Tặng Những Bạn Yêu Thích Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn: Tóm Tắt Lịch Sử Trung Địa Và Các Giống Loài, Trích Từ Silmarillion

Thảo luận trong 'Phim ảnh' bắt đầu bởi gdqt, 20/10/12.

?

7 Kỳ Quan Trung Địa

 1. Pillars of the Argonath

  18.3%
 2. Isengard

  15.0%
 3. Barad-dûr

  8.3%
 4. Minas Tirith

  60.0%
 5. Menegroth

  5.0%
 6. Gondolin

  14.4%
 7. Moria (Khazad-dûm)

  16.7%
 8. Khác

  3.9%
Multiple votes are allowed.
 1. gdqt

  gdqt Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  435
  Mình lập Poll muốn xem các bạn thích kỳ quan nào nhất ở Trung Địa, các bạn có thể xem thêm chi tiết tại đây
  Nếu có kỳ quan nào các bạn chưa nghe qua, xin vui lòng đọc bài "Tóm Tắt Lịch Sử Trung Địa" của mình rồi vote, thankss

  Mình viết bài này để tóm tắt lại các giống loài cũng như lịch sử hình thành của Arda trong đó Middle-Earth (Trung Địa) là một phần lãnh thổ của nó. Tất cả các sự kiện được diễn tả qua tác phẩm The Silmarillion của J. R. R. Tolkien. The Silmarillion được ví như một quyển kinh thánh của Trung Địa. Truyện khá dài, ngôn ngữ khá phức tạp, lại có đến hàng trăm nhân vật cho nên việc dịch nó sang tiếng Việt là một điều rất khó. Mình chỉ tóm tắt nội dung để các bạn có thêm hiểu biết về thế giới nhiệm mầu của tác giả đã tạo ra.

  The Silmarillion bao gồm 5 phần, phần thứ nhất là Ainulindalë, nói về sự hình thành của Eä hay còn biết đến là thế giới, vũ trụ. Valaquenta, phần thứ hai miêu tả về Valar và Maiar, những vị thần với sức mạnh siêu nhiên của Eä. phần tiếp theo là Quenta Silmarillion, cũng là phần chính của truyện, là thiên niên sử về những sự kiện xảy ra trong suốt Kỷ Thứ Nhất, bao gồm cuộc chiến tranh dành những viên ngọc Silmarils. Phần thứ tư Akallabêth nói về sự sụp đổ của vương quốc Númenor vốn diễn ra trong Kỷ Thứ Hai. Phần cuối cùng là Chiếc Nhẫn Quyền Lực và Kỷ Thứ Ba, tóm tắt những sự kiện dẫn đến bộ tiểu thuyết Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn.
  Mục Lục

  Phần 1: Ainulindalë
  Phần 2: Valaquenta
  Phần 3: Quenta Silmarillion
  Những Ngày Ban Sơ
  Sự Xuất Hiện Của Elf, Và Thâu Phục Melkor
  Silmarils Và Bóng Tối Bao Trùm Valinor
  Sự Nổi Loạn Của Noldor
  Sindar
  Sự Xuất Hiện Của Mặt Trời Và Mặt Trăng Cùng Với Sự Biến Mất Của Thành Phố Valinor
  Bình Minh Của Nhân Loại
  Sự Trở Lại Của Noldor
  Ghi Chú
  Beleriand Và Các Vùng Lãnh Thổ
  Người Noldor trên lãnh địa Beleriand
  Maeglin
  Cuộc Du Hành Của Loài Người Vào Phương Tây
  Sự suy sụp của lãnh địa Beleriand và cái chết của Fingolfin
  Chuyện Tình Beren và Lúthien
  Trận chiến thứ 5: Nirnaeth Arnoediad
  Những Đứa Con Của Húrin
  Sự Sụp Đổ Của Doriath
  Sự Sụp Đổ Của Gondolin - Dịch Từ The Book of Lost Tales
  Tuor Và Sự Sụp Đổ Của Gondolin (Tóm Tắt Từ The Silmarillion)
  Cuộc Du Hành Của Eärendil Và Sự Phẫn Nộ Của Các Vị Thần
  Phần 4: Sự Sụp Đỗ Của Đế Chế Númenor
  Phần 5: Chiếc Nhẫn Quyền Lực Và Kỷ Thứ III - Chuỗi Sự Kiện Dẫn Đến Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn

  Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn: Hai Tòa Tháp


  Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn: Hai Tòa Tháp, chương 1 - 11 (Tập 2, Quyển III) (Proudfoot Dịch)


  Extra

  Glamdring, Orcrist, Sting và Narsil
  Trận Minas Tirith (3 chương trong Quyển "Sự trở về của nhà vua") - Bạn Proudfoot Dịch
  Sự Thay Đổi Địa Lý và Phân Bố Dân Cư Của Trung Địa Sau Trận Chiến The War of Wrath (Trích The Atlas of Middle-Earth by Karen Wynn Fonstad )
  Lịch Sử của Galadriel và Celeborn (Trích Từ Unfinished Tales, Phần II, Chương IV)
  Rồng Trung Địa
  Lịch Sử Của Người Lùn Râu Dài
  Círdan
  Lịch Sử Gondor
  7 Kỳ Quan Trung Địa
  Glorfindel
  Hobbit
  Rohan
  Trận Helm's Deep (Argon18 Dịch)
  Tom Bombadil
  The One Ring


  Music
  Nhạc trong album Nightfall in Middle-Earth của Blind Guardian. Album dựa theo bộ truyện Silmarillion. Tất cả các bài hát mình đều dịch qua lời Việt, Welcome to Heavy Metal

  War Of Wrath
  Into The Storm
  Nightfall
  Mirror Mirror (Gương Thần, Gương Thần)
  Time Stands Still (At The Iron Hill) - Thời Gian Như Ngừng Lại (Tại Đồi Sắt)
  The Curse Of Feanor- Lời Nguyền Của Feanor
  Blood Tears-Những Giọt Nước Mắt Đầy Máu
  HARVEST OF SORROW

  Phần 1: Ainulindalë


  Eru (còn được gọi là Ilúvatar) - Đấng Tối Cao, qua ý nghĩ ngài đã tạo ra Ainur, những tâm linh thần thánh. Dưới sự dẫn dắt của Ilúvatar các Ainur đã hoàn thành bài hùng ca vĩ đại. Trong khi họ vui vẻ ca hát trong vinh quang, Melkor kẻ mạnh nhất trong Ainur, bắt đầu có những ý nghĩ xấu xa của riêng hắn và điều đó dẫn đến sự bất hoà hợp trong điệu nhạc thần thánh. Hắn thường một mình đi đến những nơi trống vắng của Vũ Trụ và tìm kiếm nơi ấy ngọn lửa bất diệt. Tuy không tìm được những gì hắn mong muốn, nhưng hắn đã có những ý nghĩ riêng, và ý nghĩ xấu xa đó đã len lỏi vào điệu nhạc thần thánh với những âm thanh gay gắt làm tan đi những giai điệu yên bình, thanh tao lúc đầu. Và cũng kể rằng có rất nhiều Ainur không còn hát những bài hát của riêng họ mà đi theo tiếng gọi xấu xa và hoà nhịp cùng Melkor.

  Ilúvatar đã thay đổi điệu nhạc, nhưng Melkor vẫn cố đưa vào điệu nhạc những âm thanh chua chát. Đã ba lần Ilúvatar thay đổi điệu nhạc để chống lại sư xấu xa đó, và cuối cùng ngài đã mang đến điệu nhạc của họ một tia sáng. Trong ý nghĩ đó, Arda hay còn gọi là thế giới đã được hình thành. Các Ainur đã đoán trước sự kiện về sự xuất hiện của những đứa con của Ilúvatar trong cõi Arda, những đứa con của ngài bao gồm Elf và loài Người. Với niềm phấn khởi, Illuvartar đã cho phép một vài Ainur đi vào cõi Arda với điều kiện là họ mãi mãi sống quanh ranh giới Arda và trong số đó Manwë là kiên cường nhất. Ainur có quyền năng nhất còn được gọi là Valar, họ là những vị thần góp phần xây dựng cấu trúc cho Arda. Bên cạnh các vị thần Valar, Melkor cũng bí mật đi vào Arda, với lòng thù hận đối với Ilúvatar và Valar, hắn kiên quyết tiêu diệt những gì tốt đẹp mà Valar đã gầy công xây dựng .

  Phần 2: Valaquenta

  Kể về 7 vị thần Valar và 7 vị nữ thần Valier, họ là những linh hồn tâm linh Ainur đã đi vào cõi Arda và chính họ đã định hình nên Arda. Họ miệt mài xây dựng cấu trúc của nó từ thuở ban sơ.

  Manwë và Melkor là hai anh em được tạo ra trong cùng ý nghĩ của Illuvatar, trong khi Melkor là kẻ có quyền năng cao hơn nhưng Manwë lại được Illuvatar thương yêu hơn và được chọn là vua của tất cả vì vua trong cõi Arda. Manwë là vị thần gió, vợ của ngài là nữ thần Varda, nữ thần mà người Elf còn gọi là Elbereth, nữ hoàng của những vì Tinh Tú. Cùng nhau họ sống trên đỉnh núi Taniquetil, ngọn núi cao nhất Arda. Trong khi Manwë có cặp mắt tinh thông có thể nhìn thấy những gì diễn ra ở tận chốn xa xăm thì nữ thần Vardar lại có đôi tai có thể nghe thấy những tiếng than khóc, khổ đau ở nơi đen tối của tận cùng Trái Đất. Cùng nhau họ biết được tất cả những gì đang xảy ra trong cõi Arda.

  Ulmo là vị thần nước, ngài là bạn thân của thần gió Manwë. Ngài vẫn cô đơn vì thích cuộc sống rày đây mai đó không bị gàng buộc. Ngài không sống một nơi cố định mà hiển hiện trong tất cả các làn nước trong cõi Arda. Ngài có một kiến thức uyên thâm hơn cả Manwë, đặc biệt là những gì xảy ra với Elf và Con Người vì trái tim của ngài đã dành trọn cho những đứa con của Illuvatar.

  Aulë là vị thần vật chất, ngài đã tạo ra đất, kim loại... vật chất trong cõi Arda. Ngài rất giống Melkor cả trong suy nghĩ lẫn quyền lực nhưng họ lại là hai kẻ thù truyền kiếp vì không giống như Melkor, ngài một mực trung thành với Illuvatar. Vợ ngài là Yavanna, nữ thần Hoa Quả, bà trông nôm tất cả loài cây và muôn thú trên Trái Đất.

  Mandos và Lórien là hai anh em được tạo ra trong cùng ý nghĩ của Illuvatar, cùng nhau họ trông giữ những linh hồn. Mandos được biết đến nhiều hơn với căn nhà của ngài, nơi những linh hồn Elf sau khi chết sẽ đến đó yên nghỉ và chờ đến lượt phục sinh. Ngài được ban cho món quà có thể thấy trước những gì xảy ra trong tương lai, duy chỉ những việc mà đấng Illuvatar chưa tiết lộ. Vợ ngài là nữ thần Vairë, nữ thần Thêu Dệt.

  Trong khi đó Lórien và vợ ngài là nữ thần Estë trông nôm những linh hồn của vạn vật đang sinh tồn, khu vườn của họ là nơi những linh hồn đến và yên nghỉ.

  Nienna là em gái của Mandos và Lórien, bà là nữ thần sầu muộn, bà xoa dịu những nỗi đau thống khổ trên cuộc đời.

  Tulkas là vị thần đến Arda sau cùng, nhưng ngài có sức mạnh phi phường và đã giúp Valar trong nhiều trận chiến chống lại Melkor. Vợ ngài là nữ thần Nessa, bà vốn là chị gái của vị thần rừng Oromë, bà rất thích nhảy múa ca hát.

  Vị thần Oromë rất oai hùng trong trận chiến, nhưng ngài lại rất yêu thích những khu rừng của Trung Địa và ít khi rời xa nó. Vợ ngài là nữ thần Vána, muôn hoa đua nở, muôn chim hót vang những nơi bà đặt chân đến.

  Melkor không được liệt vào nhóm Valar mặc dù hắn là kẻ được Ilúvatar trao quyền năng nhiều nhất. Nhưng hắn sử dụng quyền năng đó vào những việc xấu xa, tàn ác. Hắn ham muốn thống trị Arda và những sinh linh cư ngụ nơi đó.

  Maia là những linh hồn tâm linh cũng được Illuvatar tạo ra nhằm mục đích trợ giúp cho Valar, quyền năng của họ so với Valar thì thấp hơn một bậc. Tuy Nhiên họ góp phần rất quan trọng trong lịch sử của Trung Địa, những Maia nỗi tiếng có thể kể: Sauron thuộc về nhà Aulë, Phù Thuỷ Trắng Saruman cũng thuộc về nhà Aulë, Phù Thuỷ Nâu Radagast thuộc về nhà Yavanna, và Phù Thuỷ Xám Gandalf thuộc về nhà Manwë và Varda.
  Vào những buổi ban sơ, Melkor đã dẫn dụ rất nhiều Maia phục vụ cho hắn, nổi tiếng nhất trong số đó là Sauron, hắn được xem là thuộc hạ thân tính nhất của Melkor. Sauron còn được biết đến với biệt danh Gorthaur Kẻ Tàn Ác

  Melkor đồng thời dẫn dụ các Maia khác, những Maia hiển hiện từ những linh hồn rực lửa, những con quái vật với thân xác bừng trong lửa đỏ với chiếc roi và thanh kiếm lửa, chúng được gọi là Balrog, chúng là những tên thuộc hạ khó tiêu diệt nhất của Melkor.

  [​IMG]

  Phần 3: Quenta Silmarillion

  [​IMG]

  Những Ngày Ban Sơ


  Trước khi Arda được định hình hoàn toàn, trận chiến thứ nhất giữa các Valar và Melkor đã bắt đầu. Các dòng sông Valar đào xới, Melkor vun tay vùi lấp, ngọn núi Valar bồi đấp, Melkor làm sụp đổ. Cho đến khi vị thần Tulkas, một Valar cam đảm nhất đặt chân vào chốn Arda, Melkor đã bỏ chạy từ tiếng thét và cơn thịnh nộ của ngài, từ đó thế giới được yên bình.
  Giờ đây thế giới vẫn còn chìm trong bóng tối, cho nên dưới sự thỉnh cầu của nữ thần Yavanna, vị thần Aulë đã làm nên Hai Ngọn Đèn vĩ đại có tên gọi Illuin và Ormal. Chúng được đặt nơi Cực Bắc và Cực Nam của Trái Đất, và từ đó thế giới tràn đầy ánh sáng. Muôn cây, muôn thú bắt đầu sinh sôi nảy nở.
  Valar ngụ trên một hòn đảo có tên gọi là Almaren, hòn đảo đó là nơi duy nhất trên Trung Địa mà ánh sáng từ Hai Ngọn Đèn giao thoa, nơi ấy tràn ngập ánh sáng và mùa xuân luôn thức giấc.
  Trong khi Valar yên nghỉ sau hàng ngàn năm lao động cực lực, thì Melkor vẫn không ngủ yên, hắn đến Arda một lần nữa và xây dựng căn cứ địa phía bắc với tên gọi Utumno. Hắn tập trung tất cả bọn thuộc hạ và đưa quân đi tiêu diệt Hai Ngọn Đèn, tiêu diệt các lãnh địa, hải đảo, làm thế giới chao đảo trong biển lửa. Vì cố gắng khôi phục lại những gì đã bị Melkor tàn phá nên Valar không tấn công hắn vào thời điểm đó.
  Sự huỷ diệt của Hai Ngọn Đèn dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của Almaren. Valar đến sống một nơi khác tận phía cực Tây của thế giới, nó có tên gọi Aman. Họ cho nâng những ngọn núi Pelóri, làm thành hào phòng vệ từ sự tấn công bên ngoài. Họ cũng xây một thành phố chính nơi họ cư ngụ, thành phố ấy được bảo vệ nghiêm ngặc và nó có tên gọi là Valinor.
  [​IMG]

  Vào lúc đó, nữ thần Hoa Quả Yavanna dốc hết quyền năng của mình và hát vang bài hát về Hai Cây của Valinor, làm nên kỷ nguyên Hai Cây. Cây thứ nhất đâm chồi có tên gọi Telperion, nó phát ra nguồn ánh sáng bạc mát lạnh. Và cây thứ Hai nảy nở có tên gọi Laurelin, nó phát ra nguồn ánh sáng Vàng ấm áp. Hai Cây thay nhau phát sáng, và vào một giờ trong ngày, Hai Cây cùng nhau phát ra nguồn ánh sáng dịu nhẹ và hoà hợp nhau.

  Trước niềm phấn khởi về tin những đứa con trưởng của Illuvatar sẽ thức giấc, vị thần Aulë quyết tạo ra những đứa con riêng của mình, đó là Người Lùn Râu Dài. Ngài một mực muốn truyền thụ lại cho họ kiến thức uyên thâm và nhất là kỷ năng luyện kim của ngài.
  Nhận biết được các Valar khác sẽ không ưng thuận với hành động trên, nên Aulë đã bí mật tạo ra 7 người cha tổ tiên của người Lùn trong hang động dưới ngọn núi nơi Trung Địa, nhưng sau khi ông hoàn thành thì Ilúvatar đã biết và khiển trách “Ngươi tự ý tạo ra con cháu riêng mà không cho ai hay biết, có phải ngươi muốn chúng tôn thờ ngươi, nhất nhất nghe mệnh lệnh của ngươi. Chỉ được đi, được nghỉ khi ngươi cho phép”. Biêt được lỗi lầm của mình, Aulë định vun búa phá vỡ 7 vị tổ tiên của người lùn, nhưng không ngờ rằng giờ đây họ đã định hình, biết đau đớn, biết than khóc. Họ giơ tay van xin lòng nhân từ, chứng kiến cảnh trên Ilúvatar đã ngăn Aulë lại và tha mạng cho họ, tuy nhiên với một điều kiện là họ phải được đưa vào giấc ngủ sâu và chỉ được đánh thức sau khi những đứa con của Illuvatar là Elf thức giấc dưới vòm trời đầy sao.

  [​IMG]

  Từ sự kiện trên cho thấy Elf không phải là giống loài được tạo ra đầu tiên mà người lùn râu dài mới thật sự được tạo ra trước. Điều đó cũng thể hiện qua sự mạnh mẽ, kiên cường của họ và tính tình cởi mở rất dể kết bạn. Và từ đó chúng ta cũng hiểu được tại sao người lùn râu dài lại rất thích vàng bạc, châu báu và họ là những thiên tài về luyện kim cũng như xây dựng hầm mỏ vì vị thần đã tạo ra họ không ai khác hơn là vị thần Vật Chất Aulë.

  Sự Xuất Hiện Của Elf, Và Thâu Phục Melkor

  trước khi nói về lịch sử giống Elves, xin xem qua bản đồ sơ lược sự phân chia của họ

  [​IMG]

  Trong khi nơi chốn Aman tràn ngập trong ánh sáng, thì Trung Địa vẫn còn chìm trong bóng tối và chịu sự cai trị của Melkor. Melkor lại cho xây thêm một căn cứ vững chắc thứ hai nằm ở phía bắc vùng Beleriand, nó có tên gọi Angband, và Sauron là thủ lĩnh căn cứ ấy.

  Bằng vào thần thông của mình, Mandos biết trước người Elf sẽ thức giấc dưới vòm trời đầy sao, vì thế Varda đã dốc hết quyền năng của mình để làm nên những vì sao đầu tiên trên bầu trời, những vì sao này phát ra ánh sáng chiếu khắp Trung Địa.
  Người Elf được đánh thức bên bờ hồ Cuviénen trên lãnh thổ Trung Địa. Cảm nhận đầu tiên của họ là ánh sáng của những vì tinh tú trên bầu trời, kể từ đó họ tồn thờ Varda nữ thần của những vì Tinh Tú hơn tất cả. Vị thần Oromë một lần du hành đến miền Đông Trung Địa, nơi ấy ngài vô tình nghe được những tiếng hát, những âm thanh huyền diệu của họ. Nhưng khi ngài đến gần, nhiều người trong số họ đã bỏ chạy, số còn lại lấy can đảm để nhìn vào gương mặt ngài vì gương mặt ấy phát ra ánh sáng từ chốn Aman.

  Chuyện kể rằng Melkor lúc nào cũng cảnh giác, và hắn là Ainur đầu tiên phát hiện được sự xuất hiện của người Elf. Hắn đã bắt được rất nhiều người Elf, giam giữ, tra tấn họ hàng nghìn năm và cuối cùng tạo nên một giống loài lai căn ác tính mất đi bản tính thần thánh khi xưa, đó là loài Orc. Hắn cũng lan truyền những lời đồn đại xấu xa về Oromë, bảo với người Elf rằng họ nên sợ hãi và tránh xa Oromë, với lý do đó nhiều người trong số họ đã bỏ chạy khi Oromë xuất hiện.

  Khi Oromë mang những tin tức về Elf đến với Valar, họ vô cùng mừng rỡ nhưng đồng thời e ngại vì mối đe doạ từ Melkor. Cuối cùng họ quyết định làm cuộc chiến tranh chống lại Melkor, nhiều mãnh đất bị phá huỷ, trái đất rung chuyển và cực bắc chìm trong biển lửa. Cuối cùng Melkor cũng bị hạ bởi Tulkas, hắn bị xiềng xích và giải đến Valinor để xét xử, hắn bị nhốt trong Ngôi Nhà của Mandos, nơi mà không một linh hồn nào của Elf hay Ainur có thể trốn thoát.

  [​IMG]

  Tuy nhiên Valar vẫn không phát hiện ra những ngục tối sâu thẳm của hai căn cứ Angband và Utumno, và những nơi sâu trong lồng đất bọn thuộc hạ của Melkor vẫn còn đấy, và Kẻ Tàn Ác Sauron đã trốn thoát trong đợt truy kích của Valar.

  Valar mở một cuộc hội nghị để quyết định về số phận của Elf. Rất nhiêù trong số họ đồng ý nên đưa người Elf đến Aman sinh sống, nơi tràn ngập ánh sáng từ Hai Cây.
  Từ những lời đồn của Melkor, người Elf vẫn còn sợ hãi, họ đã cử ra ra 3 thủ lĩnh đi đến Aman, 3 người Elf đó là Ingwë, Finwë và Elwë. Tuy nhiên khi họ trở về chỉ một phần nhỏ Elf (hay còn gọi là Quendi) sẵn lòng theo họ đến chốn Aman. Những người Elf đó còn được gọi là Eldar. Dòng người đi theo Ingwë đã đặt chân đến Aman trước nhất và họ được xem là giống loài Elf cao quí nhất, họ được gọi là Vanyar và Ingwë cũng được tôn làm vua. Noldor là những người Elf theo Finwë và đến Aman thứ hai. Nhóm cuối cùng cũng là nhóm đông nhất the Teleri (Nhóm Elf thích ca hát), dưới sự dẫn dắt của Elwë Singollo và em trai của ông là Olwë.

  Cuộc hành trình đến Valinor dài đăng đẵng và đầy nỗi gian truân, khi họ đến gần Ngọn Núi Sương Mù nơi Melkor đã nâng chúng lên cao chót vót, khu rừng nơi ấy vô cùng âm u, người Elf đã sợ hãi và rất nhiều trong số họ không dám vượt qua, cũng nơi ấy nhóm Teleri đã thất lạc đoàn người Vanyar và Noldor. Nhưng cuối cùng Elwë dẫn dắt đoàn người Teleri vượt qua ngọn núi sương mù và tiến vào phía bắc của Beleriand.
  Elwë thường đi vào rừng truy tìm tung tích của Noldor, nhất là Finwe vốn là một người bạn thân thiết. Nhưng một hôm ông lạc lối khi nghe được tiếng hát của Melian. Melian vốn là một Maia nổi tiếng với tiếng hát thanh tao nơi chốn Valior, bà thường đến Trung Địa xoa dịu sự tĩnh mịch nơi ấy, bà cất cao tiếng hát, những bài hát của loài chim sơn ca. Như tiếng sét ái tình, Elwë chạy theo tiếng gọi con tim mà quên đi mục đích chính của mình, họ nắm tay nhau và như trúng phải bùa mê, họ đứng đấy từ năm này qua tháng nọ.

  Những người còn lại không tài nào tìm gặp Elwë, nên cuối cùng đã tôn người em của Elwë là Olwë lên làm thủ lĩnh và lên đường đến Aman, tuy nhiên nhiều người trong số họ không muốn bỏ rơi Elwë nên quyết ở lại tìm ông. Elwë không bao giờ đặt chân đến Valinor một lần, ông ở lại Trung Địa kết hôn với Melian, và cùng những người Elf còn lại lập nên vương quốc Doriath trên lãnh địa Beriland. Nhiều năm sau họ còn được gọi là Sindar, và vị vua Elwë còn biết đến nhiều hơn với biệt danh Thingol, ông đã thừa hưởng rất nhiều quyền năng từ vợ.

  Cuối cùng Noldor và Vanyar cũng đã đến bờ biển Trung Địa, nơi ấy họ lần đầu gặp vị thần nước Ulmo. Ngài đã dùng quyền năng để bứng một hòn đảo và dùng nó đưa đoàn người Eldar đến Aman. Nhưng thật đáng tiếc cho Teleri vì họ ở lại Miền Đông Beleriand quá lâu để tìm kiếm tung tích của Elwë nên không thể đến Aman cùng lúc với Noldor và Vanyar. Chứng kiến sự u sầu của Teleri, vị thần nước Ulmo đã quay trở lại và đưa họ đến Aman cũng trên một hòn đảo, tuy nhiên một số ít Teleri lại muốn ở lại Trung Địa, trong số họ có Círdan và sau này là chủ nhân của Bến Cảng Xám. Khi hòn đảo di chuyển gần đến Aman, đoàn người Teleri vì quyến luyến Trung Địa, nên đã van xin Ulmo cho phép họ ở lại một nơi gần bờ biển. Ulmo đã chấp thuận và "cấm neo" hòn đảo gần bờ Valinor, hòn đảo đó sau này còn biết đến với tên gọi Tol Eressëa, Hòn Đảo Cô Đơn, và cũng nơi ấy Teleri xây dựng thành phố cảng sầm uất của mình, với những chiếc thuyền Thiên Nga huyền thoại.

  [​IMG]

  Valar đã chuẩn bị lãnh địa cho Noldor và Vanyar, họ đã khoét những lổ trống trên dãy núi Pelóri để ánh sáng từ Hai Cây có thể đến được bờ biển Aman và vùng biển tây Tol Eressëa. Họ cho nâng những ngọn đồi xanh còn được gọi là Túna và cũng nơi ấy thành phố Tirion được xây dựng. Thành phố ấy là chốn cư ngụ của Noldor và Vanyar.
  Vanyar rất được Manwë và Varda thương yêu, nhưng vị thần vật chất Aulë lại dành trọn tình thương cho Noldor, Ngài đã chỉ dạy cho họ kiến thức uyên thâm và nhất là kỹ năng luyện kim của ngài.

  Giờ đây ba giống loài Elf đã sống tại Aman, họ không ngừng phát triển và tài năng họ đạt đến đỉnh cao. Một trong những thành tựu quan trọng có thể kể là việc phát minh ra chữ viết bởi Rúmil, thuộc dòng dõi Noldor. Cũng trong thời gian đó, đứa con trai trưởng của đức vua Finwë là Feanor chào đời. Vợ của Finwë là Miriel trong khi mang thai Feanor, bà đã dồn hết quyền năng cho con, thân thể hao mòn cho nên sau khi hạ sinh Feanor, hơi thở của bà gần như cạn kiệt. Bà được đưa đến yên nghỉ trong khu vườn của vị thần Lórien. Finwë thường một mình đến khu vườn ấy tìm kiếm hình bóng vợ hiền, nhưng định mệnh đã an bài, linh hồn bà đã rời thể xác và vào Ngôi Nhà của Mandos. Finwë đợi chờ trong tuyệt vọng năm này qua tháng nọ và sau cùng không còn đến khu vườn ấy nữa, ông dành trọn hết tình thương cho đứa con trai Fëanor.

  Fëanor khi trưởng thành càng chứng tỏ là một người tài ba, nhất là kỷ năng luyện kim, nhưng ông ta lại là một người háo thắng và tính tình nóng như lửa đỏ. Feanor kết hôn cùng Nerdanel con gái của Mahtan, Feanor đã học được rất nhiều điều từ Mahtan, nhất là tài chế ra báu vật từ đá và kim loại. Họ có với nhau 7 người con trai mà sau này được gọi chung là Những Đứa Con Của Feanor.

  Cũng vào thời gian đó, đức vua Finwë quyết định lấy một người vợ khác, ông lấy Indis làm vợ và có với nhau hai người con trai đặt tên là Fingolfin và Finarfin. Tuy nhiên Feanor không hài lòng về cuộc hôn nhân của cha và không có một chút tình thương nào dành cho hai người em cùng cha khác mẹ, ông thường sống cách xa họ và dồn hết tâm huyết vào việc chế tạo báu vật.

  Melkor cuối cùng đã được phóng thích, hắn được đưa đến diện kiến Valar và thề sẽ trung thành, quyết lòng hàn gắn mọi vết thương mà hắn đã tạo ra trước kia. Manwë chấp thuận lời sám hối của hắn và cho phép hắn tự do đi lại nơi Aman, tuy nhiên không ít Valar đã không tán thành. Thấy được sự cường thịnh của Aman, Melkor càng thêm căm thù, nhìn vào người Elf hắn càng ghét họ hơn, hắn tính toán âm mưu nhầm chia rẽ Elf và Valar. Biết được Vanyar một lòng trung thành với Valar nên khó lòng dụ dỗ, trong khi Teleri thì quá yếu kém không đem lại lợi ích gì cho hắn, cho nên đối tượng hắn lợi dụng không ai khác hơn là Noldor. Hắn tận tình dạy cho họ kỹ năng mới, những kỹ năng mà Noldor chưa hề biết đến. Tuy nhiên Feanor luôn căm ghét và không tin tưởng Melkor, và sau này Melkor đã khẳng định những thành tựu tuyệt đỉnh mà Feanor đạt được là do hắn trợ giúp, tuy nhiên đó chỉ là những lời dối trá.

  Silmarils Và Bóng Tối Bao Trùm Valinor

  Khi Feanor đã có đầy đủ quyền năng, ông đã làm nên một kiệt tác mà sau này khó có ai làm được, ông đã tạo ra ba viên ngọc Silmarils. Ba viên ngọc này hấp thụ tinh hoa từ ánh sáng của Hai Cây. Nữ thần Varda đã làm phép và không cho bất cứ bàn tay nhơ bẫn của kẻ phàm trần hay ma quỷ nào chạm đến, nó sẽ đốt cháy bàn tay kẻ nào một khi chạm đến chúng.
  Người nơi chốn Aman say đấm dưới ánh hào quang của Silmarils, và Feanor thường đem chúng đến chưng bày vào những dịp lễ hội, tuy nhiên ông không cho phép ai chạm đến.

  Khi Melkor nhìn thấy Silmarils, hắn càng căm phẫn và thèm thuồng có được chúng. Và thời cơ đã đến, hắn bắt đầu âm mưu đen tối, hắn lan truyền những lời đồn xấu xa, từng bước từng bước làm Noldor lay chuyển. Hắn đồn rằng Valar mang Elf đến Aman vì họ ganh tị tài năng của Elf, và một khi người Elf ở lại Trung Địa, Valar không còn cách nào có thể điều khiển họ.
  Vào thời điểm đó Valar chưa tiết lộ bí mật cho Elf là sau này sẽ có sự xuất hiện của Con Người nơi chốn Trung Địa, Melkor lấy cớ đó để đồn rằng sở dĩ Elf được đưa đến Aman vì Trung Địa đã dành riêng cho Loài Người, một giống loài yếu kiếm và dễ dàng bị Valar sai khiến.

  Thấy được mâu thuẫn giữa Feanor và hai người em cùng cha khác mẹ, Melkor lại đồn rằng Fingolfin đang tìm cách chiếm lấy địa vị hoàng tử trưởng vốn thuộc về Feanor. Những lời đồn của Melkor cuối cùng cũng đến tai Feanor, ông vốn nóng tính nên đã chuẩn bị vũ khí làm phản. Fingolfin tìm đến cha và bài tỏ lo ngại về việc Fëanor cùng thần dân Noldor đang tìm cách chống lại Valar, đức vua Finwë vô cùng lo lắng nhưng vào lúc đó Feanor đã nghe được những lời trên, ông rút gươm định tử chiến cùng người em của mình. Hành động trên của Feanor đã khiến Valar nổi trận lôi đình, họ trục xuất ông ra khỏi Tirion. Nhưng rồi cuối cùng Valar cũng biết những xáo trộn trên là do một tay Melkor tạo ra, nên đã truy tìm hắn, tuy nhiên hắn đã trốn thoát.

  Fëanor bị lưu đày đến Formenos, đi cùng với ông còn có 7 người con trai và đức vua Finwë. Kể từ đó Fingolfin thống trị thần dân Noldor.
  Vào một hôm, Melkor đến Formenos và đề nghị giúp sức cho Feanor, hắn bảo rằng Silmarils sẽ không an toàn nơi đây vì mối nguy hại từ Valar. Tuy nhiên Feanor không những không nghe những lời dụ dỗ ấy mà còn quát “Ngươi là một tên vô lại” đồng thời đóng sầm cánh cửa trước mặt hắn. Chưa có kẻ nào lại dám vô lễ với chúa tể hắc ám như thế, hắn ôm mối hận trong lòng và quyết rửa nhục. Đức vua Finwë thấy được hành động thô lỗ của con trai nên vô cung lo sợ, ông liền cho người mang tin đến Valar để nói rõ về hành tung của Melkor.

  Nghe được tin về sự xuất hiện của Melkor, hai vị thần Oromë và Tulkas cùng nhau truy bắt hắn, tuy nhiên Melkor xảo trá lẫn trốn vào miền nam Aman, trên vùng đất Avathar nơi Valar ít khi đặt chân đến. Vùng đất đó là nơi sinh sống của con nhện khổng lồ Ungoliant, mụ lúc nào cũng đói khát, thèm thuồng ánh sáng. Mụ giăng tơ đen dầy đặc giửa những ngọn núi. Melkor đã thuyết phục mụ giúp sức và hứa sau khi thành công sẽ ban cho mụ báu vật bằng cả hai tay. Tuy sợ hãi Valar, nhưng dưới lời dụ ngọt của Melkor mụ đã siêu lòng.
  Khoác trên người bóng tối, cả hai xâm nhập vào lãnh địa Valinor. Vào lúc ấy, Valinor đang tổ chức đại lễ nhầm hàn gắn tổn thương giữa các hoàng tử Noldor. Feanor được lệnh phải đến, trong khi vua Finwë cùng những người con của Feanor ở lại trông giữ Silmarils. Trước ngai vàng của Manwë, Feanor đã gặp Fingolfin, và cuối cùng họ đã giải hoà.

  Vào giờ đó là thời điểm ánh sáng Hai Cây dịu lại và hoà nhau, Ungoliant và Melkor đã đến Ezellohar, nơi Hai Cây đang đứng sừng sững. Melkor tổn thương Hai Cây bằng thanh kiếm, nhựa của chúng đổ ra một màu đen thẳm. Mụ nhện Ungoliant uống cạn chúng cho đến khi Hai Cây khô cằn và chết. Cơ thể mụ ngày một to hơn và bóng tối bao trùm mụ khiến cho Melkor phải khiếp vía.

  Hai Cây đã bị diệt, bóng tối bao trùm chốn Aman. Manwë biết được một lần nữa đó là hành động của Melkor và lệnh cho Oromë và Tulkas cùng nhau truy bắt hắn, nhưng họ lại lạc lối trong tăm tối, bối rối vì bóng tối Ungoliant đã tạo ra.

  [​IMG]
  Melkor và Ungoliant tiêu diệt Hai Cây


  Sự Nổi Loạn Của Noldor

  Sau khi Hai Cây bị diệt, Valar ngồi suy nghĩ rất lâu để tìm cách cứu sống Hai Cây, và giải pháp là Silmarils. Silmarils sau hàng trăm năm đã hấp thụ ánh sáng tinh hoa từ Hai Cây, giờ đây sau khi Hai Cây bị diệt, chúng là vật báu duy nhất có thể cứu sống Hai Cây. Valar đã thỉnh cầu Fëanor trao cho họ Silmarils, tuy nhiên ông lại nhớ đến những lời dối trá của Melkor và lại tin rằng một khi ánh sáng từ Silmarils dập tắt cũng là lúc ông tàn hơi thở, do đó đã từ chối lời thỉnh cầu trên.
  Nhưng ngay lúc ấy, ông lại nhận được một tin như sét đánh rằng cha ông, đức vua Finwë đã bị Melkor hạ sát và ba viên Silmarils đã bị đánh cấp. Trong cơn căm phẫn cùng cực, ông nguyền rủa Melkor và gọi hắn là Morgoth, và cái tên ấy sau này theo hắn suốt đời.

  Vào lúc ấy, Melkor cùng Ungoliant vượt qua cực bắc Aman, băng qua cánh đồng băng giá Helcaraxë và tiến vào Trung Địa. Lo sợ trước hình hài khổng lồ của Ungoliant, Melkor đã tìm cách thoát thân, nhưng Ungoliant cảm nhận được hành động của hắn và bắt buộc hắn phải ở bên cạnh.
  Melkor sợ hãi và ban cho mụ từng báu vật mà hắn lấy được ở Formenos, ngoại trừ Silmarils, nhưng mụ không sao thoả mãn cơn đói khác. Do bởi phù phép của Varda, Silmarils bắt đầu đốt cháy bàn tay ma quỷ của Melkor, hắn đau đớn tột cùng nhưng nhất quyết không trao chúng cho Ungoliant. Giận dữ mụ tấn công và trói chặt Melkor bằng những tơ đen khổng lồ, Melkor đau đớn hét lên tiếng thét vang trời, vùng đất ấy có tên gọi Lammoth và sau này tiếng thét ấy vẫn mãi nghe thấy. Tiếng thét kinh hoàng của Melkor làm chấn động bọn thuộc hạ Balrogs đang ẩn thân nơi chốn thâm sâu Angband, với roi lửa chúng phá tan lưới nhện và giải cứu Melkor. Chúng tấn công Ungoliant và khiến mụ kinh hoàng bỏ chạy về Nan Dungortheb, Thung Lũng Chết.

  o|^_^|o Đoạn nhạc về diễn biến trên
  Into The Storm
  (Xem lời nhạc tại đây)
  Tiếng thét của Melkor (Morgoth)


  Melkor đã làm một vương miện sắt và mặc dù đôi tay hắn bị đốt cháy trong đau đớn, hắn đã đính ba viên Silmarils trên vương miện sắt và ngồi trẫm trệ trên ngôi cao đen tối, sai khiến bọn lâu la. Hắn cho xây ba ngọn tháp Thangorodrim, hắn nuôi dưỡng, tạo ra nhiều giống loài ma quái phục vụ cho hắn.
  [​IMG]

  Noldor trở lại Tirion, và Fëanor tập hợp họ lại và xưng vua, ông khuyến khích mọi người rời khỏi Aman tìm đến vùng đất tự do nơi Trung Địa. Ông cùng 7 người con đưa ra lời thề độc, một lời thề mà hậu quả của nó thật khó lường. Họ thề rằng: "Sẽ săn đuổi, giết chết bất cứ kẻ nào đang chiếm giữ Silmarils"

  o|^_^|o Bài Hát sau đây nói về sự khổ đâu của nơi chốn Aman sau khi ánh sáng đã mất, và lời thề của Feanor. Nightfall
  (xem lời bài hát tại đây)

  o|^_^|o Lời Thề của Feanor-The Curse Of Feanor

  Gia đình Finwë bắt đầu phân chia bè phái, một số đồng tình với hành động của Feanor, một số chống lại, trong số đó là hai vị hoàng tử Fingolfin và Finarfin. Tuy nhiên số đông Noldor lại rất muốn rời khỏi Aman đến sống nơi Trung Địa, không còn lựa chọn Fingolfin và Finarfin đành phải theo đoàn người lên đường đến Trung Địa và sống cuộc sống lưu vong.

  Manwë cuối cùng cho sứ giả đến và khuyên họ nên ở lại, cảnh báo họ con đường họ đang đi chỉ đem đến diệt vong. Tuy nhiên Fëanor lại phản kháng và thốt lên rằng "Hãy hỏi Valar, tìm đâu nữa thú vui nơi chốn Aman này, giờ đây nó chìm trong bóng tối, ở đây chỉ có đau buồn và thù hận, và nếu ta không tiêu diệt được Melkor, thì ta chỉ có thể ngồi đây ôm đắng nuốt cay”. Lời lẽ của Fëanor đã khiến vị sứ giã phải khuất phục và quỳ trước chân ngài.

  Feanor dẫn dắt đoàn người Noldor rời khỏi Aman trong cuộc hành trình đầy gian nan. Khi họ đến thành phố Aqualondë nơi Elf Teleri đang cư ngụ. Teleri sau khi cư ngụ bên bờ biển, dưới sự trợ giúp của Ulmo, họ giờ đã thành thạo và rất có năng khiếu về xây dựng tàu thuyền. Dù sao cũng cùng giống loài nên Feanor đã có nhã ý mượn thuyền của Teleri để vượt đại dương. Vì tôn thờ và một lòng trung thành với Valar, nên Teleri đáp rằng: "Feanor, nếu ngài xem những viên Silmarils quí giá như mạng sống của ngài thì đối với chúng tôi những chiếc thuyền xinh đẹp kia là một công trình không phải một ngày một buổi, chúng tôi cũng quí chúng như mạng sống của mình".
  Không còn lựa chọn, bằng vũ lực Feanor cùng 7 người con chiếm đoạt những chiếc thuyền, và thế là cuộc chiến giửa Noldor và Teleri đã diễn ra và đó cũng là cuộc chiến đầu tiên giữa Elf và Elf. Cuộc chiến này còn có tên gọi là Kinslaying of the Eldar.
  [​IMG]

  Khi đoàn Noldor tiến về vùng biển Bắc, sóng biển nổi lên cuồn cuộn, một vài người bị đánh chìm, đa phần còn lại sống sót và đến vùng đất hoang Araman ở phía bắc Aman. Ở nơi đó vị thần Mandos xuất hiện, ngài đã đưa ra lời tiên tri cho Noldor về sự suy tàn của họ một khi dấn thân vào Trung Địa. Nhưng Fëanor kiêu ngạo và xem thường những lời cảnh báo trên.

  Vì không đủ thuyền, Feanor cùng những người con trai và những người trung thành nhất đã dùng thuyền chiếm được tiến đến Trung Địa, bỏ lại sau lưng môt số lượng lớn Noldor dưới sự dẫn dắt của Fingolfin, một người em cùng cha khác mẹ với Feanor. Và từ đó dấy lên lòng hận thù của Fingolfin với Feanor và ông kiên quyết giáp mặt với Feanor để làm rỏ sự việc.

  Dù sau đi nữa Noldor cũng thuộc Eldar, những đứa con trưởng con Iluvatar, với nghị lực phi thường và ý chí thép, Fingolfin đã dẫn đoàn người vượt qua cánh đồng băng giá kinh hoàng Helcaraxë mà cái giá phải trả là vô vàn sinh mạng của Noldor.
  Finfarin, một người em cùng cha khác mẹ với Feanor dẫn số người còn lại trở lại Aman trong sự xấu hổ và hối tiếc.

  [​IMG]
  Fingolfin đã dẫn đoàn người vượt qua cánh đồng băng giá kinh hoàng Helcaraxë
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/8/14
 2. Sunoflife

  Sunoflife Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/7/05
  Bài viết:
  4,524
  Coi hình ko à. [​IMG]
   
 3. zantan

  zantan Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/10/06
  Bài viết:
  5,440
  Quá dài quá nguy hiểm. Để rảnh đọc sau
   
 4. yreimm0308n90

  yreimm0308n90 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/11/10
  Bài viết:
  2,129
  Nơi ở:
  Hà Lội
  Bài viết công phu quá :x
  Cảm ơn bác chủ thớt.
   
 5. Tia Sáng

  Tia Sáng Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/11/10
  Bài viết:
  4,001
  Nơi ở:
  Viện Tâm Thần
  Bài hay lắm, nhưng note lại từ từ đọc. Cảm ơn quý ngài chủ topic đã thực hiện rất công phu.
   
 6. H@l0

  H@l0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/8/07
  Bài viết:
  1,640
  Nơi ở:
  Desert-NPole intersection
  Chắc tự save thành pdf rồi cầm kindle đọc, chứ dài thế này đọc trên desktop ko nổi:9cool_pudency:
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/10/12
 7. quaden133

  quaden133 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/07
  Bài viết:
  501
  Nơi ở:
  underground
  chủ thớt làm thật ah, thế thì hay wa' , đang định đọc toàn bộ truyện mà toàn av nản wa', có ng` tóm tắt là hay lắm rùi. Tuy nhiên có vài chỗ lộn tên wa lại làm tớ đọc vài lần mới nhận thấy, rồi cả khúc ng` Noldor trở lại bị lặp lại kìa, tiếp tục update đừng bỏ giữa chừng nhé bác
   
 8. gdqt

  gdqt Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  435
  Sindar  [​IMG]
  Bản đồ vùng lãnh thổ Beleriand

  Như đã kể trong các phần trước, trong cuộc hành trình đến Aman, Elwë đã lạc vào Miền Tây Trung Địa, nơi ấy ông đã gặp và kết hôn cùng Melian. Những người Elf trong nhóm Eldar còn lại vốn dĩ không dám vượt qua Đại Dương để đến Aman nên đã tôn Elwë lên làm vua, và Beleriand là lãnh thổ chính của họ. Những người Elf này còn được gọi là Sindar, trong ngôn ngữ của họ thì Elwë còn có tên khác là Elu Thingo. Dưới sự trợ giúp của Melian, Sindar giờ đây trở thành giống loài Elf cường thịnh và có nhiều kỹ năng nhất ở Trung Địa.

  Khi Melkor vẫn còn bị xiềng xích nơi Valinor, thì nơi chốn Beleriand, nàng công chúa Lúthien đứa con của Thingol and Melian đã chào đời. Họ quí nàng hơn mọi thứ trên đời bởi trong tất cả những đứa con của Illuvatar thì nàng xinh đẹp và hoàn hảo nhất.

  Lại nói đến người lùn râu dài đã thức giấc sau khi những người Elf đầu tiên chào đời. Người Lùn cũng đến sống trong vùng Beleriand trên Dãy Núi Lam, họ dựng nên hai thành phố chính là Nogrod và Belegost. Khi những người Sindar lần đầu gặp người lùn họ đã vô cùng kinh ngạc vì họ lại không ngờ lại có giống loài khác có thể nói chuyện và lao động chân tay. Người lùn đã giúp họ xây dựng con đường liên thông Beleriand và họ đã trở thành những người bạn với nhau.

  Cũng trong thời gian đó, Melian đoán trước được sự yên bình của Beleriand không còn tồn tại bao lâu nữa, bà đã bàn cùng chồng và dưới sự giúp đỡ của Người Lùn họ đã xây dựng thành phố ngầm vững chắc trong những hang động, một kỳ quan của Trung Điạ, thành phố mang tên Menegroth. Menegroth có thể sánh ngang tầm với thành phố Valinor của Valar

  [​IMG]
  Thành phố ngầm Menegroth, kỳ quan của Trung Địa

  - - - Updated - - -

  Sự Xuất Hiện Của Mặt Trời Và Mặt Trăng Cùng Với Sự Biến Mất Của Thành Phố Valinor


  Sau khi Melkor và Ungolian giết chết Hai Cây cùng với sự ngang tàn của Feanor khi ông dẫn đoàn người Noldor trở lại Trung Địa trong cơn thịnh nộ để báo thù cho cha ông là Finwë. Lúc này các Valar ngồi lại rất lâu, họ là những linh hồn thần thánh, họ không thảo luận qua lời nói mà qua ý nghĩ. Valar đã đi đến quyết định là che giấu vùng lãnh thổ Aman mãi mãi. Một hòn đảo lớn được tạo ra chắn trước của biển đi vào Aman, mặc dù thế vẫn còn một lối đi bí mật để đến Aman. Những ngọn núi phía đông Aman được nâng cao hơn để không một ai có thể vượt qua.

  Yavanna và Nienna đã cố gắng cứu sống Hai Cây, Yavanna đã vô cùng đau buồn, bà than khóc trước những gì còn xót lại của Hai Cây. Có lẽ ánh sáng sẽ không rời xa Ea mãi mãi, trước khi chết cây Telperion đã cho ra đời một bông hoa khổng lồ duy nhất, một bông hoa bạc. Còn cây Telperion cho ra đời một quả vàng duy nhất, và chúng được Valar dùng làm mặt trời và mặt trăng. Varda đã cho chúng nguồn năng lượng để có thể di chuyển trên bầu trời, và đấy là món quà quí báu nhất mà Valar dành tặng cho những đứa con nối tiếp của đấng Illuvatar, Con Người.

  Arien được chọn trong nhóm Maia để chăm sóc và canh giữ mặt trời, bởi bà rất quan tâm và không hề sợ trước sức nóng mãnh liệt của nó, bà có linh hồn từ lửa người mà Melkor không tài nào có thể làm xao lòng.
  Tilion cũng được chọn trong nhóm Maiar để canh giữ mặt trăng. Ông là thợ săn của thần rừng Oromë và ông yêu ánh bạc hơn cả, ông van xin được chăm sóc cho quả cuối cùng của Telperion.
  Arien rất mạnh mẽ, bà bừng cháy như những ngọn lửa, không một ai trong loài Elf có thể nhìn trực tiếp vào mắt bà.

  [​IMG]
  Mặt trời và mặt trăng được sinh ra từ Hai Cây

  Bình Minh Của Nhân Loại

  Trong những năm đầu tiên khi mặt trời bắt đầu chiếu sáng, Valar đến Trung Địa để khống chế Morgoth (Morgoth là tên gọi khác của Melkor, Feanor gọi hắn với tên này sau khi hắn đã giết chết cha ông.). Giờ đây họ đã an toàn nơi Valinor, ngoại trừ Ulmo vị thần nước, ngài luôn luôn ngóng tin về những đứa con tiếp theo của Illuvarta, lấy tin tức từ những đợt sóng biển.

  Cuộc sống giờ đã đơm hoa kết trái nơi chốn Trung Địa. Trong ngày bình minh đầu tiên, con người đã thức giấc trong vùng Hildórien. Vì họ thức giấc trong tia nắng đầu tiên của mặt trời, con người đã lạc lối theo nó, tôn thờ nó. Không giống như Elf, giống loài được đánh thức dưới vòm trời đầy sao, Valar đã không đến hướng dẫn cho loài người. Mặc khác con người lại rất sợ Valar và gọi họ là các vị thần, con người không hiểu mục đích của họ là gì.
  Ulmo không nỡ bỏ rơi những đứa con còn trẻ dại của Illuvatar nơi chốn Trung Địa đầy hiểm nguy, ông đã cố gắng dẫn dắt họ qua điệu nhạc bằng từng đợt sóng biển. Tuy nhiên, không giống như Elf, con người sinh ra là một giống loài không có quyền năng, họ không hiểu được ý nghĩa xâu xa trong từng điệu nhạc của từng đợt sóng biển mà Ulmo một lòng dẵn dắt họ. Thay vào đó con người lại học rất nhiều từ loài Elf Đen, loài Elf đã không muốn di dân đến Aman từ những giai đoạn đầu tiên.

  Từ khi ánh sáng trở lại với Trung Địa, Morgoth vô cùng kinh hoàng, hắn rút toàn bộ lực lượng vào nơi đen tối và không đủ sức mạnh vượt xa ranh giới. Đó là thời kỳ hòa bình ngắn cho con người vì họ không biết rằng Morgoth không bao giờ bỏ qua ý định tàn ác và cuộc chiến trên Trung Địa đang ngày một gần kề.

  Không giống như Elf, con người không trường sinh, họ dễ dàng ngã bệnh hay tổn thương, số mệnh của họ sau khi chết không một ai biết, vì Iluvatar đã ban cho họ một món quà, món quà có thể kiểm soát số mệnh của mình sau khi chết mà không bị ràng buộc.
  Rất ngạc nhiên khi số phận của Elf sau khi chết lại bị Valar định đoạt, họ không có quyền kiểm soát số mệnh của mình sau khi chết. Linh hồn của họ sau khi chết sẽ phải về cư ngụ trong Ngôi Nhà Chết của vị thần Mandos.
  Trong những năm đầu tiên của loài người, con người và Elf đã sát cánh bên nhau trong nhiều trận chiến và rất nhiều anh hùng từ hai giống loài đã được sinh ra.

  - - - Updated - - -

  Sự Trở Lại Của Noldor


  Lại nói tiếp câu chuyện Feanor cùng đoàn người cuối cùng đã đến Trung Địa. Tại vùng Lammoth, với tính ích kỷ của mình, Feanor đã ra lệnh đốt hết những chiếc thuyền mà họ đoạt được từ Teliri để đoàn người theo Fingolfin không thể vượt qua đại dương. Nhưng ông không ngờ ngọn lửa bốc cao kia làm kinh động bọn Orcs thuộc hạ của Melkor. Và ở nơi Aman, Fingolfin nhìn thấy ngọn lửa kia qua hành động vô lương tâm của Feanor. Kể từ đó họ không còn một tình thương nào dành cho gia đình Feanor.

  Sau khi đoàn người theo Feanor dừng chân tại Mithrim, họ bị tấn công đột ngột bởi đội quân của Morgoth trong trận chiến Dưới Những Vì Sao (Battle-under-Stars). Tuy họ bị tấn công bất ngờ, nhưng bằng vào nghị lực phi thường và quyền năng, đoàn quân Feanor đã chiến thắng.

  Với lòng hiếu thắng cùng với ngọn lửa căm thù bốc cháy, Feanor không thể chờ lâu hơn để đối diện với kẻ thù, trả thù cho cha. Ông cùng đoàn quân tiếp tục truy kích quân Orc mà không hay mình đã lạc vào lãnh địa Angband. Tại đó, ông đã có cuộc chiến sinh tử với Balrog, một quái vật từ thuở hồng hoang theo chân Melkor từ những linh hồn rực lửa. Feanor bị trọng thương trầm trọng nhưng ông đã chiến đấu rất dũng mãnh. Những đứa con Feanor đến giải vây cho cha nhưng đã quá muộn.
  Trước khi chết Feanor yêu cầu những đứa con nhắc lại lời thề khi xưa và căn dặn họ phải trả thù cho ông. Nỗi uất ức không trả thù được, ngọn lửa hận bùng bùng bốc cháy, trước khi chết ông nguyền rủa cái tên Morgoth 3 lần, ngọn lửa căm thù từ linh hồn đã đốt cháy thể xác ông thành tro bụi.

  Ghi chú: Nếu các bạn xem phần 1 trong phim Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn chắc hẳn không quên con quái vật Balrogs, đó là con quái vật đã chiến đấu cùng Gandaft và cả 2 đã rơi vào vực sâu.

  Trước tin cái chết của Feanor, Morgoth phái sứ giả đến. Maedhros, một trong 7 người con trai của Feanor đã đồng ý gặp Morgoth để bàn luận. Đó là bài học muôn thuở cho Noldor là đừng bao giờ tin vào những lời mật ngọt của Melkor. Melkor đã cài sẵn cạm bẫy và đã bắt sống Maedhros làm con tin. Hắn hứa sẽ thả Maedhros nếu đoàn quân Noldor rút khỏi Trung Địa và không tham chiến. Bị ràng buộc bởi lời thề khi xưa, những người Noldor tiếp tục thực hiện ước muốn của Feanor, họ thề tiêu diệt Morgoth.

  Morgoth treo Maedhros trên đỉnh núi Thangorodrim cao chót vót trong lãnh địa Angband. Cánh tay phải của chàng bị siết chặt bằng xiềng sắt, cơ thể chịu mọi cực hình thật sống không bằng chết.

  Trong khi đó, Fingolfin cùng đoàn người cuối cùng đã đến Trung Địa vào lúc những tia nắng đầu tiên của mặt trời bắt đầu ló dạng. Những tên thuộc hạ của Morgoth bỏ chạy trong nỗi kinh hoàng. Fingolfin cùng đoàn người phá vỡ cổng thành Angband, các căn cứ địa nới đó giờ đã hoang tàn. Họ đã đóng quân tại Mithrim. Suy ngẫm về quá khứ, những người theo Fingolfin càng hận gia đình Feanor nhiều hơn, nhất là họ phải hứng chịu nhiều khổ cực khi phải vượt qua cánh đồng băng giá.

  Sau khi Feanor chết, những người theo ông ta lại muốn tìm sự giúp đỡ từ đồng loại, nhưng họ lại không dám đối diện với đoàn người Fingolfin vì sự xấu hổ khi xưa đã bỏ rơi họ và đốt cháy hết thuyền. Nhưng Fingon, con trai trưởng của Fingolfin gạt bỏ hận thù, một lòng nối lại tinh thần đoàn kết trong chủng tộc.
  Chàng cùng người anh họ Maedhros vốn là bạn thân từ thuở nhỏ. Khi hay tin Maedhros bị bắt, một mình chàng không cho ai hay biết đã quyết định vượt qua mọi hiểm nguy lên đường cứu Maedhros.
  Fingon tiến vào lãnh địa Thangorodrim, nơi không một tia sáng nào chạm đến, nơi ấy tràn ngập tà khí. Chàng mãi tìm kiếm nhưng vẫn không tài nào gặp được Maedhros. Trong nỗi tuyệt vọng, chàng đã hát lên bài ca chốn thiên đường Valinor. Từ trong đêm tối, Maedhros nghe được bài hát và hát trả lại, và thế là chàng đã tìm gặp Maedhros nhưng không thể giải cứu được vì thân thể Maedhros đang bị treo trên ngọn núi cao chót vót vốn không một ai có thể lên được.
  Trong nỗi đau đớn cùng cực, Maedhros van xin Fingon hãy giương cung giết chàng, và khi Fingon chuẩn bị đáp lại lời thỉnh cầu vô vọng thì Thorondor chúa tể của Đại Bàng, sống cạnh Manwë, nhận được mệnh lệnh từ ngài đã đến và đưa Fingon lên đỉnh núi cao. Tuy nhiên khi đến nơi, cánh tay Maedhros bị Melkor trói chặt bởi tà thuật mà Fingon không có khả năng phá được. Không còn lựa chọn chàng đành chặt đứt cánh tay phải của Maedhros và giải cứu chàng.

  o|^_^|oo|^_^|o Bài hát về nỗi đau của Maedhros

  [​IMG]
  Fingon dưới sự trợ giúp của Thorondor giải cứu Maedhros

  Vết thương của Maedhros được chữa lành theo năm tháng, và danh tiếng của Fingon vang dội khắp nơi. Maedhros xin gia đình Fingolfin tha thứ và nguyện trao ngai vàng lại cho họ. Tuy nhiên không ít người con khác của Feanor không đồng thuận với hành động trên tuy rằng họ không nói ra.
  Sự đoàn kết của giống loài Noldor tạo nên một sức mạnh phi thường, họ khám phá các vùng đất của Trung Địa từ nam chí bắc, từ đông sang tây và cuối cùng đã khám phá ra vùng đất cường thịnh nhất Trung Địa, Beleriand nơi cư trú của Sindar.

  Truyện bắt đầu trở nên phức tạp với hàng tá nhân vật mà tên của họ thì na ná nhau, rất nhiều địa danh và căn cứ địa, để tiện theo dõi các bạn hãy xem qua sơ đồ phã hệ về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình Finwe đức vua của Noldon vì rất nhiều sự kiện chính liên quan đến họ

  [​IMG]

  Mình xin nói sơ qua Galadriel một nhân vật rất nổi tiếng qua bộ phim Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn do Cate Blanchett thủ vai.
  Galadriel là con gái của Finarfin một người em cùng cha khác mẹ với Feanor. Galadriel mang trong mình cả hai dòng máu vương tộc của hai chủng loài Elf là Noldor và Teleri, bà là cháu nội của vua Finwe thuộc dòng dõi Noldor, đồng thời là chúa ngoại của Olwë dòng dõi Teleri. Ngoài ra bà còn mối quan hệ khắn khít với vua Ingwë thuộc dòng Elf tối cao Vanyar qua dòng máu bên ngoại. Bà là một trong những thành viên tham gia vào cuộc nổi dậy và đến sống nơi Trung Địa dưới lời kêu gọi của Feanor. khi Feanor cùng các thành viên khác cùng lập lời thề về Silmarils thì bà lại chọn giữ im lặng.

  Về sau bà kết hôn cùng lãnh chúa Celeborn và sống lại nơi Trung Địa và cai trị vùng lãnh thổ Lothlórien. Bà biết đến với nhiều biệt danh như công nương Galadhrim, Nữ thần của ánh sáng, công nương khu Rừng Vàng. Con gái của bà là Celebrían kết hôn cùng Elrond chủ nhân của Rivendell, và con gái của họ là Arwen. Như vậy Arwen sẽ gọi Galadriel là ngoại.
  còn về nhân vật Elrond sẽ được diễn tả chi tiết qua các phần sau.

  Đức vua Thingol không thích cái ý tưởng bổng dưng xuất hiện vô số hoàng tử Noldor đến từ phương Tây. Bằng vào sự khôn ngoan của Melian, Thingol chỉ cho phép con cháu của Finarfin được cư ngụ trong vùng lãnh thổ của ngài. Vì vợ của Finarfin là Eärwen vốn là con gái của Olwë, em trai của Thingol.
  Angrol là người đầu tiên viếng thăm Doriath nơi cư ngụ của vua Thingol, chàng đã kể Thingol nghe về những gì đã xảy ra với Noldor, nhưng lại che giấu những lời thề khi xưa và trận chiến Chủng Tộc. Cảm động trước những gì nghe được, Thingol cho phép Noldor sống ở phía bắc và phía đông quanh vương quốc của ngài nhưng không cho phép bất kỳ người Noldor nào sống trong vùng Doriath hoặc thống trị thần dân sống trong lãnh thổ Beleriand và không cho phép một ai tự xưng vương.

  Angrol chuyển lời nhắn của đức vua đến Noldor, những lời nói trên làm những đứa con của Feanor vô cùng giận dữ. Noldor sau đó tiến hành di dân đến các vùng căn cứ. Maedhros chọn miền đất cực bắc, trên đường di tản Caranthir lần đầu gặp những người lùn râu dài, mặc dù họ không ưa thích gì nhau nhưng lại liên kết thành một lực lượng đồng minh vì cả hai đều có chung kẻ thù là Melkor.

  Hai mươi năm sau, Fingolfin tổ chức đại lễ mời tất cả Elf từ Beleriand đến tham dự, và họ vui vẻ ca hát cho hòa bình và cho thế lực của Morgoth đang suy yếu trước ánh bình minh.

  Ba mươi năm sau, Finrod một trong những người con của Finarfin và vốn là anh trai của Galadriel đã phiêu lưu bên dòng sông Sirion. Trong giấc chiêm bao, chàng đã nghe lời thần nước Ulmo đến mách bảo. Bảo chàng hãy tìm lấy cho mình một căn cứ bí mật vững bền. Khâm phục về những hang động kỳ bí của kỳ quan Menegroth, Finrod tìm đến Thingol nhờ ngài dạy bảo. Thingol bảo chàng rằng vẫn còn vô số hang động dọc theo con sông Narog. Và tại nơi đó Finrod đã xây căn cứ ngầm vững chắc dưới sự trợ giúp của người lùn râu dài vùng Núi Lam.

  Khi Finrod di tản dân chúng đến sinh sống nơi lãnh địa của mình thì Galadriel đã không theo anh trai mà đi theo tiếng gọi của tình yêu bởi bà đã yêu say đắm Celeborn, một người elf thuộc dòng tộc của đức vua Thingol. Bà ở lại Doriath và học rất nhiều điều từ nữ hoàng Melian

  Morgoth trong khi đó đã củng cố lực lượng và muốn đem ra thử nghiệm, hắn tấn công cả hai vùng lãnh thổ của Fingolfin và Maedhros nhưng nhanh chóng bị đánh bại bởi đội quân tinh nhuệ của Noldor trong chận triến Dagor Aglareb. Người Noldor mở rộng lãnh thổ đến tận Angband và duy trì lực lượng nơi ấy đến 400 năm. Hàng trăm năm ấy cũng là thời gian hàn gắn mọi vết thương, giờ đây cả hai chủng tộc Elf Noldor và Sindar đoàn kết nhau như người một nhà. Mặc dù Noldor mạnh mẽ và đầy quyền năng hơn, nhưng Sindar là những người yêu chuộng thiên nhiên và là những bậc thiên tài về âm nhạc
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/8/14
  TORRES 9 thích bài này.
 9. H@l0

  H@l0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/8/07
  Bài viết:
  1,640
  Nơi ở:
  Desert-NPole intersection
  Phải đủ 50 post thì mới sửa được thì phải. Cậu pm nhờ mod sửa cho, hoặc ko cứ post rồi nhờ mod del những bài ở giữa đi
   
 10. gdqt

  gdqt Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  435
  cám ơn bạn Halo nhiều!

  Có rất nhiều tên nhân vật và địa danh, giống loài,để tiện theo dõi các bạn chỉ cần nhớ các điểm này: Illuvatar có thể xem như đấng chúa trời, từ ý nghĩ có thể tạo ra Ainur, giống như một người trong ý nghĩ của họ sẽ có mặc tốt, mặc xấu. Ainur sẽ có tốt, xấu. cái xấu lúc nào cũng mạnh cho nên có thể thấy Morgoth là kẻ mạnh nhất. Mạnh nhất Ainur là những vị thần Valar, Valar có thể định hình và xây dưng Ea (vũ trụ). Ainur yếu hơn Valar một bậc là Maiar, ví dụ như Sauron, Gandalf... Rồi Illuvatar tạo ra những đứa con của ngài là Elf và Người. Elf được thức giấc trước và có cuộc sống trường họ, Họ được chia thành các nhóm sau: Eldar là các Elf một lòng đến Aman (có thể hiểu đại khái Aman như là thiên đường), Các Eldar đến Aman trước nhất gọi là giống Elf Vanyar, đến thứ 2 gọi là Noldor (giống Elf gây rắc rối, và là các nhân vật chính của truyện), đến sau cùng là nhóm Elf yêu ca hát, nhảy múa Teleri. Trên đường đi một nhóm Eldar không vượt qua đại dương để đến Aman vì thủ lĩnh của họ là Thingol bị thất lạc, họ ở lại và sau này tôn Thingol làm vua vùng Beleriand, nhóm Elf đó gọi là Sindar. Còn Elf không muốn đến Aman từ lúc đầu tiên vì họ không thích ánh sáng, họ được gọi là Elf Đen, họ sống chủ yếu trong khu rừng Blue Moutain cùng với Người Lùn và sau này là loài Người.
  môt vài người dịch Elf là tiên, mình nghĩ nó không chính xác, vì Elf cũng tham, sân, si...và dễ gây chiến, họ cũng chết tuy nhiên khi chết được đưa về ngôi nhà của vị thần Mandos. Người Lùn Râu Dài thì do vị thần Aulë tạo ra trước khi Elf thức giấc, các bạn đọc các phần sau sẽ hiểu rõ vì sao Elf và Người Lùn lại không thích nhau.
  Tên nhân vật rất nhiều, nhưng cần nhớ thì là gia đình của vua Finwe thuộc giống Elf Noldor. ông này có 2 vợ, người vợ đầu qua đời sau khi sanh ra đứa con trai là Feanor, Feanor được nói đã hấp thụ hết quyền năng của mẹ và ông là kẻ siêu phàm nhất giống Noldor. Người vợ kế của Finwe sinh 2 người con trai là Fingofin và Finarfin. Feanor rất ghét hai người em cùng cha khác mẹ với ông, và họ luôn dành nhau ngai vàng Noldor khi Finwe bị Melkor giết. mình có để sơ đồ phả hệ của họ, các bạn quên tên thì nhìn lại sơ đồ đó. Tất cả con cháu của Finwe đều là nhân vật chính diện và phản diện xuyên suốt bộ truyện!
  Melkor còn được gọi là Morgoth, chúa tể hắc ám, hắn là Ainur mạnh mẽ nhất nhưng cũng là tàn ác nhất. Ngoài quyền năng cao cả, hắn còn biết đến với biệt tài hùng biện, mà biệt tài ấy thuộc hạ thân tính nhất của hắn là Sauron cũng không kém.
  Bàn thêm về Morgoth và Ungoliant trong âm mưu tiêu diệt Hai Cây. Morgoth hứa với Ungoliant rằng sau khi thành công sẽ ban thưởng cho nó, và cho nó không bị đói. Ungoliant là một con nhện khổng lồ rất thèm ánh sáng , nó là tổ tiên các loài nhện khổng lồ trong Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn. sau khi tiêu diệt Hai Cây, không còn ánh sáng nên Morgoth không thể đáp ứng lời hứa cho nó. Khi cả hai chạy đến vùng núi hẽo lánh Lammoth, Ungoliant yêu cầu Morgoth đáp ứng lời hứa, Morgoth lúc này quyền năng chưa được phục hồi nên rất e dè Ungoliant. vô cùng giận dữ nó yêu cầu Morgoth trao 3 viên Silmarils cho nó, và thế là dẫn đến cuộc ấu đã, Morgoth bị nó giăng tơ đen khổng lồ và vô cùng đau đớn, hắn gào thét thãm thiết, và sau này khu vực Lammoth mãi mãi vẫn còn nghe được tiếng thét đó. Bọn thuộc hạ của Morgoth đến giãi vây, Ungoliant chốn vào hang sâu, nơi đó nó kết hợp với các loài nhện khác làm nên giống loài nhện khổng lồ sau này.
  Silmarils được Feanor tạo ra gồm 3 viên, để bảo vệ nó khỏi bàn tay ma quái, nữ thần Vardar đã làm phép khiến nó sẽ đốt cháy bàn tay kẻ nào muốn chiếm lấy nó. Sau này Morgoth đánh cấp 3 viên Silmarils khi chúng còn chứa trong hộp đá, Morgoth không tài nào chạm đến chúng, hắn đã dùng 3 viên đó làm 3 viên ngọc to trên vương miện sắt của hắn. và sau này Luthien và Beren cùng nhau đột nhập lãnh địa của Morgoth để đánh cắp Silmarils ngay trên vương miện của Morgoth!
  Các bạn đọc các phần trên có chổ nào không hiểu thì hỏi mình trước khi mình update các phần sau vì chúng vô cùng phức tạp!
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/1/13
 11. living2nd

  living2nd Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  8/7/11
  Bài viết:
  1,760
  Nơi ở:
  Unknown
  Công phu quá @@, save lại đọc dần dần
  Đề nghị MOD nào thăng cấp nhanh cho mem này đủ lượng post để edit!
   
 12. Odisey

  Odisey Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/6/03
  Bài viết:
  11,462
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Trong hôm nay sẽ xem hết :D , vừa xem vừa tưởng tượng bố cục trong đầu nữa .
  Rất cám ơn bạn .
   
 13. hoanghoihai

  hoanghoihai Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/11/06
  Bài viết:
  10,497
  Nhìn dài vậy chứ đọc cũng nhanh mà, mình tốn khoảng 10-15 là đọc xong. Thớt cho mình hỏi là Ilúvatar còn xuất hiện nữa ko hay lại như các đấng toàn năng khác chỉ xuất hiện vài dòng rồi thôi :9cool_pudency:
   
 14. gdqt

  gdqt Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  435
  vần còn xuất hiện bạn à, nhất là sau này khi Morgoth đã thống trị Trung Địa, rồi quyết định thay đổi Trung Địa và cơn đại hồng thủy nhấn chìm đế chế Númenor
   
  quaden133 thích bài này.
 15. Green_Grass

  Green_Grass Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  6/1/09
  Bài viết:
  218
  Nơi ở:
  Brisbane
  Cảm ơn bạn nhiều, đang muốn tìm đọc mà không có thời gian. Công phu quá :x
   
 16. gdqt

  gdqt Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  435
  Các bạn tiêu hóa hết các phần trên chưa, mình up tiếp đây

  Beleriand Và Các Vùng Lãnh Thổ


  [​IMG]

  Trong phần này mình sẽ giới thiệu qua các khu căn cứ chính xung quanh Beleriand những nơi trọng tâm của cuộc chiến

  Nằm ở phía xa cực bắc Beleriand, Melkor cho nâng cao những ngọn núi sắt để bảo vệ hai khu cắn cứ chính của hắn là Utumno và Angband. Ở nơi đó Ba Ngọn Tháp Thangorodrim được xây dựng, Angband rất sâu thẩm với vô số ngục tối và chính bản thân các vị thần Valar cũng không hiểu rỏ về nó.

  Nằm về phía Tây Angband là Hithlum, một vùng đất lạnh lẽo nhưng rất màu mỡ. Người Elf Noldor đã nuôi những con chiến mã trên ngọn đồi Ard-Galen. Fingolfin và những người con của Fingon cư ngụ nơi này. Tiến về phía tây Hithlum là vùng đất Nevrast nơi thừa hưởng những cơn gió ấm áp từ đại dương, đây là nơi cư ngụ của Turgon một người con thứ hai của Fingolfin trước khi ông xây dựng vương quốc thần bí Gondolin.

  Phía đông của Hithlum là vùng cao nguyên hùng vĩ Dorthonion, hướng về vùng đất màu mỡ Ard-Galen. vùng đất này được cai trị bởi Angrod và Aegnor những người em của Finrod.
  Như đã nói ở trên qua lời mách bảo của Ulmo, Finrod chọn lãnh địa của mình dọc theo con sông Sirion. Trên hải đảo Tol Sirion, ông cho xây dựng một tháp canh khổng lồ Minas Tirith.
  Dòng sông Sirion chia đôi vùng lãnh thổ Beleriand. Phía tây là vùng đất Nargothrond chạy dài đến biển, nơi đây được chắn giử bởi lãnh chúa Círdan, một người bạn thân của Finrod.
  Phía Đông Beleriand kéo dài đến bên kia con sông Sirion là vùng đất hoang rộng nhất Beleriand, nơi đó là Nan Dungortheb một nơi vô cùng rùng rợn. Ở nơi đó là lãnh địa của con quái vật Ungoliant, kẻ đã cùng Melkor tiêu diệt Hai Cây dưới hình thể một con nhện khổng lồ. Con cháu nó sinh sôi giăng tơ khắp lối. Nguồn nước chảy từ nơi ấy là nguồn nước độc, một khi uống phải sẽ trở nên điên loạn và trái tim trở nên xấu xa.
  Phía Nam của Nan Dungortheb là thủ phủ Doriath nơi được bởi vệ bởi thần thông nhiệm màu của Melian, Melian đã dùng phép thuật của mình làm một vòng tròn chắn phép để bảo vệ thủ phủ Doriath, không một ai có thể đi vào nơi ấy nếu không có sự ưng thuận của Thingol.

  Phía đông Beleriand là Ossiriand vùng đất của 7 con sông, phía đông giáp ranh với Blue Moutains. loài Elves xanh (Green Elves) là chủ nhân nơi đây
  Khu vực phía đông Dorthonion có lẽ là nơi phòng thủ yếu nhất bởi lẽ nó rất dàng bị tấn công. ở nơi đó những người con của Feanor cư ngụ. Maedhros cai quản phần đất cực bắc có tên March of Maedhros.

  Người Noldor trên lãnh địa Beleriand


  [​IMG]
  phả hệ gia đình Finwe
  Giống như Finrod, Turgon một trong những người con của Fingonfin đã được Ulmo mách bảo trong giấc mơ để tìm đến một thung lũng bí mật. chàng đã chọn ra những người mạnh mẽ và tài năng nhất để cùng mình đi tìm miền đất hứa. Sau hơn 250 năm miệt mài xây dưng, một vương quốc thần bí đã được xây dựng, thành phố này theo ngôn ngư Sindarin có tên gọi là Gondolin. Nằm gần dòng sông Sirion, Vị thần nước Ulmo đã dùng quyền năng để bảo vệ nó, nó được che dấu và không một kẻ lạ nào có thể phát hiện ra được nó.
  Gondolin trở nên thịnh vượng, tuy nhiên lại cô lập bởi những ngọn núi bao quanh. và giờ đây nó có thể ngang tầm vơi Tirion trên chốn Valior. Xinh đẹp nhất vương quốc là Idril, nàng là con gái cưng của vua Turgon, nàng đẹp tuyệt trần với máy tóc vàng lóng lánh.

  Cũng trong thời gian đó, Galadriel cư ngụ nơi Doriath và nàng thường xuyên tâm sự với Melian, học hỏi rất nhiều điều từ bà. Nàng đã kể về những gì đã diễn ra sau khi Hai Cây bị diệt và giai đoạn Aman chìm trong bóng tối. Nàng kể về những viên ngọc Silmarils và về cái chết của Finwë nhưng không hề hé lộ một lời nào về lời thề của Feanor cũng như cuộc chiến trong chủng tộc Kinslaying hay sự kiện Feanor đốt cháy những con thuyền tại Losgar.
  Melian đem mọi chuyện thuật lại cho Thingol, điều ấy làm cho ông càng vững tâm và tin rằng Noldor sẽ không bao giờ liên minh với Morgoth vì mục đích của họ đến Trung Địa là để giết hắn trả thù cho Finwë. tuy nhiên Melian cảnh báo ông về những đứa con của Feanor, vì trong thâm tâm họ bà đã nhìn thấy nhiều tà tâm mặc dù họ có biểu hiện là những chiến binh dũng mãnh, là nguồn trợ lực quan trọng để chống đối thế lực của Morgoth

  Có những bí mật không bao giờ bị chôn vùi, không lâu sau đó Morgoth đã tung ra những tin đồn về những gì xãy ra với Noldor, về trận chiến Kinslaying và về lời thề của Feanor. Những người Sindar vốn rất tin vào những điều mà họ nghe, Những lời đồn trên cuối cùng cũng đến tai Thingol và ông vô cùng giận dữ.
  Trong một lần những người con của Finarfin đến thăm em gái họ là Galadriel, Thingol trong cơn nóng giận tiến lại gần Finrod và chất vấn" Bàn tay ngươi đã dính đầy máu những người anh em ngươi, ngươi còn mặt mũi nào đến gặp ta". Finrod không chối từ những sự kiện trên nhưng không biện minh cho mình vì chàng không muốn nói xấu những vị hoàng tử Noldor khác, những người con của Feanor. Nhưng trong tình thế đó, Angrod vốn có thâm thù với Caranthir một trong những người con của Feanor nên Angrod đã kể toàn bộ sự thật rằng gia đình Finarfin vô tội, trái lại họ là nạn nhân trong cuộc chiến và bị phản bội bởi gia đình Feanor khi phải ngậm đắng nuốt cay vượt qua cánh đồng băng giá.
  Trong cơn giận dữ Thingol đã xua đuổi những đứa con của Finarfin, tuy nhiên ông đồng ý không đóng sập cánh cửa chống đối họ hay Fingolfin. Ông đã nghiêm cấm mọi người nói tiếng Quenya (ngôn ngử của Noldor), từ đó Quenya chỉ được sử dụng bởi các hoàng tử Noldor.
   
 17. gdqt

  gdqt Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  435
  ở trên sơ đồ phả hệ trên, đánh dấu* cho cái tên Celebrimbor là vì lý do sau: Celebrimbor là người kế thừa tài năng luyện kim của Feanor, mấy ngàn năm sau khi Sauron bí mật làm nên chiếc nhẫn quyền lực và hắn cũng hướng dẫn Người Lùn, và con Người làm nên những chiếc nhẫn khác, đó là âm mưu của Sauron vì chiếc nhẫn hắn làm ra sẽ thống trị tất cả các chiếc nhẫn còn lại. Đối với Elf vì rất khó bị dụ dỗ, Celebrimbor một mình không cần sự trợ giúp của Sauron đã làm nên 3 chiếc nhẫn: Lửa, Nước và Khí. 3 chiếc nhẫn sau này được Elrond, Galadriel và Gandalf mỗi người giữ một chiếc. Tuy nhiên chúng vẫn chịu sự thống trị của Chúa Nhẫn. Những chiếc nhẫn này mang đến cho người sỡ hửu nó thêm nhiều quyền năng (kiểu như nôi công tăng thêm một bậc :9cool_haha:). người Elf đã biết được âm mưu của Sauron nên không còn dùng đến chúng, 3 chiếc đó là Sauron rất mong chiếm lại được. Các bạn đọc thêm phần này ở phần sau: Chiếc Nhẫn Quyền Lực và Kỷ Thứ 3
   
 18. gdqt

  gdqt Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  435
  Maeglin
  [​IMG]
  phả hệ gia đình Finwe

  Mình cứ up lại cái sơ đồ phã hệ này vì nó hửu ích!

  Nàng Aredhel, con gái của Fingolfin sống cùng anh trai Turgon trong vương quốc thần bí Gondolin, không lâu sau nàng trở nên nhàm chán với cuộc sống thiếu tự do nơi ấy. Nàng này nĩ anh trai để được phép ra ngoài đến viếng thăm các người anh khác. Không mấy an tâm, nhưng dưới lời nài nĩ tha thiết của Aredhel, Turgon đã cho phép nàng đi viếng thăm anh trai của họ là Fingon. Tuy nhiên Aredhel lại có một kế hoạch khác trong đầu. nàng hướng đoàn tùy tùng đến thăm những đứa con của Feanor, những người bạn thời thơ ấu của nàng nơi chốn Aman. Trong chuyến du hành đến biên giới Doriath, trong đếm tối nàng đã thất lạc. đoàn tùy tùng chia nhau tìm kiếm nhưng vẫn không thấy bóng dáng nàng, cuối cùng họ cho rằng nàng có thể đã bị bắt hay thậm trí đã chết, trong nỗi tuyệt vọng họ mang tin xấu về đến Gondolin cho vua Turgon.
  Aredhel mặc dù bị thất lạc nhưng nàng lại vô cùng hoang hỉ, phóng ngựa một mình cho đến khi nàng đến vùng Himlad, vùng đất cai trị bởi Celegorm và Curufin (xem sơ đồ trên để biết họ là ai). Hai người vắng mặt, nhưng thần dân Celegorm đón tiếp nàng rất nồng hậu. Nàng ở lại, tự do đi lại, nàng đi lang thang khắp nơi vì vẽ đẹp nơi ấy, và không khí tự do bấy lâu nàng mong ước, nhưng không ngờ lại lạc vào khu rừng Nan Elmoth nơi đã được bảo vệ bởi những câu thần chú của Melian. Khu rừng đó rậm rạp với những đám cây rất cao chót vót và đám lá xanh dày đặc, ánh sáng mặt trời không xuyên qua nỗi. Ở nơi đó cư ngụ Eöl một loài Elf đen, loài Elf yêu thích hoàng hôn và những tia sáng trong đêm tối.

  Khi Eöl nhìn thấy Aredhel lang thang trong rừng, hắn đã dùng thần chú đánh lạc hướng nàng đến nhà... Và từ đó họ sống bên nhau. Họ có với nhau một người con trai đặt tên là Maeglin. Maeglin có vẽ bề ngoài như Noldor nhưng tính tình thì rất giống cha. Chàng rất ít nói nhưng một khi đã làm thì phải là những việc trọng đại. Chàng cùng với cha tìm đến người lùn râu dài và học hỏi rất nhiều từ họ, nhất là nghệ luyện kim.
  Maeglin rất yêu thương mẹ và dòng họ bên ngoại, chàng thích nghe những câu chuyện về họ, đặc biệt là về Turgon vị vua không con nối dõi của vương quốc thần bí Gondolin và mong ước một lần đến chốn ây. Maeglin rất mong muốn tìm gặp những người Noldor khác nhưng lại bị cha nghiêm cấm, thế là mối quan hệ của họ dần dần rạn nứt. Khi Eöl đi dự buổi tiệc Trung Hạ của những người lùn, Maeglin đã thuyết phục mẹ trở về Gondolin. Họ nói dối với những người hầu của Eöl là họ đi thăm những người con của Feanor. Khi trở về Eöl cứ ngỡ vợ và con bị người của Curufin bắt nên đã tìm đến Curufin chất vấn, Curufin đẫ vô cùng giận dữ và mắng rằng "vợ và con ngươi không còn thương yêu ngươi nữa."
  Eöl trong cơn cuồng nộ khi biết vợ con trở lại Gondolin. Ông truy tìm họ và cuối cùng tìm ra dấu họ trước khi họ bước qua cánh cổng bí mật để vào vương quốc Gondolin.
  Aredhel và Maeglin vô cùng sung sướng khi trở lại Gondolin, Turgon mừng gỡ khi gặp Maeglin và ngài đã trao cho Maeglin một chức vụ tối cao trong vương quốc. Maeglin rất ngưỡng mộ sự giàu có của Gondolin nhưng trên tất cả là nàng công chúa Idril kiều diễm vốn là em họ của hắn.

  Trong khi đó Eöl đã vượt qua cánh cổng bí mật để vào Gondolin, tuy nhiên ông bị bắt sống bởi những tên lính canh. Họ vô cùng ngạc nhiên khi ông xưng tên và bảo là chồng của Aredhel, sau đó Aredhel đã nhận ra chồng. Từ cái nhìn đầu tiên với thành phố xa hoa Gondolin, về sự tuyệt mỹ, cường thịnh của nó, Eöl càng ganh ghét Noldor hơn bao giờ hết. Mặc dù Turgon đối xử với ông ta như người trong hoàng tộc và đưa ra lời đề nghị ông nên ở lại Gondolin.
  Giờ đây Eöl đã phát hiện ra lối vào bí mật của Gondolin, nhưng ông không biết được luật lệ của Turgon rằng không một ai được phép rời khỏi Gondolin nhầm bảo vệ bí mật và an toàn cho vương quốc. Trong khi đó Eöl cố này nĩ Maeglin hãy quay về với ông ta, tuy nhiên với cuộc sống giàu sang Maeglin không một chút động lòng, hắn kiên quyết ở lại và không nói một lời.
  Một lần nữa Turgon đưa ra cơ hội cho Eöl một là ở lại Gondolin... hoặc là phải chọn cái chết. Biết rằng không thể thoát khỏi Gondolin, Eöl che giấu phi tiêu trong áo choàng, ông phóng phi tiêu nhầm hạ sát Maeglin trước khi thốt lên " ta đã chọn con đường thứ hai và con trai ta cũng thế". Nhưng ngay lúc ấy Aradhel nhãy ra đón nhận chiếc phi tiêu để hy sinh cho con trai mình. Chiếc phi tiêu cắm xâu vào vai bà. Turgon ra lệnh trói Eöl và sẽ đem ra xét xử vào ngày hôm sau, Aredhel và Idril cầu xin lòng nhân từ của Turgon và xin ngài tha mạng cho Eöl. Nhưng trong đêm đó, Aredhed đã qua đời bởi chiếc phi tiêu kia có tẩm thuốc độc, Turgon không còn tha thứ cho Eöl được nữa và đã ra lệnh ném ông ta qua bức tường thành của Gondolin. Trong tình thế đó Maeglin vẫn đứng đó và giử im lặng. Eöl vô cùng oán hận trước sự phản bội của chính con trai mình trước khi chết.

  Idril vô cùng kinh hoàng về những gì đã xãy ra, những gì mà dân tộc mình đã làm và nàng sẽ không còn tin vào một ai trong số họ. Trong khi đó Maeglin càng chiếm được lòng tin của Turgon. Maeglin ngỏ lời yêu với Idril nhưng nàng không đáp lại vì trong tim nàng không bao giờ có hình bóng của Maeglin, hơn nữa Eldar không kết hôn gần vì vốn dĩ họ là anh em họ với nhau. Trước tình yêu không được đáp trả, Maeglin trở nên xảo nguyệt và thâm độc, hắn tìm mọi thủ đoạn để có thể chiếm được nàng Idril.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/10/12
 19. quaden133

  quaden133 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/07
  Bài viết:
  501
  Nơi ở:
  underground
  các bác chú ý Nan Dungortheb nằm ở phía bắc Beleriand nhé chứ ko phải phía đông, mình đọc xong nhìn map mò mãi chả ra :5cool_ops: ủa zậy là xong kỷ thứ 2 rùi đó hả. mình tuởg có cuộc chiến nào lớn ghê lắm ở kỷ này chứ nhỉ
   
 20. gdqt

  gdqt Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/11
  Bài viết:
  435
  ý mình nói hướng đông là do con sông Sirion chia đôi, phía tây là Nargothrond còn phía đông là Nan Dungortheb. Vâng nó nằm ở hướng bắc, vậy quy ra là ở vị trí Đông-Bắc của Beleriand:9cool_haha:. Bác này đọc nhanh gớm, kỷ thứ 2 là giai đoạn chính của truyện mà, Sau trận chiến thứ 5 Morgoth mới trở nên bá chủ, mình chưa viết xong mà bạn :9cool_pudency:

  - - - Updated - - -

  Cuộc Du Hành Của Loài Người Vào Phương Tây


  Finrod Felagund là Elf đầu tiên phát hiện ra loài người, trong khu rừng Ossiriand ông bị thu hút bởi những ánh sáng phát ra từ ngọn lửa của họ, lắng nghe họ ca hát, ông lặng lẽ quan sát họ rất lâu - đó là nhóm người thuộc chủng tộc Bëor (thủ lĩnh của họ là Bëor) , một trong 3 chủng tộc mà sau này sát cánh bên Elf trong nhiều trận chiến. Elf gọi họ là Edain, 3 chủng tộc đó bao gồm: chủng tộc Bëor, chủng tộc Haladin hay còn có tên khác là Haleth, và chủng tộc Marach sau này còn biết đến nhiều hơn với tên gọi Hador
  Khi họ ngủ, ông tiến lại gần và nhặt lấy chiếc đàn của Bëor và dạo lên những điệp khúc thần tiên, điệu nhạc làm mọi người thức giấc, họ như đang chìm vào một giấc mơ thần thánh bởi trong điệu nhạc kia Finrod đã phát họa lên hình ảnh thần tiên nơi chốn Aman, những vị Valar thần thánh, những điều mà con người chưa từng biết đến.
  Và rồi họ xem Finrod như là vị chúa tể của họ, và mãi mãi về sau trung thành với gia đình Finarfin. Bëor biết rất ít về nguồn gốc của Noldor, vì sao họ đến Trung Địa hay tại sao họ lại không muốn quay lại chốn thiên đường kia.
  Trong quá khứ, ở phần lãnh thổ đen tối bên kia Blue Mountains nơi ánh sáng không chạm đến, những ngày ban sơ Morgoth đã có ý định hủy diệt những gì tốt đẹp, những gì mà Illuvatar và Valar dàn công gầy dựng. Hắn dụ dỗ con người theo hắn và chống đối lại Eldar, nhưng vào lại lúc đó thế lực của Elf phương bắc lại trở nên cực thịnh, và Morgoth phải bỏ chạy khi hế hoạch của hắn chưa được hoàn thành.

  Từ Bëor, Finrod biết được loài người có số lượng rất đông, họ đang vượt hay đang chờ đợi để vượt qua ngọn núi Blue Mountains. Vùng đất nơi con người cư ngụ trở nên xáo trộn bởi họ đốn cây, giết dã thú, do đó Những người Elves Xanh rất mừng khi Felagund giúp đỡ loài người vượt núi đến sống nơi vùng khác. Thế là họ đến các vùng đất của Amrod and Amras, một vùng đất sau này còn được biết đến với tên gọi Estolad.
  Bëor thỉnh cầu Finrod để được theo ông đến sống tại Nargothrond như chư hầu. ông sống suốt cuộc đời còn lại tại nơi ấy và không bao giờ trở lại Estolad.

  Không ít lâu sau, những người còn lại cũng vượt núi: người Haladin cư ngụ tại Thargelion và người Marach thì sống gần những người Bëor, họ trở nên rất thân thiết. Người Elf rất tò mò về những người con nối tiếp của Illuvatar, họ đến chiêm ngưỡng và thường gọi họ là Edain. Họ được đức vua Fingolfin hoan nghênh và cho phép sinh sống trên các vùng lãnh thổ của Noldor. Từ đó rất nhiều người phục vụ cho Elf và di cư vào mãnh đất của họ.
  Vào lúc ấy, đức vua Thingol của Doriath lại có một giấc chiêm bao kỳ lạ, ông mơ về sự du hành của loài người, và tin rằng đó là điềm dữ, báo trước rằng con người sẽ là giống loài gây nên tai họa và nguy cơ cho Doriath. Ông ra lệnh không cho phép người phàm trần nào được đặt chân đến Doriath, kể cả gia đình Bëor. Thêm vào đó ông còn khuyên những vị hoàng tử Noldor nên tập trung hoàn thành nhiệm vụ của mình hơn là lo những chuyện bao đồng. Nhưng Melian đã từng báo trước với Galadriel rằng sẽ có một người phàm trần trong gia đình Bëor đến Doriath, và sau này sẽ có một bài hùng ca về nó, mọi người sẽ nhắc về nó vì sự kiện đó đã làm thay đổi toàn bộ lịch sử Trung Địa.

  Rất nhiều vị anh hùng từ loài người đã chiến đấu dũng mãnh, họ đồng mình cùng Eldar trong nhiều trận chiến chống lại Morgoth, có thể kể là Bereg thuộc gia đình Bëor và Amlach thuộc gia đình Marach. Nhưng không ít trong số họ lại chạy theo danh vọng, ham mê ánh sáng của vàng bạc, ham muốn những gì vượt xa tầm tay mà dẫn đến những điều xấu xa. Bereg khởi động chiến tranh mà hậu quả là vô số sinh mạng Elves. Amlach được cho là người đã phát ra lời nói xấu xa rằng" Elves có tội với con người bởi con người đã bị lường gạt qua những câu chuyện về những vị thần, về chúa tể hắc ám. Mục đích của họ là khống chế loài người. Những câu chuyện về Valar, về chốn thiên đường Valinor, và cuộc chiến ở phương bắc chỉ là do Elves thêu dệt ra." Rất nhiều người đã tin vào lời nói trên và đã lánh xa Eldar.
  Nhưng sau này Amlach khẳng định ông không bao giờ đưa ra những lời xấu xa trên, và cho rằng đó là do chúa tể hắc ám Morgoth ám hại, kẻ mà sau này ông gọi là" bật thầy về nói láo". Ông du hành vào phía bắc và đầu quân cho Maedhros.
  Trong suốt thời gian này, người Haladin vẫn ở lại Thargelion. Morgoth thấy trước mắt không tài nào chia rẽ được sự liên minh giữa Người và Elves nên hắn đã cho Orc tấn công vào Haladin. Dũng cảm nhất trong số người Haladin là Haldad, ông đã chiến đấu oanh liệt, xây dựng nhiều chiến hào quanh sông để bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Nhưng cuối cùng ông cũng hy sinh cùng với những đứa con bên cạnh. Ngay lúc bọn Orc tấn công vào thành, những người Elf Caranthir đến giải cứu kịp thời. Caranthir thấy được sự can đãm của con người nên đã trao cho nữ thủ lĩnh Haleth vùng đất của mình để họ tự vệ. Nhưng Haleth rất kiêu ngạo và không muốn người của mình bị ràng buột mất tự do nên đã từ chối lời đề nghị trên. Họ rời khỏi Estolad vượt qua trăm ngàn hiểm nguy và phải trả cái giá thật đắc để đến được Dorath, vào sống trong khu rừng Brethil.
  Khu rừng Brethil thuộc về sự cai trị của đức vua Thingol, Finrod cố gắng thuyết phục Thingol và kể cho ông nghe về hành trình đầy gian khổ và sự mất mát mà người của Haleth phải hứng chịu để đến được nơi này. Ông khuyên đức vua cho phép họ ở lại để canh giử giao lộ Teiglin và ông đã đồng ý.
  Những vị chúa tể Eldar biết được con người không thích bị giống loài khác cai quản nên đã tặng cho họ nhiều mãnh đất để họ xưng vương. Nỗi tiếng nhất trong số người đó là Hador, người được Fingolfin cho phép cai quản Dor-lómin, và Boromir thuộc gia đình Bëor cai quản Dorthonion.
  Từ đó mối quan hệ giữa Người và Elves càng trở nên khắn khích, Morgoth không còn trở nên manh động. Con người không còn sợ hãi để đến vùng cực bắc lạnh lẽo và canh giử nơi ấy.
  Những người có công trong trận chiến chống lại Morgoth có cuộc sống dài lâu và thông thái hơn khi họ đến sống ở Beleriand. Người Elves vô cùng kinh ngạc khi biết được con người phải chết, và họ cũng không có đủ khả năng để biết được sau khi chết loài người sẽ về đâu.
   
  Dick Grayson thích bài này.

Chia sẻ trang này