[dantri] Quốc hội không chấp thuận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi troll, 14/6/19.

 1. troll

  troll Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/11/02
  Bài viết:
  492
  Nơi ở:
  Onikage clone :">
  414/453 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành thông qua luật Giáo dục (sửa đổi), 31 đại biểu không tán thành, 8 đại biểu không biểu quyết. Nhiều nội dung được tiếp thu, điều chỉnh như về triết lý giáo dục, hội đồng thẩm định sách giáo khoa… nhưng đề xuất quy định tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai không được chấp nhận…  [​IMG]
  Một tiết học tiếng Anh theo phương pháp mới được áp dụng tại TPHCM (ảnh minh hoạ)

  Sáng 14/6, Quốc hội biểu quyết thông qua luật Giáo dục (sửa đổi) sau 3 quy trình 3 kỳ thảo luận tại cơ quan lập pháp cao nhất.

  Trước đó, Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về triết lý giáo dục, UB Thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý Điều 2 quy định về mục tiêu giáo dục để thể hiện nội dung này.

  Cụ thể, mục tiêu giáo dục nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp; có phẩm chất, năng lực và ý thức công dân; có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

  UB Thường vụ khẳng định triết lý giáo dục nằm trong mục tiêu “phát triển toàn diện con người Việt Nam”, qua tính chất của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa: nhân dân, dân tộc, khoa học và hiện đại, qua nội dung, phương pháp giáo dục và chính sách phát triển giáo dục được thể hiện xuyên suốt trong toàn luật.

  Về giáo dục phổ thông, có ý kiến đề nghị giảm bớt số lượng môn học nhằm giảm tải chương trình học và giảm áp lực cho học sinh.

  Cơ quan giải trình báo cáo, số lượng các môn học được quy định trong chương trình giáo dục phổ thông, luật Giáo dục quy định mang tính nguyên tắc về yêu cầu, việc thẩm định, ban hành chương trình. Việc bảo đảm chương trình đáp ứng nhu cầu của phát triển xã hội, phù hợp với thông lệ quốc tế, tâm sinh lý học sinh được giao cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định với sự giám sát của Quốc hội và xã hội.

  Về sách giáo khoa, Chủ nhiệm Phan Thanh bình cho biết, có ý kiến đề nghị quy định sách giáo khoa phải được sử dụng ổn định, lâu dài, cũng có ý kiến đề nghị giao Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa hoặc đề nghị giao thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng thành lập Hội đồng quốc gia thẩm định sách.

  UB Thường vụ nhận định, đa số đại biểu đồng ý chủ trương đã giao trong nghị quyết 88 của Quốc hội là cần có một chương trình giáo dục phổ thông thống nhất cả nước, có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học, giao Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng và quyết định ban hành sách giáo khoa sử dụng trong cả nước.

  Về thẩm quyền quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Điều 32 dự thảo Luật đã được chỉnh lý cho phù hợp với quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương.

  Một nội dung được tiếp thu trong dự thảo luật là quy định về Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa. Ghi nhận các ý kiến góp ý, luật đã quy định cụ thể về thành phần Hội đồng bao gồm các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan. Hội đồng phải có ít nhất một phần ba tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy ở cấp học tương ứng.

  Theo UB Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở quy định cụ thể về thành phần, cơ cấu này, việc giao Bộ trưởng Bộ GD- ĐT thành lập Hội đồng theo từng môn học ở từng cấp học, để thẩm định sách giáo khoa và chịu trách nhiệm về sách giáo khoa là phù hợp với thẩm quyền chuyên môn mà vẫn bảo đảm tính khách quan.

  Vì vậy, UB Thường vụ Quốc hội quyết định giữ quy định về thẩm quyền lập Hội đồng thẩm định sách giáo khoa giữ như dự thảo luật (Điều 32).

  Dự thảo luật cũng được tiếp thu, chỉnh lý các quy định liên quan đến phương pháp giảng dạy để thể hiện tình thần dạy lấy người học là trung tâm, tôn trọng sự khác biệt (các Điều 7, 24, 30, 43).

  Về ý kiến đề nghị bổ sung quy định ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ khác, cơ quan giải trình lập luận, Hiến pháp 2013 quy định “Ngôn ngữ quốc gia là tiếng Việt. Các dân tộc có quyền dùng tiếng nói, chữ viết, giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của mình”,“công dân có quyền xác định dân tộc của mình, sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, lựa chọn ngôn ngữ giao tiếp”, chưa quy định về ngôn ngữ thứ hai.

  Lý lẽ khác, về đối ngoại, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, việc dạy học ngoại ngữ đã được Bộ GD-ĐT rất chú trọng, tôn trọng sự lựa chọn của người học. Do đó, UB Thường vụ Quốc hội không chỉnh lý dự luật theo hướng ý kiến này.

  P.Thảo
  https://dantri.com.vn/xa-hoi/quoc-h...g-anh-la-ngon-ngu-thu-2-20190614101359000.htm
   
  Nobita!! thích bài này.
 2. Asakim

  Asakim Gameover

  Tham gia ngày:
  7/12/11
  Bài viết:
  141
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
 3. changdasau

  changdasau Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/5/11
  Bài viết:
  329
  Nơi ở:
  Payphone
  Đm nghe cái con củ loz trên nói chuyện muốn đáp đôi dép vào miệng ghê :3cool_angry:
   
 4. aramir

  aramir Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  14/7/05
  Bài viết:
  4,331
  Nơi ở:
  Hà Nội
  zantan thích bài này.
 5. 77.7

  77.7 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  26/8/09
  Bài viết:
  204
  sao ko dùng cái ghế, đôi dép còn nhẹ quá :1cool_choler:
   
  zantan and kaizvn like this.
 6. Chức Điền Tính Trường

  Chức Điền Tính Trường Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/11/18
  Bài viết:
  763
  Nhiều khi phục mấy bác học tiếng nhật ,tiếng anh dù sao vẫn học ABC
   
 7. UltraSmash

  UltraSmash Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/7/16
  Bài viết:
  1,348
  Đi làm mấy đứa văn phòng hay nói chuyện kiểu này lắm, từ già tới trẻ. Nhưng con này nói chuyện lậm quá
   
 8. Bé Thùy kính trễ

  Bé Thùy kính trễ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/7/16
  Bài viết:
  612
 9. toila13

  toila13 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/10/11
  Bài viết:
  649
 10. JediDarkLord

  JediDarkLord Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  6/4/06
  Bài viết:
  5,256
  Nơi ở:
  Chaos of The Force
 11. tieunhilang.

  tieunhilang. Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  4/10/11
  Bài viết:
  420
 12. boybigbang

  boybigbang Gameover

  Tham gia ngày:
  18/5/11
  Bài viết:
  63
  Nơi ở:
  Quy Nhơn
  Khả năng tiếng Anh của bạn như thế nào?

  Tôi vừa nhận học bổng của trường Business School Lausanne chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Thụy Sĩ và sẽ bắt đầu 3 năm học tập vào tháng 9 tới đây. Còn về bằng cấp thì tôi chỉ có bằng IELTS thôi, cũng không có gì quá cao siêu cả.

  [​IMG]
  Cô bạn có diện mạo khá cá tính.


  Nếu có thể, bạn sẽ chấm khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình là bao nhiêu trên thang điểm tuyệt đối?

  Dù chưa phải người nói tiếng Anh xuất xắc nhất trong số bạn bè, nhưng tôi tự tin rằng mình phát âm chuẩn và có một vốn từ vựng học thuật nhất định. Tôi không dám tự chấm điểm bản thân mình, vì như thế thì chủ quan quá. Nhưng đợt rồi thi IELTS thì được 7.0.

  Cảm ơn bạn về những chia sẻ trên!
   
 13. dadaohochanh

  dadaohochanh Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  8/12/08
  Bài viết:
  338
  Nên nêu cao tinh thần tôn trọng sự khác biệt. Đi ra nc ngoài, mình thì muốn nói về văn hoá nc bạn tìm hiểu về văn hoá nc bạn. Con vợ mình thì toàn nhăm nhe nc của tôi thế này nc của tôi thế kia, chả ngon bằng nc của tôi.
   
 14. Asakim

  Asakim Gameover

  Tham gia ngày:
  7/12/11
  Bài viết:
  141
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  ahihi cám ơn :6cool_smile:
   
 15. resetlove21

  resetlove21 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  11/10/06
  Bài viết:
  359
  Tế còn thùy ngay và luôn.
   
 16. firestork

  firestork Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/1/09
  Bài viết:
  1,617
  ABC nó giúp lúc mới học nhìn đỡ sợ hơn thôi chứ liên quan gì đâu, học cao lên như nhau hết vì tiếng mình với bọn Anh cùng hệ đâu. Người Việt học tiếng tàu chẳng hạn dễ hơn nhiều dù hán tự nhìn kinh vãi ra
   
  o0puppyo0 thích bài này.
 17. hanglomwa

  hanglomwa Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/10/05
  Bài viết:
  1,158
  Giao tiếp noia thì học bọn tầu dễ hơn anh đó..viết thì lại 1 trời 1 vực.

  Jav porn thì ko biết
   
 18. lehmanbear

  lehmanbear Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/12/10
  Bài viết:
  2,687
  7.0 mà tự tin hơn tất cả bạn bè.
   
 19. hoibideptrai

  hoibideptrai Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  29/4/07
  Bài viết:
  11,896
  vợ của bạn trai tao ielts 8.5 nè mà nói chuyện có thèm chêm tiếng gì vào đâu. Riêng tao học tiếng anh càng sâu càng thấy tiếng việt đẳng cấp cao hơn hẳn =))
   
 20. living2nd

  living2nd Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  8/7/11
  Bài viết:
  1,311
  Nơi ở:
  Unknown
  K phải bênh chứ bạn Giang Coco đó k rành tiếng Việt, còn nếu nói tiếng Anh hết thì đâu có đc, cái chính là mặt của bạn gợi đòn quá.
   
  Harry Kane thích bài này.

Chia sẻ trang này