[The Verge] Cuộc chiến Steam vs. Epic Store: Part 2 Shenmue III

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi creativealtair, 12/6/19.

 1. Masterchiefs

  Masterchiefs Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/12/08
  Bài viết:
  5,711
  Nơi ở:
  Pandora
  Đúng, so sánh nó với đối thủ nhiều kinh nghiệm của nó là khập khiễng. Thế nên trước khi lâm chiến, nó nên lẳng lặng mà tự cải thiện mình thay vì đi chọc giận một bộ phận lớn của cộng đồng. Thay vì bô bô ba ba "tao đếch quan tâm người dùng" thì nó nên tập trung vào những thứ tích cực hơn cho người dùng.

  Chung quy mình ghét Epic vì cái thái độ, vì nó hành động như thể nó là đấng cứu thế của PC gaming. Muốn biết đó có phải là sự thật hay không, cứ nhìn xem hiện tại Microsoft đang chọn hợp tác với ai. Thẳng nào chả muốn profit, profit sao để đừng lộ mấy trò xấu xí của mình là được.
  Mình đã nói rõ ràng mình nói trên phương diện khách hàng. Mình hiểu ở góc nhìn developer, bà chị dev làm game Kine độc quyền Epic nói thẳng thừng không có Epic thì game không tồn tại. Mình hiểu 100% vì sao chị lại lựa chọn như vậy. Điều đó không có nghĩa mình bắt buộc phải sử dụng Epic vì tội nghiệp hay thương hại dev. Mình không ghét indie dev, mình chỉ không ưa Epic. Nếu dev muốn mình thưởng thức sản phẩm của họ, thì việc của họ là thu hút mình, mình là khách hàng chứ không phải AI trong game stealth action, bị dụ tới đâu là mò tới đó.
  Vụ nó ăn chặn artist dota mình không rõ nên không bàn đến.
  Và mình sẽ tán thưởng nó sau này, khi mà nó cải thiện, khi mà nó bắt đầu consumer friendly.

  Cũng như mình từng chửi No Man's Sky như chó vào 2016, đến 2018 chơi lại thì khen nó vì thực sự game khá hay ở tình trạng hiện tại.

  Cũng như mình từng chửi Uplay như chó vì trước đây nó không cho mình chơi Splinter Cell Conviction offline, hiện tại mình lại cống tiền cho MTX trong Siege đều đều.

  Cũng như mình từng chửi Ninja Theory vì làm ra cái game DmC như cục cứt, đến giờ họ thành favorite dev của mình vì đã làm ra Hellblade.

  Cũng như mình từng chửi chung game visual novel Nhật Bản là vớ vẩn, cho tới khi mình chơi Phoenix Wright.

  Hãy cho thấy dấu hiệu tích cực của Epic store và mình sẽ thay đổi ý kiến. Không có chuyện mình phải tha thứ cho nó khi mà nó có "tiềm năng", hãy thực hiện.
  Không có Steam và XBLA thời kỳ 2012-2014 thì nền game indie không được như ngày nay. Terraria, Binding of Issacs, Spelunky, Don't Starve... là các indie hit tiêu biểu một phần nhờ vào tính phổ biến của chúng, chúng phổ biến nhờ vào word of mouth, word of mouth sinh sôi từ việc dễ tiếp cận game. Nghĩ xem platform nào giúp người dùng tiếp cận indie game dễ dàng nhất?

  Ngó thử các game top selling tháng 4 mà Valve chính thức công bố, đếm xem có bao nhiêu trong số đó là game indie

  https://steamcommunity.com/games/593110/announcements/detail/2565275416677184326
   
 2. Kira_h2c

  Kira_h2c Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/7/08
  Bài viết:
  1,844
  Nơi ở:
  h2c1989
  Éo ghét epic chỉ ghét cái nó làm mình ko mua đc metro giá 480 ngàn và bây giờ phải ngồi chờ sale. Sry vì ngân sách mỗi tháng chi cho game ko tới 500 ngàn.

  Cái đợt sale mới đây của epic quá thơm, cộng thêm việc nó đem mấy game của ps lên pc rất đáng khen. Nhưng mà mình ko mua đc game nào vì nó ban mẹ visa của mình chỉ vì mình ở VN. Ấm ức hổm rày. Éo mẹ.
   
 3. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Tôi nghĩ không có nguyên tắc nào bắt buộc cạnh tranh thì phải lẳng lặng im im tự cải thiện mình, nhất là khi cạnh tranh với đối thủ đang là bá chủ thị phần và đã có kinh nghiệm lâu năm. Thương trường là chiến trường. Cứ cho là 3-4 năm nữa Epic tự cải thiện mình đến thành ngang bằng (chưa dám nói là hơn) với Steam đi nữa cũng chẳng có cơ sở nào để có thể hi vọng người dùng sẽ chọn Epic thay vì Steam, mà nếu đã vậy thì còn gọi gì là cạnh tranh, gọi là tự sát thì đúng hơn. Tại thời điểm hiện tại, một game mà up lên cả Steam và Epic thì 99% người dùng vẫn sẽ chọn Steam, nghe thì có vẻ công bằng, thích mua ở đâu tuỳ người dùng cơ mà, nhưng với Epic đấy là tự sát nên họ không thể đi theo con đường đấy, sao lại cứ chỉ trích cái vấn đề mua game ex?
  Còn chuyện phần lớn cộng đồng tức giận thì tôi xin nhắc lại lần nữa chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy phần lớn của cộng đồng tức giận hay thậm chí care về vụ Epic vs Steam này cả.
   
 4. quadan

  quadan Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/8/09
  Bài viết:
  1,916
  Ủa vậy người ta tự code để giá tự động thay đổi theo mong muốn được à. Nghe ở trên thì có vẻ là phải tự tính tự làm bằng tay. Nếu ko code được thì đâu gọi được là framework.
   
 5. DkMuShiClone

  DkMuShiClone Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  18/4/19
  Bài viết:
  87
  Tôi không hề phủ nhận việc steam có phần vực dậy pc gaming trong lúc tăm tối, tôi đồng ý là epic nó có những khiếm khuyết và việc dùng store nào là lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng phê phán 1 cách xây dựng hoặc ít nhất là có ý tốt. Có những thành phần sẽ rất hả hê khi epic dẹp tiệm, khi những studio dám từ chối bán trên steam phá sản. Tôi đơn giản là thấy ngứa đít với những đứa hãm lồn như vậy thôi
   
 6. Donkilong

  Donkilong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/06
  Bài viết:
  285
  Mình không thích Epic bởi chính sách Exclusive giởm đời mua thằng game đã xong rồi.
  Nếu muốn hit, muốn Exclusive xịn sao không làm như xbox, ps4, nin là bỏ tiền vào đâu tư cho các dev 3rd party từ giai đoạn phát triển, tất cả đều vui.
  Cảm giác Epic làm ăn kiểu chụp giựt quá.
   
 7. Masterchiefs

  Masterchiefs Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/12/08
  Bài viết:
  5,711
  Nơi ở:
  Pandora
  Không có luật nào cấm nó phải tỏ thái độ, nhưng nếu nó thông minh thì sẽ biết rằng nên tối thiểu những hành động làm playerbase phật lòng.
  Quote lại comment của Kronpas vài trang trước
  Theo bác thì một cái platform sở hữu số lượng người dùng có library trăm nghìn game không nhỏ có thật sự BỎ Steam để dùng Epic không? Đó là chuyện bất khả thi, Epic chỉ có thể hy vọng tìm được audience mới nhỏ tuổi từ Fortnite hoặc vừa mới chân ướt chân ráo lên PC, chứ không thể nào yêu cầu người dùng Steam shift del tài khoản của mình chỉ để dùng Epic. Nếu đó là mục tiêu của nó thì đúng là nó đang tự sát đấy lol.
  Bởi vì cộng đồng đã chỉ thẳng rằng họ không thích việc Epic mua game ex. Đấy là lời bào chữa chứ không phải là giải pháp. Bởi vì họ đang muốn đấu tay đôi với Steam nên chiêu trò của họ phải được người dùng chấp nhận?? Đâu ra cái logic đấy?

  Nhìn lượt dislike.

  https://www.kickstarter.com/projects/ysnet/shenmue-3/posts/2532170

  Nhìn lướt comment

  https://www.reddit.com/r/Games/comments/b3etqw/the_outer_worlds_and_control_will_launch_on_the/

  Đọc thread thử xem có bao nhiêu comment ủng hộ Epic.

  https://clips.twitch.tv/JoyousTalentedChamoisBleedPurple

  Bungie đá xoáy Epic
  Ý của mình là Steam dọn cho nguyên liệu, hướng dẫn và chế biến ban đầu, nhưng dev cũng phải biết rõ quy trình chế biến, nêm nếm gia vị và nếm thử trước khi hoàn thành món ăn. Valve tạo đòn bẩy nhưng bản thân dev cũng phải tự chịu trách nhiệm cho sản phẩm của mình.
  Bản thân mình cũng không thích blind hate đâu. Mình là mod group game BQ trên FB và cũng phát mệt với vô vàn comment chê bai Epic, đặc biệt quả client có spyware đã được chứng minh là vô căn cứ vài lần. Ghét thì ghét cho đúng chứ không phải ghét đến mức đi chém gió về nó.[/QUOTE]
   
 8. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Bạn có thể không thích chứ tôi thấy đấy là chuyện hết sức bình thường. Trên itch.io cũng có đầy game hoạt động theo kiểu đấy, người ta up game lên chờ xem có ai thầu hoặc đầu tư thì đầu quân qua đó. Nói chung có người không thích có người thấy bình thường thì tại sao cứ phải nâng lên thành mọi người với phần lớn đều ghét?
   
 9. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
 10. xXSmILeXx

  xXSmILeXx Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/07
  Bài viết:
  477
 11. Masterchiefs

  Masterchiefs Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/12/08
  Bài viết:
  5,711
  Nơi ở:
  Pandora
  ... chính xác là bác đang nói về cái gì vậy? Game trên itch có vụ hứa hẹn sẽ ra trên platform 1, xong đùng 1 phát thông báo ra trên platform 2???
  Nếu đang nói vấn đề pháp lý về vụ KS bảo là sẽ cho key Steam thì khỏi, bởi bác không hiểu lý do vì sao mình đưa cái link trên.
   
 12. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Lại một lần nữa. Tôi cũng đến phát chán rồi
   
 13. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Giờ chán bm ra ấy, quanh đi quẩn lại cũng là tao ghét = nhiều người ghét, mọi người đều ghét.
  Giải thích, show bằng chứng cho ông A xong đến lượt ông B nhảy vào, vẫn y chang, hết ông B lại tới ông C
   
 14. Donkilong

  Donkilong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/06
  Bài viết:
  285
  Như vài tôi post, game trên itchi.io là dạng demo gọi vốn đó. Nếu Epic chịu tìm kiếm thì chắc chắn sẽ tìm đc các game third party tiền năng nhueng không đủ tiền phát triển.
  Bơm cho bọn nó làm Exclusive thì có phải ngon không ? Hay thậm chí các dự án chưa công bố của các Star Indie dev cũng tốt , rót tiền vào phát triển mới lâu dài đc
   
 15. kevinzheng

  kevinzheng Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Bài viết:
  3,478
  [/QUOTE]
  Cộng đồng ở trên là cộng đồng ng xài Steam, chứ ko phải cộng đồng ng chơi PC. Epic nó đi theo hướng muốn cạnh tranh thì cần có cái mà thằng khác ko có nên nó chơi bài ex. Target của nó là những ng thích game ex đó thực sự, bất kể là đã dùng Steam hay Gog hay Orgin hay j đó chưa, xa hơn thì muốn tạo mindshare để ng dùng nhắc đến PC ko còn nhắc đến Stem ngay nữa.

  Cần khẳng định lại chiêu trò trừ phi phạm luật, còn đâu chẳng có j là đẹp với ko đẹp. Ai ghét thì là ko đẹp, ai thích hoặc ko quan tâm thì là đẹp. Vậy nên là ng tiêu dùng thấy nó hợp với mình thì mua, ko thì thôi chứ cứ vì ghét nó nên bảo nó chơi ko đẹp thì chuối quá.
   
 16. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  itch.io phần lớn là indie, mà indie không thể làm mũi nhọn để cạnh tranh được. Để tôi quote lại luôn cái post từ bên def Steam
  Dĩ nhiên Epic có thể lựa chọn bỏ vốn cho indie nhưng hiện tại cách này hiệu quả không cao, hơn nữa indie sức hút không thể bằng AAA, làm sao có hiệu quả được? Đầu tư cũng phải cân nhắc hiệu quả chứ đâu phải cứ đầu tư lấy tiếng là xong. Vụ SNK đòi hơn 1tr bản cho Samurai Shodown chả bàn rồi đấy thôi, nếu có thể Epic nó deal tầm 2tr bản là SNK bật đèn xanh ngay nhưng tại sao nó không dám deal cao thế? Chuyện cơm áo gạo tiền cả mà sao ông cứ đòi phải thế này thế kia? Hỗ trợ indie không có nghĩa là cái gì cũng phải ưu tiên indie, Epic nó kinh doanh chứ có làm từ thiện đâu.
  Ông cứ đòi phải phát triển lâu dài, ok, nhưng không phát triển trong ngắn hạn thì lấy đâu ra mà dài, có khi chưa kịp dài đã chết nhăn răng ra rồi.
   
 17. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  À giờ mới đọc cái đoạn này, hồi Keiji Inafune kickstart cái No.9 cũng hứa hẹn sẽ có bản Vita và 3DS xong cuối cùng là... đếch có đấy. Lão cũng ăn chửi scam các kiểu.
  Có bị ai kiện chưa thì tôi không biết.
  Kiện tụng mấy cái vấn đề kickstart này tôi không rành và hình như cũng chưa từng có tiền lệ? Thế thì biết chém cái gì ở đây?
  Hơn nữa pháp lí hay kiện thì cứ để backer họ tự lo chuyện của mình đi. Kể cả có kiện ai thắng ai thua còn chưa biết cơ mà.
   
 18. Nikomen_Aisha

  Nikomen_Aisha Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/4/06
  Bài viết:
  5,583
  Nơi ở:
  NarutakiSou
  Vcl wall of text, chủ nhật có khác =))
   
 19. V_B_N

  V_B_N Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  2/6/09
  Bài viết:
  13
  Thêm chút hình cho nó sinh động :-)/\:-)
  1.jpg
   
 20. Rain_Dance

  Rain_Dance Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/4/08
  Bài viết:
  666
  Nơi ở:
  Con phố nhỏ

Chia sẻ trang này