Một startup về Game , một hành trình về Game.

Thảo luận trong 'Tin Tức - Sự Kiện - Bình Luận' bắt đầu bởi overthesea, 20/9/18.

 1. overthesea

  overthesea Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/2/07
  Bài viết:
  46
  Chào các bạn , tôi đã lâu không vào lại forum. Tôi đam mê, làm và nghiên cứu rất nhiều startup về game. Nay tôi quyết định soạn thảo chọn lọc một ý kiến sau. Có thể tôi đăng bài không phù hợp chuyên mục , mong admin dời bài của tôi đúng chuyên mục.
  Tôi viết bài viết này không phải vì mục đích quảng cáo , mục đích thương mại hay khác. Tôi chỉ bỏ chút thời gian để chia sẽ. Sau đây tôi có đôi lời chia sẽ với các bạn: Tôi đang có một ý tưởng phát triển về "game" thế giới ảo dựa trên nền tảng game , và sẽ xây dựng theo xu hướng startup (không giống các công ty truyền thống, game truyền thống). Và game này không hẳn chỉ dừng lại là 1 "game online" sẽ là một thế giới ảo online "song hành" với cuộc sống tựa như thực tế.Và quan trọng nhất là chơi game vẫn kiếm ra tiền cho mọi người (Nôm na là lấy tiền người nạp chi trả những người chơi khác, tương tự apps Bigo,Tango) hoặc chúng ta sẽ tìm ra cách lũy kế, tính toán , giao dịch , thương mại , quảng cáo , stream ... làm sao để quy đổi tiền ảo ra tiền thật (nghiên cứu theo phương án bitcoin, binomo,...). Sẽ giải quyết được nhiều vấn đề trong xh bao gồm giải quyết được hàng triệu người đang có nhu cầu về việc làm.
  [​IMG]

  1. Về game:
  Game sẽ là 1 mô hình mạng xã hội khổng lồ, tương tự như Sim, Second life, SAMP, các game online hiện nay vậy, nhưng các game tôi từng chơi qua có nhiều bất cập, không nhiều tương tác và rất hạn chế nhiều mặt. Game bao gồm hệ thống kinh tế xã hội pháp luật, hệ thống tương tác, chính sách dựa theo mỗi tổ chức lập ra. Các người chơi gồm trên khắp thế giới, mỗi quốc gia 1 sever riêng (chi nhánh cty sv nước đó), qua lại "xuất cảnh" thì phải có thủ tục. Map tương đồng thực tế, cảnh quan phù hợp với mỗi quốc gia, có bản sắc văn hóa riêng.

  [​IMG]
  Nguồn ảnh: tạo gương mặt cá nhân - Google

  2.Về khách hàng:
  Khách hàng bao gồm người chơi , từ người già đến giới trẻ, đến nv văn phòng , các bác có tuổi, rỗi nghề, những người không có "điều kiện", những người ngại ra đường , mong muốn có thu nhập thông qua máy tính....
  [​IMG]
  Tạo cơ hội việc làm cho bao người.

  3.Về bao quát:
  Game là bối cảnh hiện tại "đại hiện" song hành thực tế , bao gồm các nước mô phỏng theo các nước trên thế giới (mỗi nước sẽ quản lý khu vực của họ).
  Game sẽ bao gồm yếu tố Quốc gia,xã hội, hệ thống pháp luật, kinh tế, .... mỗi tổ chức , cá nhân sẽ đảm nhiệm 1 vị trí / 1 nhân vật. (không có AI, chỉ có player). Và các hệ thống/ tổ chức này do chính các bạn , người chơi tạo nên, tự thành lập.những cá nhân tổ chức tích cưc trong game (giao ship hàng, tài xế, đầu bếp, nv ngân hàng, bác sĩ, y tá, phi công, quân lính, .....) sẽ được nhận và hưởng phúc lợi xứng đáng.
  [​IMG]

  4.Về xã hội:
  Trong game sẽ không có AI hoặc NPC. Các gamer sẽ tương tác với nhau như bao game online hiện hành (clan,group,zone/party...). Một gamer sẽ chỉ tạo 1 nhân vật duy nhất cho riêng mình (có số căn cước cá nhân) và bắt đầu 1 hành trình cuộc sống, nhân vật mang diện mạo tùy chỉnh có thể lấy diện mạo bản thân, trong cuộc sống đó gamer phải tự kiếm tiền, tự sinh sống trong thế giới ảo đó. (đặc biệt tiền ảo có thể quy đổi sang tiền mặt). Quá trình bạn cày sẽ không reset.

  [​IMG]
  Nguồn ảnh: PUBG - Google

  5.Về kinh tế:
  Game sở hữu 1 nền kinh tế đồ sộ. Bạn sẽ làm công việc của riêng mình yêu thích (lựa chọn) như cảnh sát, đặc vụ , bảo vệ, người giao hàng, nhân viên cây xăng, người bán shop, tài xế ,....cùng các nghề khác để phục vụ các gamer khác (player). Dòng tiền sẽ chảy từ túi người này sang túi người khác (Tiền được add vào game thông qua người nạp, các gamer nhân viên ngân hàng sẽ chi phối dòng tiền)
  [​IMG]
  [​IMG]
  Người chơi game vào vai cảnh sát (player vs player). Nguồn ảnh: GTAV mod - Google

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nguồn ảnh: Google - Tổ chức phượt

  [​IMG]

  [​IMG]
  Cũng có thể bạn là 1 quân nhân làm việc cho một tổ chức/ cơ quan. Nguồn ảnh: Google

  6. Về các hoạt động khác:
  Do chính các bạn tạo ra thế giới của các bạn.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nguồn: Watch Dog 2 online- Google
  [​IMG]
  Sở hữu đồ xa xỉ không quá khó so với đời thực - Hãy về với cuộc sống "thứ 2" song song với đời thực mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn.

  Nói nôm na , các bạn có thể hình dung như các chế độ chơi roleplay trong GTA SAMP, nhưng lại bao quát hơn nhiều, không cần sở hữu đồ họa , engine nặng nề cồng kềnh.
  [​IMG]

  Những năm gần đây game mobile đã rất đột phá , và tôi mong rằng game PC sẽ mang lại 1 cú hit. Tôi chỉ chia sẽ một startup và các bạn nào quan tâm đến bài viết hoặc đã/ đang làm trong các công ty game (ở nước ngoài hoặc VN) để cùng chia sẽ cái hay cái dở , ưu và khuyết điểm đối với chuyên đề này. Nhưng nếu thành công đây sẽ là đột phá rất lớn cho cả TG. Cảm ơn vì đã xem qua bài viết.

  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/11/18 lúc 16:22
  _TNT and duyminh57 like this.
 2. _TNT

  _TNT Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  31/12/09
  Bài viết:
  320
  Sẽ ra sao nếu có sự không đồng đều về vai trò trong thế giới game (tạm gọi là thế giới X) này? Ví dụ: Có 1000 người tham gia nhưng có tới 800 cảnh sát, 200 còn lại lác đác vài 3 vai khác.
   
 3. overthesea

  overthesea Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/2/07
  Bài viết:
  46
  Làm cảnh sát bạn phải làm theo quy chế, chịu khó cày đêm theo tính chất của job bạn. Còn làm dân thường (business) bạn sẽ kiếm được tiền nhiều hơn để quy đổi ra tiền thật (tương tự apps Bigo).
   
 4. _Forte_

  _Forte_ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/6/08
  Bài viết:
  9,250
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Tiền thật ở đâu để bạn đổi cho người chơi vậy ạ?
   
 5. overthesea

  overthesea Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/2/07
  Bài viết:
  46
  Tiền thật từ người nạp chia cho người không nạp hoặc lợi nhuận từ các công ty ảo trong game hoặc stream .... , những ai tích cưc cày trong game (giao ship hàng, tài xế, đầu bếp, nv ngân hàng, bác sĩ, y tá.....) sẽ được nhận xứng đáng đồng lương (tương tự apps Bigo cũng lấy tiền ảo đổi thành tiền thật)
   
 6. _Forte_

  _Forte_ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/6/08
  Bài viết:
  9,250
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Mình đọc ý tưởng của bạn nghe thì rất hoành tráng như thật sự đối với 1 con game, đặc biệt là MMORPG như bạn đang làm thì nó hổng lỗ chỗ. Và có vẻ bạn cũng không biết gì vì cách làm 1 game thực sự.

  1. Bài bạn nhìn rất dài nhưng thật ra toàn là hình lớn. Text thực sự chỉ có mấy dòng.
  2. Rất nhiều tính năng bạn hứa hẹn là rất khó thực hiện, hoặc có thể nói thẳng là impossible. Bạn dùng từ "khổng lồ", "đồ sộ" nhưng chi tiết thế nào chắc bạn cũng không biết. Ví dụ, bạn nói tiền tệ trong game sẽ do người nạp trả cho người cày. Vậy tại sao lại có "người nạp"? Người ta nạp để làm gì khi "sở hữu đồ vật xa xỉ không quá khó"? Hoặc "Dòng tiền sẽ do người chơi nhân vật ngân hàng quản lý", họ lấy hết tiền, rút ra tiền thật rồi chạy mất thì sao?
  3. Game không có NPC, AI, mỗi nhân vật tự tạo ra rồi "sinh tồn". Game không có cốt truyện, cũng không có mục đích?

  Có thể bạn không biết, với cấu trúc game "như một thế giới thật" thì câu hỏi đầu tiên là "ai chơi?" Chẳng ai muốn tham gia một game online mà bị trói buộc trong 1 công việc cả. Bạn nói sẽ có người bán hàng, sẽ có người làm cảnh sát, sẽ có người làm ngân hàng... cảnh sát nghe có vẻ vui, nhưng role bán hàng với ngân hàng thì vui cái gì? Mỗi sáng bật game lên, đến chỗ làm rồi ngồi đó?

  Bạn ghi nhiều về việc "đã chơi nhiều game và đa số game đều không bao quát hoặc còn hạn chế", bạn có hiểu vì sao lại có những hạn chế đó không? Và bạn nghĩ làm cách nào để bạn làm được một game hơn những game đó? Bạn có biết để làm được những game "còn nhiều hạn chế" đó mất bao nhiêu tiền và cần những người có trình độ chuyên môn thế nào, làm trong bao lâu?

  Do vì bạn có vẻ đang nghiêm túc nên mình cũng góp ý thật. Cái "game" này chỉ là 1 sự hoang tưởng. Nếu bạn thật sự muốn làm game, hay làm 1 startup game thì bạn cần trước hết biết các điều sau:

  1. Process để làm ra được 1 con game là gì?
  2. Nhân sự, vị trí cơ bản để làm ra được 1 con game là gì?
  3. Khả năng của nhân sự đến đâu? Ví dụ, ở VN bạn có thể tìm ai để vẽ 3D ra 1 thành phố như vậy, thuê họ làm mất bao nhiêu tiền?
  4. Khả năng hiện thực hóa của con game là như thế nào? Ví dụ, bạn muốn game mình đẹp như Witcher 3 mà card onboard cũng chơi được, cả game chỉ nặng 100MB? Làm kiểu gì?
  5. Thị trường liệu có chấp nhận game của bạn không? Ví dụ, chơi cái gì trong game? Tại sao tôi muốn chơi game này? Tôi sẽ chơi game này trong bao lâu? Thậm chí là, tôi có chơi được game này không? (game yêu cầu phải có PC? PC mạnh cỡ nào?)
  6. Pháp luật hiện tại có cho phép bạn làm game này hay không? Khả năng xin giấy phép của game?
  https://dvc.mic.gov.vn/Pages/ThuTucHanhChinh/chitiettthc.aspx?tthcId=1085

  Nếu bạn thực sự biết làm game thì bạn sẽ thấy bài OP của bạn nó buồn cười đến thế nào.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/11/18 lúc 09:23
 7. overthesea

  overthesea Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/2/07
  Bài viết:
  46
  Về vấn đề này mình không phải là người làm game , cũng không tổ chức 1 công ty làm game. Mình thừa biết làm 1 game phải cần 1 lộ trình phức tạp . Mình chỉ nói đơn giản đây không phải là 1 game , đây là 1 thế giới thứ 2 cho tất cả các bạn trải nghiệm (kể cả người mù nếu công nghệ tiên tiến sau này tích hợp được hình ảnh đọc vào vỏ não). Thậm chí đây sẽ là cuộc sống cho các bạn không có điều kiện, không có khả năng tiếp cận thế giới bên ngoài thực tế. Đây là 1 thế giới hoàn hảo để mọi người cùng làm việc , làm sứ mệnh của mình , mình tự bản thân làm ra , lập ra , tạo ra, dựng ra , nên vị trí con đường các bạn chọn trong game không phải chuyện "giỡn chơi". Tất nhiên mình không phải là người làm game này và chỉ có các công ty ở Mỹ làm được. Đây chỉ là ý tưởng, nếu may mắn ở VN làm được thì cần các cộng tác viên như các moder xây dựng thêm cho game , và hoa hồng các bạn được chi trả bởi công ty. Lợi nhuận của startup này rất lớn và có tiềm năng nhưng mình không biết làm thế nào , nhưng nếu được giúp đỡ để các startup bên Sing, Mỹ nắm được thì tốt quá.
   
 8. overthesea

  overthesea Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/2/07
  Bài viết:
  46
  Đáng ra mình không rep ban đâu nhưng mình thấy có 1 số ý kiến chưa hợp lý:
  1/ Mình thật là có viết ngắn , tuy nhiên các bác nào làm startup hoăc có kinh nghiệm đi làm lâu năm ở các công ty game rồi (Glass Egg Quận 4 , Studio game khác,...) sẽ hiểu khi đọc sơ qua. Bài viết mình chỉ mang tính chất "cưỡi ngựa xem hoa".
  2/ Mình không làm game và không phát triển develope game . Về tiền tệ , không chắc là người ta sẽ nạp nhưng trong game khi bạn chơi và muốn sở hữu 1 món vật phẩm gì tốt hơn người khác thì bạn cũng muốn nạp sở hữu nó, thậm chí có nhiều người nạp số tiền lớn. Giả sử không nạp , mình vẫn sẽ tìm ra cách lũy kế, tính toán , giao dịch , thương mại , quảng cáo , stream ... làm sao để quy đổi tiền ảo ra tiền thật (nghiên cứu theo phương án bitcoin, binomo,...).
  3/ Tất nhiên là game không có cốt truyện. Đây không phải là game , đây là mô hình dạng facebook , mạng xh ảo dựa trên nền tảng game để "sống ảo". Công việc làm công ăn lương hoặc công nhân ai cũng không dại gì làm mãi nhưng phải biết phấn đấu để vươn lên cao trong xã hội ảo này (làm công nhân nhưng thật ra bạn có làm tay chân đâu , cũng ngồi máy tính mà).
  4 và 6/ Mình không làm game và game chắc chắn không đặt sv tại VN. Game nhẹ và phong phú sẽ thu hút người chơi , không đến nỗi không có ai , điển hình như fb ban đầu chưa thịnh ở VN nhưng hiện nay ai cũng khó bỏ.
  5/ Thị trường có ủng hộ không còn tùy vào nhiều yếu tố kể cả phụ thuộc và nhờ vào các thánh marketing.
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/11/18 lúc 11:45
 9. _Forte_

  _Forte_ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/6/08
  Bài viết:
  9,250
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Ơ... vậy là sao?
   
 10. overthesea

  overthesea Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/2/07
  Bài viết:
  46
  Cảm ơn bạn Forte đóng góp ý kiến để hoàn thiện ý tưởng này trên bài viết mình có dùng các câu từ không phù hợp tuy nhiên mình sẽ sửa lại. Điểm yếu của ý tưởng này bạn cứ tìm tiếp nhé.
   
 11. aries_ja

  aries_ja Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/1/09
  Bài viết:
  9
  Ý tưởng bạo quá, các hãng game lớn nhất TG cũng chưa thực hiện nổi (dù họ nghĩ đến rất nhiều). Tuy nhiên mình ủng hộ bạn, có ai đánh thuế ước mơ đâu nhỉ? Thực ra mình từng có khá nhiều "ý tưởng game khủng" giống như bạn lắm lắm ^^!
  Liked
   
 12. overthesea

  overthesea Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  5/2/07
  Bài viết:
  46
  Đúng rồi bạn , họ trụ không nổi chi phí và trượt giá , những năm 2010 làm 1 game cũng hết 100tr USD rồi (GTA4,Maxpayne3,..). Làm thế nào để 1 tổ chức nào đó mua lại, nhượng quyền thương mại lại lấy các mảng , nội dung , đồ họa , map... của các game hiện hành, liên kết để phát triển ý tưởng này thì tốt quá.Như vậy cắt giảm chi phí đi rất nhiều.
   

Chia sẻ trang này