Lý thuyết, văn thơ, kinh nghiệm về cờ Tướng

Thảo luận trong 'Thế giới cờ' bắt đầu bởi Nhim999, 3/8/07.

 1. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  -Mình sẽ gửi lên nhiều phần lý thuyết cờ Tướng cho các bạn, vì sách hướng dẫn các chiến thuật đã bán nhiều trên thị trường, nên mình không gửi các bài ấy mà sẽ gửi lên các lý thuyết. Nó sẽ giúp các bạn hiểu ra một số vấn đề để định hướng cho lối chơi, tạo nên những suy nghĩ đúng đắn hơn trong lúc giao đấu.

  -Nếu chúng ta đã thưởng thức những tinh hoa chiến thuật cờ Tướng thì hãy thưởng thức thêm cái thi vị của nó. Nên mình sẽ gửi lên một số bài văn, hoặc thơ về cờ Tướng. Tuy nó không làm các bạn giỏi thêm nhưng cũng làm các bạn yêu thích thêm môn cờ Tướng. Mình trước đây không ham mê cờ Tướng lắm. Nhưng sau khi đọc nhiều bài thơ, truyện về cờ, mình cảm thấy thích cờ lên rất nhiều và tập luyện nhiều hơn.

  -Hơn nữa, mình lập ra topic này cũng để mình và các bạn cùng trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Nếu mình có gửi gì sai, hay thắc mắc cái gì thì liên hệ qua mail của mình là Sisarut@yahoo.com

  10 NGUYÊN LÝ CHIẾN THẮNG TRONG CỜ TƯỚNG CỦA Á ĐÔNG: (Trích trong sách Cờ Tướng – Những vấn đề cần biết của Dương Diên Hồng)
  (Mình đã rút ngắn một số ý, vì phần này dài quá)
  -Binh pháp Tôn Tử có 19 thiên, ta có thể rút ra 10 nguyên lý chiến thắng sau đây để vận dụng vào nghệ thuật cờ Tướng:
  1.Nguyên lý tiên tri:
  -Đấy là sự biết trước, cái biết ở đây thật vô cùng. Ai cũng biết, nhưng cái biết của từng người cũng khác nhau. Kẻ biết ít, người biết nhiều. Chiến tranh ngoài đời nguyên lý tiên tri là yếu tố quyết định chiến thắng
  -Cũng có lắm kẻ cái biết này còn quá nông cạn, thậm chí cưa biết hết mình làm sao biết người.
  -Muốn biết mình ta phải tự xem xét ta có minh mẫn không, có nhẫn nại, bình tĩnh không, ta có thói quen gì, nhược điểm gì cần phải loại bỏ.
  Khi giao đấu ta phải xem xét;
  -Ta đắc tiên hay thất tiên.
  -Ta đắc thế hay thất thế.
  -Ta đắc trí hay thất trí.

  -Muốn biết đối, ta phải xem xét họ: Họ có vui vẻ, thoải mái, thích đánh cờ không? Nếu thấy họ đủ những yếu tố tên ta biết họ đang có phong độ cao và sẽ tập trung tư duy tốt. Khi ấy ta phải thận trọng và hết sức cố gắng khi giao đấu. Phải biết nắm bắt tính cách đối phương: Trầm tĩnh, nóng nảy hay lơ đễnh? Họ công thủ có nhuần nhuyễn không?
  Họ thường sử dụng chiến lược khai cuộc gì?
  Họ sử dụng quân cớ nào xuất sắc nhất?
  Họ có thói quen, nhược điểm gì mà ta có thể khai thác được.
  -Khi biết rõ mình và biết rõ người rồi thì ta mới có thể đặt ra kế hoạch đúng. Đồng thời mớ có thể phát huy các ưu điểm của ta và khai thác các nhược điểm của đối phương để giành chiến thắng, như Tôn Tử đã nói: “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng, chỉ biết mình mà không biết người, mỗi chiến mỗi bại”.

  2.Nguyên lý kế hoạch:
  -Kế hoạch bao gôm những phương án, những chiến lược, chiến thuật được tính toán kĩ lưỡng để thực hiện nhằm đoạt thắng lợi. kế hoạch càng chu đáo, mật nhiệm bao nhiêu thì cơ hội thắng càng nhiều bấy nhiêu. Ở cờ tướng kế hoạch là toàn thể 1 phương án, hay một chiến lược gồm nhiều nước đi, thế đánh được sắp xếp có hệ thống qui vào 1 mục tiêu nhất định và thực hiện trong một thời gian đã tính trước.
  -Mỗi nước đi phải nằm trong 1 thế đánh và thế đánh đó phải nằm tróng chiến lược có lợi cho kế hoạch đã định ra. Nếu phương án thứ nhất bị bẻ gãy, ta phải tỉnh táo xem xét ý đồ của đối phương. Họ sẽ làm gì? Ở đâu? Ra sao? Sau đó ta lại đặt phương án mới. Vì vậy, ta phải luôn bình tĩnh chống đỡ, cố tìm chỗ sơ hở của đối phương để lập phương án mà phản công kịp thời.

  3.Nguyên lý tự nhiên:
  -Tự nhiên bao gồm những yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đại thể, thiên thời có sáng, tối, mưa, nắng, gió, bão v.v… Địa lợi có sông, suối, rừng, núi… Nhân hòa là có bạn đồng minh, người cùng chí hướng ủng hộ ta v.v… Ta phải biết tận dụng tự nhiên, đừng chống lại tự nhiên, cũng như hình thể của nước gặp phải chỗ cao nó sẽ tránh (rẽ sang hướng khác) mà đổ xuống thấp, hình thể cuộc hành binh là tránh chỗ mạnh mà công kích chỗ yếu. Trong nên chọn chỗ sáng, dễ quan sát hơn, phía cao hơn, thoáng mát hơn. Chọn phương tiện thích hợp như : Bàn ghế phải vừa tầm nhìn của ta. Nếu bàn quá cao, ghế quá thấp thì như vậy sẽ khó quan sát. Trước ván cờ (nếu đó là ván cờ quan trọng) cần phải có người cổ động, chỉ bảo cho chúng ta thêm vững vàng. Trong lúc giao đấu không nên để cho mọi người xung quanh rì rào bàn tán về ván cờ. Như vậy sẽ mất tập trung, nghĩa là nhân không được hòa.
  -Ta phải tập trung lực lượng nhằm vào chỗ yếu, thiếu phòng bị của đối phương mà tấn công.
  -Chính diện thường được phòng thủ cẩn mật, trắc diện thường ít phòng bị. Đánh vào chỗ phòng thủ mỏng là dễ thắng

  4.Nguyên lý cầu kỷ:
  -Nguyên lý này đòi hỏi lòng tự tin và ý chí quyết thắng. Ta phải luôn đặt mình vào cái thế không thua trước đã. Có nghĩa là khi thấy không thể thắng được thì cố gắng thủ hòa chứ đừng để thua ngược. – “Kẻ thiện chiến biết đứng trên vị trí không thể bị bại mà không mất phần thắng”.
  -Khi chơi cờ phải chiếm giữ những vị trí chiến lược quan trọng, không để đối phương khai thác bất cứ một sơ hở nào. Sau đó ta mới tìm cách tấn công đối phương, hoặc vừa thủ vừa công (Thủ để mà công, công để mà thủ). Phải thủ kĩ, tìm mọi cách thắng quân, thắng nước, lấn dần, chiếm dần ưu thế như tằm ăn dâu (ăn ít mà ăn mãi cũng hết nong dâu), đè bẹp đối phương từ từ cho đến khi toàn thắng.

  5.Nguyên lý tồn toàn:
  -Tồn toàn hiểu nôm na là giữ sao cho trọn vẹn. Ví dụ như cơ thể một người nếu thiếu đi một bộ phận sinh hoạt nào cũng khiến ta khó sinh hoạt và nhất định sẽ yếu thế hơn người toàn vẹn. Các quân cờ là những bộ phận thân thiết của Tướng nên quân cờ nào mất cũng làm Tướng yếu thế, dễ bị vây hãm, đánh bí
  -Ở cờ Tướng, tối kỵ là để mất quân (thua quân đối phương), trừ khi đã có kế hoạch nhử cho đối phương ăn quân để ta thắng thế, thắng nước, lợi quân như “Phế Mã tranh tiên”, “Thí Pháo bắt Xe” v.v… lúc nào ta cũng nên bảo toàn lực lượng, cảnh giác việc mất quân. Nếu lực lượng tấn công bị mất một vài quân sẽ giảm hiệu năng kỳ chiến. Nếu lực lượng phòng thủ cũng bị mất đi vài quân như Sĩ, Tượng thì thật khó giữ an toàn cho Tướng. Trong cờ Tướng, có sức mạnh tổng hợp nhờ sự liên hoàn hỗ trợ lẫn nhau. Nếu còn đủ Sĩ, Tượng thì một Xe khó thắng được. – “Tướng, Sĩ, Tượng toàn đơn Xa bất sát” là như vậy. Trong một ván cờ từ khai cuộc đến kết cuộc hẳn phải có nhiều quân cờ bị mất, nhưng sự hy sinh mất mát đó phải có lợi cho ta (lợi quân hoặc lợi nước) hơn đối phương mới được.

  6.Nguyên lý chủ động:
  -Chủ động tức là nắm quyền chi phối mặt trận, buộc đối phương chống đỡ theo ý đồ của ta. Trong cờ Tướng,muốn nắm quyền chủ động ta phải có bốn cái thắng sau đây:
  Thắng nước (lợi nước đi) . Ví dụ như ta được đi tiên (đi trước).
  Thắng quân: Còn nhiều quân chiến đấu hơn đối phương.
  Thắng thế: Có thế đánh hay.
  Thắng trí: Có sự tính toán sâu xa, kỹ lưỡng nhiều nước đi.
  -Nếu đi tiên, ta đã lợi 1 nước thì nên áp dụng các chiến lược tấn công từ khai cuộc, tạo thế tấn công liên tục có hiệu quả (thắng quân, thắng nước hay thắng thế) nhằm áp đảo đối phương để nắm quyền chi phối thế trận ‘luôn luôn đứng trên địa vị chủ động mà hãm đối phương vào thế bị động”. Nếu đi hậu (đi sau), ta phải biết tranh thủ để tạo thế phản công làm chủ thế trận. Ta phải làm cho đối phương mất thế tiên (mai phục bắt quân, hoặc kiên trì thủ làm đối phương mất nhiều nước đi vô bổ, phát hiện sơ hở đối phương, phát hiện sai lầm của đối phương ở những vị trí dễ vây bắt). Ta nhanh chóng lập thế đánh vào những nhược điểm ấy để giành quyền chủ động.
  -Nắm được quyền chi phối thế trận (chủ động) là thắng lợi đang nằm trong tay ta.

  7.Nguyên lý lợi động:
  -Tôn Tử có dạy: “Phải xét thấy có lợi mà thúc đẩy binh sĩ mình, lấy lợi mà dẫn dụ địch nhân”. Phàm ở đời, lợi lộc bao giờ cũng là miếng mồi ngon. Nếu việc gì không đem lại lợi ích thì hiếm ai làm. Nhưng ta phải xem xét cái lợi do ta chủ động làm ra thì nên nhận, ngược lại, không do ta làm ra mà do đối phương đem đến thì phải coi chừng mắc bẫy. Khi đi một quân cờ, ta phải xét thấy có lợi rồi mới đi. Nếu quân cờ ta đi, ăn một quân cờ của đối phương mà không có lợi cho kế hoạch tấn công thì cũng không nên ăn. Trong thế phục thủ, gài cạm bẫy, ta cho đối phương phần lợi nhỏ để mắc cạm bẫy như: Thí Pháo bắt Xe, bỏ mã tranh tiên để làm chủ mặt trận hoặc đánh bí đối phương. Thấy lợi mà ham, không suy xét lợi ấy do đâu mà có, lợi ấy thuộc về ai mà cố giữ sẽ mang họa vào thân. Ta lấy lợi dẫn dụ đối phương thì đối phương cũng lấy lợi dẫn dụ ta. Miếng mồi ấy đang ở trong 1 cái bẫy lớn. Ta đừng dại dôt làm một con vật ham ăn mà chui vào bẫy.

  8.Nguyên lý tấn tốc:
  -“Việc binh cần phải nhanh như gió, dầy động như sấm sét, xâm chiếm như lửa cháy”. Khi kế hoạch đã định, đã có thể đánh hay thì đừng trì hoãn mà phải vận dụng nguyên lý tấn tốc (đánh nhanh) để đối phương không kịp trở tay. Tôn Tử cũng đã nói: “Phép dùng binh cần phải đánh rất nhanh để thu lấy thắng lợi”. Trong thế tấn công, nguyên lý tấn tốc phải được vận dụng một cách triệt để. Hai xe phải ra thật sớm, tung hoành sát quân, lấn nước dọn đường cho Pháo, Mã, Chốt tấn công chớp nhoáng. Như thế, mỗi quân cờ đi một nước là phải lợi thế, lợi nước, đe dọa đối phương hoặc sát quân hoặc chiếm địa lợi và làm tê liệt sức chiến đấu của đối phương. Ta phải thấy được chỗ nào đối phương ít quân, sơ hở, thiếu phòng bị rồi dùng đường tiến quân ngắn nhất, nhanh nhất. Để đoạt mục tiêu, người đánh cờ phải có mắt nhanh, tâm nhanh và tay nhanh. Mắt phải nhìn thấy sơ hở của đối phương, tâm trí phán đoán, tính ngay phương án đối phó.

  9.Nguyên lý bí mật:
  -Khi đánh cờ, bàn cờ, quân cờ hai bên đều đều ngang nhau, các vị trí sơ khởi, các quân cờ cũng như nhau, được bày ra trước mắt mọi người. Cái bí mật ở đây là quân nào cũng bày ra hết mà nhiều thế đánh hiểm hóc của đối phương ta không thấy được. Nhiều thế mai phục bắt quân, ta cũng không hề biết, các quân cờ của ta sắp mất đến nơi ta cũng không hay. Như vậy chính là do đối phương biết cách che đậy, giấu kín những kế hoạch để ta không ngờ, không biết. Bí mật là ở chỗ đó.
  -Người cao cờ không chỉ tính được nhiều nước đi mà còn biết giữ kín mọi mưu kế, thế đánh hay, không để cho đối phương phát hiện nghĩa là “Xuất kỳ bất ý, công kỳ vô bị”. Tấn công chỗ địch không phòng bị, xuất binh khi địch không chú ý. Đây cũng là 1 nguyên nhân làm nên chiến thắng.
  -Người đánh cờ có nhiều khi không thấy được đường đi, thế dsnh91 của đối phương là do trí xét đoán không sâu, không kỹ. Do đó không thấy được sự an nguy của mình. Đôi khi bị thua là do không chú ý phòng bị, không tập trung tư duy liên tục, chứ không phải là ta không am tường nghệ thuất cờ Tướng.
  -Cũng có trường hợp do bị người ở ngoài mách nước làm lộ bí mật của ta nên đối phương có đủ thời gian điều quân chống đỡ hoặc phản công trở lại. Để chiến thắng khi đánh cờ , ta nên lưu ý vận dụng nguyên lý bí mật.

  10.Nguyên lý biến hóa:
  -Trong cờ Tướng biến hóa vô cùng, không có một ván cờ nào giống nhau. Cờ Tướng có nhiều chiến lược, chiến thuật, nhiều thế đánh độc đáo, phức tạp. Đã vậy khi đánh cờ người ta lại còn sáng tạo, nghĩ ra nhiều thế đánh mới nữa. Do đó sự biến hóa trong cờ Tướng là không thể nói hết được. Người ta đánh cờ càng tập trung tư duy sáng tạo thì càng có nhiều thế đánh hay, biến ảo khôn lường, càng chắc thắng. Công, thủ phải nhuần nhuyễn. Từ phòng thủ chuyển sang tấn công và ngược lại từ tấn công chuyển sang phòng thủ phải thông suốt, tạo cho thế trận biến hóa khôn lường làm cho đối phương có mắt cũng như mù thì cơ thắng cầm trong tay. Trong binh pháp có nói: “Sự biến hóa của kỳ và chánh là không thể cùng được. Kỳ và chánh sinh nhau ra như một quy luật tuần hoàn không nguồn gốc, ai có thể biết cho cùng được”. Chánh ở đây là những quân cờ thuộc bộ phận tấn công như Xe, Pháo, Mã, Tốt. Kỳ ở đây là các quân cờ thuộc bộ phận tấn công như Sĩ, Tượng (Bồ). Tuy nhiên ta có thể bố trí các quân cờ tấn công làm nhiệm vụ phòng thủ giúp Sĩ, Tượng bảo vệ hữu hiệu cho Tướng. Ta cũng có thể sử dụng lực lượng chánh binh kết hợp với kì binh để tấn công vào một mục tiêu đã định.

  -Cờ Tướng biến hóa vô cùng, càng cao cờ càng phải hết sức khiêm tốn, vì không ai dám tự hào là mình là người đã thâu tóm được hết mọi biến hóa kì ảo của nghệ thuật cờ Tướng. Hơn nữa tài năng cũng phát triển có chu kì như trăng tròn rồi lại khuyết. Có khi nào trăng tròn mãi hay khuyết mãi đâu?
   
 2. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  CỜ TƯỚNG


  Học đánh cờ
  I
  Nhàn rỗi đem cờ học đánh chơi,
  Thiên binh vạn mã đuổi nhau hoài;
  Tấn công, thoái thủ nên thần tốc,
  Chân lẹ tài cao ắt thắng người.
  II
  Phải nhìn cho rộng, suy cho kỹ,
  Kiên quyết, không ngừng thế tấn công.
  Lạc nước hai xe đành bỏ phí,
  Gặp thời một tốt cũng thành công.
  III
  Vốn trước hai bên ngang thế lực,
  Mà sau thắng lợi một bên giành;
  Tấn công, phòng thủ không sơ hở,
  Đại tướng anh hùng mới xứng danh.
  Hồ Chí Minh

  A-NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ CHƠI CỜ:
  *Mười bí quyết chơi cờ:
  1.Không được nôn nóng muốn chiến thắng nhanh.
  2.Đưa quân sang địch phải thong thả.
  3.Tấn công đối phương phải nhìn lại mình.
  4.Nên bỏ quân giành lấy nước tiên.
  5.Bỏ lợi nhỏ để được lợi lớn hơn.
  6.Gặp nguy hiểm nên hi sinh để cứu vãn tình thế.
  7.Lúc nào cũng cần thận trọng, chớ nôn nóng muốn giải quyết nhanh.
  8.Khi bị động thì cần có lực lượng đối phó.
  9.Đố phương mạnh thì nên phòng thủ.
  10.Khi ta yếu thì cố gắng thủ hòa.
  Sự lâm quảng ký

  *Những nguyên tắc cơ bản trong khai cuộc:
  1.Phải nhanh chóng triển khai toàn bộ quân chủ lực.
  2.Phải hình thành một thế bố trí quân linh hoạt.
  3.Phải sử dụng hợp lí các nước đi của Tốt, Sĩ, Tượng.
  4.Không nên sử dụng một quân đi nhiều lần.
  5.Khi chưa khai triển đủ lực lượng thì không nên vội tấn công.
  6.Không nên tham lợi nhỏ mà bị bẫy.
  7. Phải tránh tình trạng các quân cờ cản trở nhau.

  Bí quyết đánh Pháo đầu:
  Trước tiên Pháo vào cung,
  So ra mạnh vô cùng.
  Mã luôn giữ Tốt giữa,
  Sĩ lên che Tướng trung.
  Tượng cần Xe yểm trợ,
  Tốt hai cánh nên bung.
  Nếu đem Pháo làm trận,
  Mã sang sông theo cùng.
  Quất Trung Bí

  *Một số nguyên tắc cơ bản chơi tàn cuộc:
  1.Các quân phải đứng linh hoạt và liên hoàn.
  2.Triệt để giữ gìn mọi loại quân nhưng sẵn sàng hi sinh khi cần thiết.
  3.Trong tấn công phải lo phòng thủ và trong phòng thủ phải sẵn sàng tấn công.
  4.Cố gắng chiếm các trục lộ 4,5,6 nhưng không xem thường các đường ngang và các trục lộ khác.
  5.Cần bảo vệ Tướng, Sĩ và Tượng nhưng cũng cần xem chúng như một lực lượng tấn công.
  6.Xác định đúng vai trò của Tốt trong từng thế cờ cụ thể.

  *Các sai lầm thường gặp trong thi đấu cờ:
  1.Không tập trung tư tưởng.
  2.Hiểu biết không đầy đủ.
  3.Sai lầm trong tính toán các biến.
  4.Sai lầm về cảm nhận thế trận.
  5.Sai lầm do thiếu sáng tạo.
  6.Sai lầm về logic.

  *Một số lời khuyên cho người mới học chơi cờ:
  1.Hãy chơi ván cờ tự tin hết mình.
  2.Hãy cố gắng phối hợp nhiều quân một lúc.
  3.Đặc biệt cẩn thận trước những nước đi của đối phương.
  4.Khi chơi vào thế yếu hơn, hãy cố gắng tạo ra những khó khăn nhiều nhất, lớn nhất cho đối phương.

  *Một vài binh pháp của Tôn Tử:
  -Tấn công chỗ địch không phòng bị, ra quân khi địch không chú ý.
  -Lấy cái lợi mà dụ địch, lấy cái lợi mà thúc đẩy binh sĩ mình.
  -Làm cho đối phương rối loạn để giành quyền chủ động mặt trận.
  -Tuyệt đối không để cho bên địch tìm hiểu được năng lực của ta.
  -Hãy khiêm tốn để đối phương kiêu ngạo chủ quan.

  B-NHỮNG BÀI THƠ VỀ CỜ:

  Cảm xúc
  Cầm tay mai mốt đã xa rồi,
  Kỳ hữu mọi miền nhớ quá thôi
  Thi đua cố gắng còn xum họp
  Họa lại thơ nhau thắm nụ cười.
  Viết Bảo

  Gửi bạn mê cờ
  Cầm quân đã mấy chục năm rồi
  Kỳ nghệ càng say chẳng muốn thôi
  Thi tài cao thập bao điều mới
  Họa sống trăm năm chẳng thể rời.
  Đàm Thiện Cảng

  Cờ Tướng
  I
  Trại địch kèn đầy dọa nuốt tươi,
  Bàn cờ lo tính mãi không nguôi!
  Công danh dẫu chẳng đầy tay nắm,
  Thua được thường luôn trước mắt coi.
  Ngoài dóng ngựa xe ngừa đuổi giặc,
  Trong giàn Sĩ, Tượng giữ yên ngôi.
  Muốn quên gươm giáo nhưng còn ngại,
  Lệch chuộng đường “văn”, việc “võ” lơi!
  II
  Trên bàn cờ gỗ trận bày xong,
  Sĩ, Tượng quây tròn giữ cửu cung.
  Cặp ngựa bay nghiêng quen ngả tiến,
  Đôi Xe lặng tiếng, thẳng đường dong.
  Ân Lăng, Sở Bá nguy không đọ,
  Xích Bích, Chu Lang thế rõ hùng.
  Tàn trận sông dài Xe, Pháo hết,
  Trơ bầy Tốt hỉn múa lông nhông.
  Lê Thánh Tông (1442-1497)​

  C-CÁC CÂU NÓI CỦA DÂN GIAN VỀ CỜ:
  Mất Pháo, Mã cờ yếu thế, mất Tượng cờ dễ nguy.
  Khuyết Sĩ kị song Xa, khuyết Tượng kị Pháo.
  Một Sĩ chỏi lên góc, cóc sợ Mã tấn công.
  Nhất Xe sát vạn.
  Cờ tàn, Pháo về làng.
  Tốt cận năng thắng (Tốt càng gần đối phương càng dễ chiến thắng)
  Ai muốn sống lâu thì cầu Đế Thích
  Cờ ăn nhau về cuối

  Được thế bỏ Xe cũng tốt
  Mất tiên khí tử chỉ toi công.
  Bách cuộc Tượng kỳ phổ

  Bỏ quân thì cần giành được nước tiên. Ăn quân thì chớ để bị thất thế.
  Quất trung Bí

  D-CÁC KIẾN THỨC KHÁC VỀ CỜ TƯỚNG
  *Tên tiếng Anh của các quân cờ:
  Tướng King, General
  Sĩ Bishop, Advisor, Assistant
  Tượng Elephant, Minister
  Xe Rook, Chariot
  Mã Knight, Horse
  Tốt Pawn, Soldier

  *Sáu loại khai cho bên tiên hay được dùng nhất:
  1.Pháo đầu
  2.Tiên nhân chỉ lộ
  3.Khởi Mã
  4.Tượng cuộc
  5.Sĩ giác Pháo
  6.Quá cung Pháo
  *Bên hậu thường chống lại bằng 3 cách:
  1.Pháo đầu
  2.Tiên nhân chỉ lộ
  3.Sĩ giác Pháo

  Ghi chú: Những bài văn thơ, lời khuyên, kinh nghiệm…trên tôi lấy trong mục Tip of the day của chương trình CCWorld do Phạm Hồng Nguyên làm. Thực chất thì tác giả cũng đi sưu tầm từ các sách vở khác để đưa vào chương trình của mình, chứ không phải tự viết ra.
   
 3. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  CÁC DANH NHÂN NÓI GÌ VỀ CỜ: (Trích trong tạp chí “Cờ cho mọi người”)
  -Benjamin Franklin, nhà bác học đồng thời là một chính khách nổi tiếng Mỹ nói: “Chơi cờ, đó không chỉ đơn thuần là một sự tiêu khiển. Chính nhờ có trò chơi này mà con người chúng ta có được những phẩm chất quý giá của trí tuệ. Trong đời sống con người, cờ có rất nhiều ích lợi.”

  -Nhà sư phạm lỗi lạc Xukhomlinxki đã viết những lời sau đây trong quyển sách “Trái tim tôi hiến dâng cho trẻ” của mình: “Không sử dụng cờ thì không thể tiến hành việc giáo dục toàn diện các khả năng về trí tuệ và trí nhớ cho các em được. Việc chơi cờ phải được đưa vào trong sinh hoạt của trường tiểu học như một trong các yếu tố giáo dục văn hóa, trí lực. Vấn đề chính là phải đưa được môn thể thao này vào các lớp nhỏ vì ở các lớp đó việc giáo dục trí lực cho các em chiếm một vị trí nổi bật.

  -Đại kiện tướng nổi tiếng người Đức là Tarras những dòng đầy ý nghĩa : “ Cờ giống như âm nhạc, như tình yêu, có thể làm cho con người hạnh phúc hơn. Những đấu thủ cờ, những nhà sưu tầm cờ thấy rất rõ niềm vui trong sự kết hợp những hiện tượng tuyệt vời này với đời sống của con người, và như vậy hạnh phúc sẽ được nhân lên gấp đôi”.

  -Nhà vô địch thế Alexand Aliokin viết: đấu cờ trước hết là mang đặc tính của con người. Mỗi đấu thủ đều mang đặc tính cá nhân của họ. Chính cờ tạo ra tính cách con người!”

  -Nhà thơ nổi tiếng Pablo Neruda viết: “Cờ là gỉ? Đó là một trong những chiến thắng của con người đối với chính bản thân mình. Đối với một số người, cờ là âm thanh, đối với một số khác, đó là hội họa. Còn đối với tôi, cờ là bài thơ, bài thơ đấu tranh, bài thơ cuả trí tuệ, của ý chí.”

  -Ta hãy lắng nghe nhà thơ Lev Tolsoi nói: “Tôi không thể sống mà thiếu cờ. Tôi yêu thích cờ vì đó là cách thư giãn, nghỉ ngơi tuyệt vời. Nó bắt buộc trí óc phải làm việc, nhưng đó là cách làm việc rất đặc sắc”
   
 4. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  KINH NGHIỆM CỦA MỘT SỐ NGƯỜI:
  Ghi chú: Các thành viên như Caocodatviet, Calocxocbaucua, Viethoang, Yenvananh là thành viên của www.xqland.com.

  Để chơi cờ tốt bạn nên "luyện" thành thạo 2 yếu tố cơ bản sau:
  1/Yếu tố "tâm khảm":
  a.Cảm giác cờ
  b.Cách suy nghĩ,tính toán
  c.Khả năng tưởng tượng vị trí các quân cờ sau 1 số nước đi
  d.Tập đánh giá:(thế-hay vị trí của các quân,giá trị của chúng...)

  2/Yếu tố "rèn luyện":
  a.Các khai cuộc,các biến của khai cuộc...(có thể tham khảo:sách,sotfware)
  b.Trung cuộc
  c.Tàn cuộc(xem nhiều,chơi nhiều)
  Tip: Yếu tố 1 theo tôi là quan trọng vì nó sẽ là yếu tố chủ yếu giúp bạn "chơi cờ" còn yếu tố 2 có thể gọi là "bài" các đấu thủ "ngang cơ "sẽ dùng nó để phân thắng thua
  Người viết: Caocodatviet​  Một vài kinh nghiệm:
  1. Trường hợp cờ "đóng băng":

  Sẽ có một lúc ván cờ trở nên "đóng băng", ngột ngạt và cả 2 bên đều không thể đi cờ sao cho hợp lý, lúc đó ai là người nôn nóng phá vỡ thế trận mà không có suy tính kĩ càng, chính xác, thì người ấy là người thua cuộc.

  Theo ý kiến riêng của mình khi ấy bạn phải thật "lỳ lợm", không vội vàng tấn công phá vỡ thế cờ đó.

  2. Pháo và mã:

  Pháo và mã nói chung khá ngang nhau, nữa đầu ván cờ pháo có phần ưu hơn vì linh hoạt và biến hóa nhưng nữa sau ván cờ mã lại ưu hơn vì lúc này bàn cờ trống trải, mã dễ đi còn pháo không có ngòi để tấn công hoặc phòng thủ.

  Theo ý kiến riêng của mình lúc tàn cuộc bạn nên giữ mã lại và nhanh chóng đưa mã ra, nếu còn pháo lại nên rút pháo về để dùng quân mình làm ngòi cho nó.

  3. Khuyết sĩ và khuyết tượng:

  khuyết sĩ thì nên giữ 2 xe và mã lại để tấn công.
  Khuyết tượng nên giữ pháo, xe lại để tấn công

  4. Lên tượng và lên sĩ:

  Theo mình thấy để chống đỡ pháo đối phương ta nên lên tượng và lên sĩ cùng một phía.
  Nếu để chống đỡ xe đối phương ta nên lên tượng và lên sĩ khác phía
  Nếu để chống đỡ mã đối phương ta nên thượng sĩ lên ( đưa 1 sĩ lên hàng thứ 3, con sĩ còn lại lên hàng thứ 2)

  5. Suy nghĩ kỹ khi lên sĩ:

  Khi lên sĩ bên nào thì thường trong suốt ván cờ con Sĩ sẽ nằm lâu bên đó, các con cờ khác đi sai có thể đi lại dễ dàng nhưng con sĩ lại ít khi di chuyển nên theo ý mình phải suy nghĩ cẩn thận khi lên sĩ.

  6. Lủng cờ phía sau:
  Các bạn mới đánh cờ thường có thói quen không tốt là mới khai cuộc đã vội vàng dùng 1 con Xe hoặc con Pháo sang sông bắt Tốt đối phương mà không kết hợp ý định gì khác ngoài việc bắt Tốt, như vậy chẳng giải quyết được vấn đề gì.
  Các bạn còn có thói quen xấu khác nữa là ham tấn công mà quên mất phòng thủ bên sân nhà, để "lủng cờ" như vậy, khi đối phương phản công trở lại sẽ rất nguy hiểm.

  7. Nước cờ "lúng túng":

  Mình để ý thấy sau khi kết thúc khai cuộc và bắt đầu chuyển sang trung cuộc ( khoảng nước cờ thứ 8- 12) sẽ có một lúc bạn lúng túng không biết nên đi đâu, tấn công vào đâu. Nên trước khi đi một nước cờ mạo hiểm, các bạn phải suy nghĩ kĩ:
  -Ta lợi quân hay địch lợi quân.
  -Ta lợi thế hay địch lợi thế.
  Người viết: calocxocbaucua​


  Chiến lược, chiến thuật trong cờ tướng:

  Đây là vấn đề quan trọng nhất mà mọi người thường nhấn mạnh, kể cả trong cờ tướng lẫn cờ vua. Mình xin tóm gọn trong một câu: khi bạn đi con cờ đầu tiên bạn đã phải hình dung ra diễn biến cuối cùng của ván cờ, nghĩa là bạn phải có một cái nhìn xuyên xuốt từ đầu đến cuối, phải nhất quán trong cả 3 giai đoạn khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

  Phân tích tình thế, diễn biến của ván cờ:

  Cách đây hơn 1 năm mình nghe và nhận thấy câu nói sau đây rất đúng: điểm khác biệt căn bản giữa người cao cờ và thấp cờ không phải ở sự tính toán nước cờ nhiều hay ít mà là ở khả năng phân tích tình thế, diễn biến của ván cờ.
  Vậy làm sao để biết ai ưu, ai kém? Căn cứ vào đâu để đánh giá?

  Chúng ta có 2 yếu tố cơ bản để căn cứ, đánh giá là: quân cờ và thế cờ.

  Ví dụ: bạn ăn được một con mã của đối phương vẫn không khẳng định được bạn đang hơn cờ và ưu thế vì có thể tuy hơn con mã nhưng cờ bạn đang bị dồn ép, tượng sĩ bay lung tung, tướng bị uy hiếp. ( hơn quân nhưng thua thế)

  Như vậy để đánh giá tình hình trên bàn cờ ta phải tổng hợp 2 yếu tố quân cờ và thế cờ.

  Chiến thuật trung cuộc:

  -Mình thấy các sách cờ nói về trung cuộc trình bày các đòn đánh là chủ yếu, trong khi đó tư duy về chiến thuật mới là tinh hoa nhất của giai đoạn trung cuộc.
  -Hiển nhiên chiến thuật trong trung cuộc phải thống nhất từ khai cuộc đến tàn cuộc, không thể tách rời, ở đây mình xin chia ra thành từng chiến thuật nhỏ
  Chiến thuật thí quân
  Chiến thuật ghìm quân ( giữ quân)
  Chiến thuật đổi quân
  Chiến thuật chuyển quân ( theo mình đây là chiến thuật quan trọng nhất cần phải chú ý)

  Chiến thuật thí quân:
  -Thí quân có lẽ ai cũng hiểu là khi một bên chủ động dâng con cờ của mình cho đối phương ăn nhằm đặt được một mục đích chiến thuật nào đó.
  Mình chỉ có thể nói là khi tình huống thí quân xảy ra thì đó là một bước ngoặt quan trọng của ván cờ, vì vậy chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận lúc thí quân hoặc khi đối phương thí quân ( có nên ăn con cờ thí đó hay không )

  Chiến thuật đổi quân:
  -Ở đây mình muốn nói đến việc đổi những con cờ có giá trị tương đương nhau, ví dụ như lấy Xe đổi Xe, Pháo đổi Mã, Mã đổi Pháo, Pháo đổi Pháo, Mã đổi Mã...
  -Phương pháp mình thường sử dụng là lấy những con cờ tạm thời kém giá trị, tạm thời chưa dùng đổi lấy những con cờ hữu dụng, có giá trị ( về thế cờ) của đối phương.
  Thông thường chiến thuật đổi quân thường đi liền với chiến thuật chuyển quân nhằm đạt được chiến thuật, chiến lược chung đã thống nhất từ trước.
  Người viết: Calocxocbaucua​  Việc lập kế hoạch:
  Trong đánh cờ phải có kế hoặch cụ thể từ khi khai cuộc khi đến trung cuộc để bạn không bị bí.
  Kế hoạch phải là kế hoặch mở "biến hoá".

  Bắt buộc bạn phải có một số thế sở trưòng "thế trung cuộc không phải tàn cuộc" các thế này có thể tham khảo các ván cờ của các cao thủ. muốn cờ cao lên phải nghiên cứu và bổ xung vào "sổ thế sở trường" cành nhièu càng tốt.
  -Từ khi khai cuộc phải biết hướng đối thủ lọt vào một trong các thể của mình. Nếu sổ tay sở truờng bạn nhiều thì càng dễ lừa đối phương đi vào thế.
  -Còn các bạn có thời gian cứ nghiên cua các thế đánh các ván cờ của các cao thủ từ đó phân tích kỹ các thế thua, thắng bổ xung vào sổ của mình là càng ngày cờ càng cao thôi.
  Người viết: viethoang​


  Mình xin nói những quy tắc rất hay mà mình đọc được trong các sách cờ tướng. Đó là quy tắc điều quân, sao cho:
  1. Phong tỏa Xe đối phương
  2. Thông Xe của mình
  3. Phong bế Pháo Mã đối phương
  4. Thông Pháo Mã của mình
  Ưu tiên quy tắc theo thứ tự từ 1đến 4, bạn sẽ làm chủ được tình thế. Theo kinh nghiệm của mình thì, ván nào mình thua đều thua là do để xe đối phương chạy lung tung,.. và ngược lại.
  Người viết: Yenvananh​


  Nhim999 rất cám ơn các bạn Caocodatviet, Calocxocbaucua, Viethoang, Yenvananh đã gửi kinh nghiệm lên www.xqland.com.
   
 5. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  *Những kinh nghiệm của chính tôi về cờ Tướng:
  -Thực ra mà nói thì những kinh nghiệm của mình chỉ có thể áp dụng cho những ai có thực lực từ kém đến trung bình, người khá thì còn có thể thu lượm thêm chút ít kinh nghiệm, còn người giỏi thì những kinh nghiệm dưới có lẽ chẳng tác dụng đâu. Vì người khá và giỏi chắc chắn sẽ có những kinh nghiệm cao hơn, sâu hơn. Thậm chí có thể thấy được cái sai của tôi (mong là không có). Nhưng dù sao mình cũng mong tất cả các bạn đọc bài của mình, có gì thì hãy góp ý cho mình. Cám ơn các bạn.

  Trong lúc giao đấu:
  -Trong 5 nước đi đầu phải sử dụng đến Xe.

  -Nếu ta chơi Pháo đầu, đối phương chơi Tượng cuộc (tức là đưa Tượng vào cung vua) thì không được để hai con Tốt của đối phương ở cột 3 và 7 tiến lên 1 bước, vì nếu như thế sẽ làm 2 con Mã của chúng ta khó tiến quân. Ít nhất 1 trong 2 con Tốt của ta ở cột 3 hoặc 7 phải tến lên 1 bước. Dùng 1 con Mã tiến lên, 1 con Mã còn lại giữ Tốt Giữa.

  -Khi chơi Pháo đầu mà thấy đối phương chỉ còn 1 con Mã giữ Tốt giữa (con còn lại đi chỗ khác hoặc đã bị ăn), thì hãy dùng 1 Mã của mình ăn Tốt giữa (nếu có điều kiện). Lúc này khả năng lớn là Mã đối phương sẽ ăn Mã của bạn, sau đó bạn lại dùng Pháo của mình ăn Mã của đối phương(Tốt giữa của bạn chính là ngòi Pháo). Như vậy là bạn đã lời 1 con Tốt và chiếm được trung lộ. Khi Pháo đã chiếm trung lộ thì phần thắng của bạn tăng lên 10%.

  (Cái này mình không chắc lắm)
  -Khi ta chơi Pháo đầu, nếu đối phương cũng chơi Pháo đầu. Có rất nhiều người dùng Pháo đầu của mình ăn luôn Tốt giữa, vì cho rằng nếu con Pháo mà chiếm được trung lộ thì khả năng thắng sẽ tăng cao. Nhưng đây là 1 lối chơi không hay cho lắm. Đồng ý là Pháo chiếm trung lộ thì cơ thắng sẽ tăng, nhưng không nên để Pháo chiếm trung lộ ngay từ đầu. Vì ngay sau khi ta ăn Tốt giữa xong, lúc này Pháo ta đang chiếu Tướng đối phương, đối phương sẽ chống Sĩ hoặc Tượng. Sau đó ta đi Mã, Pháo … hay Tượng thì còn tùy người chơi. Nhưng sau cái nước đi đó thì đối phương sẽ lên Mã để bắt con Pháo vừa ăn Tốt xong. Đương nhiên lúc đó Pháo sẽ lùi về trước mặt Tốt giữa của mình để được Tốt giữa bảo vệ. Nhưng ai là người bảo vệ Tốt giữa? Chính là Mã. Bạn có tới 2 quân Mã và đương nhiên bạn không thể dùng tới 2 quân mã để bảo vệ Tốt được. Quân Tốt đâu được vinh dự lớn đến thế. Bạn phải dùng 1 quân Mã tấn công (thường là dùng Mã của mình ăn Tốt hai bên). Chỉ còn 1 con Mã giữ Tốt. Rồi đến lúc quân Mã đang giữ Tốt giữa mà bị Pháo hay Xe uy hiếp, thì lúc này bạn phải dùng Xe của mình để bảo vệ Mã rồi. Bây giờ bạn thử nhìn lại xem. Chỉ vì để quân Pháo giữ trung lộ, bạn phải dùng Tốt giữ Pháo, Mã giữ Tốt, Xe giữ Mã. Tạo thành 1 chuỗi bảo vệ. Chỉ vì chỉ giữ vị trí trung lộ cho Pháo mà bạn phải tốn từng nấy quân. Trong khi đó, đối phương tuy để bạn giữ trung lộ nhưng người đó lại có thể huy động binh mã tấn công chuỗi bảo vệ. Còn bạn thì phải dùng Xe, Mã giữ cho Pháo. Chắc chắn bạn sẽ bị thua thế. Chuỗi bảo vệ đó trước sau gì cũng bị phá vỡ.(vì không có gì đảm bảo Xe hay Mã giữ đứng đó mãi) Còn bạn lại lãng phí binh lực trong khai cuộc, Xe, Mã phải đứng yên, quân Pháo cũng chỉ lên xuống ở trung lộ chứ không làm gì khác. Đối phương chỉ cho bạn trung lộ nhưng lại làm Xe, Mã, Pháo của bạn gần như tê cứng. Bạn sẽ bị dồn vào thế tù hãm. Dần dần dẫn tới thua cuộc. Mà bạn có thắng thì chẳng qua đối phương chơi không tập trung, tính toán kém hơn bạn nên mới thua. Nói tóm lại, bạn đừng bao giờ cho Pháo ăn Tốt giữa để chiếm trung lộ từ khai cuộc. Đừng quá hấp tấp mà mắc bẫy.

  -Phải biết lấy thế chế lực. Tức là lấy thế cờ để áp đảo đối phương, nhiều trường hợp ta thua quân nhưng lại lợi về thế. Ngược lại, khi ta ăn 1 quân phải để ý xem sau khi ăn có mắc phải bẫy không, đôi khi không mắc bẫy nhưng các quân cờ lại rơi vào thế tù hãm, tự cản trở lẫn nhau. Như vậy là đối phương đã lợi về thế.

  -Trước khi đi một nước cờ phải nghĩ đến cái lợi và cái hại của nước cờ đó.

  -Phải nghĩ đến các nước đi sao cho 1 quân cờ của ta có thể kềm kẹp được 2 quân cờ của đối phương. Ví dụ: khi Xe và Pháo của đối phương cùng đứng trong 1 cột (hay 1 hàng ngang) thì ta nên đưa quân Xe của ta ra trước mặt con Pháo, để kềm kẹp cả Xe và Pháo(vì nếu Xe đối phương đi sang cột khác thì Pháo mất). Như vậy là ta đã lợi thế, liệt 1 quân mà làm đối phương liệt 2 quân.

  -Khi đối phương đang đùng 1 quân bảo vệ 2 quân (ví dụ quân Xe đang bảo vệ Pháo ở đường thẳng, bảo vệ Mã ở đường ngang) thì bạn hãy dùng 2 quân của mình nhắm vào 2 quân mà đối phương đang bảo vệ (vd:dùng 2 Xe của mình nhắm vào Pháo và Mã đang được Xe đối phương bảo vệ) .Đến lúc này bạn phải suy nghĩ kĩ xem đố phương có giăng bẫy gì không? Có hơn quân mình không? Đối phương có đang chuẩn bị phối hợp quân để chiếu Tướng liên tục hay không? Nếu điều kiện thuận lợi thì hãy dùng 1 quân của mình ăn 1 quân đang được bảo vệ. (Ví dụ: bạn dùng 1 quân Xe của mình ăn quân Mã ở đường ngang, phía đối phương thấy bạn ăn Mã sẽ dùng Xe ăn ngược lại Xe bạn, lúc này Xe đối phương đã ở đường ngang, không thể bảo vệ Pháo ở đường thắng, lúc này bạn dùng quân Xe còn lại ăn Pháo đối phương.Như vậy là mất 1 xe mà giết được 1 Pháo và 1 Mã, bên ta lợi quân)

  -Khi không nghĩ ra được nước đi thích hợp để tấn công, hãy nghĩ đến các nước đi phòng thủ như lên Sĩ, Tượng phòng cho sau này, hoặc đẩy các con Tốt tiến lên.

  -Khi 2 quân Xe của ta ít bị cản trở về đường thẳng, hãy dùng Mã hoặc Pháo ăn 1 con Sĩ của đối phương. Vì cổ nhân có câu “Khuyết Sĩ kị song Xa”. Tức là thiếu Sĩ thì rất sợ hai Xe. Khi đối phương còn 1 Sĩ bạn hãy dùng Xe chiếu Tướng, khi đối phương chống Sĩ thì bạn hãy dùng 1 Xe để hỗ trợ 1 Xe (hoặc quân khác cũng được) ăn thẳng vào quân Sĩ còn lại của đối phương. Tướng đối phương sẽ không dám ăn Xe, vì nếu ăn thì bị con Xe còn lại ăn mất. Lúc Tướng đối phương mất hai Sĩ mà bạn còn 2 Xe thì phần thắng nghiêng hẳn về bạn. Nhưng phải cẩn thận, vì nếu đối phương cho 1 Pháo hoặc Mã bảo vệ Sĩ thì kế hoạch thí quân để ăn Sĩ sẽ không thành hiên thực.

  -Không được khinh thường Tốt, phải sử dụng hợp lí nước đi của Tốt. Vì Tốt là yếu tố quan trọng trong tàn cuộc, có lúc chúng ta phải dùng Mã để hộ tống Tốt sang sông an toàn.

  Cách thức tập luyện của tôi:
  -Hãy đấu trung bình 2 ván cờ mỗi ngày. Nhưng phải biết đấu đúng lúc, những khoảng thời gian bận rộn vì công việc thì nên bỏ cờ để tập trung vào việc quan trọng. Đến một lúc nào rảnh ta lại tập bù. Đừng vì quá ham mê cờ Tướng mà suy thoái các công việc khác.

  -Khi đấu với người yếu hơn mình, hãy chỉ những khuyết điểm của họ, vì như thế cũng là cách tự nhắc nhở bản thân cẩn thận với những cạm bẫy. Hãy truyền lại những kinh nghiệm cho họ, vì như thế cũng là cách ôn lại kinh nhiệm của mình, nếu có kinh nghiệm mà không đem ra ôn thì đến một ngày nào đó ta sẽ quên đi những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được. (Sở dĩ tôi nói như vậy là vì có nhiều người trình độ chênh lệch nhau, khi đấu với nhau chẳng trao đổi gì cả, người cao cờ cũng chẳng chỉ bảo gì hết)

  -Đừng đấu với người có trình độ yếu hơn mình nhiều ván cờ liên tiếp hoặc trong nhiều ngày. Vì một thời gian dài đấu với người yếu hơn mình sẽ làm trình độ cờ của mình mai một.

  -Hãy đấu với người giỏi hơn mình trong 1 thời gian dài để tăng trình độ. Nhưng đừng đấu với người quá cao cờ trong thời gian dài mà người đó không chỉ dạy gì cho chúng ta hết. Ví dụ: bạn 19 tuổi đấu với cao thủ 70 tuổi, như vậy là thực lực đã rất chênh lệch nhau. Nếu đấu với cao thủ đó trong thời gian dài thì bạn sẽ thua liên tục, gây ra mệt mỏi, chán nản và mất đi tinh thần chiến đấu của một cờ thủ. Hơn nữa trình độ của bạn sẽ chẳng lên là bao nếu như cao thủ đó chỉ đấu với bạn mà không chỉ chiêu cờ nào cho bạn. Nếu bạn muốn lên trình độ thì phải đấu từ dễ đến khó. Trước tiên đấu với người cùng trang lứa, rồi người hơn mình chừng 5 tuổi đến 10 tuổi (đương nhiên những người này cũng phải cao cờ hơn bạn), khi trình độ tăng dần thì tìm những người có tuổi cao hơn để đấu.Nếu bạn muốn tập luyện với máy tính thì cũng phải tập luyện từ dễ đến khó. Đấu từ cấp thấp đến cấp cao dần. Sở dĩ tôi viết dài dòng như thế là vì có nhiều người có quan niệm: “Cứ đấu thật nhiều ván cờ với nhiều người có trình độ cao hơn mình thì sẽ giỏi”. Thực ra đó chưa hẳn đã đúng. Phải làm từ dễ đến khó. Còn đấu nhiều ván trong 1 ngày (trên 7 ván, nếu toàn thắng thì không sao) thì sẽ làm cho bạn bị Stress, chán nản, không những không tăng trình độ mà còn chậm phát triển.

  -Nói tóm lại bạn không nên đấu với những người yếu hơn bạn nhiều hay mạnh hơn bạn nhiều ván trong thời gian dài (tức là từ ngày này sang ngày khác).

  -Khi gặp một thế cờ khó mà không biết phá giải làm sao. Bạn hãy bật máy tính, mở chương trình cờ, chỉnh cấp mạnh nhất và sắp xếp các quân cờ đó theo thế cờ khó mà bạn đang thắc mắc. Máy tính đi như thế nào để thắng bạn thì đó chính là cách để bạn phá thế cờ.

  -Khi đã cảm thấy chán nản việc tập luyện cờ Tướng, bạn hãy đọc các bài thơ, văn về cờ. Hay nghe một bản nhạc nào đó giúp con người vực ý chí lên như bài “Khát vọng tuổi trẻ”.
   
 6. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Cầm kỳ thi tửu
  Cờ Đế Thích đi về xe pháo mã...

  I
  Trời đất cho ta một cái tài,
  Giắt lưng dành để tháng ngày chơi.
  Dở duyên với rượu khôn từ chén,
  Trót nợ cùng thơ phải chuốt lời.
  Cờ sẵn bàn son, xe ngựa đó,
  Đàn còn phím trúc, tính tình đây.
  Ai say, ai tỉnh, ai thua được,
  Ta mặc ta mà ai mặc ai.

  II
  Đường ăn chơi mỗi vẻ một hay
  Đàn năm cung réo rắt tính tình dây
  Cờ đôi nước dập dìu xe ngựa đó
  Thơ một túi phẩm đề câu Nguyệt lộ
  Rượu ba chung điêu sái cuộc yên hà
  Thú xuất trần ta vẫn là ta
  Sánh Hoàng Thành, Xích Tùng ờ cũng đáng!

  Thơ rằng:
  Cầm tứ siêu nhiên kỳ tứ sảng
  Thi hoài lạc hý tửu hoài nồng
  Một chữ "nhàn"giá lại đáng muôn chung
  Người ở thế trăm năm là mấy
  Sách có chữ "Nhân sinh thích chí"
  Đem ngàn vàng chác lấy chuyện cười
  Chơi cho lịch sự mới là chơi
  Chơi cho đài các cho người biết tay
  Tài tình dễ mấy xưa nay!

  III
  Thi tửu cầm kỳ khách,
  Phong vân tuyết nguyệt thiên.
  Nợ tang bồng hẹn khách thiếu niên,
  Cuộc hành lạc vẫy vùng cho phỉ chí.
  Thơ một túi gieo văn Đỗ Lý,
  Rượu một bầu rót chén Lưu Linh.
  Đàn Bá Nha gảy khúc tính tang tình,
  Cờ Đế Thích đi về xe pháo mã.
  Lúc vị ngộ, Vị tân Sằn dã,
  Lấy bút nghiên mà hẹn với non sông.
  Xe Thang Văn nhất đáng tao phùng,
  Bao nhiêu nợ tang bồng đem giả hết.
  Tri mệnh thức thời duy tuấn kiệt,
  Hữu duyên hà xứ bất phong lưu.
  Ngô nhân hà cự hà ưu?
  Nguyễn Công Trứ (1778-1858)

  -Câu đố về cờ Tướng:

  Bốn bên thành quách luỹ cao...

  Bốn bên kín cổng cao thành
  Sông không có nước, cá giành vào ra
  Voi đi đến đó chẳng qua
  Hai bên văn võ nghĩa mà làm sao?

  Bốn bên thành quách luỹ cao
  Muốn chơi con nào, nắm tóc kéo ra

  Hai mẹ sinh ba mươi con
  Ở chung mà còn sinh sự đánh nhau
  Đánh nhau thì đánh trên đầu
  Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn
  =>Giải đố: Bàn cờ tướng

  TÍNH CHẤT THIỀN TRONG CỜ TƯỚNG:
  (Mình có rút ngắn và sửa một ít)
  Ai cũng thấy người đánh cờ có những biểu hiện:
  •Ngồi yên không di động.
  •Im lặng không ồn ào.
  •Gần như quên mọi thứ xung quanh.
  •Tập trung tư duy cao độ liên tục vào vấn đề.
  •Tìm mọi cách giải quyết vấn đề (cuộc cờ).
  •Gần như "không biết" gì ngoài cuộc cờ
  •Chỉ vạch ra một con đường quyết tiến.
  •Không sợ hãi.
  •Không biện luận.
  Đánh cờ là một phương pháp :
  •Phát triển trực giác.
  •Luyện ý chí.
  •Tạo dũng khí.
  •Biết quên mình.
  -Đó là những tính chất thiền trong cờ tướng, cũng giống như Thiền. Hàng ngày hay hàng tuần bạn nên dành chút thời gian đánh vài ván cờ. Ít nhiều bạn sẽ tránh được stress, gạt bỏ được lo toan, ồn ào của cuộc sống, công việc... Đã có nhiều kỳ hữu thức dậy từ 4 giờ sáng đi uống càfê và đánh một vài ván cờ trước khi đi làm. Những ván cờ buổi sáng này chỉ để giải trí. Việc tranh thắng bại không nên đặt nặng - Thắng cũng không vui, mà bại cũng không buồn. Thời gian thư giãn buổi sáng như vậy sẽ làm cho tâm hồn bạn thanh thản và tươi trẻ, trí lực ngày càng mạnh mẽ. Bạn sẽ nhận định tình hình, phán đoán sự việc nhanh chóng, chính xác có hiệu quả.
  Đặc biệt thiền trong cờ tướng còn có tính nghệ thuật độc đáo : Đó là TƯ DUY ĐỐI THOẠI.
  Tư duy trong thiền là độc thoại mà tư duy trong cờ tướng là tư duy đối thoại. Người đánh cờ phải suy nghĩ tính toán biết được cả hai phía - Biết mình và biết người (biết đối phương đang có âm mưu gì - đi con cờ nào? Nước nào? Như thế nào ? Sẽ ra sao ?). Chỉ nhìn vào cuộc cờ mà biết trong đầu đối phương đang toan tính những gì. Ngược lại đối phương cũng theo dõi cuộc cờ mà biết được ta đang có ý đồ gì.
  - NGỒI YÊN KHÔNG DI ĐỘNG chứ không bất động tọa thiền.
  Người đánh cờ không di động nhưng có cử động nghĩa là yên vị (tĩnh) đi cờ (động) - có tĩnh có động, nhờ vậy mà ngồi lâu cả ngày vẫn không mệt mỏi.
  - IM LẶNG KHÔNG ỒN ÀO chứ không phải là nín thinh như trong tọa thiền - tức là tìm sự tĩnh mịch, bình yên.
  - QUÊN MỌI THỨ XUNG QUANH chứ không vứt bỏ mọi thứ.
  - TẬP TRUNG TƯ DUY nhưng không bị bức tường "không biết" chặn lại.
  - KHÔNG BIẾT GÌ NGOÀI CUỘC CỜ chứ không phải "không biết".
  - KHÔNG BIỆN LUẬN nhưng tranh luận.
  - KHÔNG CHỈ VẠCH RA MỘT CON ĐƯỜNG QUYÊT TIẾN mà còn vạch ra con đường thoái thủ (Hòa cuộc). Tức là có cương nhu đầy đủ.
  Nhờ có tính nghệ thuật uyển chuyển có tính hai mặt của một sự vật nên người đánh cờ không bị quẫn trí (tẩu hỏa). Còn người tập thiền nếu không có chân sư khai ngộ thì dễ bị quẫn trí vì không vượt qua được bức tường "không biết".
  Có thể nói thiền trong cờ tướng là nhập thế hành đạo, còn thiền trong Phật pháp là xuất thế vô vi.
  Nói cách khác cờ tướng là bộ môn nghệ thuật có tính chất thiền vì cờ tướng có dấu hiệu, ký hiệu nhất định để diễn tả và truyền đạt tình cảm, tư tưởng của con người đồng thời làm cho con người phần nào vơi bớt phiền não hoặc là quên đi phiền não cuộc đời.
  Chính vì trong cờ tướng có tính chất thiền nên người xem (các bậc đạo cao đức trọng - tiên thánh) rất ham mộ nghệ thuật cờ tướng.
  Tương truyền hai ông tiên say mê đánh cờ, có người phàm tục lại gần, mà không hay biết, đến lúc phát hiện người lạ, hai ông tiên vội vã biến vào quả quít (Quất). Tựa đề cuốn sách cờ tướng "Quân Trung Bí" là lấy từ điển tích này. Trong văn học cổ Trung Quốc như truyện : "Phi Long diễn nghĩa","Phong Thần", "Tây Du Ký" đều có diễn tả cuộc cờ của các bậc tiên thánh.
  Ở Việt Nam những bậc văn nhân, thi sĩ có nhiều người làm thơ về cờ tướng như Bác Hồ kính yêu của chúng ta, cụ Nguyễn Khuyến, Trần Tế Xương, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Xuân Hương v.v... Những áng văn thơ về cờ tướng ngày càng phong phú cả hình thức lẫn nội đung. Những sách báo lý luận cờ tướng ngày càng nhiều.
  Điều đó chứng tố không chỉ có giới bình dân, văn nhân thi sĩ mà cả thánh tiên cũng ham mộ cờ tướng. Như vậy, sự hữu ích của cờ tướng đối với con người không phái nhỏ.
  (Trích sách "Cờ Tướng nghệ thuật thiền")
  Dương Diên Hồng


  CHƠI CỜ CÓ ÍCH LỢI GÌ?

  -Câu này đã được trả lời rất nhiều lần trên báo chí, nhưng tiếc thay nó vẫn chưa trọn vẹn và đầy đủ, bởi vì mỗi câu trả lời thường chỉ đề cập đến một vài góc độ về lợi ích của cờ.
  Chúng ta thử xem chơi cờ thật ra có những ích lợi gì, xét về mặt tổng thể:
  Thứ nhất: Chơi cờ là một thú giải trí, thư giãn. Bạn đang làm việc mệt mỏi ư, hãy để đấy đã, làm một ván cớ, thế là bạn sẽ thấy thoải mái đầu óc. Bạn đang buồn ư, giở bàn cờ ra chơi với ban bè vài ván, bạn sẽ thấy phấn chấn vui vẻ hơn lên. Bạn đang rảnh rỗi, không biết làm gì ư, hãy sắp cờ ra, chơi chăm chú để giết thời gian. Cờ quả là một nguồn giải trí đẩy hứng thú và hấp dẫn. Mà cũng chính do sự hứng thú và hấp dẫn mà con người đến với cờ.

  Thứ hai: Bạn tự tin mình là người tài giỏi, nhất là về mặt trí tuệ, thế thì bạn hãy thi đấu đi, để chứng minh mình là một nhà thể thao trí tuệ tài ba. Cờ là cuộc thi đấu rất sòng phẳng, công bằng. Cuộc đấu sẽ hết sức quyết liệt với kẻ ngang tài, ngang sức và khi giành được phần thắng, bạn thấy hả hê, sung sướng biết bao. Bạn đã tự khẳng định được năng lực, sức mạnh và tài nghệ của bản thân mình.

  Thứ ba: Cờ là nơi sáng tạo nghệ thuật bởi vì mỗi một đòn phối hợp là do sự bài binh bố trận khôn khéo, tài tình, mỗi một nước chiếu là một cú đột phá táo bạo thông minh. Bạn có thể khôn ngoan tạo ra những cái bẫy chết người để đưa đối phương vào tròng và cũng có thể đang bị đối phương vây hãm chết tới nơi mà bất ngờ tìm được kế phản công, lật ngược tình thế, giành thắng lợi trước sự ngơ ngác, choáng ván của đối phương. Cờ quả là một nghệ thuật sáng tạo vô bờ bến. Dù có chơi cả trăm, cả nghìn ván thì vẫn không có ván nào giống ván nào. Cờ là một nghệ thuật biến hóa tới vô cùng.
  Những con số thống kê cho thấy những người chơi cờ đều có chỉ số thông minh cao, tiếp thu kiến thức mới nhanh chóng, biết cách giải quyết tốt những vấn đề phức tạp, lắt léo (học sinh chơi cờ thường là học giỏi, nhiều em còn rất xuất sắc).

  Thứ tư: Cờ chống lại được sự trì trệ, chậm chạp của bộ não. Nó giúp cho trí não được thường xuyên làm việc, tư duy sắc sảo, logic hơn, kích thích sự hưng phấn của não chẳng khác nào một loại biệt dược quý báu giúp cho não phát triển và hoàn thiện các chức năng của nó. Như đã nói, não là phần quý báu và quan trọng nhất của con người. Có một bộ óc thông minh không những được mọi người quý trọng mà còn giúp ích rất lớn cho con người suốt cả cuộc đời. Còn nếu anh là người có bộ óc chậm phát triển, đần độn thì đó quả là một tai họa. Trẻ con cần cờ mà người cao tuổi cũng cần cờ để máu luôn lên nuôi não, chống lại sự lão hóa. Cờ cũng là môn thể thao hoàn toàn không bị va chạm hay chấn thương cơ thể dẫn tới tàn tật hay nguy hiểm tới tính mạng.

  Thứ năm: Cờ tạo cho người ta nhiều phẩm chất quý.báu như thói quen kiên nhẫn và bình tĩnh, tập trung tư tưởng, suy nghĩ chín chắn, sâu sắc, không bộp chộp vội vàng. Cờ giúp người ta có tầm nhìn xa vì phải tính trước nhiều nước. Chơi cờ đúng với ý nghĩa đích thực của nó sẽ khiến cho người ta khôn ngoan hơn, uyển chuyển hơn, hài hòa hơn, tinh thần hơn trong cuộc sống. Cờ sẽ hỗ trợ không nhỏ cho nghề nghiệp của bạn hay con bạn sau này, nhất là khi nghề nghiệp đó liên quan tới các hoạt động trí tuệ.

  Thứ sáu: Cờ tạo cho người ta tư cách của một nhà thể thao, một tính cách cao thượng, một con người chân chính: biết thắng một cách trung thực và biết chấp nhận thua một cách đường hoàng. Không thèm "ăn gian" hay dùng các mánh lới xấu. Cờ là sự giao lưu, tiếp xúc với nhiều người. Từ tạo cho bạn cách cư xử lịch sự nhã nhặn. Cũng từ đó ban sẽ kết thân được với nhiều bạn bè ở mọi lứa tuổi, mọi nơi. Bạn bè luôn là một phần quan trọng của cuộc sống chúng ta. Nếu được tham dự các cuộc thi đấu trong nước và quốc tế bạn sẽ được đi tới nhiều miền đất lạ, thăm được nhiều di tích thắng cảnh, mở mang tầm hiểu biết của mình.

  Thứ bảy: Cờ giúp bạn hay con cái, người thân của bạn tránh xa được những tệ nạn xã hội hiện nay như tiêm chích, hút hít, tham gia các loại băng đảng, lêu lổng, “nhàn cư vi bất thiện” làm những việc xấu xa, tệ hại hay vô bổ dẫn tới sự sa ngã, tự đánh mất cả một đời người.

  Thứ tám: Cờ sẽ là một nghề nghiệp xứng đáng nếu bạn luôn chơi xuất sắc để thường xuyên được tham gia các giải quốc tế lớn, các giải siêu hạng, các cúp danh giá... với những giải thưởng rất lớn đủ nuôi sống cả đời bạn. Khi đó bạn sẽ trở thành nhà thể thao chuyên nghiệp và sống trong giàu sang, hạnh phúc như Anand, Kasparov, chị em nhà Polgar hay Lý Lai Quần, Từ Thiên Hồng, Lữ Khâm...
  Nguồn: Sách "100 câu hỏi - đáp về cờ"
   
 7. squalltidus

  squalltidus Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  4/3/07
  Bài viết:
  50
  :DMỘT SỐ CÂU CHUYỆN VUI VỀ CỜ TƯỚNG:D

  -Có mấy truyện không hay lắm, nhưng chuyện vui về cờ Tướng rất ít nên mình cũng đưa vào. Nhim999 và các bạn thông cảm nha.

  1.Trùng hợp:
  Hai ông bạn đang chơi cờ tướng, bỗng cậu con chạy vào:
  - Bố ơi, mất xe rồi!
  - Sợ gì, mất xe thì tao đi pháo! Nói rồi tiếp tục gõ quân cờ đánh "Cốp"...
  Con: !?!

  2.Quan Kỳ Bất Ngữ Chân Quân Tử:
  (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)
  Bố đến nhà bạn chơi cờ. Con hớt ha hớt hải chạy sang đứng bên cạnh bố, muốn nói cái gì, nhưng hãm lại. Một lúc sau, nó lại bồn chồn muốn nói, nhưng lại thôi.
  Xong ván cờ, bố biết ý con liền hỏi có chuyện gì.
  Con: Có... có... có cháy nhà
  Bố: Nhà nào?
  Con: Nhà... nhà mình.
  Bố: Ðồ ngu, nãy giờ mày đứng đây xem cờ, sao không nói sớm?
  Con: Bố vẫn thường bảo: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử. Làm sao con dám nói?

  3.Nói dóc mất tiền:
  Hai anh nổi tiếng có tài nói dóc, gặp nhau ở bến sông. Một người giắt một quan tiền vào lưng rồi lặn xuống sông, một lúc ngoi lên bảo người kia:
  - Chà chà! Tôi lặn xuống đáy sông gặp hai ông tiên đánh cờ, tôi mon men đến định chầu rìa, thì một ông cho tôi quan tiền này và bảo đi, đừng có quấy rầy. Tôi nghe vậy, vội ngoi lên ngay.
  Người kia hỏi:
  - Thật thế à? Tôi cũng sẽ lặn xuống may ra kiếm được ít tiền mà tiêu chăng.
  Nói rồi nhảy xuống nước. Một chốc anh ta ngoi lên, mặt có vết máu và hổn hển kể lại với anh kia:
  - Tôi cũng gặp hai ông tiên đang chơi cờ. Tôi đến bên cạnh chưa kịp mở miệng họ đã quát tướng lên: Xin, xin cái gì? Đã cho thằng trước một quan rồi, lên mà chia nhau. Nói rồi, một ông cầm luôn cái gậy phang thẳng vào mặt tao, chảy cả máu đây này.
  Quả là anh hùng tương ngộ. Anh nọ vui lòng xỉa ra năm tiền cho anh ta, chết đắng mà vui vì gặp được kẻ cao thủ.

  4.Nghễnh ngãng:
  Hai ông già nghễnh ngãng là hàng xóm của nhau. Buổi sáng, thấy một ông đang đi sang nhà mình, ông kia đứng ở hiên nhà hỏi:
  - Ông sang nhà tôi chơi nốt ván cờ tối qua à?
  - Không, tôi sang chơi cờ đây!
  - Thế mà tôi tưởng ông sang chơi cờ.

  5.Trói vợ:
  Một người đàn ông trở về nhà sau giờ làm việc và được cô vợ chào đón trong một bộ đồ ngủ cực kỳ gợi cảm.
  Cô vợ nói bằng giọng đầy phấn khích:
  - Anh yêu! Hãy trói em lại và làm bất cứ điều gì anh muốn.
  Thế là anh chàng trói cô vợ lại và ra ngoài... chơi một ván cờ đến tối mịt mới về.

  6.Ai lừa ai?
  -Anh A: Sao lấy được cô vợ tuyệt vời thế? Có "thủ thuật" gì không?
  -Anh B: à chỉ là rủ cô ấy chơi cờ, khi thấy tôi - một cao thủ trong làng cờ - phải đầu hàng thua cờ và rơm rớm nước mắt. Cô ấy xúc động và ngồi an ủi tôi.
  - Chắc cậu giả bộ thua cờ phải không - Anh A tinh quái hỏi.
  - Ừ phải rồi! Nhưng mãi sau này tôi mới biết cô ấy rất ghét chơi cờ - Anh B buồn bã trả lời.
  Tác giả:Hàng Dương


  7.Mùi... Cờ Tướng:
  Thấy chồng vừa về, vợ liền hỏi:
  - Anh đi đâu về?
  - Anh đi chơi cờ Tướng.
  - Sao người anh lại nồng nặc mùi rượu thế?
  - Vậy chẳng lẽ người anh lại nồng nặc mùi... Cờ Tướng?

  8.Chơi cờ ở viện tâm thần:
  Thanh tra Y tế đến kiểm tra bệnh viện tâm thần. Trong vườn, các bệnh nhân đang chơi cờ. Người thì làm bàn cờ, cứ chống tay chống chân xuống đất và để sỏi lên lưng làm xe, pháo, mã. Người thì nghĩ mình là cái đèn nên trèo lên cây, quắc mắt soi xuống bàn cho mấy người khác chơi. Thấy vậy, thanh tra nói với giám đốc bệnh viện:
  - Những người chơi dưới đất thì mặc họ. Nhưng phải bảo mấy người ở trên cây xuống đi, không họ ngã thì rách việc!
  Giám đốc nhíu mày băn khoăn:
  - Tôi sợ hơi tối...
  ..... Đúng là tâm thần

  9.Chép phạt:
  Thầy giáo: "Tại sao bài chép phạt về nhà của em chép loạn xạ thế này?"
  Trò: "Thưa thầy, em đã viết theo ý thầy."
  Thầy giáo: "Em giải thích thầy đã yêu cầu em làm gì nào?"
  Trò: "Thầy bắt em chép phạt các từ mới trong bài."
  Thầy giáo: "Thế sao trong bài của em có các chữ: chiếu tướng, xe đâm thọc, thăng mã thế này? Trong bài làm gì có?"
  Trò: "Thưa thầy, đó là bố em giúp em viết."
  Thầy giáo: "Ở nhà, bố em làm gì?"
  Trò: "Thưa thầy, bố em vừa chép phạt giùm em, vừa đánh cờ tướng."

  10.Cái gì to ra?
  Ðứa bé hỏi bố :
  - Chơi thể thao có ích gì hả bố?
  - Thể thao làm cho mọi cái đều to ra. Thí dụ : Bóng đá làm cho đùi to ra. Quyền anh làm cho tay to ra, cử tạ làm cho ngực to ra...
  Bà vợ thấy thế hỏi luôn:
  - Còn ông chơi cờ tướng suốt ngày, thì cái gì to ra?
  Ông chồng bí quá :
  - Thì cái mồm bà to ra, chứ còn cái gì nữa!

  11.Con chó thông minh:
  Vào một buổi trưa, trên vỉa hè có một ông thày cờ đang đánh cờ tướng với một chú khuyển. Người qua đường thấy chuyện lạ túm lại xem. Một người thấy chó biết đánh cờ, phục quá bèn nói:
  - Chà! Con chó này dám là con chó thông minh nhất trên thế giới lắm!
  Ông thày cờ nghe thấy có người tán dương con chó thì bực mình càu nhàu nói:
  - Thông minh quái gì, nó phải suy nghĩ mãi mới đi được một nước. Từ sáng tới giờ nó với tôi chơi được có bốn ván cờ thì nó đã thua hết ba ván!

  12.Nổ:Một ngày kia, T. tình cờ gặp một người bạn cũ.
  T.: "Lâu quá không gặp, kỳ này thế nào?"
  Bạn: "Chơi bóng rổ với đánh cờ tướng. Chỗ bạn bè nói thật, thằng vô địch bóng rổ với thằng vô địch cờ tướng toàn quốc vẫn chưa phải là đối thủ của mình đấy."
  Trương hoài nghi: "Có nổ quá không, ông bạn?"
  Bạn: "Thật trăm phần trăm. Thằng vô địch cờ tướng chơi bóng rổ không lại với mình; còn thằng vô địch bóng rổ chắc chắn không hạ nổi cờ của mình đâu."

  13.Danh thủ cờ tướng:
  Có một nhười rất ham chơi cờ tướng và thường khoe khoang là cao tay, sắc nước ít ai bì được. Một lần, anh ta đánh cờ với một người khác, anh ta bị thua ba ván liền. Hôm sau, có người vờ không biết hỏi:
  -Tối qua chơi mấy ván?
  Anh ta trả lời:
  -Ba ván!
  -Thắng thua thế nào?
  Anh ta nói dõng dạc :
  -Nước cờ tối qua à ván thứ nhất tôi không thắng anh ta.Ván thứ hai,anh ta không thua tôi .Ván thứ ba tôi bảo thủ hòa, anh ta dứt khoát không nghe !

  14.Hậu sinh:
  Một cụ già và một chàng trai đang ngồi đánh cờ tướng. Suốt từ sáng đến trưa, hai đấu thủ chơi rất say sưa và đã đến hồi... cay cú. Mỗi khi "ăn" được quân của nhau, họ chộp rất mạnh làm phát ra những tiếng "chát!", "chát!" nghe rất... đã:
  Kết cục "cuộc chiến", cụ già bị thua đậm, chàng trai trẻ gương gương tự đắc:
  - Thế nào, tiên sinh đã "ngay râu" ra chưa?
  Cụ già giận dữ hất tung cả bàn cờ và quát lớn:
  - Mày đúng là thằng "hậu sinh khả ... ố!"
  -Lời nhắn: tất cả các câu chuyện trên và phần tiểu sử của Vũ Huyên (bên dưới) mình đều thanh lọc và sưu tầm từ http://nchess.com/vn . Trong đó chỉ có câu chuyện số 6 là đề tác giả. Những câu chuêện còn lại họ không đề tên.

  *******

  Trạng cờ Vũ Huyên:
  Vũ Huyên (1670 - ?) thi Hương đậu Giải nguyên, 43 tuổi đậu Tiến sĩ khoa Nhâm Thìn (1712), niên hiệu Vĩnh Trị thứ 8 đời Lê Dụ Tông. Làm quan đến chức Đông các hiệu thư. Thuộc dòng dõi Hoàng giáp Vũ Đôn, nguyên quán làng Mộ Trạch, trú quán làng Đan Luân cùng huyện. Ông có tiếng về thi văn và xuất chúng về môn cờ tướng.
  Tương truyền sứ nhà Thanh sang nước ta quen thói hống hách, lại tự phụ giỏi cờ, thách đấu với vua nước ta. Vua theo kế của Vũ Huyên, hẹn với sứ giả đấu cờ tại sân rồng vào đầu giờ ngọ, mỗi bên chỉ để một tên lính cầm lọng đứng hầu. Vũ Huyên giả làm tên lính đứng hầu nhà vua, trên tàn lọng xoi một lỗ rất nhỏ đủ cho tia nắng xuyên qua làm hiệu, lựa lúc chiếu vào các quân cờ để mách nước cho vua. Nhờ kế ấy, vua nước ta thắng ba ván liên tiếp, sứ Tàu rất khâm phục và không dám hống hách nữa. Nhờ công lao ấy, ông được vua ban cho danh hiệu "Đấu kỳ Trạng nguyên" và trong dân gian còn có câu ca dao truyền tụng:
  Trạng cờ Mộ Trạch càng ghê
  Sứ Yên thua cuộc rút xe về thành.
   
 8. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  MỘT VÀI BÀI THƠ VỀ CỜ:


  Lấy cờ họp bạn
  oOo
  Có bạn từ xa tới,
  Cũng thuộc loại cao cờ.
  Cũng đam mê chung giới,
  Suốt sáng, chiều chơi cờ.
  Lễ tiếp xong ngồi vào,
  Đừng hỏi trẻ hay già.
  Là thầy cũng là bạn,
  Thua, thắng có màng chi.
  Bàn cờ băm hai quân,
  Mỗi bên được mười sáu.
  Hán, Sở phân biên giới,
  Đen, Trắng cũng rõ ràng.
  Tiền tiêu Binh, Tốt giữ,
  Pháo nã vào địch thành.
  Xe, Mã ngang dọc đấu,
  Sĩ Tượng bảo vệ thành.
  Tướng, Soái ở cung giữa,
  Nào hay ngoài binh lửa.
  Người thắng chớ kiêu mãn,
  Kẻ thua cũng đừng buồn.
  Chơi cờ để dưỡng tính,
  Bạc tiền đâu đặt trên.
  Bạn về cùng ra tiễn,
  Ngày nào anh lại lên?
  Kỳ Quân dịch từ bài "Dĩ kỳ hội hữu" của Lam Thiên

  Cùng chơi cờ Tướng
  oOo
  Mấy điều cần nhớ cho sâu
  Nước cờ cao thấp khởi đầu thấy ngay
  Ra quân phải thoáng mới hay
  Đừng nên xối xả thẳng tay tiến bừa
  Nước đi chớ phí, chớ thừa
  Trước sau một nước thắng, thua là thường
  Dù cho lực lượng tương đương
  Nếu không tính kỹ dễ thường bó tay.
  Đánh cờ đâu chuyện rủi may
  Trí cao lực thấp, dở hay biết liền
  Cho nên thủ pháp đầu tiên
  Chiến thuật hợp lý xuống lên vững vàng
  Nhìn tinh từng nước đối phương
  Bao nhiêu cạm bẫy phải lường hiểm nguy.
  Biết ta biết địch mà suy
  Tấn công đâu có chỉ vì ăn quân
  Đừng cho dụng thế hợp quần
  Đồng biên tam tử là gần như thua
  Pháo đầu cần phải ngăn ngừa
  Gặp tay kỳ cựu dễ đưa vào tròng
  Pháo nách mắc phải long đong
  Rút lên rút xuống như còng khóa tay
  Pháo trống cũng dễ lung lay
  Tướng không xuất ngoại thua ngay tức thì
  Pháo lăn mắc phải khốn nguy
  Ngang tầm bộc phá thành trì tan hoang.
  Cờ tàn mà thật đàng hoàng,
  Một Mã thả sức hiên ngang tung hoành
  Thế trận Mã Tốt đã dành
  Biết dùng binh pháp ắt thành như mong
  Khuyết Sĩ liệu trước đề phòng
  Song Xa tối kỵ đừng hòng Tướng an
  Tốt biên quý lúc có tàn
  Qua hà đáng giá nghìn vàng đó sao.
  Cờ tàn mới rõ thấp cao
  Biết hòa biết thắng nhìn vào thấy ngay
  Thấp cờ sao biết điều này
  Chỉ là giải trí giải khuây đỡ buồn.
  Nếu cầu tiến bộ luôn luôn
  Phải mua tạp chí phải ôn, phải nghiền.
  Thấp cao cũng vẫn Cờ Tiên.
  Thể thao Trí tuệ luyện rèn thêm vui!
  Phạm Quang Lộc (Thanh Hóa)

  Bài ca thích cờ
  oOo
  Thích gì? Ta thích cờ thôi
  Gió mây biến hóa ai ôi lạ lùng
  Còn thua rồng rắn khi cùng
  Mà xem lúc thắng hổ hùng dương oai
  Ngựa xe rong ruổi đường dài
  Sang sông một tốt hãm ngoài trùng vi
  Bắc nam hình thế riêng chia
  Tới lui động tĩnh tính suy đủ đường
  Xuân đêm khua tỉnh giấc vàng
  Quân cờ đập mạnh hương đàn thoảng bay
  Vườn riêng xum họp bạn bầy
  Chây Hoàng lầu Trúc rượu say nửa vời
  Ngày dài lưu khách ngồi chơi
  Am cao đảm tiếng quân rơi trước bàn
  Tiểu đồng lấp ló bên lan
  Cô hầu quanh viện quét tàn lá rơi
  Giang sơn vật lộn tay đôi
  Công danh quên bẵng chuyện đời hơn thua
  Ngày vui thời khắc êm đưa
  Trăng tà hương lạnh trúc ngơ ngẩn cành
  Thần tiên nhàn nhã vườn quỳnh
  Trường an công tử thích tình vui say
  Trong khi vui nước có hay
  Thêm đàn thêm rượu, thêm đầy vách thơ
  Trích từ "Câu chuyện đối đáp của người tiều phu núi Na" trong "Truyền kỳ mạn lục" của Nguyễn Dữ

  *****
  Lời nhắn:
  1.Vì thời gian gần đây mình quá bận nên chậm có bài. Rất mong các bạn thông cảm.
  2.Mình biết có một số bạn không thích chủ đề của mình, nên các bạn muốn góp ý hay nói gì với mình thì có thể nhắn tin hay liên lạc qua mail của mình là Sisarut@yahoo.com (mình hay lên Yahoo hơn), hoặc Sisarut@Gmail.com . Rất mong các bạn không nói thế này thế kia trong chủ đề này. Nếu các bạn thích thì cũng có thể lập hẳn 1 chủ đề khác để chê khen về chủ đề của mình.
  3.Trong quá trình làm việc nếu có gì sai sót thì mong các bạn bỏ qua.
  4.Nhim999 rất cám ơn các bạn đã ghé thăm và đọc bài của mình.
   
 9. poison_DDT

  poison_DDT Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/11/06
  Bài viết:
  12
  tôi rất thích bài thơ đánh cờ của nữ sỹ Hồ Xuân Hương, vừa hóm hỉnh, vừa sâu sắc mà lại cho thấy tác giả có hiểu biết rất tôt về cờ tướng. Tôi cũng đã từng đọc một bài bình (cách đây đã 14-15 năm) cũng rất hóm hỉnh về bài thơ này. Rất tiếc là bài thơ đó không được in trong tuyển tập thơ của Hồ Xuân Hương nên tôi không nhớ hết, bài bình hóm hỉnh kia thì đã thất lạc.
  Các bác có thể Post lại bài thơ " Đánh cờ " của Hồ Xuân Hương cho tôi và bà con biết với.
   
 10. CaroVN

  CaroVN Ngộ Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  11/9/03
  Bài viết:
  3,932
  Nơi ở:
  Trung Tâm
  Đánh cờ - Hồ Xuân Hương

  Chàng với thiếp đêm khuya trằn trọc,
  Ðét đồn lên đánh cuộc cờ người.
  Hẹn rằng đấu trí mà chơi,
  Cấm ngoại thuỷ không ai được biết.
  Nào tướng sĩ dàn ra cho hết,
  Ðể đôi ta quyết liệt một phen.
  Quân thiếp trắng, quân chàng đen,
  Hai quân ấy chơi nhau đà đã lửa.
  Thọat mới vào chàng liền nhảy ngựa,
  Thiếp vội vàng vén phứa tịnh lên.
  Hai xe hà, chàng gác hai bên,
  Thiếp thấy bí, thiếp liền ghểnh sĩ.
  Chàng lừa thiếp đương khi bất ý,
  Ðem tốt đầu dú dí vô cung,
  Thiếp đang mắc nước xe lồng,
  Nước pháo đã nổ đùng ra chiếu.
  Chàng bảo chịu, thiếp rằng chẳng chịu
  Thua thì thua quyết níu lấy con.
  Khi vui nước nước non non,
  Khi buồn lại giở bàn son quân ngà.
   
 11. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  -Dạo này mình khá bận nên không thường xuyên có bài gửi, mong các bạn thông cảm. Hôm nay mình sẽ gửi các phần lý thuyết trong bí kíp “Phép tiến công” của Đông A Sáng, cũng coi như là giới thiệu sách. “Phép tiến công” là một trong bộ ba cuốn. 2 cuốn còn lại là “Phép phòng thủ” và “Phép vận lực sinh thế”.
  -Mình biết nhiều bạn có tâm lý nhìn thấy bài dài là chán đọc, nên từ nay mình sẽ chia nhỏ bài viết. Đồng thời rút ngắn và sửa một phần nhỏ. Để các bạn bớt ngán và mình cũng đỡ thơi gian gõ hay sưu tầm trên mạng. Chúc các bạn sẽ tiếp nhận thêm một kiến thức từ cuốn sách này.
  -Nhim999 rất cám ơn công lao của bác Đông A Sáng đã viết nên 3 quyển sách này.

  PHÉP TIẾN CÔNG


  1.Tranh tiên:
  Tranh tiên là giành trước 1 nước cờ, là chiến lược hàng đầu của tiến công.
  Nếu được đi trước thì phải giữ tiên. Đi sau thì phải bình tiên là ngang ngửa, sau đó là tranh tiên. Bình tiên có thể hòa, tranh tiên là giành phần thắng. Tranh tiên là tranh thế, cờ mạnh ở thế chưa chắc đã mạnh ở quân nhiều.
  Tranh tiên cần nhiều kế: phối hợp để bắt quân địch, bỏ quân lấy thế hoặc tàn sát quân phòng ngự rồi xâm nhập bắt Tướng … biến ảo khó lường. Các nhà nghiên cứu gọi là diệu thủ tranh tiên. Phải kỳ diệu trong mưu thuật mới tranh được tiên.

  2.Bất ngờ:
  -Bất ngờ là phép quan trọng trong việc tranh tiên và tấn công. Nước đi mà đối phương không nghĩ tới, không kịp phòng bị, trở tay không kịp.
  -Người ta thường nói: “Không ai học được chữ ngờ”. Tức là 1 sự việc, tình thế đổ ập xuống, ván cờ như thế rất hay. Muốn tạo cho đối phương bất ngờ phải có suy nghĩ chính xác, là 1 chuỗi cờ lường hết khả năng đối phương đối phó, buộc đối phương hành động theo ý mình.

  3.Tranh đoạt thời cơ:
  Thời cơ rất quan trọng đối với mọi việc. Tận dụng thời cơ là thấy được sơ hở của đối phương, khoét sâu vào chỗ sơ hở ấy.
  Châm ngôn của việc chơi cờ là nhìn và đợi. Nhìn diễn biến của thế trận, đợi sơ hở của đối phương. Chớp thời cơ để tranh thắng. Địch lùi ta truy sát. Thành trì chưa kịp phòng ngự, ta vây hãm, địch đang bị trói buộc ta tung hoành…

  4.Chuyển quân tăng thế:
  Chuyển quân, điều quân hay vận quân cũng là một trong những phép tấn công. Quân được điều đến nơi hiểm yếu có thể làm quân phòng ngự của đối phương tê liệt. Điều quân trấn giữ được những đường trọng yếu có thể ngăn được sức tấn công của địch. Điều quân ồ ạt liên tục để công phá thành trì. Thiếu chiến thuật điều quân quân sẽ phân tán, mất thế, dễ bị phản công, đuổi bắt, đầu đuôi không cứu nhau được, thua là đương nhiên.

  5.Đổi quân sinh thế:
  Trong quá trình đánh cờ cần giản hóa các quân cờ là đổi quân. Người cao cờ tận dụng lúc đổi quân để tạo nên sự vững chắc của ván cờ.
  Đổi quân có nhiều cách: đổi quân để tạo thế, đổi quân để lợi Tốt, đổi quân để lợi quân. Nói tóm lại: đổi quân phải có lợi, buôn phải có lời mới là nhà buôn giỏi.
   
 12. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  -Mình gửi tiếp tục đây:

  6.Quân mưu lập thế:
  Cờ mạnh, yếu, tắng, bại là do biết điều quân lập thế. Còn gọi là mưu tử thiết thế. Đi quân cờ với tất cả mưu trí để tạo thế. Đẩy đối phương vào một chuỗi cờ chống đỡ hoàn toàn máy móc. Đối phương biết quân chết nhưng không cứu được. Bốn phương tám hướng, khi lâm trận chỉ là cửa tử…

  7.Bỏ quân đoạt thế:
  Thế và lực rất quan trọng trong nghệ thuật chơi cờ. Lực là quân cờ nhiều hay ít. Thế là sức mạnh công dụng của quân cờ. Quân cờ dứng nơi thuận lợi, thông thường uy hiếp được binh tướng của đối phương là có thế. Có nhiều quân mà đứng nơi hiểm địa, tới lui khó khăn thì có lực mà không có thế.
  Một trong những phép, kỹ năng chơi cờ là phải biết bỏ quân đoạt thế. Những nước cờ đấy phải được tính toán kỹ lưỡng, chính xác, dữ dội, bất ngờ. Bỏ quân đoạt thế tranh tiên là chủ động. Nhưng tuyệt đối không được thả mồi bắt bong, đi có về không. Vụng tính, lộ cờ, để đối phương biết trước rồi tương kế tựu kế, việc bỏ quân vô ích, hi sinh quân vô nghĩa.

  8.Công phá sườn địch:
  Theo các kỳ thủ, con đường đến hai cạnh sườn địch tuy rất dài nhưng lại rất ngắn. Ngắn là khi đã đem quân đánh vào sườn địch là 1 trogn những phép tấn công hữu hiệu nhất. Người ta thường nói: “một bên lệch bên kia sẽ đổ” . Nói cách khác là sườn đã gãy thì bàn cờ rung động.

  9.Đột phá trung lộ:
  Trung lộ là con đường chính giữa bàn cờ, là con đuồng ngắn nhất nhưng lại dài nhất. Ngắn là nói về không gian, dài là nói về con đường giành thắng lợi. Trung lộ có quân phòng ngự dày đặc, muốn phá thì phải đột kích nhiều và đề phòng bị phản công.
  Trung lộ là con đường kinh hoàng, là điểm nóng của bàn cờ. Vì vậy muốn vượt qua phải có kỳ mưu sắc bén như kiếm nhọn mới chọc thủng được.

  10.Lập thế bờ sông:
  Ngày xưa, sông của bàn cờ người ta thường gọi là Sở hà, Hán giới. Con song là biên giới hai nước tranh hùng.
  Để cho quân địch tràn vào biên giới , xâm nhập vào nội địa ào ạt như vào chỗ không người thì thua là cầm chắc.
  Đây là vùng tranh chấp dữ dội, bên kia tràn sang, bên này tìm cách đẩy lùi, tiếp diễn, liên miên.
  Theo truyện Hán Sở tranh hùng, Sở bá vương Hạng Vũ có sức mạnh siêu quần nhưn cuối cùng lại bị Lưu Bang tiêu diệt. Vì Lưu Bang biết dùng người mưu trí. Đánh cờ cũng vậy, muốn vượt qua sông, muốn giữ giang sơn phải biết dùng mưu lập thế. Để trấn giữ biên cương người ta thường gọi: Xa tuần hà, Pháo tuần hà. Tốt vượt được qua sông thì sức mạnh tăng vọt, dũng mãnh thì gọi là Tốt quá hà. Mã vượt qua sông nhanh nhẹn, lui tới tung hoành, đó là Thiên lý Mã làm nên thắng lợi.
   
 13. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  11.Khéo léo chặn Tượng:
  Tượng là quân phòng vệ mạnh nhất của bàn cờ. Tầm hoạt động rộng nửa bàn cờ, chống` lại quân địch, bảo vệ Tướng rất hữu hiệu. Cờ tàn còn Tựong lẻ, nếu đứng đúng cách thì có thể chống lại Mã bảo vệ Tứơng. Trong các cuộc tiến công đều tìm cách giết Tựơng.
  Khi công trân, các kỳ thủ thừơng dùng Xe ngăn chặn đường Tữong để Tựong không ứng cứu đựoc nhau rồi dùng Pháo hoặc Mã giết Tựong. Tựong bị giết thì thành ngự mỏng manh, xiêu đổ kéo theo sự nguy vong của Tứơng.

  12.Giết Tượng nhập cục:
  Như đã nói Tượng là quân có phòng vệ mạnh nhất và tầm hoạt động rộng nhất. Các nhà nghiên cứu cờ Tứong gọi là bán bích giang sơn. tức là nửa bức Từong che chắn đất nứoc. Do đó khi tấn công phải tìm cách giết Tựong, phá vỡ bức từong này. Từơng đã vỡ thì bắt Tứong dễ dàng hơn.

  13.Phá Sĩ hãm Tựơng:
  Sĩ là quân cận vệ của Tướng. Tầm hoạt động lanh quanh trong cung, mất Sĩ thì Tứong mất hàng rào bảo vệ.
  Khi có thời cơ dùng Xe, Pháo, Mã giết Sĩ. Tứong khuyết Sĩ kỵ song Xa. Bên đã giết đựơc Sĩ thừong ít đổi Xe rồi bám riết để giết Tứong.

  14.Ra tay trứơc địch:
  Trong thế tiến công đưong nhiên đối phưong phải chống đỡ, phản kích. Đối phưong cũng sẽ tìm cách đổi quân lấy thế, vây hãm quân, tìm chỗ sơ hở của ta để khoét sâu. Do đó ta phải thấy trứoc, tìm cách đối phó, ra tay trứoc. Thực hiện đúng câu: “Tiên hạ thủ vi cừơng” tức là ra tay trứoc là sức mạnh.

  15.Lừa cơ phản kích, chế ngự đối phương:
  Nguyên tắc của chơi cờ là trong công có thủ, trong thủ có công. Dù trong lúc cố thủ vẫn phải tìm cách phản công. Đôi khi bị tấn công cũng cần phải đem quân tấn công lại đối phưong để đối phưong lui về cố thủ, cũng là giải vây cho mình. Cái này gọi là lấy công làm thủ.
  Nếu chỉ công không là phiến diện, nếu thủ qúa sẽ bị động. Vì vậy công thủ phải phối hợp. Suy ra mọi lúc phải tìm cách chế ngự đối phưong. Khi đối phưong đang công phải tìm cách làm đối thủ lùi bứoc. Khi đối phưong đang thủ thì tìm cách đẩy đối phưong bị động thủ hoài. Chế ngự đối phưong là thắng, bị đối phưong chế ngự là bại. Dù trên bàn cờ hay ngoài đời nguyên tắc này vẫn đúng. Nhưng muốn đạt được ý muốn thì phải kỳ mưu, kỳ kế.

  Lời nhắn: Do dạo này bận ôn thi nên không có thơi gian gửi bài, mong các bạn thông cảm.
   
 14. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  16.Đột nhập điểm yếu:
  Nói đến nghệ thuật Tượng kỳ phải nói đến sự biến hóa không ngừng. Quá trình biến hóa lệ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hoàn cảnh, thời gian, tinh thần, tâm lý và cả trình độ nghệ thuật.
  Suốt quá trình giao đấu thế nào cũng bộc lộ ra những yếu điểm: trên bàn cờ 1 quân đi lạc là 1 nơi phòng thủ yếu ớt. Tư tưởng không dứt khoát, tâm lý bực bội, nóng giận. Ngừơi chơi cờ phải phát hiện ra đựoc yếu điểm của đối phương và tìm cách tấn công, thâm nhập vào yếu diểm ấy. Lấy sở trừơng cùa mình lấn áp sở đoản của đối phương.
  Tìm đựoc điểm yếu của đối thủ, biết đựoc điểm mạnh của mình để tiến công đè bẹp đối phưong là con đừơng dẫn đến thắng lợi. Phải tìm ra đựoc gót chân của Achille của đối phưong là điều vô cùng cần thiết. Achille là nhân vật thần thoại Hy Lạp, đao kiếm đâm vào đâu cũng không thủng, chỉ đâm trúng gót chân là gục ngã. Tìm ra đựoc gót chân Achille là 1 phép. Là 1 quyết sách trong nghệ thuật Tựong kỳ.

  17.Dụ địch xâm nhập:
  Dụ địch tức là muốn dịch thủ làm theo ý muốn của mình, đi theo hứong của mình, khi địch đã hành động theo ý mình tức là địch đã rơi vào thế bị động.
  Các nhà tâm lý học cho rằng trong thâm tâm sâu của con ngừoi đều có những ham muốn: danh lợi, lời khen… biết đựoc đối phưong ham mưốn cái gì thì ta sẽ dẫn dụ để cho ngừoi ta theo và sai khiến.
  Trong Tựong kỳ ta dụ địch tham ăn quân để đưa vào chỗ chết, ta dụ địch bỏ chỗ trọng yếu để điều quân đi nơi khác, tạo ra sơ hở để tấn công… Nói cho cùng trong Tượng kỳ là dụ địch vào tử địa để tiêu diệt, phản công dành thắng lợi.

  18.Dùng hư đánh thực:
  Cuộc chiến Tượng kỳ là cuộc chiến ác liệt và tàn khốc, mục đích cuối cùng là đạt đựoc thắng lợi. Bất kỳ ai cũng phải dùng mưu kế, không chỉ 36 kế mà còn dùng trăm phưong ngàn kế để lừa đối phưong.
  Một trong những cách lối trá là Dĩ hư kích thực. Tức dùng hư đánh thực, trong hư có thực, trong thực có hư, hư hư thực thực khó mà biết đựoc. Đối phưong lâm vào mê hồn trận này không phân biết thực hư rất dễ bại trận.

  19.Tận dụng sở trường:
  Không có ai tòan diện, đều có sở trừong và sở đoản. Trong ván cờ cũng có chỗ ưu thế và chỗ hở. Biết dùng thế mạnh của mình đánh vào chỗ yếu của đối phưong là nguyên nhân của thắng lợi. Biết che giấu chỗ nhựoc, sở đoản của mình là ngừoi khôn khéo.
  Đối phưong nhiều quân hơn, muốn kéo dài thì ta tìm cách tấn công thần tốc (Để chiếu bí Tứong đối phưong trứoc khi đối phưong vây hãm mình). Ngựơc lại nếu ta nhiều quân hơn thì cần lợi dụng ưu thế này đổi quân, giản hóa trận địa. địch hung hãn tấn công ta kiên trì bẻ gãy, địch lơ là phòng ngự ta bất ngở đột kích, tấn công… Thiên biến vạn hóa.

  20.Lấy ít địch nhiều:
  Xưa nay thuật dụng binh quý ở chỗ ít mà tinh nhuệ, không quý nhiều mà kém cỏi. Chơi cờ cũng là thuật dụng binh, điều binh khiển tứong.
  Quân cờ it nhưng chiếm đựoc vị trí trọng yếu, khống chế đựoc quân đối phưong, hô ứng cho nhau, kết hợp tạo sức mạnh đánh bào chỗ yếu của địch. Đó là mạnh về thế, lấy thế chế lực.
  Quân cờ nhiều nhưng ở thế bất lợi, sa vào hãm địa, tới lui khó khăn, không thể cứu nhau thì vô dụng.
  Các nhà bình luận cho rằng nhiều quân nhiều giúp ngừoi ta thêm can đảm. Nhưng ngừoi chơi ít biết dụng binh, luồn lách làm cho đối phưong mất tự tin, mất tự chủ, kinh hồn thì vẫn giành đựoc phần thắng.
  Chiến thuật của kẻ dùng binh ít, tinh nhuệ là xuất kỳ bất ý, tốc chiến tốc thắng.
   
 15. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  21.Cái dũng của binh:
  Các nhà nghiên cứu Tượng kỳ gọi Tốt hay Binh là đoàn binh. Con Tốt là quân để cận chiến rất dũng mãnh, coi cái chết rất nhẹ, xung sát cả Pháo, Mã. Tốt có sự yểm trợ của Xa, Mã thì rất mạnh. Tốt làm ngòi cho Pháo thì Pháo càng linh hoạt. Tốt đã tiến tới cung thì số mệnh Tướng, Sĩ, Tượng khó toàn.
  Cờ tàn Tốt lại càng đựoc trọng dụng, ngừoi chơi cờ hay gọi là xe cụt hay xe con. Khi đã đến gần Pháo Mã, Tựong thì đều phải bỏ chạy. Vì vậy phép đánh cờ phải quý Tốt, nhất là cờ tàn. Phải biết tận dụng sức mạnh, sự dũng mãnh của Tốt. Nếu đi Tốt sai lầm thì Tốt sẽ vô dụng, hi sinh vô ích. Các danh kỳ chỉ hơn nhau con Tốt trong tàn cuộc.

  22.Tốt quý thần tốc:
  Ngừoi ta nói “Qua sông thí Tốt” để lan án những ngừoi vong ân bội nghĩa, đạt đựoc mục đích rồi thì quên đi nhưng ngừoi có ơn với mình. Còn có nghĩa tự đánh giá mình nhỏ bé, không đáng kể trong cuộc đời.
  Nhưng trên bàn cờ hiểu theo nghĩ trên thật là chưa đúng. Tốt tràn sang đất địch đi càng nhanh lại càng tốt. Vừa thần tốc lại vừa phối hợp với nhau thì quả là 1 bức từong thành, là trở ngại lớn cho đối phương. Tàn cuộc, Tốt không chuyển nhanh, không kịp thời thì rất dễ thất bại.

  23.Quân quý nhanh nhẹn:
  Đánh cờ là phải điều quân nhanh nhẹn vào chỗ sơ hở, yếu nhất của đối phương. Trên đường tiến quân có thể bỏ những quân cho đối thủ sất hại, để làm cho địch chậm chân khi muốn lui về cứu vãn.
  Nhất khi Tứong của đối phưong đã xuất cung, lộ mặt thì càng phải nhanh chóng viện thêm quân càng nhanh càng tốt, chiến trận càng sôi nổi quyết liệt thì việc tấn công thần tốc là bí quyết để nhanh chóng kết thúc ván cờ. Tiến nhanh như sét…làm cho thành lũy địch: gạch vỡ, từong xiêu, trúc chẻ ngói tan…Tứong của đối phưong không đừong chạy trốn .

  24.Tập trung quân lực:
  Ai cũng biết 5 ngón tay rời rạc thì rất yếu, nắm lại thì thật chắc, dồn hết sức mạnh thì thành quả thôi sơn. Tập trung quân lực thì tạo thành nắm đấm quyết định.
  Tập trung nhưng phải tính quân nào đánh trứoc, quân nào đánh sau, quân nào tung đòn quyết định, cú đánh dứt điểm. Bỏ quân nào để cho các quân khác có cơ hội giết Tứong nhanh chóng. Không để đối phưong bẻ gãy, quân bại lần mòn, yếu sức. Không nên đánh gọi là Hữu khí vô lực, phô trương thanh thế, nhằm Tứơng địch để mà đuổi, Tứơng địch chạy thoát. Chỉ có tiếng tăm nhưng thực lực chưa đủ sức lực để giết quân, bắt Tướng.

  25.Tận dụng luật cờ:
  Có những ván cờ đối phưong phải đem quân trấn thủ, phòng ngự không dám dời quân cờ ra khỏi tuyến, vị trí. Phải tận dụng những tình thế này cho quân tự do tăng viện, tấn công, còn những quân cờ gữi nơi hiểm yếu, huyết mạch của địch tạm thời án binh bất động.
  Lúc này ta hoàn toàn lợi thế, không nên nóng vội, chiến thắng chỉ còn vấn đề thời gian. Bằng mọi cách đánh tan quân cứu viện của đối phương, tránh đổi những quân cờ trọng yếu, không cho đối phương cơ hội giải vây, chuyển nguy thành an, chuyển bại thành thắng.

  HẾT​


  *Lời nhắn:
  Sau một thời gian viết mình đã gửi xong cuốn sách "Phép tiến công". Tác giả vẫn còn 2 cuốn nữa trong cùng bộ là "Phép phòng thủ" và "Phép vận lực sinh thế". Nhưng mình không thể gửi tiếp, mong các bạn thông cảm.
  Vì những bài ấy do mình gõ từ sách. Mà trong khi máy tính của mình đã hỏng cách đây mấy tháng rồi. Cuốn "Phép tiến công" từ mục 11 trở đi mình phải ra tiệm gõ. Nếu gõ tiếp 2 cuốn còn lại thì e không đủ điều kiện. Vì vậy nếu bạn nào thích thì cũng có thể ra các hiệu sách để mua.
  Cuốn "Phép tiến công" mình chỉ có thể ghi lý thuyết ra cho các bạn, không thể gửi các bản thực hành vì không thể vẽ bàn cờ ra đựoc.
  Rất cám ơn các bạn đã ghé thăm chủ đề của mình. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Sisarut@yahoo.com (tin nhắn) hay Sisarut@Gmail.com (Thư).
   
 16. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Hôm nay mình sẽ gửi 1 câu chuyện cho các bạn cùng đọc. Đó là chuyện "Hồn Trương Ba, da hàng thịt"

  HỒN TRƯƠNG BA, DA HÀNG THỊT


  -Ngày xưa, có một người đánh cờ tướng rất cao tên là Trương Ba. Chưa có một tay cờ nào địch lại nổi anh ta. Một hôm, có người đánh cờ với Trương Ba, bị dồn vào thế bí, ngồi nghĩ mãi không biết đi nước nào gỡ thua được, anh ta mới bảo:

  "Nước cờ này chỉ có tiên cờ là Đế Thích mới có thể gỡ được, chứ người trần chơi cờ thì chỉ có nước hàng mà thôi".

  -Vừa lúc ấy có một ông lão ăn mày ghé vào nhà Trương Ba xin, thấy hai người đang ngồi đánh cờ, lần đến ghé mắt xem, biết người kia đang nước bí, mới xin đi thử một nước gỡ xem sao.

  -Trương Ba cười rồi nói:

  "Cờ này chỉ có Đế Thích hiện xuống may gỡ được cùng chăng, chứ ông thì tài cờ đến đâu mà đòi thử"?

  -Lão ăn mày cố nài:

  "Ông cứ cho tôi đi thử một nước xem sao"?

  -Trương Ba nhận lời, ông lão đi ngay một nước gỡ khỏi thế bí, rồi dồn luôn Trương Ba vào chỗ phải thua. Trương Ba vừa tức vừa kinh ngạc nhìn sững ông lão hồi lâu, rồi bước xuống đất mời địch thủ ngồi lên cao, sụp lạy mà nói rằng:

  "Tôi dám chắc cụ là tiên cờ Đế Thích chứ chẳng phải người phàm".

  -Ông lão từ chối, chỉ nói mình là kẻ nghèo hèn, nhưng Trương Ba không chịu nghe cứ lạy mãi, khiến cụ già ăn mày phải thú thật:

  "Tôi là Đế Thích nghe anh nhắc đến tôi, nên tôi phải đến xem anh đánh cờ ra thế nào, thấy anh quả thật là tay cờ giỏi, đáng khen. Cùng làng cờ với nhau, tôi muốn giúp anh một việc: số anh gần đến ngày chết, anh bảo cho vợ anh biết là khi anh nằm xuống rồi thì chị ấy nhớ thắp hương lên mà vái tên tôi, tôi sẽ hiện xuống cứu giúp anh sống lại".

  -Nói rồi vị tiên cờ biến mất, Trương Ba liền gọi vợ ra căn dặn theo đúng lời Đế Thích đã dặn.

  -Cách đó ít lâu, Trương Ba chết, người vợ thương khóc lo việc chôn cất, quên mất lời dặn của Đế Thích. Một tháng sau, dọn dẹp trong nhà trông thấy bàn cờ tướng, người vợ mới sực nhớ tới lời căn dặn của chồng, bèn thắp hương lên gọi tên Đế Thích. Chỉ chốc lác, Đế Thích hiện lên, người vợ kể lại sự tình rồi van lơn xin cứu cho chồng sống lại

  -Đế Thích nói:

  "Anh Trương Ba chết đã lâu, da thịt rữa nát rồi, làm sao mà hồn nhận lại xác cho được nữa"?

  -Vơ Trương Ba lạy khóc mãi không cho Đế Thích đi, khẩn nài làm sao cho chồng sống lại. Đế Thích còn đang phân vân, thì hay tin lối xóm có người bán thịt heo vừa chết, mới bảo vợ Trương Ba.

  "Chỉ còn cách cho hồn chồng chị nhập xác vào người bán thịt, chị có bằng lòng chăng?"

  -Vợ Trương Ba không còn biết tính làm sao, đành phải bằng lòng vậy.

  -Đế Thích bèn làm phép đem hồn Trương Ba nhập vào xác người bán thịt mà sống lại. Vợ người bán thịt mừng rỡ thấy chồng sống lại, song người bán thịt lại không nhận ra người vợ cũ mình là ai, xem tất cả chung quanh đều xa lạ. Vừa lúc ấy vợ Trương Ba đến, người bán thịt chạy ra mừng rỡ ôm lấy mà nhận là vợ mình. Vợ Trương Ba đã nghe lời Đế Thích bảo, nên cũng mừng rỡ nhận người bán thịt là chồng, rồi đưa về nhà.

  -Vợ người bán thịt chạy theo níu lại:

  "Người này là chồng tôi sao chị lại dẫn đi"?

  -Vợ Trương Ba cãi lại:
  "Chồng của tôi sao chị chạy theo giành"?

  -Rồi hai người đàn bà cãi lẫy, giành giựt, đánh nhau tranh chồng, kiện đến quan.

  -Quan hỏi người bán thịt nhận ai là vợ, anh ta chỉ vào vợ Trương Ba và bảo vợ cũ của mình là vợ người bán thịt ở lối xóm. Quan hỏi cách làm heo bán thịt thế nào anh ta nói không biết, hỏi đến cách đánh cờ tướng, anh ta trả lời rất thạo. Viên quan lấy làm khó xử vì hồn người này lại xác người kia, mới gọi vợ Trương Ba hỏi nhỏ xem trong khi chồng thị còn sống có làm điều gì đặc biệt không. Vợ Trương Ba thật tình kể lại việc Đế Thích xuống đánh cờ, có hứa lúc nào chồng thị chết, thì gọi đến ông sẽ cứu sống lại, nhưng rủi thị quên đi, đến khi xác chồng chết đã nát thịt rồi mới nhớ gọi đến, may có người bán thịt mới chết, ông tiên mới đem hồn Trương Ba nhập vào xác người bán thịt mới chết này. Viên quan cho đòi riêng người bán thịt đến hỏi có biết Đế Thích không, anh ta trả lời y chang như vợ Trương Ba nói, nên được xử cho về nhà Trương Ba. Người vợ anh bán thịt thừa nâận từ trứoc tới giờ chồng mình không biết đánh cờ, đành phải chịu mất xác chồng.
  (Nguồn: Vanhoc.xitrum.net)​
   
 17. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  -Hôm nay mình sẽ gửi truyện "Quyết đấu với tâm không" cho các bạn cùng xem, vì câu chuyện khá dài nên mình sẽ chia nhỏ nó ra. Vì mình biết có một số bạn có tâm lý ngán khi nhìn thấy bài dài. Bài này mình lấy từ www.nchess.com từ trứoc rồi. Bây giờ các bạn không thể vào trang đó vì bị thay đổi rồi, không còn tìm thấy truyện nữa. Chúc các bạn đọc truyện vui vẻ.

  QUYẾT ĐẤU VỚI TÂM KHÔNG


  -Từ sau Tết Nguyên Đán, có một người đàn ông Tàu nói rành tiếng Việt xuất hiện tại kinh thành Huế. Người nầy tự xưng tên là Hàn Kỳ Vương, dòng dõi Hàn Tín. Hàn tự xưng là một ông vua đánh cờ tướng đệ nhất kỳ vương trong thiên hạ. Bất kỳ đi đâu hay cả đến lúc ăn lúc ngủ, ông ta đều mang bao gấm bên mình. Trong đó đựng một bộ cờ tướng tối cổ, làm bằng "Tinh Huyết Thạch" là một lọai đá sống đời và phát triển như sinh vật. Hàn Kỳ Vương tuyên bố rằng ông ta chỉ đánh cờ với ai có sự nghiệp. Nếu thắng thì Hàn Kỳ Vương chịu mất bộ cờ gia bảo, truyền đời. Nếu thua thì phải giao trọn sự nghiệp cho Hàn Vương. Những tin đồn "chính quy" và suy diễn, thêu dệt quanh bộ cờ, chủ nhân bộ cờ ngày một sôi nổi và lan xa đầy tính huyền thoại và thách đố, nhưng cũng có khả năng cuốn hút cảm tính của người nghe. Tuy chưa ai tận mắt thấy được những quân cờ nằm im trong đãy gấm, nhưng người người kháo với nhau rằng, những quân cờ có khả năng tự di động và phát ra ánh sáng làm mờ mắt các kỳ thủ kém bản lĩnh. Lại có tin đồn là những quân cờ phải được nuôi và tắm trong máu của "tam sinh" trâu, dê, lợn hàng tháng.
  -Hàn Kỳ Vương kể đi kể lại lịch sử và dòng dõi của mình rằng, tổ gốc của ông ta là Hàn Tín, danh tướng khai quốc công thần nhà Hán. Năm 204 trước Tây lịch, giữa mùa đông lạnh giá bên bờ sông Hồng Câu đóng băng, quân Hán đóng quân đợi tiết xuân sang để tiến quân qua sông giao chiến với quân Sở. Đối mặt với quân Hán, lập tuyến phòng ngự sau những dãy đồi tuyết phủ, quân Sở cũng đang án binh bất động chờ đợi và sẵn sàng nghênh chiến sau mùa lạnh. Đại nguyên soái Hàn Tín mô phỏng theo môn chơi Thiên Biến Vạn Hóa (Chaturanga) từ Ấn Độ, truyền qua Ba Tư theo đường tơ lụa đến Trung Hoa từ thuở tinh mơ của lịch sử, để chế ra môn Tượng Kỳ là tiền thân của Cờ Tướng. Suốt mùa Đông, quân sĩ nhà Hán chia phe chơi đấu cờ. Bàn cờ cũng là chiến trường thu nhỏ. Nhờ vậy mà quân của Hàn Tín tinh luyện đuợc nếp suy nghĩ và un đúc được khả năng chiến lược và chiến thuật mềm dẽo và tài tình khi lâm trận. Khi mùa Xuân đến, quân sĩ của Hàn Tín đã tiến công và phá vỡ được trận tuyến của quân Sở, đem lại sự thắng trận vẻ vang cho quân Hán.
  -Thế nhưng mãi đến triều đại nhà Tống (960-1279), môn cờ tướng mới được canh tân và hoàn thiện, nhưng trên bàn cờ thì dòng sông giữa hai phe theo Tướng Điều hay Tướng Lát vẫn còn ghi dấu "Sở hà" và "Hán giới" của thuở sơ khai.
  -Một nhánh của dòng họ Hàn sản sinh những tay kỳ vương lẫy lừng trong thiên hạ và kế tục truyền từ đời nầy sang đời khác cho đến ngày nay.
  Ngày ngày, Hàn Kỳ Vương cùng với các vệ sĩ và tay chân thân tín lũ lượt kéo đến khắp chốn trà đình tửu điếm trong kinh thành. Càng không có người đứng ra ứng đấu, thái độ thách thức đầy kiêu mạn của phe Kỳ Vương càng tăng lên. Phe bình dân hay cờ, phe kẻ sĩ cao cờ, phe kỳ sĩ danh cờ, phe ẩn sĩ tuyệt cờ... khắp kinh thành đều rùng mình im lặng trước thực tế và huyền thọai lẫy lừng của bộ cờ "huyết thạch" có lịch sử bách chiến bách thắng cả ngàn năm từ Trung Quốc đem sang. Bộ cờ cũng là món gia bảo của dòng họ Hàn vua cờ trong thiên hạ.
  -Trí Hải mơ hồ nghĩ đến mình, nghĩ đến những gì không phải là mình và nghĩ đến một cuộc cờ cuối cùng khó tránh khỏi. Dường như cũng đồng tâm trạng với những tay cao cờ khắp xứ, Trí Hải và Phạm Xảo đều cảm thấy như mình đang đối diện với một cuộc chiến vô hình đang diễn ra trước mắt. Hàn Kỳ Vương đang xua đại quân đến giang sơn bờ cõi của mình để khiêu chiến. Im lặng là mặc nhiên chấp nhận đầu hàng, thua cuộc. Nhưng chiến đấu với một địch thủ có binh lực bách chiến bách thắng, đầy khí thế hiển hách vừa cả uy, lại vừa cả vũ như thế kia thì làm sao địch lại. Bàn cờ là một chiến trường quy ước, binh tướng quân phân, ranh giới rạch ròi. Voi, ngựa, tướng, sĩ đều phải nhất nhất tuân theo những hành động tiến thủ đã thành nguyên tắc. Sức mạnh dồn tụ lại để tranh thắng nằm ở bản lĩnh điều binh khiển tướng của hai tay "phù thủy" được gọi là kỳ vương, kỳ thủ, kỳ sĩ… ra sức khuynh loát làm chủ chiến trường.
  Bên cạnh bàn cờ những ngày sau đó, Phạm Xảo có lần hỏi Trí Hải:
  - So với Ấm Thuyên, hoàng hữu cao hay thấp?
  Trí Hải hồi tưởng và trả lời:
  - Ý huynh muốn nói cao thấp có nghĩa là ăn thua hay cao thấp về cái tâm, cái trí và cái đạo của người chơi cờ?
  - Nói chung ấy mà.
  - Cuộc cờ là cuộc sống, có muôn nghìn vẻ khác nhau. Có đất tranh nhưng không có đất chung giữa những con người chấp ngã. Người chơi cờ chỉ cốt sát phạt ăn thua nhau là thích tranh chấp hơn thua, háo thắng (câu này sửa). Chơi cờ như một cách thực hành điều binh khiển tướng là Tượng Kỳ. Chơi cờ như một cách biểu thị cái ngã khoáng đạt, cái nhìn phiêu dật của mình là Tiên Kỳ và chơi cờ như một sự thể hiện cái tâm rỗng lặng, cái chí an nhiên của mình là Đạo Kỳ.
  Ông lão suy nghĩ một hồi về "cái đạo đánh cờ" và nói khó:
  - Đánh cờ như đánh giặc, thắng người hay bị người đánh thắng; sát người hay bị người sát, làm gì có quân tử và tiểu nhân trên bàn cờ khi hai bên đều thủ thắng.
  Sau câu nói đó, không có tiếng trả lời. Phạm Xảo nhìn quanh và nhìn qua Trí Hải thì thấy ông ta đã ngủ, miệng lộ nét mĩm cười như đang nói: "Biết rồi! Xưa nay vẫn thế!"

  --o0o--​
   
 18. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  -Sau tiếng leng keng của cái chuông gió ngoài cổng chính báo hiệu có khách đến, người hầu cận nữ vào trao cho Trí Hải tấm thiệp đỏ được trang trọng bọc bằng một lớp giấy hoa tiên nền vàng. Thư pháp của người viết có vẻ như học đòi những nét đá, nét mác, nét nhấp nháy tài hoa và bay bướm của Vương Hy Chi. Văn phong biểu lộ một tinh thần vừa trang nhã, vừa phóng khóang mà không kém phần lịch lãm một cách đầy quyết đoán. Cuối thư ký tên là Hàn Kỳ Vương.
  -Trí Hải như đã mơ hồ thấy trước nên không có gì ngạc nhiên. Với một nội dung rất ngắn trong thư, Hàn Kỳ Vương bày tỏ lòng hâm mộ khi được nghe danh Trí Hải là một danh sĩ và cũng là một kỳ sĩ của đất Thần Kinh, nên xin đến ra mắt thăm viếng nhân dịp Nam du. Tấm thiệp nằm trên chiếc khay cẩn xà cừ như một tối hậu thư không riêng với Trí Hải mà chung cho cả hàng danh sĩ kinh đô đang im hơi lặng tiếng. Trí Hải phúc đáp : "Thuận. Trân trọng kính mời."
  -Khách đi rồi, Phạm Xảo đến gặp Trí Hải, bình luận đầy vẻ kích động:
  - Hàn Kỳ Vương thật là tự tin quá đáng. Hắn ta dám đến tận cả phủ đường nầy để khích thần, dụ tướng nữa sao! Hoàng thân đã nhận lời chưa, chiến hay hàng?
  - Chỉ là một cuộc chơi hơn thua qua trò thủy chiến trong ly nước lạnh mà thôi. Có gì đáng để quan tâm chuyện chiến hay hàng!
  - Hoàng hữu ơi, đấu trường tri thức cũng như chiến trường gươm giáo. Chốn gió tanh mưa máu đó, đâu phải là tình trường để nói việc ân tình, nhân nghĩa đã chứ.
  - Huynh từ giã chiến trường đã lâu mà cuộc giao tranh vẫn còn tiếp diễn trong lòng huynh dữ dội đến thế à? Không lẽ kiếp sống nầy chỉ là một chuỗi những cuộc chém giết được biến tướng dưới muôn vàn hình thức và sẽ không bao giờ kết thúc sao huynh?
  - Có lẽ tôi đã quen với số phận một mất một còn ngoài chiến trận. Thà chết vinh hơn ù té chạy thoát thân trong lúc nguy khốn để sống nhục là bản lĩnh đầu tiên của con nhà tướng. Ta phải đánh bại tên kỳ ôn đó hay ta sẽ bị hắn đánh bại là điều làm tôi không ngủ được trong lúc nầy. Hoàng thân có cao kiến gì không?
  - Không. Chẳng có gì quan trọng.
  - Vậy là chúng ta chấp nhận thua?
  - Có đánh thì có hơn thua. Không đánh thì không hơn thua.
  - Như thế có nghĩa là Hoàng hữu không muốn nhúng tay vào để giải quyết cuộc cờ nầy?
  - Nếu chỉ để hơn thua thì không. Nhưng nếu để chấm dứt cuộc cờ thì có thể…
  - Ngày xưa tôi cũng thuộc loại hay cờ, nhưng có lẽ so với Hàn Kỳ Vương, tiếng tăm vang danh thiên hạ như thế thì tôi e mình không đủ sức. Giữa cuộc đời biết mình biết người đã khó, trên bàn cờ biết ta biết địch lại càng khó hơn. Những kiện tướng cao cờ thì tay dịch một quân cờ nhưng trí đã nghĩ ra cả mươi đường công thủ. Tôi nghe từ thời ấm Thuyên chưa bị hành hình, Hoàng thân là đệ nhất kỳ thủ trong năm người đánh cờ hay nhất, gọi là "kỳ vương ngũ hiệp", của đất thần kinh phải không?
  Trí Hải lắc đầu:
  - Ván cờ hay nhất là nửa ván cờ hòa.
  Phạm Xảo hiểu câu nói ấy theo ý mình và lẩm bẩm: "Lạ thật! Có trận quyết đấu nào mà chẳng có ai đau, có cuộc cờ nào mà không có người thua kẻ thắng. Để ta nằm trong địch và địch nằm trong ta là một diệu pháp hay là một sự lạc lối vô hình khi biên giới giữa ta và người biến mất?"

  oOo​
   
 19. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  -Đến ngày hẹn, Hàn Kỳ Vương cùng nàng hầu thiếp xinh đẹp và ba vệ sĩ đợi sẵn bên ngoài được mời vào Thái Ấp.
  -Hàn Kỳ Vương vẫn đeo bên mình bộ cờ gia bảo đựng trong đãy gấm thêu thùa rực rỡ. Khác với nét thư pháp phóng khoáng và lối viết đầy uyển ngữ trong thiệp, Vương đời thường là một người hơi thô cứng, đầy quyết đoán và đôi khi tỏ vẻ kiêu kỳ trong lối giao tiếp.
  -Quà ra mắt do người hầu thiếp trịnh trọng bưng trên hai tay là một đỉnh trà nhỏ nhắn, trong đựng một loại trà thơm mà Kỳ Vương gọi tên là Ô Long Kim Các. Vương giải thích rằng, trà Ô Long là một sản phẩm địa phương của quê ông bên Tàu. Trà Ô Long có mùi thơm dịu và vị ngọt trên đầu lưỡi sau chừng nửa tuần trà khai vị. Hương vị trà được xếp hạng từ thấp lên cao là Ô Long điền dã, Ô Long địa, Ô Long sơn, và Ô Long kim các. Trà Ô Long kim các là tuyệt phẩm của Ô Long. Nó mang tên như vậy vì mùa thu đông khi có tuyết, giống trà nầy được trồng trong những căn nhà lưới. Lá vàng mùa thu rụng xuống tấp thành lớp dày trên mái, có sắc vàng rực rỡ như những gác vàng của bậc đế vương.
  Bên những chén trà bốc khói, trong bầu không khí yên tĩnh của căn phòng khách bày biện đơn sơ nhưng trang nhã và ấm cúng, những câu chào mời và thăm hỏi xã giao dùng dằng nghi lễ hình thức rồi cũng qua đi. Hàn Kỳ Vương vào đề mục chính của cuộc viếng thăm:
  - Thưa Hoàng thân đại nhân, nhân dịp được viếng một nhân vật tiếng tăm như ngài, không dấu gì đại nhân, tôi có mang theo đây một bộ cờ tướng rất quý hiếm của dòng họ nhà Hàn chúng tôi. Bộ cờ nầy có từ cả nghìn năm trước và đã lẫy lừng ngang dọc. Bộ cờ được các danh sĩ kỳ vương tại Trung Hoa và quý quốc lân bang chiếu cố dùng đến trong những ván cờ tuyệt đấu. Trong chuyến Nam du nầy, được đặt chân đến kinh đô của quý quốc, chúng tôi chỉ mong có dịp hầu cờ với các bậc chân nhân kỳ thủ. Nhưng đến nay hầu như vắng bóng. Hôm nay tôi mạo muội đặt chân đến quý tư dinh với lòng ước ao được hầu cờ với ngài đôi ba nước. Nếu đại nhân có nhã hứng chơi cờ thì xin được cùng ngài khai cuộc.
  Trí Hải không quan tâm nhiều đến vẻ mặt hiêu hiêu, ra bộ nhún nhường nhưng đầy kiêu hãnh của Vương và những người xung quanh. Không quanh co, Trí Hải nói thẳng:
  - Cám ơn Hàn gia đã quá bước đế thăm. Nhưng sơ giao cũng là sơ ngộ. Mới gặp nhau mà đã tính chuyện hơn thua thế nầy thì e rằng có vẻ hơi vội vàng và hiếu động. Tôi vốn quý lòng hiếu khách chứ không chuộng hiếu động nên xin quý khách miễn lễ tiếp cờ cho.

  - Cầm kỳ thi tửu vốn là cái thú tiêu khiển thanh lịch của hàng tao nhân mặc khách xưa nay chứ có gì nghiêm trọng đâu mà đại nhân ngại như thế?

  -Thế có nghĩa là tin đồn rằng, Hàn gia dùng môn đấu cờ như một đạo quân chinh phục chứ chẳng phải là một thú tiêu khiển thanh lịch là không đúng sao?
  Kỳ Vương chỉ nhắc lại một cách ngắn gọn rằng:
  -Đây chỉ là một truyền thống có từ lâu đời. Thắng thì làm chủ bộ cờ tinh huyết thạch. Còn thua thì phải giao hết sự nghiệp về tay Hàn gia.
  - Cả nghìn năm đi qua nhưng bộ cờ vẫn còn đó. Như thế có nghĩa là từ xưa đến nay chưa hề có một đấu thủ nào thắng để lấy bộ cờ ra khỏi tay Hàn gia?
  - Thưa, đúng vậy. Chưa bao giờ có ai đáng bại Hàn gia cả!
  - Theo Hàn gia, thế nào là sự nghiệp?
  - Ai cũng hỏi câu nầy nhưng khái niệm sự nghiệp của chúng tôi có hơi khác. Thông thường người ta cho rằng sự nghiệp là những công việc to lớn, có ích lợi chung và lâu dài cho xã hội. Nhưng chúng tôi lại cho rằng sự nghiệp của một người là sự giàu có thật sự của người đó.
  - Phải là phú ông, triệu phú mới là người có sự nghiệp chăng?
  - Thưa không, triệu phú là người có nhiều tiền chứ không phải là kẻ giàu có. Khổng Tử, Lão Tử… là những người có sự nghiệp lớn lao nhưng chẳng ai để ý là các ngài đó có đồng xu nào dính túi hay không. Sự giàu có tính trên giá trị và phẩm chất thực sự của con người chứ không thể đo bằng tiền bạc.
  - …?!
  Như hiểu được câu hỏi vừa dấy lên trong lặng im, Hàn Kỳ Vương vội vã khoác tay:
  - Chỉ riêng với Hoàng thân thì chẳng có luật chơi hay quy ước nào cả.
  - Vì sao không?
  Hàn Kỳ Vương lim dim suy nghĩ một lát, ngó quanh những người xung quanh một lượt rồi trả lời, giọng có vẻ thành thật:
  - Nguyên bộ cờ gia bảo của Hàn gia chúng tôi được làm bằng tinh huyết thạch. Đó là một loai đá sống đời. Đá có sự ăn uống và phát triển như một loài sinh vật cao cấp. Hàng năm đá phải được "ăn" một lần bằng cách ngâm vào huyết tươi ba ngày đêm. Thời xa xưa, đá được bón bằng huyết tươi của người trinh nữ. Nhưng kể từ 10 đời Hàn tộc trở lại đây thì hàng năm các quân cờ chỉ được ngâm trong huyết tam sinh thay vì trinh nữ huyết. Bên cạnh cái ăn, đá phải được "chơi". Đá đã được đẽo thành quân cờ nên cứ đúng chu kỳ một năm, nếu chưa có trận đấu nào diễn ra, thì ít nhất là bộ cờ phải được bày ra một lần trước mắt một danh sĩ hay cờ tại nơi mà các quân cờ đang ngụ…
  Trí Hải mĩm cười:
  - Lúc này, tôi không còn quan tâm đến thú tao nhã đánh cờ mua vui, dù cho tôi hay cho Hàn gia cũng vậy.
  Vương còn đang lúng túng thì Trí Hải đã nói tiếp với giọng lịch thiệp nhưng đầy khẳng quyết:
  - Mớ đá vô danh được đẽo gọt thành bộ cờ gia bảo của Hàn gia đã phung phí quá nhiều máu lệ của người đời. Tôi chỉ có một ước mong công bằng là nếu thắng được mớ đá độc ác nầy, tôi sẽ ném nó về với nguồn cội sỏi đá vô tri của loài khoáng vật mà thôi.
  Hàn Kỳ Vương giọng nửa như mời mọc, nửa như mĩa mai:
  - Thật là đại hạnh cho Hàn gia chúng tôi được hoàng thân chiếu cố ra chiêu song đấu…
  Một khoảng trống im lặng kéo dài sau lời Trí Hải. Không rõ người nghe ngạc nhiên hay xúc động.
  Người phá sự im lặng đầu tiên là Phạm Xảo. Từ phía trong đi ra, ông già cúi mình thi lễ và đến trước mặt Trí Hải, đặt cả hai tay lên ngực với một cử chỉ hàm ý tạ ân. Dáng ông lão trịnh trọng theo kiểu cách của một đại thần lương đống trong triều đình dâng sớ chém nịnh thần và được nhà vua "chuẩn tấu!"
  Bỗng nhiên tiếng cười vang lên. Tiếng cười bật ra từ phía Hàn Kỳ Vương, lan qua đám vệ sĩ và truyền dần đến người tì thiếp xinh đẹp của ông ta. Tiếng cười như đánh động một nguồn cảm hứng dồn tụ lâu ngày, gặp phút hưng phấn đang bừng bừng trỗi dậy. Tiếng cười vang, to, rũ rượi, nghiêng ngữa… của sự tức giận dấu dưới vẻ chan hoà hay nỗi đau đớn làm ra vẻ thống khoái thể hiện qua những nếp nhăn trên từng khuôn mặt khô khan và gắng gượng của người cười. Gián tiếp như một sự thách đố, Hàn Kỳ Vương nói với Trí Hải:
  - Thưa hoàng thân, ngài quả là một danh sĩ có khí tiết hiếm hoi thời nay ở đất thần kinh văn vật nầy mới dùng đại ngôn với Hàn gia kỳ vương như thế. Mong rằng lời nguyền khẩu khí của ngài sẽ không kết thúc bằng sự thất bại đau đớn mà tất cả những đối thủ của Hàn gia chúng tôi, không sót một người nào, đã lần lượt nếm trãi trong cả nghìn năm qua. Một lời hứa của ngài phát ra là số phận đã đặt trên bàn cân: Hoặc là bàn cờ tinh huyết thạch gia bảo của Hàn gia, hoặc Thái ấp của Hoàng thân sẽ bị biến mất khỏi cuộc đời này.
  Đối diện với phía Hàn Kỳ Vương đang khích động như vừa bắt trúng mối cá lớn, Trí Hải nhấp chén trà Ô Long vừa mới được pha lên. Mùi trà dẫn trí tưởng tượng của ông về một phương xa. Sự an nhiên của Trí Hải càng thôi thúc tâm trạng nôn nóng đang cháy bỏng trong lòng Hàn Kỳ Vương về một cuộc cờ sắp đến. Vương trịnh trọng lên tiếng:
  - Chúng tôi từ phương xa lại, thủy thổ chưa quen, thời khí chẳng rõ. Vậy dám mong Hoàng thân đại nhân cho biết tôn ý về ngày giờ và địa điểm của cuộc gặp gỡ sắp đến.
  Trí Hải xác định:
  - Tiết trùng cửu. Đầu giờ Tuất. Gióng đò trên sông Hương.
  Hàn Kỳ Vương bấm đốt tay, tính nhẩm, nhíu mày lên tiếng:
  - Ngày chín, tháng chín là ngày mưa lụt ít khi tránh khỏi hàng năm tại đất nầy, nên mới có câu: "Tới ngày trùng cửu không mưa. Cha con làm ruộng bán cày bừa mà ăn." Lại thêm giờ Tuất thì trời đã tối mịt. Giong đò trên sông Hương chòng chành khó khăn ổn định, làm sao chúng ta tìm được không khí hoàn toàn yên tĩnh để khỏi bị chi phối vào cuộc cờ?
  Trí Hải trả lời thản nhiên:
  - Cùng thuyền cùng hội, khó dễ chẳng riêng ai.
  Vương như sợ bỏ lỡ cơ hội, lên tiếng:
  - Phía Hàn gia chúng tôi xin đồng thuận. Vậy là còn đúng ba tháng nữa…

  oOo​
   
 20. Nhim999

  Nhim999 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  8/3/07
  Bài viết:
  154
  Nơi ở:
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Tin Hoàng thân Trí Hải sắp đấu ván cờ gần như chung cuộc với Hàn Kỳ Vương là một đại biến cố đối với mọi người. Giới hoàng thân quốc thích coi đây như là một sự thử thách đầy quyết liệt đối với danh dự và thế lực của hoàng gia. Giới quan triều cảm thấy như đây là một cuộc chiến tranh đấu trí giữa hai nước. Giới sĩ phu thở phào vì không khí im lặng nghẹt thở của sự thách thức tinh thần được giải tỏa. Quần chúng thì nô nức đón mừng sự cố như một phản ứng giải phóng mặc cảm thế yếu của ta đối với Tàu. Ván cờ quyết định số phận một mất một còn của Thái Ấp và bộ cờ tinh huyết thạch của Hàn gia bên Tàu lan rộng từ trong triều cho đến ngoài nội rất nhanh. Trong không khí thâm nghiêm của cung đình và nếp sinh họat phẳng lặng của một xã hội nông nghiệp, nguồn tin nầy bừng lên như một ngọn lửa rực rỡ làm lu mờ hết mọi thứ. Không một ai nghi ngờ phẩm cách cẩn trọng và tài năng thông tuệ của Trí Hải. Nhưng hầu như mọi người đều nơm nớp lo sợ trước sự ám ảnh của bộ cờ đầy huyền thọai và lịch sử đấu cờ siêu quần, vô địch của Hàn gia.
  Những danh sĩ cờ tướng thần kinh và giới hoàng gia, sĩ phu… từ khắp nơi kéo về chốn thần kinh, cố tìm đến dinh ông hoàng để hiến kế, hỗ trợ, chúc lành cho Trí Hải. Lòng tự hào dân tộc ngủ sâu trong lòng nước bỗng vươn mình thức dậy. Một ván cờ tàn mua vui chẳng ai chú ý; nhưng một ván cờ quyết đấu giữa hai danh sĩ của hai nước lại trở thành một biểu tượng mới vượt ra ngoài biên cương cảm tính nhất thời. Những tấm lòng hào sảng mới đến sẵn sàng cho tất cả những gì mình có để chỉ mong được nhận một chút bóng dáng mình mơ. Nhưng tất cả đều thất vọng ra về khi cửa dinh vẫn đóng im lìm và người canh cổng cũng vắng bóng. Lá rụng đầy sân. Đèn nhà không thắp sáng.
  Trong bóng tối và đèn chài soi cá hai bên bờ sông Hương, đêm đêm suốt cả mùa trăng, xuất hiện một chiếc đò lớn. Chiếc đò che kín mui, buông chèo để mặc trôi lờ lững trên phía thượng nguồn sông Hương. Từ trong đò có tiếng trao đổi khi nhanh, khi chậm, khi đuổi dồn, khi cách khoảng rất lâu và có lúc thì thầm, lúc bay bỗng đầy thống khoái của hai người đàn ông say sưa đánh những ván cờ mù. Đó là Trí Hải và Phạm Xảo đang luyện cờ như luyện kiếm. Bàn cờ và những thế cờ biến ảo của hai cao thủ nằm ở đâu đó vô hình nhưng hằn sâu trong trí nhớ. Những ván cờ mù đã tiêp diễn giữa Trí Hải và Phạm Xảo gần hết cả mùa trăng. Phạm Xảo trở nên sinh động, khi quyết liệt xông xáo như thời trai trẻ; khi trầm tư ẩn nhẫn như thuở hết thời. Những nước cờ biến hiện khi tấn, khi thoái, khi thủ, khi công… mang nguồn sinh lực năng động của trí óc về với ông già. Giữa mỗi cuộc cờ là một sự hiện hữu. Ông gìa quên đi sự ám ảnh ngày ra đi vừa ẩn hiện trong góc tối trăm năm của đời mình. Phạm Xảo càng linh hoạt trong những cuộc cờ tập trận thì Trí Hải càng thờ ơ trước những nước cờ thượng phong đầy ưu thế. Phạm Xảo càng trầm trồ bái phục tài "đơn xa sát vạn, song mã công thành" của Trí Hải chừng nào, càng ngỡ ngàng thấy rõ tinh thần của vị hoàng thân đang lơ đãng gần như xuống dốc đến hồi thấp nhất.
  Trong tâm thức trầm lắng và sâu xa, Trí Hải suy niệm về vòng lẩn quẩn của những ván cờ biến hiện không ngừng. Cũng vẫn những quân cờ tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã… điều động bởi những đầu óc bừng bừng chất lửa, hai đấu thủ mang hai cái tôi to ngút trời quyết đấu. Mỗi bên đều quay quắt trong biển lửa, cố thiêu sống nhau bằng những đòn cay độc nhất. Bên cạnh tài ba cao thấp, vẫn thường xuyên đối mặt với sự thăng trầm phi lý của hoàn cảnh rủi may; của tài năng được thời, thất thế. Kẻ thắng, người thua quần thảo nhau không khoan nhượng. Hết cuộc này, bày cuộc khác. Tất cả trôi đi và trở lại với cùng khuôn mặt trơ lì ngày càng loanh quanh và mệt mỏi. Hai tay cao cờ đệ nhất như Hàn Kỳ Vương và Trí Hải gặp nhau, tất nhiên rồi cuối cùng cũng có người thua kẻ thắng. Bàn cờ không còn là nơi tiêu khiển nữa mà trở thành chiến địa chốn sống tình người. Rồi đây, Trí Hải là bại tướng không đất dung thân hay Kỳ Vương là kẻ mang tội làm điếm nhục gia phong vì không bảo vệ nổi bàn cờ gia bảo. Trí Hải như muốn ngộp thở khi nghĩ đến mạng lưới hệ lụy nhân sinh đang vây bủa lấy những con người. Có chăng một khung trời tự do trong cái cũi sắt vô hình nhưng không có lỗ thưa cho tâm hồn chui lọt đó.
  Đến hết cuối mùa trăng tháng sáu thì Trí Hải không còn muốn nhắc đến những con cờ với Phạm Xảo hay với bất cứ ai. Ông trầm tư nghĩ đến những ván cờ một mình. Hết cờ rồi lại cờ. Đầu óc Trí Hải dày đặc với những con cờ, những cuộc cờ, những kẻ chơi cờ. Tất cả chợt biến và chợt hiện bềnh bồng đâu đó. Cờ reo trong gió, cờ đeo vào mây, cờ lung lay theo trái chín, cờ rụng xuống với những giọt nắng quái và lá vàng đầu thu. Đêm mất ngủ vì cờ, ngày quằn quại vì cờ. Những quân cờ quái ác vả vào mặt Trí Hải những đụng chạm mơ hồ nhưng rát mặt. Những ván cờ độc chiêu hết đường công phá xoắn lấy cân não không chịu buông tha.
  Đã qua nhiều đêm Trí Hải dồn hết khả năng tinh thần và trí óc như một thiền sư để quán niệm về… cờ. Một nước cờ biến ra thành 10 nước khác. Mười nước cờ khác lại biến ra thành một trăm, một nghìn, một vạn, một muôn, một triệu, một ức, một khối… và cứ thế Trí Hải suy niệm đến 100 lần, cứ mỗi lần sau nhân lên gấp 10 lần trước. Nhưng phía đối thủ vô hình bên kia vẫn quyết liệt đón đầu phản công theo mỗi nước. Hai bên vẫn giằng co nhau không phân thắng bại. Trận quyết đấu âm thầm nhưng dậy sóng ba đào khủng khiếp trong lòng Trí Hải.
  Hết suy tư về chiến thuật, chiến lược, Trí Hải lại thả trôi nguồn suy tưởng của mình về triết lý đánh cờ. Mỗi lần trôi dạt miên man như thế, Trí Hải lại nhớ về Paris, nhớ những ngày đánh cờ Tây với hoàng tử Cảnh, nhớ những ván cờ xóm đêm với giới thợ thuyền lao động quanh hè phố, mù trời khói thuốc Gaulois. Có hẹn từ đầu non lịch sử hay không hẹn mà gặp. Cả hai bộ cờ Tây và cờ Tàu đều có 16 quân cờ cho mỗi phe lâm trận. Cờ Tây 8 lính, cờ Tàu 5 lính. Ngự tại bản doanh thì cờ Tây có một vua và một tể tướng, cờ Tàu có một tướng và hai sĩ. Cờ Tây và cờ Tàu đều có 3 cặp voi, ngựa, xe. Cờ Tây không có súng mà cờ Tàu lại có súng. Vua, tư lệnh chiến trường trong cờ Tây, rất năng động và xông pha tung hoành trên mặt trận, trong khi Tướng tư lệnh chiến trường trong cờ Tàu hầu như bị giới hạn ràng buộc tại bản doanh. Lính trong cờ Tàu sang sông để mà hy sinh, bỏ mạng. Lính trong cờ Tây có cơ hội được vinh thăng lên hàng tướng lãnh nếu chiếm lĩnh được những vị trí chiến lược sau cùng trên đất địch.
  Trí Hải nghĩ đến cái gốc của cờ tướng phát nguyên từ Ấn Độ, qua Trung Đông, đến châu Âu từ thời trung cổ. Đất Ấn là chiếc nôi của những nguồn lý thuyết siêu nhiên thần bí phương Đông và cổ Hy Lạp là chiếc nôi của lịch sử thần thọai phương Tây. Cờ tướng là một trò chơi tinh thần và trí tuệ để kéo con người và thần linh trở về với thực tại của cuộc sống. Đối mặt nhau trên bàn cờ là đối mặt với sự suy tư và sáng tạo. Vì có suy tư và sáng tạo nên con người mới hiện hữu và kéo được thần thánh từ thiên giới trở về trần. Trò chơi "Thiên biến vạn hóa" nầy rất gần với quan niệm "ngã sở, ngã tính" trong nhiều môn phái triết học nguyên thủy của Ấn Độ từ thời xa xưa, trước cả khi Phật giáo ra đời. Nó thay hình đổi dạng linh động theo hoàn cảnh mà không khư khư bám trụ vào cái "Ta - ngã sở" nguyên thủy của mình. Trò chơi biến hoá như một loài bạch tuộc ma trơi, không có một định tính rõ ràng mà có thể thay hình đổi dạng biến hiện không ngừng. Khi đến đấ Tàu, nó thành Tượng Kỳ, qua Nê Pan, Tây Tạng biến thành "Bụt Chỉ" (Buddhi Chal), vào Nhật thành Tướng Kỳ (Shogi), sang Thái thành Mã Khúc (Makruk), tới Đại Hàn thành Hàn Kỳ (Jianggi)… Trí Hải suy nghĩ về sức mạnh và tài năng của những tay cao cờ tuyệt luân, những kỳ vương Bắc đẩu.
  Những tay cờ dòng dõi Hàn gia tiếp nối nhau đánh bại thiên hạ từ đời nầy sang đời khác là do đâu? Câu hỏi cứ lẩn quẩn như một ẩn số không có lời giải. Xưa nay, những nhân vật lẫy lừng trong thiên hạ ngoài tài năng kiệt xuất, còn phải có thủ thuật và bí mật chinh phục, thủ thắng khó so bì. Cờ tướng vừa là một cuộc đấu khả năng vận dụng cực kỳ lịnh hoạt và bén nhạy của trí; vừa là một cuộc thử thách quyết liệt sự kỳ diệu của tâm. Tâm an tịnh thì trí siêu thoáng; tâm bấn lọan thì trí mê cuồng; tâm sâu hiểm thì trí tà độc. Thế nhưng, những chiến thuật và chiến lược trong cờ tướng: Kế sâu, mưu hiểm, đòn ma, chước quỷ đều được tận dụng. Quỷ kế của ma vương hay kỳ mưu của bậc thánh đều được khâm phục trong thuật chơi cờ tướng, miễn sao đạt chiến thắng sau cùng là thành công, là đánh bại được đối phương. Người ta quan niệm dễ dãi như thế vì thù địch và xương máu trên bàn cờ chỉ là giả ảnh của cái đa mưu túc trí ở giữa cuộc cờ. Cái chết sẽ sống lại và sự chiến bại có thể phục thù. Nhưng trận cờ quyết đấu với Hàn gia là con đường mòn một chiều qua núi vì hai đối thủ trên bàn cờ sống thật và chết thật, dù sống chết dưới hình thức nào đi nữa thì một đi là mất lối quay về. Chết rồi không sống lại và chiến bại không còn cơ hội phục thù.
  Những đêm sâu quán tưởng về cờ giúp Trí Hải mở dần những vòng trói buộc của những thế cờ trong trí tưởng. Những thế cờ kim cổ ghi trong sử sách như Kỳ Diệu Thư, Tượng Kỳ Bí Sử, Diên Tử An, Quất Trung Bí, Mai Hoa Phổ… là những thánh thư binh pháp của Trung Hoa trong cờ tướng. Đó là những truông hiểm, ghềnh sâu, vực thẳm, huyệt địa, điểm xoáy của dòng sông trôi chảy. Và đó cũng là những cẩm nang, bí kíp truyền đời để dụ địch thủ vào dòng xoáy mà nhận chìm thuyền vào tử địa của trận đồ đã được mai phục sẵn sàng, không lối thoát. Vẻ bình lặng trên bàn cờ chỉ là ảnh ảo để che mắt một trường sóng gió khi ẩn khi hiện, khi thật khi hư mà những kỳ vương đã dạn dày "mặt phong trần nắng rám mày râu…" phải e dè và cẩn trọng.
  Một tháng đã đi qua, sự suy tưởng về cờ khi loé lên, khi chập chờn nhưng chưa một phút lụi tàn trong đầu làm Trí Hải liên tưởng đến 5 lối đánh cờ trong sách Kỳ Vương Lục của Vương Giản Chi đời Minh bên Tàu: Tiên kỳ, hội kỳ, phiếm kỳ, tượng kỳ và tuyệt kỳ. Tiên kỳ là những cuộc cờ đầy huyền thọai của tiên ông. Như Hoàng Thạch, Xích Tùng chơi cờ cùng gió cùng mây. Bàn cờ tiên đặt trên thạch bàn trong hang động. Các tiên ông mỗi năm chỉ hội ngộ một lần vào đêm Trung Thu nhưng các thế cờ vẫn đi luân phiên không ngừng nghỉ. Mỗi ông tiên có dịp dừng chân đi một nước trong cảnh núi thẳm mây bay "bạch vân thiên tải không du du" man mác một mình. Có khi hai nước cờ cách nhau cả mấy mùa trăng. Những ván cờ không phân biệt "ta" với "người" mà sự kết thúc mang lại niềm thống khoái thoát tục cho cả hai vị cờ tiên như giờ đắc đạo. Tuyệt kỳ là những trận thư hùng của hai cao thủ với những nước cờ thiên biến vạn hóa. Thế nhưng "… nước cờ nào cũng đòi hỏi sự bao bọc sít sao như vỏ lúa bao quanh hạt gạo. Hở một ly là tạo ra một khoảng cách từ biển đến trời", như lời của Vương Giản Chi trong sách luận về nghệ thuật đánh cờ.
  Y niệm "thắng ván cờ như giờ đắc đạo" chiếm ngự hết ý nghĩ của Trí Hải. Cái Đạo của phương Đông mới là cái gốc của cờ. Đạo là sức mạnh uyên nguyên, là gốc của Dịch. Dịch là tác nhân của Âm Dương để tạo ra tư tưởng, ý thức và hành động. Hàn gia dùng bàn cờ để chiếm ngọn mà nhổ bật gốc nên đã tạo ra cái thế "loạn kỳ" trong thiên hạ. Nên những thế cờ của Hàn Kỳ Vương là những ngọn cuồng phong, là thế tiến công, là uy lực chinh phục.
  Trong tâm y lý thường lấy khinh an để trị tác loạn. Trong binh thư cũng có nói: "Biết dấy động đến chín tầng trời, cũng bằng biết dấu mình dưới chín lớp đất." Ra quân với Hàn Kỳ Vương không phải chỉ đấu cờ đơn giản bằng cách di chuyển, tạo thế những quân cờ sắp sẵn trên bàn cờ mà cần phải biết dùng "đạo kỳ" để đem cái tâm lặng lẽ mà dẹp cái gốc ồn ào dấy loạn. Nhưng biết tìm cái tâm lặng lẽ ở đâu mà dựa; biết tìm cái trí an tịnh ở đâu mà làm vũ khí. Trí Hải càng cố nhắm mắt trầm tư thì những vọng tưởng lại hiện đến. Tạp ý khi phất phơ như gió nhẹ, khi khởi động như đám mây giông. Chúng kéo đến ùn ùn làm cho trí óc xiêu đổ như muốn nổ tung thành sấm dậy.
  Trí Hải càng cố giữ tâm não trống không, những tạp ý càng khởi lên cố lấp đầy chỗ trống. Trí Hải cố quay đi để tránh, những tạp ý cứ săn đuổi bén gót. Người ta có thể dễ dàng xua đuổi một con voi nơi bìa rừng, nhưng lại khó khăn rủ bỏ bầy kiến trong ý niệm. Chân cứ sãi dài bước đi thoăn thắt, nhưng đầu không biết đi về đâu. Ra khỏi Thái ấp, qua khỏi mấy đồng lúa và theo lối mòn của vùng nương rẫy, Trí Hải men theo con đường đất đỏ, đá sỏi nhấp nhô. Cuối dốc lên độn sim, độn móc là lối mòn dẫn tới chân núi Trường Sơn. Mặt trời đang xuống dần bên phía Trường Sơn Tây nhắc nhở cỗ xe thời gian đang tụt dốc bên kia sườn đời của tuổi 50. Nắng xế chiều cắt ngang những ngọn cây cao, trả hai phần bóng mát lại cho phía đông Trường Sơn xanh mướt cây rừng trùng điệp.
  Có nhà ai gần chân núi đang lên khói. Len lõi qua hốc đá và cây rừng tìm lại gần, Trí Hải chỉ thấy một người đốt than đang bưng nước suối trong ống lồ ô để dập tắt hầm than cháy đỏ. Cũng chẳng để ý có người đang lại gần, người đốt than có vẻ như đang chú mục để hết tâm ý vào công việc. Trí Hải cũng không muốn khuấy động bầu không khí yên tĩnh chỉ có tiếng gió rừng chiều và tiếng xèo xèo của nước dập tắt lửa. Thế nhưng khuôn mặt tự tại và phẳng lặng, cũng như dáng vẻ tươi tắn, linh hoạt của người đốt than giữa một thời điểm về chiều đầy mệt mõi trong ngày có một sức thu hút vô hình níu chân Trí Hải lặng lẽ dừng lại. Thật khó mà đoán biết được tuổi tác của người đàn ông đốt than. Nét từng trãi của tuổi già hòa quyện với nét măng tơ của tuổi trẻ làm cho ông ta có một vẻ gì vừa đáng kính vừa đáng yêu. Tay chân ông ta làm việc thoăn thoắt. Dáng khoan hòa và tươi cười rạng rỡ với chính mình và cảnh vật xung quanh. Khi bếp than tắt lửa và những sợi khói mỏng cuối cùng kéo lên ngọn cây bay xa, người đốt than ung dung leo lên phiến đá phẳng ngồi xếp bàn và nhắm mắt. Ngủ. Trí Hải không thể hình dung ra có người lại vô tư và đơn giản đến như thế. Trí Hải mệt mõi ngồi xuống cách một quảng không xa với người đốt than. Dáng ngồi vững chãi và phong thái hoàn toàn tĩnh lặng của ông ta chinh phục cả sự xao động về chiều của rừng cây lá. Trí Hải nhìn bức tượng người đốt than, nhìn quanh cây lá không màng đua chen danh lợi và nhìn lại mình. Ông ngạc nhiên khi đọc được nỗi bất an đang vây bủa lấy mình. Tại sao bao năm qua ông cố đi tìm một sự an trú tạm thời trong đời sống. Lớp sóng cũ vẫn còn gợn lăn tăn, ông lại để cho những đợt sóng mới phủ lên mình những ngọn trào vật vã. Vì vật cản trên đường đi cần phải dọn hay vì những thách đố phù du?
  Trí Hải cảm nhận như có những làn sóng vô hình từ phía người đốt than đang ngủ ngồi trên phiến đá tỏa ra. Ông nhận ra sự yếu đuối của mình và cố co lại để che cho cái tự tính đầy quanh co và phản kháng đang bị chinh phục. Khối lặng im của rừng núi mạnh hơn là tiếng lao xao của thế giới người nhỏ bé dưới kia. Trí Hải cảm thấy như mình nhỏ lại. Chút kiêu hãnh nông nổi bọt bèo tan loãng. Ông líu ríu ngồi xuống để nép mình vào sự im lặng của núi rừng. Đầu óc dày đặc những ý nghĩ về cờ, về tranh thắng, về thủ hòa mỏng dần ra. Trí Hải có cảm tưởng như hơi lạnh của rừng chiều và cơn gió rừng thu ngát mùi tràm chổi đang thổi vào những khoang trống. Đó là không gian nội tâm vừa mới được khai thông trong dòng suy nghĩ còn vướng mắc bao nhiêu chuyện hơn thua giữa cuộc đời nầy.
  Trên phiến đá, người đốt than vừa mở mắt đứng lên. Anh ta tươi tĩnh và chẳng có vẻ gì là vừa ngủ dậy. Anh rời chỗ ngồi, đến bới hầm than và chỉ nhặt một ít, rồi hốt bỏ vào cái bao đệm xách tay nhỏ. Anh ta nhìn trời, miệng hát nho nhỏ, không màng nhìn lại cái hầm than còn đầy do công khó anh ta làm ra, rồi xách bị than lửng thửng đi về. Bước ngang qua Trí Hải anh ta vẫn tươi cười, miệng hát nho nhỏ, thản nhiên như thể thêm sự hiện diện của một người nào đó trong khu núi rừng nầy cũng cũng chỉ là thêm một cục đá trong vô số cục đá vô tri, hay là thêm một gốc cây trong muôn vạn gốc cây rừng sinh và diệt chằng chịt muôn năm chẳng có gì đáng để ý.
  Trí Hải lên tiếng trước:
  - Chào bác tiều. Tình cờ đi ngang qua đây, tính ra mắt chào bác mà bác ngủ say quá nên tôi ngồi đây lâu rồi. Bác ngủ mà lại giống như ngồi thiền, hay thật!
  Người đốt than dường như không nghe lời dạo đầu lịch sự của Trí Hải, hỏi lại:
  - Thiền là cái chi?
  Một câu hỏi gần như ngớ ngẩn phát ra từ một khuôn mặt có vẻ thông minh làm Trí Hải muốn bật cười, nên trả lời rằng:
  - Thiền là cái trí giữ nhà và cái tâm đi ngủ!
  Người đốt than gục gặc đầu:
  - Đứa thức, đứa ngủ thì đứa nào quét nhà?
  - Đứa thức không xả rác, đứa ngủ khỏi quét nhà.
  - Đứa nào mê đứa nào tỉnh?
  - Đứa nào làm tròn việc của đứa đó thì thức là thức, ngủ là ngủ, chẳng có mê hay tỉnh.
  Người đốt than lại hỏi:
  - Như kẻ đốt than nầy là mê hay tỉnh?
  - Vừa tỉnh vừa mê.
  - Sao kỳ vậy?
  Trí Hải cười:
  - Vì bác tiều đốt than theo kiểu nghịch đời. Người ta đốt than là để hầm than và ủ kín cho than tắt chứ chẳng ai lại đem nước suối tưới cho than đang đượm vội tắt như bác cả.
  Người đốt than giơ hai tay lên trời cười thoải mái:
  - Cây trong rừng thì muôn hình muôn vẻ mà đốt than thì xưa nay chỉ có một cách đốt than hầm thôi à? Người muốn than hầm, than chín; kẻ thích than tưới, than sống. Tìm một con đường riêng mà đi. Quanh quẩn đường mòn về chỗ cũ. Ích gì!
  - Than là than mà củi là củi. Than sống mà củi chín ư? Lạ đời!
  Sau câu trả lời của Trí Hải, người đốt than nói như nói một mình: "Cây cháy chưa hết ròn. Than non." Anh ta lẳng lặng quảy bị than lên vai và bước đi, chẳng chào ai một tiếng.

  oOo​
   

Chia sẻ trang này