Thảo luận - Hỏi đáp chung về Tam Quốc

Thảo luận trong 'RTK và others' bắt đầu bởi anhtuan1051990, 19/1/11.

 1. Titan42

  Titan42 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  764
  Nơi ở:
  Da Nang, Vietnam
  Theo tớ được biết thì Trương Liêu huy động 800 bộ binh tinh nhuệ nhất (vì việc phục kích này rất hệ trọng cho nên việc phục kích không thể để phát hiện, sử dụng bộ binh là thích hợp nhất), và ngoài Hãm Trận Doanh ra thì không còn bộ binh Tào nào tốt hơn nữa.

  Ngũ Sắc Kỳ Binh, theo tớ được biết thì nó chỉ đi theo làm những công việc mà Gia Cát Lượng sai bảo, biết về cách sử dụng các loại chiến xa, các kiến trúc cơ quan của Gia Cát Lượng, bởi vì lính thường không thể nào biết được, và GCL đã tạo ra là vì lý do đó.(Xin lỗi về việc tên các loại, tớ không được nắm rõ là mấy)
  Cường vệ quân đích thị là do Cam Ninh huấn luyện, vì sau khi đầu quân cho TQ, Cam Ninh có dẫn theo 1 toán quân hải tặc, và trong dinh quân đội, bọn nó được huấn luyện kĩ càng hơn, ngoài ra có một loại quân do Chu Thái huấn luyện mà tớ không nhớ được tên, chỉ có 10-20 người thôi, hoạt động chủ yếu để bảo vệ chủ công Tôn Quyền.
  Kim giáp quân là quân của Đổng Trác được Đổng Trác dồn tiền bạc để xây dựng, trong trận Hổ Lao Quan, có 1 toán quân này ra hỗ trợ Lữ Bố.
  P/s: Cái này tớ sưu tầm ở nhiều nơi. ^ ^!!! Không thể đưa cậu được.
   
 2. Cuppid

  Cuppid Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/10/04
  Bài viết:
  290
  Theo mình Hãm Trận Doanh không phải là bộ binh, nguyên nhân : cái tác phong đánh nhanh như gió, hơn nữa xâm nhập cực sâu của quân Lữ Bố hơn nữa lại không quen thủ thành, yếu khi trời mưa, có thể chuyển chiến khắp nơi theo chủ tướng hơn nữa xuất thân Tinh Châu là nơi gần biên giới, thuận tiện việc nuôi ngựa ( RTK 11 cũng cho cái thành này với thành Bắc Bình của Công Tôn Toản có ưu thế về nuôi ngựa, hơn nữa trong lịch sử khi Hán đế cần chiến mã hoặc lập ra mã trường của hoàng gia đều lấy từ U,Tịnh ( Tinh ), Lương, Ký châu ) nếu nói quân đội tinh nhuệ nhất của Lã Bố là Bộ Binh hơn nữa để có thể " Hãm Trận " được thì hoặc là bộ binh hạng siêu nặng kiểu lính Trảm mã kiếm của nhà Đường hay lính chuyên bắn cung, đột kích kiểu Vũ Đương phi quân, nhưng mà với kiểu chạy bán sống bán chết của Lữ Bố ở sau năm Đổng Trác chết bọn này chắc đuổi không kịp Lã Bố mà bị bỏ lại ở Trường An hay Bộc Dương lắm.
  Hãm trận doanh sau chiến dịch Từ Châu không còn được ghi chép lại nữa, hơn nữa Lã Bố ban đầu tung hoành thiên hạ công lao của đội quân này chắc hơn một nửa, đến Viên Thiệu còn muốn giết Lã Bố để cướp đội quân này là đủ biết nó quý thế nào, hơn nữa Trương Liêu lúc ban đầu đi theo Tào Tháo cũng chỉ như bọn Tống Hiến Hầu Thành không được coi trọng cho lắm, có điều sau khi Liêu tự mình đi lên, thuyết phục ly gián anh em Viên Đàm Viên Thượng thì mới được Tào Tháo cất nhắc, từ từ thăng tiến, có điều đây cũng là mấy chục năm, do đó đội quân mấy trăm người này có thể là Trương Liêu sau này có điều kiện rồi thì tự huấn luyện hoặc cũng là " mượn " lại của Tào Tháo, có điều con của Trương Liêu thì thấy không lợi hại lắm, cũng không thấy có ghi lại về việc thống lĩnh - Thừa kế một đội quân tinh nhuệ theo kiểu Lăng Tháo - Lăng Thống hay Mã Siêu - Mã Đại.
  còn bọn còn lại thì đúng là chịu tuy nhiên nghe cũng có lý Cam Ninh có bộ hạ cũ là cướp sông thì chắc rồi, còn Đổng Trác thống lĩnh từng đấy quân thì thống lĩnh một hai đội đặc chủng cũng chỉ là thường, có điều bọn này có vẻ uy danh quá kém, chiến tích cũng không nổi bật như mấy đội quân trên
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/5/12
 3. Titan42

  Titan42 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  764
  Nơi ở:
  Da Nang, Vietnam
  Tớ nghĩ cậu đang đọc một cuốn truyện nào đó :-j, nhưng có lần tớ đọc đâu đó, Lữ Bố có một đội quân là Hổ Phá kỵ (có nghĩa là đi đâu cũng càn quét được), về sau dần dần lại đổi thành Hổ Báo kỵ, còn về bên Tào Tháo, Tào Tháo sử dụng toàn là quân của Triều Đình, Cấm vệ tinh nhuệ binh, Vũ Lâm nhuệ binh (đứng xa có thể dùng cung, và đánh gần dùng kiếm), Bạch Ngân kỵ, .v.v... Còn Cao Thuận thì là Đại thủ lĩnh quân Hổ báo kỵ của Lữ Bố (Cao Thuận luôn luôn bảo vệ và sát cánh cùng vs Lữ Bố, biểu hiện là trong tất cả các trận, từ Hổ Lao Quan đến Bộc Dương rồi sau đó đến Hạ Phì, bởi vậy chiến công của Cao Thuận so vs Trương Liêu thì Lữ Bố cho CT cao hơn 1 bậc). Lữ Bố bỏ chạy ở Bộc Dương, trong trận trấn thủ ở Bộc Dương, Trương Liêu đã thể hiện sức mạnh của Hãm Trận Doanh, khiến cho Tào Tháo phục, bởi vậy về sau khi giết Lữ Bố rồi thì người mà Tào Tháo cần cho quân mình là Trương Liêu, ra sức chiêu mộ. Còn việc trời mưa, không phải vì đó mưa mà yếu, đất Hạ Phì rất thấp, cho nên việc dính mưa dài dài, dễ dẫn đến việc lũ lụt trong thành, bởi vậy thất thủ là cái chắc ^ ^. Còn việc vì mưa mà lính yếu thì chưa thấy, chỉ có ngăn cản sức tiến thôi, mà trong lúc này là lúc thủ mà, tiến sao được. Hãm Trận Doanh là kỵ hay là bộ thì để tớ kiếm thông tin cái đã :D.
   
 4. T2_2112

  T2_2112 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/5/03
  Bài viết:
  2,208
  Hãm trận doanh theo tớ là Kỵ binh, thời đó nhiều đội kỵ binh nổi tiếng nhỉ, bộ binh thấy mỗi Đại Kích của Viên Thiệu là nổi.
   
 5. 1251992

  1251992 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/9/07
  Bài viết:
  2,018
  Nơi ở:
  Mjölby, Sweden
  chà có cao nhân nào giải đáp được đoạn Tần Bật đố quan đại phu tên gì bên Ngô lúc sang Thục đi sứ sau đoạn Đặng Chi định nhảy vạc dầu ko nhỉ.Mớ hỗn độn rồi gì gì đây,cuối cùng câu trả lời là gì vậy,đọc TQC mà cứ đến đoạn này là tịt
   
 6. Titan42

  Titan42 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  764
  Nơi ở:
  Da Nang, Vietnam
  Có phải khúc 5 lộ quân tiến đánh Thục không ??!! Lúc đó, Gia Cát Lượng cử Đặng Chi làm sứ sang Ngô chặn 1 đường ? Rồi cái vụ Tần Bật Trương Ôn có phải không ?? Tớ chỉ nhớ đại loại là Tần Bật đố để cho Trương Ôn biết rằng thiên tử của Trung Quốc là ở đất phía Tây đó và cho Trương Ôn thấy được sự tài giỏi của dân nước Thục như thế nào...

  Để mai mốt kiếm ra rồi đối chứng :)), còn bộ binh nổi tiếng có Đan Dương binh, Cấm vệ binh, Thiết giáp binh( anh Tào Nhân vs anh Hạ Hầu Đôn cũng từng ở đây ra, còn Hạ Hầu Uyên vs Tào Hồng thì trong Vũ Lâm binh, còn gọi là Kỵ xạ binh)
   
 7. Cuppid

  Cuppid Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/10/04
  Bài viết:
  290
  Cậu nói đùa, mình không đọc truyện nào cả, đầu tiên việc Lã Bố xuất thân vùng Ngũ Nguyên, Tịnh Châu ( vùng giữa U châu và lương châu, một bên là thái hành sơn, một bên là hoàng hà ấy. Về địa lý vùng này cũng không có gì đặc biệt, chỉ có điều nó đi thông qua thảo nguyên Mông Cổ và về sau được nhà Minh đặt trấn Đại Đồng ở đây để bảo vệ cho vùng đất Trung Nguyên đằng sau. do đó dân cư vùng này đã quen thuộc với việc cưỡi ngựa, con Hãm trận doanh, nói thật lịch sử chỉ ghi lại có khoảng 700 người, được xưng là ngàn người, chỉ huy là Cao Thuận, người người trang bị giáp trụ đầy đủ, luôn luôn xung phng, công thành hãm trận tự xưng Hãm Trận Doanh, đấy có thế thôi, không nói bộ kỵ, không kể cách đánh, chiến thuật quen dùng, không nói cách huấn luyện. Do đó thậm chí đến bây giờ ở Trung Quốc còn cãi nhau ầm ĩ về việc nó là bộ hay kỵ, có điều chưa thấy ai nói việc nó là Trương Liêu chỉ huy, hơn nữa dưới trướng Lã Bố nói thật chỉ có mỗi đội này là thấy nổi tiếng, còn lại không thấy có đề cập đến loại quân đội nào của Lã Bố có tên riêng nữa.
  Sau đấy mình phân tích từ xuất thân cho đến quá trình chiến đấu của Lã Bố thấy nếu dưới trướng của Lã Bố mà đội quân mạnh nhất lại là bộ binh thì quá vô lý, Lã Bố nói thật mới là một chư hầu nhỏ, quân đội mà ông ta có thể nắm được, hơn nữa là chỉ huy dưới trướng cũng ít , không thể có chuyện như Tào Tháo hay Đổng Trác để có vài đội quân tinh nhuệ được đặt tên, huấn luyện cẩn thận. Lã Bố có 2 thời kỳ chính có thể đào tạo quân đội được, 1. là thời kỳ dài dưới trướng Đinh Nguyên, đất Tịnh Châu chuyên nuôi ngựa, dân chúng giỏi cưỡi ngựa mà Lã Bố lại chỉ huấn luyện bộ binh làm lính tinh nhuệ thì quá vô lý, 2. là thời kỳ theo Đổng Trác, lúc này lính Lương Châu chắc cũng như lính Tịnh Châu lấy Kỵ Binh chống ngoại tộc Khương, Hồ là mục đích chính. Cả hai thời kỳ này Lã Bố muốn tuyển quân, rèn lính mà cuối cùng lại rèn ra một đội bộ binh thì mình thấy hơi có vấn đề.
  Còn Tào Tháo có bắt chiếc quân đội nhà Hán nhưng mà có sửa tên đàng hoàng chứ lúc ấy Tào Tháo còn chưa xưng Ngụy Vương, làm sao dám dùng mấy cái tên như " Cấm Vệ quân, Vũ Lâm binh ... " chỉ riêng mấy cái tên này nó đã chỉ ra đây là hàng chuyên dùng của Hoàng Đế mà cậu xem lại lúc nào Tào Tháo mới xưng là Ngụy Vương chứ tớ thấy ngay từ đầu Tháo đã dùng cái tên này thì không coi chư hầu trong thiên hạ ra cái gì.
  Mà nhân tiện cậu có thể thống kê xem chính xác Tào Tháo có những loại quân đặc biệt gì không ? chứ mình thấy cậu đã liệt kê ra đến 5-6 loại rồi, mà toàn loại mình nói thật xem tam quốc hay đọc các dẫn chứng ngoài mình cũng chưa nghe bao giờ
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/5/12
 8. Titan42

  Titan42 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/08
  Bài viết:
  764
  Nơi ở:
  Da Nang, Vietnam
  Tớ có nói rằng Lữ Bố chọn bộ binh làm chính tuyến không ??!! Tớ chỉ muốn chứng minh cho cậu thấy rằng, ngoài Hãm Trận Doanh ra, Lữ Bố còn 1 đạo kỵ quân khác(Hổ báo kỵ), tớ chỉ nói tới đây, việc chứng minh của cậu, tớ không chấp nhận.

  @.@, chẳng lẽ toàn quân đều là kỵ hết sao ?? Chẳng phải Tào Tính dẫn đầu bộ Trường cung xạ tiễn binh của Lữ Bố đó sao (đội quân chính tay Lữ Bố đào tạo, Lữ Bố không chỉ giỏi cưỡi ngựa mà còn giỏi cả về mặt bắn cung, rõ ràng là ở chương "Cửa nha môn, Phụng Tiên bắn kích", đội trưởng của đội cung là Tào Tính), trong trận tháo chạy ở Bộc Dương, Trương Liêu vs Tào Tính đã ngăn cản bước tiến của Tào, việc còn lại thì cậu đã rõ, Lữ Bố đâu phải có kỵ binh không thôi đâu ??!!

  Sửa hay không thì tớ không biết nhưng hiện nay vẫn là mang danh của quân triều đình, như Cấm vệ, Thiết giáp, Vũ Lâm(có thể đã được sửa thành Kỵ xạ binh), Bạch Ngân kỵ, Kim nỗ cung,.v.v.. Có thể còn nhiều nhưng tớ chưa biết hết.

  P/s: Đại kích sĩ vs Bạch mã nghĩa hình như về sau cũng theo Tào Tháo cả ...
   
 9. LacDieu

  LacDieu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/12/06
  Bài viết:
  32
  Hổ Báo kỵ là do Tào Tháo tạo ra, đây là một dạng trọng kỵ binh,quân lính đều được tuyển chọn nghiêm khắc và huấn luyện rất nặng,công thêm trang bị rất tốt khiến cho HBK chỉ có thể giới hạn từ 2 đến 3 ngàn kỵ,mục đích của HBK chỉ dùng để đột kích,chia cắt đội hình quân địch,bởi vì trọng kỵ binh nên không thể thời gian dài tác chiến như khinh kỵ
  Hãm trận doanh không thể là kỵ binh được,qua cái tên đã thấy:"Hãm" tức là phải cùng địch nhân dây dưa kéo dài mà kỵ binh chủ yếu là tính linh hoạt cơ động,kỵ binh mà đứng yên đánh với địch thì còn không bằng bộ binh và làm mồi cho cung thủ.Hợp lý nhất có lẽ là trọng bộ binh,từ 700 đến 800 người,trang bị khiên và hoàn thủ đao,phối hợp theo từng nhóm nhỏ,các nhóm này lại hợp thành nhóm lớn hơn theo kiểu trận pháp, các bạn có thể tham khảo Uyên ương trận của Thích Kế Quang nhà Minh. Hãm trận doanh là do một tay Cao Thuận huấn luyện,sao khi CT chết thì tuyệt tích,còn Trương Liêu có huấn luyện thì chắc cũng chỉ tham khảo.
  Gia cát Lượng cũng có thành lập một đạo quân tinh nhuệ hình như là Bạch đà binh do Trần Đáo thống lĩnh,sau này thu phục Mạnh Hoạch thì có thêm Đằng giáp binh.
  Quân đội dưới tay Lữ Bố đa số là Tây Lương thiết kỵ,đội quân này lúc đầu là của Đổng Trác,quân đội đích hệ của Lữ Bố có Bát lương tướng trong đó có Trương Liêu, Cao Thuận,Tào Tính...sau khi giết Đinh Nguyên thì LB thu gom quân đội của ông ta lun.Sau khi giết Đổng Trác,Lữ Bố cũng hàng phục được một số lượng lớn Tây Lương thiết kỵ,nhưng 2 tướng Quách Tỷ và Lý Giác được sự góp ý của Giả Hủ đã đánh bất ngờ Lữ Bố khiến ông phải bỏ chạy và mang theo một phần quân Tây Lương.
   
 10. Lãnh Du Long

  Lãnh Du Long Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  20/9/07
  Bài viết:
  53
  tình hình là mình chơi ROTK 10 về sau năm 227 đến 264 có thằng tướng chỉ số võ 84 nhà ngô, mình đọc lại truyện thì thấy ngô ko có ai chứng tỏ được thực lực hết, ai biết nó là ai ko vậy ( ko phải lục kháng nha)?
   
 11. darkprince238248

  darkprince238248 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/5/07
  Bài viết:
  709
  bạn bot tên tiếng anh nó lên đi , đọc truyện Tam quốc giai đoạn đó La Quán Trung chú trọng đề cập đến Thục thôi lên mình ít biết
   
 12. Fireemblem&me

  Fireemblem&me Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/3/07
  Bài viết:
  1,423
  Nơi ở:
  HCM
  hi bà con, lâu quá ko vô, hình như có bản ROTK 12 rồi đúng ko? có bài viết nào trên đây giới thiệu khái quát về nó thì cho mình xin nha, đỡ mất công tìm
  thanks
   
 13. 436179825

  436179825 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/7/06
  Bài viết:
  256
  vừa mới xem phim hoạt hình xong. Mình thắc mắc ở chỗ TAM ANH CHIẾN LỮ BỐ.
  Bạn Lữ Bố 1 mình 1 ngựa đứng trước quân liên minh thách đấu (ai cũng hiểu đây là đấu solo). Đầu tiên a Phi tỏa ra nguy hiểm, nhảy vào đấu được mấy giây sau đó tự dưng 2 a Vũ và Bị cũng nhảy vào ăn hôi. Thử hỏi 1 sao chọi lại 3, Lữ Bố đánh được mấy giây rồi quay ngựa chạy. Xong quân liên minh rượt theo, đến khi a Bố chui vào thành rồi thì 3 a Lưu Quan Trương đứng ngoài hò reo quân lính tự sướng như đúng rồi.
  Mình thất bất bình lắm, người ta thách đấu solo, cả bọn hùa vào là nhục rồi thì sao lại viết TAM ANH (3 anh hùng) nhỉ.
   
 14. darkprince238248

  darkprince238248 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/5/07
  Bài viết:
  709
  vì thực chất truyện 3 anh oánh lữ bố là hư cấu do La Quán Trung viết để đề cao Lưu Bị mà :)) thế nên âu cũng có chút thiên vị mà
   
 15. dang2006

  dang2006 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/4/06
  Bài viết:
  20
  Các bạn nên chú ý việc này: Chúng tân thảo luận dựa trên truyện "Tam quốc diễn nghĩa" hay theo lịch sử nhé. Vấn đề "Tam anh chiến Lữ Bố" là do truyện hư cấu chứ thực tế theo lịch sử ba anh em Lưu Bị không tham dự đánh Đổng Trác và do đó sự kiện "Tam anh chiến Lã Bố" ở Hổ Lao là không có thực.
   
 16. nguaduke

  nguaduke Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  29/8/08
  Bài viết:
  60
  Ae ai có bảng patch ta tqc9 thì cho xin
  thk ae nhiu
   
 17. toandee

  toandee Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/7/09
  Bài viết:
  22
  Nơi ở:
  Quận 9
  ae cho hỏi trong rtk 11 có cách nào giết được mấy thằng tướng mình bắt về không?
   
 18. thebin

  thebin Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/9/07
  Bài viết:
  902
  có cách đó là khi vừa bắt đc có 4 lựa chọn thả, bắt, chiêu hàng, chém, chọn chém luôn là giết luôn còn nếu bắt về rồi thì chỉ có banish là thả nó về thôi !
   
 19. aveyond

  aveyond Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/4/07
  Bài viết:
  1,983
  Nơi ở:
  Aveyond
  Tốt nhất ko nên giết. Để lại cho có tướng mà phát triển và tăng độ khó :4cool_doubt:
   
 20. darkprince238248

  darkprince238248 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/5/07
  Bài viết:
  709
  cho mình hỏi bản RTK 11 tiếng việt thỉng thoảng có event tiến cử để người được tiến cử được tăng deeds . Có ai biết điều kiện event đó không tại mình có thắng Văn Ưởng war cao quá nhưng mới 15 tuổi deeds thấp không phong được tước cao để cầm quân :(

  - - - Updated - - -

  cho mình hỏi bản RTK 11 tiếng việt thỉng thoảng có event tiến cử để người được tiến cử được tăng deeds . Có ai biết điều kiện event đó không tại mình có thắng Văn Ưởng war cao quá nhưng mới 15 tuổi deeds thấp không phong được tước cao để cầm quân :(
   

Chia sẻ trang này