Long Trung Quyết Sách: có vấn đề?

Thảo luận trong 'Kỷ niệm Hội Vườn Đào' bắt đầu bởi wiwi, 17/3/06.

?

Long Trung quyết sách thất bại là do:

Poll closed 1/4/06.
 1. 1. trí tuệ chủ quan của Gia Cát Lượng vẫn còn kém!

  50.0%
 2. 2. tình hình khách quan không cho phép!

  33.3%
 3. 3. nguyên nhân khác

  16.7%
 1. ngoalongvietnam

  ngoalongvietnam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/8/05
  Bài viết:
  252
  Nơi ở:
  Ngọa Long Cương
  Công nhận là đệ bỏ 1 thời gian vậy, nhưng đó là khi năm học mới đã vô nên kô rảnh như 1 số người khác. Nếu chạy luôn thì đệ đã kô lúc vào lúc kô.
  Nếu nói vậy thì ai chả nói được. "Chẳng qua", hừ, mấy từ cũ rích, đệ nghe nhàm tai từ lũ thất phu đệ gặp rồi. Nếu vậy thì sao LT kô gạt HTN qua 1 bên và nói rằng :"Sở dĩ tao nhất thời không ra được là vì vào lúc chiều tà, khí âm đang khởi mà khí dương đang tàn, trời đất âm u nên tao không biết lấy gì để xác định phương hướng.để đến lúc mặt trăng hay sao Bắc đẩu lên thì tao sẽ ra được".=)) Thế mà LT phải nhờ đến 1 lão già thua xa KM giúp cách ra. Chán. =)) Suy diễn vớ vẩn.
  Càng nói càng lòi cái noob ra. KH là để giải thích các hiện tượng tự nhiên, những cái kì bí thậm chí những cái khó tin. Thế bác giỏi thì bốc phét ra cái thế trận đó đi. Tùy cách nghĩ tiến bộ hay tiêu cực thôi.Chẳng qua là cái đầu noob hay dumb quá nên " kô thèm hiểu" mà thôi( cái này tui nói LT nha.1 "thiên tài" bị mấy hòn đá vớ vẩn cầm chân . Nực cười. =)).[/Quote]
  Chứng tỏ là giáo sư này đuối lý nên lấy ra những cái lý ngây ngô nhất như trẻ con.
  Cái bác này ngộ thật, chẳng hiểu gì cả. Kẻ thất thế hay ít ra là đuối lý thì chứng cứ có ra gì kô, hay là "tự sản tự tiêu, tự trình làng" ????
  Đúng rồi. Bác chẳng theo dõi gì cả, đến nỗi cái câu "tức quá sinh nho" hay "đuối quá sinh lý hay" của lũ hậu sinh thông minh mà cũng kô nhận ra, thật đáng trách. =))
  2 bác đúng là dị nhân. Quả là người tài hiếm có.Thường thì khi đang thảo luận giữa chừng thì 2 bác rất tự tin, tự cho rằng mình thắng thế, và đối phương thì cãi cùn. Ngộ thật.
  Tội nghiệp.Khúc này hơi khó nên narrow-minded chưa hiểu ngay được. Nếu kô vì trong triều nội bộ lục đục,thằng thái giám HH xúi bậy vua ngu thì quân của KM đã tiến thẳng vào Hứa Xương rồi. Nghe này. Chẳng phải vì quá cùng kế Ngụy mới chơi trò hèn này sao ? Nói nghe coi ? Và KM cũng chẳng phải là thánh, thua kế này cũng kô đáng trách lắm. Còn LT thì sao ? Biết tài hèn sức kém chỉ có thể thắng nổi LB và QV, thử hỏi dám đấu trí với KM hay TMY bao giờ chưa ? Thân chó giữ nhà là vậy. Và đến khi nhà Ngụy sụp đổ thì Tôn Hạo đầu hàng nhục nhã. Quả là chính sách kinh tế " cao kiến " vậy. Khâm phục.
  Đúng hơn là GCL dựa vào tài năng mà đem quân đi đánh, còn LT dựa vào cái thế " phòng thủ " của ĐN. K/tế có là gì 1 khi quân địch xâm lăng và tràn vào cái vùng đất " kinh tế " đó. LT biết mình chỉ có thể làm đến thế nên cố gầy dựng cho phồn hoa vào, để sau này quân Tấn tràn vào mới sướng, khỏi cần phải mất công, mà LT còn được nhà Tấn khen là : "quả là 1 đại tướng tài ba. LT đã để lại cho chúng ta 1 vùng đất thật "màu mỡ,có miền Hoài Tứ màu mỡ, có Hồ Quảng giàu có, đất đai phương Nam còn rộng rãi tha hồ khai phá.""=)) Còn GCL, nhận thức được cái tồn vong của đất nước, 1 khi mình chết đi kô còn người tài nên sốt sắng làm tất cả những gì có thể. Chỉ tiếc số trời và sự nhiệt tình quá của KM ( bận tâm lo nghĩ về đất nước quá, đến nỗi mọi việc lớn nhỏ đều phải cáng đáng, sức khỏe tiêu hao trầm trọng) chứ đâu có rảnh rang như LT=))Đến nỗi trong thành kô còn quân, chỉ cần 1 cây sáo " made in china" cũng làm cho TMY rút quân. =)) Đủ biết trí của KM cao hơn lũ tầm thường rồi.
   
 2. ngoalongvietnam

  ngoalongvietnam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/8/05
  Bài viết:
  252
  Nơi ở:
  Ngọa Long Cương
  Nếu bác tinh tế, thì bác nên nhớ rằng , trận đá "vớ vẩn" này của KM đã được bày ra từ khá lâu. Hãy nhớ :"Sau này nếu có tướng ĐN lạc vào thì plz đừng cứu ra." ( tự hiểu ).Chứng tỏ là KM có 1 con mắt chiến lược khá tài ba, có thể đoán được việc sẽ xảy ra sau này . Về việc này thì nhiều lắm, nếu bác kô nhớ thì tôi có thể giúp đỡ bác. =))
  Cái này bài trước đệ nói mỏi miệng rồi, huynh kô thấy thì cứ yêu cầu, đệ post lại ngay.=))
  Trên thực tế thì lũ bạn tầm thường của đệ cũng nói rằng KM sử dụng MT là quá kém về mặt nhìn người. Nhưng chúng nó có biết đâu, KM vừa thấy MT xung phong thì HOÀN TOÀN KÔ MUỐN CHO ĐI, nhưng vì MT mới học xong cuốn basic binh thư nên hăng quá, đòi đi cho bằng được. Thậm chí còn năn nỉ KM hết lời, bắt chước QV đòi viết tờ cam kết cho KM, đến nỗi KM đành phải cho MT đi. Đệ chỉ công nhận 1 điều : KM kô DỨT KHOÁT trong việc chọn tướng, và đây là điều đáng trách vậy. Còn giả như bảo đệ bịa đặt , thì cứ việc xem lại sách nếu huynh kô vừa ý.
   
 3. Dr.Cid

  Dr.Cid Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/1/04
  Bài viết:
  1,984
  Nơi ở:
  Nhà ở phía Đông Hà Nội, phía Bắc Hồ
  Chú không hiểu, người ta giảng cho mà dùng "chẳng qua", giờ chú lại nói xấu sau lưng, thật là không tốt :))
  LT không gạt HTN qua vì lúc đó tự tìm đường thì mất thời gian lại có Tào Phi chực đằng sau, có ông già tình nguyện giúp thì tội gì nhận. Chú vẫn còn thiển cận lắm.

  Tính anh không hay bốc phét, nên việc chú nhờ anh không làm được. Nhưng hễ chú chỉ ra được ở đâu trên thế giới có chuyện đặt mấy đống đá mà nhốt được người ta đến chết thì anh coi như thua KM. Còn không thì cho anh cười cái nhận thức của chú nhé =))

  Chú không thích đùa thì thôi, anh chuyển tông ngay, nhưng chắc chú nghĩ rằng LT không tuyên bố là không sợ thạch trận của KM?

  Chú không nằm trong số hậu sinh thông minh, anh không nhận ra cũng là lẽ thường =))
  Chú chỉ đọc mà không biết suy nghĩ, HTN nói gì là chú tin sai cổ. Anh tinh tế hơn chú, nên anh biết rằng câu "sau này có tướng ..." là từ miệng HTN nói ra, sau khi LT đã vào trận rồi. Giờ anh nói rằng anh đã biết chú sẽ trả lời bài viết của anh như trên từ ngày hôm qua, chắc chú cũng tin luôn.

  Bạn chú nói thế thì giỏi hơn chú 10 lần rồi, lại còn tật nói xấu bạn sau lưng nữa :)) Chú đọc mà không hiểu gì cả. KM không phải "hoàn toàn" không muốn cho đi như chú in đậm (hoàn toàn phải như kiểu gạt phăng anh Ngụy DIên đi cơ), mà trù trừ vì thấy ND không thành quách hiểm trở, đối thủ lại là TMY nên khó giữ, nhưng vẫn tin MT có tài thao lược chứ không phải là khoác lác quá sự thật như LB nói. Về sau chính KM cũng nhận mình không minh, đoạn đó chú đã đọc chưa?
   
 4. ngoalongvietnam

  ngoalongvietnam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/8/05
  Bài viết:
  252
  Nơi ở:
  Ngọa Long Cương
  Ủa, chứ kô phải tìm cả buổi rồi kô thấy lối ra, tuyệt vọng quá rồi thì thấy bóng người, tưởng là dị nhân, nên năn nỉ chỉ lối ra à. =))

  Bác này nói lạ. Những việc nào thường khó quá thì đâu dành cho những ai tầm thường.Trên thế giới này còn nhiều cái kì bí lắm,KH chưa biết hết đâu. Hơn nữa,chúng ta đang xét tài của KM và LT trong hệ quy chiếu là Tam Quốc Diễn Nghĩa, thế bây giờ bác khăng khăng bảo cái này kô tồn tại, cái kia kô có vậy thì thảo luận làm gì nữa. Thực tế thì bác đã đâu đến được cái gót chân của KM. =)) Bác đâu có tính bốc phét, bác có chân tài thực học nên được giải Nobel với chất nổ mạnh hơn cả Alfred Nobel mà. =))

  À. Là thế này. THử giải thích hộ đệ xem cái câu :"KM là con rồng của loài người. Ta thật kô thể nào sánh nổi". Chẳng phải chính LT đã than thở với lũ lính đen của mình à. Bác thử giải thích đệ nghe đi, hay bác sẽ nói với đệ là thằng LQT thích KM nên bắt LT phải nói ra câu đó. =))

  Huynh kô nhận ra cũng kô sao, còn nếu huynh thích cái danh hiệu "thông minh" thì đệ tặng cho cả đấy. Đệ có nhiều quá nên vứt sạch vào thùng rác 1/2 rồi. CÒn 1/2, đệ tặng huynh nhé. =))

  Hay thật. Thế 1 đống kế của KM cho TTlong qua ngô thì sao, tính toán ngoài giờ chẩu khỏi Ngô thì sao? Chắc là KM hên đó =)). Nếu HTN nói như vậy thì được cái gì ? Huynh nói nghe xem.Để LT sợ KM à ? Hừ.Vậy thà bỏ nó ở đó còn hơn. Mà chẳng phải HTN có ý tốt đó à chứ nếu kô HTN cứu LT hôi sữa để làm gì ? Để LT đền ơn à ? =))

  Công nhận KM nhận mình kô minh.Điều này đúng.Nhưng cái " kô minh" đó là thế này: nếu KM tin MT có tài thao lược thì ĐÃ CHO MT RA TRẬN NGAY khi MT vừa mới xung phong. CHứ nếu kô tại sao MT phải nằn nì mãi, phải viết quân lệnh trạng và 1 hồi lâu sau, KM mới cho ra trận. Khi đã cho MT ra trận, tức là KM kô minh rồi. Thế thôi. Còn trong TQDN, đố bác tìm được trang nào nói về việc KM tin MT có tài thao lược. Xin mời bác cứ tìm thoải mái.
   
 5. Dr.Cid

  Dr.Cid Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/1/04
  Bài viết:
  1,984
  Nơi ở:
  Nhà ở phía Đông Hà Nội, phía Bắc Hồ
  Chỗ nào nói LT phải tìm cả buổi? Lẽ ra định biến tấu cho hài, nhưng chú lại thích cãi nhau hơn thích tranh luận vui vẻ nên anh cũng chiều luôn:
  "Tốn đang kinh hãi, bỗng thấy một cụ già đứng ở trước ngựa, cười nói:
  - Tướng quân có muốn ra khỏi trận này không?"
  Đấy, chú đọc đi xem có phải LT thấy HTN là đi năn nỉ hay HTN chủ động ra mơi?

  Chú không phải cạnh khóe kiểu trẻ con nữa. Anh hỏi chú nhé, thế hệ quy chiếu là Tam Quốc Diễn Nghĩa của chú có các chiều thế nào, lấy gì là thước đo rồi hẵng bàn tiếp.

  1. Cái câu kiểu đó là lối nói khiêm nhượng khách sáo, thế chú nghe KM nói với LB: "Tài của BT gấp 10 lần tôi", chắc chú cũng công nhận BT gấp 10 KM?
  2. LT nếu có khâm phục cũng là khâm phục tài ảo thuật, nhưng cầm quân làm đại tướng thì mấy ảo thuật đó có phải là tiêu chí đánh giá đâu? Nếu cứ lấy mấy tài vặt để so sánh, chắc David Coperfield (Ủa, tên thằng cha này viết đúng thế nào :-/ ) phải giỏi gấp 10 ông Einstein.

  Anh là tiền bối, không phải đú đởn với mấy cái danh hiệu hão do mấy anh hậu sinh nhãi nhép tự nghĩ ra, chú dùng làm gì thì mặc chú.

  Chú định đánh trống lảng hay thích bàn ngang? Đang đánh giá về hành động của HTN với con rể, chú thích bàn việc kế KM cho TTLong qua Ngô thì cứ tự tiện mở chủ đề mới, không bàn lung tung trong này kẻo các anh em khác khó theo dõi. Anh đã nói rồi: Thạch trận không cầm chân nổi LT đến chết như HTN tuyên bố. Chính vì thế HTN nhân lúc LT đang chưa tìm được cách ra thì dẫn ra ngay. Một là để LT không có cơ hội phá giải, hai là để khoe khoang tài con rể mình biết trước tương lai, và tài dựng trận có thể hãm chết người! Biết trước tương lai thì anh nói rồi nhé, còn hãm chết người chú có tin hay không? Nói ngoa lên, LT lỡ có không ra được, bọn lính Ngô ở ngoài mỗi thằng đái một bãi thì trôi luôn mấy đống đá của KM xuống sông =)) (anh đùa đấy nhé, đừng chú nào nhảy vào bắt anh tính ra xem mỗi thằng lính phải đái mấy bãi. Nói chuyện với lính mới kể cũng hơi khổ :whew: )

  Thế là chú nhận mình nói sai ở lần trước rồi chứ gì. Còn dẫn chứng anh lại phải trích nguyên văn đoạn đó cho chú (đoạn còn lại anh viết vắn tắt, chẳng có thời gian gõ đủ đâu), kẻo chú lại vu luôn anh là bịa:
  KM phân tích tình hình vài câu
  "Mã Tốc xin đi.
  KM nói:
  - Nhai Đình tuy nhỏ, nhưng rất hệ trọng. Nếu lỡ ra để mất thì đại quân của ta đều vứt đi cả đó. Ngươi tuy biết tài thao lược, nhưng ở đó không có thành quách hiểm trở gì, thực khó giữ đấy!"
  Sau đấy MT khoác lác, KM nói rằng đối thủ là TMY và Trương Cáp, MT phét rằng có Tào Tuấn đến cũng cóc sợ...
  Đấy, anh chỉ tìm nhẹ mà đã thấy. Chú thua anh rồi nhé =))
  Lập quân lệnh trạng là mánh thường gặp của KM. Nói như chú, KM không muốn cho đi là bắt lập quân lệnh trạng, thế chắc việc giao Q Vũ giữ Hoa Dung, Trương Phi đánh Mã Siêu chắc KM không muốn cho đi?
  Tại sao KM vẫn cho MT đi thì anh cũng đã nói rồi nhưng chú chắc nhắm mắt trả lời chứ không thèm đọc. MT có tài, nhưng ND khó giữ, đối thủ là TMY nên KM mới chần chừ. Biết MT ngu thì cho nó ở nhà giữ ngựa, bắt nó ra đấu với TMY thì KM là Ngọa Trư chứ Ngọa Long cái gì?
  Anh thấy lạ là các chú hễ phát biểu là cho bọn anh là nói không có chứng cớ, nhưng hễ các chú hỏi là anh chìa ra ngay, còn anh hỏi lại các chú chứng cớ thì các chú hoặc tịt, hoặc nói hệ quy chiếu này khác. Không hiểu các chú muốn thảo luận nghiêm túc hay chọc phá nữa.

  P/S: Đề nghị chú nào không nhớ truyện thì phải đọc kỹ rồi hẵng bàn. Anh không có thời gian để lúc nào cũng đi trích dẫn nguyên văn, mà hễ chỉ nói đại ý thì các chú lại cho rằng anh bịa, mất hứng lắm.
   
 6. darrichu

  darrichu Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/7/05
  Bài viết:
  1,660
  Nơi ở:
  Black Pearl
  về vấn đề trận đá , LT mắt nhìn thấy từng phiến nhô lên hụp xuống , ầm ầm như có vài vạn quân mã đang reo hò , cái đấy tự xem tự hiểu , LT có muốn tìm đường ra hay ko , nếu nhờ 1 lão già chẳng quen biết mà tự mình biết đường ra trong khi tự mình có thể ra đc , thiên hạ liệu có cái lý ấy ? lời nói có thể ko đáng tin nhưng hành động đã xẩy ra chẳng lẽ lại còn bốc phét đc ?
  Còn về xem tướng xin anh cid nghe cho kĩ đây này : xem tướng hay nói cách khác là nhìn về vẻ mặt , tư thế của 1 con người mà xem xét người đó sống thọ , đoản , công danh hay quý nhân phù trợ ..... còn xem đại tướng tôi đã nói rõ rồi , nếu anh vẫn ko hiểu nữa thì cũng chịu vậy .
   
 7. Dr.Cid

  Dr.Cid Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/1/04
  Bài viết:
  1,984
  Nơi ở:
  Nhà ở phía Đông Hà Nội, phía Bắc Hồ
  Anh đã nói rằng LT lúc đó lo có Tào Phi ở sau lưng, không biết có kéo sang Ngô không. Thế vào địa vị chú, đi ra ngoài đường bị lạc, lại nhớ ra cửa nhà vẫn mở toang, lại có người đến sẵn sàng dẫn đường cho chú, chắc chú vẫn khăng khăng tự tìm đường về?

  Thế xem tướng như darrichu nói mà không biết được người có thực tài, có trí tuệ với người chỉ khoác lác, nói hay, chắc chú cũng cho là xem tướng giỏi? Vô học như Lưu Bị mà còn phân biệt được, thế mà anh Gia Cát không biết, chú vẫn cho là hay.
  Thế còn chuyện PHục Hy với tướng số, tướng số quan hệ với Kinh Dịch, chú làm ơn trả lời anh xem chú có nói được không đi?
   
 8. darrichu

  darrichu Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/7/05
  Bài viết:
  1,660
  Nơi ở:
  Black Pearl
  Phục Hy phát triển từ thái cực sinh lưỡng nghi lưỡng nghi sinh tứ tượng tứ tượng sinh bát quái , dựa vào trời đất thì chia ra 2 đạo lớn là âm và dương , âm dương tồn tại song hành liên quan trực tiếp với con người , vạn vật trong vũ trụ .
  Khi xem xét về tướng số , cái nhìn đầu tiên là nhân sinh , nhìn 1 người xem đó người đó có nét chính hay phản , số phận của người dựa vào nhân sinh của người đó , đối với từng biểu hiện vẻ bên ngoài của người đó mà đưa ra các quẻ bói về số phận công danh .Các quẻ bói dựa vào 64 quẻ mà Phục Hy để lại .
  Xem tướng giống như xem bói , làm sao có thể dẫn vào xem đại tướng đc ,GCL đúng là sai lầm khi chọn đại tướng là Tốc , nhưng sao chuyện xem nhầm tài năng trí tuệ của 1 người lại có thể liên quan đến chuyện tài học về thuật số của GCL đc
  Còn anh cid thử nói vào 1 ngôi nhà ma , gặp 1 con ma trong đấy , chắc cũng dễ dàng đi theo nó hả
   
 9. Dr.Cid

  Dr.Cid Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/1/04
  Bài viết:
  1,984
  Nơi ở:
  Nhà ở phía Đông Hà Nội, phía Bắc Hồ
  :)) Phục Hy chế ra Bát Quái, thế mà chú phết thành Phục Hy phát triển ra tướng số, anh thấy cũng tài. Vua Vũ trùng quái dựng lên 64 quẻ, chú lại tặng miễn phí cho Phục Hy =)) Lại còn "dựa vào biểu hiện bên ngoài của người đó mà đưa ra các quẻ bói về số phận". Chú thử đưa ra một ví dụ anh xem thử đi? Còn nếu không biết gì thì làm ơn nói luôn nhé, đỡ mất thời gian :))

  Chú nghĩ rằng xem tướng giống xem bói, ai đọc TQ cũng biết xem bói có lúc dùng được việc quân, thế mà xem tướng lại không dẫn vào được, chú không thấy mâu thuẫn à?
  Nói trắng ra, khi dùng người, người ta phải xét đến tài năng, mà những người có tài xem bói họ đều có thể phán chính xác người này có tài gì, người nọ có tài kia. Ví dụ như chỉ có nói mồm như Mã Tốc thì cho đi đọc sách, bình thơ chứ cầm quân là hỏng bét. Cái tài xem bói của Gia Cát Lượng cũng chỉ dùng để làm nghề khiêng hòm, chứ tài bói quái gì mà không dùng bắt được thằng đại tướng nào cả :D

  Lục Tốn đã xem từ trước, mà lại biết rằng chỉ có mấy chục đống đá, xung quanh không có quân mai phục nên mới vào trận. Giờ chỉ có một lão già đi tới, sợ gì mà không theo.
   
 10. tuonglam_n

  tuonglam_n Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  5/11/03
  Bài viết:
  155
  Nói đúng ra như thế này. Long Trung quyết sách của Gia Cát Lượng là ko có sai. Thực ra con người ai cũng có sai lầm hết. Cái thế lúc đó Lưu Bị yếu quá, đất đai thì có chủ cả, chỉ còn vùng Thục là do Lưu Chương quá ngu. Trong games trí khôn quá ít, cái gì cũng ít hết. Vùng Kinh châu là đất của Lưu Biểu thì hai đứa con tranh giành, đứa thì bệnh, đứa thì ko có lòng dân, nên nếu khích tướng 2 nước Ngô - Ngụy tranh cường thì chắc là chiếm được. Tuy nhiên Đất Thục - Hán Trung thì xa Kinh Châu - nên cứu ứng ko kịp, nếu so về tài dùng quân, cầm quân thì tướng của Lưu Bị lúc đó có 2 người có khả năng trấn thủ (giống Sub Ruler trong RTK 10) là Quan Vân Trường và Triệu Tử Long. Tất nhiên là có khi là theo ý riêng của GCL là sẽ chọn TTL nhưng liệu Lưu Bị có tin dùng hay ko nếu so với QVT là anh em kết bái đồng sanh đồng tử của ông ta? Nên dù biết rõ là ko được hòan mĩ nhưng GCL mới phải giao cho QVT và do biết tính ông này là tự cao tự đại nên đã có đề phòng nhưng mưu sự tại nhân thành sự tại thiên.
  Vấn đề khác: Vùng Hán Trung - Ba Thục xem trên bản đồ RTK và trên thực tế chỉ là một vùng đồi núi heo hút dân số chỉ bằng 1/5 Ngô, 1/10 Ngụy thì dù có hết sức cố gắng cũng làm sao có nhiều tiền vàng nhân lực, vật lực bằng hai vùng kia. Dù GCL có Politic cao cũng hết sức lắm thì tài lực, nhân lực so ra chỉ bằng 1/5 của Ngụy ráng lắm thì cầm cự được với Ngô. Vậy cho nên 7 lần ra Kỳ sơn quân đem ra có 1 ít, trong khi đó Ngụy có thể dễ dàng huy động 50 vạn hoặc thậm chỉ cá triệu quân để chống đỡ thủ hòa là mai lắm rồi (tiên hạ thủ vi cường) chứ thắng gì nổi. Nhà Ngô cũng vậy, bản thân Tôn Quyền chỉ có chí cố thủ họa chăng là chiếm kinh châu rồi thôi, có bao giờ muốn tấn công ai đâu do đó thất kế cũng là lẽ thường. Trong suốt 7 lần ra Kỳ Sơn có thấy lần nào Ngô lựa thời cơ đem quân đánh Ngụy hay ko?
  Thực ra LTQS của GCL chỉ dừng lại ở việc thiên hạ chia ba (mạnh nhất là Ngụy) nhưng do dù hết sức cố gắng, cũng ko thể xoay chuyển định cục quá lắm thì thủ cho ko mất chứ khó lòng mà thống nhất được.
  Điểm này khác hồi Lưu Bang trấn BA Thục ở chỗ nào.
  - Lưu Bang có tướng tài là Hàn Tín thì coi như là ngang với Lưu Bị có GCL đi
  - Nhưng lúc đó quân Sở ít, đất Trung Quốc đã bị chia manh mún Hạng Võ chỉ có 1 vùng đất, mỗi chư hầu hùng cứ một phương nên quân Sở ko quá mạnh như là tình hình Ngụy Thục Ngô lúc đó. Do đó dùng chiến thuật chia để trị kết hợp với khả năng quân sự tài tình nên giành thành công là lẽ tất nhiên.
   
 11. wiwi

  wiwi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  31/1/04
  Bài viết:
  9,379
  Nơi ở:
  *ADULT CONTENT*
  @darrichu: ông anh đừng cố mà làm gì nữa. wiwi xem ông anh thật ra chẳng biết quái gì về tướng số, bói toán cả. Khuyên thật lòng đừng nói nữa mà thành ra khoe cái dốt cho người khác. À khoan, bản thân wiwi cũng không rành mấy vụ này nên đừng vặn mà wiwi bí, nhưng anh Cid thì là trùm mấy vụ bói toán này, ông anh đừng nên làm cái trò múa búa trước cửa nhà sấm, xấu hổ lắm =))

  tuonglam đem thằng bodyguard so với Quan hầu thì đủ biết rồi. Làm ơn đọc các topic tranh luận về con trâu Triệu Vân nhé.

  còn đống lí luận ở dưới thì vô nghĩa. Vì ông anh chỉ nói ra được cái thất bại sau khi mất Kinh Châu chứ không giải thích được tại sao kế "1 đường Kinh Châu, 1 đường Kỳ Sơn, định trung nguyên" của Long Trung Sách lại thất bại thê thảm! Ông anh có nhắc đến chuyện Kinh-Ích xa nhau nhưng lại quên mất là thành Thượng Dung, tức Đông Xuyên, có thể đóng đến 10 vạn quân (sau này Mạnh Đạt định dùng để phản Ngụy đó), Quan hầu thất cơ đến xin cứu viện chẳng chứng tỏ là gần sao? sao không khiến 1 đại tướng như Trương Phi, Hoàng Trung, Ngụy Diên hay Mã Siêu ra Thượng Dung, cầm chừng 10 vạn quân phòng khi nguy cấp?
   
 12. wiwi

  wiwi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  31/1/04
  Bài viết:
  9,379
  Nơi ở:
  *ADULT CONTENT*
  ẹc, ẹc, chuyện gì xảy ra thế này, chế độ linear bị điên rồi =.=
   
 13. tuonglam_n

  tuonglam_n Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  5/11/03
  Bài viết:
  155
  trời, ko hiểu sao? Nếu gần vậy, thì GCL nghe tin Kinh Châu bị mất, Quan Vân Trường bị vây thì đã kéo quân đến cứu cái một rồi còn để Quan Vân Trường bị bắt sao? wiwi có chơi RTK ko? từ cái đường sạn đạo từ Thục - Hán Trung ra Kinh Châu rất xa. Thậm chí như Lưu Bị muốn khởi binh đánh cũng phải tốn thời gian chuẩn bị, đi giữa đường phải hạ trại tại rừng rậm đến nỗi bị đốt cả đòan quân thì biết.
   
 14. tuonglam_n

  tuonglam_n Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  5/11/03
  Bài viết:
  155
  Vả lại như đã nói do bản chất Ba Thục là vùng dân ít, thưa thớt, do đó quân huy động chừng 20 - 30 vạn đã là nhiều. Nếu tự nhiên đem 10vạn quân đi đóng ở cái thành đó chả phải ải địa đầu, cũng ko trấn thủ được ai thì làm cái gì?
   
 15. wiwi

  wiwi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  31/1/04
  Bài viết:
  9,379
  Nơi ở:
  *ADULT CONTENT*
  hình như tuonglam ko đọc kỹ topic này. wiwi đã nói rồi, nếu Gia Cát Lượng tính được cái thế Ngụy-Ngô liên kết thì phải dự bị sẵn cho để cứu ứng Kinh Châu chứ đâu phải nước đến chân mới nháo nhào khởi binh đi mà kêu xa?
  đây là điểm nghi vấn mà wiwi đã nêu trong bài đầu tiên của topic, xin tuonglam đọc lại. Nếu không đủ lực lượng thì sao lại khiến Quan Vũ đánh Tương Phàn?
  Vả lại, Thượng Dung là lá chắn của Đông Xuyên, giáp giới với Kinh Châu, Tương Dương, đóng 10 vạn quân ở đó sao lại không quan trọng? nhất là lúc ấy đang đánh Tương Phàn!
   
 16. tuonglam_n

  tuonglam_n Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  5/11/03
  Bài viết:
  155
  Ngụy - Ngô ko có liên kết gì cả. Chỉ là GCL ko tính được rằng Ngô chỉ muốn chiếm Kinh Châu rồi cố thủ đợi Ngụy và Thục đánh nhau thì ra hôi của, thằng nào yếu thì ra tay. Với lại QVT đi đánh là do Nhà Ngụy cử binh xuống đánh Kinh Châu chứ không phải ngược lại. Do đó QVT dự định ra ngoài đánh trước để tiên hạ thủ vi cường. Cái sai ở đây của GCL là ko cho thằng phó tướng khôn khôn 1 chút mà cho 1 thằng tướng ngu ra phụ QVT do đó nên khi QVT đi thì Ngô dễ dàng hạ thành.
   
 17. wiwi

  wiwi Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  31/1/04
  Bài viết:
  9,379
  Nơi ở:
  *ADULT CONTENT*
  ờ ờ, Ngụy Ngô không có liên kết, chỉ là tình cờ cùng tiến binh vây công Quan Vũ thôi =))

  1 sai: Quan Vũ đánh Tương Phàn là lệnh của Lưu Bị (và Gia Cát Lượng) chứ nào phải là ý đồ chiến thuật của Quan?

  2 sai: ai nói là Quan Vũ phải "tiên hạ thủ"? chẳng lẽ thằng Tào Nhân vớ va vớ vẩn ấy kéo binh Tương Phàn đến thì uy hiếp được Kinh Châu à? thủ với công, cái nào dễ hơn?

  3 sai: Quan Vũ giống như chư hầu của Lưu Bị hơn, thế nên Gia Cát Lượng chẳng có quyền gì mà ra lệnh cho Quan Vũ phải dùng người này hay người kia

  4 sai: Cử tướng ra giúp tất nhiên không được (trên đã nói) nhưng dù có cử ra thì sao bằng cử một đại tướng đóng ở Đông Xuyên để phòng ngừa sơ thất? không lẽ Gia Cát vụng tính như vậy? hay là lực lượng Thục không đủ? nếu lực lượng không đủ sao không thủ mà lại lo tiến công?

  => âm mưu trừ khử Quan Vũ :-"
   
 18. thuantaychieu

  thuantaychieu Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  2/3/06
  Bài viết:
  162
  Cái này có lý. Giá có một viên đại tướng cỡ Hoàng Trung hay Triệu Vân trấn giữ Mạch Thành thì QVT không đến nôi chết yểu thế.
   
 19. ngoalongvietnam

  ngoalongvietnam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/8/05
  Bài viết:
  252
  Nơi ở:
  Ngọa Long Cương
  Rất xin lỗi huynh dr.cid vì đệ dạo này hơi bận,nên quote hơi lâu. Chắc đệ đầu hàng sớm, đặng còn học, sắp thi HKII rồi bài vở nhiều quá.
  Thứ nhất :Theo tâm lý, nếu mới lạc vào trận đồ của KM và LT nghĩ rằng kô có gì đáng sợ ( lao vào bất chấp quân lính can ngăn ) thì nếu chỉ tìm lối ra 1 tí thời gian thì kô thể nào kinh hãi được. LT đã chuẩn bị sẵn tâm lý, lẽ nào mới vào đã kinh hãi ==> ... tự hiểu. Đọc TQC cũng nên tham khảo thêm diễn biến tâm lý của nhân vật.
  Thứ hai : Nếu huynh công nhận với đệ LT coi sống chết của mình và tương lai của Ngô = con số 0 thì đệ xin thua. Bát Quái Trận dù có ( chỉ là dù có ) giải ra cũng phải cả tuần, cả tháng. Lúc ấy, tự thấy lính đói, ngựa mệt, cũng tự động năn nỉ HTN thôi. Chẳng qua HTN có lòng tốt, thấy LT có tài nên cũng kô nỡ trông thấy cái cảnh thảm hại đó thôi.

  OK.Từ giờ đệ sẽ đi thẳng vào vấn đề chính, kô cạnh khóe vớ vẩn. Nếu huynh muốn, chúng ta tranh luận đàng hoàng. chiều : chiều hướng tiến triển về sự kiện cũng như tâm lý của các nhân vật từ đầu truyện đến cuối truyện, thước đo : ngòi bút chuẩn mực của LQT, được in trong từng trang sách.


  1.Trong thực tế, thường người ta khiêm tốn với người khác. Còn giả như tự nhủ với bản thân thì thường đó là sự thật. Có ai tự dối lòng mình đâu ?
  2. Nếu theo như huynh nói, thì GCL chỉ có tài ảo thuật.Xin thưa, ảo thuật chỉ là 1 cái mánh lới nhỏ dùng để mị người.Còn đằng này, 8 quái trận là 1 trận đồ được sắp xếp công phu, chứ kô phải do chăm chỉ luyện tập mà thành.Còn giả sử đó là ảo thuật đi, Thế đệ hỏi , huynh nhắm LT đấu binh pháp lại KM kô ? Đừng quên rằng, TMY đã thua nhục mấy lần về việc đó đấy. LT binh pháp bằng TMY hay kô ? Về mưu kế thì LT càng kô thể nào = KM được.Chỉ còn Về trị nước thì đệ kô biết thôi. Thân làm tướng ở chiến trường, thua người khác ( thua trực diện )thì lại bảo người khác là ma thuật , là tiểu xảo. Nếu biết chống kô lại cả mấy cái tiểu xảo vớ vẩn đó thì đem thân ra làm tướng làm gì ? Nếu thuộc lòng binh pháp mà kô biết biến hóa có khác nào như trẻ em học thuộc lòng rồi lên trả bài ??
  @ : David Cooperfield.

  Đệ sorry.Bỏ qua.

  "Một là để LT không có cơ hội phá giải", LT đã phá giải đến mức "kinh hãi" rồi huynh ạ. đọc kĩ phần trên hộ đệ nha."Anh đã nói rồi: Thạch trận không cầm chân nổi LT đến chết như HTN tuyên bố." Chẳng phải cái này là anh tự khẳng định sao ? Nếu bây giờ đệ bảo kô ra được, huynh bảo ra được thì cái này bao giờ xong ? Bây giờ LT cứ tìm mãi, tìm mãi mà kô có HTN, ai biết ra được hay kô ?
  Thứ 2 : đống đá của KM cao hơn đầu người, khó xảy ra việc đó.
  Thứ 3 : KM biết trước tương lai khá nhiều lần rồi, việc đó tự bản thân LT đã biết từ lâu ( LT bên Ngô ) thì việc quái gì HTN phải nổ thêm nữa, hiệu quả kô cao mà lại dư thừa ????


  Thứ nhất : QV là do KM bắt lập quân lệnh trạng, còn MT thì tự xin lập quân lệnh trạng. 2 việc này cứ tưởng tương tự nhau nhưng nếu tinh ý thì sẽ phát hiện ra chỗ sâu sắc của nó.
  Thứ 2 : Chính vì thế nên KM mới cho thằng kia đi kèm với MT ( lâu quá quên luôn tên mặc dù thằng này nổi tiếng ), những tưởng MT nghe theo lời khuyên của nó và 2 đứa bàn bạc lẫn nhau, ai dè MT ỷ chiếu trên, tự hành động theo ý mình, lộ rõ bản chất thất phu.
  Nói chung, đệ công nhận KM nhìn người lần này là sai. Thế thôi. Cái này huynh thắng.
   
 20. Dr.Cid

  Dr.Cid Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/1/04
  Bài viết:
  1,984
  Nơi ở:
  Nhà ở phía Đông Hà Nội, phía Bắc Hồ
  Trời tự nhiên nổi trận gió to, thổi bay đất đá tứ tung, sông mà có sóng ầm ầm ai chả hãi. LT chuẩn bị tâm lý là tâm lý vào giữa mấy cái đống đá thôi, gió to như sóng thần động đất, không hãi mới là lạ.

  Chú dựa vào đâu mà cho là giải ra phải mất cả tuần nhỉ? Mà chú quên nhắc lại là chú đang thua việc cho rằng LT chủ động đi tìm HTN nhé. HTN tự động đi ra gạ gẫm LT ngay khi LT đang hoảng. Chi tiết này là quan trọng đấy.

  Chú công nhận là chỉ tự nhủ thì thường là sự thật nhé. Tiếp đây, thứ nhất, nếu LT có tự nhủ thì chắc gì đã là sự thật (chú nói "thường" mà). Thứ hai, đây là LT than về cái ảo thuật của KM, chứ đụng độ với KM trên chiến trường đâu mà biết tài cao thấp để mà nói.

  Ảo thuật cũng đòi hỏi công phu, như anh David cho bay mất cả toa tầu, sao chú lại cho rằng mánh lới nhỏ, cũng phải sắp xếp công phu đấy chứ.
  Thứ hai, LT với KM và TMY chưa đọ binh pháp, không thể kết luận được. Mưu kế cũng thế, chưa chắc ai hay hơn ai. Biết rằng KM xui dại Ngô đánh Thục, nhưng LT cũng rất cao, không chịu cất quân để Thục ăn sẵn. Như thế là KM không lừa được LT, còn KM có bị LT lừa không thì hậu xét.
  Thứ ba, về trị nước thì GCL thua đứt rồi. 6 lần ra Kỳ Sơn chẳng làm ăn gì làm thực lực nước Thục thiệt hại, chuyện này nhiều sách nói quá rồi. Trong khi LT giữ nội chính ổn định, không ham đánh giết nên nước Ngô nội lực không bị suy hao.
  Thứ tư, việc làm tướng không phải căn cứ mấy cái ảo thuật, anh nói rồi. Giả thử cái bát trận đồ uy lực như thế, sao KM không bày vài chục cái. Đất Thục thiếu gì đá đâu mà chỉ làm mỗi cái ở bến sông.

  1. Anh đã nói ở trên, LT thấy hiện tượng tự nhiên biến đổi quá bất ngờ, nhất thời kinh hãi là chuyện thường, không nên lấy thế mà nhập vào với chuyện chưa ra khỏi thạch trận.
  2. Tại sao chú lại cho rằng có thể có chuyện mấy chục người lạc đường trong cái bãi đá được. Giả thử đá cứ sập hết lên người thì còn nói chuyện. Đằng này mấy chục người, chẳng ai mảy may. Chưa kể bọn lính ở bên ngoài. LT không ra thì chúng cứ hốt từ ngoài đến trong, làm sao không tìm được. Mấy đống đá có rộng lắm đâu.
  3. LT chưa bao giờ tận mắt chứng kiến việc của GCL. Nếu quảng cáo trực tiếp thì hiệu quả tốt hơn, nhất là vào lúc LT đang mất bình tĩnh vì trận gió to.
  Ngoài ra, đang bàn về HTN, nên không đưa việc GCL tiên tri vào, dễ sa đà. Mà cái thuật tiên tri này có phải mỗi mình KM làm được đâu mà coi là của báu.

  Thế là hết vấn đề này, ta tập trung vào chuyện HTN để khỏi loãng.

  Đang bận thi thì tạm dừng cũng được, khi nào thi xong lại tiếp tục. Chơi trên Hội rất vui nhưng để lỡ việc học thì cũng không hay.
   

Chia sẻ trang này