Dưới con mắt nhà khoa học :))xx

Thảo luận trong 'Silent Hill Fans Club' bắt đầu bởi BCKn, 29/6/06.

?

Bạn có đồng ý với mớ lý thuyết này?

 1. Đồng ý

  99 phiếu
  59.3%
 2. Không đồng ý

  22 phiếu
  13.2%
 3. Chả bít thế nào nữa!

  46 phiếu
  27.5%
 1. BCKn

  BCKn Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  3/1/05
  Bài viết:
  186
  Nơi ở:
  <?phpvn.org ?>
  Sau khi lướt qua các cuộc thảo luận đầy "căng thẳng" về Silent Hill, tôi mạo muội lập thêm Topic này vì tính chất nghiêm trọng của vấn đề: Sóng não và cuộc chiến của các loại sóng não :))

  Phải công nhận là cái mớ lý thuyết này càng ngẫm càng thấy hay và hợp lý. Chơi SH lâu zồi mà h mới cảm thấy "đắc đạo" :D (thanks to Bengal). Lấy cái mớ lý thuyết này làm cơ sở, tôi mạo muội đề xuất 1 ... mớ lý thuyết khác để có thể trả lời dc 2 câu hỏi sau đây:

  Câu hỏi 1: Ai cũng biết thế giới qua con mắt của các nhân vật đều chỉ là ảo ảnh, vậy tại sao họ lại có thể tiếp xúc, động chạm vào chúng?

  James có thể dắt tay Maria, có thể cảm nhận dc cái cảm giác ... phê phê khi dc ôm Maria (và làm những j nữa thì chỉ có trời và ... Konami mới bit #>:)), và dĩ nhiên hoàn toàn có thể chầu trời nếu bị tên Piramid cho 1 nhát. Còn Henry thì có thể chui vào cái lỗ trên tường dù chắc chắn là chả hề có cái lỗ nào cả (mà nếu có thì hẳn anh ta đã chả dại j mà thuê căn phòng đó :D).

  Giải thích theo 1 cách vô cùng duy vật, chúng ta tiếp xúc với thế giới thông qua 5 giác quan, 5 giác quan này sẽ truyền thông tin đến não dưới dạng các xung điện, nhờ đó ta mới cảm nhận dc sự vật. Sự vật dc gọi là ko có thật khi các xung điện này ko dc tạo ra bởi 5 giác quan của chúng ta mà dc tạo bởi 1 sức mạnh nào đó vì 1 nguyên nhân nào đó.

  Ảo ảnh xuất hiện trong thế giới của chúng ta thực chất chỉ là các xung điện "nhái" tín hiệu truyền từ cơ quan thị giác (đôi khi là cả thính giác) về. Vì vậy ta chỉ có thể thấy (và nghe) dc nó, còn ngửi, nếm và đặc biệt là "sờ soạng" thì tuyệt nhiên ko (đã có ai sờ dc vào ma để thấy da nó nhẵn nhụi hay sần sùi chưa hehe). Ta lầm tưởng rằng những thông tin này là do mắt (và tai) thu dc rồi chuyển lên não nhưng thực ra chúng hình thành ngay trong não do 1 nhân tố nào đó, theo mớ lý thuyết trên là "sóng não" mà sóng não lại là sự thể hiện 1 cách đầy ... vật chất cái ... ý thức (hay tinh thần) của con người.

  Ảo ảnh trong thế giới SH cũng dc tạo thành như vậy chỉ có điều các xung điện mà sóng não tạo ra "nhái" xung điện của cả 5 giác quan con người. Vì vậy ta (tưởng như) có thể nhìn, nghe, nếm, ngửi, và sờ soạng vô tư cái ảo ảnh đó :D. Để đủ sức "nhái" 1 cách qui mô như vậy, sóng não phải cực mạnh, mà muốn vậy, sự khát khao, mong muốn cũng phải cực mạnh, và dc "cộng hưởng" với 1 trường năng lượng khác, ở đây là trường năng lượng do thị trấn SH tạo ra (theo Bengal), thể hiện ra bên ngoài là cái ko khí rờn rợn, u ám của nó. Vì vậy, Henry có thể bò vào cái lỗ mà nếu người ngoài quan sát thì cũng chỉ thấy anh ta đang dậm chân tại chỗ cố sức húc đầu đâm thủng tường thôi. Và trong khi anh ta đang cảm thấy đau buốt tay chân vì đấm đá liên hồi vào cánh cửa mà nó ko chịu mở thì người ngoài lại thấy anh ta đang huơ chân múa tay vào ... ko khí (vì cánh cửa đã mở từ lúc nào rồi). Dĩ nhiên anh ta làm sao có thể nhận ra hiện thực vì những xung điện "giả mạo" mà sóng não tạo ra đã lấn át tất cả tín hiệu "tông" từ các giác quan đem tới rồi.

  Thậm chí các xung điện do giác quan đem tới còn bị sóng não làm biến dạng. Đó là trường hợp James nhìn bệnh nhân, y tá thành quái vật.

  Câu hỏi 2: Theo bạn SH có thật sự đáng sợ?

  Đáng sợ với những ai có khuất tất trong tâm hồn (VD: Bengal), và tuyệt vời với những ai có tinh thần trong sáng, lành mạnh (VD: tôi). Cái vế đầu thì rõ rồi, còn cái vế sau thì phải giải thích chút. Người ta có uẩn khúc mà vô thức tưởng tượng ra đủ thứ kinh dị, tại sao chúng ta lành mạnh lại ko chủ động tưởng tượng ra những thứ ... hi` hi` :D. Còn có nơi nào hỗ trợ tốt hơn là thì trấn SH. Dĩ nhiên chỉ nhờ "cộng hưởng" với trường năng lượng của nó thôi thì chưa đủ, phải rèn luyện để có 1 ý thức, ham muốn đạt dc mục tiêu mạnh mẽ. Thiếu 1 trong 2 cái thì dù cái kia có mạnh đến đâu cũng đừng hy vọng ảo ảnh tạo ra sẽ "tông" như thật (James thành công mỹ mãn khi đã tạo ra 1 Maria chất lượng tuyệt hảo #>:)).

  Mấy điều chú ý với những ai có ý định đến SH để tạo ra cuộc sống trong mơ: đi qua hố vôi tôi chớ nghĩ đến bể bơi, đi qua bãi rác chớ nghĩ đến thức ăn, và gặp người lạ hoặc chó chạy rông ngoài đường chớ nghĩ đến ... người iu #>:). Cuối cùng, nhớ mang theo thức ăn kẻo trước khi chết đói mà bụng vẫn còn thấy ... no :)), bởi ảo ảnh vẫn chỉ là ảo ảnh!

  Và do các sóng não có thể ảnh hưởng đến nhau, nếu những ai chưa đủ trình để tạo ra sóng não mạnh thì hãy mời 1 James, Henry, ... đi cùng. Sóng não của họ đủ mạnh để khiến bạn bị ảnh hưởng, muốn có cái j thì cứ bảo họ tưởng tượng hộ cái là xong (nếu muốn người iu xuất hiện thì nhớ cho họ coi ảnh #>:)).

  Nhưng vẫn còn 1 câu hỏi tôi chưa giải đáp dc:

  Câu hỏi 3: Có bao nhiu người đồng ý với mớ lý thuyết của bạn?
  __________________

  Chú ý: Trên đây chỉ là những điều khái quát nhất mà tôi muốn các bạn xem xét. Nếu thực sự thấy hứng thú và muốn tìm hiểu chi tiết hơn trước khi đưa ra sự đánh giá, các bạn có thể lướt qua loạt bài Silent Hill: from the psychological point of view bắt đầu tại trang 2 của topic này.

  Trên nền tư tưởng chủ đạo là "sóng não" hay "trường năng lượng tinh thần", có rất nhiều luận điểm nhỏ phát sinh, nếu bạn đồng ý trên 50% trong số đó, hãy chọn "đồng ý"; dưới 50%, chọn "không đồng ý"; cuối cùng nếu bạn vẫn cảm thấy khó hiểu hoặc hai cái % là tương đương nhau, hãy chọn lựa chọn 3.
   
 2. nthnth

  nthnth Eileen's man Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  18/7/03
  Bài viết:
  1,174
  Nơi ở:
  Lake View Hotel
  Tôi đồng ý, lý thuyết này có thể là một lời giải thích hợp lý cho SH2, về mặt khoa học.

  Trừ khi bạn sống trong lồng kính suốt cuộc đời, ai cũng có những góc khuất trong tâm hồn cả. Ở những người trưởng thành, những ám ảnh thời thơ ấu, những hình ảnh đáng sợ gặp trong cuộc đời, day dứt những gì chưa làm đc, những điều mình đã làm sai ... càng trưởng thành thì những thứ như thế tích tụ lại và sẽ thể hiện nếu có dịp. Không nhất thiết phải như Silent Hill, có thể chỉ là những giấc mơ, bệnh lý (về mặt tâm thần) ...
   
 3. banda

  banda Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/1/05
  Bài viết:
  3,603
  1.Hình ảnh trước mắt các nhân vật đã là ảo ảnh thì 5 giác quan đầu đều ko thể giúp gì cho họ cả.Lúc ấy thì chỉ có giác quan thứ 6 mà thôi:cool:.
  _Còn chuyện James nhìn thấy các cô ý tá trong bệnh viện là quái vật thì tui ko tán thành.Bạn có chắc thị trấn SH từng tồn tại ko, hay là nó cũng chỉ là kết quả do đám sương mù gây ra.Có thể nơi này đã từng tồn tại, nhưng vì 1 lý do nào đó mà đã phải biến mất và bi giờ lại hiện lên trước mắt các nhân vật khi họ bước vào đám sương mù này.Chính vì vậy mà ở đây ko có lấy 1 bóng người, chỉ toàn quái vật mà thôi, và tất nhiên bọn chúng cũng do sương mù tạo nên.

  2.Theo tôi, với mọi người, SH thật sự đáng sợ.Thứ nhất là bởi vì trong mỗi con người đều tồn tại ít nhiều suy nghĩ xấu xa (chừa trẻ sơ sinh:))), mà chỉ cần 1 ít cũng đủ để tạo ra 1 con quái vật khổng lồ (hãy xem trường hợp của Alessa hay Chryl thì biết).Và nếu họ là 1 người trưởng thành thì điều đó có thể tạo ra nhiều con quái vật hơn họ từng nghĩ.


  3.May be all:D.
   
 4. lonesomeone

  lonesomeone Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/1/06
  Bài viết:
  614
  Theo như bạn nói trong Silent Hill 4 toàn là ảo giác do sóng não gây nên thì có khi Hẻny đã đi đời do đi lung tung mà không nhìn thấy những thứ thật sự. mình thì nghiêng về giả thuyết thế giới song song hơn.
  Với lại nếu cánh cửa mà mở thật thì mình tin chắc là Henry đã ra ngoài được rồi. Trừ khi cái lỗ hổng thực chất mới là cánh cửa mở và Henry đã đi loanh quanh trong phạm vi khu chung cư và khu vực gần đó. Những cỗ này đã bị Walter biến cho có hình dạng khác.
   
 5. valentine28

  valentine28 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  4/5/05
  Bài viết:
  287
  Nơi ở:
  Home
  Vẻ huyền bí của SH có lẽ nằm ở đám sương mù này, SH có thể đã tồn tại và đã bị nó che khuất ko ai nhìn thấy, ko ai biết.
  Trường hợp cả heather và henry là 1 VD về nó .
   
 6. Bengal

  Bengal Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/06
  Bài viết:
  405
  Nơi ở:
  Babylon
  Vâng, rất cám ơn BCkn đã đồng ý với mớ lý thuyết của tui, thêm nữa là đã giải thích mớ lý thuyết này một cách rất khoa học. Tui đồng ý với cách giải thích của BCKn ở nhiều điểm::) .
  Cách giải thích và giải quyết về chuyện SH có thật sự đáng sợ hay không cũng rất hay. Nhưng xin lưu ý một điều rằng các nhà khoa học, tâm lý học của Nhật nói riêng và của một số nước châu Á nói chung đã nghiên cứu rằng: ý nghĩ tồn tại dưới dạng sóng, sau cái chết của thân thể thì ý nghĩ vẫn có khả năng tồn tại (cái này tui đã nói ở các phân tích trước), vì vậy thế giới hiện nay vẫn đang tranh cãi về việc các linh hồn có tồn tại thật sự hay không?.
  Chưa hết, các nhà khoa học châu Á còn đưa ra 1 luận điểm khác là: sóng não (sức mạnh của ý nghĩ hay linh hồn) của 1 bé gái đang lớn sẽ mạnh hơn sức mạnh ý nghĩ của những người khác, nhất là trong lúc dậy thì; các sóng não mang tính chất tiêu cực thường mạnh hơn các sóng não trong sáng, tích cực. Có thể lấy ví dụ rất bình thường thôi: khi thù hận 1 người nào đó đến cực điểm thì bạn quyết tâm hại người đó đến cùng, có khi còn chấp nhận cái chết để đạt được mục đích, cái quyết tâm ấy sẽ mạnh hơn nhiều quyết tâm của 1 kẻ đâm thuê chém muớn, giết người chỉ vì tiền vì khi nào thấy bất lợi cho hắn thì hắn sẽ từ bỏ ngay nhiệm vụ. Còn ví dụ trong SH là Walter, hồi nhỏ hắn đã chịu đựng đau khổ nhiều (mồ côi, bị đối xử tàn bạo, bị Dalia lừa là hắn còn có mẹ, bị Cynthia chối bỏ tình yêu), chỉ có mỗi Aileen:'> (hoặc Eileen, ko nhớ rõ cách viết tên lắm) là còn thương hại hắn nhưng cũng không đủ kéo hắn quay lại con đường của 1 người bình thường.
  Nhưng sóng não tích cực cũng có thể phát triển rất mạnh nếu bị một tác động nào đó, bị dồn đến chân tường chẳng hạn. VD trong cuộc sống: bạn học kém, bố mẹ rất buồn, không muốn thấy bố mẹ như vậy nên bạn quyết tâm học tập chăm chỉ. VD lịch sử: VN chiến thắng trong chiến tranh cũng là nhờ cái quyết tâm của đa phần người Việt chúng ta (đùa 1 chút nhé:D : Cụ Hồ tương tự như Alessa, đã tập trung sức mạnh đoàn kết của cả 1 dân tộc). VD trong SH: Henry Townshend, mong muốn thoát ra đã giúp anh ta toại nguyện và còn cứu được thêm 1 cô gái xinh đẹp nữa chứ:devil: .
  Alessa thuộc cả 2 loại sóng não trên:
  - tiêu cực: tạo ra 1 thế giới kinh khủng ở Silent Hill
  - tích cực: ngăn chặn sự sinh ra của Samael bằng cách tách đôi linh hồn + thoát khỏi thể giới chuối củ ấy nhờ Harry Meison và Douglas, thông qua Heather (Cheryl)
  Như trên ta có thể thấy là ý tưởng của game rất gần với thực tế, nhưng Konami đã khuếch đại nó lên rất nhiều. Nhưng trên thực tế thì ngoài các VD đơn giản như đã nói ở trên tì có các VD về mặt tâm linh rất giống ý tưởng của game: các nhà ngoại cảm, các nhà thôi miên, các cao thủ khí công đều có trường năng lượng rất mạnh bao bọc. Ngay cả những người bình thường ta cũng có thể cảm thấy trường năng lượng của họ. Nếu bạn chú ý thì có thể cảm nhận được tâm trạng của 1 người bình thường qua ánh mắt, đó chính là trường năng lượng tuy yếu ớt của họ đã tác động đến những người xung quanh (VD: buồn, vui). Các cao thủ khí công có thể làm cho sức mạnh ý nghĩ của mình phát triển rất mạnh, nhưng cùng với lúc đấy thì những người mới bập bẹ chút khí công sẽ nhậy cảm với năng lượng của những người xung quanh. Vì vậy, nếu học khí công thì nên tìm đúng thầy, học cẩn thận, đúng cách thì có thể tự bảo vệ mình khỏi những trường năng lượng tiêu cực.
  Ta có thể thấy là thường thì sóng não tiêu cực hay chiến thắng ở SH, nếu ta cố nghĩ mọi thứ theo chiều hướng tích cực thì cũng khó có thể chiến thắng được sóng não quá ư khủng bố của Alessa hay của Walter. Trong bao nhiêu nạn nhân thì mới có được 1 số người như Heather (tên thật là Cheryl) hay Henry, ngay cả James những tưởng có sóng não khá mạnh nhưng cũng có thoát khỏi SH đâu.
  Nhưng cũng phải nói là mớ lý thuyết trên cũng không giải thích được rõ ràng sự xuất hiện của cô bé Cheryl. Cheryl xuất hiện từ đâu? Có một số luận điểm mà tui cũng không biết có nên đưa ra trên diễn đàn này không vì trò chơi này không những chỉ có thanh niên chơi mà một số bạn trẻ tuổi teen cũng chơi, chưa nói đến những bạn còn bé mà đã muốn thử sức với SH.
   
 7. SakuragiHanamichi

  SakuragiHanamichi Moderator Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  3/8/03
  Bài viết:
  2,449
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Lý thuyết khá hay ^^ Đang tìm thêm tài liệu để phản bác or củng cố nó ^^
   
 8. Bengal

  Bengal Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/06
  Bài viết:
  405
  Nơi ở:
  Babylon
  Theo Konami thì Silent Hill là 1 thành phố tồn tại thật trong trò chơi, ở Silent Hill không có sương mù hoặc ít sương mù. Nhưng những người đến thành phố này sau sự kiện của Alessa thì đa số là không nhìn được mặt thật của thành phố mà nhìn được 1 phiên bản khác - 1 thành phố đầy sương mù và các con quái vật ===> đây chính là thế giới song song do Alessa tạo nên bằng sóng não của mình. Mỗi người sẽ nhìn thấy thành phố theo các kiểu khác nhau. Thành phần cơ bản của thành phố ảo này (thế giới song song) là sương mù và những con quái vật (quái vật vừa có thể là người, vừa có thể là ảo ảnh). Các thành phần khác thì mỗi người sẽ thấy 1 kiểu:
  - James nhìn người bình thường ra ma quỉ, 2 pyramid head và Maria (cả Pyramid head và Maria đều là ảo ảnh),
  - Angela thì nhìn ai cũng ra quái vật, tượng trưng cho hình ảnh ông bố (sự căm ghét ông bố), cô ta luôn luôn nhìn thấy lửa bao quanh mình (sự dằn vặt vì đã giết người), đoạn cuối còn nhìn nhầm James là mẹ ở 1 khoảng cách rất gần (khao khát gặp mẹ),
  - Eddie thì nhìn ai cũng thấy là họ chế nhạo mình,
  - Laura thì thấy thành phố bình thường như bao thành phố khác (cô bé quá trong sáng),
  - Cybill cũng tương tự như Laura (không tin vào tâm linh) nhưng sau đó thì do ở Silent Hill và ở bên cạnh Harry lâu quá nên cũng dần dần nhận ra cái thế giới song song của Alessa,
  - ......... còn nhiều VD lắm.
  Trong Silent Hil 4 thì thế giới song song được tạo nên bởi sóng não của Walter. Tất cả mọi người trong căn nhà hoặc những người bị Walter chọn làm mục tiêu đều bị ảnh hưởng bởi sóng não này. Những người muốn mở cửa căn phòng của Henry thì đều không mở được kể cả ở ngoài thế giới thật họ đã chạm được tay vào khoá cửa, cửa luôn luôn đóng. Vì sao? Đơn giản là Walter không cho mở.
  Henry không hề đi lung tung do ảo ảnh. Như mình đã nói là cái lỗ ở trên tường trong phòng vệ sinh là ảo ảnh, vì vậy cơ thể thật sự của Henry làm sao mà chui qua 1 cái lỗ ảo ảnh được? Khi mà Henry chui qua lỗ thì đấy chỉ là phần sóng não của Henry đi qua thôi (sóng não của Henry đã xuyên thủng một lỗ trên bức tường sóng não của Walter), vì vậy khi đánh xong 1 ván thì ta lại bắt gặp Henry tỉnh dậy trên giường ===> khi sóng não của anh ta đang phiêu lưu trong thế giới ảo của Walter thì cơ thể thật sự của anh ta lại đang ngủ (Henry không hề biết là mình đang ngủ).
  Tại sao những người đã lọt vào thế giới song song của Alessa và của Walter tại sao lại có thể cảm giác bằng tất cả 6 giác quan? Về giác quan thứ 6 chắc khỏi phải bàn vì đã nhắc nhiều tới ở những bài trước rồi. Còn về các giác quan khác thì sao?
  Như mọi người đã biết thì cơ thể chúng ta khi tương tác với 1 sự vật khác thì các dây thần kinh của phần cơ thể vừa tương tác đó sẽ truyền tín hiệu lên não, não nhận tín hiệu rồi chuyền ngược lại những tín hiệu của não cho những tế bào thần kinh ở phần cơ thể ấy để những tế bào này có cảm nhận tương ứng. VD khi ta sờ vào lửa thì thấy nóng. Nhưng có những người thì các hoạt động của các tế bào thần kinh bị hư hỏng, họ sẽ không có những phản ứng (VD ngã mà không đau, hoặc các bạn nào tập xà nhiều thì sẽ bị chai tay, các tế bào thần kinh ở phần đấy đã bị hỏng nhiều thế nên cảm giác sẽ kém đi). Các nhân vật trong Silent Hill 4 cảm nhận được bằng 5 giác quan là do não của họ đã thực hiện nửa sau của công việc: não đã chuyển tín hiệu đến những phần tế bào thần kinh ở phần cơ thể tương ứng.
  Thế các tín hiệu đó đến từ đâu khi cơ thể thật sự của nhân vật lại không tương tác với những thứ ở trong thế giới ảo? Những tín hiệu đó đến từ thế giới ảo đã không thông qua 5 giác quan của nhân vật mà tác động thẳng vào não, làm não tưởng nhầm là 5 giác quan của nhân vật đã tương tác với những vật thể trong thế giới ảo.
  Mong mọi người góp ý! Topic này hay đây:D!
   
 9. girl_1104

  girl_1104 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  26/6/06
  Bài viết:
  1,361
  Nơi ở:
  Hà nội
  chắc là đúng.
  như khi ở cái bệnh viện ấy, con eileen ko nhìn thấy cái lỗ mà chỉ thấy thằng henry tự nhiên biến mất ấy nhỉ.
  Nhưng ko biết có phải tại sóng não mạnh mới vào được cái thế giới ấy ko, cynthia với richard, japster đều ở trong đấy cả mà, eileen cũng thế
   
 10. lovegamesss

  lovegamesss Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/1/06
  Bài viết:
  247
  Nơi ở:
  Racoon
  Đồng ý với Bengal vấn đề giác quan, thực sự là 5 giác quan đều gio não điều khiển, binh thường thì thông qua các tác động bên ngoài nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ thì bản thân não bộ vẫn có thể tạo ra những cảm giác rất thực, trường hợp mê man, ngủ mơ chẳng hạn ...
  Trong mỗi phần của SH, chúng ta đều thấy mỗi một kiểu biểu hiện của sóng não khác nhau.
  trong SH2 : các ý kiến đều thống nhất là các con quái vật đều là sản phẩm của nhưng mảng tối trong tâm hồn mỗi con người. những ám ảnh của mỗi ng` kô đc giải thích sẽ biến thành 1 thế giới mới hoàn toàn, ở đó có thể họ sẽ tìm ra đc tât cả. trong trường hợp này cái thế giới khủng khiếp kia không hoàn toàn xấu xa, nguy hiểm mà trái lại nó có thể đưa con người về với thanh thản nếu người đó đủ sức mạnh vượt qua những thử thách, có thể nói chính thế giới ma quái kia là do chính họ tạo ra
  trong SH3 : Heather bị lôi vào thế giới khủng khiếp vì quá khứ bí ẩn của cô, lúc này cái thế giới do Alesssa tạo ra lại cực kì độc ác.
  SH 4 : Henry và những ng` khác rõ ràng là bị gây khó dế bởi bới những ám ảnh của thằng Walter.
  Vấn đề chủ đạo ở đây nằm ở khái niệm gọi là sức mạnh tâm linh chăng, ở SH3 và 4, cái thế giới SH huyền bí là do những thê lức đen tối với sức mạnh gây ra, cái này có thể do tài phù phủy của alessa hay linh hồn kô thể siêu thoát của Walter, cái này làm tôi nhớ lại bộ phim The Grudge "nhưng ng` chết oan uổng thì linh hồn của họ sẽ cực kỳ độc ác và manh mẽ", nội dung này có lẽ khá quen thuộc trên phim ảnh, còn với SH 2 thì khác hẳn, cái thể giới do chính con ng` họ tạo ra thật sự thú vị và mới lạ, có lẽ chính điều này làm SH 2 có ND hay hơn cả và cũng chính SH 2 mới có thẻ đc giải thích bằng khoa học.
  Những ý kiến trên do em tự rút ra thui, có ji` kô đúng mong anh em chỉ giáo
   
 11. BCKn

  BCKn Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  3/1/05
  Bài viết:
  186
  Nơi ở:
  <?phpvn.org ?>
  Đương nhiên đã gọi là ảo ảnh thì các giác quan ko thể tiếp xúc với nó dc rồi, nhưng vấn đề là ta lại lầm tưởng rằng những thông tin mà ta thu dc từ cái ảo ảnh đó (VD: hình hài, tiếng kêu, ...) lại dc tạo ra nhờ các giác quan khi tiếp xúc với nó (VD: mắt nhìn, tay sờ, tai nghe, ...). Chính vì vậy mà ta mới tưởng nó là có thật. Cần phải hiểu rằng các giác quan cũng chỉ là công cụ để phản ánh thế giới, và sản phẩm mà nó tạo ra chính là các xung điện truyền về não. Nhưng khổ nỗi những xung điện này ko chỉ có các giác quan mới tạo ra dc. Khi chúng dc tạo ra bởi các yếu tố khác ngoài giác quan, thì đó chính là ảo ảnh. Thật bất hạnh là ta ko có cách j để biết dc những thông tin (hay xung điện) đó dc tạo ra từ đâu, từ giác quan hay từ sức mạnh tinh thần - sóng não.

  Sương mù tạo nên quái vật?!? Ko thể nói 1 cách mù mờ, khó hiểu như vậy dc, khoa học ko cho phép :D. Mà đã ai dám chắc sương mù này là thật hay cũng chỉ là ảo ảnh. Suy nghĩ như vậy sẽ dẫn đến ngõ cụt, ko thể lý giải thấu đáo các sự việc dc.

  Ngày nay khoa học công nghệ đã cho phép làm dc những điều mà sức mạnh tinh thần làm dc. Đó chính là "thực tế ảo". Chỉ cần đội 1 chiếc mũ đặc biệt, đeo 1 đôi găng đặc biệt, bạn đã có thể thả sức tung hoành trong 1 thế giới ảo chân thực, nơi bạn có thể tự do đi lại, động chạm, di chuyển các đồ vật. Não của bạn thu nhận đầy đủ các tín hiệu thị giác, thính giác, xúc giác, chỉ có điều chúng dc tạo ra bằng máy móc chứ ko phải do các giác quan tiếp xúc với đồ vật (vì làm j có cái j để mà tiếp xúc!). Chỉ có khứu giác và vị giác thì chưa làm dc (nếu có thì chắc ta phải đeo thêm 1 cái j đó vào mũi và lưỡi :D)

  Tôi đang định trả lời tiếp 1 đống câu hỏi nữa thì may thay, Bengal đã trả lời gần hết ở trên zồi :D, và tôi chỉ còn mỗi 1 việc là giơ cả ngũ ... à nhầm, cả tứ chi để đồng ý, đặc biệt là vấn đề Henry chui vào 1 cái lỗ ko có thật như thế nào. Rất chính xác và ... hoa mỹ :D. Chúng ta nhập vai Henry nên ko thể biết dc anh ta thực chất đang làm j. Tất cả mọi hành động của anh ta trong cái thế giới ảo ảnh đó thực chất chỉ là sự hoạt động của các xung điện trong não, chứ ko có chút j liên quan đến sự vận động cơ bắp vật lý. Anh ta có thể đang ngủ trong suốt cuộc phiêu lưu, hoặc mộng du đâu đó rồi mệt quá lăn ra ngủ. Người ta có thể đi hàng Km trong thế giới ảo mà ko cần phải bước nửa bước trong thế giới thật. Những điều này làm tôi nhớ đến bộ phim "Ma trận", nơi mà chúng ta, dưới dạng các tín hiệu điện, xâm nhập vào 1 thế giới ảo cũng tạo bởi các tín hiệu điện.

  Nhưng cái này thì sai cơ bản zồi:

  Não là trung tâm xử lý thông tin, các tế bào thần kinh ở các giác quan là đầu vào, cơ bắp là đầu ra. Ko có chuyện thông tin từ bộ xử lý TT truyền ngược lại đầu vào dc!!! Não phân loại, xử lý các thông tin truyền về từ giác quan và quyết định điều khiển bộ phận nào trên cơ thể để phản ứng lại (bằng cách truyền xung điện đến đó). Chỉ có khái niệm chúng ta (hay não) cảm nhận (hay biết) dc những thông tin thu được mang ý nghĩa j: nóng hay lạnh, to hay nhỏ, ngọt hay chua, ... chứ ko có khái niệm "tế bào có cảm nhận tương ứng". Các tế bào chỉ biết máy móc thu nhận và truyền tới não loại thông tin dc "lập trình" sẵn dành riêng cho nó mà thôi. Vì vậy câu nói "bàn tay anh cảm nhận dc sự mềm mại của làn da em" là sai hoàn toàn. Phải nói là "não của anh cảm nhận dc sự mềm mại của làn da em". Bàn tay, nói cách khác là các tế bào xúc giác, ko đủ thông minh và cũng ko cần thiết phải biết làn da em nó mềm mại hay xù xì thế nào, nó chỉ có nhiệm vụ cung cấp dữ liệu thuộc loại tiếp xúc cơ học cho não xử lý và phân loại thôi.

  Đại diện cho mặt ý thức của con người chính là não, chứ ko phải giác quan. Não đã xử lý, phân loại dc thông tin đồng nghĩa với việc ta đã biết dc thông tin thuộc loại j (hình ảnh, âm thanh, tiếp xúc cơ học, mùi, vị) với cường độ ra sao (mềm mại hay thô nháp, ...). Nói 1 cách văn vẻ, não là ta, ta là não. Vì vậy, nó ko phải làm 1 việc vô ích là truyền lại các thông tin đã dc xử lý tới các tế bào thần kinh của giác quan!!!

  Suy cho cùng, thế giới quanh ta chỉ là 1 đống bùi nhùi các xung điện chạy lăng xăng trong não! Ta ko thể biết dc nguồn gốc của chúng. Vì thế ko thể phân biệt dc đâu là thật, đâu là giả. Bạn trông thấy 1 bình nước rất to trên bàn (tại sao tôi lại lấy bình nước làm VD mà ko phải là cốc nước? Rồi các bạn sẽ hiểu ngay thôi :D), liệu bạn có dám khẳng định nó thật sự tồn tại? Cho dù cả thế giới trông thấy nó thì bạn cũng ko thể khẳng định dc. Bạn có thể vặn lại rằng: "nếu uống vào thấy mát và đỡ khát thì đó là bình nước có thực". Nhưng liệu cái xung điện trong não thể hiện cảm giác vị giác của bạn có phải đến từ lưỡi hay cũng chỉ là sản phẩm của sóng não. Bạn lại vặn tiếp: "vậy từ h tôi sẽ chỉ uống nước từ cái bình này, nếu sau 1 tuần nữa mà tôi vẫn ko chết thì rõ ràng bình nước là có thực". Nhưng liệu những người xung quanh có biết dc bạn và chính bạn có thể biết dc mình đã chết hay vẫn còn sống, vì ai dám chắc những thông tin trong não họ là do giác quan đem tới (người khác có thể thấy bạn đang hi` hi` nhưng có thể thực tế bạn đã ngoẻo zồi). Và vấn đề lại trở lại điểm xuất phát. Vì cái vòng luẩn quẩn này mà ko ai có thể chứng minh dc, đành phải chấp nhận sự tồn tại của cái bình thôi. Cũng giống như tiên đề là những điều chúng ta thừa nhận ko chứng minh. Ko phải là ko cần chứng minh mà là ko thể chứng minh!

  Nếu hiểu dc như vậy thì mọi chuyện đã trở nên vô cùng đơn giản, ko còn j có thể gọi là thần bí, tâm linh dc nữa. ÔI, khoa học muôn năm :hug: :hug: :hug:
   
 12. Bengal

  Bengal Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/06
  Bài viết:
  405
  Nơi ở:
  Babylon
  Không phải chỉ riêng SH2 mới có thể giải thích bằng khoa học, tất cả các phiên bản khác cũng có thể giải thích bằng khoa học vì loạt game SH chỉ nằm gọn trong 1 nguyên tắc, 1 ý tưởng mà tui đã nói ở topic "Có bất công với Maria??????". Tất cả những gì ở thế giới song song, những con quái vật đều là do nỗi u ám của tâm hồn con người tạo ra, chỉ tội mỗi người có một kiểu suy nghĩ riêng, có những nỗi buồn, bí mật riêng nên mỗi người sẽ nhìn, cảm nhận cái thế giới song song ấy một khác. Những người không có nỗi u ám gì cả nếu tiếp xúc lâu với trường năng lượng não mạnh thì sẽ bị ảnh hưởng bởi trường năng lượng ấy (VD: Cybill, Laura, Heather hay một số nạn nhân ở SH4).
  James sẽ không thể nhìn thấy những ảo ảnh, không thể nhầm lẫn người với quái vật khi nằm cách xa Silent Hill. Tất cả đều do cái thế giới ảo của Alessa đã biến những nỗi dằn vặt của James ra bên ngoài (sóng não của James đã được cộng hưởng bởi sóng não của Alessa). Tương tự như vậy đối với Eddie và Angela.
  Vân thưa anh BCKn, iem không hiểu lém về cơ thể con người nên không phân biệt được đầu ra và đầu vào của các xung điện. Chắc cách giải thích đơn giản của tui không được chính xác. Như thế này vậy: tui chỉ biết là để cảm nhận được sự vật qua tương tác thì phải có đủ 2 chiều:
  1. Bộ phận cơ thể tương tác sẽ truyền tín hiệu đến não
  2. Não nhận tín hiệu, qua quá trình xử lý, rồi truyền lại các tín hiệu đến bộ phận cơ thể đã tươn tác đó.
  Vì vậy ví dụ khi ta chạm tay vào lửa thấy nóng thì chính tay ta sẽ cảm thấy nóng chứ không phải chỉ riêng não mới cảm thấy nóng. Ta là não, não là ta thì cũng có 1 phần đúng nếu bạn đã tu luyện (khí công chẳng hạn) đến cảnh giới bất thường đối với con người. Nếu còn là người thì tất cả các thành phần cấu thành con người vẫn là: não và các bộ phận khác. Não là thành phần cơ bản nhưng không phải duy nhất. Thế giới bình thường chúng ta đang sống không phải chỉ được tạo bởi các xung điện. Còn nếu nói về các thế giới của các vị đã giải thoát hay đắc đạo hay gần đắc đạo thì tui không dám bàn.
  Mong nhận được ý kiến phản hồi.::)
  Mà BCKn cũng hoạt động ở ttvnol thì mời tham gia hay ghé qua box Yoga - Khí công - Nhân điện nhé! Các bạn khác nếu quan tâm thì cũng nên ghé qua box đấy. Ở box đó có 1 vài cao thủ viết bài hay lắm. Nhưng xin nói trước là các bạn nếu hoàn toàn không tin vào tâm linh thì đọc sẽ thấy ngứa mắt.:D
   
 13. Alexi Laiho

  Alexi Laiho Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/8/05
  Bài viết:
  564
  Nơi ở:
  London, UK
  Các bác dẫn chứng kinh quá,đọc lòi cả mắt ra :p
  Nói chung là giả thuyết này khá thuyết phục đấy,mình cũng đồng ý,chỉ có 1 thắc mắc là thế giới ma quỷ đó là do những điều xấu xa trong tâm trí từng người tạo nên,tuy nhiên dù gì thì họ cũng đang ở thế giới vật chất mà,có thể tương tác bình thường với mọi thứ thì sao mà henry kô phá cái cửa đi để thoát ra,anh ta hoàn toàn có khả năng mà ?
   
 14. BCKn

  BCKn Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  3/1/05
  Bài viết:
  186
  Nơi ở:
  <?phpvn.org ?>
  @Bengal: Bình tĩnh, tự tin, giữ hoà khí, hạn chế âm lượng, kiềm chế tay chân #>:). Vấn đề con người xử lý thông tin như thế nào là vấn đề đầu tiên, cơ bản, cốt lõi và bắt buộc phải nắm bắt dc để giải quyết mọi vấn đề tiếp theo. Nếu hiểu ko nghiêm túc và đúng đắn quá trình này thì mọi sự giải thích về các vấn đề cao siêu khác sẽ trở nên vô nghĩa. Bạn hiểu thế nào về từ "cảm nhận"? Xét về mặt khoa học thì đây là 1 từ rất khó để định nghĩa. Sức nóng của ngọn lửa dc ta cảm nhận dựa vào cường độ tín hiệu mà các tế bào xúc giác gửi đến não, tuỳ theo cường độ mạnh hay yếu mà não quyết định có điều khiển các cơ để rút bàn tay lại hay ko. 2 chiều là như vậy. Và 1 người bị liệt tứ chi vẫn có thể cảm thấy đau nếu bằng 1 cách nào đó (máy móc) ta có thể tác động đến vùng não chịu trách nhiệm về phần này. Đây là kiến thức rất cơ bản, ko cần và cũng ko nên tranh cãi vì nó đã quá rõ ràng, mà nếu tôi ko nhầm thì chúng ta đã dc học trong môn sinh học cấp 2 (lớp 7 hay 8 j đó).

  "Cảm nhận" ám chỉ đến khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin. Não là bộ phận suy nhất trong cơ thể có thể xử lý dc thông tin. Vì vậy não đại diện cho ý thức của con người. Mà con người sẽ ko còn là con người nếu ko có ý thức.

  1 điều nữa, thế giới ko phải là xung điện và ngược lại cũng vậy! Xung điện chỉ là sự phản ánh thế giới, mà đã gọi là sự phản ánh thì có thể đúng hoặc sai. Cũng giống như triết học, ý thức là sự phản ánh của vật chất. Đó chính là nguồn gốc của mọi vấn đề mà con người đang phải đau đầu để giải thích (vd như để giải thích vấn đề của SH cũng phải tốn cả 1 đống topic :D). Ta đâu có "nhìn" thấy dc vật chất, ta chỉ "nhìn" thấy dc ý thức của ta thôi. Đây hoàn toàn là vấn đề của triết học, ko có j liên quan đến khí công hay tâm linh cả. Bạn vẫn bị trói buộc bởi cách suy nghĩ trực quan, vì bạn vẫn đứng ở vị trí của mình để xem xét chính mình. Cái hay của triết học là giúp con người thoát khỏi chính bản thân mình, để đánh giá lại chính mình 1 cách khách quan và toàn diện.

  Còn về ttvnol thì, hồ hồ, chó này già zồi nên ko tham gia nữa, còn phải chuyên tâm cho việc ... lấy vợ nữa chứ @-)

  @gtamaster: cái này thì topic đã giải thích rất chi tiết zồi, tôi nghĩ là ko còn có j là khó hiểu nữa, toàn shmaster cả mà :))

  Các vấn đề này người ngoài lướt qua thấy có vẻ vô bổ, thậm chí coi là zỗi hơi, nhưng thực ra lại rất có ích trong cuộc sống bởi nó giúp ta hiểu và làm chủ dc ý thức của chính mình.

  PS: "mình có nên đi dạy triết ko nhỉ???" :-?
   
 15. Bengal

  Bengal Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/06
  Bài viết:
  405
  Nơi ở:
  Babylon
  Vâng, rất đồng ý với BCKn, tôi học ở nước ngoài từ năm lớp 9 nên học sinh học có nhiều cái chắc là không hiểu. Hồi lớp 8 thì học ở Marie Quirie thì không thấy dậy về xung điện hay những thứ như BCKn nói ở trên (hoặc có thể do tui lười học đến nỗi không để ý đến những cái đó chăng:D).
  Còn về vấn đề triết học nếu tranh cãi thì đến hết đời cũng không xong. Để nhìn nhận vấn đề 1 cách khách quan thì quả là quá khó, làm sao mà có thể chứng minh mọi thứ 1 cách khách quan khi chúng ta vẫn "nhìn", vẫn "cảm nhận" tất cả đều bằng con mắt của con người. Như BCKn nói: Ta đâu có "nhìn" thấy dc vật chất, ta chỉ "nhìn" thấy dc ý thức của ta thôi. Nhưng ngay cả câu khẳng định này cũng không thể chứng minh là nó đúng hay sai được. Nếu ai chứng minh được thì rất hoan nghênh nêu lên ý kiến của mình. Thiết nghĩ cũng không bị lạc đề.::)
  Triết học không khác với khí công và tâm linh. Triết học bao gồm gần hết mọi thứ hay có thể nói là tất cả mọi thứ. Khí công theo tôi thì là 1 trong những công cụ để tiến dần đến sự hiểu biết hoàn toàn triết học. Đây là tôi nghĩ như vậy chứ tôi cũng không biết được là sau khi giải thoát (nhờ khí công hay những cách khác) thì chúng ta sẽ chứng được những gì.
  Là thành viên của Hội chó 8x mà đã coi là già rồi thì hơi thất vọng.::)
  @gtamaster: Thế giới ở SH4 khá đặc biệt so với các phiên bản khác. Ở đây có thể nhận thấy 3 thế giới:
  1. Thế giới thực: cái này thì không cần giới thiệu.
  2. Thế giới ảo gần giống các phiên bản SH1,2,3: Ta bắt gặp thế giới này khi Henry tỉnh dậy trong căn phòng. Anh ta có thể dùng cơ thể thật sự của mình để tác động đến các sự vật xung quanh nhưng rất bị hạn chế (kêu gào không ai nghe thấy, không đập được cửa kính, không điều khiển được hoàn toàn TV hay Radio, không mở được của chính) do ảnh hưởng bởi sóng não của Walter. Nhìn thấy và bị ảnh hưởng bởi những ảo ảnh (nhìn thấy mấy cái lỗ ảo, tiếp xúc được với hồn ma trong tâm trí của Walter, mang được những thứ từ trong mơ về sử dụng, VD huy hiệu hay kiếm). Thế giới này nằm giữa hay là sự kết hợp thế giới vật chất và thế giới ảo hoàn toàn.
  3. Thế giới ảo hoàn toàn: Ta bắt gặp thế giới này khi Henry đi xuyên qua lỗ ở WC, thế giới này nằm hoàn toàn trong tâm trí của Walter. Đây là cuộc chiến thực sự của riêng các loại sóng não với nhau, không có tác động của cơ thể thực sự ở đây.
  Có thể có 1 số thế giới song song khác ở loạt game SH mà tôi không nhận ra, bạn nào thấy có nữa thì thêm vào nhé.
   
 16. giang loves game

  giang loves game Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/8/04
  Bài viết:
  715
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Thấy mọi người tranh luận sôi nổi mình cũng góp vài suy nghĩ của bản thân về Silent Hill.

  Theo như các bạn trên thì thế giới Silent Hill được tạo ra bởi sóng não, ảo tưởng hay gì đó thì mình không phản bác, bởi đó là những suy luận trong hàng loạt các suy luận về sự tồn tại của Silent Hill.

  Phiên bản silent hill mà mình tâm đắc nhất có thể trả lời những thắc mắc của mình là SH1. Đây là phiên bản Sh đầu tiên mình chơi và nó tạo cho mình nhiều giả thuyết. SH chính xác trong game là một thị trấn có thật, ở đó có một cuộc sống bình thường như bao thị trấn khác, người dân ở đó vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường... Nhưng...trong những không gian khác (hay những thế giới khác), cũng tồn tại silent hill. Ở đây mình xin đề cập đến một giả thuyết của các nhà khoa học về những thế giới song song. Chúng ta đang sống trong một chiều không gian của vô số chiều không gian khác nhau, chúng ta vẫn chỉ giới hạn ở không gian 3 chiều, mọi vật chúng ta nhìn thấy và cảm nhận đều ở góc độ 3 chiều. Nhưng vẫn tồn tại những chiều không gian thứ 4, thứ 5 thứ n. đối với những chiều không gian cao hơn thì chiều thứ 3 chỉ là 1 phần của chúng, vì thế nảy sinh vấn đề, ví dụ trong chiều thứ 4 có những chiều không gian thứ 3 thì bắt buộc chúng sẽ nối kết với nhau cùng một chiều không gian thứ 4 nhưng khác nhau, nhưng chúng có cùng bản chất là chiều không gian thứ 3. Rắc rối phải không?

  Nói thế này cho dễ hình dung, khi bạn muốn vẽ 1 vật như cái chén, nó ở dạng 3 chiều. bạn vẽ nó lên mảnh giấy thì bạn thể hiện cái chén ở dạng 2 chiều. Nói cách khác, 1 cái chén 3d khi thể hiện trên giấy 2d thì nó trở thành 2d, vậy suy nghĩ thế nào nếu 1 vật 4d thể hiện trên 3d, vật đó sẽ có dạng 3d.OK Nhưng đó chỉ là sự thể hiện, vật 4d ngoài tầm tìm hiểu của con người nên không thể biết nó chính xác là thế nào. Mình nói dong dài như thế để thể hiện 1 ý kiến là Slent hill có 1 mà thôi, đó là SH chung nhất, nhưng nó như một quả bóng bị soi bởi 3 cái đèn => có 3 cái bóng khác nhau, 3 SH khác nhau.
  1.Sh bình thường, mọi người sống và làm việc bình thường.
  2.SH vắng lặng, mọi thứ đều bình thường nhưng mọi người o tồn tại, có quái vật.
  3.SH khủng khiếp, có quái vật, nhà cửa đường phố bị biến dạng.

  Còn cái SH chính thì thế nào? không ai có thể biết được bởi nó ở chiều thứ 4, nhưng mình giả thuyết nó hội đủ yếu tố của cả 3 SH trên, có người, có quái vật và dơ bẩn...

  Cá nhân vật của chúng ta cũng vậy, họ cũng có 1 dạng chung ở 4d, họ có 3 phiên bản 3d cho mỗi SH khác nhau. Đáng lý các phiên bản sống độc lập ở thế giới của mình, nhưng tính chất quái lạ đã khiến bản chất của họ chu du qua từng thế giới SH. Chuyến đi thể hiện qua những cơn ác mộng.

  Bạn chơi qua SH3 thì có nhớ 1 cảnh khá ấn tượng, Heather đứng trước 1 cái gương, tấm gương phản chiếu Heather cùng căng phòng bị biến dạng, nhưng thực ra không có. Chính điều này đã khẳng định giả thuyết của mình.

  Đó là suy nghĩ và giả thuyết của mình.
   
  KytoSai thích bài này.
 17. nthnth

  nthnth Eileen's man Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  18/7/03
  Bài viết:
  1,174
  Nơi ở:
  Lake View Hotel
  Với SH4, tôi thiên về giả thuyết về thế giới song song hơn, và "cái lỗ trên tường" là cánh cửa đi vào thế giới song song ấy. Khái niệm thế giới này như kiểu ma trận và có quan hệ mật thiết với thế giới mà chúng ta cảm nhận được. Nếu ai đó tử nạn trong thế giới song song thì người đó cũng chết trong thế giới thực.

  Một dẫn chứng, đầu tiên, trong thế giới thực, nếu nhìn qua cửa sổ bạn sẽ thấy Cynthia đi xuống ga tàu điện ngầm, tiếp đó, Henry bước vào thế giới song song và trực tiếp chứng kiến hình ảnh cuối cùng của Cynthia. Tiếp đó, Henry trở về với thực tại và một lần nữa chứng kiến những chiếc xe cứa thương đến đưa xác Cynthia ra khỏi khu vực ga.
   
  KytoSai thích bài này.
 18. banda

  banda Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/1/05
  Bài viết:
  3,603
  Vậy thì tại sao Cynthia lại vào được thế giới // đó, trong khi đây là 1 khu vực công cộng?:-/ Ko có người nào khác sao?
  _Nếu như chỉ có Henry nhảy vào được thế giới // này rồi lại nhảy ra thì có lẽ anh là người được ưu ái nhất chăng?:o
  _Có thể đây ko phải là thế giới // mà chỉ là 1 khu vực nào đó của thế thới thực nhưng hiện tại ko ai đến (hay để ý đến).1 khi người thích hợp đến nơi này (bị dụ, vô tình, cố ý.....) thì họ sẽ bị nhốt ở chính nơi này cho đến chết (bị giết, chết đói.......).Bằng chứng là chính Henry cũng đã bị nhốt trong căn phòng mà Walter đã từng ở.Nếu ko xuất hiện cái lỗ thì có lẽ, nhân vật chính có thể là 1 người khác, và Henry sẽ chết khi nhân vật chính gặp Henry.
   
 19. Bengal

  Bengal Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/5/06
  Bài viết:
  405
  Nơi ở:
  Babylon
  @giang loves game: Tôi không hề nói là Silent Hill chỉ được tạo bởi sóng não. Tôi khẳng định là Silent Hill là 1 thành phố có thật trong trò chơi. Hãy đọc lại các bài trước của tôi.
  Tôi đồng ý với ý kiến về thế giới nhiều chiều của bạn nhưng khẳng định là ý tưởng của loạt game này không nằm trong cái ý tưởng thế giới nhiều chiều này. Thế giới nhiều chiều như bạn nói là 1 vấn đề khác, còn cái thế giới ma quỉ trong Silent Hill là được tạo bởi sóng não của Alessa. Nếu mọi người không tin thì hãy tìm hiểu thêm ở "Lost Memories" (còn có tên là "Wall of Death"), đây là Official guide của Konami, bản gốc tiếng Nhật là "Koshiki Kanzen Koryaki Guide". Ở đó có câu như thế này: "Due to the power of Alessa's thoughts, the town is transfigured into the otherworld.". Điều này khẳng định là cái thế giới này được tạo ra sau sự kiện của Alessa.
  Còn nếu nói về thế giới nhiều chiều thì những cái thế giới song song theo lý thuyết này luôn luôn tồn tại cùng thế giới thật chỉ tội không 1 con người nào có đủ khả năng tiến đến.
  Ngược lại, thế giới của Alessa lại mời gọi những người có bí mật, cất giấu nỗi đau trong sâu thẳm tâm hồn. Rất nhiều người sẽ gặp được cái thế giới này.
  Cái ý tưởng mà tôi đã nói trong các bài trước không hề xa lạ với phương Đông, chúng ta bắt gặp được những ý tưởng gần giống trong rất nhiều các bộ film ma châu Á. Điển hình là "The Ring": cô bé Cadako (Samara trong bản của Mỹ) đã gửi gắm phần sóng não của mình vào 1 cuộn băng, tạo thành một loại virus. Mục đích là muốn chuyển sự đau khổ của mình cho người khác + khao khát sống lại. Và ở tập cuối của loạt film này thì cô bé đã sống lại sau bao nhiêu năm, lấy thân thể của người khác và giết chết phần hồn (sóng não) của người đó.
  Về chuyện căn phòng biến dạng cũng vậy, sóng não mạnh có thể tác động lên sóng não khác yếu hơn (hoặc không yếu hơn nhưng lại không có chuẩn bị để nghênh chiến) làm biến dạng các tín hiệu được đưa đến cái sóng não này.
  @nthnth: Lúc ấy Cynthia cũng đã lọt vào thế giới ảo do sóng não của Walter tạo nên. Phần xác của Cynthia đã được cảnh sát đưa lên nhưng phần hồn thì mãi mãi vương vấn trong thế giới ảo, biến thành 1 con ma đáng sợ vất vưởng trong Underground.
  Chết trong thế giới của Walter thì chính là não của mình đã chết. Mà não chết thì ....
  Cái ý tưởng về thế giới song song cũng gần giống với triết lý về "Tam giới" của Phật gia và Đạo gia. Nhưng tôi không nghiên cứu kỹ lắm nên không biết rõ.
   
 20. BCKn

  BCKn Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  3/1/05
  Bài viết:
  186
  Nơi ở:
  <?phpvn.org ?>
  Nếu Bengal đã dẫn chứng dc như vậy thì vấn đề ý tưởng nào dc Konami sử dụng có lẽ là khá rõ ràng rồi.

  Khái niệm không gian nhiều chiều dc đưa ra để giải quyết các vấn đề trong toán học. Nhưng không gian đó có tồn tại trong thực tế hay ko và với số chiều là bao nhiêu thì hiện nay có rất ít (nhưng ko phải là ko có) manh mối nào giúp trả lời câu hỏi đó. VD điển hình là sự biến mất của cả 1 trung đoàn bộ binh thời thế chiến II giữa ban ngày mà rất nhiều báo chí đã nhắc tới (hy vọng ko phải là báo lá cải :D). Nhưng thực sự thì vấn đề này vẫn đang nằm ngoài trình độ hiểu biết của chúng ta. Hiện thời nó vẫn chỉ là sự gợi mở từ 1 khái niệm trong toán học. Nhưng VD về cái chén của giang đã cho thấy đây là 1 sự gợi mở rất lôgic.

  Còn khái niệm về sóng não và sự tồn tại của ý thức ngoài vật chất đã và đang dc các nhà KH nghiên cứu khá kỹ. Và trong thực tế cũng đã xuất hiện khá nhiều hiện tượng phản ánh giả thuyết này (thần giao cách cảm, mộng du, v.v...). Người ta cũng đã chứng minh dc sự tồn tại của 1 trường năng lượng đặc biệt (dc cho là phản ánh ý thức của con người), và đáng chú ý là ngay sau thời điểm con người chết, cường độ của trường năng lượng này đột ngột tăng lên cực mạnh.

  Tất cả chúng vẫn chỉ là các giả thuyết, nhưng giả thuyết sau có nhiều manh mối hơn, dc nghiên cứu kỹ hơn, và đã có những thành công nhất định. Cộng với những "bật mí" của Konami (như Bengal đã nêu) thì tôi thiên về giả thuyết này nhiều hơn (90% :D).
   

Chia sẻ trang này