Hướng dẫn sử dụng Fallout mod manager ( FOMM )

Thảo luận trong 'Fallout' bắt đầu bởi swaren, 28/9/09.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Hướng dẫn cơ bản về Fallout mod manager ( Fomm )

  I. Cài đặt


  1.Link download:
  [spoil]
  Fallout 3 mod manager Ver 0.9.15

  http://www.fallout3nexus.com/downloads/file.php?id=640

  http://www.filefront.com/13144651/Fallout-3-Mod-Manager/

  Fose ( bắt buộc )

  http://fose.silverlock.org/

  Bản patch


  Fose chỉ hỗ trợ các patch từ 1.1 trở lên, và không dùng được với 2 ngôn ngữ là tiếng Nga và Ba Lan, nên nếu chưa cài patch như yêu cầu của chương trình, bạn có thể download patch 1.6 tại đây:
  File exe và launcher

  Tôi sử dụng 2 file crack này đã lâu và thấy nó khá ổn định, giải nén và chép đè cả 2 vào thư mục chứa game. Chép cái này xong có thể update game bằng bản patch ở trên
  [/spoil]

  2. Cài đặt:[spoil]

  Giải nén và chép toàn bộ các file trong thư mục Fose vào địa chỉ cài game
  [​IMG]

  Cài Fomm vào thư mục cài Fallout 3 ( chương trình sẽ tự tìm ) theo thứ tự:

  [​IMG]

  Ấn Next thôi =_=”

  [​IMG]

  Next tiếp =_=”

  [​IMG]

  Để vị trí là mặc định, và next tiếp. Nếu cài Fomm vào đường dẫn khác ( lưu trữ mod chẳng hạn ) thì sẽ phải vào chương trình thiết đặt lại sau.

  [​IMG]

  Không có gì quan trọng cả, next.
  [​IMG]

  Thiết lập thêm vài option cho Fomm. Phần Other tasks thì bạn nên tick vào ô đầu tiên ( để sử dụng Fomod- cực kì cần thiết ), mấy tùy chọn khác thì bỏ qua nếu bạn không muốn nghịch với GECK ( vì nếu không sẽ khá là rắc rối ).

  [​IMG]

  Cài vào đi, xong rồi ~~![/spoil]

  II.Sử dụng:

  1.Màn hình chính:

  [spoil]
  [​IMG]

  a/ Ở cửa sổ chính, cột [file] là danh sách các file .esp hoặc .esm đang có trong thư mục data của game, xếp theo thứ tự load order. Dấu tick ( v ) đánh dấu những file đang được sử dụng.

  Cột Mod index là số thứ tự của mod trong load order ( hiển thị bằng mã thập lục phân ) - 2 kí tự đầu tiên của chuỗi 8 kí tự object dùng trong console. Vì file fallout.esm được đếm là 01 nên giá trị đúng của mod index phải cộng thêm 1 ( Vd: file sware.esp có mod index là 1E thì giá trị đúng trong game sẽ là 1F ).

  b/ Phần menu ở phía bên phải có vài thứ đáng chú ý, còn một số module khác của chương trình thì khá là nguy hiểm ( phức tạp ), chỉ dành cho dân làm mod, vì sware cũng chưa thành thạo chúng cho lắm nên sẽ bỏ qua, tập trung vào những chức năng quan trọng nhất:

  - Launcher Fose: chạy fose_loader, khởi động game ( không cần mở bằng file fallout3.exe hoặc file launcher ). Yêu cầu phải cài Fose ( mục I ).

  - Help: cứu!! =))

  - BSA unpacker/creator: Bung nén hoặc tạo một file BSA mới. BSA là một dạng file nén lưu trữ dữ liệu của game.

  - Plugin/shade Editon: hỗ trợ thiết kế mod. Sware đang mày mò phần này, cũng mừ mờ lắm.

  - Install Tweaker và Settings: một vài thiết đặt riêng, chỉ động vào nếu bạn đã có kinh nghiệm sử dụng Fomm.

  - Package Manager: trình quản lý mod, module chính của Fomm, sẽ nhắc tới ở mục 2.

  - Toggle Invalidation: dành cho những ai chưa cài ArchiveInvalidation Invalidated ( và nếu đã sử dụng Fomm thì cũng không cần nó nữa ). Ở mặc định thì fomm luôn bật chế độ này, nên không cần để ý lắm.

  - Save game list: Gồm 3 khung chính, ở trên cùng là để hiện thị ảnh screenshot thu nhỏ của cảnh save, khung ở giữa là danh sách file addon ( file mod ấy ) mà save đã sử dụng, khung cuối là danh sách các file save của fallout 3 ( file .fos), thường được chứa trong My Documents \My Games\Fallout3\Saves.

  [​IMG]

  c/ Right click menu:
  [​IMG]

  Chứa một số lệnh quan trọng của Fomm như:

  - Open in TESsnip (script editor/compiler): dùng cho thiết kế, chỉnh sửa file.

  - Load first/last: đưa file được chọn lên đầu hoặc xuống cuối của load order, rất tiện khi muốn sắp xếp nhiều file, dù ta vẫn có thể thay đổi load order chỉ bằng cách rê chuột, kéo và thả mod vào vị trí.

  - Copy load order to clipboard: sao chép toàn bộ load order hiện tại trong load order re clipboard, sau đó có thể dán lại như một đoạn văn bản (text) bình thường. Nếu gặp rắc rối với mod bạn có thể sử dụng chức năng này để up load order lên diễn đàn và hỏi.

  - Import/export load order: xuất ra\ sử dụng load order từ một file text nào đó. (Vd: Load order ). Khi Import Load order thì không yêu cầu nhất thiết phải có đủ toàn bộ các file trong load order cũ, Fomm sẽ tự nhận diện và đưa file đến vị trí thích hợp.

  - Check\uncheck all: kích hoạt/tắt tất cả.

  - Delete: xóa file.[/spoil]


  2. Package Manager:

  [spoil]
  [​IMG]

  Gần giống với cửa sổ chính, khung bên trái của Package manager hiển thị những mod mà Fomm đang chứa ( đường dẫn là Program Files\Bethesda Softworks\Fallout 3\fomm\mods ). Khác biệt là ở chỗ các file chứa trong cửa sổ này đều được fomm đưa vào đường dẫn trên để lưu trữ nhưng chỉ có những file đã kích hoạt ( đã đánh dấu tick ) là được bung nén và chép vào thư mục Data để sử dụng.

  Phía bên phải là các lệnh

  Add new: đưa 1 mod vào Fomm.

  [​IMG]

  Create from folder: Tạo 1 Fomod từ thư mục đã chuẩn bị sẵn, dành cho việc tạo/chỉnh sửa mod.

  Activate/activate all, Deactivate group/all: Bật/tắt một, một nhóm hay tất cả các mod có trong danh sách.

  View readme: mở file readme của mod (Fomm sẽ tự tìm dùm).

  Creater script: Sware không rành lắm, sử dụng nếu bạn biết đôi chút về lập trình.

  Edit Info: chỉnh sửa lại thông tin của 1 file mod nào đó như tên, phiên bản, thông tin tác giả…và chức năng quan trọng nhất của nó: phân nhóm. Chọn một nhóm trong danh sách và đánh dấu tick vào ô “display group” trong cửa sổ Package manager để xem. Thông tin được lưu vào file Fomod chứa trong thư mục của Fomm.

  [​IMG]

  Edit group: Chỉnh sửa lại tên, số lượng các nhóm mod. Cứ mỗi hàng là một nhóm khác nhau.

  [​IMG]

  Fin.
  [/spoil]  Trên đây là những chức năng cơ bản của Fomm, rất cần thiết cho những ai muốn làm quen với thế giới mod của fallout 3. Vì trình độ hạn chế ( rất hạn chế ) nên sware không giới thiệu hết toàn bộ các tính năng của chương trình được, những thứ đã trình bày cũng có phần chưa rõ ràng. Ai có thắc mắc, góp ý hay bổ sung thì cứ lên tiếng, ta cho ăn gậy ngay [​IMG]

  Chú thích
  : [spoil]
  - Load order là thứ tự load các file .esm ( Elder scrolls master ) và .esp ( Elder scrolls plug-in ) của fomm. Việc sắp xếp theo thứ tự trước sau ảnh hưởng đến tác dụng của file, nên đọc kĩ file readme của mod để sắp xếp loadorder cho đúng.

  - Đôi khi, sau khi cài Fose và Fomm thì bạn không sử dụng được chức năng load hay continue game nữa. Lý do là vì trước đó lúc chơi Fallout3 bạn để Games for windows live (GFWL) online nên GFWL sẽ lưu file save ở một thư mục riêng, sau khi cài fose thì game tự động nhận diện lại thư mục save là đường dẫn My Documents\My Games\Fallout3\Saves, GFWL tự động tắt nếu bạn khởi động game bằng Fomm hoặc fose_loader.exe nên Fallout3 sẽ không tìm thấy file save nào ở địa điểm mới. Hãy sử dụng search của window để tìm các file .fos rồi chuyển hết qua địa chỉ bên trên để có thể tiếp tục sử dụng.[/spoil]

  Các công cụ hỗ trợ:

  + BOSS for FO3 - Better Oblivion Sorting Software for Fallout3

  Từ Tiger tank
  [spoil]
  A simple "one-click" program for users to quickly optimise and avoid detrimental conflicts in their Fallout3 mod load-order.

  Features:
  * Supports over 300 mods and counting.
  * Provides useful load order notes.
  * Is mostly right (most of the time)!
  * Is under constant development and improvement by a team of modders and Fallout3 experts.

  Hỗ trợ sắp xếp thứ tự Loadorder cho các file mod.
  [/spoil]
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/5/10
 2. swaren

  swaren Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/08
  Bài viết:
  1,277
  Nơi ở:
  Lost Jerusalem
  Một bài hướng dẫn khác của sware, sẽ hoàn thành từ từ và đưa vào post #1. Ai có ý kiến thì vào topic thảo luận mod nhé.

  Những lỗi thường gặp khi cài đặt mod


  Có 2 lí do:

  + do cậu chưa cài mod đúng cách, cụ thể là 2 thư mục Mesh và texture của mod chưa được chép vào đúng vị trí trong thư mục data của game ( Fallout3/data ).

  + Do cậu chưa kích hoạt chức năng Toggle Invalidation của Fomm, hoặc do sử dụng nó cùng lúc với "ArchiveInvalidation Invalidated" ( một chương trình nhỏ khác ).

  Cậu thử xài file crack này xem sao:
  http://www.mediafire.com/download.php?ydzmzr3zwyt

  Và sau đó update lên bản 1.6:
  http://www.mediafire.com/download.php?5zzejrzumyn

  Kiểm tra xem Game for window live có trong máy không? Cài Fose và Fomm vào và khởi động game từ Fomm để "né" Gfwl ( tự khởi động cùng fallout 3 ).  Có 2 lí do:
  + Bản mở rộng của cậu bị lỗi
  + Do chưa update game,

  có thể thử cách sửa chữa file nén ở đây của topic và cài đặt lại mod xem. Sau đó update Fallout 3 lên phiên bản mới nhất.
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/6/10
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này