Guide Teemo AP cho patch tiền mùa giải - Tranh thủ khi Teemo đang OP

Thảo luận trong 'League of Legends' bắt đầu bởi lmhtpro, 18/12/12.

 1. lmhtpro

  lmhtpro Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/12/12
  Bài viết:
  11
  1. Giới thiệu hay tại sao tôi lại nên đánh Teemo

  [​IMG]

  Đây là bảng tổng hợp các champ có tỉ lệ thắng trận cao nhất của Lolking cho 3 khu vực chính NA, EUW và EUNE trong tuần vừa rồi. Có thể thấy Teemo là champ có tỉ lệ thắng khá cao, lên tới 55,29%, đứng thứ 5 trong số tất cả các champ của LMHT.

  Lý giải cho điều này, mặc dù ko hề được buff nhưng những thay đổi ở patch tiền mùa giải ở bảng bổ trợ và trang bị gần như đã một cách gián tiếp buff cho AP teemo lên một tầm cao mới. Đó là lý do mà ở patch cân bằng sắp tới sau patch tiền mùa giải, Riot sẽ nerf Ap teemo, cụ thể: giảm scale AP của chiêu E và giảm sát thương gốc của nấm R.

  Vì vậy, nếu bạn
  • Yêu thích Teemo
  • Ghét các thể loại Bruiser Top
  • Muốn tranh thủ cày elo
  thì AP Teemo top chính là một lựa chọn cực kỳ sáng suốt tại thời điểm hiện tại dành cho bạn.

  2. Điểm mạnh và điểm yếu
  Điểm mạnh
  • Anti bruiser và AD carry nhờ blind của chiêu Q
  • Khả năng quản lý các điểm trọng yếu như rồng, baron, cửa vào rừng rất OP nhờ nấm
  • Khả năng snowball tốt nếu có được lợi thế trên lane
  • Cảm giác nhìn đối phương tụt máu vì độc hoặc nấm là một cảm giác rất yomost
  • Cảm giác bắn đối phương như trêu ngươi, đối phương lao lên ta lại bỏ chạy cũng rất là sảng khoái
  • Nhỏ nhắn dễ thương rất được lòng các gái. Đánh Teemo thật giỏi rồi đi dạy các gái, tranh thủ cầm tay là một chiêu khá là hữu hiệu.
  Điểm yếu
  • Máu giấy, khả năng hồi máu và trụ lane rất kém
  • Khó có khả năng bật lại nếu đã để đối phương giành được lợi thế trên lane
  • Dễ chết trong teamfight nếu chọn vị trí ko tốt

  3. Bảng bổ trợ

  [​IMG]

  Có thể nói, bảng bổ trợ ở patch tiền mùa giải cực kỳ phù hợp với AP teemo, đặc biệt ở điểm bổ trợ Gươm phép. Khả năng quấy rối trên lane là điểm mạnh lớn nhất của Teemo và điều đó có được nhờ chiêu E tẩm độc cho những phát auto attack (AA). Với Gươm phép, ko những AA của Teemo có độc từ E mà còn gây thêm sát thương ma thuật 5% AP.

  Teemo là champ có lối chơi theo dạng hit and run, bắn quấy rối và bỏ chạy khi đối phương áp sát. Ko có khả năng hồi máu và trụ lane do đó Teemo cần tránh tối đa việc để đối phương quấy rối hay rút máu, chỉ đấu tay đôi với đối phương khi nắm chắc phần thắng, còn nếu ko trong mọi tình huống đều tốt nhất là bật W lên và bỏ chạy. Do đó bảng bổ trợ nên lấy 21/9/0 để tăng khả năng gây sát thương, có lấy 9/21/0 mà để đối phương áp sát thì cũng xác định là nằm xuống nên người chơi Teemo cần luyện lối chơi hit and run thật thành thục.

  4. Ngọc bổ trợ

  [​IMG]

  Vì là AP Teemo top nên ngọc tím lấy cộng AP, ngọc đỏ lấy xuyên kháng phép, ngọc vàng lấy cộng giáp và ngọc xanh lấy cộng AP theo level.

  5. Cộng điểm kỹ năng, phép và trang bị
  Về kĩ năng: thứ tự lên kỹ năng cho Teemo là E->Q->W, R lên theo level, W lấy 1 điểm tại lvl 4.
  Về phép: lấy Thiêu đốt + Tăng tốc hoặc Thiêu đốt + Tốc biến
  Về trang bị:
  • Khời đầu game với giầy + 3 bình máu
  • Lần về đầu tiền: kiếm doran + lọ pha lê + mắt xanh. Như đã nói Teemo là champ có khả năng hồi máu và trụ lane rất kém, Doran giúp Teemo hồi lại chút máu từ AA và khá hữu dụng early game
  • Core Items: Giầy pháp sư + Kiếm độc + Mặt nạ ma ám. Với 3 trang bị này, chỉ cần 2-3 AA cũng đủ khiến đối phương mất 1/3 đến 1/2 cây máu nếu ko stack kháng phép. Ngoài ra cũng tăng đáng kể sát thương cho nấm và Q.
  • Trang bị late game: Giầy pháp sư + Kiếm độc + Mặt nạ đọa đầy Liandry + Mũ phù thủy + Bùa đầu lâu + Đồng hồ cát/Trượng hư vô. Với trang bị này Teemo có thể burst một champ tầm 2k máu với kháng phép thấp chết sau một combo hoặc champ đối phương dẫm phải 2-3 cây nấm.

  [​IMG]

  6. Cách chơi
  • Early game: là giai đoạn Teemo khá mạnh ở khả năng quấy rối. Tận dụng bụi cỏ để di chuyển sau đó tấn công đối phương mỗi khi đối phương định last hit. Đối phương áp sát thì chạy lùi về sau, vừa chạy vừa kite nếu có thể (kite là hành động vừa di chuyển giữ khoảng cách vừa tấn công đối phương), top là lane rất dễ bị gank lúc early nên tránh push lane lên cao. Để ý jungle đối phương, nếu thấy xuất hiện ở bot hoặc mid thì tranh thủ push lane lên cao rồi back về mua đồ.
  • Mid game: sau khi Teemo đạt lvl 6 thì khá khó để gank nhờ khả năng đặt nấm và cắm mắt. Nếu đã có được Kiếm độc và mặt nạ ma ám thì có thể tự tin quấy rối đối phương và push lane liên tục. Cách quấy rối thông thường là 1 AA + 1 Q rồi bỏ chạy để tránh bị đối phương phản đòn. Chú ý quấy rối trong chòi thì AA do có độc sẽ khiến chòi bắn Teemo do đó cần chú ý vị trí. Tác dụng của Teemo ở giai đoạn này trong teamfight chưa lớn nên tốt nhất là cứ push và gây sức ép lên top của đối phương ép jungle của đối phương phải lên gank giúp giảm áp lực cho các lane còn lại.
  • Late game: do Oracle đã bị nerf, ko còn vĩnh viễn mà chỉ còn được 5 phút nên đây là giai đoạn nấm của Teemo thực sự tỏa sáng. Hãy kêu gọi team tập trung đi theo nhóm, đặt nấm ở các vị trí và tổ chức ăn rồng, trụ, baron để ép team đối phương phải xuất hiện. Khôn khéo sử dụng nấm để dành lợi thế trong teamfight, nhiệm vụ của Teemo là burst chết Ad carry hoặc AP carry của đối phương do đó ko cần đứng cùng team mà có thể di chuyển cắt góc hoặc vòng ra từ đằng sau, combo bùa đầu lâu + AA + Q + thiêu đốt là chắc chắn chết 1 champ yếu đuối. Ko nên tham đứng trong teamfight nếu team đối phương còn khỏe, sau khi ám sát được 1 champ đối phương thì nên bỏ chạy để tránh bị focus, chờ hối chiêu thì quay lại.

  Khả năng quấy rối trên lane, khả năng đặt nấm, chọn vị trí và đối tượng tấn công trong teamfight là những yếu tố quan trọng nhất của một người chơi Teemo. Cần lưu ý sát thương của nấm ko cộng dồn (stack) mà chỉ refresh lại nếu dẫm lên 2 nấm liên tục, do đó ko nên đặt nấm quá sát nhau. Nên căn khoảng cách để vị trí của 2 nấm vừa đủ 3 lần đối phương mất máu từ nấm trước.

  7. Kết
  Ở đấu trường chuyên nghiệp việc các jungle và support thường xuyên có oracle hoặc mắt tím khiến Teemo khó phát huy được tác dụng. Tuy nhiên, Teemo là một champ AP thật sự mạnh nếu được sử dụng đúng cách, đặc biệt là trong solo Q. Trên đây là một guide cơ bản về AP teemo đi top khi top đối phương là bruiser hoặc tank. Khi đã sử dụng thành thục Teemo, bạn có thể thay đổi một chút ở bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ để có thể đi top với AP đối phương hoặc đi mid ko mấy khó khăn.

  Mọi bình luận, góp ý đều được vô cùng hoan nghênh. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

  Ủng hộ thêm tụi mình ở fanpage: http://facebook.com/lmhtpro nhé các bạn.
   

Chia sẻ trang này