu lượm ngón tay của chúng trao đổi với lực lượng Regulator ở tổng hành dinh của họ để đổi lấy cap và karma. Theo cách này thì karma tăng vùn vụt, lượng tiền kiếm được cũng kha khá ( so với Contract Killer ).
  Vị trí tổng hành dinh của Regulator chỉ xuất hiện trên bản đồ sau khi chọn perk này.

  [​IMG]
  I'm THE LAW

  22. Light Step
  Yêu cầu: Cấp độ 14, Perception 6,, Agility 6
  Với perk này, bạn không bao giờ dính các loại bẫy gài trên mặt đất nữa ( mìn, bẫy dây…). Vì số lượng mìn, bẫy trong game khá là hạn chế, và cũng dễ nhận ra ( nếu chịu khó quan sát ) nên nếu bạn thực nhạy bén và cẩn thận thì không cần perk này cho lắm.
  Nếu theo hướng stealth-action thì nên chọn Light step để hạn chế rủi ro bị phát hiện. Với những người thuộc dạng cà bông cà chớn thường hay nhảy nhót lung tung không nhìn trước nhìn sau thì cũng nên chọn perk này, nó sẽ cứu bạn khá nhiều lần đấy.

  [​IMG]
  Take care for your self


  23. Master Trader
  Yêu cầu: Cấp độ 14, Charisma 6, Barter 60
  Giảm 25% giá hàng hóa khi mua của các thương nhân trong game. Kết hợp với Barter skill 100 thì bạn có thể mua một món hàng với giá gốc của nó.
  Thực sự mà nói thì sware không mấy ấn tượng hay cảm tình với perk này. Tiền bạc trong game không phải khó kiếm, hơn 100 giờ chơi của sware kiếm được tầm 100k nắp chai rồi, ở barter skill 42.

  [​IMG]
  Big sale!


  24. Computer Whiz
  Yêu cầu: Cấp độ 18, Inteligent 7, Science 70
  Với perk này, mỗi lần bạn hack thất bại một máy tính, hệ thống thay vì bị khóa thì sẽ cho bạn 1 cơ hội làm lại! Tuy vậy Computer Whiz không có nhiều giá trị so với các perk cấp độ 18 khác, bạn có thể tránh việc bị khóa hệ thốngchỉ bằng cách tắt máy ( cũng có thể dùng mẹo quick load/quick save ). Tham khảo guide về hack máy tính để biết thêm chi tiết.


  25. Infiltrator
  Yêu cầu: Cấp độ 18, Perception 7, Lockpick 70
  Nếu sử dụng lệnh Force lock thất bại khiến ổ khóa bị hỏng, bạn có thể thử lại một lần nữa nếu có perk này. Tương tự như Computer Whiz, nhưng ứng dụng nhiều hơn. Thay vì lần mò với mấy cái ổ khóa easy hay medium khi lockpick skill đã cao, ta chỉ cần sử dụng lệnh Force lock để thử vận may, nếu hỏng thì lần sau tự tay làm cũng không muộn. Infiltrator tiết kiệm khối thời gian cho bọn lười nhác biếng việc không thích lao động tay chân, và là lựa chọn lãng phí nếu so sánh với các perk khác ở cấp độ tương đương.

  [​IMG]
  Through out the door


  26. Explorer
  Yêu cầu: Cấp độ 20
  Mở toàn bộ các địa chỉ trên bản đồ! Những địa điểm chưa tới sẽ được đánh đấu X trên pipboy. Nếu bạn ham thích phiêu lưu, khám phá thì đây là một perk hấp dẫn. Trước khi có bản mở rộng Broken Steel với cấp độ tối đa được nâng lên 30 cùng một loạt các perk mới thì lựa chọn Explorer ở Cấp độ cuối cùng, 20, thật sự lãng phí nếu đem so sánh với 2 perk tốt hơn là Grim Reaper's Sprint và Ninja. Với bản mở rộng Broken steel, bạn có thể tăng Explorer sau khi đã xây dựng gần như hoàn chỉnh nhân vật của mình với các perk và skill cần thiết ( đống perk nhố nhăng của BS thì không đáng quan tâm…) để khám phá toàn bộ wasteland. Việc xem trước hướng dẫn về nhiệm vụ và bản đồ làm giảm giá trị của perk này đi rất nhiều.

  [​IMG]
  How far...


  [FONT=&quot]Sau đây là các perk của Bản mở rộng Broken Steel ( BS ):

  [FONT=&quot] 27. Deep Sleep [/FONT]
  [FONT=&quot]Yêu cầu : Cấp độ 22 [/FONT]
  Một perk ngớ ngẩn của Bản mở rộng Broken steel, chỉ tăng nó sau khi bạn đã tăng toàn bộ 3 cấp của Swift Learner ( thằng hâm nào thế, đã bảo rồi…). +10% Exp sau khi ngủ tạm ngủ bợ ở đâu cũng được thì cũng chỉ tương đương lượng exp cộng thêm của Swift Learner kia, tác dụng thì thấp hơn nhiều: cái +10% Exp của pasive perk Well rested có được sau khi ngủ chỉ là 1 tác dụng nhỏ ( tương tự như thuốc kích thích hay bia rượu ), biến mất sau một khoảng thời gian ( 12 giờ trong game ). Còn tác dụng của Swift Learner thì kéo dài mãi mãi, tới tận khi đạt cấp độ tối đa.
  Đừng nên tăng nó ( trường hợp ngoại lệ thì sware có nêu ở trên ).

  [​IMG]
  Sleep well

  3 perk sau có tính năng gần tương tự nhau, chỉ khác ở tác dụng nên sware gộp chung lại. Đưa chỉ số karma của bạn ngay lập tức chuyển sang trạng thái khác. Rất thú vị nếu bạn muốn thử cảm giác khi theo một hướng karma mới.

  28. Devil's Highway
  Yêu cầu: Cấp độ 24, Karma lớn hơn mức Very Evil.
  Karma ngay lập tức trở thành Very Evil. Mới vừa bán vài trăm ngón tay cho chị Cruz( thủ lĩnh Regulator ), chạy ra ngoài wasteland hạ một con cún nhỏ, lên cấp, chọn Devil's Highway! và thế là thành mục tiêu của tập đoàn Regulator…

  [​IMG]
  Devil!!!


  29. Escalator to Heaven
  Yêu cầu: Cấp độ 24, Karma nhỏ hơn mức Very Good.
  Karma ngay lập tức trở thành Very Good. Không còn gì để nói, một sự giả dối đáng hổ thẹn…Một kẻ đã móc túi hàng trăm lần, bán hàng nghìn cái tai người, thiêu hủy hàng chục làng mạc khắp Wasteland Capital qua Lvl 24 bỗng trở thành thánh thiện ( lí nào lại thế?). Nhưng đây là Fallout và mọi thứ đều có thể.

  [​IMG]
  Messiah


  30. Karmic Rebalance
  Yêu cầu: Cấp độ 24, Karma không ở mức neutral.
  Karma ngay lập tức trở thành Neutral. Rất dễ đạt được mức karma này, nhưng rất khó giữ nó. Giá trị có vẻ thấp hơn hẳn so với Escalator to Heaven và Devil's Highway.

  [​IMG]
  Neutralize


  31. Party Boy/Party Girl
  Yêu cầu: Cấp độ 28
  Không bao giờ nghiện rượu nữa. Cộng thêm vài point SPECIAL mà không phải chịu tác dụng phụ, nghiện ngập như các loại thuốc khác ( kể cả khi đã có Chem Resistant ) nghe có vẻ rất hấp dẫn…Nhưng bạn chỉ còn 3 lần lựa chọn perk nữa khi đã cấp độ 28, nên suy nghĩ cẩn thận.


  32. Puppies!
  Yêu cầu: Cấp độ 22
  Nguồn thịt cho vô tận trước cửa hầm Vault 101!. Mỗi khi dogmeat chết đi, sau vài ngày sẽ có một chú chó khác đứng đợi bạn trước của vault 101, tiếp tục nhiệm vụ của dogmeat. Điều vô lý là Hp của nó gấp đôi Dogmeat ban đầu! ( trâu hơn ).
  Nếu là người yêu thú vật và thường xuyên lạm dụng chúng thì hẳn bạn sẽ rất thích perk này. Còn nếu chỉ chung thủy với 1 dogmeat duy nhất thì không nên tăng Puppies!, có nguồn thịt chó spawn liên tục, không giới hạn rồi thì bạn có còn yêu quý chăm chút dogmeat cũ nữa không?

  [​IMG]

  Puppies!!!

  33. Rad Absorption
  Yêu cầu: Cấp độ 28, Endurance 7
  Mức độ nhiễm xạ từ từ giảm theo thời gian ( nhanh lắm, 3 đơn vị 1 phút! ). Gần như vô dụng nếu so sánh với 1 mũi Rad-Away.
  Lời khuyên từ TWSG : đừng chạm vào thứ này, trừ khi bạn thích ngồi đợi vài tiếng ( ngoài thực tế ) chỉ để chờ chỉ số phóng xạ từ mức tác dụng thấp nhất -minor (200) giảm xuống =0.

  [​IMG]
  Detoxic


  34. Rad Tolerance
  Yêu cầu: Cấp độ 26, Endurance 7
  Không bị ảnh hưởng từ việc nhiễm xạ ở mức nhỏ ( ~200 ). Ở cấp 26 bạn đã có đầy đủ lượng Rad-Away cần thiết để giải độc phóng xạ ( nếu nhiễm ), đừng phí lựa chọn vào một perk vô bổ như thế.

  35. Quantum Chemist
  Yêu cầu: Cấp độ 22 Science 70
  Nghiện Nuka-cola và là thành viên Nuka club của Sierra Petrovita ( một Npc nhiệm vụ )? Bạn nên thử perk thú vị này.
  Cứ mỗi 10 chai Nuka Cola bạn mang trong người sẽ tự động chuyển đổi thành 1 chai Nuka Cola Quantum ( hơi phi lý ). Nhưng nuka-cola ướp lạnh lại không chuyển được ( bug ).
  Dùng để sản xuất Quantum-nuka đem chế tạo Nuka-Grenade ( một loại vũ khí tự chế cực mạnh, tương tự như Molotov cocktail).

  [​IMG]
  Love nuka >_<


  36. Warmonger
  Yêu cầu: Cấp độ 26, Inteligent 7
  Bạn có khả năng chế tạo mọi loại vũ khí ở trạng thái tốt nhất mà không cần tới bản vẽ kĩ thuật ( Schematic) của chúng ( còn với những vũ khí đã có Schematic thì sẽ được tăng lên cấp 3 ), không phải vất vả săn lùng custom weapons schematic nữa.
  Theo sware thì việc tăng perk này làm bạn mất mục tiêu ( và hứng thú ) khi đi tìm schematic của các loại vũ khí tự chế trong game. Nếu đã lỡ bỏ qua một vài schematic nào đó và không thể lấy lại được thì bạn nên chọn perk này.
  [/spoil]_____________________  [FONT=&quot] Nhóm perk chiến đấu


  [/FONT]
  [spoil]

  Nhóm combat-đây là những perk chủ yếu phục vụ chiến đấu hoặc tăng các chỉ số liên quan như damage, DR, AP hay độ chính xác trong VATS…Tùy vào cách chơi, trình độ và khả năng trang bị mà mỗi perk hữu dụng theo một cách khác nhau. Dưới đây sware sẽ chỉ nêu công dụng và phân tích ưu nhươc của từng perk, phần còn lại để bạn tự trải nghiệm sẽ thú vị hơn.


  1. Entomologist
  Yêu cầu: Cấp độ4, Inteligent 4, Science 40
  +50% damage đối với các loài côn trùng như gián, kiến hoặc bọ cạp. Gián và kiến? Ngay cả ở mức very hard chúng cũng không có gì là đáng ngại cả, bọn bọ cạp ( điển hình là Albino Radscorpion ) cũng không xuất hiện thường xuyên ở đầu game.

  Nếu bạn ghét côn trùng hoặc có hận thù sâu sắc với loài bọ cạp ở Capital Wasteland thì nên chọn Entomologist sau khi đã tăng đủ các perk cần thiết.

  [​IMG]
  Hate 'em


  2.
  [FONT=&quot]Iron Fist [/FONT]
  Yêu cầu: Cấp độ4, Strength 4, có 3 bậc.
  +5 damage Unarmed mỗi bậc, tổng cộng 3 bậc của Iron Fist cộng thêm 15 damage cho mỗi cú đánh tay không ( hoặc có unarmed weapons ), kết hợp với những vũ khí cận chiến như Deathclaw gauntlet hay Power fists cho sức mạnh thật sự kinh hoàng. Ở đầu game nên tăng perk này càng sớm càng tốt ( Cấp độ 5-6, sau khi có Educated ) để tận dung uy lực vượt trội của nó khi kẻ thù còn yếu.

  Iron Fist là perk chủ yếu của những nhân vật theo hướng unarmed.

  [​IMG]
  I know Kungfu!


  3. Bloody Mess
  Yêu cầu: Cấp độ 6
  + 5% damage cho mọi vũ khí, và sau khi chết thì xác kẻ địch tan thành từng mảnh, thịt, máu, óc người, ruột gan văng tung tóe khắp nơi. Nên suy nghĩ cẩn thận, save game vào 1 slot mới trước khi chọn perk này vì có thể sau khi nhìn thây cảnh trên bạn sẽ suy nghĩ lại.

  5% damage không phải là quá lớn, nhưng cái đống hổ lốn xương thịt kia sẽ ảnh hưởng rất lớn ( lợi hay hại chưa rõ ) đến người chơi ( khuyến cáo thế thôi ), nên cẩn thận.

  [​IMG]

  What a mess...


  4. Demolition Expert
  Yêu cầu: Cấp độ 6, Explosives 50, có 3 bậc.
  Mỗi cấp độ của perk cộng thêm 20% damage cho mọi loại thuốc nổ. Ở cấp 3 với 80 explosive skill thì một quả Bottlecap mine ( loại thuốc nổ mạnh nhất ) có thể gây ra hơn 600 damage! One blash, one kill ! To hơn, mạnh hơn, tiết kiệm hơn.

  Yêu thích các loại thuốc nổ pháo hoa trong game thì nên để ý tới cái perk này. Có thể ban đầu game nó chưa cần thiết cho lắm vì kẻ thù đa phần là còn yếu ( đối với damage của thuốc nổ ), nâng perk này từ giữa game trở đi ( khi bạn đạt cấp độ khoảng độ 13-16 ) thì thích hợp hơn.

  [​IMG]
  Crazy Ivan


  5.Gunslinger
  Yêu cầu: Cấp độ 6
  Tăng thêm độ chính xác trong VATS ( +25% ) nếu sử dụng súng lục hoặc các loại tương tự. Tuy nhiên trong game chúng, cả smallgun lẫn energy weapon, đều có uy lực khá kém ( dòng magnum thì lại bị hạn chế về chuyện đạn dược ) nên khó có thể trở thành vũ khí chính. Ở đầu game bạn có thể sử dụng khẩu 10mm hoặc .32 đối phó với bọn raider hoặc thú nhỏ nhưng dần về sau khi gặp nhiều loại quái đa dạng hơn, mạnh hơn thì lại tỏ ra khá lép vế nếu so sánh về hiệu quả với các loại vũ khí khác ( Assault rifle hay combat shotgun ) nên phải suy nghĩ kĩ trước khi tăng perk này.

  [​IMG]
  West west style


  6.Life Giver
  Yêu cầu: Cấp độ 12, Endurance 6
  Cộng thêm 30 Hp, tương đương với tác dụng của 3 lần lên cấp! Perk này phù hợp với dân cận chiến hay tanker trâu chó cần thêm thời gian trước khi chết. Nếu bạn rất tự tin vào may mắn của bản thân, hay vốn là dân trộm cướp thường xuyên di chuyển lén lút ( sneak ) thì có thể không cần life giver vẫn sống khỏe, nhưng sware khuyến cáo nên dùng với hầu hết mọi người ( sống lâu bao giờ cũng tốt hơn ).

  7.Toughness
  Yêu cầu: Cấp độ 6, Endurance 5
  +10% Damage Resistance ( DR ). Tương tự như Life giver, 10% DR không phải là nhỏ, bổ sung cho chỉ số DR èo uột của bạn thuở ban đầu khi chưa có các loại giáp mạnh, nên tăng từ sớm. Toughness tỏ ra hữu ích trong nhiều trường hợp, với nhiều cách build khác nhau.

  8.Commando
  Yêu cầu: Cấp độ 8
  +25% chính xác trong VATs nếu sử dụng các loại súng smallguns và energy guns cầm cả 2 tay ( ví dụ như assault rifle, hunting rifle… ). Đa số các vũ khí mạnh mẽ và hữu dụng nhất trong game là thuộc về loại này ( A3-21 Plasma, Xuanlong AR, Gauss… ) nên tăng cho Commando cũng không phí, perk xài được từ đầu đến cuối game.

  Dĩ nhiên, nếu không sử dụng súng ống thì không cần perk này làm gì.

  [​IMG]
  Special ops!!

  9.Finesse
  Yêu cầu: Cấp độ 10
  +5% Critical chance. Tăng thêm 5% xác suất đạt critical attack cho nhân vật. Tùy vào loại vũ khí mà lượng damg/s được cộng thêm nhờ perk này cao hay thấp. Với những loại vũ khí có tỉ lệ xCrit.chance cao như Gauss hay Victory thì +5% là sự khác biệt rất lớn về damage và hiệu ứng ( knock back –đập ngã đối phương sau mỗi lần trúng critical), dù còn tùy vào chất lượng vũ khí khi đó nữa. Về cuối game khi sở hữu nhiều loại vũ khí có tỉ lệ xCrit.chance cao như Precision gatling laser thì perk này trở nên rất mạnh.

  Nên tăng perk này ngay khi có thể, còn nếu bạn chưa có một vũ khí chính đủ mạnh hoặc đang cần 1 perk khác hữu dụng hơn thì có thể để dành Finesse sau cũng được.


  10.Mister Sandman
  Yêu cầu: Cấp độ 10, Sneak 60
  Với Mister sandman perk, khi đang ở chế độ Sneak thì bạn có thêm khả năng giết 1 Npc người/ghoul nào đó đang ngủ ( thông qua một hộp thoại ). Perk này có thể nói là khá vô dụng. Không nên tăng nó rừ khi muốn sử dụng với glitch lấy Exp không giới hạn ( vốn đã được sửa trong các patch gần đây ). Khi gặp 1 Npc đang ngủ thì không thiếu gì cách để giết, ám sát ( lúc đó họ hoàn toàn không phòng bị, và đa phần nếu bị tấn công thì cũng không có cơ hội chống cự - ngay cả với lính Enclave ).

  [​IMG]
  Easy

  11.Mysterious Stranger
  Yêu cầu: Cấp độ 10, Luck 6
  Sau khi tăng Perk này, thỉnh thoảng khi sử dụng chế độ VATS, nếu mục tiêu còn ít Hp ( gần chết ) thì bỗng xuất hiện 1 gã NPC lạ hoắc ( người lạ mà ^^ ) tay lăm lăm khẩu Magnum .44 hỗ trợ bạn ( cái này nên gọi là KS ). Gã này bắn rất đau ( damg to vô đối ) và chính xác nên hỗ trợ khá hiệu quả.

  Thường thì bạn dễ gặp được Mysterious Stranger khi đối đầu với raider và bọn thú nhỏ linh tinh ( ít Hp ) hơn là loại trâu bò như Mutant và Enclave.

  Vì tỉ lệ xuất hiện rất thấp, điều kiện lại khá khó chịu ( kẻ địch phải gần chết ), không thích hợp lắm khi dùng chung với Grim reaper's sprint ( do bị gã “người lạ” kia KS mất mục tiêu, không hồi AP được ) nên perk này chỉ tăng cho vui thôi chứ chẳng bổ béo gì.

  [​IMG]
  Mist


  12.Nerd Rage!
  Yêu cầu: Cấp độ 10, Inteligent 5, Science 50
  Đạt 10 Strength và được cộng thêm 50 DR nếu Hp giảm xuống dưới mức 20%. Nếu cái điều kiện rộng rãi hơn tí nữa, khoảng 30-40% Hp thì perk này sẽ có giá trị hơn nhiều.

  20% Hp là đã gần chết, người chơi thường thì sẽ vào Pipboy kiếm cách hồi máu chứ không mạo hiểm chạy long nhong với từng ấy thương tật trên người. Ở cuối game, khi bạn vốn đã có chỉ số DR khá cao ( thường thì cũng đạt tầm 40-60, nếu có thêm Med-X sẽ tối đa luôn, là 85 ) thì 50 DR cộng thêm không có mấy tác dụng. Từng ấy DR mà chỉ có chưa được 20% máu thì sớm muộn gì bạn cũng chết, lại phải load lại game

  [​IMG]
  Raging!!


  13.Pyromaniac
  Yêu cầu: Cấp độ 12, Explosives 60
  +50% damage với vũ khí lửa như flamer hay shishkebab. +50%!! Perk cộng nhiều damage cho vũ khí nhất game ( trừ Entomologist, chỉ tác dụng với côn trùng ). Nếu bạn thường xuyên sử dụng shishkebab hay súng phun lửa ( flamer ) thì nên chọn perk này để tăng thêm hiệu quả.
  Pyromaniac vốn bị lỗi ( hay thiếu sót? ) nên không cộng thêm damage cho 2 vũ khí là Burnmaster và Zhu-Rong, nếu đang chơi trên PC thì bạn có thể tìm bản fix ở đây:
  [FONT=&quot]

  [/FONT]
  [FONT=&quot][​IMG][/FONT]
  Fire, I love fire
  [FONT=&quot]

  14.Robotics Expert [/FONT]

  Yêu cầu: Cấp độ 12, Science 50
  + 25% damage khi tấn công robot. Khi tiếp cận bọn robot ở chế độ sneak mà không bị phát hiện, ta còn có thể bí mật tắt chúng ( nghĩa là robot sẽ đứng yên, mặc cho mình bắn giết ). Rất hiệu quả khi kết hợp với Chinese stealth suite hay Stealth-boy.

  Perk rất cần thiết cho những nhân vật đi theo hướng stealth-action, tận dụng tối đa khả năng và lợi thế của sneak skill khi đối đầu với lũ khó chịu này. +25%Damage cũng rất hữu ích khi phải đối đầu với bọn robot trâu bò trong game ( đặc biệt là Sentry bots ). Theo ý kiến cá nhân thì sware thấy perk Robotics Expert tốt hơn Entomologist nhiều, có lẽ vì robot trong game nguy hiểm hơn.

  [​IMG]
  Robotic expert


  15.Sniper
  Yêu cầu: Cấp độ 12, Perception 6, Agility 6
  +25% độ chính xác khi nhắm vào đầu đối phương trong chế độ VATS. Trong fallout3, một phát headshot gây ra nhiều damage hơn mức bình thường ( trừ những loài không có đầu như Mirelurk ) nên perk này giúp kết thúc mục tiêu nhanh gọn và dễ dàng hơn. Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm đạn. Nếu kết hợp với các perk khác như Commando, concentrated fire hay Wired reflexes thì độ chính xác trong VATS sẽ lớn hơn rât nhiều, thường luôn đạt mức tối đa ( 95% ) ở cự li trung bình.
  Perk này chỉ hiệu quả nếu bạn sử dụng các loại vũ khí thuộc dòng Smallguns và Energy guns vì độ chính xác của chúng tương đối cao ( so với Bigguns hay Explosive ). Ngoài ra khi sử dụng VATS còn nhiều lựa chọn mục tiêu khác như vũ khí, chân…chứ không phải chỉ cần nhắm vào đầu.

  Bạn có thể để Perception ở mức mặc định ( nếu không muốn tăng nó ) và nhận perk Ant sight sau khi làm nhiệm vụ Those! để lấy thêm 1 điểm perception nữa, vừa đủ yêu cầu của perk này.

  [​IMG]
  One shot...


  16.Cyborg
  Yêu cầu: Cấp độ14, Medicine 60, Science 60
  +10% DR, 10% kháng độc, 10% kháng phóng xạ, và 10 điểm Energy weapons skill. Cộng nhiều quá ~~!.

  10% DR tương tự như Toughness ( cấp độ6 ) mà lại còn được cộng thêm 1 đống các chỉ số khác, Cyborg trở nên rất hữu dụng. 10% kháng phóng xạ ít nhiều cũng tạm chấp nhận được ( không có cũng không sao ) nhưng cái +10% kháng độc thì có phần hơi vô nghĩa ( khắp game có mấy loài mang độc đâu ). 10 điểm Energy weapons ( lại là số 10 -_- ) thì coi như bù trừ cho cái danh sách yêu cầu chỉ số cao ngất ngưỡng của nó.
  Là 1 perk mạnh, cộng thêm khá nhiều chỉ số cho nhân vật nhưng lại yêu cầu hơi bị cao về 2 skill là Medicine và Science, vốn chẳng được người chơi chú trọng mấy ở đầu game. Nếu bạn đã cài bản mở rộng Broken Steel thì hãy đợi đến lúc đạt cấp độ cao hơn, khi đã đáp ứng đủ yêu cầu của perk thì hẵng tăng, không nhất thiết phải sử dụng các perk cộng chỉ số Med/Sci như Daddy boy/girl để hỗ trợ up perk này đúng cấp độ.

  Nếu bạn chơi theo một hướng quái dị nào đó ( thuộc loại đã có kinh nghiệm, vốn là hạng độc giả khó tính đáng ghét nhất của TWSG ) thì nên đắn đo một chút trước khi chọn perk này, vừa phí phạm điểm skill quý giá mà lại nhàm chán nữa ( chỉ đơn thuần cộng chỉ số phòng thủ, vài point vào energy weapons chẳng đáng là bao ).

  Một ý kiến khác của bạn Raian:
  [​IMG]
  Terminator


  17.Adamantium Skeleton
  Yêu cầu: Cấp độ 14
  Giảm bớt 50% damage tác dụng lên tay chân. Giảm, không có nghĩa là giảm lượng damage bạn nhận, nó chỉ đơn thuần tăng thêm sức chịu đựng của tay chân ( tứ chi ) trước khi gãy O_o!. Bạn có thể đề phòng bằng vài mũi Stimpak trực tiếp, không cần thiết phải tăng perk này, kể cả ở cấp độ Veryhard.

  18.Action Boy/Action Girl
  Yêu cầu: Cấp độ 16, Agility 6.
  Action boy đối với nhân vật nam, Action girl cho nữ, chỉ số tương đương nhau.

  + 25 AP! Nhiều hơn cả lượng Ap nhận được từ 1 chai Nuka quantum. Một perk hữu ích với những ai thường xuyên sử dụng chế độ VATS của game. Tăng đáng kể lượng điểm AP còi cọc của bạn ( tối đa chỉ là 85 ).

  Dù tăng thêm AP, nó không tăng tốc độ hồi AP…nhưng khi kết hợp với Nerves of steel và Grim reaper's sprint thì bạn có thể spam chức năng VATS khá là thoải mái. Theo sware đây là 1 perk phải có khi đạt cấp độ 20, xài tốt với nhiều cách xây dựng nhân vật khác nhau.

  [​IMG]
  Action!!


  19.Better Criticals
  Yêu cầu: Cấp độ16, Perception 6, Luck 6
  +50% damage cho mỗi cú critical hit. Với những nhân vật có chỉ số Crit.Chance cao ( Finesse, Luck cao, TWSG Guru [snide] ) hoặc theo hướng Stealth-action thì perk này tăng thêm một lượng damage đáng kể. Cộng thêm damage cho mỗi cú Sneak critical nên Better criticals giúp cho đòn phủ đầu của bạn trở nên hiệu quả hơn ( nhiều khi giết chết mục tiêu chỉ bằng 1 phát ), dùng chung với các loại súng có damage crit cao như The Terrible shotgun hay Metal blaster, bắn nhanh như Perforator hay Precision gatling laser cho hiệu quả rất, rất lớn.

  1 perk nên tăng cho nhân vật theo hướng Stealth-action hoặc có tỉ lệ Crit.chance cao. Nếu chỉ số luck quá thấp và chưa có các perk như finesse thì bạn cũng không cần thiết phải có perk này.

  Yêu cầu chỉ số SPECIAL khá lớn nên nhớ cẩn thận trước khi quyết định tăng nó.

  [​IMG]
  Critical!!!

  20. Concentrated Fire
  Yêu cầu: Cấp độ18, Energy Weapons 60, Small Guns 60
  Cứ sau mỗi lần bắn vào một bộ phận của mục tiêu trong VATS, bạn được cộng thêm 5% độ chính xác nếu tiếp tục bắn vào đó. Dùng chung với Action boy/girl và các loại súng yêu cầu AP thấp thì rất hiệu quả: bắn càng nhiều độ chính xác càng tăng, và thường xuyên đạt tối đa ( 95% ).

  Giúp đưa ra những lựa chọn mang tính chiến thuật như dùng súng lục hay một loại súng tốn ít AP khác ( pistol .32 chẳng hạn ) để tước vũ khí của những mục tiêu nguy hiểm như Enclave với các loại Biggun, hay Mutant overlord với Tri-beam lazer…Chỉ là 1 ví dụ nhỏ về hiệu quả to lớn của perk này trong VATS. Độ chính xác được cộng thêm có thể thấp hơn các perk như Commander hay Gunslinger nhưng perk này lại có tác dụng với mọi loại vũ khí, là lựa chọn tốt cho những ai thường xuyên dùng VATS.

  [​IMG]
  Steady, steady....  21.Paralyzing Palm
  Yêu cầu: Cấp độ 18, Unarmed 70
  Đôi khi, trong chế độ VATS bạn có thể tung chưởng pháp làm mục tiêu té xỉu trong 30s ( với tỉ lệ xuất chiêu cũng là 30% ). Tuy nhiên với điều kiện là bạn phải đánh bằng tay không ( hoặc 1 loại unarmed weapon nào đó ).

  30s stun đủ để thay đổi cục diện trận đấu, nó giúp người chơi có thể cùng lúc đối đầu với khoảng 2-3 đối thủ khác nhau. Vs: sau khi tung chưởng stun mục tiêu A thì tận dụng cơ hội làm thịt luôn mục tiêu B trong 30s đó. Thậm chí có thể dùng perk này để đấu tay đôi với Deathclaw hay Behemoth mutant (dù chính bạn cũng sẽ bị thương nặng ). Một perk nhất thiết phải có với những nhân vật sử dụng quyền thuật ( unarme, văn vẻ tí ^^ ), với 3 bậc Iron fists và Paralyzing Palm, bạn có thể ung dung đấu tay đôi với bất cứ loại quái nào trong game ( giỡn chơi thôi, phải trừ bọn Deathclaw với Behemoth ngoại cỡ ra ).

  Đôi khi, có lẽ hơi ngớ ngẩn nhưng sware cũng nên nhắc, mình dễ hiểu lầm rằng mục tiêu dính stun đã chết ( vì té ý như thế ) nên bỏ qua và lãnh hậu quả =_=”.

  Ở cấp độ 18 thì yêu cầu Unarmed skill như thế cũng không quá cao ( 70 ).

  [​IMG]
  Emperor Fist!


  22.Grim Reaper's Sprint
  Yêu cầu: Cấp độ 20
  Nếu giết một mục tiêu bất kì trong chế độ VATS, bạn được hồi lại toàn bộ điểm AP! Perk siêu nhân thần thánh vô đối của fallout 3 là đây, bạn có thể sử dụng liên tục chế độ VATS nếu bắn đúng cách. Một ưu tiên không thể thiếu khác trong danh sách lựa chọn của bạn.

  Thỉnh thoảng nếu mục tiêu bị giết bởi mysterious stranger, damage lan từ vũ khí hay các vụ nổ thì bạn sẽ không được hồi AP.

  Hồi toàn bộ AP ngay sau khi bạn giết 1 mục tiêu trong VATs! Đây là combat perk mạnh nhất game, theo như sware nghĩ. Với 1 món vũ khí có độ chính xác cao và damg tương đối như Ol' painless hay xịn hơn là Lincoln's repeater, ta có thể đạt được một combo VATs liên tục cho tới khi hết đạn/ hết quái. Rất đáng sợ, nhưng để đạt hiệu quả tối ưu với perk này, mọi người cần chú ý một số điểm sau:

  - Những chú ý khi sử dụng chế độ VATs mà sware sẽ post ở các bài sau.
  - Sử dụng các loại vũ khí thích hợp, ở khoảng cách thích hợp với đối tượng thích hợp. Vd: Không ai dùng súng phóng tên lửa bắn lũ gián phóng xạ cả.
  - Phân bố damg cho đều. Nếu đang cầm cây Lincoln hay Ol' painless mà gặp 5 - 10 em raider ở tầm gần thì đừng ngại xài VATs tặng mỗi bé một viên vào sọ, cỡ 2 lượt VATs là sạch. Không nên dồn quá nhiều AP cho một mục tiêu, phải phân bố sao cho hợp lý để đảm bảo rằng có ít nhất 1 thằng chết ( hi vọng không phải là bạn - TWSG ) sau khi sử dụng VATs, bằng không, perk này vô hiệu.

  [​IMG]
  Reaper


  [FONT=&quot]23.Ninja [/FONT]
  Yêu cầu: Cấp độ 20, Melee Weapons 80, Sneak 80
  Cộng 15% critical chance cho mỗi cú đánh nếu tấn công bằng vũ khi cận chiến hoặc tay không. Sneak attack criticals được cộng thêm 25% damage ( tương tự như Better Critical, nhưng yếu hơn ).

  Chỉ nên tăng nếu bạn sử dụng vũ khí cận chiến, hoặc tay không ( unarmed ) vì điều kiện +Crit.chance của perk. Không có gì nhiều để nói về perk này. Cầm các loại cưa máy hay Shishkebab đi chém được critical attack gần như liên tục, vì thế lượng damage cộng thêm cũng rất lớn.
  Yêu cầu chỉ số khá cao, nhưng có lẽ cũng vừa phải ở cấp độ 20.

  [​IMG]
  Ninjitsu

  24.Nerves of Steel
  Yêu cầu: Cấp độ 26, Agility 7
  Hồi AP nhanh hơn, và chỉ có thế ~~. Ở cấp độ 26, sau khi gân như hoàn thành việc xây dựng nhân vật với các perk cần thiết, bạn nên để mắt tới perk này. Giúp spam chế độ VATS được thường xuyên hơn, dù rằng việc hồi AP có vẻ khá là vô ích nếu đã sử dụng Grim reaper's sprint thành thạo.

  [​IMG]
  Faster than youself

  [/spoil]

   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 7. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Combat Guide
  Bài của Hr

  [spoil]

  I. Lời nói đầu : thực sự Hr không định viết bài guide này, tuy nhiên để hoàn thiện ý tưởng của Kratos ( thực ra là Kretol -sware ), gã đã khởi xướng ý tưởng này và cá nhân Hr nghĩ bài viết có những tác dụng tích cực của nó. Dù vậy vẫn không đủ thuyết phục Hr bắt tay vào việc cho đến khi một người bạn gợi ý cho Hr viết chi tiết về mảng Combat and Stealth nên Hr làm theo yêu cầu đó. Tuy nhiên Hr vẫn mong các bạn newbies TỰ TÌM TÒI VÀ KHAI THÁC GAME THEO CÁCH CỦA MÌNH. Các bài viết của Hr về chủ đề này sẽ được cập nhật ở đúng post này thôi, tức là edit viết thêm, không viết tràn lan ra các bài post khác. Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân, đương nhiên sẽ có sai sót mong các bạn thông cảm.

  II. Nội dung chính :

  II.1 : Phần chuẩn bị vũ khí :

  + WasteLand nói chung khá là hiền hòa, để chơi game được vui với cấu hình tối thiểu game yêu cầu thì bạn nên cài thêm cái mod Increase Spawn (do bạn Swaren giới thiệu). Mod này tùy mức độ, nhưng Hr thích nhất tính năng tăng số lượng quái hơn hết.

  + Vũ trang : tối thiểu tui giới thiệu cách mang vũ khí theo thứ tự mà tui thấy thoải mái nhất là :

  II.1.a/ Cài số 1 cho loại súng thông dụng nhất, đạn dễ kiếm, dễ sửa, dam không cần cao vì bắn xả mà. Loại này chỉ cần bắn tương đối ở tầm trung và tầm gần là được. Đề nghị : Early game : 10mm SMG (10mm Ammo), Assault Rifle (5.56mm Ammo), Chinese Assault Rifle (5.56mm Ammo)... Mid game bạn lên XuanLong (5.56 mm Ammo)... là đẹp. Nói thêm về khẩu XuanLong, đây là loại súng tui dùng nhiều nhất, dễ sửa chữa, đạn đi đổi với bọn OutCast giờ đã hơn mười mấy nghìn viên tha hồ mà sấy, bắn bừa các kiểu =))

  II.1.b/ Cài số 2 cho loại súng anti tầm gầm, dam khủng, tốc độ khá đạn cũng hơi khó kiếm tí, Hr đề nghị các dòng shotgun : Early game : Sawed-Off Shotgun (Shotgun Shell), Combat Shotgun (Shotgun Shell)... Mid game thì up lên The Terrible Shotgun (Shotgun Shell).

  II.1.c/ Cài số 3 cho các loại vũ khí Melee : như dao, kiếm, búa ... bất kể cái gì bạn thích. Tui thì tui thích dao hơn, combat knife hoặc sau này thì up lên cây Occam's Razor hoặc Trench Knife.

  II.1.c/ Cài số 4 cho các loại lựu đạn cầm tay, phóng lựu các kiểu, loại ưa thích của Hr là Frag Grenade.

  II.1.d/ Cài số 5 cho các loại vũ khí có tầm nhắm xa (with scope), như các loại Sniper Rifle (.308 Ammo) ở Early game và sau này up lên Victory Rifle (.308 Ammo) hoặc Reservist's Rifle (.308 Ammo) tùy mục đích sử dụng.

  II.1.e/ Cài sô 6 cho các loại vũ khi có scope tầm ngắn hơn tí, dam ít hơn tí nhưng đạn dễ kiếm hơn như Scoped .44 Magnum (.44 Ammo), sau này up lên Blackhawk (.44 Ammo).

  II.1.f/ Cài số 7 cho các loại súng cùi bắp tầm trung, như Hunting Rifle (.32 Ammo) và nhất thiết bạn phải tìm cây này cho Early game dù rằng nếu built theo cách thông dụng thì nó ở Mid game mới đúng : Ol' Painless (.32 Ammo). Khẩu này chả có gì ghê về dam, nhưng nó có cái hay là lấy ti đạn ra rất nhanh, nhanh ấn tượng lắm cho chủng súng rifle single shooting, đạn bay khá chuẩn và căn bản. Sẽ nói chi tiết hơn vào mục Sniper SKill ở dưới.

  2. Cách add súng vào số : Vào pip boy, vào mục vũ khí, đè phím số mà mình muốn add và left click vào món vũ khí mà mình muốn quick use. Ví dụ Hr muốn dùng khẩu súng A cho phím số một, Hr vào pip boy, vào mục vũ khí, lựa đến chổ vũ khí A, đè phím 1, left click vào món A. Vậy là xong. Quick use có nhiều cái hay lắm, xem ở mục Combat SKill sẽ thấy :D

  II.3. Các MOD gợi ý :

  a. Weapons MOD Kit : cho phép bạn mod lại các vũ khí thông dụng với ống giảm thanh, ống nhắm (scope), băng tiếp đạn phụ (tăng cơ số đạn lên gấp đôi) cho hầu hết các loại súng. Đây là mod khá thực tế nên tui giới thiệu các bạn xài. Tuy nhiên chắc do bản tui đang dùng là bản cũ, hoặc bị xung đột cái gì đó nó sinh ra cái bug là đạn bay thấp hơn tâm tí xíu, lúc đầu hơi khó chịu, về sau lại thích vì nó thực hơn và ... khó bắn hơn :D. Rút kinh nghiệm, bạn nên dùng bản mới nhất của loại này.

  b. Fast Bullets : cho phép đạn bay nhanh hơn mặc nhiên của game, mà ở tốc độ mặc nhiên của game thì ngoài đời thằng nào phản xạ cao tí né được xiền =)). Mod này cho đường đạn bay nhanh hơn, sướng hơn và tất nhiên là thực hơn. Mod giới thiệu bởi Swaren.

  III. Skill :

  1. Ninja Skill :

  + Trong Waste Land với mod tăng số lượng quái (đã đề cập ở trên) thì khả năng Stealth là rất quan trọng. Nhiều người nghĩ Stealth chỉ đơn giản là "làm cho kẻ địch không thấy mình" là đủ, sai lầm ở đó, ở đẳng cấp cao hơn, ninja skill là kỹ năng "làm cho kẻ địch tin rằng mình không ở chổ mình đang ở". Khác nhau rất nhiều, nói đơn giản, khi kẻ địch không biết mình đang ở chổ nào anh ta sẽ hướng sự tập trung của mình ở mọi hướng, còn khi kẻ địch bị dụ bằng một âm thanh, hoặc hành động nào đó thì anh ta sẽ tập trung hết các giác quan vào vị trí mà mình muốn tạo cơ hội cao hơn cho mục đích của Ninja. Một trái lựu, một viên đạn hãm thanh vào vật gì đó, hoặc một cái xe bị bắn cháy ... mọi thứ mà điều kiện có thể cho phép đều làm bạn tăng khả năng Stealth của mình.

  + Vài điểm quan trọng cần lưu ý :

  1. Không bao giờ CHỚ BAO GIỜ mở đèn Pip boy khi đang dùng thuật Ninja (đề luôn phím mở pip boy để tắt hoặc mở đèn, tác dụng như đèn pin).

  2. Tạo càng ít tiếng động càng tốt, hoặc nếu tạo thì đó phải là hành động có chủ ý rõ ràng.

  3. Vào chế độ Stealth bằng cách ấn phím Left Ctrl (ngồi xuống). Di chuyển thật chậm, tránh vùng có ánh sáng, hạn chế di chuyển quá nhanh, đôi khi còn cần phải đè thêm phím Left Shift.

  4. Một ninja thành công là một ninja có đức tính kiên nhẫn và cẩn thận, kiên nhẫn ở chổ bạn không quá gấp rút hoặc quá nhút nhát cho hành động của mình. Còn cẩn thận thì nó hay lắm, bao luôn cả đức tính kia bằng cách Quick Save (F5) có gì bất trắc xảy ra thì Quick Load (F9) liền nếu thất bại =))
  [/spoil]____________________

  Sneak

  bài của Kretol

  [spoil]


  Nói về Sneak một chút. Đối với nhiều người thì Sneak vô dụng. Bạn chỉ cần móc súng chạy vào xả đạn hoặc VATS là ok. Trong Very Hard thì không. Không bao giờ. Sneak trở thành một skill rất quan trọng đối với sự sống của bạn trong Wasteland khắc nghiệt này.

  Khi sneak, thì trên màn hình sẽ có những chữ thế này và những nghĩa của nó :

  [HIDDEN]-Là khi không ai biết gì về bạn cả, không biết bạn đang ở đâu.
  [DETECTED] Bạn đã bị thấy bởi một đồng đội ( hoặc Npc thân thiện -sware ), và không có hại gì.
  [CAUTION] Bạn đang bị truy tìm bởi kẻ địch.
  [DANGER] Bạn đã bị phát hiện, chạy mau thôi!!!

  Những yếu tố liên quan đến Sneak là :

  Chỉ số kĩ năng Sneak.
  Cloak - Ảnh hưởng bởi Stealth Boy và Chinese Stealt Armor. Mức độ tàng hình của bạn.
  Perception của đối phuơng. - Perception của địch thấp thì bạn có khả năng ngon lành hơn. Những kẻ địch có Per cao như chó thì ...khó lắm.
  Tầm mắt của đối phuơng.
  Và những cái khác như độ nặng của những vật equip trên người, bla bla bla nói chung là quan trọng.

  Khi Sneak mà giết được thì bạn có Sneak Critical. Sneak Critical là damg tăng thêm khi Sneak Crit. Sau đây là những Wep có Sneak Crit Bonus cao :

  Alien Blaster +100/150
  A3-21's Plasma Rifle +50/75
  Blackhawk +45/67.5
  Firelance +100/150
  Gauss Rifle +50/75
  Hunting Rifle +25/37.5
  Lincoln's Repeater +50/75
  Microwave Emitter +100/150
  Plasma Rifle +44/66
  Scoped .44 Magnum +35/52.5
  Sniper Rifle +40/60
  The Terrible Shotgun +40/60 (+360/540)

  Số đằng sau là số khi có perk Better Criticals.

  Bạn có để ý đến The Terrible Shotgun ko? Vâng đúng thế. Bắn cây này, Critical ngoài VATS đam hơi bị cao. 80 cộng 40 Crit là 120. Mà cây này bắn 9 viên ( Nếu trúng hết ) = 440 ( 80 Base, 40 x 9 = 360 ). Sneak Crit thì x2 = 880. Better Critical = 1240.

  Đấy. Viết thêm chút nữa:

  Quick Save ( F5 ) là người bạn thân nhất trong Very Hard. Chỉ cần sơ suất 5 giây thì ai cũng phải chết. Nhẹ thì mất máu rất nhiều, nặng thì bye bye.

  Sneak cho người có tính kiên nhẫn. Chờ đối thủ đi, đến gần, cứa cổ, tự nhiên nó lăn quay. Rất hồi hộp và rất thú vị. Lý do là : Khi sneak và đánh đối phuơng mà không bị phát hiện thì sẽ có Sneak Critical. Tí

  Kretol tui đây thử nghiệm rồi. Cầm CSA với Jingwei Shocksword đi vòng vòng, gặp thằng Enclave, bò sang đàng sau rồi tự nhiên rớt xuống từ trên Raven Rock một cái xác.

  [/spoil]____________________


  VATS

  [spoil]  Sware: VATS ( viết tắt của Vault-Tec Assisted Targeting System ) là 1 hệ thống chiến đấu của Fallout 3 với luật chơi và các chỉ số riêng. VATS cho phép ta bắn vào từng bộ phận khác nhau của kẻ thù với các thông số được hiển thị như độ chính xác hay mức độ tổn thương của mục tiêu. Việc sử dụng VATS tiêu tốn chỉ số AP của nhân vật.

  Khi một bộ phận trên cơ thể mục tiêu bị tổn thương quá nặng ( Crippling ) sẽ dẫn đến một vài hệ quả phụ, được liệt kê theo bảng sau:

  Đầu: Giảm độ chính xác và Perception.
  Ngực: giảm sức phòng thủ.
  Tay: đôi khi khiến mục tiêu làm rớt vũ khí, thường thì sẽ giảm rất nhiều độ chính xác khi bắn.
  Chân: giảm rõ rệt tốc độ di chuyển.
  Trúng vũ khí: phá hỏng vũ khí ( độ bền giảm còn 0% )

  Các tác hại kia cũng được áp dụng lên người chơi.

  [/spoil]____________________

  Các chỉ số trong VAT và cách hạ 1 con quái hữu hiệu
  bài của Jirachi

  [spoil]


  [​IMG]

  Đây là VAT
  Như đã thấy trong hình, VATS cho ta biết tỉ lệ bắn trúng của viên đạn, độ hư hại của bodypart và tiêu tốn 1 ít AP cho chuyện đó . Tuy nhiên, AP lại ko đủ cho bạn xài ( chí ít là bạn ko xài cheat hay mod ) , vậy làm sao để sống sót khi gặp một đám raider chừng 5 tên hay một vài con Mutant ? Ăn tạ vào mặt chắc luôn =).
  Cách xử lý đó chính là tính toán một lượng AP khôn khéo , thông thường AP lên bằng cách tăng Agility tính theo 2 AP 1 điểm , hoặc tăng qua Perk Action Boy - Girl - 25AP , nếu bạn có đầy đủ đồ chơi , những thứ như NukaLurk Meat , hoặc Nuka-Cola Quantum thì đến lúc đó, điểm AP của bạn , đủ để bạn tặng mỗi con quái 2 phát với 5~6 con quái , cái chính ở đây, là 2 phát thì làm sao đủ hạ nó , sử dụng khẩu magnum 32 , đây là khẩu súng ngắn có sức sát thương thuộc loại tầm trung , và tặng mỗi một con quái 2 phát vào tay cầm súng , nó sẽ rớt cây súng ra vì tay nó bị cripper và sau đó là cứ từ từng nuốt từng con một , cuối cùng , cứ phây phây mà sống phẻ đến hết game :)).

  [/spoil]____________________


  VATs - chiến thuật và đàm đạo
  Sware

  [spoil]


  - Không nên xài VATs với những loại súng sniper, ở tầm xa thì ngắm trực tiếp qua ống ngắm vẫn chính xác hơn.
  - Không nên xài VATs khi đối phương đang di chuyển lệch hướng với mình, đặc biệt là bọn có tốc độ cao như death claw. Phần lớn đạn bay ra sẽ trật mục tiêu.
  - Không nên xài VATs với những lọai súng bạn đang khan hiếm đạn dược như magnum hay Fatman, misile. Nhắm trực tiếp để tiết kiệm đạn vẫn tốt hơn.
  - Không nên xài VATs khi mục tiêu ở xa hơn tầm bắn hiệu quả của vũ khí, tỉ lệ trúng và mức sát thương sẽ giảm đi rất nhiều.
  - Khi sử dụng VATs, hãy chắc chắn rằng giữa bạn và mục tiêu sẽ không có chướng ngại vật nào, mục tiêu không di chuyển đột ngột vào những vị trí có thể che chắn ( khúc quanh, cái cây, tảng đá, NPC... ).
  - Không nên xài VATs với các vũ khí big gun, ngoại trừ Fatman. Độ tản mát cùng với lượng AP yêu cầu quá lớn.

  - Bạn có thể dùng VATs để theo dõi mức Hp của NPC.
  - Bạn có thể dùng VATs để nhắm vào những bộ phận khó bắn trúng ở chế độ thường như mặt tụi mirelurk hay ăng ten lũ kiến.
  - Bạn có thể dùng VATs để kiểm tra sự hiện diện của quái trong 1 khu vực nếu Per thấp. Chỉ đơn giản là nhấn [V] ( mặc định ).

  - Không nên sử dụng toàn bộ AP cho một mục tiêu khi không hội đủ các điều kiện trên.


  Đối với các loại quái cận chiến như death claw hay super mutant mellee, ưu tiên bắn gãy chân đối tượng trước, sau đó làm gì thì làm.
  Ưu tiên các bộ phận đang bị thương nặng, sẽ gây ít nhiều khó khắn cho đối thủ.
  Với những loại quái có hỏa lực mạnh, nhắm vào vũ khí của chúng trước.
  - Tư thế ngồi tăng thêm độ chính xác trong VATs ( phím Ctrl ).
  - Concentrated fire perk thích hợp với các loại vũ khí yêu cầu AP thấp, mỗi phát đạn trúng mục tiêu sẽ tăng thêm độ chính xác cho phát tiếp theo ( theo % ) trong VATs.
  - Có một số perk tăng thêm độ chính xác trong VATs, nhưng bị bug từ bản 1.1 đến 1.4 nên cần up patch đầy đủ, thường xuyên, nếu cần thiết có thể sử dụng Fake patch hay VATs fix trên Fallout3nexus.
  Nên phân bổ lượng AP sao cho hiệu quả, để trong 1 lượt VATs tiêu diệt được nhiều mục tiêu nhất, hay gây nhiều damg nhất. Nếu mục tiêu quá dai máu thì nên bắn vài phát bình thường trước rồi mới bật VATs, hoặc chăm lo cho mấy mục tiêu yếu hơn.
  Vd: Với 1 nhân vật có tầm 150 AP, có perk Grim Reaper's Sprint và cầm khẩu Lincoln's repeater, gặp 1 con behemoth đứng giữa đám super mutant. Khi đó bạn nên tính toán sao cho mỗi lượt VATs chỉ cần giết 1 em mutant là đủ, lượng AP còn lại dồn vào behemoth ( yên tâm, to thế không hụt được đâu ). Chỉ sau 2 -30 lượt VATs là bé bự đi ngay, khi đó làm cỏ đám còn lại cũng không muộn =)).

  [/spoil]
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 8. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Bây giờ sware sẽ giới thiệu về các unique weapon trong fallout 3. Đây là các phiên bản cải tiến của một loại vũ khí nào đó với các thông số như damg, độ chính xác hay cơ số đạn tốt hơn. Một số trong những thứ này là phần thưởng sau khi làm 1 nhiệm vụ, số khác lại bị chôn vùi lẩn khuất đâu đó trên wasteland... Tìm ra và sử dụng chúng là cả 1 niềm vui ^^.

  Các chỉ số cơ bản của vũ khí


  [spoil]

  Sware cũng sẽ phân tích chiến thuật sử dụng và ưu nhược điểm của từng loại súng, nhưng trước hết mọi người cần phải hiểu rõ các thông số cơ bản của vũ khí trong game đã:

  Critical hit: là tên gọi của một phát bắn đặc biệt, gây ra lượng damg lớn hơn bình thường và có một vài hiệu ứng phụ đi kèm ( trong Fallout 3 thì đó sẽ là gãy tay, chân hay các bộ phận bị dính critical, hay hiệu ứng Knock back đốn ngã mục tiêu... ).

  Sneak Critical: Khi bạn đang ở trong chế độ Sneak, nếu tấn công đối phương khi chưa bị phát hiện thì phát đầu tiên luôn được tính là Critical hit, và người ta gọi đó là
  Sneak Critical.

  +Damg/Hit: biểu thị chỉ số damg trong mỗi phát bắn của vũ khí, tương ứng với 1 lần click chuột.

  +DPS/DMPS: lượng damg trung bình mà vũ khí gây ra trong mỗi giây, được tính sau khi đưa vào thêm các thông số như tốc độ bắn và tỉ lệ Critical.

  +Tốc độ bắn của vũ khí.

  +CRIT % MULT: Hệ số Critical đặc trưng của từng loại vũ khí, có dạng số nguyên. Dùng để tính toán tỉ lệ Critical của vũ khí theo công thức [CRIT % MULT] x Critical chance ( của nhân vật ).

  +CRIT DMG: Critical damage, lượng damg được cộng thêm cho mỗi phát bắn đạt Critical.

  +AP: Mỗi loại vũ khí có tiêu thụ một lượng AP khác nhau cho mỗi lần bắn trong chế độ VATS

  +HP: Độ bền của vũ khí.


  [/spoil]  Unique Smallguns

  [spoil]


  1.Sniper Rifle

  Victory Rifle: Tỉ lệ crit.chance thấp hơn so với Sniper rifle thông thường ( x3 ) nhưng Victory Rifle có tác dụng Knock back ( đốn ngã ) mục tiêu sau mỗi cú critical, độ bền và damage của nó cũng lớn hơn nhiều.

  Tác dụng knockback khá hiệu quả khi đối đầu với những mục tiêu dữ dằn như Deathclaw hay Behemoth. Bắn cho tới khi mục tiêu ngã rồi chuyển sang một loại vũ khí mạnh hơn ( combat shotgun chẳng hạn ), tiếp tục bắn, khi mục tiêu lồm cồm bò dậy thì chuyển lại sang Victory rifle…

  Không nên bắn quá 1 phát Victory rifle bằng VATS, tỉ lệ Critical quá cao sẽ khiến mục tiêu bị ngã ngay từ phát đầu tiên khiến cho phát thứ 2 bị hụt.
  [spoil]
  Vị trí:Trong 1 cái hòm khóa mức Veryhard tại 1 căn chòi bỏ hoang ở phía nam Rockbreaker's last gas. Căn chòi nằm ở trên đồi cao, quan sát kỹ là thấy.
  Nếu mang theo dogmeat, nhờ nó đi tìm giùm vũ khí, lặp đi lặp lại vài ba lần tới khi dogmeat lấy được Victory Rifle ( do glitch game ).

  [/spoil]

  Reservist's Rifle: Một phiên bản khác của sniper rifle, với lượng AP cần thiết trong chế độ VATS ít hơn, tốc độ bắn và độ bền cũng cao hơn một chút ( nhưng vẫn kém hơn Victory Rifle ). Tuy vậy băng đạn của khẩu này rất nhỏ, chỉ có 3 viên ( không phải vấn đề lớn với dòng sniper rifle ).
  Chỉ là bản unique với một vài nâng cấp, cách sử dụng và chiến thuật của nó cũng tương tự như các loại sniper rifle khác.
  [spoil]
  Vị trí: Là vũ khí của Drifter, 1 gã xạ thủ sống ở Dickerson Tabernacle Chapel, nhà thờ nhỏ bị bỏ hoang phía đông nam Deathclaw Sancuary.
  Nếu sau khi giết Drifter mà cái xác không rớt xuống đất thì nên dùng lựu đạn hay Missile launcher để hất nó xuống, cũng có thể ưu tiên bắn rớt khẩu súng xuống bằng VATS ( vị trí của hắn vốn không thể leo lên được ).

  [/spoil]

  2.Magnum pistol

  Nhược điểm chung của dòng súng này là vấn đề đạn dược, đạn .44 khá hiếm ( và đắt ) để có thể tùy tiện phung phí. Súng lục .44 scope magnum có số lượng rất hạn chế nên khó mà duy trì ở tình trạng tốt được ( khó kiếm phụ tùng thay thế ), vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến damage và độ chính xác.


  Blackhawk: Bản đặc biệt của khẩu .44 scope. Blackhawk có damage và độ bền cao hơn hẳn so với các loại súng lục .44 thông thường.
  Với ống nhắm tương tự như các khẩu .44 khác, Blackhawk có độ chính xác chết người ở cự li trung bình ( thậm chí là ở xa ), có thể thay thế cho sniper rifle nếu thiếu đạn .308. Cộng thêm hỏa lực cực mạnh từ đạn .44 magnum, khẩu súng này có thể đạt tới trình độ thượng thừa one hit – one kill khi đối đầu với đa số mục tiêu trong game ( từ deathclaw cho tới gián =)) ), lẽ dĩ nhiên là phải có trợ lực từ các loại thuốc như Spycho và Yao goai meat ( + damg ).
  [spoil]
  [FONT=&quot] Vị trí:[/FONT][FONT=&quot]Thuộc về người chồng quá cố của một nữ nghệ sĩ già cô độc – Agatha. Bà ta sống trong 1 căn chòi nhỏ nằm lẩn khuất giữa Meresti Trainyard và Scrapyard; vị trí rất khó thấy nếu không chú ý quan sát ( để ý tới 1 cây cầu treo căng ngang 1 hẻm đá nhỏ - đó là lối vào ). Nói năng lịch sự, nhã nhặn, lễ độ với bà ấy, và sau khi hoàn thành quest Agatha‘s song thì cố sống cố chết kiếm thêm 1 quyển tập nhạc (Sheet Music Book) ở ngay tại vault 92 ( nằm bên dưới 1 cái bồn vệ sinh ( bồn cầu ) trong khu Living Quarters ). Mang về đưa cho bà ta và đòi thù lao, bà ấy sẽ trao cho bạn khẩu Blackhawk.[/FONT]
  [FONT=&quot] [/FONT]
  [/spoil]
  Callahan's Magnum:Chỉ xuất hiện trong DLC Broken Steel. Một phiên bản cải tiến khác của .44 scope magnum, với lượng damage và độ bền gần như gấp đôi ( lớn hơn nhiều so với Blackhawk ). Lượng AP tiêu thụ cũng rất thấp ( tương đương Lincoln repeater ).
  Ngoài những ưu điểm và chiến thuật tương tự như Blackhawk, Callahan's Magnum còn yêu cầu khá ít AP trong VATS nên rất mạnh nếu kết hợp với perk Grim reaper's sprint, có thể thay thế cho Lincoln repeater ( trừ vấn đề bảo trì: dễ kiếm hunting rifle để sửa khẩu Lincoln hơn ).
  [spoil]
  Vị trí: Xuất hiện trong bản mở rộng Broken steel. Callahan's Magnum được chứa trong một cái két khóa ở mức hard ( có tên là Callahan’s safe ) tại Armory của Citadel.
  Chỉ có thể vào Armory nếu bạn lựa chọn tiêu diệt Citadel ở cuối nhiệm vụ Who dares wins ( nhiệm vụ chính ).

  [/spoil]

  Paulson's Revolver: Xuất hiện trong DLC Mothership Zeta. Một phiên bản khác của khẩu .44 magnum. Paulson's Revolver không có ống ngắm như các loại súng .44 khác, độ chính xác cũng kém hơn ( độ lệch tâm –spread -lớn hơn nhiều so với các loại magnum khác ), chỉ nhỉnh hơn về damage. Nhưng mỗi phát đạn của nó bắn ra khoảng 9 mảnh đạn khác nhau ( tương tự shotgun ) nên lượng damage thực sự ( DPS ) cũng khá lớn. Thử nghiệm trên động vật ( yao guai ) cho hiệu quả ngoài mong đợi ( 1 hit – 1 em ).
  Chỉ hữu dụng ở tầm gần hoặc trung, ở tầm xa thì do thiếu ống ngắm + độ lệch tâm quá cao nên hơi bị phí đạn.
  [spoil]
  Vị trí:của gã cao bồi Paulson trong DLC Mothership Zeta vốn xuất hiện trong mainquest. Chỉ có thể lấy từ xác hắn sau khi chết ( vì một lí do nào đó [​IMG]).

  [/spoil]

  3.Pistol

  Zhu-Rong v418 Chinese Pistol: Một phiên bản thử nghiệm của khẩu Chinese pistol, với độ bền cao hơn một chút. Zhu-Rong có một tính năng đặc biệt là đốt cháy mục tiêu ( tương tự như flamer ), gây thêm 2 Dps trong vòng 5s. Bù lại là nó có tốc độ bắn chậm hơn bình thường ( chẳng ảnh hưởng mấy =_= ).
  Dù có tính năng phát hỏa đáng nể, nhưng với tốc độ bắn chậm và damage thấp thì có thể coi đây là 1 khẩu unique smallgun khá vô dụng. Ứng dụng thực tế đáng kể nhất của nó là kích hỏa những khu vực có khí gas rò rỉ và dùng chung với bio-gas canister.
  [spoil]
  Vị trí:Bên trong văn phòng của CEO ở L.O.B. Enterprises, căn phòng có cánh cửa cấp Very Hard ( Có thể qua bằng 1 lối khác, men theo hành lang chỗ sàn nhà bị sụp để vào 1 căn phòng khác ngay kế bên, thông với văn phòng đó ). Cố tìm cái chìa khóa để mở hộp ( nó nằm ngay trong phòng ).

  [/spoil]

  Colonel Autumn's 10mm Pistol: Bản unique của khẩu súng lục 10mm thông dụng. Có damage và độ bền cao hơn một chút so với loại 10mm bình thường.
  Xét cho cùng thì nó không phải là yếu ( damage tương đối ), mức độ hữu dụng cũng chỉ tàm tạm ( tỏ ra khá yếu nếu so với các loại súng lục unique khác, chỉ hơn mỗi Zhu-Rong ). Khi lấy được khẩu súng này thì cũng gần như hoàn thành game rồi ( còn khoảng 3’ nữa ), trừ khi có bản mở rộng Broken steel thì bạn mới có dịp sử dụng nó.
  [spoil]
  [FONT=&quot]Vị trí:[/FONT][FONT=&quot]Lấy từ xác của Colonel Autumn khi thực hiện quest Take it back!. Còn vài cách khác nhưng đều là mẹo khó nên sware không đề cập tới.[/FONT]

  [/spoil]


  Wild Bill's Sidearm: Bản unique của .32 pistol, chỉ xuất hiện trong bản mở rộng The Pitt. Nó có damage và độ bền lớn hơn rất nhiều so với loại .32 thông thường.
  Cơ số đạn khá ít ( 5 viên ) nhưng có tốc độ nạp lại tương đối, tốc độ bắn cũng rất nhanh,chỉ tùy vào tốc độ nhấp chuột của bạn ( nhấp bao nhiêu bắn bấy nhiêu ) =_=. Độ bền tàm tạm, đạn dược dồi dào ( .32 ), mang khẩu này theo bên người làm vũ khí phụ cũng không đến nỗi nào.
  [spoil]
  Vị trí: bên cạnh xác của Wild Bill ở Steel yard, trên đường tới nơi trú ẩn của thằng Wernher trong nhiệm vụ chính.

  [/spoil]

  4.Machine gun
  Sydney's 10mm "Ultra" SMG: Bản unique của khẩu 10mm SMG, với damage và băng đạn lớn hơn ( băng đạn +20 viên so với SMG thường ).
  Với nguồn đạn dược dồi dào ( 10mm ), damage và tốc độ bắn khá cao, chỉ mỗi tội độ bền thấp ( bắn được vài băng đạn là CND giảm còn một nửa ) và khó kiếm phụ tùng thay thế.
  [spoil]
  Vị trí: Là vũ khí của Sysney, 1 Npc ở The national archives. Có thể lấy nó bằng nhiều cách: cướp hiếp giết…, hoặc hoàn thành quest Stealing independence và đưa cho Sysney bức thư của cha cô ta ( A Note from Little Moonbeam's Father, tìm thấy ở Statesman hotel trong nhiệm vụ Reilly's Rangers ).

  [/spoil]

  Xuanlong Assault Rifle: Và đây, khẩu smallgun nổi tiếng nhất game :D. Là phiên bản đặc biệt của Chinese assault rifle ( Car ), với damage lớn hơn 1 chút ( và băng đạn lớn hơn rất nhiều ).
  Damage cao, bền, băng đạn lớn, Xuanlong thích hợp với tác chiến ở cự li gần và trung.
  Tuy vậy nó có nhược điểm là độ lệch tâm khá cao nên cực kì kém chính xác ở tầm xa, và ở đầu game rất khó kiếm CAR để bảo dưỡng.
  [spoil]
  Vị trí: Là vũ khí hộ thân của Prime, một tay du thủ du thực. Nghe đâu hắn mất tích sau khi làm 1 phi vụ ở Museum of technology…
  Phần thưởng sau khi hoàn thành 1 nhiệm vụ phụ ở bảo tàng kĩ thuật ( Museum of technology ). Nhiệm vụ của bạn là đọc thông điệp gửi cho Prime nằm trong 1 máy tính ở tiền sảnh rồi lần lượt giải mã 3 máy tính ( kể cả cái máy này ) nằm ngay trong bảo tàng và đọc lời nhắn từ gã đồng bọn của Prime. Sau đó tới Jury Street Metro Station tìm thằng Prime này, có thể kiếm hắn trong 1 quán ăn bỏ hoang ở đó.


  [spoil]
  [FONT=&quot]Mật khẩu của 3 máy lần lượt là:[/FONT]
  #001 - 19
  #002 - 53
  #003 - 113
  [/spoil]

  [/spoil]

  Perforator: Phiên bản đặc biệt của Infiltrator, chỉ xuất hiện trong bản mở rộng The Pitt. Khẩu này có damage, độ chính xác và tỉ lệ Crit cao hơn hẳn Infiltrator thông thường ( vốn cũng chỉ có 3 khẩu trong game ). Tuy nhiên có tốc độ bắn chậm hơn, bắn trong chế độ VATs cũng rất chán ( chỉ 2 phát mỗi lượt bắn ).
  Ngoại hình và tính năng gần tương tự như dòng R91 assault rifle, nhưng được trang bị thêm kính ngắm và ống giảm thanh. Đây là vũ khí smallguns tối ưu cho nhân vật theo hướng stealth action. Có thể sửa bằng assault rifle thường.
  [spoil]
  Vị trí: Thu thập đủ 90 cục Steel Ingot cho Everett ( cực kì khó ).

  [/spoil]

  5.Shotgun
  The Kneecapper: một bản unique của Sawed-off shotgun, với damage và độ chính xác cao hơn.
  Damage của khẩu này không cao lắm, nhưng bù lại đạn của nó ( dạng mảnh – shotgun ) có độ tập trung cao hơn – độ chính xác cao và gây nhiều damage hơn bình thường. Sức mạnh mỗi phát đạn có lẽ chỉ thua khẩu Double-barrel shotgun trong bản mở rộng Point Lookout.
  Độ bền thấp, chỉ sau vài chục phát đạn là đã giảm đáng kể rồi nên chuyện sửa chữa có hơi nhập nhằng tí.
  [FONT=&quot] ][/FONT][spoil]
  [FONT=&quot]Vị trí:[/FONT][FONT=&quot] Là vũ khí của Ronald Laren, một NPC ở Girdershade ( nằm ở rìa dưới bến trái bản đồ ). Sware chỉ đưa ra vị trí, bạn làm gì hắn thì làm =_=.[/FONT]
  [FONT=&quot] [/FONT]
  [/spoil]
  The Terrible Shotgun: Ông hoàng hỏa lực của dòng smallguns, là bản đặc biệt của Combat shotgun thông thường với Damage và độ bền cao hơn hẳn. Bù lại, độ chính xác của nó thấp hơn bình thường.
  Độ chính xác rất thấp, đạn lại bay khá tản mát nên hầu như vô dụng ở tầm trung trở lên. Độ bền thấp ( gần tương tự như Kneecapper ) nên việc bảo dưỡng khá phiền phức. Nhưng cận chiến thì khẩu súng này chỉ có thể gói gọn trong 2 từ: “vô đối”, với damage cực mạnh, damage crit cũng khá cao, băng đạn lớn và nguồn đạn shotgun dồi dào. Ở cấp normal thì 1 phát sneak critical đủ để kết liễu 1 em Ghoul Reaver!
  [spoil]
  Vị trí: Là vũ khí của Smiling Jack. Có thể tìm thấy tên này tại tiệm tạp hóa của chính hắn ở Evergreen mills.

  [/spoil]


  6.Súng Trường ( Rifle )
  Ol' Painless: Bản unique của Hunting rifle, với damage lớn hơn 1 tí.
  -Damage tương đối, có tốc độ bắn khá cao ( so với dòng hunting rifle ) và rất chính xác.
  -Sử dụng nguồn đạn .32 dồi dào và sửa chữa bằng hunting rifle ( với số lượng cũng không ít ).
  -Băng đạn chỉ có 5 viên, nhưng có tốc độ nạp đạn nhanh.
  Một loại vũ khí toàn diện, hữu dụng trong nhiều tình huống với nhiều vai trò khác nhau, từ bắn tỉa cho tới cận chiến. Vật bất li thân của sware trong game.
  [spoil]
  Vị trí: trong 1 cái két sắt ở nước cộng hòa Dave, góc trên bên phải bản đồ. Có vài cách khác nhau để lấy được chìa khóa két, đơn giản như việc dùng Stealboy móc túi Dave hay phức tạp hơn - lật đổ gã thông qua 1 cuộc bầu cử ( phải nói chuyện khá nhiều ).

  [/spoil]

  Lincoln's Repeater: Là khẩu súng trường độc nhất vô nhị bắn đạn .44 magnum trong fallout 3. Lincoln's Repeater có damage tốt hơn súng lục .44 thông thường ( tuy vẫn thua xa so với các bản đặc biệt như blackhawk hay Callahan ), lại có độ chính xác rất cao và khá bền ( gần gấp đôi so với scoped .44 magnum ).
  Có thể sửa bằng hunting rifle vốn rất dồi dào ( nguồn cung cấp: raider và mutant ) nên dễ dàng duy trì Lincoln's repeater ở điều kiện tốt nếu nhân vật của bạn có repair skill cao.
  Thích hợp để chiến đấu ở tầm trung – xa. 1 phát .44 vào đầu đủ để kết liễu hầu hết các mục tiêu ở mức normal ( trừ Mutant master, Behemoth và 3 loại quái mới của Broken steel ).
  [spoil]
  Vị trí: Ở tầng 2 văn phòng của bảo tàng lịch sử ( Museum of American History ), trong 1 cái hộp trưng bày.

  [/spoil]

  Backwater Rifle: chỉ có trong bản mở rộng Point Lookout. Đây là 1 unique Lever-action rifle, với damage và độ bền cao hơn bình thường.
  Tượng tự như Lincoln's Repeater cả về ngoại hình lẫn chiến thuật sử dụng. Dùng đạn 10mm nên bắn thoải mái hơn nhiều so với Lincoln's repeater, vốn phải dè sẻn từng viên. Tuy nhiên Backwater Rifle chỉ có thể sửa bằng Lever-action rifle -chỉ xuất hiện ở Point Lookout với số lượng hạn chế.
  [spoil]
  Vị trí: trong căn phòng mà bạn bị kẹt ở phần cuối của nhiệm vụ The velvet curtain ( side quest của DLC point lookout ). Nếu bỏ qua nó thì không có cơ hội lấy lại đâu.

  [/spoil]

  [/spoil]
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 9. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  _________________________
  Unique Energy weapon
  _____

  [spoil]

  Smuggler's End: một bản nâng cấp với damage, tốc độ bắn và độ bền cao hơn Laser pistol thông thường.
  Khá bền, có độ chính xác cao và tốc độ bắn nhanh, đạn dược dễ kiếm ( energy cell ), đây là 1 loại vũ khí phụ đáng tin cậy.

  Vị trí: Smuggler's End nằm trong 1 cái két sắt trong phòng của Elder Lyon, khu B-ring của Citadel.


  Protectron's Gaze: Một phiên bản khác của Laser pistol, có damage và độ bền cao hơn hẳn ( damage cao hơn cả Smuggler's End ). Nhưng băng đạn của nó cũng ít hơn ( chỉ 20 viên ) và có độ chính xác rất kém. Điểm đặc biệt của khẩu này là mỗi phát bắn ra 1 chùm 5 tia lazer và chỉ tốn 1 đơn vị energy cell ( tượng tự như Tri-beam lazer hay Metal blaster ), có thể coi đây là 1 dạng lazer shotgun.
  Độ bền tương đương Smuggler's End nhưng xuống cấp rất nhanh. Tuy vậy, nó có damage khá lớn, 1 phát sneak critical đủ để hạ gục 1 lính Enclave ( loại đơn vị rất mạnh trong game ).

  Vị trí: Khi thực hiện quest The superhuman gambit, nói chuyện với Ant Agonizer ( người kiến ) và thuyết phục cô ta từ bỏ xyz gì gì đó rồi đưa bộ giáp của Ant Agonizer cho The Mechanist ( cái gã mặc trang phục Robot ), anh ta sẽ đưa bạn khẩu Protectron's gaze.


  Colonel Autumn's Laser Pistol: Một bản nâng cấp đặc biệt của Laser pistol ( chắc là loại dành cho sĩ quan). Bản mở rộng Broken steel sửa lại thông số của khẩu này khá nhiều, nên sware sẽ giới thiệu cả 2 phiên bản của nó ( có và không có Broken Steel ).

  Ở bản gốc, khẩu súng này có chế độ bắn tự động ( full-auto ), tương tự như 10mm SMG vậy. Một dạng tiểu liên lazer!!? Damage lớn, đạn dược tiêu hao cũng lớn ( nhưng dồi dào mà, lo quái gì ), và không thể nhờ thương nhân sửa chữa giùm. Lấy được khẩu này thì đã gần xong game rồi nên cũng không có cơ hội thử nghiệm đâu O_o.

  Trong DLC Broken Steel, nó tương tự như Smuggler's end, có điều damage yếu hơn một chút và có thể nhờ tụi thương nhân sửa chữa.

  Vị trí: Tương tự nhưColonel Autumn's 10mm Pistol, lấy từ xác của Colonel Autumn khi thực hiện quest Take it back!.


  Alien Blaster: Không hiếm lắm, sơ sơ chỉ có …2 khẩu trong game thôi ( 2 là tối đa, trong bản gốc chỉ có 1 ). Là vũ khí của người ngoài hành tinh, có damage rất mạnh và khá chính xác ( bù lại, tốc độ đạn khá chậm ). Đạn dược cho khẩu này cũng cực kì hiếm, và trên trái đất không có linh kiện để sửa chữa ( ờ, nhưng đưa cho bọn gian thương nhờ sửa giùm lại được =_= ).
  Chỉ nên dùng trong VATS để tiết kiệm đạn. Tuy nhìn có vẻ mạnh vậy chứ trong game thì nó khá vô dụng. Khó sửa chữa nên bắn được khoảng độ cục phát là CND ( độ bền ) giảm thảm hại, dẫn đến damage cũng giảm theo; đạn dược ít ỏi nên dễ tạo áp lực cho những ai có máu ki bo ( như sware chẳng hạn )…Nói chung có cũng chỉ để vui là chính, không đáng mang theo bên người.

  Vị trí: 1 cái ở Allien Crash site, phía bắc trạm MDPL-13 power station, tây nam Greener pastures disposal site. Nếu đã cài Mothership Zeta vào rồi thì sẽ không tìm thấy nó ( vì tới đó là kích hoạt nhiệm vụ của DLC, bị hút lên phi thuyền mẹ ).
  Nếu có DLC Broken Steel, bạn có thể kiếm 1 cái khác tại Adams Air Force Base. Trong 1 cái rương khóa cấp Hard ở armory ( kho quân dụng ) thuộc khu vực Mobile base crawler.


  Firelance: Phiên bản rare, yếu hơn của Alien Blaster, nhưng vì có thêm hiệu ứng đốt cháy mục tiêu ( tương tự như Zhurong Chinese pistol ), lại được cộng thêm damage từ perk Pyromaniac và Xenotech Expert nên tổng damage của nó chỉ đứng sau Fatman ( siêu vũ khí của game ). Ưu nhược cũng tương tự như Alien Blaster thôi.

  Vị trí: Chỉ có thể lấy được nếu bạn gặp 1 random encounter đặc biệt, biểu hiện là vệt khói dài trên bầu trời đi kèm với 1 âm thanh lạ ( khó miêu tả lắm, tương tự như tiếng nổ khi phá hủy enclave eyebot ấy, có điều to hơn ). Truy tìm khu vực phát ra tiếng nổ thật kỹ mới thấy, nếu có dogmeat đi cùng bạn thì mọi sự sẽ dễ dàng hơn. Rải rác xung quanh khu vực là đạn Allien Power Cell, đi theo vết đạn cũng là 1 cách.

  Đây có lẽ là món unique weapon khó lấy nhất game.


  Captain's Sidearm : Chỉ xuất hiện trong DLC Mothership Zeta. Một phiên bản khác của Alien Blaster, yếu hơn rất nhiều. Nhưng lại có nguồn đạn dược nhiều hơn ( vì sử dụng alien power modules vốn rất sẵn trong DLC này ) và độ bền cũng cao hơn hẳn. Dễ sửa chữa bằng Alien atomizers ( khi chơi DLC này sẽ gặp rất nhiều ).
  Về mặt hỏa lực, khẩu này mỗi phát bắn ra 6 chùm plasma ( chắc projectile của nó là thế ) và tốn tới 3 đơn vị alien power modules, vì vậy damage thực tế cũng không kém Alien Blaster là mấy.

  Vị trí: Là vũ khí của tay thuyền trưởng tàu ngoài hành tinh, có thể tìm thấy hắn trong phòng lái ( bridge ) ở cuối mainquest của DLC.


  MPLX Novasurge : Chỉ xuất hiện trong DLC Mothership Zeta, là bản unique của plasma pistol. Nhìn bề ngoài thì có vẻ xấu hơn rất nhiều ( khá thô ) nhưng cái chất bụi bặm, chưa hoàn thiện kia lại trông thân thiện hơn hẳn so với cây plasma pistol của bọn enclave.
  Có damage và độ bền cao hơn hẳn so với plasma pistol thông thường ( damage rất lớn ), bù lại khi bắn cũng tốn nhiều đạn hơn ( 2 đơn vị energy cell ).

  Vị trí: Trong khu Cargo hold trên tàu vũ trụ. Đầu tiên bạn phải đi tìm 1 cái máy tính bảo mật ở mức Hard ( Reid Underwood ), giải mã nó để mở 1 cái két sắt ( ở 1 vị trí khác ). Sau đó tiếp tục lục lọi để tìm cái két ( kiểu két của loài người nhá ). MPLX Novasurge được giấu trong đó.


  Mesmetron: Chỉ có duy nhất 1 cái trong game, có thể coi nó là “rare” vậy. Không có tính năng chiến đấu gì đặc biệt, vì đạn dược khá là hiếm ( và mắc ). Dùng cho thực hiện nhiệm vụ là chủ yếu.
  Khi dính đạn thì mục tiêu sẽ bất tỉnh/lú lẫn tạm thời, mặc cho mình làm mọi trò lố lăng đồi bại ( lột đồ, đeo collar…) hay đôi khi nổi điên lên và tấn công mọi người xung quanh, sau đó đầu NPC đó có thể nổ tung.

  Chỉ tác dụng lên NPC, đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng.

  Vị trí: Tay Grouse, bảo vệ của Paradise fall giữ nó. Bạn có thể nhận mesmetron cùng với nhiệm vụ Strictly Business hoặc đơn giản hơn: giết gã.


  [FONT=&quot]Microwave Emitter[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT][FONT=&quot]Hàng độc, chỉ xuất hiện trong DLC Point Lookout. [/FONT]

  [FONT=&quot]Chỉ có thể nhờ NPC sửa chữa ( dù rất bền ).[/FONT][FONT=&quot]Sử dụng đạn MF Cell ( như Lazer rifle ) với damage khá mạnh, tuy không chính xác cho lắm ở tầm xa.[/FONT]

  Damage của vũ khí này đi xuyên giáp, không tính tới chỉ số DR của mục tiêu ( tương tự như deathclaw gauntlet ) nên thích hợp với kẻ địch có giáp mạnh như lính Enclave hay bọn Sentry bot.

  Vị trí: Phần thưởng sau khi hoàn thành main quest A meeting of the minds. của DLC Point Lookout.


  [FONT=&quot]Destabilizer[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT][FONT=&quot]Phiên bản hoàn toàn tự động của khẩu Alien disintegrator, chỉ có trong DLC Mothership Zeta. Dù có damage cực lớn ( hàng “ngoại” mà ) nhưng đường đạn và cách bắn khá khó chịu, rối mắt. Chủ yếu dùng cho cận chiến với những loại quái quá trâu bò, to xác như mutant overlord hay bò cạp vàng ( Albino radscorpion ).[/FONT]

  Vị trí: Trọng khu tập bắn của Weapons Lab ( nơi bạn tới ngay sau khi thực hiên đi bộ ngoài không gian á ). Ở khu tập bắn, ngay chỗ bàn điều khiển để gọi bọn bò Brahmin ra.


  [FONT=&quot]Wazer Wifle[/FONT][FONT=&quot]: [/FONT][FONT=&quot]Bản unique của lazer rifle. Có damage, băng đạn và độ bền cao hơn nhiều so với lazer rifle thường.[/FONT]

  Siêu bền nên bảo dưỡng khá dễ dàng, bạn không phải quá bận tâm về chuyện tình trạng của nó. Có độ chính xác cao cùng với mức damage tương đối, khẩu này có thể sử dụng cho nhiều mục địch như bắn tỉa hay cận chiến vừa phải, tương tự như Ol’ painless.

  Vị trí: là vũ khí của Biwwy, 1 thằng nhóc mắc tật nói ngọng sống trong Great chamber ở Little Lamplight. Nói chuyện với nó, tùy theo chỉ số skill và perk của bạn mà nó sẽ cho không hay bán rẻ khẩu súng.
  Engine game không cho phép giết trẻ em, nên cẩn thận kẻo chọc giận đám trẻ ấy thì chẳng bao giờ lấy được Wazer Wifle đâu.


  A3-21's Plasma Rifle: Là bản unique có damage và độ bền lớn hơn so với Plasma Rifle ( vốn đã rất lớn ). Một trong những vũ khí mạnh nhất game ( và cũng dễ lấy nhất ), sử dụng đạn MF cell vốn khá nhiều nên cũng không phải quá bận tâm về vấn đề đạn dược.
  Ngoại hình khẩu súng này rất mất cảm tình, đường đạn và cách bắn còn tệ hại hơn, nhưng là nhận xét chủ quan của sware nên không nhắc đến làm gì.
  Rất mạnh nhưng khó bắn ở ngoài VATS và tốc độ đạn khá chậm, A3-21 chỉ thích hợp ở cự li trung bình hoặc ngắn.

  Vị trí: Harkness sẽ trao cho bạn khẩu súng nếu bạn về phe với anh ta trong quest The replicated man, hoặc chơi trò nước đôi xỏ lá với cả 2 phía ( khi làm quest sẽ rõ ).


  Scoped Gauss Rifle : Một loại vũ khí từ DLC Anchorage. Là 1 khẩu súng bắn tỉa cỡ bự sử dụng đạn MF, Gauss còn có damage khá lớn và hiệu ứng knock back đặc biệt ( mạnh hơn hiệu ứng của Victory Rifle, có thể thổi bay cả Behemoth ).
  Với damage khá lớn và hiệu ứng Knock back, nhân vật có Crit.chance cao với một khẩu gauss ở điều kiện tốt ( 100% CND ) có thể cùng lúc đối đầu với 2 con Behemoth. Nhưng do khó bảo dưỡng nên tỉ lệ critical và damage thực tế của khẩu này không cao như lí thuyết.
  Là súng bắn tỉa nên gauss có tầm bắn rất xa, dù vậy nó mắc một lỗi khó chịu khiến đạn bay lệch về phía trên của hồng tâm một chút ( do engine game ) nên tỏ ra không chính xác cho lắm ở cự li xa. Ở tầm gần thì khẩu súng quá cồng kềnh, ảnh hưởng tới tốc độ di chuyển; nòng quá dài, băng đạn nhỏ ( chỉ 1 viên ), có tốc độ nạp đạn chậm nên rất bất lơi khi cân chiến. Phải tùy vào địa hình và mục tiêu mà sử dụng.
  Chỉ có thể nhờ cậy bọn thương nhân ( gian thương ) sửa chữa, khuyết điểm lớn nhất của khẩu này; tuy vậy Gauss cũng khá bền nên không phải lo lắm.

  Vị trí: Trong kho quân dụng sau khi hoàn thành mainquest của DLC Anchorage. Khi chơi Anchorage cũng có thể sử dụng nó.


  Metal Blaster: Chỉ xuất hiện trong DLC The Pitt. Là môt loại Lazer shotgun với mỗi phát đạn tóe ra thành nhiều tia lazer nhỏ, gây lượng damage cực lớn lên mục tiêu ( đủ để đọ hỏa lực tay đôi với mutant overlord ). Có ngoại hình gần giống lazer rifle thông thường, và cũng sửa chữa bằng Lazer rifle.
  Gần như vô dụng khi bắn ở cự li xa vì độ chính xác rất thấp, hầu hết đường đạn bay trật mục tiêu =_=. Bù lại ở cự li gần hoặc trung thì sức mạnh nó có thể còn vượt hơn cả The terrible shotgun.
  Cũng như nhiều loại vũ khí bắn đạn dạng chùm khác ( shotgun các loại, Protectron's gaze…), Metal Blaster rất yếu khi bắn trong chế độ VATS.

  Vị trí: Thu tập đủ 50 Steel ingots cho Everett ở khu steel yard, không khó mấy.


  [/spoil]
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 10. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Unique Bigguns

  Từ bài của P_ShawnL2134

  Thấy dạo này không ai viết guide nữa, em xin mạn phép viết cái guide về unique BIG GUN(bản gốc), đây là lần đầu em viết guide, có gì sai sót xin đừng trách

  [spoil]

  "Burnmaster"Flamer
  bản unique của flamer, có damg lớn hơn rất nhiều so với flamer, các thông số còn lại thì vẫn như cũ, cây này nếu mà đứng gần mấy con robot thì nướng tụi nó sướng luôn.

  Địa điểm: vào Fall church metro station hoặc Mason Dst Metro, từ đó vào Franklin Metro Utility ( vào trong sẽ gặp một đống feral ghoul, cẩn thận nhé). Lục lọi, đi khắp đường hầm cho tới khi cậu gặp 1 khu bị ngập nước, dùng vài viên Rad-X rồi lặn xuống đó để sang 1 nhánh hầm khác. Từ đây đi theo cho tới cuối đường hầm mới sẽ gặp 1 chiếc xe tải quân sự. Burnmaster nằm ở trên xe. Nghe thì dễ nhưng thực ra cực khổ bộn bề.

  Nếu Lvl quá cao và đã cài bản mở rộng Broken Steel vào thì nên cẩn thận, Feral Ghoul Reaver sẽ xuất hiện nhiều tới mức khủng khiếp.


  "Vengeance"Gatling laser
  Bản unique của gatling laser, bắn rất đã, cảm giác rất là khoái, damge cao, bắn nhanh, độ tản mát thấp, tội cái khó kiếm gatling laser để mà sửa, nên lấy được rồi thì em cứ để vào trong tủ, không dám dùng, sợ hư >__<.

  Địa điểm: Deathclaws sanctuary, cây vengeance nằm kế một đống xác chết đâu đó trong hang.
  "Eugene" Minigun
  bản unique của minigun, damg yếu hơn vengeance một chút, spread cũng cao hơn nhưng đạn dược dễ kiếm và minigun ở ngoài đường cũng không ít, đi kiếm mấy con supermutant brute hay supermutant master, tụi nó cầm nhiều lắm.

  Địa điểm: Phần thưởng sau khi làm xong nhiệm vụ Reilly's ranger.


  "Experimental MIRV" Fatman
  Đây là cây big gun mạnh nhất trong game fallout, một cây fatman bắn 8 viên mininuke cùng một lúc, có thể giết mọi sinh vật chỉ trong một lần bắn. và dĩ nhiên nếu chỉ còn 7 viên thì ko bắn được, vì vậy cây này cũng có thể nói là vô dụng khi không có đủ 8 viên mininuke và nếu mà có đủ 8 viên thì cũng chỉ dùng được có 1 lần nên ai muốn dùng thì phải có thật nhiều đạn.
  Điạ điểm: National guard depot - National guard armory, ở gần vị trí của Bobblehead smallgun, đằng sau 1 cái cửa bị khóa, muốn mở thì phải thu thập đủ 5 cái tape của gia đình keller ở khắp Capital wasteland (nói vậy thôi, tự tìm mới hấp dẫn).


  "Miss Launcher" Missile Launcher
  một vũ khí yếu ớt không đáng nói, bắn đạn tên lửa mà nhìn như súng phóng lựu tuy nhiên có damg cao hơn hẳn Rocket launcher thường.
  Địa điểm : Trong 1 căn phòng bị khóa ở Fort Independent, kế bên phòng nghiên cứu, nơi tập trung khá nhiều máy tính và Brotherhood of Outcast đang làm việc.


  [/spoil]
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 11. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Unique Melee & Unarmed Weapon
  leocraff


  Tui làm tiếp cái Unique Weapon đây, theo ý kiến Sware khỏi bỏ hình vô thì ok vậy, chừng nào cây súng đó là "only one" thì tui bỏ hình vô. À, cách lấy thì nếu siêng thì đừng nhìn còn lười thì kéo chuột lên khoảng trắng.​

  [spoil]

  -Fisto!: Đây là dạng Unique thứ hai của Power Fist. Cách lấy:
  Nó nằm ở khu vực phía trên của Derelict Power Plant, phía bên phải đường từ MDPL-13 Power Station, phía Tây-Bắc Minefield, nằm cạnh cái máy tính trên bàn.


  -Steel Knuckles: Đây là dạng Unique của Brass Knuckles, chỉ có trong DLC The Pitt. Cách lấy:
  Đưa 30 Steel Ingots cho tên Everett, khu vực The Mill.

  -The Break : Đây là dạng Unique của Pool Cue (cơ thục bi da). Cách lấy:
  Quá dễ, nó nằm trên bàn bi da, ở giữa Paradise Falls.


  -Ant's Sting : Đây là dạng Unique của Knife, cộng 4 Posion Dam/10s. Cách lấy:
  Nhận được sau khi hoàn thành nhiệm vụ The Superhuman Gambit, ở khu vực Canterbury Commons (thấy hai tên "siêu nhân điện quang" oánh nhau là đúng gùi), hoàn thành nhiệm vụ này với phe nhỏ AntAgonizer, đưa cho nhỏ bộ đồ của thằng Mechanist là được.


  -Butch's Toothpick: Đây là dạng Unique của Switchblade, mạnh gấp đôi cây Switchblade bình thường. Cách lấy:
  Item này sẽ không xuất hiện nếu bạn giết Butch lúc bạn thoát khỏi Vault 101, nếu bạn lục xác hắn lúc đó thì nó chỉ là cái Switchblade bình thường. Bạn chỉ lấy được khi bạn nhận nhiệm vụ Trouble on the Homefront. Các cách lấy:
  ->C1: Nếu bạn cho Butch làm Follower thì bạn sẽ lấy được item này bằng cách trao đổi đồ.
  ->C2: Móc túi! Nhưng hãy bỏ cái Combat Knife đầy đủ "máu" (HP) hoặc sang hơn nữa đó là bỏ cây Shishkebab vào túi hắn trước, hắn sẽ lấy mấy cây này thay cây Toothpick, sau đó bạn móc túi hắn lấy cây đó ra.
  ->C3: Nếu trong nhiệm vụ Trouble on the Homefront chọn cách thả toàn bộ dân cư của Vault 101 ra thì bạn chờ tên Butch tới Muddy RudderRivet City, giao chiến với hắn, bắn cái Toothpick trên tay hắn cho rớt xuống rồi chạy tới lụm. Sau 3 ngày thì hắn sẽ quên những gì bạn gây ra cho hắn.


  -Highwayman's Friend: Một Unique của Tire Iron, mạnh gấp đôi cây bình thường. Cách lấy:
  Nó nằm trên cái giá trong gara Dominic's and Machete's tại Canterbury Commons, cố gắng nhìn thì sẽ thấy.


  -Occam's Razor: Dạng Unique đầu tiên của Combat Knife. Vừa mạnh vừa nhanh, thích hợp cho ai thich cầm dao đi "xin ít huyết" đối thủ. Cách lấy:
  Đơn giản là giết tên Commander Jabsco của quân "Tà lỏn"=)) (Taloon Company) tại Fort Bannister rồi lục xác hắn, con dao nằm trong đó.


  -Stabhappy:Đây là dạng Semi-Unique của Combat Knife, cộng damg đối với từng bộ phận của đối thủ. Với 10 điểm Luck và có hai Perk Finesse -Survival Guru thì item này có tỉ lệ đánh Critical tới 78%! (tính luôn cả 18% tối đa của nhân vật ). Với 10 điểm Luck và Perk Ninja thì item này sẽ có tỉ lệ Critical gần 100%!:-o Con dao này cực kì thích hợp cho ai thích sử dụng vũ khí cận chiến. Cách lấy:
  Nó trong người của 1 tên Raider tại The RaidShack (http://fallout.wikia.com/wiki/The_Raid_Shack), nằm cách không xa Bathesda Ruins. Vì mấy tên Raider trong nhà này luôn luôn Respawm (tái xuất hiện) cho nên bạn sẽ có rất nhiều con dao này.:D


  -Board of Education: (Bảng giáo dục)=)) Unique của Nail Board, không giống với cây bình thường, nó có tỉ lệ Critical và nếu đánh đối thủ không cầm vũ khí cận chiến thì chúng sẽ bị bất động vài giây, bởi vậy sử dụng nó trong V.A.T.S là tốt nhất. Cách lấy:
  Nó nằm trong Clifftop Shacks(trại của Super Muntant), trại đó gần Vault 92.

  -Vempire's Edge: Đây là dạng Unique của Chinese Officer's Sword, nó nhẹ hơn thanh kiếm thường (thanh kiếm thường nặng tới 3, nó nặng chỉ 1). Nếu bạn lấy được nó, bạn quăng xuống đất thì bạn thấy cái dấu chỉ nó màu đỏ và bạn phải "ăn cắp" nó lần nữa, trừ phi bạn cho tên nào đó lụm (VD: Raider), giết hắn thì mới lấy được nó thật sự hoặc bạn chỉnh ra từ Console. Cách lấy:
  Thanh kiếm này thuộc về Vance, tại "tủ đựng kiếm" (Sword Carbin)trong phòng riêng của hắn. Vance và cái tủ của hắn thì ở Meristi Station.Thanh kiếm này bạn chỉ có cách giết, chôm, móc túi mới lấy được, chú "Thịt chó" sẽ không lấy về cho bạn.
  ->C1: Giết! Giết chết tên Vance và lấy chìa khóa tủ riêng của hắn, nơi mà hắn cất cây kiếm. Nhưng khi bạn giết hắn thì bạn sẽ phải đối đầu với toàn bộ "Gia Đình" của hắn và kể cả dân làng Arefu nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ Blood Ties khi bạn làm cho cả hai là đồng minh.
  ->C2: Chôm! Bẻ khóa tủ đồ của hắn và nẫng cây kiếm, tuy nhiên tủ đồ hắn lockpick tới Hard lận.
  ->C3: Móc túi! Móc túi hắn lấy chìa khóa tủ, tuy nhiên hắn là một nhân vật rất khó móc túi, kể cả khi bạn dùng Stealth Boy.


  -The Tenderizer: Unique của Sledgehammer, trừ 5 Dam (cho kẻ thù) cho mõi lần đánh. Cách lấy:
  [spoil]Nó ở Anchorage Memorial, trong utility room (cái cánh cửa bị gẫy-Broken Door), bạn phải tìm Door Component nhưng lưu ý rằng bạn phải có Lockpick hoặc Science 50 mói có thể mở cái két chứa Door Component nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà (hoặc bạn kiếm được Password nằm phía sau cái máy Nuka-Cola ). Cần Repair Skill là 35 để sửa cái cửa với Door Component, không có nó thì bạn phải có Repair Skill 95 để sửa.[/spoil]

  -Fawkes' Super Sledge: Đây là siêu búa của "Quý cô" Fawkes, cực mạnh. cựu đã, nếu bạn co Meele Weapon Skill là 100 thì Dam của nó là 37. Cách lấy:
  [spoil]Cây búa này thuộc về Fawkes trong nhiệm vụ Finding the Garden of Eden. Nếu bạn có đủ Karma để Fawkes làm Fowllower thì bạn nói chuyện với Fawkes, trong hộp thoại có cho trao đổi đồ, bạn lấy nó khỏi Fawkes. Nếu không đủ Karma thì giết, móc túi hoặc chờ Fawkes đánh nhau bà ta sẽ thả cây búa xuống và lấy cây búa khác thế vô bạn nhảy vô lụm, còn không thì bắn rớt búa xuống là được (Lưu ý là nếu không lấy cây búa của Fawkes trong nhiệm vụ đó thì bạn sẽ không bao giờ lấy được nó trừ khi chỉnh từ console).[/spoil]

  -Jack: (hay Jack the Ripper) Dạng Unique của Ripper (kiếm-cưa máy). Cộng thêm 50% Dam tác dộng lên tay chân đối phương. Dùng nó đấu với NPC và Super Mutant rất tốt vì chúng sẽ không đánh bạn (bởi vì chúng lo ôm cái tay hay chân nên không đánh được ). Item này chống Deathclaw cực tốt, kể cả Super Mutant Overlord cũng chết ngay trong 5 giây! (nếu bạn có tỉ lệ Critical cao và có Perk Better Criticals). Cách lấy;
  [spoil]Nó nằm trong cái xác của Enclave Officer trong Deathclaw Sanctuary. (muốn lấy nó thì bạn phải đủ mạnh để vào đó)[/spoil]

  -Trench Knife: Dạng Unique thứ ba của Combat Knife, chỉ có trong DLC Operation: Anchorage. Cách lấy Item này khỏi bôi trắng bởi vì bạn làm xong nhiệm vụ và mở cửa kho thì nó là một trong những món bạn lấy được trong kho.

  -Jingwei's Shock Sword: Dạng Unique thứ 2 của Chinese Sword, chỉ có trong bản mở rộng Anchorage. Có khả năng sốc điện đối thủ (2-5 Dam trên giây). Cách lấy giống như Trech Knife, nó cũng nằm trong kho

  -Man Opener: Unique thứ nhất của Auto Axes, chỉ có trong DLC The Pitt . Có khả năng loại bỏ DR của đối phương giống như Bao tay Deathclaw. Và nó có Dam là 46 thay vì 35 khi bạn có Perk Auto Axpert. Cách lấy:
  [spoil]Nó nằm trên 1 chiếc giường, trong Supply Plant tại The Pitt Steelyard.[/spoil]​

  [/spoil]________________________________________________

  Bảng đánh giá về các loại vũ khí cận chiến của Kretol


  [spoil]

  Vâng. Hôm nay, tui sẽ giới thiệu rất kĩ và theo kinh nghiệm của tui về từng Unique Weapon trong game, những vũ khí có thể giúp bạn thoát khỏi những tình huống "Ngàn cân treo sợi tóc" trong khi "du lịch" ở vùng đất chết.


  Là một dân Veteran, tôi sẽ đề cập đến tất cả loại vũ khí : Small Guns ( 10mm, Chinese Assault Rifle, Combat Shotgun,... ), Big Guns ( Gattling Laster, Minigun, Fat Man,.. ) và Energy Weapon ( Laser Pistol, Plasma Rifle,... ), Melee ( Fawke's Super Sledge, Jack,... ) và Unarmed ( The Shocker, Fisto!,... )

  Xem chi tiết các chỉ số của WEAPON ở đây.

  Và tất cả vũ khí đều đuợc đánh giá theo những tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao, theo kinh nghiệm của Kre.

  Plunder Valid's Points
  Vũ khí gốc : Spiked Knuckles.
  Comment của Kretol : Vũ khí này là một Unarmed cơ bản, chỉ nên xài cho tập sự khi build theo dòng Melee và Unarmed. Tuy nhiên, do chỉ số cần trong VATS rất thấp ( Chỉ 15 ), nên cái này rất lợi hại cho perk Paralyzing Palm, vì cái này đánh VATS đuợc rất nhiều.
  Đánh giá :
  4/5 - Early Game.
  3/5 - Mid và Late Game.

  The Shocker
  Vũ khí gốc : Power Fist
  Comment của Kretol : Là cái Power Fist có khả năng chiến đấu tốt nhất với bọn Robot đáng ghét b-). Hữu dụng nhất ở Mid Game, do các đối thủ Robot mạnh xuất hiện về Mid Game. Late Game thì chúng chả là gì cả. Tăng 25 DMG khi chiến đấu với Robot.
  Đánh giá :
  3/5 - Early Game, do sự dồi dào của bọn Protectron.
  4/5 - Mid Game
  3/5 - Late Game.


  [​IMG]

  Deathclaw Gauntlet
  Comment của Kretol : Vâng, Kret biết đây ko phải là Unique Weapon, nhưng Kret nghĩ nên cho vào vì nó là 1 vũ khí khá hữu dụng chỉ có thể lấy ở Mid và Late Game. Cái đáng nhớ nhất về nó là khả năng bỏ DR của đối phuơng, nên đặc biệt hữu dụng với mấy thằng mặc PA ( DR rất cao ). Đây còn là một vũ khí rất hữu dụng vì Crit Multi% của nó x5, và cái Crit Dam Bonus của nó là 30, có thế xé xác bất cứ NPC nào trong game.
  Đánh giá :
  3/5 - Early Game, nếu có ai thắc mắc, là vì do PA không xuất hiện nhiều ở đầu game, mà nếu bạn rush Main Quest thì đó là Mid rồi :D
  4/5 - Mid Game, Tesla chưa xuất hiện nhiều, nhưng PA vẫn còn đó.
  5/5 - Late Game, đối thủ có nhiều DR, và cái Crit Multi rất hữu dụng cho những perk ở late game, như Ninja, Better Criticals,...

  Fisto!
  Vũ khí gốc : Power Fist.
  Comment của Kretol : Cái thứ yêu thích nhất của Kret, không phải vì stat mà vì nó đánh đẹp :)). Cái này thì nếu lấy cũng đuợc, dành cho build Luck + Unarmed vì cái Crit Dam của nó cũng khá cao, +25. Ngoài ra, cái này không có gì đặc biệt để nói.
  Đánh giá :
  3/5 toàn diện.

  Ant's Sting
  Vũ khí gốc : Knife
  Comment của Kretol : Có thể nói cái này có DPS hơi bị nhất game. Vì khi đánh, nó gây effect là 4 Poison DMG/giây trong vòng 10 giây, vậy nó có DPS kinh dị, và cái này chồng lên nhau. Đánh nhiều lần có thể nâng DPS này lên rất cao.
  Đánh giá :
  4/5 Toàn diện.

  The Break
  Vũ khí gốc : Pool Cue
  Comment của Kretol : Một vũ khí...bình thuờng. Hợp cho mấy cha Early Game, chứ Late Game thì cái này coi như vứt.
  Đánh Giá :
  3/5 - Early Game
  1/5 - Mid và Late Game

  Những Unique Weapon như Highwayman's Friend, Butch's Toothpick,... là không đáng nói, như cái này, và không giúp bạn nhiều khi chiến đấu ở vùng đấy chết nên... mình sẽ không nói nữa.

  Fawke's Super Sledge
  Vũ khí gốc : Super Sledge
  Comment của Kretol : Một cái vũ khí Melee đáng giá, vì DUR ( độ bền ) của nó là 1000, một trong những WEAP có chỉ số DUR cao nhất game...Cũng phù hợp cho dân build Melee.
  Đánh giá :
  .../5 - Early Game, Sao mà kiếm hả trời?
  4/5 - Mid và Late Game, hơi bị đuợc.

  Jack
  Vũ khí gốc : Ripper
  Comment của Kretol : 50% Limb Damage...hữu dụng cho mấy cái con nhảy nhảy tên Deathclaw ấy :D. Ngoài ra, DPS cũng khá cao, 30 DPS.
  Đánh giá :
  ...../5 - Early Game, chỉ xuất hiện khi bạn thoát Raven Rock.
  3/5 Mid và Late Game.

  Shishkebab
  Comment của Kretol : Cũng ko phải Unique..nhưng cực kì đáng nói, vì DPS của nó cao nhất trong tất cả Melee, 80. Với perk Pyromaniac, cái này còn ghê gớm hơn, DPS lên đến tận 220. Vũ khí Melee yêu thích nhất của Kretol.
  Đánh giá :
  4/5 - Early Game, mọi bộ phận của nó có thể lấy đuợc ở Minefield.
  5/5 - Mid and Late Game, DPS cao, rất ngon lành.

  Xin lỗi vì các bạn thất vọng không có những Unique Weapon khác, nhưng mình chỉ post quan điểm về những cái đáng xài thôi.

  [/spoil]
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 12. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Mở và bẻ.


  Gặp rắc rối với những cánh cửa không-thể-mở-được và mấy cái máy tính pre-war chết tiệt? Gặp khó khăn trong việc mở khóa ( lockpick ) hay hacking? Vậy thì guide này là dành cho bạn.
  ___________

  Lockpick


  Sau đây sẽ là hướng dẫn về lockpick, một thứ khá lạ lẫm và gây không ít khó khăn cho những người mới.

  [spoil]

  Trong fallout 3 có khá nhiều cánh cửa, tủ hay thùng chứa bị khóa. Một số ngoài lockpick ra còn có thể mở bằng chìa, đa số còn lại thì không. Các thùng hay cửa bị khóa này chứa rất, rất nhiều thứ có giá trị của game ( như vũ khí và đạn dược trong các container, cửa dẫn đến lối đi tắt hay kho chứa đồ...). Một mảng khá thú vị của các game nhập vai.

  Bạn lại gần cánh cửa, tủ hay hòm bị khóa rồi nhấn [E] ( mặc định ) để mở khóa ( lockpick ). Đây là 1 mini game trong fallout 3, cách làm rất đơn giản, ai từng chơi qua dòng game splinter cell rồi thì sẽ biết: Sử dụng bộ phím WASD và chuột để xoay cái que bobby pin cho tới khi khớp với rãnh của khóa là được. Nghe vậy nhưng không dễ chút nào đâu, thiếu kiên nhẫn hay không cẩn thận tí là gãy que liền à.  [​IMG]  Góc dưới bên phải có 3 chỉ số, lần lượt tư trên xuống:
  + Lockpick skill: chỉ số lockpick của nhân vật.
  + Bobby pin: lượng bobby pin ( que kẹp tóc ).
  + Lock level: Độ khó của khóa, sẽ giải thích ở phần dưới.

  Góc dưới bên trái là 2 lệnh khác:
  + Force lock: phá khóa ( tạm dịch thế ). Tùy vào kĩ năng lockpick của nhân vật và độ khó của khóa mà chỉ số này cao hay thấp ( tính theo % ), tỉ lệ thuận với kĩ năng lockpick và nghịch với độ khó của khóa. Dùng lệnh này thì máy sẽ tự bẻ khóa giúp mình, với tỉ lệ thành công tương ứng ( Vd như ở hình trên là 42% ). Nếu thất bại, ổ khóa đó coi như hỏng hoàn toàn, không thể mở được nữa ( trừ khi xài cheat hoặc mod ), nên phải hết sức cẩn thận khi sử dụng. Cách này cũng khá hao bobby pin ( nếu skill quá thấp ).

  Perk Infiltrator cho phép ta lockpick lại một lần nữa nếu lỡ tay làm hỏng ổ khóa.

  + Exit: thoát.

  Cách làm: Có thể sử dụng cả bộ WASD và chuột cho linh hoạt.

  Ban đầu, xoay nhẹ cái que theo một hướng đến khi nào cảm thấy cưng cứng ( kẹt ) thì dừng lại, xoay cái que theo một góc khác, cảm giác xoay càng nhẹ thì có nghĩa là càng gần khớp với rãnh khóa. Khi đã xoay đúng vị trí ( đã khớp ) thì sẽ nghe một âm thanh nhỏ ( cũng không cần thiết lắm ). Ổ khóa có cấp độ càng cao thì góc vặn càng nhỏ, càng khó mở. Khi mở một ổ khóa hơi khó nhằn, sợ tốn bobby pin thì nên thoát ra khi bị kẹt que 2 - 3 lần rồi vào thử lại. Mở khoảng 3 4 ổ là quen tay liền, 50 tới 100 ổ là thành dân chuyên rồi.
  Cũng nên nhớ là mỗi que bobby pin chỉ có thể bị kẹt tối đa là 3 lần, lần thứ tư nó sẽ gãy. Bobby pin là mặt hàng khá hiếm ( rất hiếm ấy chứ ) nên nhớ xài tiết kiệm nhá.

  Skill Lockpick ảnh hưởng đến khả năng mở khóa của bạn. Tùy loại ổ khóa mà yêu cầu bạn một mức skill xác định theo bảng:

  Độ khó_____Yêu cầu

  Very easy___0
  Easy_______25
  Normal______50
  Hard_______75
  Very hard___100

  Ví dụ như nếu skill lockpick của bạn là 24 thì sẽ không mở được ổ khóa có độ khó ở mức easy, 71 chưa thể đụng tới mức hard..., vì thế nên chú ý xây dựng kĩ năng này cho đúng cách, không nên thiếu hay thừa nhiều quá. Tốt nhất nên xác định dồn điểm cho kĩ năng này ngay từ đầu ( bỏ qua mấy quyển sách kĩ năng đi ), kiếm cái bobblehead sớm, nếu không sẽ phải bỏ qua rất nhiều thứ thú vị trong game, tiếc lắm.

  Bổ sung [ 17/6/09 ]: Cấp độ của khóa càng cao, góc quay của que kẹp để mở càng thấp, sware không nhét công thức tính vào đâu, điên lắm lắm !_!. Ở 100 lockpick skill thì khả năng forcelock với ổ veryeasy sẽ là 100%! ( forcelock cho nó lẹ ), nhưng cũng chỉ là 10% với ổ Veryhard ~_~. Ổ càng khó mở thì % forcelock càng thấp.

  [/spoil]__________________________


  HACKING

  [spoil]

  Song song với lockpick là hacking. Kĩ năng vọc máy tính này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cách chơi của bạn. Bẻ khóa máy tính để truy cập vào những thông tin về nhiệm vụ, mở một cánh cửa hay kích hoạt một thứ abc nào đó… Nghe qua thì có vẻ “trí thức” hơn bẻ khóa bình thường một bậc, nhưng thực ra hacking khó hơn rất nhiều, yêu cầu bạn phải có vốn anh ngữ kha khá, óc phán đoán và một tí may mắn nữa.

  Tuy khó nhằn là vậy, nhưng ứng dụng thực tế của skill này lại khá ít. Hầu hết các cánh cửa có computer terminal yêu cầu mật khẩu để mở cũng đồng thời cho phép bẻ khóa ( lockpick ), và hầu hết các thùng, container hay cửa trong game - những nơi chưa đồ giá trị ấy – được khóa bằng ổ khóa.

  Tương tự như lockpick, skill science ảnh hưởng đến khả năng hacking của bạn. Tùy vào mức độ bảo mật của máy mà yêu cầu bạn một mức skill xác định theo bảng:

  Độ khó_____Yêu cầu
  Very easy__0
  Easy______25
  Normal____50
  Hard______75
  Very hard__100

  Mô tả: Khi tiến hành hacking, sau một hồi mò mẫm trên máy, trên màn hình xuất hiện một chuỗi các kí tự có nghĩa ( tiếng Anh, tất nhiên ) và vô nghĩa ( như cái đống %@^()%@&!)+|*-+>:[]’ ), mật khẩu là một từ trong các từ có nghĩa. Bạn có một số lần thử hạn chế để chọn mất khẩu, nếu sau từng đó lần thử mà không chọn được mật khẩu chính xác thì hệ thống sẽ tự khóa lại và không thể hack thêm lần nữa, trừ khi có mật khẩu gốc hoặc perk Computer Whiz.


  [​IMG]


  Sau mỗi lần thử, bên cạnh từ khóa mà bạn chọn sẽ xuất hiện một phân số có dạng x/y ( Vd: 3/6; 5/7 ), trong đó x là số chữ cái trong từ khóa giống với chữ cái ở vị trí tương ứng trong mật khẩu, y là số tổng số chữ cái của mật khẩu.Ví dụ như nếu mật khẩu là Hacking, và bạn chọn Hunting => [ 4/7 ] hay Lurking => [ 4/7 ], meaning => [ 3/7 ]. Đây là cơ sở để ta đoán ra mật khẩu. Tưởng tượng nhé:

  Mật khẩu mặc định là Bored.
  +Lần thử thứ nhất, tui chọn sware [0/5], coi như sai hoàn toàn, lần sau có thể loại bỏ một lượng kha khá các kết quả gần giống với từ này ( sware, sweet…)
  +Lần thử thứ hai tui chọn tiếp là Boomer [2/5].
  +Lần thứ ba, tui chọn từ maked [2/5]. Lần này nên chọn từ khác hoàn toàn, hay khác nhiều so với các lần thử trước.
  +So sánh 2 kết quả II và III để tìm ra các chữ khác nhau, cũng như các chữ tương ứng và tui rút ra kết luận: từ khóa là bored, giỏi chưa :-?. =)).
  Nếu chỉ còn 1 lần thử nhưng không thể đoán ra kết quả, bạn nên …tắt máy ( trong game thôi, không phải cái PC thực đâu :)) ) rồi mở lại, tuy máy sẽ reset lại một mật khẩu mới nhưng bạn có thêm cơ hội làm lại từ đầu, thử lần nữa :”>. Cái nút tắt ở góc dưới bên phải ấy

  Bổ sung [ 17/6/09 ]: Chỉ số science skill càng cao thì số từ khóa càng ít, và cơ hội để chọn mật khẩu cũng cao hơn. Máy có độ bảo mật càng cao thì số chữ cái trong từ khóa càng nhiều, Vd: 12 chữ cái đối với cấp veryhard!
  Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng với x/y thì x là số từ trong từ khóa "giống" với từ trong mật khẩu, mà quên rằng nó còn phải đúng vị trí nữa, x ở đây là tượng trưng cho số chữ cái trong từ khóa GIỐNG VÀ Ở CÙNG VỊ TRÍ với từ mật khẩu.
  Mẹo đắt giá nhất nè, để ý mấy ký tự này nhá.

  - Cố gắng nắm vững hệ thống tiếp đầu ngữ ( re*, de*,... ) cũng như tiếp vĩ ngữ ( *ion, *ing, *ed, *ive... ), chúng luôn đi theo bộ, nếu bạn thử từ detection cho kết quả 3/9 hay 4/9 thì nên đặc biệt chú ý đến các từ tương tự như reflexion hay reflation, khả năng trúng mật khẩu rất cao.

  - Nên quan sát và chọn ra các nhóm từ có cấu trúc chữ cái gần giống nhau, lọc theo hệ thống thì sẽ dễ dàng tìm ra mật khẩu hơn.

  - Những từ có tỉ lệ x/y = 0/y ( theo công thức sware đề cập trong các bài trước ) là những lựa chọn may mắn nhất ( chỉ sau việc chọn trúng mật mã ). Như vuonglanus đã nói, giúp ta loại bỏ bớt những từ tương tự ( thường là đa số từ khóa ), thường là sau đó chọn ngay ra được mật khẩu.

  - Có 2 dạng ăn gian trong trò này, dựa trên xác suất:
  + Chọn 3 từ khóa bất kì, lần thử thứ tư ( lần cuối ), tắt máy tính rồi mở lại ( tuy mật khẩu sẽ tự reset ), lặp lại từ đầu ( chọn đại - tắt - mở ) cho tới khi có kết quả. Tính sơ sơ thì xác xuất bạn chọn đúng kết quả ở lần đầu là ( 3/ [tổng số từ khóa] )*100 = a%; lần thứ 2 là 2a% - tức gấp đôi!; lần thứ 3 là 3a%...Cứ thế tỉ lệ chọn trúng càng cao, phần việc còn lại là của may mắn.
  + Trước khi mở máy, quick save cái. Mở máy và chọn đại trong TOÀN BỘ CÁC LẦN THỬ ( 4 ), thường là sai hết, sau khi máy tự khóa thì tắt nó đi rồi quick load lại, và làm lại từ đầu.


  [/spoil]__________________________

  Đàm luận linh tinh


  Từ Vuonglanus:

  Lockpick:

  Ghi nhớ các chi tiết sau, làm vài lần là quen:
  - Khe khóa mới vào ở vị trí thằng đứng, khi quay nó nằm ngang (quay 90 độ) thì khóa sẽ mở.
  - Chia ổ khóa thành 2 nửa, nửa bên trái và nửa bên phải, nếu để cái pin ờ nửa bên trái, vừa xoay mà thấy khựng ngay thì 95% vị trí đúng của pin nằm ở nửa bên phải (hoặc ngược lại)
  - Khi xoay, nếu xoay được một góc càng lớn thì cái pin càng gần vị trí đúng, canh theo đó mà chỉnh lại cái pin xa hay gần vị trí trước đó.
  - Lấy vị trí cao nhất của khóa làm gốc (ví trí 12h theo kim đồng hồ), thì vị trí pin đúng thường nằm ở khoảng 30-60 độ cách vị trí gốc (ở khoảng 1h-2h hoặc 10h-11h)

  Hacking
  Ghi nhớ các chi tiết sau, làm vài lần là quen:
  - nó ghi correct 3/7 có nghĩa là từ có độ dài 7 ký tự, từ mình chọn có 3 ký tự đúng so với từ đúng (về chữ cái và về vị trí)
  - canh theo cái đuôi trong cấu trúc của các từ mà làm chuẩn, nhắm vào các nhóm từ có cấu trúc giống nhau mà chọn, ví dụ nhóm xxxing, xxxtion, xxxture....
  ví dụ mật khẩu đúng là moving, mình chọn nhằm chữ taking, nó sẽ ghi correc 3/6, như thế 90% từ đúng có đuôi ing phía sau, mấy lần thử kế cứ kiếm từ nào có đuôi ing mà chọn, chọn 3 lần sai thì tắt chọn lại.
  - nếu không thích tắt hack lại từ đầu thì trong đó có các nhóm ký tự bắt đầu bằng ( hoặc [ hoặc < và kết thúc bằng ) hoặc ] hoặc > trên cùng một dòng, nhấn vào các nhóm ký tự này sẽ cho 1 trong 2 kết quả sau: 1 là bỏ đi 1 từ sai, 2 là reset lại số lần thử (mỗi lần hack chỉ được reset số lần thử 1 lần thôi)
  - lần chọn đầu tiên trúng ngay cái từ correct 0/x thì nên mừng, cái từ này sẽ loại bỏ được rất nhiều từ sai khác.

  [Hr]:

  + Tôi lấy ví dụ cái ổ khóa hạng very hard (10%) tức là các bạn chỉ có 36 độ (tương đương 0.2Pi) để mở. Chia cái vòng ổ khóa ra 360 độ, và bạn phải dùng chuột lắc cái Pin (cái thanh kim loại cong cong) làm sao cho đúng cái góc mở đó (có 36 độ thôi rất khó) tìm từ từ sẽ ra.

  + Kinh nghiệm nà : đeo cái phone vào, lắc chọn đại một góc nào đó rồi bấm nhẹ nút A, không nghe tiếng gì hết thì ấn tiếp (tức là nhấp nhấp nút A, lần sau đè lâu hơn lần trước một tí). Hễ nghe tiếng "click" lập tức buông nút A ra liền, thay đổi lại góc một chút, tức là hơi lắc chuột một tí thay đổi góc. Lặp lại động tác nhấp nút A.

  + Chú ý : nghe quá 4 tiếng "click" thì ra vào lại đi, kẻo gãy cái Pin thì phí. Tôi làm ít khi nào bị gãy vì đeo phone rất kỹ khi chơi game (dân CS 1.6 mà).

  + Còn hacking thì chả có gì phải xoắn : Cứ việc save nhanh rồi thử 3 lần không được (theo cách của Swaren là rất chi tiết rồi, không bổ xung gì thêm) thì cứ việc quick load lại mà mần.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 13. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Follower

  Theo yêu cầu của độc giả, đây là danh sách follower.


  [​IMG]  Star Paladin Cross
  (Good):

  [spoil]

  Là 1 Paladin của The Brotherhood of Steel, dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Elder Lyons. Bà được giao nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn cho tiến sĩ James ( tức cha của Lone Wanderer -người chơi ), nhưng đã thất bại. Vì vậy khi gặp bạn -Lone Wanderer, bà ta quyết định bỏ qua mọi mặc cảm và hối hận về James và trở thành bạn đồng hành của Lone Wanderer cho tới ngày sự hiện diện của bà là không còn cần thiết nữa

  Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chính "The waters of life", bạn có thể tới Citadel để thu nhận follower này. Nhân vật phải có chỉ số Karma từ good trở lên và nói chuyện vừa ý với bà ta ( nên tỏ ra lễ độ một tí ). Mặc sẵn một bộ Power Armor và có chỉ số Hp khá cao, đây là 1 trong những follower chai lì nhất mà bạn có thể có. Về mức độ trâu bò thì chắc chỉ thua mỗi Fawker. Cross còn có thể sử dụng hiệu quả hầu hết các loại hỏa khí nên về cuối game sẽ là 1 follower với hỏa lực đáng tin cậy.

  Vốn là đối tương có máu trộm vặt ( nhưng là “vặt vãnh” kiểu Brotherhood of Steel, chỉ chú ý đến hàng cao cấp ), nên hãy để ý những phụ kiện cao cấp linh tinh dọc đường, kẻo mụ ta nhặt mất...[​IMG]

  "In the words of Elder Theus: a Brother well-equipped is a brother keeping to his duty."


  Sau khi bị sa thải, Cross sẽ về Citadel và có thể được thu nhận lại lại bất cứ lúc nào.

  ID: 000156E5

  [​IMG]

  "Helping the people of the Wasteland is of the utmost to the Lyons Doctrine."


  [/spoil]_________________________  Butch DeLoria (Neutral):


  [spoil]

  Bạn cũ của Lone wanderer, thuở thiếu thời thường bày trò nghịch ngợm và bắt nạt Lone wanderer dữ lắm. Nhưng có lẽ lớn lên rồi thì tính nết cũng thay đổi. Rời khỏi Vault sống lang bạt rày đây mai đó không có chí hướng, cho tới ngày gặp lại người bạn cũ, tức là bạn -người chơi. Kinh nghiệm sống, hoài bão và khả năng lãnh đạo của Lone wanderer là tất cả những gì anh ta chờ đợi, vì thế Butch sẵn sàng đi theo bạn đến tận cùng mọi ngõ ngách của Capital Wasteland...

  Sau khi làm nhiệm vụ The waters of life và Trouble on the Homefront ( nhiệm vụ phụ ), bạn có thể tìm thằng này tại quán Muddy Rudder ở Rivet City. Tuy nhiên, trong nhiệm vụ Trouble on the Homefront chỉ những cách giải quyết sau của là có thể khiến cho Butch DeLoria đồng ý trở thành Follower của bạn:
  + Phá hủy hệ thống máy móc đảm bảo sự sống cho Vault khiến cho mọi công dân của Vault 101 phải sơ tán ra ngoài.
  + Dùng kĩ năng đàm phám ( speech ) để yêu cầu Overseer nhân nhượng đối với nhóm phiến loạn.
  + Giết Overseer, khiến cho xã hội trong Vault 101 đổ vỡ. ( có lẽ vì vậy Butch mới trốn ra ngoài ).
  + Tìm hiểu kế hoạch của nhóm an ninh trong Vault và thông báo cho Overseer.

  Trang bị 1 khẩu 10 ly và con dao switchblade riêng của gã ( sware thì chẳng muốn gã sống tí nào, nên thủ tiêu bằng mọi cách để lấy con dao ). Thể lực kém, xài hỏa khí thì tàm tạm, nhưng Butch đánh tay không (Unarmed) rất ngon lành, nên nếu có điều kiện thì cứ trang bị mấy món Unarmed đại loại như Deathclaw Gauntlet hay Fisto! cho hắn, đấm phát nào ra phát ấy.

  [​IMG]

  Nhưng thằng này yếu như con gián, mới thu nạp được có 15', sware lôi ra khu DC thì thấy hiện cái bảng ...[​IMG]

  Được cái là có tay này đi theo thì đổi kiểu tóc lúc nào cũng được, thợ cạo mà ( nói chuyện với hắn để yêu cầu ). Bị sa thải, chán đời thì anh chàng này lại chui vào quán Muddy Rudder...

  ID: 00027F65

  [/spoil]_________________________  Clover (Evil)

  [spoil]

  [​IMG]
  Clover

  Vốn là nữ nô lệ kiêm vệ sĩ cho Eulogy Jones, một tay trùm buôn nô lệ khét tiếng ở Capital Wasteland. Số phận cô ta phụ thuộc vào người nắm giữ công tắc của chiếc vòng cổ ( collar ) kia... Là loại người đủ cam đảm ( đến điên khùng ) để cầm kiếm đánh nhau với Deathclaw ( sinh vật dữ tợn nhất Capital Wasteland ), bạn vẫn có thể tin tưởng Clover chừng nào nàng ta còn đeo cái collar kia. ​

  Có thể mua Clover tại Paradise Falls, từ tay gã Eulogy Jones, với điều kiện mức Karma của bạn phải là Evil và có vài nghìn cap dằn túi. Vũ khí mặc định là khẩu sawed-off shotgun và một cây kiếm, thể chất trung bình thôi nhưng năng lực chiến đấu thì rất đáng nể, mình khoái nhất là cái cảnh Clover cầm Shishkebab ( một loại vũ khí cận chiến, có thể phóng hỏa ) đi nướng lũ ghoul hoặc Raider, vui khó tả >_<. Nên trang bị cho Clover Ripper hay Vampire's Edge, cô nàng đánh đấm hiệu quả hơn nhiều, còn về hỏa lực thì cây sawed-off shotgun cũng đủ xài rồi.

  ID: 000156a2

  [/spoil]_________________________  Sergeant RL-3 (Neutral)

  [spoil]

  [​IMG]

  Là 1 robot Mr. Gutsy được thiết kế đặc biệt ( có lẽ là bản thử nghiệm ) cho yêu cầu của quân đội và được lập trình hơi khô cứng ( thể hiện qua cách nói chuyện cực hữu của nó ). Tuy nhiên không hiểu sao lão Tinker Joe lại có thể biến RL-3 thành 1 robot thương mại được. Tuyệt đối trung thành, tuyệt đối đáng tin cậy, bạn không thể yêu cầu gì hơn thế từ một con robot.

  Mua từ tay ông Tinker Joe loanh quanh bên ngoài RobCo Factory, với giá từ 500-1000 cap, tùy theo Barter skill. Trang bị hỏa lực khá là ổn với plasma gun và 1 khẩu súng xịt lửa, mới đầu game nên dành dụm mà sắm con robot này về. Nếu có thể, nên cài thêm bản mở rộng Broken Steel vào, để về sau Sergeant RL-3 mạnh hơn ( theo cấp độ của nhân vật chính ) chứ trong bản gốc thì về sau RL-3 yếu lắm, vì không thể trang bị thêm hay thay đổi vũ khí.

  Sau khi sa thải, ta có thể tới canterbury commons để nhận lại con robot này.

  ID: 0009426e

  [/spoil]_________________________  Jericho (Evil)

  [spoil]

  [​IMG]

  Một cựu raider, giải nghệ đã lâu. Giờ hắn đang an dưỡng tuổi già tại Megaton. Nhưng dòng máu hoang dã chảy trong người không phải cứ muốn tắt là tắt được, Jericho hắn vẫn còn nhớ lại kí ức về những ngày vui nhộn trước kia, đâm chép cướp hiếp tự do giữa Capital Wasteland. Nếu bạn có đủ bản lĩnh và tố chất hoang dã như hắn thì có thể mời hắn đi theo làm phụ tá. Nhưng sẽ phải chi một khoản kha khá khoảng 1000 cap để Jericho ...trả nợ và trang trải chi phí hậu sự.

  Hỏa lực mạnh mẽ với khẩu Chinese Assault Rifle. Ở đầu game thì đây là follower tốt nhất mà một nhân vật xấu xa có thể có. Đọc trộm cái máy tính của lão Moriarty cũng phát hiện nhiều thứ thú vị về hắn lắm.

  Khi bị sa thải, Jericho quay trở về Megaton sống, sau này mình muốn nhận lại lúc nào cũng được ( dĩ nhiên phải là Evil karma).

  ID: 00000a71

  [/spoil]_________________________  Fawkes
  (Good):

  [spoil]

  Kết quả từ những thí nghiệm kinh khủng của Vault 87. Tuy cơ thể bị đột biến trở thành Super Mutant nhưng Fawkes lại một có điểm cực kì đặc biệt: cô ta còn giữ lại được tri giác và suy nghĩ của con người. Nếu bạn có đủ vị tha và nhân cách để đối xử với Fawkes như với 1 con người, cô ta sẽ tình nguyện đi theo và trở thành hộ vệ của bạn trong suốt cuộc hành trình dài...

  Chú ý: dù gặp được Fawke ở Vault 87, bạn cũng sẽ phải đợi đến khi ra khỏi Raven Rock ( hoàn thành nhiệm vụ chính kế tiếp ) mới thu nhận được Follower này.


  Với trang bị mặc định là cây Galting lazer, đây là follower mạnh nhất game ( cả về hỏa lực lẫn thể lực ). Fawker cũng là một cái hòm di động tuyệt vời với sức chứa đáng nể. Nhưng nhược điểm lớn nhất của nàng ta là không sneak được...[​IMG]

  Khi bị sa thải, Fawker sẽ tới khu Underworld sống.

  ID: 0003d34e

  [​IMG]

  "It's amazing people trust you enough not to attack me..."

  [/spoil]_________________________


  Dogmeat:

  [spoil]

  [​IMG]


  Nhân vật huyền thoại của dòng Fallout, đó không phải là một con "chó" bình thường, đó là Dogmeat! Không bắn được ( tất nhiên ), cũng không thể mang vác gì, sức mạnh và độ bền chỉ ở mức trung bình; nhưng bù lại, đây là follower dễ lấy nhất game: Tới Scrap yard, qua vài ba câu nói bâng quơ là Dogmeat sẽ đi theo mình ( tội, khờ quá [​IMG]). Dogmeat cũng có khả năng đặc biệt là tìm kiếm đồ đạc, nó tỏ ra rất hữu dụng khi thu thập đồ vật từ các khu vực khó tới trong game... Khi bị đuổi, hoặc chờ đợi quá lâu thì dogmeat quay về đứng ở chỗ vault 101. Không đòi hỏi karma hay tiền bạc, đây là follower tốt nhất game mà bạn có thể có.

  Cái này nên spoil một chút, theo yêu cầu độc giả. Vị trí của scrapyard: đi theo hướng 2h từ Bigtown hoặc 2h40 từ Meresti trainyard, cho đến khi gặp một bãi phế liệu xe cộ khổng lồ. Xuất phát từ Meresti trainyard thì cũng sẽ đi ngang qua nhà của bà Agatha, nó gần như nằm trên đường thẳng nối giữa scrapyard với trainyard. Sở dĩ phải hướng dẫn như thế là vì Scrapyard hoàn toàn không liên quan đến nhiệm vụ nào trong game cả, lại cũng không có dân cư sinh sống nên dễ bị bỏ qua. Nếu tới được scrapyard thì hãy cố đi loanh quanh trong khu vực đó mà tìm Dogmeat, và, đừng bắn nhầm nó.

  [​IMG]

  Sau khi cài thêm bản DLC Broken Steel, nếu bạn là người yêu chó thì nên up cái perk Puppies!, Nguồn thịt chó vô tận luôn spawn liên tục trước cửa Vault101 [​IMG].

  ID: 0006a772

  [​IMG]

  [/spoil]_________________________  Charon:

  [spoil]

  Một ghoul làm nghề lính đánh thuê, anh ta trung thành tuyệt đối với bất cứ ai cầm cái hợp đồng thuê mình. Tính tình lầm lì ít nói nhưng rất bộc trực thẳng thắn, tại sao?: Vì những điều tồi tệ mà chủ cũ của anh ta: Ahzrukhal bắt Charon phải thực hiện trong suốt thời gian anh làm dưới trướng hắn, ngay sau khi được Lone Wanderer "mua lại", điều đầu tiên Charon làm là nhã nhặn xin phép bạn để đi giải quyết chút "chuyện riêng", liền sau đó tới chỗ Ahzrukhal và rút súng thổi bay đầu hắn ta. Lịch sự và rất nam tính, tuy nhiên lại có cái ngoại hình hơi khó nhìn với một số người.

  [​IMG]


  Vũ khí mặc định là 1 cây combat shotgun, Charon có hỏa lực khó chịu nhất game, nên cấp độ của nhân vật mà thấp quá thì bị đì khó lớn lắm ~~ ( xem giải thích bên dưới ). Trang bị của anh ta vốn đã quá khủng rồi, sware thiết nghĩ không cần thay đổi nữa, chỉ phải kiếm cho bộ giáp nào cứng cáp một chút là ổn. Trao đổi trực tiếp với Ahzrukhal ở khu Underworld để mua lại hợp đồng của Charon

  ID: 000156F6

  [/spoil]_________________________  ID ở cuối phần giới thiệu của mỗi nhân vật là để sử dụng khi bạn bị lạc mất một Follower nào đó, nếu đang chơi trên máy tính thì chỉ cần mở console ( dấu [~] ) và gõ lệnh:
  Player.placeatme [ID]
  hoặc
  Player.moveto [ID]  Vấn đề Exp
  : Đây là chuyện khó nói giữa các thành viên trong party với nhau. Thông thường, như sware thấy thì mình chỉ được hưởng exp từ những mục tiêu mà chính mình đã gây hơn 33% damg ( tức ~1/3 ), gần giống với hệ thống của Raknarok Online. Vì vậy khi chọn lựa follower nên để ý tới cả cấp độ của mình và hỏa lực của follower nữa. Mới ban đầu lvl thấp nếu bạn chọn một tay follower có hỏa lực vượt trội như Charon thì ngồi tới bao giờ mới thấy cái bảng lên cấp?

  Cách chơi:
  Tùy theo cách xây dựng nhân vật mà mình chọn follower nào. Nếu chơi ở cấp độ VH và theo hướng stealth-action ( lén lút ) thì khó có thể nhận Dogmeat, Fawker hay RL-3 vào danh sách vì đơn giản, những follower này không sneak được (...chó, mutant và robot ).

  Karma:
  Tùy vào mức Karma mà mình có thể thu nhận những follower nào. Có những follower chỉ chấp nhận Lone wanderer trung lập ( neutral ) như RL-3 hay Butch, số khác lại yêu cầu bạn phải đạt mức Evil trở xuống ( Jericho hoặc Clover )...Cũng có 2 ngoại lệ là Dogmeat và Charon, sẽ luôn đi theo bất kể bạn là ai ~~.

  Thùng đồ di động: Trừ Dogmeat ra, tất cả các follower còn lại đều có thể được trưng dụng làm kho cá nhân tạm thời. Thậm chí lúc chết đi thì mình vẫn lục xác lấy lại được. 2 follower tải đồ tốt nhất là RL-3 và Fawkes.
  Kretol:
  Đây là những Follower mà Kretol cho là tốt.

  Thuật ngữ :
  Tanker - Char máu cao, Tank, chịu hứng đòn của địch gọi là Tanker
  Sneaker - Theo dòng sneak, tiêu diệt và ám sát
  Support - Hỗ trợ cho người chơi.
  Versatile - Có thể làm nhiều thứ.

  Fawkes: HP cao và vũ khí ngon lành: Gattling Lazer. Điểm yếu là không mặc được giáp gì và chẳng sneak được.
  Follower loại Tanker, không hữu dụng lắm vào Very Hard do khó Tank.

  Cross:
  Hp thấp hơn Fawkes thì phải. Vũ khí có thể đc sửa đổi cho phù hợp. Có thể mặc T-51b nên Khá mạnh ( T-51b là loại giáp mạnh nhất game ). Khi được đưa những món đồ tăng chỉ số cho Cross thì Cross trở nên mạnh hơn cả Fawkes. Và có thể sneak được. Điểm yếu là chỉ có dòng karma Good lấy đc và khi trở neutral thì bỏ mình nên ko có vụ lấy bỏ Good thành Evil đc.
  Follower loại Tanker, Support

  Charon:
  Vũ khí có Combat Shotgun và Lead Pipe. Nói chung là cho nó cái armor nào chứ cái mặt ghoul nhìn xấu quá = =. Điều làm Charon khác với những Follower khác là Charon sneak được và có chỉ số kĩ năng Sneak rất cao. Cho Charon những súng cao cấp của dòng Small Guns ( Blackhawk,... ) Hoặc Energy Weapon VD. Vengeance và cả Big Guns ( Minigun ). Nói chung là rất cân bằng và rất dễ chỉnh sửa để cho phù hợp với nhiều tình huống.
  Follower Loại : Versatile

  Jericho
  - một phiên bản yếu hơn của Charon.
  DOGMEAT - Nên dùng nếu có Broken Steel. Dogmeat đc rất nhiều người chơi sử dụng ko phải để chiến đấu mà để làm việc lặt vặt như kiếm đồ ( súng, đạn ) trong những nơi có ổ khóa Very Hard, v.v... Với Broken Steel xài Perk Puppy sẽ cho những Dogmeat con với health 1000, tiện dụng hơn..
  Follower loại : Support
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
 14. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  BOBBLEHEAD

  Chỉnh sửa từ bài của Kretol

  [spoil]

  Là những cái đầu lắc lắc ấy, vui lắm ^^

  Những cái đầu này sẽ giúp bạn tăng một chỉ số nhất định, nếu đó là 1 trong những S.P.E.C.I.A.L thì sẽ tăng 1, còn nếu nó là kĩ năng thì sẽ tăng 10.


  Bobblehead - Strength : Trong nhà cha Lucas Simm ở Megaton, trên cái bàn phòng ngủ ấy, sẽ thấy.

  Bobblehead - Agillity : Trong Republic of Dave, vào Museum of Dave, nó ở trên kệ.

  Bobblehead - Endurance : Deathclaw Sanctuary, ngay chỗ gần cửa vào, bên trên một đống xác chết.

  Bobblehead - Intelligence : Trong Rivet City, Science Lab, ngay cái bàn làm việc của Doctor Li.

  Bobblehead - Charisma : Trong Vault 108, Cloning Labs, trong cái phòng có nhiều giuờng. Mấy cái vault thực ra rất mệt óc, thôi thì mọi người cố gắng lục đi = =

  Bobblehead - Luck : Arlington North, trong Arlington House, ở trên cái kệ trong hầm. Khu nghĩa trang này đã đi qua là không thể nào quên được, cái nhà Arlington House nằm ở trên cùng của ngọn đồi.

  Lucky 8 ball:
  có giá trị tương đuơng với Bobblehead - Luck, tuy nhiên chỉ có tác dụng khi bạng mang theo bên người. Dù sao thì nó cũng rất nhẹ, chỉ 1 Wg, mang theo cũng chẳng nặng hơn. Sau khi bạn hoàn thành nhiệm vụ Big Trouble in Big Town ở Bigtown và chống trả được cuộc tấn công của Mutant, hãy vào bệnh xá của Red ( Red's clinic ) và tìm cách chữa trị cho 1 npc có tên là Timebomb ( với điều kiện là nhân vật phải có kĩ năng Medicine từ 40 trở lên ). Sau khi chữa trị cho Timebomb thì hãytthheo anh ta ra ngoài, hoàn thành vài mẩu đối thoại và bạn sẽ nhận được Lucky 8 ball như một lời cảm ơn.

  Bobblehead - Big Guns : Fort Constantine, CO Quarters ( Cái bungalow nhỏ nhỏ ấy :D )

  Bobblehead - Small Guns : National Guard Depot, National Guard Armory, trong cái hầm chứa bị khoá. Mở cửa Armory bằng cách lên lầu 3, đi qua Depot Training Wing và cái Depot Office. Đây là Bobblehead khó lấy nhất game, chính sware cũng phải mất cả gần 4 tiếng mò mẫm mới lấy được. Chú ý mấy cái công tắc.

  Bobblehead - Barter : Evergreen Mills, khu Market Bazaar, phòng bên phải của Smiling Jack, gã bán tạp hóa cố gắng tỏ ra thân thiện với mình.

  Bobblehead - Energy Weapon : Trong phòng của thằng Autumn, khu 2C Raven rock. Hãy cố lấy nó khi làm nhiệm vụ The American Dream, sau này không vào được nữa đâu.

  Bobblehead - Explosives : WKML Broadcast Station, Sealed Cistern ( Cái hầm bên cái trạm ấy ) Hình đây :

  Bobblehead - Lockpick : Bethesda Ruins, Bethesda Office East, cái phòng có cái đèn đã bật. Khu vực này khá nhỏ, nên cái bobblehead này cũng rất dễ tìm

  Bobblehead - Medicine : Vault 101 - Phòng của Ba mình, trên cái bàn. Cần chú ý vì đây là bobblehead dễ lvafvaf cugnx dễ quên nhất. Tốt nhất là nên lấy nó khi còn đang ở trong Vault 101, hoặc sau này lúc làm nhiệm vụ Trouble on the Homefront.

  Bobblehead - Melee : Dunwich Building, Virulent Underchambers, gần chỗ thoát khỏi Dunwich ( cứ vào đó, chạy một vòng tới lúc ra kiểu gì cũng gặp ).

  Bobblehead - Repair : Cần có 50 Lockpick, nhà của Evan King, trong Arefu ( nhiệm vụ Bloob ties ).

  Bobblehead - Science : Vault 106, Living Quarters, trên cái kệ, phòng phía bên phải. Sware: thực ra chỗ này hơi phức tạp, nhưng nếu mò khoảng 5 -10 phút là kiẻu gì cũng tìm được ^^.

  Bobblehead - Speech : Paradise Falls, Eulogy's Pad, trên cái bàn.

  Bobblehead - Unarmed : Trong Rockopolis, một địa điểm khuất khỏi tầm nhìn người chơi, thậm chí không được đánh dấu trên bản đồ, gần xác của Argyle. Vị trí : Bên tây trái của Smith Casey's Garage.

  [/spoil]
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/10
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này