Hướng dẫn cách tạo một đĩa nhạc MP3 tự phát trên máy tính

Thảo luận trong 'House of fame' bắt đầu bởi barcano1, 9/9/06.

 1. barcano1

  barcano1 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  31/12/04
  Bài viết:
  3,451
  Nơi ở:
  Thủ Đức, TPHCM
  Khi các bạn mua các đĩa nhạc MP3, các bạn sẽ thấy có rất nhiều đĩa khi bỏ vào máy tính thì chương trình WinAmp sẽ tự động hiện ra để phát các bài hát có trong list. Bạn thắc mắc vì sao họ làm được như thế và cũng muốn làm được như vậy. Chẳng khó khăn lắm đâu. Với các bước hướng dẫn dưới đây thì ai cũng có thể làm được... ::)

  Hướng dẫn cách tạo đĩa MP3 tự chạy trên máy tính​


  I. Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết :

  - Cần có phần mềm WinAmp (WA) (tốt nhất là bản 2.76 để tiết kiệm dung lượng). Bạn có thể dl bản WA không cần cài đặt trong tập tin gửi kèm theo đây.
  - Chuẩn bị sẵn các tập tin MP3 cần thiết và gom chúng vào một thư mục trên ổ cứng. (ví dụ thư mục MP3 Files trên ổ E chẳng hạn)
  - Một phần mềm ghi đĩa CD (Ví dụ ở đây tôi dùng DeepBurner Portable – Ưu điểm là nhỏ gọn, ghi nhanh, không cần cài đặt và lại miễn phí -> http://www.deepburner.com/download/DeepBurner1_Portable.zip )

  II. Bào chế những gì cần thiết :

  1. Tạo danh sách các bài hát *.mp3 :
  Chạy chương trình WA, dùng chức năng tạo Playlist mới, sau đó Add tất cả các tập tin *.mp3 trong thư mục đã chuẩn bị ở trên vào cửa sổ Playlist của WA. Có thể Play thử vài bài để kiểm tra.

  Bạn có thể cấu hình cho chương trình WA theo ý thích (Ví dụ chọn sẵn mẫu Equalizer, chọn skin yêu thích… )

  Sau đó đóng chương trình WA lại. (Bạn không cần phải lưu tập tin Playlist làm gì bởi vì WA tự làm việc này rồi)

  2. Chỉnh lại đường dẫn cho tập tin Playlist : Vào thư mục chứa chương trình WA. Dùng Notepad hoặc Wordpad mở tập tin WinAmp.m3u sẽ thấy nội dung gần giống thế này : (Ở đây tôi chỉ lấy ví dụ là có 2 tập tin mp3 thôi nhé)

  [​IMG]

  Dùng chức năng tìm kiếm và thay thế của Notepad để xóa phần bắt đầu bắt đầu đường dẫn đến tập tin *.MP3 trên ổ cứng (ở đây là ổ E) bởi vì nếu giữ nguyên thì khi ghi ra CD đường dẫn này có thể sẽ bị sai bởi vì kí hiệu ổ quang trên máy sẽ khác (Chỉ có trường hợp duy nhất đúng đó là ổ đĩa CD đọc đĩa trên máy cũng là ổ E).

  Ở đây ta chỉ việc gõ phần E: vào ô “Find what” còn trong ô “Replaces with” thì ta bỏ trống mà không điền gì cả.

  [​IMG]

  Chọn nút “Replace All”.

  Ta được tập tin có nội dung thế này rồi đóng cửa sổ Notepad lại.

  [​IMG]

  3. Tạo một tập tin Autorun.inf có nội dung phù hợp. Ví dụ thế này :


  [Autorun]

  Icon=WinAmp\Winamp.exe
  Open=WinAmp\Winamp.exe \WinAmp\winamp.m3u  * Giải thích ý nghĩa nội dung tập tin này :

  -> Biểu tượng của đĩa sẽ là biểu tượng của WA (bạn có thể thay đổi Icon khác tùy ý nếu biết rõ cách làm)
  -> Sau khi bỏ đĩa vào, Windows sẽ chạy chương trình WA và mở ra tập tin danh sách chứa các bài hát mà bạn đã chuẩn bị ở trên.
  (Trong gói này tôi cũng đã tạo sẵn tập tin Autorun với nội dung như trên rồi. Bạn chỉ cần thay đổi nội dung lại cho phù hợp nếu cần thiết.)

  III. Ghi ra đĩa và thưởng thức thành quả :

  Chạy một chương trình ghi đĩa DeepBurner (bạn thích dùng trình nào khác là tùy bạn) và chọn kiểu ghi dữ liệu là Data CD.
  Bạn đưa thư mục chứa các tập tin *.MP3 vào.

  Sau đó đưa luôn thư mục WA đã chuẩn bị ở trên cùng với tập tin Autorun.inf (quan trọng lắm đấy nhé – nếu quên đưa tập tin Autorun.inf thì việc làm của bạn nãy giờ coi như thất bại) vào thư mục gốc của đĩa CD như hình sau :

  [​IMG]

  Sau đó bạn ghi đĩa như bình thường.

  Sau đó bạn bỏ thử cái đĩa này vào khay đĩa rồi đóng lại.

  Úm ba la, bạn đợi một lúc và kì diệu chưa, chương trình WA đã mở ra và bắt đầu phát bài hát đầu tiên trong danh sách. Vậy là bạn đã thành công rồi đấy. Xin chúc mừng. Giờ chỉ việc thưởng thức nữa thôi. Cái đĩa này nếu bỏ vào đầu đĩa VCD dân dụng thì cũng vẫn phát như bình thường.

  Nếu không được thì có khả năng là bạn đã làm sai ở bước chỉnh sửa đường dẫn hoặc bước ghi đĩa -> cần kiểm tra và ghi lại. Có thể lần đầu chưa thành công ngay nhưng chỉ cần vài lần là bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho các lần sau bách phát bách trúng.


  * Chú ý : Nếu bạn có ổ đĩa USB Flash thì cũng có thể làm tương tự như trên (thay vì dùng trình ghi đĩa thì bạn chỉ cần chép thư mục MP3 Files + thư mục WA + tập tin Autorun.ini lên thư mục gốc của ổ đĩa USB Flash để mỗi lần cắm USB Flash vào máy tính là các bản nhạc yêu thích sẽ được phát ra.

  Chúc các bạn thành công.
  (Nếu có gì thắc mắc, bạn hãy PM cho tôi nhé)
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này