[PC-Indie-Việt hóa 100%] Rimworld - Where tutorial mode will kill you

Thảo luận trong 'Tin Tức | Giới Thiệu - Bình Luận' bắt đầu bởi iceteazz, 19/8/16.

 1. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  Update :
  _ 20/07/2017 : Bổ sung link Alpha 17.

  _ 04/09/2016 : Đã có mod việt hóa 100% ở cuối page 1 ! Kèm hướng dẫn cài mod Việt hóa ! [Alpha 16]

  _ 04/01/2017 : bản dịch việt hoá cho mod medical tab và relation tab

  _ 03/01/2017 : Update lên Alpha 16, thêm feature mới !
  _ 30/09/2016 : Đã có mod việt hóa 100% ở cuối page 1 ! Kèm hướng dẫn cài mod Việt hóa !
  _ 14/09/2016 : Mods Pack cho Alpha 15c version 1.3

  _ 13/09/2016 : Mods Pack cho Alpha 15c version 1.2


  _ 09/09/2016 : Mods Pack cho Alpha 15c
  [​IMG]

  _ Đợi hơi lâu mà không thấy bác nào lập thớt nên xin giới thiệu 1 game indie khá hay về thể loại xây dựng, quản lý, sinh tồn, do 1 studio 1 người làm, đã phát triển được 2 năm qua 14 đợt alpha, đang Early Access trên Steam với rate khá cao 96% positive.

  Game : RimWorld
  Phát triển : Tynan Sylvester ( Ludeon Studios )
  Thể loại : Construction, management, survival simulation. ( tham khảo : Dwarf fortress )
  Platform : Microsoft Windows, Linux, OS X
  Trang chủ : Ludeon Studios
  Steam : Rimworld
  Mod : cực nhiều ...
  Việt hoá : xem mục VI. Mods

  Chú ý : game 18+ chủ thớt ko chịu trách nhiệm nếu chơi game bị ám ảnh ...

  Download :


  Game hiện có trên steam với giá 29.9$ Rimworld hoặc mua trên GoG, tốt nhất là mua trực tiếp trên trang chủ của tác giả ở đây

  Nếu thấy game hay, hãy mua để ủng hộ tác giả tiếp tục phát triển và mở rộng thế giới Rimworld !

  Phiên bản hiện tại :

  Alpha 17


  Torrent
  Mediafire ( cập nhật sau )
  Fshare :  ** Chú ý quan trọng : Game này Rất khó, rất khác so với các game indie mì ăn liền bình thường. Vì vậy, người mới chơi nên thử sức ở chế độ tutorial trước để làm quen. **

  Trailer :

  * Alpha 16 turtorial !

  Mục lục :

  I. Giới thiệu
  II. Nội dung
  III. Kết luận
  IV. Media
  V. Guide
  VI. Mods  I. Giới thiệu:


  [​IMG]

  Mình tình cờ search ra game này, sau khi hơi chán Prison Architect, và search các game có dạng tương tự. Lần đầu tiên thấy Rimworld, mình liền nghĩ chắc game này phát triển trên cùng 1 nền tảng với PA, có lẽ là 1 bản mod chăng ? Mình đã nhầm, Rimworld hoàn toàn là 1 game mới, tuy có đồ họa tương tự nhưng gameplay khác hoàn toàn, rất sâu sắc thú vị và đầy thách thức. Game này được Tynan Sylvester hầu như code một mình một người, từ 2014 tới nay đã qua 14 phiên bản, mỗi một lần update ra phiên bản Alpha mới là thêm rất nhiều tính năng giúp game ngày càng mở rộng hơn, thêm nhiều mechanics, mode, đồ các loại.

  [​IMG]

  II. Nội dung:

  Rimworld gần giống 1 game sandbox, nơi bạn xuất phát là thổ dân bộ lạc bản địa, hoặc phi hành gia gặp nạn phải đáp xuống hành tinh này, thậm chí có thể là một gã giàu có thích mạo hiểm và xuất phát tới thăm dò một vùng đất mới.

  Dù xuất phát điểm như thế nào, thì mục tiêu ngắn hạn của bạn luôn là : sống sót. Bạn cần khai thác tài nguyên trong bản đồ, cần xây dựng căn cứ, chống lại thiên tai, chống lại thổ phỉ, chống lại các bộ lạc / căn cứ thù địch, thậm chí chống lại đám robot sinh học, chống lại đàn côn trùng vô tận. Trong Rimworld, có vô số nguy hiểm đang chờ đợi bạn, chỉ cần bạn mắc sai lầm hậu quả nhẹ thì mất tay mất chân, chết người, hỏng đồ, nặng thì bị diệt cả căn cứ chết sạch sành sanh.

  [​IMG]


  Rimworld không có cốt truyện chính, bạn là người tạo ra câu truyện cho game. Trong Rimworld, bạn có toàn quyền quyết định định hướng của gameplay, bạn có thể tập trung xây base trên đất bằng hay trong núi, có thể lựa địa thế làm khu vực phòng thủ, có thể trồng ngô, lúa, hay thích trồng khoai, berries. Bạn có thể xây nhà theo đủ các cách bạn muốn, theo tạo hình bạn thích miễn là bạn đủ tài nguyên. Bạn có thể sắp xếp công việc cho từng người trong căn cứ, theo khả năng và ưa thích mỗi người mà exp lên skill nhiều hay ít. Bạn có thể sáng tạo đủ loại quy hoạch căn cứ theo mong muốn và theo sở thích, miễn là nó vững vàng trước các tại nạn và chiến tranh trong thế giới Rimworld.

  [​IMG]

  Thậm chí bạn có toàn quyền quyết định mỗi thành viên trong căn cứ và tất nhiên là cả tù binh của bạn. Bạn có thể thay thế bộ phận bị hỏng bằng đồ nhân tạo, hoặc ... lấy nội tạng người này lắp cho người khác bị thiếu, có thể lấy nội tạng tù nhân để dùng hoặc bán, có thể bán tù nhân thành nô lệ cho lái buôn, thậm chí ... bạn có thể chặt tù nhân ra ăn thịt, lột da làm áo ... 18+

  [​IMG]

  Rimworld rất tàn nhẫn, nơi này đầy rẫy thiên tai, thú dữ, giặc cướp, thù địch. Một trận Solar Flare có thể khiến mọi thiết bị điện tê liệt, Toxic Fallout có thể khiến mọi người trúng độc chết khi ở ngoài trời quá lâu, Lightning Storm có thể gây ra cháy rừng và lan tới căn cứ đốt hết tất cả, 1 phát Blight có thể ăn sạch 90% farm nhà bạn và nếu bạn không có dự trữ thì xác định chuẩn bị băm tù binh, đào xác chết nếu ko muốn chết đói :v Tùy theo địa hình khu vực mà nhiệt độ trung bình các mùa có thể cao, thấp, nóng quá cũng khiến dân phát điên, mà lạnh quá thì hạ thân nhiệt chết ngắc. Trồng trọt cũng cần có nhiệt độ thích hợp, và cần có máy sưởi, nhà kính nếu vào mùa đông, nhưng nếu bạn nổ đường điện trong lúc ngoài trời âm 50 độ C thì đương nhiên là mùa này ít lúa rồi :(

  [​IMG]

  [​IMG]

  Trong Rimworld, ngoài dân cư trong căn cứ, bạn có thể nuôi cả pet, có thể cho pet tham chiến khi cần thiết. Một số pet rất mạnh, nhưng lại tốn thức ăn để nuôi và chẳng góp gì vào phát triển kinh tế, một số pet có thể vận chuyển hàng hóa qua lại căn cứ giúp bạn đỡ việc, một số pet có thể cung cấp thức ăn tươi số lượng lớn nếu bạn có đủ thức ăn nuôi chúng lớn và sinh đẻ. Một số pet lại cung cấp da, lông để chế quần áo mùa đông ( ko mặc gì cũng bị kêu, mặc nát quá cũng kêu :v ) và tất cả các pet đều có thể nuôi bán lấy tiền cho thương lái, tùy theo pet lớn nhỏ mạnh yếu.

  [​IMG]

  Rimworld là game mô phỏng xây dựng vì thế xây dựng làm chủ, nhưng nó cũng là 1 game sinh tồn, để sống sót bạn ko chỉ xây dựng căn cứ còn phải phỏng thủ nó trước sự tấn công của các thế lực thù địch, trang bị thì đủ kiểu, từ cung tên, dao găm, tới súng lục, súng trường, súng máy, tiểu liên, tên lửa, pháo mortar. Mức độ trâu bò của quân địch phụ thuộc vào độ khó của game ( story teller ) và mức độ giàu có của căn cứ ( wealth ). Ở mức độ khó nhất, một căn cứ có thể gần như đồng thời chịu combo vài cái thiên tai nhân họa cùng một lúc, buộc bạn phải có căn cứ phòng thủ vững vàng, tích trữ sung túc, quân lính trang bị tinh nhuệ, và một cái đầu chiến thuật để điều binh khiển tướng, và đương nhiên là cả may mắn nữa.

  [​IMG]

  Rimworld hiện cũng có một cộng đồng modder khá đông và năng động. Vì được viết bằng C# và các scripts không quá khó để edit, nên rất nhiều modder cảm thấy hứng thú tham gia vào phát triển. Cái hay nhất là tác giả Tynan Sylvester là người rất biết chiều lòng cộng đồng. Rimworld từ Alpha 1 tới giờ, ngoài bộ feature cơ bản, Tynan cũng rất nhiều lần đã tham khảo ý kiến cộng đồng và thêm vào các tiện ích, các item, các mechanics hay và hợp lý do modder đề cử giúp game cải thiện rất lớn, mỗi lần ra 1 bản alpha mới là có rất nhiều thứ được thêm vào game, giúp nó ngày càng mở rộng và hoàn thiện. Tynan là phần đóng góp lớn nhất, nhưng việc anh rất biết lắng nghe cộng đồng, tiếp thu ý kiến cũng là phần không nhỏ cho sự phát triển tới nay của Rimworld. Nói thực là khi mình thấy ghi game vẫn còn Alpha thì hơi ngại, nhưng sau khi xem Alpha 12, Alpha 13 ( giờ đang có Alpha 14 rồi, sắp 15 ) thì thấy đây hầu như là 1 game hoàn thành đầy đủ rồi, thiếu cái gì đó mình thấy cần thiết hầu như đều có thể tìm thấy mod bổ sung, và khi Alpha 15 ra change log thì mình quả thực thấy tương lai của Rimworld là khá tiềm năng vì tác giả rất rất tâm huyết với đứa con tinh thần của mình.

  * Hardcore mode * Good luck have f*ck ! ( ảnh sưu tầm trên steam )
  [​IMG]

  III. Kết luận:

  Mới chơi game này được tầm trăm tiếng nhưng nói thật là kinh nghiệm mình còn quá ít chơi 30 căn cứ end game được có 2 cái, bị diệt hoặc rage quit 28 cái. Với game này, cảm xúc của mình rất phức tạp, những nhân vật trong căn cứ mỗi người có hoàn cảnh, tính cách, và câu truyện riêng của họ, kết hợp lại thành 1 tổng thể lớn, nhiều màu sắc, đa chiều, kịch tính và bất ngờ. Trong RimWorld, mỗi lần thua, mỗi lần thất bại là một trải nghiệm đáng nhớ, bạn có thể học được từ đó các kinh nghiệm mới, và từ đó bạn có câu truyện của riêng mình, độc nhất vô nhị. RimWorld là số ít game hiện nay có gameplay nổi bật, thu hút người chơi ngay từ những giờ chơi đầu tiên và đắm mình trong nhiều giờ sau đó. RimWorld là minh chứng rõ nét cho triết lý : gameplay > graphics. GL HF.

  [​IMG]
  * minh họa do fan vẽ cho 1 tác phẩm " nghệ thuật " trong game, dùng để trang trí nhà cửa ...

  IV. Media

  Làm cái để dành đưa link screenshot hay video hay về Rimworld.

  Ví dụ về Tribal raid.

  Rim Horde

  V. Guide cơ bản và nâng cao

  _ Sẽ cập nhật bài nào hướng dẫn Ok vào cho ai đọc nếu chưa biết

  Công sự phòng thủ ( kill box )
  Base layouts cơ bản

  VI. Mods


  Mods Pack Alpha 15c

  Mods Alpha 14

  Cách cài mod Việt hóa :

  • Tải mod về.
  • Giải nén cả thư mục mod Việt hóa vào đường dẫn như sau : <Thư mục game RimWorld>\Mods\Core\Languages\
  • Vào game -> Options -> Choose Language -> chọn tiếng Việt !
  Link tải :

  [Alpha 16] Mod Việt hóa RimWorld ( Phamcd140193 )


  Mod Việt hóa RimWorld 100%, có chọn lọc dịch Hán Việt, giữ tên riêng, dịch phần tutorial etc ( Lovely||Monster )
  Mod Việt hoá RimWorld dịch thô hoàn thành 99% ( nagami )

  Mod Việt hoá RimWorld dịch thô Vietphrase (thanvohoang )
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/7/17
 2. xitrumvotinh

  xitrumvotinh Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  26/12/08
  Bài viết:
  616
  bạn có thể hướng dẫn sơ lược giúp mình như đầu game nên làm gì, tập trung phát triển loại nào, căn cứ nên đặt sao cho ổn ko?
  mình mới chơi thể loại này nên còn gà
   
 3. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Thực sự mà nói mình cũng là gà luôn. Vì game này nó hơi khó, nên cách nhanh nhất là bạn lên youtube xem youtuber họ chơi là học được 1 đống thứ ngay và luôn. Dùng hình ảnh video minh hoạ sẽ rõ hơn là nói.

  _ Thử lão này xem, cũng khá được :D

   
  _Fate_ and xitrumvotinh like this.
 4. vufavufa

  vufavufa Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/6/08
  Bài viết:
  291
  Game này mới đầu lúc làm quen thì khá là đau đầu và cứ phải Alt+Tab ra ngoài xem hướng dẫn liên tục. Nhưng mà lúc đã bắt đầu hiểu sơ sơ rồi thì ghiền lắm, mất 1 thằng dân là xót thôi rồi. Khuyến khích cài bản mod pack tổng hợp khoảng hơn 100 mod này chơi cực kì vui và thêm nội dung rất nhiều, có khi phải gấp đôi game gốc.
  http://www.nexusmods.com/rimworld/m...smods.com/rimworld/ajax/modfiles/?id=87&pUp=1
   
  xitrumvotinh thích bài này.
 5. xitrumvotinh

  xitrumvotinh Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  26/12/08
  Bài viết:
  616
  cài như cài mod skyrim luôn phải k bác
   
 6. J_Carmine

  J_Carmine Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/4/11
  Bài viết:
  1,419
  Nơi ở:
  Vault 69
  Hồi thấy game này trên steam, rate cao nhưng gặp lúc đó mình đang nản mấy trò sandbox or strategy sâu sắc nên không để tâm lắm..
  Đọc review của bác thì kiềm không nổi phải down ngay. +100 cho bài viết tâm huyết
   
 7. yutaka_hikaru

  yutaka_hikaru Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  4/5/06
  Bài viết:
  1,748
  Nơi ở:
  ^^" Heaven
  :2onion58: Game này chơi khá hay nhưng combat hơi ghét =))
   
 8. vufavufa

  vufavufa Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/6/08
  Bài viết:
  291
  Bạn làm theo hướng dẫn nhé:
  1. Open the downloaded ZIP archive;
  2. Go to your RimWorld download location;
  3. Windows:
   1. Drag and drop the extracted ModName folder into your RimWorld***Win/Mods/ folder (not in Core);
  4. Mac:
   1. Right-click the RimWorld application and show package contents;
   2. Drag and drop the ZIP archive's ModName folder into your Mods folder (not in Core) in the application package;
  5. Start up your game;
  6. Click the Mods button and activate your mods.
  Một số mod cần phải làm 1 game mới thì mới có hiệu lực.
   
 9. vufavufa

  vufavufa Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/6/08
  Bài viết:
  291
  Căn bản game nó cũng hardcore nên combat chậm mà chắc. Chứ để 1 thằng trúng đạn là xác định què, cụt, mất máu ko cứu thương được là chết (Chưa kể nhiễm trùng, sang chấn tâm lý...v.v) nên đâu có dám cho chúng nó đanh nhau khơi khơi đâu =))
   
 10. yutaka_hikaru

  yutaka_hikaru Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  4/5/06
  Bài viết:
  1,748
  Nơi ở:
  ^^" Heaven
  Bệnh tật rồi mưa bão ETC này nọ rồi phòng ko đepj thì tâm lý cũng đi xuống =)) Rồi đòi hỏi cả giải trí mẹt mỏi lắm.
   
 11. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Game này newbie lúc đầu vào fail đừng hỏi, bác nào tự mình ngồi tìm hiểu tự chơi thì phải rất hardcore mới đỡ nổi, nhiều lúc muốn tức điên vì bọn máy chơi bựa =))

  _ Nhưng mà khi chơi có một ít kinh nghiệm rồi, có 1 bộ công sự với chiến thuật vác ra áp dụng, thì thực ra cũng ko quá khó, nhất là khi chọn các biome dễ 1 chút, nhiệt độ lệch ít 1 tẹo, nhiều núi 1 tí :3
   
 12. Scuderia_Ferrari

  Scuderia_Ferrari Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/10/05
  Bài viết:
  6,507
  chơi thử thấy cũng thú vị phết, có game nào kiểu này nữa không bác?
   
 13. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Cũng có vài game dạng ntn nhưng theo nhận xét của mình, Factorio với Rimworld hiện là xuất sắc nhất. Nhưng mình thích Rimworld hơn hehe
   
 14. pow

  pow Let Us Cling Together Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  17/9/05
  Bài viết:
  5,514
  Nơi ở:
  Valeria
  Ai chơi được game này và thấy hay cộng không ngại đồ họa ASCII thì tôi giới thiệu một game mà Rimworld dựa trên đó là Dwarf Fortress. Xét về độ phức tạp thì Rimworld chỉ bằng một góc DF thôi. Bạn nào chơi được thì đúng là hardcore của hardcore đấy =))
   
 15. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Dwarf fortress thì bá rồi bác ợ, nhưng Rimworld nó mới làm có 2 năm và là indie 1 người làm nên thế thôi. Nhưng muốn phức tạp thực ra không khó, vì có cực kỳ nhiều mod trên forum lẫn steam, tha hồ chọn :3
   
 16. pow

  pow Let Us Cling Together Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  17/9/05
  Bài viết:
  5,514
  Nơi ở:
  Valeria
  DF cũng chỉ có hai người làm đấy. Rimworld có mod mấy cũng khó mà phức tạp bằng lắm vì DF trông thế thôi chứ nó nặng CPU lắm, máy yếu không chơi nổi đâu =))

  Nói thách vui vậy chứ hardcore quá ai chơi, Rimworld với Factorio tôi cũng đang chờ nó finish rồi mua một thể xem có hợp không. Nhiều khi sandbox quá mình không chơi nổi.
   
 17. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Thực ra Rimworld cũng không quá sandbox vì thời gian chơi của mỗi map Rimworld là có hạn. Nếu không điều khiển căn cứ tốt, tránh tình trạng nhảy vọt về wealth thì càng về cuối game raid càng ngày càng khó và thậm chí nhiều lúc 1 lần raid cũng đủ quét sạch cả căn cứ không cần cái thứ 2. Có rất nhiều youtuber đã phải vội vàng " kết thúc " 1 series sau khi lần raid giết chết 2/3 quân số.

  _ Ví dụ lúc vào đầu game chỉ gặp raid 1 - 2 đứa, trang bị thì gần như ... trần như nhộng, cầm mỗi cái club gỗ cùi bép hoặc cái shiv ghẻ và nhiều lúc đúng là trần truồng ko có quần áo luôn hehe. Nhưng cuối game gặp raid thì xác định tầm 50-100 đứa ( tribal có khi nhiều hơn, họ gọi là horde ), trang bị tận răng súng đạn đủ cả, rất nhiều đứa có bionic parts - các bộ phận cơ thể cơ giới buff lên khoẻ hơn so với người thường aka chạy nhanh hơn, bắn chính xác hơn, máu trâu hơn etc. Tất nhiên phe mình cũng có thể lắp nhưng giá khá chát vì vanilla ko tự craft được mà phải mua. Nói chung thông thường địch sẽ đông gấp 1.5 - 2 lần và trang bị thì nhiều hơn chút. Nhưng sợ nhất là mad animal raid :v tầm 100 con voi chạy nhanh máu trâu nó xông vào thì xác cmn định là ngỏm 1 số đồng chí và phải vừa oánh vừa lùi :( Đó là chưa kể các loại thiên tai khác khuyến mại theo =))

  _ Vì vấn đề này, nên càng về sau càng phải cẩn thận phát triển, end game mà gặp 1 tình huống mà gần như bị diệt căn cứ thì rõ ràng là cần lên tàu vũ trụ tẩu thoát ngay nếu ko là thua =))
   
 18. Vidya

  Vidya Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  23/6/11
  Bài viết:
  164
  Dwarf Fortress, mấy game dạng này đều học theo Dwarf Fortress hết :4cool_doubt:
   
 19. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Bổ sung them 1 tẹo page 1

  _ Dwarf Fortress thì là tượng đài trong mảng này rồi, nhưng nó cũ quá rồi, đồ hoạ không thích hợp thị hiếu nữa, cần có game khác kế tục là chuyện bình thường mà :D
   
 20. DarkStarNIIT

  DarkStarNIIT Gameover

  Tham gia ngày:
  10/2/06
  Bài viết:
  1,467
  game thất hấp dẫn nhưng tốn time quá :-(||>
   

Chia sẻ trang này