Thảo luận lịch sử chiến tranh(không chính trị)All in one(đọc kĩ post 1)

Thảo luận trong 'Kho lưu trữ' bắt đầu bởi vietanh797, 24/9/08.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. vietanh797

  vietanh797 †A Faithful Knight† Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  27/5/05
  Bài viết:
  28,460
  Nơi ở:
  Heaven Kingdom
  Cái này không giống bên box cũ
  mình lập ra để anh em bàn luận về lịch sử dựa vào thời kì từng phiên bản của TW không đi ra xa vấn đề kẻo bay đầu không ai cứu được
  thời cổ nhất là Alexander và kết thúc vào Napoleon
  Nghiêm cấm
  -các việc như giới thiệu bản thân chat chit bừa bãi(có topic chat riêng)
  -spam nhảm = 3p do đó nên ai ra đi thì đừng hỏi tại sao
  -không trả lời các bài spam nhảm để có cớ spam nếu trả lời tội nặng ngang spam
  -không chính trị dính vào mình tặng thẻ nếu nhẹ nhàng quá đà là xếp HSV cho 1kp làm quà đó
   
 2. Chamoisking

  Chamoisking Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/9/06
  Bài viết:
  1,858
  Nơi ở:
  GameVN Underground.
  Để mình post vài thông tin về Roman empire mà mọi người hay nhầm lẫn.

  Thứ 1, hoàng đế La Mã đầu tiên là Augustus, tức Gaius Octavius Thurinus hay Gaius Julius Caesar Octavianus. Nhiều người thường nhầm lẫn Gaius Julius Caesar là hoàng đế đầu tiên của La Mã vì tên của 2 người này giống nhau. Gaius Julius Caesar chỉ làm đến quan chấp chính tối cao và chết trước khi lên làm hoàng đế. Hoàng đế La Mã trong tiếng La tinh được gọi là imperator, caesar, augustus. Các hoàng đế La Mã sau này đều được phong tước hiệu đó nên các hoàng đế Domilitan, Nerva, Trajan... vẫn được gọi là caesar.  Thứ 2, đế quốc Byzantine chính là đế quốc La Mã. Nhiều người vẫn hay tranh cãi rằng Byzantine và Roman empire là 2 nước khác nhau vì khác dân tộc, khác tôn giáo, khác cách cai trị nhưng kể từ khi Roman empire bị tách ra làm 2 phần thì cả 2 phần đều được gọi là Roman empire. Hoàng đế trị vì Byzantine empire vẫn được gọi là augustus, caesar, basileus (tiếng Hy Lạp của Imperator). Mặc dù dân chúng và hoàng đế của Byzantine empire đều là người Hy Lạp, nói tiếng Hy Lạp nhưng từ thời cổ đại cho đến hết thời trung cổ, họ đều gọi tên nước mình là Basileia romaion (tiếng Hy Lạp của Roman empire).

  Các nước phương Tây thời trung cổ gọi Byzantine empire là Empire of the Greek, còn các nước phương Đông gọi họ đơn giản là Rûm (tiếng Iran và Thổ Nhĩ Kì của từ Roma). Tên gọi Byzantine empire chỉ xuất hiện từ thế kỉ 16 khi các nhà nghiên cứu thời Phục hưng gọi họ là Byzantium (tên cũ của thành Constantinople), sau đó các nhà nghiên cứu thế kỉ 19 gọi họ là Byzantine empire. Ngày nay, người ta dùng tên gọi Byzantine empire để nói đến Roman empire vào thời kì trung cổ.

  Chính vì vậy nhiều người tưởng lầm rằng đế quốc La Mã sụp đổ năm 476 SCN nhưng đúng ra đến tận năm 1453 SCN thì đế quốc La Mã mới thật sự kết thúc. Byzantine empire đã chiếm lại được Roma vào năm 533 nhưng vẫn giữ Constantinople làm kinh đô và sau đó lại để mất Roma.  Thứ 3, đế quốc La Mã vĩ đại đến nỗi có rất nhiều nước tự nhận là nước kế tục của đế quốc La Mã khi nó bị sụp đổ. Đầu tiên là Charlemagne, hoàng đế của đế quốc Frank, được giáo hoàng phong là hoàng đế La Mã và lập nên Holy Roman empire. Sau khi Byzantine empire sụp đổ, người Ottoman tự nhận là kế thừa của Roman empire (trước đó, Ottoman empire được gọi là Sultanate of Rûm). Các Nga hoàng cũng tự tuyên bố nước Nga là kế thừa của Roman empire và Moscow là Roma thứ 3 (Constantinople là Roma thứ 2). Bulgaria và Romania cũng tự nhận là nước kế thừa của Roman empire. Đến thời kì hiện đại thì vương quốc Italy cũng muốn trở thành đế quốc La Mã và Mussolini thể hiện tham vọng khôi phục lại đế quốc La Mã bằng cách gia nhập phe trục và xâm chiếm Libya, Albania, Hy Lạp, Ai cập, Tunisia...  Thứ 4, vào cuối thời kì cổ đại, đế quốc La Mã đã có giao thương với châu Á. Thương nhân người Hán theo con đường tơ lụa sơ khai đã đến buôn bán, thiết lập quan hệ ngoại giao và thám hiểm châu Âu. Nhiều ghi chép thời nhà Hán được tìm thấy ở Trung Quốc miêu tả về một quốc gia ở xa về phía Tây với hàng trăm tòa thành trải dài trên 7 vạn lý. Sử phương Tây thời cổ đại cũng miêu tả về một dân tộc sống ở rất xa về phương Đông được gọi là Seres, nay được cho là một tộc người của Trung Quốc.

  Cũng vào thời cổ đại, thương nhân Hy Lạp, La Mã, Ai Cập đã theo đường biển đến Ấn Độ và Đông Nam Á buôn bán, thám hiểm. 1 tấm bản đồ thời Ptolemy được tìm thấy có vẽ hình Ấn độ, bán đảo Đông dương và vùng phía Đông Nam châu Phi. Khảo cổ ở Óc eo (An Giang, Việt Nam) tìm thấy các đồng tiền Hy Lạp, Ai Cập. Óc eo từng là một hải cảng thương mại sầm uất của vương quốc Phù Nam từ thế kỉ thứ 1 đến thế kỉ thứ 7 và có thể tàu thuyền Ai Cập, Hy Lạp đã đến buôn bán ở đó.

  Kênh đào Suez được đào từ thời trung vương quốc của Ai cập và tồn tại đến cuối thời cổ đại. Thời kì đó, nó đủ rộng để có thể cho được 2 con thuyền cỡ trung bình đi qua cùng 1 lúc nên nó đã giúp giao thương giữa phương Tây và phương Đông.

  Nhiều người vẫn nghĩ La Mã là 1 cái gì đó xa xưa chỉ còn trong những trang sử nhưng không ngờ được là tầm ảnh hưởng của La Mã lại rộng lớn đến toàn thế giới và kéo dài suốt hàng chục thế kỉ cho đến ngày nay.  Bài này được viết lại theo các thông tin lấy được từ forum www.twcenter.net và wiki.
   
 3. vietanh797

  vietanh797 †A Faithful Knight† Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  27/5/05
  Bài viết:
  28,460
  Nơi ở:
  Heaven Kingdom
  thank rất nhiều về nhưng thông tin bổ ích do cậu cung cấp
  sau khi xong cái mớ hỗn độn của med2 mình sẽ cung cấp các thông tin về tactic trong chiến đấu cũng như các trang bị của quân lính cùng nhiều thông tin về quân lính La mã

  về đề tài hiện nay của topic chúng ta có lẽ sẽ tiến lần lượt qua các punic war để thấy rõ được sự lớn mạnh dần lên của đế chế vĩ đại nhất Châu Âu này
   
 4. Ulf

  Ulf Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/6/08
  Bài viết:
  2,892
  Nơi ở:
  Somewhere out th
  Em rất gà về vấn đề lịch sử ở tít tận trời Tây này, lại không có thời gian (hay là làm biếng nhỉ :p ) lên mạng tìm. Em thấy hình như rất nhiều người chơi qua RTW rồi thì cứ dựa vào nó để phán như thánh sống về các vấn đề quân sự và lịch sử. Đồng ý là RTW mô tả rất thực các yếu tố chiến tranh thời kỳ này, nhưng dù sao nó vẫn chỉ là trò chơi, cũng có những điểm hư cấu và sai lệch với thực tế. Tiện đây xin các bác nào có kiến thức uyên thâm về vấn đề này nêu rõ những điểm nào là thực, điểm nào hư cấu cho anh em học hửi.
   
 5. acm_no1

  acm_no1 <font color="Red"><font face="Arial Black"> <font

  Tham gia ngày:
  26/8/07
  Bài viết:
  7,979
  Nơi ở:
  Holy City of Jerusalem
  tại sao sau trân Canne lừng danh thì Hannibal lại ko tiếp tục tiến quân sâu vào Rome để hủy diệt La Mã :-?
   
 6. Ulf

  Ulf Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/6/08
  Bài viết:
  2,892
  Nơi ở:
  Somewhere out th
 7. Ulf

  Ulf Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/6/08
  Bài viết:
  2,892
  Nơi ở:
  Somewhere out th

  Cọp-pi trên wiki.

  (cái này gọi là người tính không bằng trời tính)

  Trong màn hình load game của RTW cũng hay xuất hiện một câu: "Hannibal biết làm thế nào để đạt được chiến thắng nhưng không biết làm thế nào để sử dụng nó."
   
 8. vietanh797

  vietanh797 †A Faithful Knight† Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  27/5/05
  Bài viết:
  28,460
  Nơi ở:
  Heaven Kingdom
  cái sai lớn nhất của RTW có lẽ là cho 2 loại lính
  1 là Spartan Hoplite vì lính này chiến đấu đúng theo dạng cầm giáo overhand cổ điển
  2 là lính Hastati 1 số tài liệu cho biết lính này họat động chủ yếu như vai trò 1 đội lính ném lao chính hiẹu
   
 9. Kronpas

  Kronpas InhibicusSucubus Super Moderator

  Tham gia ngày:
  5/9/02
  Bài viết:
  23,672
  Vietanh tạo post #1 rồi, thì quản lý luôn nhé. Nhân tiện, để thread vừa mang tính thảo luận vừa cung cấp được thông tin, nếu có tin theo dạng bài (article), cứ post thẳng vào đây, nhớ đặt title & trình bày đàng hoàng, chủ thread sẽ copy link bài & đưa lên post 1 (link là cái số #9 cạnh hình cái cân +-rep ấy). Muốn đọc theo từng bài cứ vào đó mà tìm, còn muốn tán phét, nhảy thẳng vào trang cuối :) Về sau muốn tách bài cũng theo đó mà tách, sẽ dễ hơn nhiều đọc lại từ đầu. Ai có câu hỏi cũng post ở đây, tớ sẽ tổng hợp trả lời lại sau đó nếu có thời gian, nhưng với đk: chỉ liên quan đến dòng Total War, quân sự cổ-trung-(và sẽ) cận đại, chứ không chính trị, và cũng không chuyên sâu. Chủ yếu là miêu tả sự kiện để nắm rõ hơn cái game mình chơi, đúng như đính hướng thread lịch sử chính trị bên kia ban đầu thôi.

  Các thread Total war v1 v2 v3 v4 lúc trước cũng định làm cách này, nhưng không thích hợp lắm nên đành thôi. Một phần cũng vì hồi đó năm cuối + tham ôm nhiều box quá, làm ko xuể :<. Hi vọng mọi người hợp tác để đưa thread này thành thread đáng đọc nhất trong box. Nếu muốn hỏi về cách chọn lựa thông tin & trình bày, tớ sẽ giúp cho một chút >:)
   
 10. vietanh797

  vietanh797 †A Faithful Knight† Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  27/5/05
  Bài viết:
  28,460
  Nơi ở:
  Heaven Kingdom
  trang 1 chắc không cần link bài viết chứ
  mấy cái link trên wiki chắc cũng không cần đưa lên đâu
  chủ yếu là tài liệu sách vở thôi
  đống E-book lịch sử tôi có nó khủng bố quá(cả bộ 4GB)
  không có cách nào đưa thẳng lên cho anh em
  đành để từ từ rồi đánh máy lên vậy
  .
  ___________Auto Merge________________

  .
  down đc bao nhiêu trong 4GB rồi;))
  ráng xong thì post đám La Mã lên đây
  ông là thằng thứ 3 có đống đấy trong box đó:D
   
 11. Chamoisking

  Chamoisking Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/9/06
  Bài viết:
  1,858
  Nơi ở:
  GameVN Underground.
  Nếu nói đến mấy cái sai thực tế của RTW thì không kể ra hết nổi đâu. Để từ từ rồi mình liệt kê ra.


  Không chỉ Spartan Hoplite mà đa số Hoplite của các thành bang Hy Lạp thời kì đó đều ít sử dụng đội hình phalanx. Mặc dù chịu ảnh hưởng của Macedon nhưng Athen và các thành bang lân cận không muốn nằm dưới sự thống trị của Macedon nên cũng không muốn xây dựng quân đội phalanx phỏng theo Macedon.

  Hastati lúc đầu sử dụng giáo. Đến punic war thì ở Italy xuất hiện các đội lính đánh thuê từ Iberia (TBN) sang. Các đội lính đánh thuê này sử dụng thanh kiếm gladius nên từ đó Roma mới biết đến hiệu quả của kiếm. Sau khi xâm chiếm Iberia thì hastati và principes được trang bị kiếm thay cho giáo và thêm 2 thanh lao pilum.

  Còn Velites là lính phóng lao hỗ trợ, thường đính kèm theo hastati hay principes. (giống như kiểu một tiểu đoàn pháo binh trong một sư đoàn bộ binh thời hiện đại) Velites thường được để ở tuyến đầu, có nhiệm vụ phá rối đội hình địch trước khi áp sát. Khi 2 bên áp sát đánh giáp lá cà thì velites lui lại, hastati xông lên.

  Đây là hình của velites, hastati và triarii vào thời cộng hòa La Mã.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 12. vietanh797

  vietanh797 †A Faithful Knight† Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  27/5/05
  Bài viết:
  28,460
  Nơi ở:
  Heaven Kingdom
  link hình die sạch rồi ông ơi
  sửa lại đi
  về cái vụ hastati là khi họ tác chiến với quân Hi lạp họ dùng chiến thuật ném lao thay phiên
  các đội hastati hòan tòan không phải cận chiến luôn
   
 13. Chamoisking

  Chamoisking Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/9/06
  Bài viết:
  1,858
  Nơi ở:
  GameVN Underground.
  Hastati mỗi thằng chỉ có 2 cây pilum thì chỉ ném trước khi vào cận chiến thôi.
  Còn velites thường có 6 cây lao nên mới là ném chính. Velites là lính chiến đấu chung với hastati chứ không phải là lính chiến đấu riêng đâu.
   
 14. acm_no1

  acm_no1 <font color="Red"><font face="Arial Black"> <font

  Tham gia ngày:
  26/8/07
  Bài viết:
  7,979
  Nơi ở:
  Holy City of Jerusalem
  down 2 ngày xong rồi :'>

  khuyến khích mọi người down ROME về nhé, chương trình truyền hình khá nổi tiếng :D, down qua torrent seed ko đến nỗi bé đâu :D
   
 15. Ulf

  Ulf Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/6/08
  Bài viết:
  2,892
  Nơi ở:
  Somewhere out th
  Thằng velites nhìn tếu quá =)).
  Còn bố hastati thì sắp vào viện nguyên lão được rồi =)).
  Mỗi thằng triarii là còn ra dáng.
   
 16. vietanh797

  vietanh797 †A Faithful Knight† Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  27/5/05
  Bài viết:
  28,460
  Nơi ở:
  Heaven Kingdom
  bọn bây giờ trang hòang trông cùi bắp vãi
  thôi tặng anh em vài bức ảnh
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 17. Myzukage

  Myzukage Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  26/7/08
  Bài viết:
  344
  Nơi ở:
  Nirvana
  về câu hỏi vì sao Hannibal ko tiến thẳng về Rome sau trận Canne em xin được giải thích như sau:
  Thực ra ko phải là Hannibal ko muốn đánh mà là vì thực lực của quân Carthage ko đủ hạ thành Rome lúc bấy giờ. Các bác nên nhớ Rome là thủ đô của đế chế La Mã hùng mạnh nên phải được bảo vệ rất cẩn thận. Thành Rome được xây dựng rất kiên cố ( trình độ xây dựng cua người La Mã siêu cỡ nào chắc ai cũng biết), đồng thời luôn có 1 đội quân tinh nhuệ được duy trì trong thành phố, chưa kể các quân đoàn đồn trú xung quanh. Rome là trung tâm quyền lực của đế chế chứ có phải cái chợ đâu mà bảo muốn chiếm là được.Hơn nữa thực lực của đế chế rất lớn nên chỉ 1 trận Cannea dù tổn thất lớn nhưng cũng chả là cái đinh gì với họ cả. Nếu ko La Mã đã sụp ngay sau trận Cannae rồi.
  Mặt khác thực lực của quân Carthage ko đủ để hạ Rome.Hannibal chỉ mang độ 40k đến Ý, chưa kể đến số quân chết trong chiến trận và lúc vượt dãy Alpes.Ngoài ra muốn hạ thành Rome phải có máy móc đàng hoàng nhưng Carthage là quân viễn chinh đâu có mang theo được.Tự chế thì mất thời gian, thà đi đánh chỗ khác còn hơn.Chính vì vậy mà khi đến gần Rome, ông chỉ cho quân hành quân lướt qua thành chứ ko dám đánh.Đấy là biết địch biết ta.Nên nhớ Lý Thường Kiệt năm xưa đánh thành Ung Châu bé tí vớ 10 vạn quân mà còn phải mất đến vài tháng, đi đứt mất vạn rưởi quân mà còn suýt phải rút quân nói gì đến Hannibal chỉ có 40k để chiếm thành Rome vĩ đại.
  Thực ra chiến thuật của Hannibal là dụ Rome đánh nhau trực diện với mình(sở trường của ông) để tiêu diệt toàn bộ quân chủ lực của đế chế,sau đó chiếm lấy toàn bộ bán đảo Italia,cô lập buộc Rome phải đầu hàng.Nhưng vì tướng Rome Fabius khôn ngoan chơi chiến thuật du kích, tránh đối đầu trực tiếp với Hannibal mà chỉ tấn công các căn cứ của Carthage ở Ý,đồng thời tấn công hậu phương ở Tây Ban Nha và cuối cùng là chính quốc Cathage khiến cho kế hoạch của Hannibal phá sản hoàn toàn.
  .
  ___________Auto Merge________________

  .
  sao ko ai bàn về Seleucid Empire nhỉ :D? đây là đế chế pha trộn giữa văn hóa Hy Lạp-Ba Tư khá là thú vị, lại còn có cả voi chiến nữa :x
   
 18. Chamoisking

  Chamoisking Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/9/06
  Bài viết:
  1,858
  Nơi ở:
  GameVN Underground.
  Lúc Hannibal đánh La Mã thì đất của La Mã còn chưa vượt ra khỏi Italy và Sicily nữa mà hùnh mạnh gì. Đây là bản đồ của 2nd Punic war, La Mã còn bé hơn Carthage nữa mà.
  [​IMG]

  Sau trận Cannae thì Hannibal định công thành Roma nhưng không đủ đồ để công thành, bên Carthage thì mấy lão già cầm quyền không chịu tiếp viện vì lý do chính trị. Rồi lính của Hannibal chỉ còn lại đám Iberia với liên minh Gaul nên cũng dần dần tan rã.
   
 19. gamesoftware

  gamesoftware Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/12/07
  Bài viết:
  489
  Hanibal quả thực là một nhà quân sự tài ba nhưng thắng trận Canne không phải là hoàn toàn do tài của ông ta đâu, vả lại trận thua này mới chỉ làm Roman bị tổn thất lớn chứ không phải quân lực La Mã đã bị hủy diệt. Hanibal dù có chiến cụ công thành thì cũng không thể hạ thành ngay được. Carthage tuy lớn mạnh nhưng không thể sánh với Roman, Hanibal không thể thôn tính La Mã cũng là tất yếu.
  @ Myzukage : Lý Thường Kiệt hạ thành Ung Châu khá vất vả nhưng con số hơn vạn quân bị tổn thất chẳng qua là Tống sử thổi phồng lên để gỡ gạc thể diện mà thôi.
   
 20. Myzukage

  Myzukage Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  26/7/08
  Bài viết:
  344
  Nơi ở:
  Nirvana
  to Gamesoftware: ý của tôi ko phải Hannibal ko đánh thành Rome vì ko có đồ mà là vì Rome quá mạnh,hạ Rome nằm ngoài khả năng của quân Carthage nên chỉ có thể đi chiếm các địa phương khác mà thôi.
  to Chamoisking: nếu bạn dùng diện tích lãnh thổ để đánh giá thực lực của 2 bên thì quả thực là sai lầm. VD như nước Indonesia to gấp mấy lần Nhật, dân cũng đông hơn mà có ai bảo Indo mạnh hơn Nhật ko?
  Để đánh giá thực lực 2 bên cần phải xét tới các yếu tố như quân sự kinh tế chính trị xã hội chứ đất đai chỉ là yếu tố phụ.Tôi sẽ so sánh thực lực 2 bên.
  *Rome:
  Lãnh thổ:toàn bộ bán đảo Italy và 3 đảo Sardinia,Corsia và Sicily=> khá lớn và đặc biệt là nó liền nhau,thuận lợi cho giao thông.
  Dân cư-xã hội:dân số khá đông so với mặt bằng chung thời đấy.Miền nam là dân gốc Hy Lạp nhưng tình nguyện chịu sự bảo trợ của Rome. phía Bắc là dân rome gốc ko phải bàn=> xã hội ổn định, dân chúng có lòng ái quốc cao
  Kinh tế:khá phát triển và thịnh vượng nhờ giao thương và thủ công nghiệp.Miền Nam Italy vốn là cựu thuộc địa của hy lạp, được khai phá và phát triển từ lâu đời . Vùng Rome tuy ra đời sau nhưng cũng phát triển rất nhanh=>kinh tế phát triển, có cơ sở vật chất đầy đủ.
  Quân sự:mạnh nhất khu vực cả thủy lẫn bộ.Quân đội đông đảo lại được tổ chức huấn luyện và trang bị tốt nên là vô địch thiên hạ.
  Chính trị:chế độ cộng hòa với viện Nguyên lão đứng đầu,có tinh thần yêu nước và bành trướng khá cao nên được lòng dân=>ổn định chính trị
  Ngoài ra Rome nhờ chiến thắng trong Punic war 1st nên thực lực đã gia tăng đánh kể so với Carthage
  *Carthage:
  Lãnh thổ: duyên hải Bắc Phi và Tây Ban Nha,rất rộng nhưng lại trải dài và phân tán=>khó khăn cho giao thông.
  Dân cư-xã hội: nhiều sắc dân như Iberian,Phoencia,Numidia,...=>dân chúng ô hợp ko có lòng ái quốc.Dân cư khá thưa thớt vì các vùng còn hoang sơ, phát triển ko mạnh
  Kinh tế:chủ yếu là giao thương nhưng nguồn lợi này phải nói là cực lớn mặc dù đã giảm sút nhiều sau Punic war 1st. Tiền bạc nhờ mậu dịch đã giúp Carthage hồi phục sau chiến tranh. Thủ công nghiệp ko phát triển,kinh tế giữa các vùng có sự chênh lệch lớn=>nền tảng ko vững vì khi có war, thương nghiệp sẽ bị ảnh hưởng mạnh
  Quân sự: suy yếu nhiều sau punic war 1st. quân lính toàn là lính đánh thuê, nhiều sắc tộc nên khó đoàn kết,ko có lòng ái quốc như quân La Mã mà chỉ chiến đấu vì tiền=>thua quân la mã ở mặt trận tư tưởng.Dù vậy sức mạnh của quân Carthage chính là vị chỉ huy vĩ đại của họ:Hannibal.
  Chính trị:giống La Mã nhưng bô lão ở Carthage chỉ lo hưởng thụ, ích kỉ ko quan tâm đến quyền lợi dân tộc=> thua Rome ở bộ máy lãnh đạo.
  Tổng kết:Carthage chắc chắn thua Rome dù Hannibal vô đối trên chiến trường nhưng mình ông ko thể cứu nổi 1 đế chế đã suy tàn,mục ruỗng từ bên trong.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này