Khoa học - Công nghệ - Máy móc

Thảo luận trong 'Final Fantasy Wiki' bắt đầu bởi king_dragontb, 10/7/10.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,151
  Nơi ở:
  Grand Line
  [​IMG]
  [​IMG]

  ~ MỤC LỤC ~

  [​IMG]

  [​IMG]

  Bản quyền các bản dịch thuộc về Final Fantasy Fan Club - GameVN
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/8/10
 2. Nomurasan

  Nomurasan Zael ♥ Calista Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  17/1/08
  Bài viết:
  10,215
  Machina

  Dịch và biên tập: nomura
  Nguồn: http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Machina

  [​IMG]
  machina Crawler


  [spoil]
  "Cách đây lâu rồi, có rất nhiều thành phố ở Spira. Những thành phố lớn với machina -những cỗ máy- vận hành chúng. Người ta chơi suốt ngày còn machina thì làm việc."
  —Wakka


  Machina là cụm từ dùng để chỉ tất cả các loại máy móc trong Final Fantasy XFinal Fantasy X-2. Machina bị cấm bởi Yevon vì mối hiểm họa phá hủy tự nhiên của chúng, trừ một vài ngoại lệ (như bể bơi blitzball ở Luca). Người Al Bhed bị coi là dị giáo vì chống lại giáo lí Yevon cũng như việc tìm kiếm và sử dụng các loại machina của họ.

  1000 năm trước, machina được sự dụng rộng rãi. Khi cuộc chiến giữa Bevelle và Zanarkand nổ ra, Bevelle sử dụng machina để chiến đấu trong khi Zanarkand dựa vào summoner để tự vệ, Zanarkand bị phá hủy. Yu Yevon, lãnh đạo Zanarkand, tạo ra Sin để trả thù. Con gái Yu Yevon, Yunalesca, đồng ý trao cho Bevelle một phương pháp để tạm thời loại bỏ Sin đổi lại là vinh quang vĩnh hằng cho cha bà (Yu Yevon được toàn thể Spira thờ phụng - từ đó tạo nên đạo Yevon) cũng như việc cấm sử dụng các loại machina chết chóc.

  Sang đến Final Fantasy X-2, machina đã được sử dụng rộng rãi hơn vì sự sụp đổ của Yevon cũng như lực lượng chính trị của nó, dù vẫn còn nhiều người chưa thoải mái với việc sử dụng machina, kết quả là, những machina mới được chế tạo được gọi tránh là Machines (máy móc).

  Những machina xuất hiện trong game là:

  * Phi thuyền CelsiusFahrenheit
  * Khẩu súng "Beam Cannon" khổng lồ dùng trong chiến dịch Mi'ihen bởi liên quân Al Bhed và Crusader
  * Vegnagun, một robot khổng lồ dưới lòng đất Bevelle, tàn tích của cuộc chiến Machina War
  * Những viên Sphere dùng để ghi lại hình ảnh và âm thanh
  * Thang máy ở Bevelle Temple
  * Machina tạo ra bể bơi hình cầu để chơi Blitzball.
  * Chân tay giả của Meyvn Nooj
  * Hệ thống Garment Grid và video vệ tinh phát minh bởi Shinra
  * Những khẩu súng dùng trong một số bộ dressphere, như bộ Gunner, bộ Alchemist, và bộ Gun Mage
  * Robot Machina Maw trong bộ dressphere đặc biệt của Rikku
  * Tất cả những loại kẻ thù robot, như YAT robot hay Defender X
  * Súng phun lửa và súng trường do Warrior Monks sử dụng ở Bevelle
  * Những thiết bị cổ đại đã được khám phá nhưng không điều khiển được, như Mech Guard.
  * Phương tiện di chuyển như Hovers

  Từ nguyên học

  Từ "machina" trong cách dùng thông dụng đơn thuần là từ tiếng Latin và tiếng Thổ của "machine" (máy móc). Trong bản tiếng Anh, machina luôn được phát âm là (maw-key-nah).[/spoil]
   
 3. king_dragontb

  king_dragontb ✯Final Fantasy Collector✯ Moderator

  Tham gia ngày:
  3/1/06
  Bài viết:
  4,151
  Nơi ở:
  Grand Line
  Dự án Jenova (Final Fantasy VII)

  Biên dịch và biên tập: Nomurasan
  Nguồn:
  http://finalfantasy.wikia.com/wiki/Jenova_Project

  [spoil]Dự án Jenova là một chuỗi các thí nghiệm được tiến hành trước sự kiện trong Final Fantasy VII. Nó được đạo diễn bởi Tập đoàn năng lượng Shinra nhằm mục đích lai con người với sinh vật ngoài hành tinh Jenova, mà Shinra lầm tưởng rằng đó là người Ancient. Hàng tá, có lẽ là hàng trăm đối tượng thí nghiệm đã được sử dụng trong Dự án, nhưng chỉ có rất ít những trường hợp được coi là lai tạo thành công. Giáo sư Hojo cùng với các nhà khoa học Shinra: Lucrecia Crescent, đồng ngiệp của Hojo giáo sư Gast và tiến sĩ Hollander, là những người chịu trách nhiệm cho các cuộc thí nghiệm. Những người được sinh ra từ Dự án bao gồm Sephiroth, Genesis Rhapsodos và Angeal Hewley.

  [​IMG]
  Jenova trong buồng nghiên cứu

  Nguồn gốc

  Nhiều năm trước khi bắt đầu Final Fantasy VII, Shinra, lúc này chỉ là một công ty sản xuất vũ khí nhỏ, đã khám phá ra năng lượng Mako. Bởi vì nguồn cung năng lượng này tỏ ra rất hiệu quả, Shinra nhanh chóng trở thành thế lực thống trị kinh tế, quân sự và chính trị trên toàn Planet. Tuy vậy, công ty vẫn liên tục tìm kiếm cách khai thác năng lượng Mako hiệu quả hơn là phương pháp sử dụng các lò phản ứng Mako tốn kém. Câu chuyện về những người Ancient, một chủng tộc bí ẩn với khả năng đặc biệt là nói chuyện trực tiếp với Planet và kiểm soát dòng Lifestream, tỏ ra rất hấp dẫn với tham vọng của Shinra. Vì vậy họ cử những nhà khoa học giỏi nhất của mình, đi săn lùng tất cả những gì có thể còn sót lại của người Ancient.

  Giáo sư Gast là người đã tìm ra những gì còn lại của Jenova, bị đóng băng trong Northern Crater. Gast nhầm tưởng Jenova là người Cetra (Ancient) mà ông đang tìm, nên bắt đầu nghiên cứu và thí nghiệm trên bà ta. Từ lần quan sát đầu tiên này, Thí Nghiệm Jenova đã ra đời. Những nhà khoa học và nhà nghiên cứu giỏi nhất của Shinra bắt đầu làm việc để tạo ra một sinh vật nửa Người-nửa Cetra. Họ không hề biết rằng thứ họ đang tạo ra là một sinh vật nửa người-nửa alien đáng sợ. Gast đã rời Dự án khi ông khám phá ra sau cuộc gặp với Ifalna, một người Cetra thật sự, rằng Jenova không phải Ancient mà là một con quái vật.

  Sau khi Gast bỏ đi, dự án Jenova được chia thành 2 dự án nhỏ độc lập. Chúng có cùng mục tiêu nhưng người lãnh đạo và phương pháp thực hiện khác nhau. Đó là Project S và Project G.

  Project G

  Tên thật của Project G là Project Gillian theo tên đối tượng thí nghiệm: Gillian Hewley. Chữ "G" thường bị người chơi và các nhân vật trong Crisis Core nhầm là "Project Genesis", bao gồm cả Sephiroth, vì Genesis là kết quả đầu tiên của Project G lộ diện. Dự án này được tiến sĩ Hollander thực hiện, ông là đối thủ cạnh tranh của Hojo, lãnh đạo của Project S. Cả 2 đều cho rằng thí nghiệm của mình sẽ thành công, và thành quả của họ tốt hơn đối phương. Tuy vậy, Project G không được Shinra hỗ trợ tốt bằng Project S, và được xem là thất bại khi những đứa trẻ sinh ra, dù vậy tiến sĩ Hollander vẫn tin vào dự án của mình.

  [​IMG]
  Angeal Hewley, sản phẩm cuối cùng của Project G

  Kế hoạch của Hollander là cấy tế bào Jenova vào Gillian. Mặc dù vậy, Gillian không phải là sản phẩm của Project G. Thay vào đó, những người được cấy tế bào của Gillian sẽ mang những đặc điểm của Jenova. Genesis Rhapsodos là một trong những sản phẩm của quá trình này. Bạn thân của anh, Angeal Hewley là con trai của Gillian, tiếp xúc với các tế bào Gillian khi còn nằm trong bụng mẹ. Cả hai lớn lên ở ngôi làng Banora mà không có dấu hiệu đột biến gì. Sau đó họ gia nhập SOLDIER.

  Dù trông họ giống người bình thường, hiệu ứng của Project G bắt đầu xuất hiện. Genesis, người được cấy tế bào của Gillian, bắt đầu bị suy thoái dần, cần có tế bào S ở Project S để sống sót. Rõ ràng anh ta là một thất bại. Angeal, được sinh ra trực tiếp từ tế bào Gillian, không bị suy thoái nhanh như vậy, vì vậy được Hollander coi như kết quả hoàn hảo của dự án.

  [​IMG]
  Genesis Rhapsodos, sản phẩm thất bại của Project G

  Cả Angeal và Genesis đều có khả năng tạo ra các bản sao của mình tương tự như sức mạnh của Jenova. Đây không phải những bản sao hoàn hảo, mà là những nô lệ mất trí tiếp xúc với gien của Angeal và Genesis. Trong Crisis Core, Genesis chỉ tạo ra bản sao con người, bản sao của Angeal là các dạng quái vật và một con người mang hình dạng Lazard. Cả 2 cũng có một cánh thiên thần trên vai, của Genesis màu đen còn Angeal màu trắng. Mặc dù chỉ có một cánh nhưng nó có thể bay được.

  Dù vậy, sự khác biệt chính giữa Angeal và Genesis là Angeal có những khả năng mở rộng. Cấu trúc di truyền của Angeal mang sức mạnh của Jenova theo 2 chiều. Anh có thể tạo ra các bản sao con người và cả những con quái vật. Không muốn là một quái vật, Angeal hấp thu sức mạnh của các bản sao và trở thành Angeal Penance, buộc Zack Fair phải kết liễu anh ta.

  Dù Angeal là một thành công lớn của Project G, những Bản sao của anh ta cho thấy dấu hiệu thoái hóa như Genesis. Lazard Deusericus cho thấy sự thoái hóa mạnh mẽ ở cuối Crisis Core, và sau đó chết cùng bản sao Angeal cuối cùng.

  Genesis được cứu thoát khỏi hiện tượng thoái hóa vào cuối Crisis Core, là kết quả của "Món quà của Nữ thần" mà anh ta hay nói đến. Bộ gien đã được tái tạo của anh ta được dùng để tạo ra Tsviets trong Dirge of Cerberus. Có lẽ Genesis là người sống sót cuối cùng của Project G.

  Project S

  Project S, mật danh của Project Sephiroth, là dự án cạnh tranh và có lẽ thành công hơn Project G do giáo sư Hojo tiến hành để tạo nên người lai Jenova của riêng ông ta. Dự án này có vẻ được Shinra hỗ trợ tốt hơn. Thí nghiệm diễn ra ở Shinra Mansion ở Nibelheim.

  Phương pháp của Hojo có phần trực tiếp hơn. Thay vì cấy tế bào Jenova cho một người như Gillian, Hojo trực tiếp cấy tế bào Jenova vào bào thai con người trong bụng mẹ. Bào thai đó là Sephiroth, con trai của Hojo. Lucrecia Crescent, một nhà khoa học làm việc ở Shinra Mansion trong dự án đã mang thai Sephiroth và tế bào Jenova của anh ta. Trong thời gian mang thai, Lucrecia có những hình ảnh về những gì con bà sẽ làm khi sinh ra. Dù vậy, bà vẫn sinh Sephiroth.

  [​IMG]
  Sephiroth, sản phẩm cuối cùng của Project S

  Sephiroth được chú ý về khả năng thể chất trên trung bình, và sau đó trở nên rất hữu dụng với Shinra khi trở thành chiến binh SOLDIER tối thượng. SOLDIER là sản phẩm đi kèm của Project S, thực hiện bằng cách đơn giản hóa quá trình ra đời của Sephiroth. Những người đàn ông với thể chất và trí não hoàn hảo được cấy tế bào Jenova và nạp năng lượng Mako để tăng cường khả năng thể chất lên mức siêu phàm. Trận đánh của Sephiroth ở Wutai làm cho Sephiroth trở thành người hùng trên toàn thế giới, trở thành nguồn cảm hứng để nhiều thanh niên gia nhập SOLDIER. Dù vậy, Sephiroth đã phát điên khi biết về nguồn gốc của mình.

  Project G đã mang lại cho Sephiroth những khả năng gì thật khó xác định. Sephiroth có sức mạnh trên-trung-bình và tinh thông phép thuật nhờ việc sử dụng rộng rãi materia, dù không rõ bao nhiêu phần trăm là kết quả của Project S và bao nhiêu là kết quả của quá trình huấn luyện SOLDIER. Một thời gian ngắn sau khi phát điên, Sephiroth đi cùng với "mẹ", Jenova, vào bên trong Lifestream. Với ý chí cực kì mạnh mẽ, Sephiroth kiểm soát Jenova và những khả năng của bà ta. Không rõ sức mạnh kiểm soát Jenova có phải là hiệu ứng phụ khi anh ta sinh ra hay không. Những khả năng sau này, bao gồm cả hình dạng Safer∙Sephiroth có cánh có lẽ được lấy từ Jenova, cũng có thể do dòng Lifestream Sephiroth hấp thụ khi tái tạo cơ thể ở Northern Cave. Sephiroth cùng không bị thoái hóa, nên thực tế là anh ta bất tử.

  Thí nghiệm sau đó là thuyết Jenova Reunion của Hojo. Lần này, những người sống sót sau thảm họa Nibelheim bị bắt cóc và cấy tế bào của Sephiroth. Những người này, bao gồm Cloud Strife và Zack Fair, sẽ trở thành bản sao Sephiroth. Những "bản sao" này không phải là bản sao di truyền trực tiếp, thay vào đó là quá trình tăng cường sức mạnh tương tự của SOLDIER. (Sephiroth không thoái hóa, vì thế không có khả năng tự tạo ra bản sao.) Dù vậy, người dân Nibelheim không có sức mạnh tinh thần và thể chất để duy trì trạng thái tinh thần ổn định, biến họ thành những kẻ mất trí, tương tự những bản sao của Project G. Dù tính chất của bản sao là những con rối bị điều khiển, Cloud đã duy trì được tình trạng độc lập của Sephiroth trừ khi bị ảnh hưởng. Mặt khác, Zack không bị biến thành bản sao nhờ đã được huấn luyện khi là SOLDIER, cho phép anh trốn thoát cùng Cloud. Nhờ khả năng phục hồi của Zack, anh không phản ứng với bản năng Reunion, làm cho anh trở thành một bản sao thất bại; Zack mang Cloud trốn đi nên cả 2 đều không nhận được hình xăm theo dõi.

  Qua sự ảnh hưởng của Sephiroth, những bản sao (bao gồm Cloud) tập hợp lại ở Northern Cave, họ bị Sephiroth giết một cách có hệ thống và tế bào Jenova của họ bị hấp thu. Sau cái chết của Sephiroth, ảnh hưởng của hắn ta dưới dạng các tế bào Jenova trong Lifestream tạo ra dịch bệnh geostigma nguy hiểm, lây lan cho người dân planet trong Final Fantasy VII Advent Children. Sau đó, phần cuối cùng còn sót lại của cơ thể Jenova được Kadaj hấp thu trong nỗ lực tái tạo Sephiroth, nhưng tất cả đều bị Cloud tiêu diệt. Như vậy, Cloud rõ ràng là người sống sót cuối cùng của Project S. Tuy vậy, với sự dai dẳng của Sephiroth và Jenova trong quá khứ, cùng với câu nói cuối cùng của Sephiroth với Cloud trước khi bị đánh bại ("Ta sẽ...không bao giờ là một kí ức," mà Tetsuya Nomura chỉ ra rằng có nghĩa là chưa xong chuyện với Sephiroth), đây có phải là kết thúc cuối cùng của con quái vật kinh khủng nhất mà Dự án Jenova tạo ra? phải chờ hồi sau mới rõ![/spoil]
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này