Dota 2 - Hướng dẫn cơ bản về Dota 2 và Steam (Download, cài đặt, tùy chỉnh, sử dụng...)

Thảo luận trong 'DotA' bắt đầu bởi Lebron1712, 13/8/12.

 1. Lebron1712

  Lebron1712 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/5/12
  Bài viết:
  341
  I. Download và cài đặt
  Vì game vẫn trong giai đoạn beta nên Valve chưa cho phép tất cả người chơi tải và cài đặt game mà game được phân phối qua hình thức tặng beta key hoặc invite. Do đó muốn chơi dota 2, trước hết cần phải có trong tay beta key hoặc invite, dễ dàng nhất là đăng kí và làm survey của Valve ở đây(Cái này các bạn có thể vào các topic cho xin key, invite trong box hoặc lên mạng tham gia các event phát key của rất nhiều forum khác)

  Các bước cài đặt game


  - Truy cập http://store.steampowered.com/ để download và đăng kí account steam

  - Cài đặt Steam, đăng nhập bằng account đã đăng kí

  - Nếu bạn nhận được invite từ bạn bè, hoặc đã được Valve invite sau khi làm survey, vào phần Library sẽ thấy có sẵn Dota 2, chọn Install để Steam download game -> finish -> PLAY!

  - Nếu bạn nhận được beta key, chọn phần Game -> Activate a Product on Steam -> Next -> Agree -> Nhập key bạn cần kích hoạt -> Finish -> Steam sẽ download game về cho bạn, hoàn thành và PLAY!

  Các chức năng cơ bản của Steam

  -Vào Steam -> Settings sẽ có các tùy chỉnh cho Steam. Dùng nhiều nhất với người chơi Dota 2 có lẽ sẽ là thay đổi In-game name và Avatar. Để thay đổi được, vào Settings -> Friends
  [SPOIL]
  [​IMG]
  [/SPOIL]

  -Vào phần Community sẽ có rất nhiều chức năng như có thể add friend, join group... Để add friend hoặc join 1 group nào đó, nhập tên player hoặc group vào ô Search players and groups -> Chọn từ list lọc được để xem profile của người đó -> Add Friend (Với group thì chọn Join Group)
  [SPOIL]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Cách backup game để chơi ngoài hàng

  Hiện nay ngoài các quán game lớn như Cyzone, Skynet... thì đa số các quán game đều chưa cài đặt dota 2. Bởi vậy nếu có nhu cầu chơi game ngoài quán với nhiều lí do(ping ngon hơn, chơi cùng bạn bè...) thì sẽ rất bất tiện nếu mỗi lần chơi lại phải download lại bộ cài game, sau đây là cách đơn giản để có thể luôn mang theo game đi đến mọi nơi thông qua chức năng back up của steam.

  Cần chuẩn bị:
  - Một bản dota 2 hoàn chỉnh, update mới nhất càng tốt
  - USB > 4GB

  Backup game
  - Nhấp chuột phải vào dota 2 tại Library -> Backup Game Files.
  - Chọn Dota 2 -> Next
  - Chọn nơi lưu các file back up -> Next
  - Chọn tên file backup được lưu, có thể chia ra nhiều part và có thể điều chỉnh được dung lượng của mỗi part. -> Next
  - Chờ cho steam xử lý và backup file game -> Finish -> Mở thư mục đã chọn lưu các file backup và copy vào usb.

  Restore game
  - Cài steam và login
  - Steam -> Backup and Restore Games -> Restore a previous back up -> Trỏ đến thư mục cài game -> Done.


  II. Giao diện và tùy chỉnh


  Tùy chỉnh và giao diện game


  Lưu ý: Trước tiên nên vào set launch options cho dota 2 và thêm vào một số tùy chỉnh để chơi game được tiện lợi hơn. Tại giao diện Dota 2 ở mục Library, nhấn chuột phải chọn Properties -> Set launch Options -> Thêm vào như sau
  -console: Để hiện lên bảng console khi vào game, có rất nhiều lệnh console hữu ích (tương tự như Counter Strike) chi tiết về các lệnh console sẽ có ở phần sau.
  -novid: Bỏ đoạn video về thằng đầu trọc biểu tượng của Valve khi vào game (cái nhạc nghe rợn người :9cool_canny:)
  [SPOIL]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Ok, bây giờ nhấn PLAY để vào game chơi thôi!


  Giao diện trong game

  Channel chat và Friend List
  [SPOIL]

  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Ở bên phải là Chat channel và Friend List, để join vào kênh chat mới, bấm vào dấu + nhỏ phía bên phải khung chat. Friend List thể hiện trạng thái của bạn bè: đang online, đang find match, đang chơi hay đang offline. Có thể nhấn vào tên của một người bất kỳ trong channel chat để xem dota profile, steam profile của người đó thậm chí xem được trực tiếp game mà người đó đang chơi hoặc đang xem, cũng có thể mời người đó vào party cùng find match.


  Tab Home:
  [SPOIL]

  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Tab mặc định khi vào game, bao gồm các tin tức và changelog của các bản update hàng tuần

  Tab Customize

  [SPOIL]

  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Giao diện cho phép bạn tiếp cận với các item trong game, bao gồm các mục:
  - Store: Shop của Valve, nơi bán các cosmetic item trang trí cho các hero, các custom courier, announcer của game...
  - Backpack: Hòm chứa item của bạn, tất cả các item bạn kiếm được sẽ nằm ở đây, có thể trang bị ngay bằng cách double click vào item.
  - Load out: Nơi bạn có thể trang bị item cho các hero và chiêm ngưỡng chúng.
  - Workshop: Nơi bạn submit các cosmetic item mình tự làm cho các hero và tìm kiếm, xem các item của các fan trên khắp thế giới tạo ra(phần này cho vào cho đầy đủ, không cần quan tâm lắm)

  Tab Play

  [SPOIL]

  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Nơi bạn tìm kiếm đối thủ để chơi, hoặc tạo room như dota 1. Cho đến nay bao gồm các chế độ sau:
  - Find a Match: Tìm kiếm đối thủ để chơi, bạn sẽ phải chờ để hệ thống sắp xếp một cách hợp lý tạo ra một trận đấu công bằng nhất giữa những người chơi có cùng trình độ với nhau. Có thể find match một mình hoặc cùng với party. Lưu ý chọn game mode muốn chơi và rất quan trọng là chọn Region, ở Việt Nam chỉ nên chọn HongKong, SEA và China.
  - Find a coop bot match: Tương tự như find match nhưng ở đây chỉ là tìm đồng đội thôi, đối thủ sẽ là bot, có thêm tùy chỉnh chọn độ khó của bot.
  - Find a lobby: Tìm kiếm các phòng chơi do người chơi tạo ra như dota 1, ở dota 2 có khác ở chỗ để tìm được lobby bạn cần có password của lobby đó, có thể tìm theo lobby của bạn bè tạo hoặc tìm theo password, password có thể thấy ở các kênh chat do người tạo lobby thông báo. Lobby có thể tạo để đánh với bot (Newbie nên đánh với bot trước để làm quen với game, kể cả với những người chơi dota 1 từ lâu mới chuyển sang dota 2)

  Tab Watch

  [SPOIL]

  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Giao diện giúp bạn theo dõi các trận đấu đang diễn ra trực tiếp, có thể là của các giải đấu (yêu cầu phải mua league pass mới được xem) hoặc các trận pub thông thường. Cũng có thể xem lại các trận đấu đã kết thúc (tìm được in-game name của các gosu vào xem replay đánh pub của họ sướng thôi rồi :6cool_boss:).

  Tab Learn

  [SPOIL]

  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Nơi bạn có thể xem list các hero đã xuất hiện trong dota 2, xem các guide cũng như giới thiệu về các hero thông qua video hẳn hoi bằng cách bấm trực tiếp vào hình ảnh của hero đó.

  Players's dota profile

  [SPOIL]

  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Có thể xem profile chứa các phần thống kê về quá trình chơi game của bản thân hoặc của bất kì người chơi nào qua mục này. Để xem của bản thân chỉ cầm bấm vào tên của mình ở phía trên khung chat, xem của người khác thì bấm vào tên họ, chọn view dota profile

  Tại đây có thể xem được số trận thắng, số trận thua(chỉ với bản thân) của người chơi, game history và phần đánh giá bạn chơi từng hero so với các người chơi cùng trình độ(chỉ xem được của bản thân).

  In game setting

  [SPOIL]

  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Chọn biểu tượng hình bánh răng ở góc trên cùng bên trái màn hình. Ở đây có thể thay đổi các thiết lập về hình ảnh, âm thanh, set hotkey, các tùy chỉnh về gameplay, minimap...
  Một số chức năng mới trong setting (phần control thì không có gì quan trọng cả, hoàn toàn có thể tự thiết lập được, mình chỉ đề cập đến các chức năng mới của dota 2 thôi)
  - Trong phần Game -> General có các chức năng:
  + Autoattack: bật tắt auto-attack
  + Auto select summoned unit: Tự động select tất cả các unit sau khi vừa summon, ví dụ như Lycan summon 2 sói con thì cả lycan và 2 sói con sẽ được tự động select luôn
  + Double tap ability self cast: Click đúp vào skill hoặc ấn nhanh 2 lần hotkey của skill sẽ tự buff vào bản thân.
  + Unified Unit Orders: Có thể không cần select hết các unit có thể điều khiển nhưng giữ ctrl + thao tác sẽ ra lệnh cho tất cả các unit thực hiện mà ko phải select all(trừ courier)
  - Phần Game -> Interface:
  + Screen Shake: Hiệu ứng rung lắc màn hình khi 1 số skill được thực hiện(VD: Requiem of Souls)
  + Minimap Simple Color: Giống với dota 1 khi 2 phe được thể hiện bằng 2 màu, không phải mỗi hero 1 màu.
  + Minimap Hide Background: Ẩn back ground của minimap, đen xì. Chỉ hiện lên các unit, tower và các creep camp.
  - Trong phần Controls có tùy chọn mới nhưng rất hay đó là Courier Deliver Items: Set 1 hotkey duy nhất và courier sẽ tự động nhặt đồ trong stash, mang cho bạn, sử dụng speed burst và sau đó quay về base.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/8/12
 2. Lebron1712

  Lebron1712 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/5/12
  Bài viết:
  341
  III. Hướng dẫn chơi

  Lưu ý: Mình chỉ hướng dẫn các chức năng và những cái mới của dota 2 so với dota 1. Bạn nào mới chơi cần biết hướng dẫn cụ thể cách chơi từng hero, giới thiệu minimap,... nói chung là các phần chung của dota 1 và 2 thì nên tìm trên mạng có rất nhiều guide hướng dẫn từ 2 phe, địa hình map, fog of war...

  Giao diện pick hero

  1. Mode All pick:

  - Có 2 kiểu giao diện pick hero có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại bằng phím Ctrl
  [SPOIL]
  Kiểu Scroll View
  [​IMG]

  Kiểu Grid View
  [​IMG]
  [/SPOIL]


  - Ở kiểu scroll view bạn có thể thấy hình hero lớn hơn, dễ dàng thấy được role của hero.

  - Ở kiểu grid view bạn có thể tìm thấy hero mình cần pick dễ dàng hơn.

  - Để pick hero nào đó, chọn hình của hero và nhấn ô Pick. Có thể random bằng cách bấm vào ô Pick a random hero. Khi đồng hồ đếm ngược ở phía trên chưa hết thì bạn có thể repick. Trong lúc pick có thể gợi ý cho đồng đội pick hero bằng cách click vào dòng chữ "Suggest a hero".

  - Khi pick xong bạn có thể equip cosmetic item cho hero rồi nhấn Play. Sau đó có thể swap với đồng đội bằng cách nhấn phím "show scoreboard" mặc định là phím \ . Click vào tên người muốn swap chọn swap hero.
  [​IMG]

  2. Mode Single Draft:

  [SPOIL]
  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Tương tự như All Pick nhưng bạn chỉ được chọn 1 trong 3 hero.

  3. Mode Captain's Mode:

  [SPOIL]
  [​IMG]
  [/SPOIL]

  Giao diện ban/pick đơn giản hơn dota 1 rất nhiều. Nếu bạn là leader, khi đến lượt ban hoặc pick, chỉ việc chọn hero ở phía bên trái rồi nhấn tương ứng nút ban/pick, nhớ luôn luôn lưu ý thời gian.

  Shop trong dota 2

  Trong dota 2, tất cả các shop ở base đã được gộp lại chỉ còn 1 shop duy nhất, 2 shop ở lane cũng được gộp làm 1, shop rừng ở giữa map vẫn giữ nguyên

  Giao diện trong shop cũng có 2 kiểu hiển thị, đầy đủ icon và name hoặc chỉ có icon. Bố trí thành các nhóm khá hợp lý từ các đồ cơ bản được nhóm riêng, cho đến các đồ cao cấp hơn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Để xem thông tin về item như các thành phần cấu thành hoặc item đó là thành phần con của item nào, left click vào item đó. Để mua item, right click vào item đó. Khi đủ tiền mua 1 item thì right click vào item sẽ tự động mua tất cả các thành phần luôn. Khi bạn không có mặt ở base thì item sẽ tự động chuyển vào trong stash hoặc courier(nếu có), và rất tiện đó là ghép đồ rất nhanh, khi bạn full slot cũng không cần phải bỏ item ra ngoài rắc rối như dota 1 nữa.

  Phần cải tiến vượt trội của shop dota 2 so với dota 1 là các chức năng search, suggested item và quick buy.

  1. Search:

  [​IMG]

  Góc trên bên phải của giao diện shop là khung search, tại đây, nhập tên item bạn cần tìm, gõ đến đâu sẽ tự động tìm kiếm luôn, rất tiện so với việc phải mò trong một đống icon trong shop.

  2. Quick buy:

  [​IMG]

  Phía bên phải của inventory có một khung nhỏ là khung quick buy. Có thể drag item từ shop vào đây hoặc shift+click vào item trong shop để thêm item vào khung này, item mặc định là TP. Thử tưởng tượng 1 trận đấu bị ép kinh hoàng, spectre của bạn trầy trật mới farm được 3800 gold, có quick buy chỉ việc điều khiển courier ra shop rừng từ trước, đủ gold là mua luôn tại khung quick buy, không cần phải mở shop ra nữa. Thật tiện lợi phải không nào :2cool_misdoubt:

  3. Suggested item:

  [​IMG]

  Phía bên trái của giao diện shop là khung suggested item. Tại đây có thể thấy được cách lên item phổ biến của hero theo từng giai đoạn từ early đến late game, các core item, optional item... Tuy nhiên một số hero có suggested item mặc định khá bất hợp lý. Rất may là bạn có thể tự sắp xếp lại các item ở đây bằng cách click vào biểu tượng edit ở góc trên. Thậm chí có thể lưu profile lại như một cách config gamepad trong FIFA, mỗi một trận đấu khác nhau có thể load các profile khác nhau tùy vào tình hình và line up.

  Lưu ý: Toàn bộ các icon của item trong dota 2 đã được thay đổi tuy nhiên vẫn còn một số nét tường đồng với dota 1. Một số item được thay đổi tên như guinsoo, lothar... các bạn có thể xem list các item và so sánh với icon trong dota 1 - Thanks to Snacky

  [​IMG]

  Minimap trong dota 2

  Minimap trong dota 2 về cơ bản vẫn giống như trong dota 1. Một vài điểm khác biệt như sau:
  - Để ping map cho đồng đội vẫn là alt+left click.
  - Để vẽ đường đi trên minimap(có thể là đường di chuyển để gank, đường rút lui sau khi push...) dùng ctrl + left click.
  - Ping vào tower đối phương sẽ hiện hình cây kiếm báo cho đồng đội push
  - Ping vào tower phe mình sẽ hiện hình chiếc khiên báo cho đồng đội def
  - Ping vào rune sẽ báo cho đồng đội loại rune và vị trí của rune.

  Phần cuối sẽ về cosmetic item và cách trade item!
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/8/12
 3. thangnd_1211

  thangnd_1211 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/1/11
  Bài viết:
  266
  Topic rất hay, +rep cho bạn :D
   
 4. sky_love287

  sky_love287 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  3/7/11
  Bài viết:
  4
  Cấu hình máy nhà em như vậy tại sao không chơi được Dota 2 vậy mọi người :(:(

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 5. VLCR

  VLCR Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/2/10
  Bài viết:
  1,007
  Nơi ở:
  Chỗ ấy ấy
  card màn hình ko đủ mạnh .
   
 6. chán game

  chán game Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/6/09
  Bài viết:
  483
  Con này chạy song song 2 card 1 HD 6470(class 3) và 1 con tích hợp của intel như trong hình . Chiến dota 2 thì chiến dc nhưng mà cẩn thận máy nóng như lò nướng :2cool_burn_joss_sti
   
 7. shadow_judge

  shadow_judge Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/5/06
  Bài viết:
  2,085
  GPU này chạy dota 2 medium tốt.
   
 8. phhlan

  phhlan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/3/05
  Bài viết:
  29
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Dota 2 nó quản lý tài nguyên kém thế nào ấy, khi so sánh về mặt đồ họa giữa chú ấy với HoN không chênh nhau là mấy, chơi HoN thì chạy mượt còn Dota 2 thì FPS lúc nào cũng thấp lè tè load lại rất lâu =.=
   
 9. kiowindboy

  kiowindboy Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/12/07
  Bài viết:
  369
  VGA của chủ topic hình như không đủ điều kiện thì phải :-?

  Còn việc FPS thấp thì nghe nói Vavle khóa FPS ở khung 60 FPS/s :-?

  HoN nó nhẹ hơn DotA 2 nhiều.
   
 10. ShowThemHell

  ShowThemHell Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/9/12
  Bài viết:
  284
  Nơi ở:
  Land of bullshit
  Với cái Resolution đó thì chơi tốt.
   
 11. thangnd_1211

  thangnd_1211 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/1/11
  Bài viết:
  266
  máy mình giống máy bạn này, khác cái ram 2gb
  dota 2 để low hoặc medium chơi tốt :D
   
 12. leonken56

  leonken56 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/12/07
  Bài viết:
  709
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  @chủ thớt:
  1>nếu không vào được game: kiểm tra lại window, khởi động card rời tùy vào card AMD hay Nvidia mà mở khác nhau... bạn có thể google.
  2>nếu vào được game SETTINGS>Nên chơi low hết , 2/4 thanh render quality, Ambient Occasion ON ( hoặc off tùy bạn, muốn chơi mượt tí nữa thì cứ hốt LOW hết )

  Sai, valve khóa khung hình mặc định ở mức 120 FPS, bạn có thể chỉnh lại bằng cách gõ mã "fps_max xx" trong console ( xx là thông số khung hình tối đa )
  Cách bật console chi tiết ở topic này: http://forums.gamevn.com/showthread...-va-Steam-Download-cai-dat-tuy-chinh-su-dung-
   
 13. shadow_judge

  shadow_judge Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/5/06
  Bài viết:
  2,085
  2/4 thì viết luôn là 1/2 đi =)
   
 14. vmmon2012

  vmmon2012 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  13/9/12
  Bài viết:
  7
  hình như VGA của bạn chưa đủ
  Còn các thông số khác thấy ổn mà
   
 15. Salamanderhp

  Salamanderhp Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/9/12
  Bài viết:
  4
  Để low, tắt sync đi, card hd vẫn chơi ầm ầm, fps~ 35
   
 16. ブラック★ロックシューター

  ブラック★ロックシューター Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/7/12
  Bài viết:
  203
  Ý là thanh render quality nó chia ra 4 phần thì 2/4 là ở mức 2 trên 4 ấy mà, rút gọn xuống còn 1/2 thì nói làm gì ^^
   
 17. ForteD.exe

  ForteD.exe Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/10/11
  Bài viết:
  300
  hả, 2/4 ko phải là 1/2 à .
   
 18. ShowThemHell

  ShowThemHell Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/9/12
  Bài viết:
  284
  Nơi ở:
  Land of bullshit
  Cái thanh đó chia làm 4 phần :\
   
 19. kispro_x6

  kispro_x6 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/12/10
  Bài viết:
  3
  những thứ cơ bản, nhưng ko hề cơ bản :)
   
 20. mozart_nht

  mozart_nht Blue is the colour Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  12/12/08
  Bài viết:
  8,056
  Nơi ở:
  Hà Nội
  đệch, mới sáng nay cài chơi thử dota2, đang lớ ngớ thì gặp thớt này :D

  - - - Updated - - -

  đệch, mới sáng nay cài chơi thử dota2, đang lớ ngớ thì gặp thớt này :D
   

Chia sẻ trang này