[The Verge] Cuộc chiến Steam vs. Epic Store: Part 2 Shenmue III

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi creativealtair, 12/6/19.

 1. ahcute

  ahcute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  18
  Ừ thay vì phát triển cái store dẻ rách của nó lên cho dc như 1 góc của steam, hoặc là đưa ra giá bán đáng cho người mua cân nhắc như cách mà bao doanh nghiệp vẫn làm khi cạnh tranh lẫn nhau thì nó làm cái gì vậy bạn? Bỏ qua lợi ích của ng mua, đi đêm với dev, ép người mua dùng store của nó.
  Mình dùng từ ép có sai ko? Hay các bạn lại bảo nó có dí súng vào đầu mình ko. Việc nó lựa chọn game có fanbase đông đảo chứ không phải là các game mới phát triển cho thấy điều đó rất rõ ràng.
  Bạn nói thuận mua vừa bán giống như bạn đứng trên vai trò của dev vậy, bạn là người dùng, dev đi đêm với store là việc của dev, thuận mua vừa bán hay ko thì hãy xét xem ng dùng có thuận mua hay ko?
   
 2. ahcute

  ahcute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  18
  Không phải tự nhiên mà cái luật chống độc quyền tồn tại.
  Độc quyền là thứ ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng nhất khi nó bóp chết sự cạnh tranh dựa trên chất lượng sản phẩm - quá trình đem lại lợi ích cho khách hàng
   
 3. ahcute

  ahcute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  18
   
 4. Moe~~~

  Moe~~~ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/11/08
  Bài viết:
  6,863
  Vlu bao năm qua steam exclusive bao nhiêu thằng đéo chửi, giờ epic nó exclusive bảo bị ép mua.
   
  quangkhung_012 thích bài này.
 5. ahcute

  ahcute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  18
  Bạn nên nghĩ tại sao bnhieu thằng excl ko bị chửi nhưng epic thì luôn bị
   
 6. kuteboy99

  kuteboy99 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/4/19
  Bài viết:
  0
  Ờ thì cứ cho là bỏ qua lợi ích người mua đi, thì nó bù lại bằng hỗ trợ lợi ích người bán, có cái mẹ gì đâu?
  Người mua hay người bán cũng là người, việc đéo gì cứ phải phân biệt tao bỏ tiền ra mua tao có quyền, ơ thế bọn dev nó hít khí giời ngồi làm game nên nó không có quyền à? Đối với store mà nói người mua game hoặc người bán game cũng đều là khách cả, giờ Epic nó đưa ra deal ngon cho dev thì dev vác game qua đó là chuyện bt như cân đường hộp sữa có cái mẹ gì mà cứ phải lu loa.
   
 7. Moe~~~

  Moe~~~ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/11/08
  Bài viết:
  6,863
  Bạn nên nghĩ tại sao bnhieeu thằng exclusive trên Epic không bị chửi nhưng Steam thì luôn bị - Dev

  Bớt nói huề vốn và nhảm lồn đi bạn vào ý chính đi
   
 8. V_B_N

  V_B_N Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  2/6/09
  Bài viết:
  13
  Vấn đề muôn thuở; đã là fan thì quan tâm sản phẩm chứ ai quan tâm mua ở đâu! Nếu thằng epic nó phạm luật chống độc quyền thì đã có luật giải quyết, đằng này chưa có thông tin nào nói nó phạm luật :2cool_sexy_girl:Mà fanbase đồng lòng cũng làm dev quắn đít lên đấy; trừ khi fanbase cũng dăm ba phe :2cool_sexy_girl: à quên; bạn đang nhẫm giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ; thằng bán lẻ nào cũng có một hai sản phẩm độc quyền phân phối thôi :2cool_sexy_girl:
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/6/19
 9. quanzi_1507

  quanzi_1507 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  3,236
  Nơi ở:
  ACDC Town
  Thằng nào exclusive cũng bị chửi nhé. Kickstarter Shenmue III lúc gửi survey bọn nó chửi Steam như chửi chó bảo vì sao tôi lại phải cài cái client Steam vào, sao lại phát hành trên Steam, tôi muốn đút đĩa vào máy là chơi được à.

  Cơ mà báo nó ko đưa tin về mấy ý kiến đó, bạn biết vì sao ko? Vì nó ko hot, ko câu đc view. Chưa kể Steam fanboy đông và hung hãn vcl đăng lên chả khác gì rủ khủng bố về nhà.

  Bạn cứ cắm đầu vào cái chỗ người ta chửi Epic rồi rút ra kết luận chỉ có Epic bị chửi còn Steam ko bị chửi.
   
 10. ahcute

  ahcute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  18
  Cái thời đút đĩa theo mình qua rồi, giờ ko ai muốn nũa.
  Tiếp nữa bạn nói steam user đông và hung hãn theo mình là đúng, nhưng một phần cũng tại epic làm những trò khiêu khích kia.
  Rõ ràng là có nhiều store đang cạnh tranh với steam, nhưng ko có cái nào là chủ đề hot để câu view cả
   
 11. quanzi_1507

  quanzi_1507 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  3,236
  Nơi ở:
  ACDC Town
  Cái này hơi bị lầm. Digital copy ~26,000 backers thì physical copy cũng gần 5,000 backers nhé.
  Ừ nên đi đâu cũng gặp tin Epic vs Steam ko phải là vì dân chửi Epic đông, mà vì nó biết đám Steam fanboy sẽ tương tác cực kì tích cực với mấy bài dạng đó. Và lúc chửi nhau sẽ quote link từ trang của nó, traffic tăng thì nó càng sướng nữa.
   
 12. Donkilong

  Donkilong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/06
  Bài viết:
  289
  Steam có hàng exclusive bao giờ đâu :v, Steam có bao giờ trả tiền để là hàng exclusive đâu hoặc câu hàng thằng khác qua đâu.
   
 13. ahcute

  ahcute Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  18
  Lấy physical copy chủ yếu là để sưu tập và đĩa này cũng phải đc đồng bộ vào store đúng ko?
   
 14. Fhantom_chaos

  Fhantom_chaos Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/3/09
  Bài viết:
  1,725
  Steam exclusive =))
  đây là đâu tôi là ai =))
   
 15. quanzi_1507

  quanzi_1507 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  3,236
  Nơi ở:
  ACDC Town
  Sưu tập cũng 1 phần.

  Vấn đề là mở cái đĩa ra chỉ có cái code Steam hoặc Epic thì chả khác gì bản digital kèm cái đĩa kỉ niệm cả. Dân chơi Steam quen thì thấy bt chả có gì phải xoắn.
  Exclusive vẫn luôn có, dev và pub nó chọn Steam vì ko có store nào đủ cạnh tranh cả. Vác lên store khác phiền phức, phí vẫn 30% trong khi bán ế hơn.

  Giờ Epic trả tiền upfront, phí thấp + đảm bảo mày sẽ bán đc xxx bản lại chả chuyển nhà vội.
   
 16. Han9x

  Han9x Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  8/11/15
  Bài viết:
  52
  Giờ mà epic đem đc uncharted vs GOW lên pc mastertard. Nguyện làm seeder kô công nâng bi epic. :9cool_haha:
   
 17. Fhantom_chaos

  Fhantom_chaos Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/3/09
  Bài viết:
  1,725
  Đợi đến lúc đó chắc Sony phá sản cmnr =))
   
 18. lehmanbear

  lehmanbear Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/12/10
  Bài viết:
  2,657
  War mãi đếu chán à bọn hạ đẳng?
   
 19. Donkilong

  Donkilong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/06
  Bài viết:
  289
  Nếu định nghĩa thế thì Steam là Monopoly, tuy nhiên vấn đề là Steam nó thành Monopoly hoàn toàn không phải là do nó bỏ tiền ra mua lại các thằng nhỏ hơn như các ngành khác. Khác hàng đến với Steam vì nó tốt hơn thôi, thực tế là bao nhiêu store mở lên đều không mạnh lên như Steam được

  Steam to thế mà nó có ràng buộc gì bắt bọn nhà phát hành khác chỉ được cho lên store nó đâu, không thể gọi là Exclusive được. Dev được tự do đưa bao bản build lên đâu cũng được. Nhiều game nhỏ được lợi từ Steam là đằng khác như được dùng hệ thống trading card, steam workshop free of charge.

  Với người tiêu dùng thì Steam là thằng cung cấp nhiều game nhất, mua cũng dễ, hơn nữa với Việt Nam mình thì còn được support tiếng Việt nhiều game, nhiều game là do nhóm dịch Việt Nam support qua Steam workshop, support bằng nhiều loại hình thức thanh toán dễ dàng ở Việt Nam.Thời gian gần đây Steam đã chủ động update store với nhiều tính năng tiện dụng, biết lắng nghe feedback. Steam không phải tự dưng mà nhiều fanboy đâu.

  Epic nổi lên là đối chọi của Steam thì cũng tốt, ít ra nó không kiểu đóng của tự sướng như bọn Uplay, Origin. Nhưng những cái nó làm không tốt thì vẫn phải lên tiếng, như vụ mua Exclusive giữa chừng, thà nó góp tiền từ đầu phát hành thì không ai nói. Các Exclusive nó mang từ console về thì ai cũng khen đấy thôi.
   
 20. quanzi_1507

  quanzi_1507 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/06
  Bài viết:
  3,236
  Nơi ở:
  ACDC Town
  Monopoly thì nó ko có động lực gì để thay đổi cả. Khách hàng đến với Steam vì nó tốt nhưng dev buộc phải chọn Steam vì độ ì của dân dùng Steam quá cao. Phát triển store riêng thì ko đủ tiềm và lực nếu ko lôi được bọn khác theo mình.

  Game chỉ ra trên 1 store và ko phát hành ở store khác thì nó là exclusive của store đó. Là lựa chọn của dev hay của pub hay do store nó bỏ tiền thầu về thì cũng là exclusive.

  Nhiều dev indie bị Valve nó đối xử như cỏ rác nhưng con kiến kiện củ khoai, khóc đek ai nghe. Feature nghe mod nhiều thì hay nhưng hơn 30,000 tựa game trên Steam chỉ có tầm 1,100 cái workshop. Mà nếu cần mod thì lên modnexus ko thiếu.

  Giờ hỏi ngược lại nếu game phát hành trên Steam không dùng đến trading card, ko dùng Steam workshop thì Steam có giảm phí cho dev không? Ví dụ anh thu 30% doanh số nếu cung cấp đủ dịch vụ A B C, giờ tôi chỉ cần cái chỗ host game và cloud save thôi thu 12% như Epic được ko?

  Steam nó nhiều fan giờ vì nó tồn tại 15 năm rồi. Origin mới ra cũng bị chửi vì đem Dragon Age II lên store nó, ngừng bán ở Steam nhưng dân tình chửi vì game tệ hơn là chửi game không có mặt trên Steam.

  Ubisoft muốn chơi hài hòa với Steam nên dù phát triển store riêng nhưng vẫn bán game cả 2 bên. Rốt cục dân tình vẫn mua game Ubi trên Steam mặc dù sale ít hơn, dính double-DRM vì "lỡ sở hữu nhiều game trên đó quá rồi". Uplay từ xưa bị chửi và đến giờ vẫn bị chửi.

  Dân VN giờ thấy mua game trên Origin và Uplay giờ quá ư là bình thường. Epic tầm 4-5 năm nữa cũng vậy.

  Origin nó vẫn mở cửa nhận bán game bọn khác thôi nhưng không hỗ trợ dev và pub nhiều như Epic.

  Exodus là vụ cắt ngang ko báo trước, bọn Epic cũng đã hứa sẽ tránh xảy ra lại. Vụ Shenmue này về cơ bản là lúc chi tiền hoàn toàn ko hứa hẹn sẽ lên Steam.
   

Chia sẻ trang này