Fanzine!!!

Thảo luận trong 'Kỷ niệm Hội Vườn Đào' bắt đầu bởi Dogmeat, 16/7/06.

 1. Dogmeat

  Dogmeat Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/7/04
  Bài viết:
  1,596
  Sau khi post bài của DOS, có nhiều người tỏ thái độ hoan nghênh, nhưng đại đa số là thờ ơ, kể cả những người... hoan nghênh.

  Ặc ặc, ko ngờ phong trào của hội mình kém vậy.

  Tuy nhiên, có một số người rất nhiệt tình, mong mỏi cho sự ra đời của fanzine, trong số đó có cả anh HL. Anh HL đã nói rằng chỉ cần có bài viết thì anh sẽ hết sức giúp đỡ chúng ta hoàn thành cái zine này. Bây h là lúc phải hành động thôi.

  Về dàn bài của Zine và bảng phân công:

  Chapter 1: Lời mở đầu: Cái zine này mục tiêu là quảng bá Tam Quốc, giới thiệu cho những người yêu ( hoặc chưa yêu TQ) biết có một nơi sinh hoạt chung như HVD, nơi mọi người có thể tự do bàn luận về TQ, nơi hội ngộ, gặp mặt những người say mê TQ. Cái này thấy nó giống như tiêu chí về HVD, nên để anh HungLong viết là nhất. Nếu anh HL bận thì Dogmeat sẽ cố gắng đảm đương, nhưng về "trình" thì chỉ có anh HL là số một, mong anh bỏ chút thời gian để giúp đỡ chúng em.

  Chapter 2: Giới thiệu sơ qua về thời kì Tam Quốc, tóm tắt sơ qua các giai đoạn phát triển, đưa vào một số trận đánh lớn và nổi tiếng như trận Quan Độ, trận Đương Dương Trường Bản, Xích Bích, Quan Vũ thủy chiến Bàng Đức, KM 7 lần bắt Mạnh Hoạch. Mục đích của cái này là để "hâm nóng" người đọc, nhất là những "newbie" trong giới Tam Quốc.

  Riêng về phần này sẽ là một phần khá dài và quan trọng, chúng ta nên cắt ra thành các bài viết nhỏ, mỗi bài độ vài trang để phân công lao động cho hợp lí.

  Dự kiến những nhân vật chủ chốt tham gia vào phần này: Wiwi, DOS, Dogmeat, Therebex, Cigar và Cid.

  Riêng với 2 vị xì que và cid, mong 2 vị cũng tham gia, bởi các vị là những người kiến thức cao siêu, ở trong HVD cũng lâu ngày. Riêng với lí do "ko có thời gian" thì hơi khó chấp nhận, đặc biệt là với lão cì. Tui thấy lão ngồi tán phét bét nhè trong topic "kể chuyện xưa", đừng có mà nói là ko có thời gian.

  Chapter3: Dynasty Warriors

  Đây sẽ là mảng chính của Fanzine. Tại sao vậy? Fanzine này chủ yếu nói về game, mà về game của TQ thì liệu có game nào nổi tiếng hơn dòng DW nữa chứ. Mảng này sẽ gồm 2 phần, một là giới thiệu về các version của dòng DW, 2 là giới thiệu về các nhân vật trong DW.

  Về phần giới thiệu các version, ta nên bắt chước cái zine về Final Fantasy, viết bài ko dài, nhưng có lồng thêm những cảm nghĩ, ấn tượng về từng version mà mình viết. Cái này về phần thu thập thông tin sẽ do FL đảm nhận, về viết bài sẽ do DOS, MatquyKyo,Dogmeat, phunhan_mcl và một số thành viên trong box DW nhận

  Về phần giới thiệu nhân vật, ta ko nên giới thiệu quá kĩ trong từng nhân vật, từng phiên bản như kiểu bài mấy lấy vũ khí mấy, chiêu 2 Vuông 3 Tam Giác ra sao. Ta chỉ nên giới thiệu về nhân vật này trong tiểu thuyết, vài lời tóm tắt như trong topic "cảm nghĩ về các nhân vật", box DW. Mỗi người vài lời giới thiệu, thêm vài ba cái ảnh vào, thế là xong. Khoảng 10-15 nhân vật sẽ được giới thiệu trong này.

  Góp sức cho phần này thì có ai? có tất cả mọi người. Mỗi người đều có sở thích riêng, tại sao lại ko đem ra để chia sẽ nhỉ?:p

  Chapter 4: Romance of the Three Kingdoms

  Ui, DW thì có bề ngoài hào nhoáng, nhưng RTK mới là nơi mà các anh tài TQ hội ngộ, mới là nỗi đam mê chung của dân nghiền TQ. Ko được phổ biến rộng rãi, gameplay thì kén người chơi, nhưng đã dính vào thì có... trời mới gỡ ra nổi.

  Về phần này sẽ giới thiệu một số phiên bản RTK nổi tiếng, 3,4,6, 9, 10, 11. Nhưng bản RTK có nhiều người chơi nhất.

  Về bản 3,4,6 thì chắc phải nhờ anh HL, vì anh chơi tất cả các version RTK. Em thì cũng có chơi 3,4, nhưng ko 'bồ kết' lắm, lại từ lâu quá rồi nên nhiều cái ko còn nhớ nổi.

  Bản RTK 9 thì Dogmeat sẽ tự xin đảm nhận, vì đây là bản mà Dogmeat dành nhiều thời gian để tìm tòi và khám phá nhất.

  Bản RTK 10,11: chưa biết ai là người thích hợp. Ko biết trong box RTK có ai xung phong ko? Box thì nhiều cao thủ như Fly, K3 the man, nhưng ko biết có ai có thời gian để đóng góp???

  Phần 2 của chapter4 này sẽ nói về patch English của RTK, từ RTK 9, 10, 11. Giới thiệu qua về patch, phỏng vấn những người làm patch, những câu chuyện, những khó khăn khi làm patch, và ko thể ko nói đến là nỗi niềm hạnh phúc khi thấy patch của mình đã mang RTK, mang niềm vui đến cho hàng ngàn người có cùng chung sở thích. Trong này tất nhiên phải có mặt anh HL, anh Ronin, Bex và những người làm patch.

  Vụ này RTK này mong Xto và Bex cố gắng tích cực tham gia, vì box RTK thì Dogmeat ko rành lắm. Nhất là bản RTK11, chưa chơi nên ko biết nội rõ được nội tình.

  Appendix1: Hội Vườn Đào.

  Giới thiệu về HVD, nơi tụ họp của những người yêu tam quốc, nơi gặp mặt của những đam mê.

  Appendix2: Bảng dịch tên.


  Cái này đưa vào cuối, nhưng nó cực kì quan trọng. Muốn phổ biến rộng rãi TQ thì ko thể nào cứ lải nhải Dian Wei, Wang Shuang, Mulu Dawa được. Bảng dịch tên là ko thể thiếu trong cái Fanzine này.

  Lời kết: chưa biết ai sẽ viết.
   
 2. Dogmeat

  Dogmeat Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/7/04
  Bài viết:
  1,596
  Mọi người thấy cái dàn bài này như thế nào? Ai có ý kiến xin cứ tự nhiên, càng nhiều ý kiến cang wellcome. Dogmeat sẽ đóng cửa topic ở trong các box con, bây giờ thông tin đưa về 1 mối cho dễ kiểm soát
   
 3. Tiểu Kiều @

  Tiểu Kiều @ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/1/06
  Bài viết:
  1,150
  Dogmeat không thể nói như vậy được. Có thời gian chat và có thời gian viết bài là 2 chuyện khác nhau, vì viết bài cần tập trung cao độ, còn chat thì dễ lắm. Đó cũng là lí do dạo này Nhật Ký ko có bài viết trong khi wiwi vẫn spam rầm rầm =))
  Tiêu chí làm fanzine thì nói chung là đừng đặt ra mốc thời gian. Hồi làm fanzine Tenchu, chí ít cũng gần 1 năm trời mặc dù cái fanzine thành phẩm... mỏng dính =))

  Góp ý về nội dung:
  Lời mở đầu và lời kết: nên để cho tổng biên tập viết, hoặc ít ra là để sau khi phần nội chung chính đã hoàn chỉnh thì viết, tránh lặp ý mà lại dễ có cảm xúc để viết. Tất nhiên, nếu Long ca và Dogmeat viết trước, rồi sau ráp vào thấy ổn vẫn được :p

  Phần Tóm gọn nội dung Tam Quốc và Hiệu chỉnh sử liệu thì chắc wiwi làm được. Có điều phải đợi thi xong (21/7).

  wiwi đề nghị nên có thêm 1 phần về bình luận các trận chiến lớn trong Tam Quốc.
  Thêm nữa, trong phần về các game, nên có các phần so sánh giữa game và Tam Quốc và sự thật lịch sử.
  Cuối cùng, nên dành chỗ để thêm các ý kiến đại loại như "vú em", "bodyguard" cho thiên hạ náo động =))
   
 4. Dragon of South

  Dragon of South Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/04
  Bài viết:
  7,021
  Nơi ở:
  Hội Dzườn Đào
  Cái này thì không nên. Nếu định viết giật gân thì cũng không nên thẳng ra như thế, tốt nhất là cứ mập mờ cho thiên hạ tìm hiểu ;))
   
 5. Tiểu Kiều @

  Tiểu Kiều @ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/1/06
  Bài viết:
  1,150
  Có điều nhiều người mù quáng trong tình yêu lắm =))
  Dù có ghi các chi tiết trong tiểu thuyết và lịch sử rành rành ra họ cũng ko thể hiểu nổi =))
   
 6. Dogmeat

  Dogmeat Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/7/04
  Bài viết:
  1,596
  Tất nhiên, dụng tốc bất đạt, cái này ko thể ào một cái mà xong, phải có thời gian cho mỗi người.
  Cái này cũng đáng để suy nghĩ, mọi nguời cho thêm ý kiến:;)
  Cái này ko thể ko có, nó là điển hình về "văn vặn" của HVD mà :devil: Nhưng câu hỏi là có như thế nào. Dogmeat định cho cái này trong phụ lục về HVD. Nhưng nếu mọi người thích thì cũng có thể tách riêng ra, thành một phần như "Tam Quốc, những cái nhìn từ nhiều góc độ" =))
   
 7. Tiểu Kiều @

  Tiểu Kiều @ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/1/06
  Bài viết:
  1,150
  Làm Fanzine, viết bài ko khó, cái quan trọng là hình ảnh . Game thì dễ rồi, nhưng phần về Tam Quốc mà cũng nói suông thì cũng ....chán phèo =))
   
 8. RacingF4

  RacingF4 Thành viên cấp 2

  Tham gia ngày:
  1/7/06
  Bài viết:
  63
  Ko phải là Trẫm thờ ơ đâu Dogmeat, mà vì hiểu biết của Trẫm về TQ có pâần giới hạn nên sợ các khanh chê cười:D, vì thế ko dám có ý kiến ý cò. Nay Trẫm cũng ủng hộ ý tưởng này, dù tài năng kém cỏi (vua bù nhìn mà, hở ra là lão Tào lại chém Trẫm) nhưng cũng sẽ hưởng ứng hết mình. Dc biết thêm nhiều điều là vinh dự cho Trẫm, Trẫm bỏ phiếu tán thành!!!
   
 9. Dragon of South

  Dragon of South Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/04
  Bài viết:
  7,021
  Nơi ở:
  Hội Dzườn Đào
  Tán thành thì tốt. Nhưng Racing vào nói mấy câu nước đôi thì...quá ;))
   
 10. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,792
  Nơi ở:
  Hà Nội
  phần ảnh ko lo , chỉ cần tư liệu chính xác , mỗi bài viết nên có thêm lời bình , ý kiến riêng để văn đỡ khô , mà có cảm xúc .
   
 11. Lengocnam

  Lengocnam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/9/04
  Bài viết:
  605
  Nơi ở:
  The Galaxy.
  Chapter 1: Ko dành cho mình, khỏi viết!!
  chapter 2: Thú vị đây, có lẽ nên vừa viết theo cảm nhận thì hay hơn là viết y chang sử sách. Tui đăng ký tham gia phần này.!
  Chapter 3: Ko chơi DW nên ko biết viết gì.
  Chapter 4: San 9, 10, 11 có tham gia. Đăng ký viết bài trong phần này.
   
 12. aochoangxanh

  aochoangxanh Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/8/04
  Bài viết:
  2,326
  còn cái này thì sao??? có nên đưa cả lịch sử vào hay ko? (vài chi tiết thôi :D)
   
 13. Dragon of South

  Dragon of South Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/04
  Bài viết:
  7,021
  Nơi ở:
  Hội Dzườn Đào
  @lengocnam : tham gia được thì quá tốt. Nếu muốn viết theo cảm xúc thì mời vào box DW&SW để tham dự cuộc thi viết cảm nhận về nhân vật
   
 14. xtophertran

  xtophertran <blink><b><font color="Orange">100% Oranje </font>

  Tham gia ngày:
  4/9/04
  Bài viết:
  2,392
  Nơi ở:
  RTK & others
  RTK em sẽ làm, làm được những gì thì em sẽ làm nhưng 0 nói trước được khi nào hoàn thành vì dạo này bận rộn và có nhiều việc 0 hay xảy ra nên 0 có tâm trí cho mấy cái chuyện này.
   
 15. Tiểu Kiều @

  Tiểu Kiều @ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/1/06
  Bài viết:
  1,150
  thế này:
  cứ tùy tiện mà viết, không cần đăng ký. Phải chọn ra 1 tổng biên tập, đưa địa chỉ email lên, anh em ai viết xong bài nào thì gửi vào hộp thư. Tổng biên tập sẽ chỉnh sửa lại câu chữ (ưu tiên ai có kinh nghiệm biên tập báo), nếu được thì cho đăng hết, ko thì chọn ra bài thích hợp. Tổng biên tập sẽ giao cho Designer dàn bài và xếp trang. Cuối cùng xem qua 1 lần, chỉnh sửa lần cuối và xuất bản.
  Hung Long ca có thể vừa biên tập vừa design, chỉ sợ bận rộn thôi, ai giúp được 1 trong 2 khâu này thì đăng ký.
   
 16. Dogmeat

  Dogmeat Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/7/04
  Bài viết:
  1,596
 17. Tiểu Kiều @

  Tiểu Kiều @ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/1/06
  Bài viết:
  1,150
  wiwi ko hứa trước điều gì về các phần khác. Chỉ có phần tóm tắt Tam Quốc thì có thể nói là sẽ làm được (vì dễ, khỏi suy nghĩ nhiều =))). Như đã nói, giờ cần Tổng biên tập có tâm huyết (designer thì dễ rồi, chỉ cần thảy thành phẩm cho hắn làm, còn Biên tập thì phải theo suốt). Dogmeat làm được ko >:)
   
 18. Dragon of South

  Dragon of South Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/9/04
  Bài viết:
  7,021
  Nơi ở:
  Hội Dzườn Đào
  DoS có ý kiến thế này : về phần giới thiệu nhân vật, DoS nghĩ nên tách riêng ra 1 phần riêng chứ không nên để chung vào phần của DW. Tốt nhất là trước cái chapter 2, ta làm 1 bài giới thiệu về 3 nước Ngụy, Thục, Ngô và Other. Ở mỗi phần giới thiệu về 1 nước (và Other), thì ta sẽ giới thiệu một vài nhân vật chủ chốt ở nước đó. Còn về game, ta chỉ review và viết cảm nhận qua từng version (có thêm fun face càng tốt :p )
   
 19. TaoManhDuc

  TaoManhDuc <b><font color="Green">Đại Gian Hùng Ngụy Vương</f

  Tham gia ngày:
  17/12/04
  Bài viết:
  3,783
  Nơi ở:
  http://tksvn.com
  Có thể mấy người viết một phần cũng chẳng sao cả. Ta có thể chắt lọc cái hay của từng bài hoặc chọn ra phần hay nhât để đưa vào Fanzine.
   
 20. Dogmeat

  Dogmeat Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/7/04
  Bài viết:
  1,596
  OK, bây h chắc Dogmeat cũng có nhiều thời gian hơn lúc trước. Hi vọng cái Zine này kết thúc trong vòng vài tháng, chứ ko thì lại vào dịp bận là toi ehehe #>:)
   

Chia sẻ trang này