[The Verge] Cuộc chiến Steam vs. Epic Store: Part 2 Shenmue III

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi creativealtair, 12/6/19.

 1. mashimuro

  mashimuro Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/11/04
  Bài viết:
  4,674
  Thì ra có tranh luận, mà sao vào trang 2 lại thấy xác chết :6cool_surrender:
   
 2. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Ông bị thiệt hại mất bao nhiêu vnd mà bảo nó chơi bẩn? Cùng lắm thì nó là chiến lược gây ức chế cho những người đã pre order trên Steam, mà kinh doanh nhiều khi thay đổi xoành xoạch ra là chuyện không có gì lạ. Kể cả ông bảo nó hám tiền tôi công nhận nhưng cá nhân thấy hám tiền chả có gì xấu nhất là khi đang nói chuyện kinh doanh.
   
 3. Donkilong

  Donkilong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/06
  Bài viết:
  306
  https://arstechnica.com/gaming/2018...may-drive-its-battle-bus-past-googles-30-cut/

  Tiền RnD máy là tính vào chi phí sản xuất Console, tiền lời bán Console thì đã thu hồi vốn cái chi phí này và có lời, thế còn tính cái chi phí này cho Developer làm gì ? một cổ 2 tròng ? Tôi không bảo làm cái Store nó tốn như làm console, nhưng tôi đang phản biện lại ý của ông là Steam làm cái store và maintain không tốn một xu nên 30% là không xứng đáng. 30% có thể nhiều và cái đó khiến Steam bắt đầu đi đầu tư các cái linh tinh như VR nhưng chắc chắn tiền maintain cái Steam tốn hơn Epic store bây giờ.
   
 4. Nikomen_Aisha

  Nikomen_Aisha Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/4/06
  Bài viết:
  5,596
  Nơi ở:
  NarutakiSou
  Tạo drama cho fan chứ tôi thấy chả có vấn đề gì, thêm nữa cái phần nhiều chỉ trích ấy lại éo bao giờ mua cái game đó mà chỉ thấy có drama chửi cho sướng mồm thôi, như backer shenmue đấy. Với lại đây là cạnh tranh làm ăn, kể cả như bọn $ony suốt ngày kêu gào là for the player nhưng rốt cuộc đều quy về tiền, thằng nào tiền mạnh nó mua đc thì bọn dev lại có một khoản để bù và chi phí, thích thì cứ chửi bọn dev hám tiền, bọn epic nó chả làm gì sai pháp luật mà suốt ngày cứ dìm nó xuống bùn để nâng tầm cái steam lên, đây trong khi thằng epic nó vác đc game ex của bọn sony lên, nhưng vì time ex éo lên steam nên đòi crack cho chết mẹ cái game đi.
   
 5. Vnmember0

  Vnmember0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/6/12
  Bài viết:
  425
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Thôi cãi nhau chi cho mệt thằng Valve qua chục vụ epic rồi nó cũng im im vậy rồi ai cũng về nhà nấy. Hơi đâu mang tính năng ra mà so. 30% hay không thì thằng pub hoặc dev indie nó nhắm ăn được thì mới làm ăn với Steam hay Orgin, Uplay etc. Không thì qua Epic với Discord store mà thằng Discord có 10% mà chả thấy tăm hơi đâu. 30% mà có cái gì hơn thì vẫn làm ăn thu hồi vốn đập vô cái 30% đó hơn là 12% mà không thu được nhiều. Thằng Discord store là một ví dụ.
   
 6. lehmanbear

  lehmanbear Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/12/10
  Bài viết:
  2,687
  Vl so sánh tính năng Steam ra 10 năm mới có với cả Epic ra 6 tháng.
  Quan trọng là cái 10 năm đấy là năm bn và 6 tháng là năm bao nhiêu.
  Ngu vkl.
   
 7. kevinzheng

  kevinzheng Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Bài viết:
  3,506
  Sao ko tính, dev làm game trên OS của console, thế lúc nó có trục trặc trong quá trình làm thì thằng manufacture ko phải cắt ng ra support cho dev à? Rồi mỗi dev làm thì manufacture nó cũng phải gửi dev kit cho từng thằng, hướng dẫn này nọ, thì cũng là tiền cả? Việc player mua console chả lq j đến việc dev phải trả tiền để dc đưa game lên console cả, quyền lợi player với dev = nhau thì sao lại có 1 bên mất bên ko?

  Tôi chưa bao h bảo store maintain ko tốn 1 xu nhé, nhưng mà chắc chắn là ko xứng 30%. Dev trên PC là làm game trên Window chứ đếch làm trên steam. Steam chả hỗ trợ chó j cho dev lúc làm game cả, chỉ có làm xong rồi mà muốn đưa lên Steam mới dc hỗ trợ để add DRM vào, Steam nó cũng éo mất tiền để có cái OS luôn.
   
 8. Nikomen_Aisha

  Nikomen_Aisha Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/4/06
  Bài viết:
  5,596
  Nơi ở:
  NarutakiSou
  Thì bởi ai thích store nào thì mua store đó chả ai ý kiến, tôi mua store sony từ hồi nào đến giờ có review hay workshop éo gì, thậm chí ko có refund, đầy người vẫn mua,sale vẫn tăng ầm ầm, đây cứ phải chửi thằng epic và xoáy vào cái store cái đã.
   
 9. kevinzheng

  kevinzheng Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Bài viết:
  3,506
  Có refund nha, chỉ là chưa down game về mới dc refund =))
   
 10. Nikomen_Aisha

  Nikomen_Aisha Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/4/06
  Bài viết:
  5,596
  Nơi ở:
  NarutakiSou
  Refund ncc kiểu đó nói làm mẹ gì, có cũng như ko.
   
 11. Fhantom_chaos

  Fhantom_chaos Gameover

  Tham gia ngày:
  9/3/09
  Bài viết:
  1,733

  LOL Say no to Epig
  trước các hãng game chỉ cần phải đưa tag PC giờ phải ghi rõ tag Steam cho nó đỡ bị nhẩm vào với bọn hủi
   
  viendu and BananaSkin like this.
 12. kevinzheng

  kevinzheng Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Bài viết:
  3,506
  Nói vậy chứ, lỡ đâu miss click hoặc mua xong hối hận muốn mua game khác vẫn có cơ hội làm lại =))
   
 13. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Nếu chỉ là việc dev thích store nào thì đưa lên đó thì nó lại đơn giản.
  Nhưng cái vụ Metro nó phức tạp ở chỗ là xuất hiện sự giành giật trực tiếp từ store chứ không phải chỉ là chờ dev họ tự up game lên. Giờ 2 thằng Epic với DS nó thoả thuận có lợi với nhau nhưng anh Steam thì chả có động thái gì hết nhưng lại cứ muốn kết quả có lợi cho mình. Game mà up lên cả Steam và Epic thì 99% người ta vẫn mua trên Steam thì còn cạnh tranh nỗi gì, cho nên Epic bắt buộc phải độc quyền. Trong khi đó Steam không cần độc quyền Metro chỉ cần Metro có trên store của nó thôi là đủ kiếm bộn rồi, mà với thực lực của nó thì deal với DS có khó gì, nhưng nó chẳng làm.
  Xong rồi vì vụ đó một số người chửi dev với Epic thế nọ thế kia tôi thấy chả hợp lý chút nào.
   
 14. quanzi_1507

  quanzi_1507 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  3,239
  Nơi ở:
  ACDC Town
  Suggestion dựa vào AI không ai biết cơ chế hoạt động thế nào nên nhiều game AAA tần suất xuất hiện trên store ngày 1 nhiều, dev indie cắn răng cắn cổ kéo cái game lên Steam, nếu bay ra khỏi cái list New & Trending mà ko lọt vào Top Selling thì xem như ko ai biết ko ai hay luôn. Nhiều anh dev indie tự nhiên giảm hơi 1 nửa doanh số nhờ cái "AI" của Steam mà không biết lý do tại sao, hỏi Steam thì chả khác gì hỏi cái máy trả lời tự động:

  https://www.pcgamer.com/a-steam-bug-has-reportedly-halved-the-revenue-of-some-indie-developers/

  Xin lỗi chứ curator list nhiều thằng recommend game vớ vẩn, mà có thời gian xem curator's list thì lên Youtube hay Twitch xem hoặc đọc review từ mấy trang review còn hợp lý hơn.

  "Hệ thống review chi tiết" nên thả cho dân tình nó tha hồ review bomb lúc nào tùy thích, dev nó chửi mới chịu fix. Xong rồi nhiều thằng review troll, review 1-2 từ dev nó flag xin gỡ cũng không cho gỡ vì lý do "Game AAA cũng bị chưa đến lượt game nhỏ như mày phải xoắn". Forum hỗ trợ kiểu nửa vời không cung cấp cho dev và pub hỗ trợ theo dạng ticket nên gặp vấn đề gì mà ko trả lời trong vài giờ là nó auto review đỏ đòi dev phải reply hỗ trợ ngay. Trả lời xong thích thì để đỏ, ko thích thì refund lượn thẳng, dev dính cục negative review chả biết trách ai.

  https://www.polygon.com/2018/10/19/17959138/steam-valve-developer-support-pricing-reviews
  (kéo xuống đọc phần review)

  Tính năng thì nghe nhiều và hay nhưng thực tế không có cái nào thiết yếu đến mức không có thì không chơi game được.

  Nó hành dev như hành bã không thấy ông nào bênh vực. Dev nó nghỉ chơi qua Epic thì bảo là tham lam, phản bội. Game mấy ông chơi là do dev nó làm nên nó càng bị hành, tiền thu càng ít thì lại càng bày ra mấy trò làm tiền để bù lại thôi.
   
 15. Donkilong

  Donkilong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/06
  Bài viết:
  306
  Tôi tranh luận là tiền làm OS , Hardware được thu lại từ tiền bán máy rồi đấy là một khoản không dính dáng gì tới tiền maintain Xbox va PS store. Hơn nữa việc Xbox one và PS store support dev 3rd lúc làm game không có bằng chứng. Khả năng cao là trừ hàng quan trọng hoặc đối tác lâu dài của Xbox với PS thì dev bình thường phần lớn chỉ được mỗi cái test hợp chuẩn để đưa lên được Xbox 1 và PS 4.

  Review hiện tại đã được sửa lại để rule out toàn bộ review bomb theo hướng negative, ngay vụ Metro tính năng ý đã active. Như tôi đã nói những cái Steam làm có thể chưa tốt nhưng bảo nó không làm gì , không contribute gì cho cộng đồng là không đúng, và thực tế là Steam và Valve vẫn đang hoàn thiện chức năng đấy ngày càng tốt hơn. AI là cái rất khó làm đúng và tốn rất nhiều tiền để nghiên cứu đến cả gợi ý trên Amazon còn rất bullshit. Curator list subscribe thằng nào là tuỳ mình, cái thiếu là gợi ý cả Curator luôn. Epic định học hỏi cái này và có hướng đi đúng đắn là dùng hàng Curator có tiếng (Streamer, Youtuber). Và cũng nhờ Steam mà rất nhiều game niche, indie trở nên phổ biến. Cũng một phần nhờ Steam mà game của dev Japan bắt đầu đổ bộ lên PC nhiều hơn : https://www.pcgamer.com/how-japan-learned-to-love-pc-gaming-again/

  Nguoc lại tính năng Stream rất là tiềm năng và review In home Stream của Steam là rất tốt. Ps 4 và Xbox giờ đều có và sắp có Remote Stream nhưng ngoài ra không thằng nào làm.

  Chửi Steam thu nhiều tiền cũng được, đấy có thể là fact. Nhưng chửi Steam không làm gì chỉ ngồi thu tiền thì là một chỉ trích không công bằng
   
 16. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Không Epic thì cũng ko GoG, ko Origin, ko Discord thôi chứ có mẹ gì đâu mà cứ phải tự sướng từ hôm qua đến giờ, mắc mớ gì Epic là hủi còn 3 thằng kia thì không =))
  GoG được ưa thích thế sao không quăng game lên đó cho hợp ý dân =))
  Ăn gạch đầy mặt cả ngày xong vẫn cố chữa thẹn, lấy Samurai Shodown ra không ăn được thì lôi Tales ra, toàn xuyên tạc vớ vẩn. Khéo ngày mai có game Discord only chắc cũng lại bảo đấy say no to Epig đấy =))
   
  Nikomen_Aisha thích bài này.
 17. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Bọn nó bán máy nhiều khi còn phải chịu lỗ, lấy tiền service ra để bù lại chứ nói nhờ hardware mà bọn nó kiếm được thì hơi quá.
   
 18. quanzi_1507

  quanzi_1507 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  3,239
  Nơi ở:
  ACDC Town
  Khách hàng của Steam là cả dev và publisher lẫn người dùng nhé. Anh quan tâm đến người mua game lo tận răng rồi thả cho dev sống chết mặc bây thì dev nó chạy sang store khác có gì là lạ?

  Đó mới là vụ review bomb. Còn review troll, review meme thế nào?

  Vậy chi tiền làm cái tính năng bullshit đó làm hụt thu nhập của người ta rồi có đền bù hay giải thích gì không? Tiền thì vẫn thu đủ 30%.

  Cái tính năng curator của Epic là opt-in, anh trả tiền tôi lo quảng cáo giùm game anh. Giờ cái chức năng curator của Steam tôi phát hành game trên đó không dùng thì có opt-out được không? Bớt 5% phí chẳng hạn?

  Mấy cái này tôi cũng dùng và cũng thấy nó tốt.

  Chửi vì cái mô hình của Steam giờ rất là ít rủi ro. Hành dev không thằng nào dám lên tiếng, có lên cũng không nhiều báo dám đưa tin. Không có Epic nó cạnh tranh thì cứ đều đặn thằng nào ra game trên PC là phải cúng cho anh 30% doanh số.

  Epic nó bốc Exodus phát là Steam phải review ngay lại cái tỉ lệ ăn chia của mình. Tất nhiên vẫn chỉ là cho đám AAA. Còn dev indie cứ yên tâm chưa đến lượt. Chú không ra trên platform của anh cũng chết, chú ra mà không lọt vào top selller cũng chết.
   
 19. kevinzheng

  kevinzheng Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/3/09
  Bài viết:
  3,506
  Hả? Sao ko dính? Tiền bán máy là bán cho khách hàng chứ có bán cho dev đâu? Sao thằng Sony MS lại phải làm platform không công cho dev? Cái việc support nó là fact luôn chứ éo cần = chứng. Ông làm NPH game online chỉ cần tích hợp API thôi mà còn lỗi lên lỗi xuống, cần dev hỗ trợ. Đây dev nó làm việc với cả 1 platform vừa phần cứng lẫn phần mềm mà lại ko cần hỗ trợ từ NSX thì lại kinh quá? Đang làm lỗi phần cứng hoặc lỗi OS thì làm như nào?
   
 20. quanzi_1507

  quanzi_1507 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  3,239
  Nơi ở:
  ACDC Town
  Hardware PS3 Sony bán lỗ trên mỗi unit nhé, thu lại kiểu gì? PS3 build $805 bán $599 lúc launch. PS4 bán $399 thì tiền parts và nhân công đã $381 rồi, chưa kể phân phối, PR các kiểu.

  https://v1.escapistmagazine.com/news/view/129793-PlayStation-4-Costs-Sony-381-To-Build

  Console bọn nó chi tiền R&D nhiều, bán máy lỗ cũng ok vì sẽ thu lại = 30% tiền bán game. Mấy kênh phân phối đĩa vật lý như BestBuy các kiểu thu 50% cũng ok đi vì nó phải thuê mặt bằng, nhân công. Nên dev nó akay Steam cũng phải thôi.

  Steam đợt Steam Machine chém gió kinh khủng làm bao nhiêu anh hardware manufacturer bu vào tưởng sẽ góp phần làm thay đổi tương lai PC gaming. Xong bị nó ngâm như ngâm ticket vì delay làm Steam Controller mãi không xong. Đến khi ra thì phần mềm như hạch. Dev không mặn mà port Linux nên game có game không. Được 1 năm sau cấu hình máy nó outdated hết rồi các anh bị dụ làm máy lại nắm tay nhau về chả biết đền ai.
   

Chia sẻ trang này