Làm thế nào để vào top 10 ở Ogame!

Thảo luận trong 'Ogame' bắt đầu bởi laiminhduc, 25/7/06.

 1. laiminhduc

  laiminhduc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/6/05
  Bài viết:
  696
  Đợt nghỉ hè, do có rất nhiều bạn mới chơi Ogame, hi vọng đây sẽ là một hướng dẫn bổ ích cho các Ogamer Vietnam lập được một cộng đồng mạnh tại Ogame.org.

  OGame là text game khá đơn giản về mặt chức năng, nhưng không giống như nhiều game MMORPG khác chỉ cày level suốt ngày là có thể có thứ hạng cao. OGame với sự tham gia của rất nhiều players từ khắp nơi trên thế giới với thời gian online khủng khiếp, nhiều kinh nghiệm - việc chơi để lọt vào top 10 không hề là việc đơn giản - nhất là đối với các player Vietnam bị giới hạn bởi tiếng Anh và tâm lý luôn muốn chơi gian (cheat) để đạt thứ hạng cao.

  Sau đây tôi sẽ trình bày kinh nghiệm của mình trong cuộc đua giành thứ hạng ở các Uni mới bắt đầu, nếu làm đúng và một chút may mắn bạn sẽ dễ dàng lọt vào top 10 khá dễ dàng với tập hợp kinh nghiệm mà chưa ai từng viết này :'>
  ___________________________________________________________
  Đầu tiên giới thiệu một chút về tôi đã nhỉ:
  - Bắt đầu tập chơi Ogame từ U 7 - Ingame name: Cash - rank cao nhất Unknown
  - Chơi chính thức từ U 8 - Ingame name: Cash - rank cao nhất 3 - Leader [Vie] liên minh người Việt Nam mạnh nhất ở U8. Sau account bị ban do chơi push cùng gaquay.
  - Chơi nghiêm chỉnh U 9 - Ingame name: Antharas - rank cao nhất 1 - Founder liên minh [VW] liên minh người Việt Nam mạnh nhất từ trước đến giờ ở Ogame.org với thành tích cao nhất là top 1 score, top 1 fleet. Antharas đã từng là No.1. Crasher ở VW. Sau phải nghỉ do bận việc.
  - Chơi lại ở U 17 - Ingame name: Antharas (chơi cùng cuonghb644) - rank cao nhất 1 - gấp đôi điểm rank 4 - Liên minh [TiT] là một trong các liên minh mạnh nhất ở U17 với fleet per player cao nhất. Sau phải nghỉ và bàn giao cho kgbdang, account này cũng hết đời từ đó.
  ___________________________________________________________
  Mong các bạn cùng đóng góp nhưng đừng comment vào đây trước khi tôi hoàn thành xong tutorial này:hug: .
  Bài viết này cũng sẽ sử dụng kinh nghiệm của các player khác: DanCake, kenetic...

  Once upon a time...Antharas.
   
 2. laiminhduc

  laiminhduc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/6/05
  Bài viết:
  696
  1. Đăng ký account
  Có 2 vấn đề cần quan tâm khi đăng ký account:
  - Nhiều người rất nhầm là đăng ký account càng sớm càng tốt ngay sau khi server mới mở. Vấn đề này hoàn toàn sai vì khi đăng ký account sớm xung quanh bạn toàn những player rất hăng khi mới chơi: thời gian online nhiều, kinh nghiệm tàm tạm. Dẫn đến khi đến giai đoạn đi raid bạn sẽ khó tìm mục tiêu để đánh vì xung quanh toàn những người hăng như mình.
  - Để có khởi đầu tốt ban đầu bạn sẽ chủ yếu raid quanh main. Bạn phải xác định là đêm bạn phải ngủ và chủ yếu khi đi raid bạn sẽ raid vào ban ngày, thời điểm đi raid tốt nhất là khi các player khác offline (đi ngủ). OGamers là các players từ khắp nơi trên thế giới nhưng tập trung chủ yếu là Châu Âu với các nước: Phần Lan, Bồ Đào Nha, Đức... Giờ Châu Âu lệch chậm so với giờ Việt Nam 5h vào mùa hè, 6h vào mùa đông. Bạn tạo account làm sao ở xung quanh nhiều player từ Châu Âu nhất thì tốt. Vì khi bạn vừa online vào buổi sáng thì Châu Âu sẽ vừa đi ngủ. Do đó đăng ký account của bạn khi dân Châu Âu chưa đi ngủ là tốt nhất.

  Tôi thường đăng ký account ở gala 1, vị trí khoảng 1:350 đến 1:450 là tốt nhất. Thời điểm này khoảng 4h-5h sau khi server mới mở, lúc đó server khoảng 2.5k-->3.2k player.

  Nếu bạn thích đăng ký account ở gala 2 thì phải chờ đến sáng hôm sau (8h+ giờ VN), vị trí này tuy các player kém active hơn, nhưng bị thiệt là:
  - Do vào giờ dân châu Âu ngủ, xung quanh sẽ nhiều player từ các múi giờ gần với VN. Khi bạn đánh dễ gặp nhiều player cùng múi giờ hơn, khó raid hơn.
  - Các player xung quanh kém active, bạn lại tăng điểm nhanh, các player xung quanh sẽ bị noob protection nhiều hơn và bạn sẽ ít mục tiêu hơn.

  Kinh nghiệm của tôi ở U17 cho thấy, với số điểm rất cách xa các player khác, đã có thời điểm tôi chỉ có thể tấn công các player trong top 90, do vậy tìm chỗ nào đặt main để có đủ mục tiêu cũng khá quan trọng vậy.
   
 3. laiminhduc

  laiminhduc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/6/05
  Bài viết:
  696
  2. Chọn chiến thuật khởi đầu - Fastest blind raid.
  Nhắc lại đây là chiến thuật áp dụng cho một Uni mới mở. Theo kinh nghiệm của các player đi trước, để vào được top 10 thì đầu tiên bạn phải là raider hoặc crasher đã - tức là bạn phải là người đi tấn công và không để bị tấn công. Các chiến thuật chỉ xây mine (miner) chỉ raid inactive ( raider) mà không xây fleet để đi crash các fleet yếu hơn đều không giúp bạn đảm bảo vào top được.

  Một điều quan trọng nữa, để vào top ở giai đoạn đầu bạn phải là người có thời gian online rất nhiều. Một điều mà các top player đều không muốn thừa nhận là họ phải online rất nhiều mới có thể có được kết quả rất cao trong bảng xếp hạng.

  Chiến thuật áp dụng cho giai đoạn khởi đầu ở đây là Fastest Blind Raid. Thuật ngữ này có nghĩa là bạn bằng mọi cách có tàu để đi tấn công các player khác trước khi họ kịp xây hệ thống phòng thủ, từ blind ở đây có nghĩa là bạn sẽ tấn công ngay cả khi bạn chưa có probes để spy đối thủ xem đối thủ có gì. Tàu sớm nhất bạn có sử dụng để tấn công là Small Cargo và tổng số tài nguyên cần đầu tư vào nghiên cứu để có tàu này là 3200 metal, 2160 crystal và 3300 deuterium. Mục tiêu là 3300 deuterium, số còn lại là metal và crystal rất dễ kiếm.

  Thứ tự xây dựng như sau:

  1. Solar Plant (Level 1 )
  2. Metal mine (Level 1 )
  3. Metal mine (Level 2 )
  4. Solar Plant (Level 2 )
  5. Metal mine (Level 3 )
  6. Metal mine (Level 4 )
  7. Solar plant (Level 3 )
  8. Crystal mine (Level 1 )
  9. Metal mine (Level 5 )
  10. Solar Plant (Level 4 )
  11. Crystal mine (Level 2 )
  12. Crystal mine (Level 3 )
  13. Solar Plant (Level 5 )
  14. Deut. Synth. (Level 1 )
  15. Crystal mine (Level 4 )
  16. Solar Plant (Level 6 )
  17. Metal minel (Level 6 )
  18. Metal mine (Level 7 )
  19. Solar PLant (Level 7 )
  20. Cristal mine (Level 5 )
  21. Deut. Synth (Level 2 )
  22. Solar Plant (Level 8 )
  23. Deut. Synth. (Level 3 )
  24. Deut. Synth. (Level 4 )
  25. Deut. Synth. (Level 5 )
  26. Solar plant (Level 9 )
  27. Crystal mine (Level 6 )
  28. Deut. Synth. (Level 6)
  29. Robot Factory (Level 1 )
  30. Lab (Level 1 )
  31. Robot factory (Level 2 )
  32. Energy tech. (Level 1 )
  33. Ship yard (Level 1 )
  34. Combustion engine (Level 1 )
  35. Ship yard (Level 2 )
  36. Combustion engine (Level 2 )

  Thứ tự này được lấy từ bài của kenetic, tuy nhiên tôi đã sửa một số bước xây mine lên trước sẽ hợp lý hơn, các bạn tham khảo chi tiết tại đây: http://forums.gamevn.com/showthread.php?t=115089

  Còn đây là kinh nghiệm của DanCake - OGame Master về thứ tự xây, bạn tham khảo để bổ trợ cho thứ tự trên có thể linh hoạt hơn:
  Có Small Cargo rồi bạn làm gì ? Raid thôi! Nhưng như thế nào thì hãy học DanCake:
  Ở đây tôi có kinh nghiệm riêng trong việc tìm mục tiêu đó là sử dụng phần mềm OGame Report Processor - ORP để lưu trữ galaxy view cùng thông tin các player trong khoảng +/- 15 solar system. Dùng truy vấn để tìm ra player có rank thấp nhất để thực hiện tấn công. Sử dụng phần mềm này cần chịu khó tìm hiểu một chút, nhưng tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với cách DanCake đã làm. Download ORP tại đây: http://sourceforge.net/project/showfiles.php?group_id=140488

  Còn khoảng 40h nữa mới có SC đầu tiên, nên tạm dừng tại đây 20h sau sẽ viết tiếp anh em có ý kiến gì cứ bàn vậy!
   
 4. laiminhduc

  laiminhduc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/6/05
  Bài viết:
  696
  3. Raiding... recycling...

  Tài nguyên blind raid về những lần đầu tiên hãy để dành để xây SC. Bạn nên có khoảng 3-4 SC và. Sau khi blind raid khoảng 4-->5 chuyến bạn bắt đầu tập trung để có probes để đi spy. Do chiến thuật fastest blind raid bây giờ đã được phổ biến rộng và được biết đến bởi hầu hết các players nên sau khoảng 8-10 chuyến ~24h+ thì các player xung quanh bắt đầu có defence hết bạn nên bạn phải có probes để spy trước khi tấn công.

  Sau khi có probes hãy xây tiếp SC, nâng Computer Technology lên khoảng level 3 và đi raid với đủ 4 fleet, 2 fleet trước vừa bắt đầu quay về thì 2 fleet sau được gửi đi để bạn có thời gian spy và tối ưu thời gian gửi fleet tấn công. Xây khoảng 5-10 LFs để tấn công những mục tiêu có defence. Phải chú ý để sao kết quả tấn công xấu nhất bạn cũng không bị mất gì - vì tại thời điểm khởi đầu 1 SC hay 1 LF đều rất quý.

  Mục tiêu tiếp theo là HF, hãy xây HF càng sớm càng tốt sau khi có probes. HF đảm bảo cho các trận raid no-loss và thường bạn không nên xây nhiều LFs làm gì (<=10 LFs)vì phần lớn LFs sẽ bị thiệt hại hết khi các mục tiêu có defence tăng lên.
  Bạn nên đặt mục tiêu tiếp theo sau khi có HF là có LC và Recycler nhanh nhất có thể. LC giúp cho các chuyến raiding no-loss và trở nên hiệu quả hơn.
  Khi điểm bạn khá cách biệt với các player khác, số mục tiêu ít hơn, Recycler cực kỳ hữu hiệu. Định kỳ khoảng 12h hãy scan galaxy quanh bạn +/- 20 ss ghi lại số debris và gửi Recycler đi thu các mục tiêu có debris nhiều nhất và tổng cộng Metal + Crystal > 10k. Nên ưu tiên các mục tiêu có nhiều Crystal nhất vì khi xây HF bạn sẽ cần nhiều Crystal, Crystal cũng cần rất nhiều để nâng cấp Impusle Drive lên level 5 - Super Speed Small Cargo.

  Phần tiếp theo sẽ là raid inactive với Super Speed Small Cargo
   
 5. laiminhduc

  laiminhduc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/6/05
  Bài viết:
  696
  4. Conolies

  Vì bạn đang có điểm và rank rất cao nên số mục tiêu có thể tấn công sẽ rất ít. Sau khoảng gần 1 tuần Uni bắt đầu bạn đã có Heavy Fighter, Large Cargo và Recycler. Với Recyclers bạn có thể hót debris trong khoảng 2 ngày tạo ra nguồn thu đáng kể trong những ngày đầu bù vào việc ít mục tiêu tấn công.
  Với lượng Crystal khá dư khi hót debris và deuterium khi đi raid bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc xây Conoly. Bạn không nên đặt mục tiêu có Conoly Ship sớm nhất vì 1 Conoly Ship ban đầu rất đắt so với tổng thu nhập bạn kiếm được. Bạn có thể có Conoly chậm hơn người sớm nhất quanh bạn khoảng 2 ngày cũng không sao vì mục tiêu đặt ra đã rất nhiều với HF, LC, và Recycler.

  Việc xác định vị trí đặt Conoly rất quan trọng. Nhiều người nghĩ đặt Conoly ở gần nhau, chiếm hết các vị trí đẹp trong cùng solar system của mình để đi lại cho nhanh. Điều này chỉ đúng với 1 minner không phù hợp với mục tiêu top 10 đã đặt ra. Vì bạn là top raider & crasher nên chỉ trong 1 thời gian ngắn tại 1 planet các mục tiêu quanh bạn gần như hết, bạn phải di chuyển liên tục đến planet kế tiếp.
  Hãy bố trí các Conoly trong giai đoạn này sao cho tối ưu trong di chuyển và tìm các mục tiêu tấn công trong giai đoạn đầu này. Bạn nên đặt conoly thứ 1, 2, 3 ở cùng galaxy với main và cách nhau khoảng +/- 50 solar system và tránh đặt ở tận cùng galaxy ( gần 499). Lý do là khi đi raid quanh 1 planet bạn chỉ raid/crash tối đa khoảng +/- 25 ss để tiết kiệm thời gian và lượng Deuterium quý giá lúc nào cũng thiếu đối với raider & crasher.
  Theo tôi nên đặt hết các conoly ở vị trí số 4,5,6 để có thể có được các vị trí nhiều fields. Nếu gặp 1 conoly ít fields mà bạn xác định tại vị trí đó sẽ phát triển lâu dài, hãy mạnh dạn xóa ngay đi để thay vào gần đó là 1 conoly ship mới.
  Conoly thứ 4,5,6,7 có thể chia đều đặt ở gala 2 , 3 tùy ý, conoly thứ 8 để lại có thể dành cho fs.

  Lưu ý đây chỉ là việc bố trí conoly trong giai đoạn khởi đầu để tối ưu trong raiding ( 3-4 tháng đầu), sau này khi bạn giàu thì việc xóa đi 1 conoly cũng không là vấn đề.

  Tại mỗi conoly như trên đã trình bày, nên tập trung vào xây mỏ Deuterium lên level cao >=13.
   
 6. laiminhduc

  laiminhduc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/6/05
  Bài viết:
  696
  5. Inactive raid

  Với các ogame player chơi từ đầu raid inactive thì ai cũng đã thử. Tuy nhiên raid như thế nào để hiệu quả không phải ai cũng biết.
  Inactive raid đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tranh giành vị trí số 1 ở các Uni mới.

  Một số key concept:
  - Thế nào là inactive?
  --->Các player có > 7 ngày không login vào account. Do có thời gian dài không vào account, account bị bảo vệ bởi noob-protection nên khi 1 account bắt đầu chuyển trạng thái sang inactive thường rất giàu và inactive thường không có defence do đã bị đánh nhiều.
  - Inactive xuất hiện khi nào?
  --->Hàng ngày, mỗi ngày 1 lần vào lúc 0h:00 server time, tức 5h00 giờ VN vào mùa hè và 6h00 giờ VN vào mùa đông.
  - Làm thế nào để raid inactive?
  --->0h05 server time hãy spy tất cả các inactive mới xuất hiện trong vòng +/- 25 ss, gửi số lượng Cargo đi vừa đủ. Hãy thực hiện từ giai đoạn spy đến send ship thật nhanh để đảm bảo tàu bạn đến sớm nhất trước các player khác.

  Các bí mật để raid inactive hiệu quả:
  - Bắt đầu raid inactive từ ngày thứ 8 sau khi mở Uni
  - Sau khi có recycler, càng sớm càng tốt hãy nâng cấp Impusle Drive lên level 5. Khi Impusle lên level 5 tốc độ cơ bản của Small Cargo tăng lên gấp 2, và hưởng bonus của impusle drive. Tốc độ của Small Cargo sẽ là 2000 gần gấp đôi so với Large Cargo. Chính vì thế tốc độ cao của Small Cargo chính là một điểm quan trọng trong chiến thuật này. Vì nếu chậm bạn đến sau khi đó rất nhiều player cùng tấn công 1 mục tiêu, lượng tài nguyên còn lại rất thảm hại.
  - Raid inactive từ tất cả các planet: Vì quanh mỗi planet mỗi ngày chỉ xuất hiện một số inactive mới. Với chiến thuật đặt conoly ở trên cũng tối ưu cho việc raid inactive ở tất cả các conoly. Bạn hãy để Cargo ở tất cả các conoly. Hãy spy các inactive mới xuất hiện lần lượt tại các planet một, tấn công theo thứ tự từ giàu đến nghèo, hết planet này đến planet khác. Chỉ sau 1 chuyến raid inactive, số tài nguyên có sẽ giúp bạn xây mine & ship yard ở ngay hành tinh đó mà không phải transport đi đâu.
  - Nâng cấp Computer Tech: Hãy nâng nên mức cao nhất mà bạn có thể đầu tư được. Chỉ cần tăng số fleet có thể send được trong 1 lần nên 1 level thu nhập của bạn đã tăng nên đáng kể.
  - Gặp deleted inactive account: Một số account khi các player set chế độ xóa, đúng 1 tuần sau nó sẽ chuyển sang trạng thái inactive vào lúc 0h:05 server time, sẽ bị xóa vào lúc 1h:10 server time. Nếu không may bạn send fleet đến các planet này fleet của bạn sẽ biến mất vào 1h:20 sever time. Tuy không thấy fleet nhưng không nên lo lắng. Nó sẽ quay về vào lúc 2h:20 server time. Và trong thời gian fleet chưa quay về bạn vẫn có thể send các fleet khác thay cho các fleet chưa trở về này. Hãy dùng các cargo còn lại để tấn công tiếp các mục tiêu inactive khác hoặc cho fleet đi raid bình thường.
  - Bạn thường không biết planet nào là inactive cũ, planet nào là inactive mới xuất hiện-->Tại mỗi planet hãy note vào giấy hoặc đâu đó tất cả các inactive từ lần raid trước, hôm sau đối chiếu với galaxy view bạn sẽ tìm ra mục tiêu mới nhanh chóng.
  - Inactive raid có thể thực hiện trong khoảng 2 tháng đầu khi Uni mới mở cho đến khi số lượng inactive mới xuất hiện còn rất ít.
  Nói về hiệu quả của raid inactive đúng cách, sau khoảng 3 tuần chơi hệ thống mines của bạn cho khoảng 800k->1 mils res mỗi ngày là nhiều. Trong khi đó raid inactive đúng cách hàng ngày sẽ cho bạn trung bình từ 1mil --> 1.5 mil res mỗi ngày với thời gian chỉ khoảng 6h buổi sáng.
   
 7. darksidevn

  darksidevn Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  363
  1 chút về giờ xuất hiện của inactive, theo kinh nghiệm ờ U17 thì vao những ngày đầu tiên xuất hiện inactive thường không đúng giờ như antharas nói ở trên mà chậm hơn khoang 50' nên anh em cần quan sát kỹ để tìm cho ra đúng giờ xuất hiện, khi phát hiện thì nên post lên forum để chia se thông tin.

  thêm 1 trick nữa là thường khi raid inactive cũ xong người ta không để ý nên res sẽ đầy lại nên với nhưng inactive cũ mà mine cao 1 chút, sau 1 2 ngày bạn nên probe lại sẽ phát hiện nhiều res không ngờ
   
 8. laiminhduc

  laiminhduc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/6/05
  Bài viết:
  696
  bump:D for U40

  Ai có cập nhật gì về chiến thuật thì vào đây thảo luận nhé!

  Thông tin cập nhật là chiến thuật này vẫn còn áp dụng tốt cho các version mới nhất của OGame (v 0.82).

  Tại U40, account Antharas đã lên top 10 (rank 3) trong vòng 3 ngày mặc dù register chậm khoảng 10h, xung quanh toàn dân VN có cùng giờ online :D

  Và Rank 1 sau 4 ngày :)

  [​IMG]

  Antharas.
   

  Các file đính kèm:

 9. PhanNhatUyen07

  PhanNhatUyen07 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/8/03
  Bài viết:
  456
  muốn vào tóp 10 thì chỉ có hai câu :

  Xây dựng liên tục
  Chiến hạm đi hốt,đánh liên tục

  không ngừng nghỉ giây phút nào

  vậy nên thời gian online sẽ không kể ngày và đêm ai chịu nổi thì hãy bàn luận tiếp để vào tóp
   
 10. tengichaduoc

  tengichaduoc Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/1/08
  Bài viết:
  935
  Nơi ở:
  Hà Nội
  kèm theo một chút may mắn, đừng bỏ qua nó
   

Chia sẻ trang này