Kingdom ► Chiến Quốc đại chiến - Triệu Chinh

Thảo luận trong 'Anime và Manga' bắt đầu bởi _TVL_, 12/12/13.

 1. aegis gundam

  aegis gundam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  834
  Cái số trên là số tàu tham chiến trong chiến tranh Nha Phiến, ko có nghĩa là cả TQ chỉ có nhiêu đó. Đất nó rộng, bờ biển dài mà chỉ có vài chục con tàu thì hải tặc nó cày nát lâu rồi. Tới mẹ Cheng I Sao làm hải tặc còn có 1800 thuyền lớn nhỏ ( đa số là loại 1-2 pháo nhỏ/ tàu) , ko lẽ cả Mãn Thanh chỉ có chưa đầy 100 thuyền?

  Ba anh giáo sĩ với dân du lịch thì nhận xét cũng chỉ dừng ở mức tham khảo thôi. Thời đó anh nào chẳng có xu hướng nổ về cái vương quốc xa xôi mà mình đặt chân đến?

  Miến Điện thì mấy anh Bồ khen là " mạnh thứ 2 châu Á, chỉ sau TQ."
  Đến mấy ông nội Anh, Pháp du lịch vô Đàng Trong, Đàng Ngoài cũng chém gió tương tự.
  Tui dám cá nếu xem sách của mấy tay du lịch đến Xiêm, Malacca, có khi bọn nó cũng phán mấy nước này " số X châu Á" y hệt.

  Dưới đây là số liệu tàu chiến Tây Sơn ở Thị Nại năm 1801 ( có thể bị chém gió lên):
  theo cái bảng thông tin thì trong khoảng 550 tàu lớn nhỏ của Tây Sơn ở Thị Nại, đến gần 500 chiếc là tàu nhỏ ( 93 chiếc là loại gắn 1 pháo, 400 chiếc kia ko rõ, có thể là loại gắn 2-3 pháo nhỏ).

  Pháo nhỏ cỡ 4-9 pounder nói thiệt, tàu bè loại gắn 2-3 cây kiểu đó/ chiếc có đem bắn nhau với ghe Thái trong clip này thì ngon ăn, chứ chọi tàu Junk 11-15 pháo 4-12 pounder theo tỉ lệ 3 hội đồng 1 tui cũng ko dám chắc có ăn ko đâu.


  Tôi chẳng nói đâu cho xa, hải quân nhà Nguyễn đánh với hải tặc Tàu Ô, Thực Lục chép đầy ra đó. Nổi tiếng nhất là vụ Minh Mạng sai chém đầu 1 ông cai đội vì tội đánh thua trận. Quân lực đánh hải tặc còn ko áp đảo được thì nói gì đến số 1 châu Á =)).
   
 2. bongsendo123

  bongsendo123 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/8/09
  Bài viết:
  3,329
  Vn làm gì mà cùi bắp , thời Nguyễn Huệ còn định đánh cả Tàu , trong khu vực sợ ai đâu:-?
   
 3. Pkteam

  Pkteam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  395
  Đánh hải tặc ở vùng biển Việt Nam thì tàu tuần tra đánh lẻ chứ làm gì đem hạm đội lớn đi đánh được, nó nghe ngóng từ xa nó chạy rồi. Còn hạm đội của hải tặc Trịnh Tẩu thì hải quân 3 nước là Anh, BồĐào Nha, Trung Quốc họp lại không đánh nổi. Cuối cùng nhà Thanh phải đàm phán với Trịnh Tẩu tha bổng và cho giữ lại của cải, kéo theo 17 000 cướp biển bỏ vũ khí.
  "Theo Wick Alison, Nữ hải tặc Trịnh Thị có đến 200 chuyến thuyền viễn dương, mỗi chiếc có từ 20 đến 30 súng thần công, 800 tàu chiến nhỏ gần bở và có khá nhiều thuyền đi trên sông. Ba ta có đến 50.000 hải tặc dưới trướng mình trong khi đó Hải quân Hoa Kỳ chỉ có 5000 lính thuỷ chiến. Chiến hạm của Trịnh Thị còn lớn gần gấp đôi tàu Armada của Tây Ban Nha. Đô đốc hải quân Mãn Thanh năm 1809 có nói về đội quân hải tặc của Trịnh Thị như sau: "Quân hải tặc quá mạnh, chúng tôi không thể khống chế chúng bằng vũ lực" .
  Hạm đội Tây Sơn có 2 chiếc Định Quốc và 40 tàu lớn phía sau, xung quanh là hàng trăm thuyền chiến lớn nhỏ huy động trong 1 trận đánh, còn nhà Thanh huy động tối đa 40 junks trong một trận thì làm gì ăn được Tây Sơn chứ nói gì thủy quân nhà Nguyễn. Tôi nói huy động tối đa trong một trận đánh chứ không phải cộng thêm số tàu chiến đã sản xuất trong mấy chục năm của nhà Thanh cũng cộng dồn vào.
   
 4. aegis gundam

  aegis gundam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  834
  các cỡ pháo:


  [​IMG][​IMG]

  khó thấy khác biệt vì không lớn hơn nhiều lắm:[​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG]

  pháo hạng nặng: từ đời Napoleon trở đi, lại này trang bị càng lúc càng đại trà, thuyền Tây lớn nhỏ đều có đủ cả những cỡ pháo lớn nhất trong đám này.

  [​IMG]

  [​IMG]

  ngoài ra còn những mẫu 32 - 36 pounder nữa, nhưng cứ dựa vào mẫu 30 pounder rồi hình dung nó to hơn là được.

  Những mẫu quái vật 40-60 pounder thì hiếm thấy trang bị, ko kể vào làm gì.
   
 5. aegis gundam

  aegis gundam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  834
  Nói rứa thế này khác gì bảo mẹ Trịnh còn mạnh hơn cả hải quân Nguyễn?

  Tôi nói rồi. Thị Nại là trận last stand của Tây Sơn, đương nhiên có bao nhiêu phải thảy vô hết ( đó là chưa tính tới chuyện Tây Sơn còn bao nhiêu thuốc súng để dùng, hay số liệu này có bị chém gió không đấy). Còn Nha Phiến ko phải là cuộc chiến đe dọa đến sự tồn vong của Mãn Thanh, chiến sự thì vừa đánh vừa đàm, và chiến trường cũng chỉ là 1 khu vực nhỏ của TQ mà thôi:
  Sợ thì ko sợ, nhưng mà ko áp đảo được thiên hạ.

  sách vở phía VN về thời Tây Sơn đã bị nhà Nguyễn đốt rất nhiều. Về sau, khi thái độ chán ghét nhà Nguyễn tăng cao, người ta bắt đầu hoài cổ và chém gió khá nhiều về Tây Sơn. Điển hình là mấy cái truyền thuyết đòi Lưỡng Quảng, đánh Quảng Đông này nọ. Chứ tài liệu viện cơ mật bên Tàu vẫn còn, cộng với tài liệu Thái và Thực Lục nữa. Mục tiêu chính của Nguyễn Huệ sau khi đánh trận Kỷ Dậu là nhanh chóng hòa bình với nhà Thanh để dồn sức chém Nguyễn Ánh. Ko có chuyện Nguyễn Huệ đánh nhà Thanh. Ngược lại, viện cơ mật còn có thư Nguyễn Huệ gửi, khoe là đã giúp nhà Thanh đánh hải tặc kìa.
   
 6. Pkteam

  Pkteam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  395
 7. Pkteam

  Pkteam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  395
  Theo ý bạn là nhà Thanh không huy động được hết số tàu junks, đợt cao nhất chỉ 40 chiếc. Nói thật khi đem đi đánh nhau người ta phải đảm bảo thắng lợi vì liên quan đến sinh mạng bao nhiêu người, lợi ích quốc gia chứ không phải để giành lại trong khi đối phương mạnh hơn cả.2 cuộc chiến tranh a phiện cách nhau gần 20 năm,tức là có thời gian chuẩn bị gần 20 năm chắc chắn nhà Thanh phải huy đông tối đa mức có thể trong cuộc chiến lần 2 sau khi thua cuộc lần 1.
  Hạm đội cướp biển Trung Hoa rất mạnh, nhà Thanh không làm gì được, đến nổi Thanh, Anh, Bồ phải họp quân lại mà đánh chưa được. Nói 50 000 thực ra rải rác khắp nơi, dưới trướng Trinh Tẩu trung thành tuỵêt đối có lẽ khoảng 20 000 tập trung ở vùng biển Quảng Đông. Vậy coi như Trịnh Tẩu có thể huy động hạm đội 20 000 thủy quân đánh nhau với nhà Nguyễn thì cũng ngang với quân Tây Sơn thôi.
   
 8. aegis gundam

  aegis gundam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  834
  ông chứng minh có pháo cỡ A cỡ B cũng vô dụng.

  Quân đội mạnh hay yếu thì phải làm rõ biên chế của nó như thế nào. mass equip toàn quân đến mức nào, và nền KT có đủ đài thọ việc duy trì biên chế đó ko.

  Nói như ông, 1 đám Zulu cầm giáo có 2 - 3 thằng lượm được AK thì ko lẽ sức nó đã mạnh hơn cả Ai Cập cổ đại, hay là " có trình độ kỹ thuật quân sự tương đương bộ binh Việt Nam Tk20"?

  Chuyện Tây Sơn có pháo 36 pounder thì tay giáo sĩ trên đã nhắc đến. Nhưng đến nhà Nguyễn cũng ko còn nghe thấy việc biên chế trang bị pháo 36 pounder nữa.

  Vả, 93 khẩu 36 pounder thì chỉ tương đương số pháo 36 pounder của 3 chiếc tàu cấp 3 do Pháp đóng cùng thời ( mỗi chiếc có khoảng 41% số pháo là pháo 36 pounder). Chưa kể, việc chia pháo này ra cho mỗi thuyền 1 chiếc thay vì ráp vào tàu đại hiệu có ảnh hưởng gì đến tác dụng ko ta chưa làm rõ được.

  Mỗi lần ra quân rất tốn kém, chưa kể Tàu lãnh thổ rộng, nên ngoài Anh-Pháp nó còn những mối lo khác. Chưa đến mức diệt vong thì nó chưa đến mức liều mạng hốt hết quân nhét vào 1 điểm.

  Nha Phiến 2 thì Tàu đã bị quân Thái Bình đánh tan nát lâu rồi, còn đâu mà chọi với Anh-Pháp nữa.

  Ông nói 1 hồi hóa ra cả Tây Sơn lẫn quân Nguyễn đã học phép đóng tàu Tây cũng ko bằng 1 đám hải tặc? Khinh người quá.
   
 9. aegis gundam

  aegis gundam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  834
  Nếu nói số 1 châu Á vào nửa đầu TK19 về hải quân, thật ra phải kể đến thằng Ottoman chứ không phải VN hay Tàu:

  https://en.wikipedia.org/wiki/List_...oman_steam_navy#Ship_of_the_line_.28Kalyon.29
  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_ships_of_the_line_of_the_Ottoman_Empire#Ottoman_Empire
  https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_sail_frigates_of_the_Ottoman_Empire#Napoleonic_era

  Tàu nó không chỉ gần như ngang chuẩn Tây, mà còn có những chiếc trang bị vài chục pháo 62 pounder, gấp đôi cả cỡ pháo lớn thường thấy.
   
 10. Pkteam

  Pkteam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  395
  Dĩ nhiên việc vớt pháo chứng minh cho qui mô hỏa lực các trận đánh thời đó trong các tài liệu lịch sử thời đó là có cơ sở, chứ làm gì vớt được hết số pháo lên mà chứng minh với ông, vớt được vài khẩu là may rồi.
  Biên chế hạm đội Tây Sơn và Nguyễn Ánh đã nói ở trên rồi mà cứ hỏi như nào như nào.

  Tôi bảo đám hải tặc qui mô cỡ Tây Sơn thôi, nhưng không phải quân đội quốc gia nên khó tập trung số lượng lớn và đánh có qui củ theo chiến dịch như quân đội Tây Sơn và Nguyễn Ánh được.

  Nói thật giờ chỉ có vớt lên hết số pháo đã bị chìm ở vùng biển Thị Nại thị bạn mới tin chứ tài liệu lịch sử mà không theo ý bạn thì bạn cho rằng chém gió. Như vậy khó bàn luận vấn đề bạn à. Nói chung là bạn có thành kiến với nhà Nguyễn thì có đưa ra tài liệu nào bạn cũng bảo chém gió thôi. Mình nghĩ bàn về lịch sử mà có thành kiến là không khách quan và không đi được đến sự tìm hiểu vấn đề mà sẽ sa đà vào việc dùng lí lẽ để bao biện, gây tốn thời gian cãi nhau. Giờ không lẽ mình tìm hiểu xem ông nào bảo hạm đội Myanma có bao nhiêu và ông nào bảo hạm đội Myanma thứ nhì Châu Á à? À mà nếu bạn thích thì mình chiều luôn. So với trung Quốc và hải tặc rồi thì so thêm với Myanma vậy.
   
 11. Pkteam

  Pkteam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  395
  Ottoman nó nằm Châu Á nhưng thật ra nó chuẩn gần bằng Tây rồi, nằm ngay tây cách bờ biển Địa trung Hải chứ nhiêu. Nói Châu Á tính từ Ấn Độ về phía Đông thôi, bọn Trung Đông, tiểu Á gom qua bên so sánh với Âu ấy.
   
 12. Pkteam

  Pkteam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  395
  Cho dù có để lại tàu để phòng thủ các mặt thì cũng phải huy động được 50% số tàu để đánh với quân Anh khi mà quân Anh đã đổ bộ lên lãnh thổ nhà Thanh tại Quảng Đông và chiếm đất liền, bắt quan lại. Đây là việc cực kỳ hệ trọng đối với an ninh quốc gia. Số tàu bạn bảo trong trận cao nhất nhà Thanh huy động được 40 junk, cần dẫn nguồn để xem loại junk nào, quân lực ra sao, trận nào.
   
 13. wontak

  wontak Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  1,148
  Cái đệch gì thế này!!!
  :5cool_ops::8cool_amazed::6cool_surrender::2cool_sad::2cool_go:
   
 14. aegis gundam

  aegis gundam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  834
  Khách quan thì phải có bằng chứng, chứ ko phải khơi khơi ngồi chém " nhà Nguyễn nửa đầu TK19 có 30 con tàu gần bằng frigate chuẩn nửa cuối TK18 = > nhà Nguyễn mạnh nhất châu Á.... không lạc hậu lắm so với châu Âu.". Và như tôi nói, quân sự nó còn đi cùng với KT, biên chế trang bị, tức là vấn đề chính ko phải là " có cái gì" mà là " có bao nhiêu".

  Làm gì có tài liệu hải quân các nước châu Á lúc đó đâu mà so sánh. Chưa kể quanh vùng gần như thành thuộc địa cả rồi. So ra chỉ có Thái , Miến, Tàu, VN, Triều Tiên và Nhật. Gọi châu Á mà chỉ gồm có mấy nước đó thì đâu gọi là châu Á?


  Ông nói vậy thì tui hỏi ông, sao hồi 1858 ngoài trận Đà Nẵng ra thì ko còn 1 lần nào tàu Nguyễn ra đánh tàu Tây nữa? Đừng nói là sau chỉ 30 năm mà từ 1200 tàu biến thành 20 tàu nhé. Cũng đừng nói là đa số tàu bè nhà Nguyễn cả nước gom hết vào Đà Nẵng nên bị đánh chìm hết rồi nhé. Nhà Nguyễn thời Minh Mạng, Thiệu Trị, vẫn đóng tàu tà tà chứ có bỏ đâu.

  Cũng như 1 lão giáo sĩ ngồi chém Tây Sơn bày ở Thị Nại đến 550 tàu, trong khi Thực Lục nhà Nguyễn confirm là 2 đại hiệu + hơn trăm tàu đủ loại. Vậy ông tin ông giáo sĩ hay tin tài liệu của kẻ vừa đánh bại Tây Sơn, có đầy đủ thông tin tình báo, khả năng xem xét tàn cuộc và đang cần phô trương chiến công?

  Nếu nói anh giáo sĩ kia đúng, nhà Nguyễn sai, thì hỏi anh giáo sĩ làm cách nào mà biết được quân cảng Thị Nại - phòng tuyến cuối cùng của 1 phe - có chi tiết bao nhiêu tàu gì tàu gì, pháo gì pháo gì? Chẳng lẽ ảnh đến kêu Tây Sơn nộp sổ sách hay dàn tàu bè cho ảnh đếm? Khả năng cao nhất là ảnh nghe người đương thời đồn đãi nửa thực nửa hư, tham khảo thì được chứ sao mà chính xác được. Nội cái số liệu tàu bè Gia Long và Minh Mạng mà mỗi nguồn Tây du lịch nó nói mỗi khác kia.

  -------------------------

  Đó là chưa nói thời đại người ta upgrade lên pháo trên 30 pounder mà tàu to nhất nhà mình vẫn chỉ lèo tèo pháo từ 18 pounder trở xuống, đã thế số lượng lớn nhất cũng chỉ tương đương tàu hạng 6 của người ta, và cũng ko có những mẫu pháo mới như Paixhaus thì ông tính đánh tàu Tây kiểu gì?
   
 15. Đỗ Nam Châm

  Đỗ Nam Châm Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  9/11/16
  Bài viết:
  50
  muốn tìm hiểu về ls vn thì nên kiếm những sách gì ? :-?
   
 16. aegis gundam

  aegis gundam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  834
  Ông bảo hải quân Nguyễn Ánh ko quá lạc hậu, thì thử đem 1200 tàu ghe đủ loại với pháo tối đa 12 pounder đó ra đánh thử với hạm đội Anh trong chiến tranh Nha Phiến 1. Theo ông tàu trang bị như vậy thì đánh kiểu gì?

  Hạm đội của Anh thời Nha Phiến 1:
  thông tin cụ thể 16 tàu trong số đó: nói chung đa số pháo trên mỗi tàu lớn nhỏ đều là 30 pounder trở lên. Nghĩa là đánh nhau với nó mà dùng pháo dưới 20 pounder coi như vô vọng:

  https://en.wikipedia.org/wiki/Category:First_Opium_War_ships_of_the_United_Kingdom

  Cái đống thuyền pháo 4-12 pounder muốn đánh tàu Anh chỉ có 1 cách duy nhất là chèo lại gần, nghĩa là phơi thân cho nó bắn trong khi đạn bắn lại ko gây ra thiệt hại gì lớn cho tàu địch. Khác gì ông cầm súng trường mà bắn vào tank?

  - thông tin tham khảo về quân sự các nước: series sách của Osprey ( viết sai nhiều, nhưng tham khảo cũng được, đặc biệt là phần về châu Âu).
  - về Tây Sơn: series sách của Nguyễn Duy Chính.
  - KT nhà Nguyễn:
  + " Kinh tế và xã hội Việt Nam dưới các vua triều Nguyễn" - Nguyễn Thế Anh
  + " Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa" - Yoshiharu Tsuboi
  - Quân sự nhà Nguyễn:
  + " Lịch sử cuộc viễn chinh Nam Kỳ 1861" - của 1 tay cựu binh Pháp đánh trận về viết lại.
  - thời chúa Nguyễn thì:
  + " Xứ Đàng Trong" của Li Tana
  + mấy sách du kí của bọn Tây thời đó đến VN ta.

  Thông tin trang bị, tàu bè thì gôogle, chỉ cần có từ khóa tên tàu thì dần dần sẽ tìm ra.

  Chịu khó kết bạn với mấy người biết tiếng Pháp và thích lịch sử cũng là 1 ý hay.

  Tui search 1 hồi thì cũng lục ra thông tin trang bị vũ khí của 1 số trong 14 chiếc tàu bè Pháp dùng đánh Nguyễn hồi 1858, đọc mà sốc vì nó... quá bèo so với chuẩn Pháp:

  Cái "tàu chiến" mà Nguyễn Trung Trực đốt trên sông, phía ta chém lên là tàu chiến, search mới té ngửa hóa ra chỉ là 1 cái tàu...chở gạo, trên lợp lá dừa cho lính nghỉ ngơi, mới gắn thêm đúng 1 cây đại bác. =))
   
 17. heo-boy

  heo-boy Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/12/07
  Bài viết:
  1,752
  Trịnh Nhất làm pet cho Nguyễn Huệ, lực lượng 200 tàu. Sau bị Gia Long rượt chạy về Tung Của, căn cứ cũng bị dẹp tan. Sau Trịnh Nhất lực lượng 600-1000 tàu, quay lại quậy bị bắn chết. Như vậy phải xét lại, tàu nhiều nhưng tàu thực sự có khả năng đánh nhau thì bao nhiêu trước. Cái gọi là 200 tàu của Trịnh Nhất, có bao nhiêu là tàu chiến thực sự? Vì nói cho đơn giản là Trịnh Nhất có nhiều kinh nghiệm chiến đấu trên biển, nếu nó đông tàu "có khả năng hải chiến" hơn nhà Nguyễn sao đánh toàn thua mà còn bị giết? Đơn cử là bọn tàu chỉ đủ để tuần tra chống cướp biển của Nhật có cả trăm chiếc, đều dc tính vào loại tàu chiến dù thực tế hỏa lực, giáp, tốc độ đều tệ. Lúc chuẩn bị đánh Nga, bốc phét lên thành hạm đội trăm tàu. Cũng dạng tàu đó nhưng Mỹ lại xếp thẳng vào tàu tuần tiễu tức là ko dc tính là tàu chiến. Mỗi nước gọi một kiểu, mỗi kiểu tính lại mỗi khác.

  Số liệu không đáng tin, miêu tả không rõ ràng, nói gì mà chẳng dc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/5/17
 18. kyuwan88

  kyuwan88 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  21/4/07
  Bài viết:
  1,993
  VN sử lược của TTK đọc có ổn ko nhỉ thím :cuteonion7:
   
 19. Pkteam

  Pkteam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/11/08
  Bài viết:
  395
  Ông giáo sĩ Le Labousse tường thuật về hạm đội nhà Nguyễn : "Theo giáo sĩ Le Labousse, bộ binh của chúa Nguyễn có tới tám ngàn người thiện chiến, thủy quân thì vượt hẳn thủy quân của các nước Âu Châu đang đồn trú tại Ấn Độ lúc bấy giờ. Ngoài 4 chiến hạm [5], chúa còn có 40 chiếc làm theo kiểu bản xứ trong số đó có 5 chiếc mang được mỗi chiếc 46 khẩu đại bác, 18 chiếc khác mang được từ 20 đến 26 khẩu. Các chiến thuyền chèo bằng tay có tới 100 chiếc lớn và 200 chiếc nhỏ để chiến đấu trên các mặt sông. Tháng tư (âm lịch), chúa Nguyễn ra tới Nha Trang (24 tháng 5-24 tháng 6). Để Thế tử Hy ở lại Diên Khánh, còn chúa thì cho tướng sĩ đi đánh chiếm Phú Yên, rồi sai lập nhiều kho lương ở đây." Các giáo sĩ Công Giáo là nhưng người thân cận và có ảnh hưởng trong triều đình Nguyễn Ánh thì nắm tình hình về quân đội Nguyễn Ánh, sai số không nhiều lắm.

  Còn tường thuật về quân Tây Sơn là trong bức thư đề ngày 11-4-1801, Ba-ri-dy – cố vấn người Pháp của Nguyễn Ánh, bấy giờ đang ở Gia Định, gửi cho Lơ-tông-đan (Letondal), viết về trận hải chiến ở cảng Thị Nại xảy ra trước đó hai tháng, có đoạn thống kê khá chi tiết về lực lượng quân thủy Tây Sơn, do đô đốc Võ Văn Dũng chỉ huy ở cảng này như sau:

  “Quân lực địch do đô đốc thiếu phó chỉ huy gồm:

  - 9 tàu (vaisseaux) loại 66 đại bác (cannons) cỡ 24 livres (cân Anh), mỗi tàu 700 thủy binh.

  - 5 tàu, loại 50 đại bác, cỡ 24 livres, mỗi tàu 600 thủy binh.

  - 40 tàu, loại 16 đại bác, cỡ 12 livres, mỗi tàu 200 thủy binh.

  - 93 thuyền chiến (galères), loại 1 đại bác cỡ 36 livres, mỗi thuyền 150 thủy binh.

  - 300 xuồng gắn pháo (chalooupes canonnières), loại 50 thủy binh.

  - 100 tàu buồm kiểu Đàng Trong, loại 70 thủy binh”.
  Cố vấn cho vua thì cũng nhận được tin tức tình báo của phe nhà Nguyễn . Nhà Nguyễn phải biết được tình hình địch, số tàu,cách sắp xếp vị trí mới dám đánh và đánh hay như vậy. Để quan sát hạm đội Tây Sơn thì có thể tìm vị trí cao xung quanh đầm, giả ngư phủ chạy xung quanh,người phục dịch vv... nhưng đơn giản chỉ cần trinh sát tìm vị trí cao nhìn xuống đầm bằng ống nhòm thôi.
  Nói về hạm đội thì chỉ thấy nhà Thanh huy động lớn nhất trận hải chiến https://en.wikipedia.org/wiki/Battle_of_Chuenpi 16 junk,13 thuyền phun lửa. Junks nhà thanh có từ 7-11 súng cỡ đạn từ 4-12 pounder thua xa chất lượng tàu chiến nhà Nguyễn. Về số lượng junks này trong 2 cuộc chiến tổng cộng mình đếm được nhà Thanh sử dụng 31 junks. Nếu bạn đếm được 150 chiếc xin mời dẫn nguồn.
  So với Trung Quốc số tàu chủ lực vừa lạc hậu vừa it, hải quân Nhật Bản và Hàn Quốc quá yếu so với nhà Nguyễn, hải quân Xiêm và Miến Điện chắc ngang nhau, giờ chưa xét hải quân Indonexia và malaysia nữa thôi mà tôi thấy cũng không cần xét nhiều vì họ không có gì nổi bật về hải quân trong lịch sử. Vậy so với các nước lân cận Châu Á hải quân nhà Nguyễn thời Gia Long đã bá nhất rồi còn gì.
  Đến 1858 thì nhưng tàu chiến gỗ đã quá hạn sử dụng rồi vì một tàu chiến gỗ chỉ dùng được tối đa khoảng 30 năm.
  Duy trì đội tàu rất tốn kém nên thời Minh Mạng-Thiệu Trị hầu như không đóng thêm tàu chiến lớn. Đến thời Tự Đức thì các tàu thời Gia Long đã biến mất lâu rồi.
   
 20. aegis gundam

  aegis gundam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/05
  Bài viết:
  834
  Đấy, chính nguồn tài liệu do ông dẫn ra mà còn mỗi nguồn nói mỗi khác.

  Mấy trang trước vừa bảo Nguyễn Ánh tối đa chỉ có tàu 36 súng 12 pounder, giờ ông Tây này lại bảo có 5 tàu trang bị đến 46 khẩu. Thế là thế nào?

  Ông làm như Tây Sơn nó ko có lính tuần tra, để cho ngư dân chạy tà tà quanh vùng cầm ống nhòm do thám nó vậy. Vấn đề nữa là tôi đã nói ở trên. Sử Nguyễn bảo Tây Sơn có hơn 100 chiếc lớn nhỏ, còn ông này thì phán đến 550 chiếc. Ko lẽ nhà Nguyễn thắng trận mà nói giảm quân lực địch để hạ tầm chiến thắng mình?

  Ông cứ lấy số tàu 1 trận rồi bảo là số tàu cả nước. Tôi đã liệt danh sách số tàu TQ từng trận trong Nha Phiến 1 rồi + lại rồi. 31 đâu mà 31?

  Tóm lại là ông cũng ko có tài liệu biên chế gì của Hàn, Nhật, Tàu, Thái, Miến. Ông chỉ toàn là suy đoán + lấy số tàu 1 trận rồi chém thành số tàu cả nước. Vậy làm sao mà thuyết phục?

  Chuyện tàu bè thời Tự Đức thì phải tra thực lục mới biết có đóng mới hay ko. Cũng như chuyện quân Đông Ấn yếu hay mạnh hơn Nguyễn Ánh thì phải có số liệu chứ ko thể dựa vào lời nhận xét của 1 ông thầy tu được. Mà giả cái đống tàu Nguyễn Ánh có còn y nguyên đến năm 1858 thì cũng ko chọi nổi tàu Pháp nữa đâu, kỹ thuật lạc hậu đến gần 1 thế kỷ rồi.

  * Luôn tiện: hạm đội Anh đánh trận Nha Phiến 1 chính là hạm đội Đông Ấn đấy. Ông ngồi search trang bị xem hạm đội Nguyễn Ánh mạnh hay yếu hơn nó.
   

Chia sẻ trang này