[nld] chìa khóa của sự bất tử

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi troll, 12/1/19.

 1. troll

  troll Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/11/02
  Bài viết:
  505
  Nơi ở:
  Onikage clone :">
  Chìa khóa của sự bất tử?
  12/01/2019 04:51

  Nhờ "siêu năng lực" quay ngược vòng đời khi cần, sứa Turritopsis dohrnii có thể sống trường tồn cùng thời gian

  Bằng một cách nào đó, loài vật được mệnh danh là sứa "bất tử" này có khả năng lập trình lại tế bào và quay về giai đoạn sống ban đầu. Nói cách khác, nó có thể đảo ngược tuổi tác từ một sứa trưởng thành thành sứa con.

  Vẫn còn bí ẩn

  Với sứa Turritopsis dohrnii, đây là một cơ chế sinh tồn cực kỳ quan trọng, diễn ra khi nó già đi, bị bệnh, bị thương nghiêm trọng hoặc đối mặt nguy hiểm. Khi cơ chế đảo ngược tuổi tác bắt đầu, khả năng hoạt động của phần cơ thể giống cái chuông lẫn các xúc tu của nó kém đi và nó trở lại thành một polyp - cấu trúc giống thực vật gắn mình vào một bề mặt dưới nước. Nó thực hiện điều này nhờ quá trình "tách biệt hóa", tức khi tế bào thay đổi trực tiếp từ dạng này sang dạng khác. Sứa Turritopsis dohrnii có thể làm như thế hết lần này đến lần khác.

  Mới đây, một cuộc nghiên cứu có tên PHENIX đã được tiến hành để tìm hiểu sự liên lạc giữa các tế bào của sứa Turritopsis dohrnii. Sau khi phân tích một phần nhỏ ADN của loài sứa này, nhóm nghiên cứu của ông Stefano Piraino tại Trường ĐH Salento (Ý) cho biết bí mật của "quá trình đảo ngược vòng đời" chỉ có thể được làm sáng tỏ sau khi toàn bộ gien của sứa Turritopsis dohrnii được giải mã. Cũng theo ông Piraino, cái chết của sứa Turritopsis dohrnii đã được ghi nhận trong phòng thí nghiệm. Dù vậy, khả năng thích nghi của nó là rất ấn tượng.

  Nếu quá trình "tách biệt hóa" diễn ra trong cơ thể người, liệu chúng ta có thể tái sinh hay không? Ở một mức độ nào đó, chúng ta đã có khả năng này. Quá trình phục hồi sẹo, các vết bầm và các vết bỏng là những minh chứng cho thấy da chúng ta có khả năng tái sinh. Ngoài ra, con người còn có thể mọc lại móng tay và móng chân.

  [​IMG]
  Sứa Turritopsis dohrnii, sinh sống tại biển Địa Trung Hải, sở hữu khả năng phi thường là quay ngược vòng đời khi cần thiết Ảnh: THE NEW YORK TIMES

  Trước đây, từng xuất hiện quan niệm phổ biến rằng chúng ta trở thành một người mới mỗi 7-10 năm vì trong quãng thời gian này, toàn bộ tế bào trong cơ thể chúng ta đã chết đi và được thay thế. Mặc dù không chính xác, quan niệm này đúng một phần vì các tế bào trong cơ thể chúng ta liên tục chết đi và được thay thế.

  Quá trình tái sinh tế bào cũng diễn ra ở nhiều loài vật và thông thường, nó bị giới hạn ở một số bộ phận nhất định. Kỳ nhông là một ví dụ. "Kỳ nhông được xem là những nhà vô địch tái sinh. Một số con có thể tái sinh một phần tim, hàm, toàn bộ chi và đuôi bao gồm tủy sống" - chuyên gia Maximina Yun của Trường ĐH College London (Anh) cho biết.

  Niềm hy vọng của con người

  Cơ chế cụ thể giúp kỳ nhông có được khả năng này vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, trong loạt thí nghiệm mới đây, nhóm nghiên cứu của bà Yun tìm ra bằng chứng cho thấy kỳ nhông ức chế một loại protein nhất định - p53 - và đây có thể là câu trả lời.

  Việc ức chế protein p53 được cho là có thể mang lại một "danh tính" mới cho các tế bào, cho phép chúng phát triển thành mô cơ bắp, thần kinh và xương cần thiết để tái tạo một bộ phận nào đó, chẳng hạn như chân. Giới khoa học hy vọng trong tương lai, con người có thể nghiên cứu và khai thác quá trình này để đạt được những lợi ích cho chính mình.

  Nhóm nghiên cứu của bà Yun cũng đang tìm hiểu về vai trò của hệ miễn dịch. Theo bà Yun, có bằng chứng cho thấy sự hiện diện của các tế bào trong hệ miễn dịch - đại thực bào - có vai trò quan trọng đối với quá trình tái sinh dù trước đây, chúng từng bị xem là một trở ngại. Thậm chí, đây có thể là yếu tố then chốt - bà Yun nhận định.

  Những loài vật có khả năng thay đổi mạnh mẽ diện mạo trong một thời gian ngắn là tương đối hiếm. Dù vậy, các nhà nghiên cứu thỉnh thoảng vẫn phát hiện ra chúng. Cách đây 2 năm, một nhóm nghiên cứu tại rừng nhiệt đới Ecuador phát hiện loài ếch Pristimantis mutabilis có thể chuyển đổi lớp da từ sần sùi và gai góc sang trơn láng chỉ trong vài phút - nhiều khả năng là để ngụy trang. Dù đã biết loài ếch này gần một thập kỷ, đây là lần đầu tiên giới khoa học nhận biết được khả năng độc đáo này của nó.


  "Quá trình này diễn ra quá nhanh. Theo tôi được biết, khả năng này trước đây chưa từng được ghi nhận. Nó đã lừa tất cả mọi người" - TS Louise Gentle, trường ĐH Nottingham Trent (Anh), chia sẻ.

  Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được cơ chế kích hoạt phản ứng này. Theo bà Gentle, nó có thể tương tự hiện tượng nổi da gà ở người - một hình thức phản xạ vô điều kiện thường xảy ra khi trời lạnh. Tuy nhiên, cũng có thể chúng nhận ra môi trường xung quanh và đưa ra quyết định có chủ đích, bà Gentle nói thêm.

  Cũng có một số sinh vật thay đổi diện mạo hoàn toàn nhờ quá trình biến hóa - điển hình là quá trình sâu bướm phát triển thành nhộng rồi sau cùng là bướm. Ngoài ra, cũng có những trường hợp khác gây bất ngờ hơn. Nhiều loài trùng biến hình đơn bào (amip) có khả năng tập hợp thành các cấu trúc đa bào hay nói cách khác, chúng kết hợp cùng nhau để biến hình. Chẳng hạn như Dictyostelium discoideum, một loài amip sống trong đất, có thể tập hợp thành một con "sên" khi cần tìm thức ăn. Khi đã tìm được khu vực kiếm ăn mới, con "sên" này có thể thay đổi hình dạng một lần nữa, biến thành một thể quả giải phóng các bào tử và bắt đầu vòng đời mới.

  Dù vậy, quá trình tái sinh của sứa Turritopsis dohrnii là phức tạp hơn cả. Khi tái sinh, loài sứa này trở thành một cá thể hoàn toàn mới, với hình dạng và vẻ ngoài hay thậm chí là giới tính khác.

  CAO LỰC
   
 2. tuanfox5

  tuanfox5 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/3/06
  Bài viết:
  235
  Thay vì ăn cơm xong ỉa, thì ta ăn cứt?
   
 3. Bé Thùy kính trễ

  Bé Thùy kính trễ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/7/16
  Bài viết:
  627
  Thùy tưởng là ăn cứt
   
 4. dackbik

  dackbik Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/12
  Bài viết:
  205
  Tuởng còn đồng trinh vạn kiếm bất xâm vạn độc bất nhập truờng tồn cùng thiên địa chứ
   
 5. quocviet0908

  quocviet0908 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/3/07
  Bài viết:
  4,746
  Nơi ở:
  Xì Gờn
  Đọc cái bài này tới giờ này chắc cũng gần chục lần.
   
 6. Nô.

  Nô. Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/3/07
  Bài viết:
  7,245
  Nơi ở:
  Nowhere
  Thấy yêu yêu không 40 mà nhìn như 30
   
 7. Dr.Strange

  Dr.Strange Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/11/16
  Bài viết:
  3,961
  Nơi ở:
  Vòng xoáy thời gian
  Thay vì nô đi bán trinh thì giờ nô đi bán tinh
   
 8. dackbik

  dackbik Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/12
  Bài viết:
  205
  Quote lại để khỏi chối
   
 9. nhangheo182

  nhangheo182 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/6/07
  Bài viết:
  2,257
  Nơi ở:
  hcm
  Bất tử để làm gì.
   
 10. dackbik

  dackbik Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/12
  Bài viết:
  205
  Để thấy thằng mình ghét chết
   
 11. yatweii

  yatweii Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/1/08
  Bài viết:
  304
  Bất tử làm được nhiều việc vl.
   
  uminhcusi thích bài này.
 12. Darth_Vader

  Darth_Vader Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  18/4/07
  Bài viết:
  1,806
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Bất tử ko làm ăn méo gì, phải bất lão nữa [-X
   
 13. ℍarlequin

  ℍarlequin Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/1/19
  Bài viết:
  216
  Bất tử mà phải tìm cách né được tai mắt của chính phủ, các tổ chức mafia vv... chứ không thì như Người Bất Tử ấy, bị bắt đi làm thí nghiệm thì thà chết còn hơn.

  Cho nên bất tử thì ít nhất phải kèm theo một siêu năng lực gì đó, vd super strength, tàng hình, teleport, telepath, telekynesis... để có thể ẩn náu hoặc trốn thoát khi bị để ý.
   
  RaRồi and ch0c0 like this.
 14. yatweii

  yatweii Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/1/08
  Bài viết:
  304
  Phân tích nhiều quá. Bất tử trước hết là dao đâm đạn bắn không chết, nhịn ăn nhịn uống không chết, chí ít là có thể sang tắm máu chừng trăm đứa hàng xóm rồi trốn làm thành phần ngoài vòng pháp luật, giết thêm được càng nhiều mạng càng tốt. :1onion33:
   
 15. dackbik

  dackbik Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/12
  Bài viết:
  205
  Ko dễ giết vậy đâu 2,3 thằng là cùng, xong nó hợp lại bắt đc nình, nó trói lại quăng xuống sông, hoặc chặt đầu nời thân nẻo cũng ngu nguời. Bất tử ko có năng lực cũng giống như bị đoạ duới địa ngục bị hành hạ rồi lành lại để bị tra tấn tiếp.
   
 16. yatweii

  yatweii Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/1/08
  Bài viết:
  304
  Ta skill giết người đầy mình, đã bất tử thì combat sợ cái chó gì nữa, nó có sẵn lưới các thứ thì may ra.

  Và nên hiểu là để bảo đảm điều kiện cơ thể bất tử thì phải có rất nhiều hiệu ứng kèm theo ví dụ như khả năng regen cực cao, chứ bất tử kiểu đéo gì mà bị chặt rụng đầu không mọc lại người được =))
   
 17. Scuderia_Ferrari

  Scuderia_Ferrari Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/10/05
  Bài viết:
  8,418
  bất tử kiểu con deadpool là ngon vl rồi :))
  thấy thường trong truyện/phim ảnh, bọn bất tử mà bị bắt đem làm thí nghiệm là do ngay từ đầu nó hiền hoặc nó người tốt
  chứ mà gặp bọn cuồng sát mà thêm bất tử thì ghê vl, hãy xem lão Satou trong Ajin =))
   
 18. ℍarlequin

  ℍarlequin Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/1/19
  Bài viết:
  216
  Regen mà không siêu năng lực đi kèm cũng thảm thôi, bị bắt rồi tra tấn sống không bằng chết.
   
 19. ConChymBay

  ConChymBay Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/3/15
  Bài viết:
  16,949
  Con sứa trong bài cũng “ bất tử” nhưng vẫn giết dc kìa. Hoặc Bất tử do ngừng lão hoá chẳng hạn, nếu việc ngừng lão hoá ko liên quan hoặc ko ảnh hưởng mạnh đến khả năng regen thì mi vẫn tạch như thường

  Mà regen mạnh nhưng sức mạnh người thường thì khả năng chống trả cũng ko cao, chỉ có lợi khi vs số ít
   
 20. dackbik

  dackbik Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/12/12
  Bài viết:
  205
  Xịt nitơ lỏng đóng băng chạy bằng niềm tin. Cho regen nhanh đi mà nó trói quăng vô lò thép cũng nát bét
   

Chia sẻ trang này