[GenK] Quay ngược thời gian đã thành sự thật

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi Kentiny, 9/5/19.

 1. Kentiny

  Kentiny Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Bài viết:
  1,212
  Nơi ở:
  A place on earth
  Theo thông tin mới nhất, các nhà nghiên cứu từ Viện Vật lý và Công nghệ Moscow vừa bắt tay với đội ngũ tới từ Mỹ và Thụy Sĩ để làm nên đột phá: họ quay ngược lại trạng thái của máy tính lượng tử về quá khứ, dù chỉ quay được có một phần nhỏ của một giây nhưng có thể hiểu, nhóm nghiên cứu đã đạt được trạng thái "du hành thời gian". Họ còn tính toán được tỉ lệ một electron nằm trong không gian Vũ trụ có thể đi ngược lại về trạng thái quá khứ của nó.

  Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí uy tín ScientificReports.  [​IMG]  "Đây mới chỉ là một trong một loạt các báo cáo khoa học có khả năng đi ngươc lại với nguyên lý thứ hai của nhiệt động lực học. Nguyên lý này có liên quan mật thiết tới hướng đi của mũi tên thời gian, chỉ có một chiều đi từ quá khứ tới tương lai", trưởng ban nghiên cứu Gordey Lesovik nói trong bài phỏng vấn.

  Trong trường hợp bạn chưa rõ nguyên lý thứ hai của nhiệt động lực học là gì, mời bạn đọc bài viết này vềlý do tại sao ta không thể đi ngược chiều mũi tên thời gian. Đọc xong, bạn sẽ thấy báo cáo khoa học mới đáng ngạc nhiên ra sao: các nhà nghiên cứu đã (có thể) tìm được cách ngược lại với quy luật Vũ trụ.

  Qua ba thử nghiệm, họ mới tới được đích đến trên:

  - Trong một nghiên cứu khoa học, họ mô tả một hệ thống có khả năng di chuyển liên tục.

  - Tháng Mười hai năm ngoái, họ đăng tải nghiên cứu khoa học, bàn luật về việc vi phạm nguyên lý thứ hai của nhiệt động lực học, thông qua một thiết bị có tên "con quỷ của Maxwell".

  - Nghiên cứu mới nhất vẫn xoay quanh vấn đề cũ nhưng ở một góc nhìn khác: họ tạo ta một trạng thái hạt đi ngược hướng mũi tên thời gian của nhiệt động lực học.

  Giải thích tương lai khác biệt với quá khứ ra sao  [​IMG]  Hầu hết định luật vật lý không phân biệt rõ ràng quá khứ và tương lai. Ví dụ, ta có thể sử dụng một đẳng thức mô tả quá trình va chạm của hai quả bóng. Nếu như ta quay lại khoảnh khắc va chạm, rồi tua ngược lại, ta vẫn có thể áp dụng đẳng thức cũ để mô tả hiện tượng. Cả hai trường hợp ngược và xuôi đều trông rất thật, và trong mắt ta, hai quả bóng dường như đi ngược lại với quy luật thời gian.

  Tuy nhiên, nếu như một quay lại cảnh phá bóng bi-a, khi mọi quả bóng bay về các hướng khác nhau, ta sẽ dễ dàng nhận ra video có bị quay ngược lại hay không. Ta có thể nhận ra đoạn phim bị quay ngược chính là nhờ ta hiểu được bản chất nguyên lý thứ hai của nhiệt động lực học.

  Một hệ thống biệt lập sẽ luôn luôn hướng tới trạng thái hỗn loạn.  [​IMG]  Đa số các quy luật vật lý không ngăn những viên bi-a tự quay về trạng thái cũ, một cốc cafe sữa tự tách thành cafe và sữa, hay một quả núi lửa phun trào ngược vào trong. Nhưng ta không thể thấy những hiện tượng đó, bởi ta cần một hệ thống biệt lập, nằm trong trạng thái ổn định, không có sự can thiệp từ bên ngoài để hiện tượng xảy ra.

  Nó sẽ đi ngược lại với nguyên lý thứ hai của nhiệt động lực học. Đúng là ta chưa hiểu hoàn toàn nguyên lý này, nhưng các nhà khoa học đang làm hết sức mình để hiểu được nguyên tắc cơ bản của nó.

  Và đây là thí nghiệm mới nhất

  Các nhà vật lý học lượng tử từ Viện Vật lý và Công nghệ Moscow quyết định kiểm tra liệu thời gian có thể tự quay ngược chính mình, ít nhất là với một hạt duy nhất và chỉ trong một thời gian rất ngắn – một phần nhỏ của một giây. Thay vì ném mấy viên bi-a lên bàn, họ quan sát một hạt electron nằm trong không gian trống.


  "Giả định ta có thể xác định vị trí hạt electron khi ta bắt đầu quan sát nó. Các nguyên lý nhiệt động lực học ngăn ta biết CHÍNH XÁC vị trí của nó, nhưng ta có thể khoanh vùng tồn tại của hạt electron", đồng tác giả nghiên cứu tới từ Zurich, Andrey Lebedev cho hay.  [​IMG]  Họ giải thích những bước biến chuyển của hạt electron được giải thích bằng phương trình Schrödinger. Mặc dù nó không nói rõ trạng thái thời gian của hạt electron – nó đang nằm ở quá khứ hay tương lai, có thể thấy khu vực không gian bao quanh electron lan ra rất nhanh. Toàn bộ hệ thống biệt lập dần trở nên hỗn loạn hơn. Càng ngày, vị trí hạt electron càng bất định. Có thể mô tả trạng thái của hạt electron lúc đó như hành động phá bóng trên bàn bi-a.

  "Tuy nhiên, có thể đảo ngược phương trình Schrödinger", Velerii Vinokur, một nhà nghiên cứu khác bổ sung. "Theo toán học mà nói, bằng một cách biến chuyển riêng, phương trình sẽ mô tả trạng thái hạt electron tự định vị mình ở một khoảng không gian khác, trong cùng một dòng thời gian tịnh tiến".

  Mặc dù hiện tượng này không xuất hiện ngoài tự nhiên nhưng trên lý thuyết, nó hoàn toàn có thể xảy ra.

  Các nhà nghiên cứu tính toán tỉ lệ xảy ra hiện tượng "du hành thời gian" này, và kết quả sẽ làm bạn đau lòng xiết bao:

  Tính trên tổng thời gian toàn bộ tuổi thọ của Vũ trụ – khoảng 13,7 tỷ năm, quan sát 10 tỷ electron đã được định vụ trong mỗi giây, ta sẽ chỉ nhìn thấy hiện tượng electron "rơi vào trạng thái quá khứ" đúng một lần. Và thậm chí, hạt electron cũng không du hành được quá 0.000000001 giây.  [​IMG]  Các hiện tượng tự nhiên, dù nhỏ như cafe hòa với sữa hay lớn như núi lửa phun trào, cũng có sự góp mặt của hàng sa số electron và đủ thứ hạt khác nữa. Nên không một sự kiện bất kỳ nào có thể đi ngược lại với dòng chảy của thời gian, ta sẽ chẳng bao giờ thấy người già trẻ lại, hay mực viết tự rời khỏi tờ giấy thi.

  Điều đó không ngăn được các nhà khoa học thử tự quay ngược thời gian

  Họ thực hiện thí nghiệm theo 4 bước, và thay bằng một electron, họ quan sát một qubit trong máy tính lượng tử.

  Bước 1 – Trật tự: Mỗi qubit đều khởi đầu ở trạng thái cơ bản (có mức năng lượng thấp nhất). Giai đoạn này tương đương với việc xác định được vị trí tương đối của hạt electron hay một bàn bi-a chưa bị phá.

  Bước 2 – Thoái hóa: Trật tự qubit mất đi, giống như cách hạt electron lan ra trong không gian hay bàn bi-a đã bị phá. Trạng thái qubit phức tạp hơn nhiều khi chuyển biến giữa 0 và 1. Vì toàn bộ thử nghiệm được thực hiện bằng máy tính lượng tử, quá trình thoái hóa được kích hoạt bằng một chương trình trên máy, được kiểm soát kỹ càng.

  Bước 3 – Quay ngược thời gian: một chương trình đặc biệt biến chuyển trạng thái của máy tính lượng tử để nó đi ngược lại với quá trình phát triển thông thường, từ hỗn loạn quay ngược lại trật tự.

  Bước 4 – Hồi phục: Kích hoạt lại chương trình máy tính ở bước hai. Nếu như bước 3 thành công, trạng thái của qubit sẽ ổn định lại, thay vì tiếp tục hỗn loạn hơn. Bước này tương đương với việc electron sẽ về lại vị trí tương đối cũ, và những viên bi-a trên bàn sẽ tìm về đúng nơi ở của mình trước khi bị phá. Đây là bước đi ngược lại với nguyên lý thứ hai của nhiệt động lực học.  [​IMG]  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 85% các trường hợp thử nghiệm, máy tính lượng tử 2 qubit quay về lại trạng thái ban đầu. Khi tăng số qubit lên 3, lỗi bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn, tỷ lệ quay ngược trạng thái thành công chỉ là 50%. Theo các tác giả nghiên cứu, lỗi sinh ra do máy tính lượng tử chưa hoàn chỉnh. Khi cỗ máy phức tạp và hoàn thiện hơn, nhiều khả năng tỉ lệ thành công sẽ cao hơn nữa.

  Đáng mừng thay, thuật toán quay ngược thời gian mới được tìm ra sẽ giúp cho máy tính lượng tử chính xác hơn trong tương lai. "Thuật toán của chúng tôi có thể được nâng cấp, sử dụng để thử nghiệm các chương trình viết riêng cho máy tính lượng tử, loại trừ được các lỗi tiềm tàng", nhà nghiên cứu Lebedev nói.
   
 2. Dũng nv

  Dũng nv Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/10/18
  Bài viết:
  210
  Có box khoa học không chứ cái này hại não vl
   
  JediDarkLord, N00bforever and jumper like this.
 3. __Kyo__

  __Kyo__ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/3/09
  Bài viết:
  838
  Nơi ở:
  Nha trang
  cần tóm tắt
   
 4. HeroJAV

  HeroJAV Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/1/11
  Bài viết:
  2,828
  Cần người xác thực và có kiến thức để kết luận bài dịch có đúng không để đọc tiếp :-s
   
 5. Nô.

  Nô. Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/3/07
  Bài viết:
  7,217
  Nơi ở:
  Nowhere
   
 6. giangqaz

  giangqaz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/5/08
  Bài viết:
  3,010
  quay ngược thời gian quái đâu
  thời gian vẫn trôi như thường, cái vật chất đấy về vị trí trong quá khứ
   
 7. Yoo Hyuk

  Yoo Hyuk Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/3/15
  Bài viết:
  206
  hóng tiên nhân vào giải mã
   
 8. victorhugo

  victorhugo Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/7/05
  Bài viết:
  2,926
  Nơi ở:
  CLUB "Rung Đùi"
  Chỉ là rollback time 1 cái electron về trạng thái trước đó 1 phần mất giây thôi,, éo phải The world stop cả vũ trụ đâu
   
 9. giangqaz

  giangqaz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  9/5/08
  Bài viết:
  3,010
  quay ngược thời gian phải là ở hiện tại ta quan sát sẽ xuất hiện bản copy của vật chất ở tương lai xuất hiện ở hiện tại
  còn khi đến thời điểm tương lai thì vật chất ở hiện tại biến mất về quá khứ( về thời điểm ở trên)
  cá nhân mình luôn tin chắc thời gian chỉ có 1 chiều ko thể nguợc thời gian
  như trong ví dụ đưa vật chất về quá khứ thì quá khứ x2 vật chất, tương lai mất vật chất đó
  nhưng tại quá khứ tiến về hiện tại thì lại có x2 vật chất, lại đưa về quá khứ nó thành x4
  vòng lặp fuck logic ko thể giải
  định luật bảo toàn năng lượng
   
 10. Lmman

  Lmman Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/12/02
  Bài viết:
  2,541
  Nơi ở:
  HCM Q6
  Từ 1 vật chất phát triển thành cái máy cho con người về con xa lắm. Ngủ mà mơ thôi
   
 11. raivor

  raivor Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/7/09
  Bài viết:
  1,337
  Về cơ bản thời gian không tồn tại. Sự vận động của các hạt là cái tạo ra ảo tưởng về thời gian. Nên muốn quay ngược lại thời gian thì chỉ có cách biến đổi toàn bộ các hạt trong vũ trụ về trạng thái cũ nó ở một thời điểm trong quá khứ, mà cái này thực chất cũng không phải là quay ngược thời gian. Nói chung vì thời gian không tồn tại nên việc quay ngược lại là không thể.
   
  N00bforever thích bài này.
 12. ZhaoHuo

  ZhaoHuo Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/5/07
  Bài viết:
  4,258
  Nơi ở:
  TP.HCM
  welcome to the true man's world :2cool_confident:

  [​IMG]
   
  phanthieugia thích bài này.
 13. FROZENSATTHU

  FROZENSATTHU Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/5/06
  Bài viết:
  246
  Nơi ở:
  Box200
  quay ngược thời gian có làm teo koo như con nít không :7cool_waaaht:
   
 14. creativealtair

  creativealtair Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  6/5/08
  Bài viết:
  835
  con tọ trùm vật lý ở đây còn chưa chắc hiểu nổi =))
   
 15. empireatwar

  empireatwar Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/7/08
  Bài viết:
  2,038
  Hỏi nv để biết thêm
   
 16. Gabriel d'Danian

  Gabriel d'Danian Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  18/11/13
  Bài viết:
  499
  Thường thì:
  [​IMG]
   
  tomoboy, mr..white, aqj03x and 19 others like this.
 17. ATiệp

  ATiệp Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/7/09
  Bài viết:
  1,344
  muốn đi ngược thời gian thì trc mắt hãy ngưng đọng đc thời gian đã.
   
 18. Minamoto_Shizuka

  Minamoto_Shizuka Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/10/09
  Bài viết:
  379
  Đọc qua 2 mục đầu của bài báo thì có kết luận như này:
  • "Đảo ngược thời gian" theo cách hiểu ở đây là đưa một hệ lượng tử trở về trạng thái trước đó,
  • Để làm đuợc việc đó thì cần phải có một operation (tạm dịch là toán tử) thực hiện. Toán tử theo định nghĩa là một hành động làm biến đổi trạng thái hàm sóng,
  • toán tử cần để đảo ngược thời gian này là tích của phép liên hợp số phức (complex conjugation) hàm sóng và phép unitary operation (không biết dịch nhu nào, nhưng đây theo định nghĩa thì unitary là toán tử mà khi thực hiện nó sau đó là thực hiện phép chuyển vị liên hợp của nó thì hàm sóng không đổi, theo ngôn ngữ ma trận thì là U* U = I, hai học ma trận số thực rồi thì nó gần giống khái niệm ma trận trực giao),
  • Lý do tại sao phải cần quan tâm đến phép liên hợp số phức: đây chỉ là một thủ thuật toán đơn giản để biến đổi phương trình Schrodinger thành phương trình đạo hàm theo (-t) thay vì t. Tức là biến thành phương trình mô tả biến đổi của hàm sóng về quá khứ chứ không phải tương lai như cũ. https://physics.stackexchange.com/questions/146211/complex-conjugate-of-wave-function
  • Trong thực tế thì không có toán tử nào đảo ngược được mọi hàm sóng. Nhưng trong một số trường hợp phụ thuộc vào hàm sóng cụ thể thì làm được. Đó là mục đích của bài báo này: thiết kế một thuật toán trên máy tính lượng tử để làm việc đó.

  Chi tiết cụ thể thuật toán thì khi nào rảnh sẽ đọc thử.

  Dịch thì có vẻ đúng nhưng bài gốc vốn cũng chỉ là diễn giải lại bài báo khoa học. Cho nên cái cần thắc mắc là bài gốc có đúng không chứ không phải bài dịch có đúng không.

  Vote đọc bài báo: https://arxiv.org/pdf/1712.10057.pdf
   
  rekkhan, Odisey, kane11b14 and 6 others like this.
 19. Donkilong

  Donkilong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/06
  Bài viết:
  288
  Thế cái này giống khăn trùm thời gian của Doremon :v quay ngược trạng thái của vật chất.
   
  KOJIMA thích bài này.
 20. KOJIMA

  KOJIMA ... Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  3/8/05
  Bài viết:
  2,661
  Thực ra họ chỉ cho thời gian đi qua hạt Electron thôi, chứ không phải cho hạt Electron đi qua thời gian.
  ---- Tony Stark bảo thế ------
   
  The_Angel thích bài này.

Chia sẻ trang này