[K14] Tôm hùm đất , crawfish

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Bug Catcher, 23/5/19.

  1. Bug Catcher

    Bug Catcher Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    5/5/19
    Bài viết:
    42
    Hồi tôm hùm đất mới hot và lan ra ở rất nhiều nơi trên thế giới, cơn sốt Crawfish này cũng nhanh chóng tràn vào Việt Nam, điển hình là ở Hà Nội và Sài Gòn. Khi đó, hình ảnh món tôm hùm đất với những con tôm đỏ au lan truyền trên mạng khiến cho bao con tim ăn uống lại nức nở chẳng thể ngồi yên, mà tôi chính là một trong số đó.

    Nhìn ngon thế cơ mà?!!

    Lại còn rất rẻ nữa chứ! Tôm hùm gì mà cũng chỉ mất khoảng 300k/kg là đã có tới khoảng 40 con tôm rồi.

    Một phần lý do nữa khiến tôi khao khát muốn ăn thử tôm hùm đất, ấy chính là sự... tò mò. Con tôm gì nhìn lạ hoắc, to chỉ hơn ngón tay cái một chút mà đôi càng to suýt bằng càng cua rồi. Cũng không hiểu là tôm thể loại gì mà nấu lên nó lại đỏ được như thế? Thế nên, tôi đã nhanh chóng chớp cơ hội ăn thử món này trong 1 chuyến du lịch.

    [​IMG]
    [​IMG]
    Phải thừa nhận là tôm hùm đất chế biến xong nhìn vô cùng thích mắt nhé! Đây này, hấp dẫn bỏ xừ ra còn gì nữa? Giữa vô vàn loại tôm dù to nhỏ khác nhau, nhưng những con tôm chế biến xong đỏ au như thấy này đương nhiên sẽ cuốn hút rồi!

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Quả thật, tất cả vẫn thật hấp dẫn cho đến khi tôi ăn thử nó...

    Xin dành tặng luôn cho món tôm hùm đất này một cái tên mà tôi nghĩ ra ngay trong đầu: “quái vật bằng sắt”.

    Không hề nói ngoa đâu. Bởi so với vô vàn những con tôm nhỏ xinh khác cùng dòng họ tôm, thì mấy con tôm này như mặc cả một lớp áo giáp bằng sắt vậy. Muốn ăn thì nhất định phải bóc hết vỏ, chứ nếu bạn định ăn cả vỏ như ăn món tôm rang ở nhà thì cũng xin là bái phục sức mạnh hàm răng của bạn rồi đó!

    Thế là lại hì hục ngồi bóc vỏ. Cũng không có gì khó khăn lắm ngoại trừ việc nó hơi cứng nên khó bóc so với các con tôm khác. Vậy nhưng điều làm tôi thất vọng nhất chính là sau khi tỉ mẩn bóc bóc, thành quả nhận được là hẳn-một-mẩu-thịt tôm to bằng đầu ngón tay. Thậm chí, ngay sau đó tôi còn thò ngón tay ra để đo, và quả thật là nó to đúng bằng đầu ngón tay của mình...

    Đã vậy, hương vị của nó lại như cho thêm 1 cú tát vào mặt. Thịt tôm vừa cứng, vừa nhạt, thậm chí còn kém xa món tôm rang mà ở nhà mẹ tôi vẫn hay làm cho ăn.

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Sau nhiều cố gắng, nỗ lực ngồi bóc tôm "quái vật bằng sắt", tôi quyết định bỏ cuộc chỉ sau 5 chú. Thật lòng mà nói thì bóc rời cả 2 tay mà nhận được đúng 1 mẩu thịt như vậy thì thôi, thà ngồi ăn rau còn hơn.

    Đó là lần đầu tiên tôi đi ăn tôm hùm đất, nhưng tôi cũng tự đưa ra quyết định luôn đó là lần cuối cùng.

    Đến bây giờ vẫn không hiểu sao người ta lại thích được món này và suốt ngày rủ rê nhau đi ăn ầm ầm như vậy?
     
    Dũng nv thích bài này.
  2. consoilangthang

    consoilangthang Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    19/11/04
    Bài viết:
    1,094
    Ăn còn này phải biết cách lột, ăn mới nhanh.
     
  3. Flashpoint.

    Flashpoint. Gameover

    Tham gia ngày:
    26/4/19
    Bài viết:
    468
    Tôm nhỏ nhỏ ta ăn không chừa gì.
     
  4. Bug Catcher

    Bug Catcher Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    5/5/19
    Bài viết:
    42
    Mấy đứa mới ăn lần đầu là sẽ mở hết từng phần trong khi con này ăn đc mỗi phần thân đuôi, lần đầu ta ăn cũng mổ sẽ hết cả từng cái càng
     
    Dũng nv thích bài này.
  5. Bé Thùy kính trễ

    Bé Thùy kính trễ Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    28/7/16
    Bài viết:
    570
    Sao nó hầm bà lằng tùm lum thứ vào chung vậy? Nhìn sơ thấy có bắp, khoai tây, xúc xích, cam chanh hành tây hành ta có đủ :5cool_ops:.
     
  6. toila13

    toila13 Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    7/10/11
    Bài viết:
    647
    món nướng/hầmphương tây nó vậy. chủ yếu là tạo nước sốt và khử mùi của con tôm Mỹ này mà.
     
  7. Gaorangers.DARK

    Gaorangers.DARK Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    29/7/17
    Bài viết:
    1,124
    Ừa vì nó ngu đó Thùy, món này chủ yếu liếm cay để uống bia chứ loài này ăn chả có quái gì ngon.
     
  8. MatelGamer

    MatelGamer Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    11/8/07
    Bài viết:
    4,574
    Nơi ở:
    MapleStory world
    So với tôm ta thì đ’ ra gì, chỉ cái dễ nuôi với lạ miệng thôi :5cool_bad_smelly:
    Cơ mà có vẻ bài báo định hướng... :3cool_shame:
     
  9. Ivan_

    Ivan_ Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    31/10/12
    Bài viết:
    954
    ăn đc 1 thì phá 10 . Dân ngu lại tranh nhau nuôi =)) .
     
  10. Xiaon00b

    Xiaon00b Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    6/4/12
    Bài viết:
    525
    Tàu 1 năm nó tiêu thụ đâu mấy chục tỏi Mẽo tệ con này đấy , quan trọng là kiểm soát dc việc nuôi - quá khó vs Vịt .
     
  11. HeroJAV

    HeroJAV Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    1/1/11
    Bài viết:
    2,792
    Trình bày dài dòng quá tóm tắt lại cho anh em =)). Hôm đi ăn thử lúc đầu gọi 1 đĩa cỡ nhỡ nó cho 5 con 250k. Mình gọi thêm 1 đĩa nữa thì lần này 6 con =)). May mà còn có cơm để ăn với sốt.
     
    jumper thích bài này.
  12. Ivan_

    Ivan_ Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    31/10/12
    Bài viết:
    954
    mới xem cái phóng sự ở mạn trường giang bọn này phát triển mạnh quá cũng mất kiểm soát rồi đấy . Mà lười kiểm chứng quá =))
     
  13. dante666

    dante666 Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    13/9/07
    Bài viết:
    331
    cũng ko rõ sao dân vn thích món này thế, đứa nào cũng thích mà mình ăn có thấy gì đặc biệt đâu, m` có nấu vài lần để làm tiệc và nói thật là các bố toàn ăn gia vị chứ con tôm chả ra làm sao. Được cái cho cay vào nó đỡ tốn =))))
     
  14. yatweii

    yatweii Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    10/1/08
    Bài viết:
    234
    upload_2019-5-23_8-42-36.png

    upload_2019-5-23_9-0-7.png


    Thứ năm, 23/5/2019, 02:10 (GMT+7)
    Món tôm hùm đất vẫn trên thực đơn của nhà hàng Hà Nội, Sài Gòn

    Tin rằng chỉ bị cấm bán tôm hùm đất sống còn loại cấp đông không ảnh hưởng, nhiều nhà hàng lớn vẫn đưa món này vào thực đơn.

    Yêu cầu tăng cường kiểm soát tôm hùm đất

    Việc kinh doanh, tiêu thụ tôm hùm đất được xác định là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản. Do đó, mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu kiểm tra hệ thống siêu thị, cửa hàng thủy sản, nhà hàng, khách sạn tại các thành phố lớn để xử lý nghiêm nếu phát hiện việc tiêu thụ tôm hùm đất.

    Tuy nhiên, sau thông báo này, khảo sát của VnExpress ngày 22/5 cho thấy, nhiều nhà hàng lớn và các tiểu thương online tại Hà Nội, TP HCM vẫn bán món tôm hùm đất (crawfish) trên thực đơn.

    Quản lý một nhà hàng hải sản tại Long Biên (Hà Nội) đang bán món ăn này cho biết, họ nhập tôm hùm đất từ Trung Quốc qua một đơn vị khác nhưng có đầy đủ chứng từ nhập khẩu, kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

    [​IMG]
    Món tôm hùm đất vẫn nằm trong thực đơn của nhiều nhà hàng lớn tại Hà Nội. Ảnh: Nhà hàng

    Hiện các món crawfish được nhà hàng bán với giá 250.000-300.000 đồng một suất khoảng 300 gram. Quản lý tại đây cũng nói chưa thấy bị ảnh hưởng bởi thông tin kiểm soát mặt hàng này.

    "Mối hàng của chúng tôi nói cứ yên tâm bởi cơ quan quản lý chỉ kiểm tra các loại tôm hùm đất còn sống, còn loại chúng tôi đang kinh doanh là cấp đông và nhập khẩu về", anh nói.

    Không chỉ vậy, tôm hùm đất kích thước lớn vẫn đang được rao bán trên một số kênh online. Chị Hoa - chủ một mối buôn tại Đống Đa (Hà Nội) giới thiệu đang có loại tôm cấp đông lạnh giá 290.000 mỗi kg khoảng 30 con. Hôm 22/5, chị vẫn cung ứng khoảng 50 kg hàng cho các đối tác chủ yếu là nhà hàng.

    "Chúng tôi nhập khẩu, sau đó đổ buôn vào các nhà hàng, có đầy đủ hóa đơn VAT, kiểm dịch, vệ sinh thực phẩm, và chứng từ nhập khẩu", chị Hoa, chủ một mối buôn giới thiệu. Chị cho biết, hai ngày nay cũng nhận được cảnh báo về việc có thể lượng hàng được nhập khẩu giảm do bị kiểm tra gắt gao hơn. Nhưng chị vẫn cho rằng "nhà chức trách chỉ siết với tôm hùm đất còn sống".

    Vẫn nhận đơn đặt hàng liên tục, cửa hàng kinh doanh hải sản trên đường Lê Quý Đôn (Quận 3, TP HCM) đang bán một kg crawfish với giá 699.000 đồng. Quản lý tại đây cũng khẳng định có giấy tờ nhập khẩu đầy đủ.

    Chưng ra giấy tờ nhập khẩu, chủ nhà hàng về hải sản ở quận 10 cho biết, trước khi chưa có lệnh cấm, tôm càng đỏ rất hút khách. Để không gây nguy hại cho môi trường và vi phạm quy định, cửa hàng chỉ nhập khẩu hàng đông lạnh về bán nên chị vẫn khá yên tâm.

    Chị Dung, một mối khác chuyên bán tôm hùm đất online, cho biết khách vẫn đặt mua món này đều đặn. Theo chị, hàng được nhập từ Vũng Tàu, có đầy đủ giấy tờ và thay vì nhập tôm còn sống, chị hấp lên cấp đông mới vận chuyển về TP HCM.

    [​IMG]
    Tôm càng đỏ bị thu giữ ở Lào Cai. Ảnh: Trung Dũng.

    Hiện ở Việt Nam, duy nhất Viện nghiên cứu và nuôi trồng thủy sản I được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu. Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng tại đây cho biết, nhà hàng, quán ăn nhập tôm hùm đất đông lạnh về chế biến vẫn phải chứng minh được xuất xứ nguồn gốc và phải được hải quan và Cục Thú y Việt Nam cho phép. Ngược lại, những đơn vị nhập lậu theo đường tiểu ngạch, không được kiểm định thì vẫn bị xử phạt theo quy định dù tôm hùm đất còn sống hay đã chết.

    Tôm hùm đất là nhóm sinh vật ngoại lai, phá hoại mùa màng, thường đào hang, làm hỏng đê điều. Vì là giống ăn tạp, nên tôm hùm đất có khả năng thích nghi tốt với môi trường, dẫn tới có thể phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài ký sinh trùng. Từ năm 2013, loài tôm này được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển.

    Cách đây 2 năm, ở tỉnh Đồng Tháp, một Việt kiều đưa tôm càng đỏ về làm du lịch, nhờ nông dân địa phương đưa vào nuôi khu vực quy mô 2 ha nhưng sau đó chúng tràn ra phá hết, tiêu diệt cả những con cá to bằng ngón tay. Sự việc sau đó đã được ngăn chặn nhưng gần đây, tôm càng đỏ xuất hiện trở lại dưới dạng thương mại và được nhập ồ ạt vào Việt Nam với số lượng tăng mạnh.

    Song Hà
     
    Chỉnh sửa cuối: 23/5/19
  15. o0Amen0o

    o0Amen0o Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    11/5/09
    Bài viết:
    1,634
    Nơi ở:
    SHINee World
    Phát triển lại như Ốc Bươu Vàng lại kêu nhà nước không quản lý để phát triển tràn lan :6onion17:
     
  16. RickBe

    RickBe Thy Phương Nhi Thảo

    Tham gia ngày:
    5/11/06
    Bài viết:
    9,679
    Nơi ở:
    TP.HCM
    Dân ngu mà rất thích thể hiện =)) quăng cho chữ cân bằng sinh học chắc còn ko biết.
     
  17. wwweeewww

    wwweeewww Gameover

    Tham gia ngày:
    27/6/06
    Bài viết:
    3,296
    con tôm này thấy ăn còn thua cua đồng nướng mọi muối tiêu
     
  18. yatweii

    yatweii Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    10/1/08
    Bài viết:
    234
    Kịch bản là, đổ xô nuôi vì nó dễ nuôi và lúc đầu bán được giá. Tới hồi nuôi tràn lan ra thì giá rớt thảm hại, kết quả là dân khôn sẽ lén đổ ra môi trường chuyển sang nuôi trồng cái khác hoặc bỏ thí đó luôn. Và xong môi trường sml.
     
  19. o0oBiRaiNo0o

    o0oBiRaiNo0o Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    1/9/07
    Bài viết:
    685
    Con này ở mĩ dân việt ăn là số 1 luôn. Mới đầu nghĩ phải ăn thịt mới ngon nhưng thật ra là do gia vị thấm trên con tôm và phải biết cách gỡ phần dưới ra mới ăn đc thịt dù ko có bao nhiêu.
     
  20. jumper

    jumper Thành viên cấp 5

    Tham gia ngày:
    5/6/03
    Bài viết:
    8,030
    thích bán thì đông lạnh rồi nhập về
    ez vkl
     

Chia sẻ trang này