[Competive Guide] Spectre - Mercurial version map 6.56

Thảo luận trong 'Guide | Hero' bắt đầu bởi Jukanius, 6/11/08.

 1. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  [​IMG]

  Written by : Juka

  Lời nói đầu
  Spectre là 1 hero late mạnh nhất nhì trong DotA , đặc biệt là ở khả năng carrier , ganker . Đây là một trong những hero yêu thích nhất của tôi , để đánh được Spec ko phải là dễ dàng , cho đến hiện tại Spec vẫn là hero luôn được ban/pick nhiều nhất trong các trận war team , league ... Vậy hero này thực sự có sức mạnh ra sao ? Tôi sẽ đề cập chi tiết hơn ở bài guide dưới đây .

  Tiểu Sử :

  Một bóng ma cổ xưa từ những ngày đầu hình thành của thế giới, Mercurial là hiện thân của sự giận dữ và thù hận trong những linh hồn của những kẻ tử trận. Ám ảnh kẻ thù với quyết tâm tàn nhẫn, cô ta có thể phóng 1 thứ như dao găm nó cho phép cô ta đuổi theo con mồi qua cả những chướng ngại vật lý, nỗi sợ hãi và sự hoang vu phá hoại trái tim của những kẻ chẳng may gặp phải cô ta 1 mình là 1 sự đau đớn không thể chịu đựng nổi. Cơn khát hủy diệt của Spectre là vô độ, và những cuộc chiến trước mắt dường như là thứ duy nhất cô ta chờ đợi.
  [​IMG]


  Introduction / Pros and Cons

  [​IMG]

  Có thể điểm lại ưu , nhược điểm của Spec qua các chỉ số trên như sau :

  Pros:

  * Cực mạnh về late nếu build đúng
  * Ultimate đa năng(Haunt + Reality)
  * Mạnh trong những trận chiến 1vs1 (Desolate & Dispersion)
  * Free map hack / Khả năng gank tức thời
  * Khả năng truy sát tuyệt vời
  * Có thể làm 1 semi tank (với items & Dispersion)
  * Có khả năng gây damage rộng (Dispersion)
  * Chống Blinker (Dispersion / Haunt /Dagger)
  * Strengh gain khá đối với 1 hero agi

  Cons:

  * Yếu đuối early game
  * Không có skill disable
  * Agi gain không cao với 1 Agi hero
  * Damage gốc thấp vào lv 25
  * Khả năng farm kém (Cản trở lớn nhất với newbie)
  * Lane control = 0

  Skill and How to build
  Guide for Spec Dagger :

  Skill chính của Spec , farm , harass , truy đuổi , đều vô cùng hữu dụng , một khi Spec đã mạnh lên , con mồi ko có skill chạy trốn , town portal thì chỉ có chạy trong tuyệt vọng mà chờ chết thôi ~___~ .

  Anti blinker
  [​IMG][​IMG][​IMG]
  Cái lợi hại của Dagger là có thể đi xuyên qua địa hình , xuyên qua creep , với tốc độ " giảm người , tăng mình " thì spec có thể chase được hầu hết bất cứ hero nào .

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Anti Invisible - windwalker
  [​IMG][​IMG]

  Tương tự như với Blinker , Spec quăng dao vào đối tượng sau đó tồn tại effect trong 15s , dù đối phương có chạy trốn nhưng vẫn để lại dấu tích là vệt đen , ta chỉ việc lần theo dấu vết và hạ sát thôi .

  Bonus
  [​IMG][​IMG]
  Ngoài khả năng xuyên rừng xuyên sông núi thì spec cầm 2 món này nếu chết trên đường vệt đen thì sẽ ko rớt !!! Quá tuyệt phải ko .

  Version 6.56 : Lợi thế này đã mất đi , sau khi thu thập từ nhiều ý kiến và test thì thấy Aegis , Bloodstone sẽ ko hoạt động nếu Spec chết trên vệt đen , 2 món này với Spec cũng ko phải là core item lắm nên có thể ko đáng tiếc , chỉ đáng chú ý là Gem và Devine thay vì còn giữ lại thì sẽ biến mất hẳn luôn ~___~ , thiệt thòi cho Spec quá , thành ra trong list build item cũng ko đề cập đến .

  ============================​

  Guide for Disersion :

  Cơ chế hoạt động
  Mỗi khi Spec nhận dam (Magical, Physical, & Piercing damage), Dispersion sẽ giảm 5/10/15/20% lượng dam nhận đc và tỏa 5/10/15/20% lượng dam nhận đc đó ra 1000 AoE xung quanh, dam tỏa ra đối phương nhận đc khi đứng trong vùng ảnh hưởng là pure dam (tức dam divine) . Bản 6.56 này buff range thêm cho spec thì cũng ko khác gì việc nối thêm cánh cho hổ .
  1 số Skill bị giảm dam bởi Dispersion
  [​IMG]

  1 số skill ko bị ảnh hưởng
  Nightmare của Bane Element
  Sunder của Terror Blade
  Heartstopper Aura của Dirge
  ... Những skill trừ thẳng vào máu....

  Vô hiệu hóa được tất cả các đối tượng bị tác động bởi skill này khi có dagger blink
  [​IMG]

  ============================​

  Guide for Desolate
  Desolate được sinh ra cho những trận đánh 1v1; nó gây 45 bonus damage xuyên giáp, nghĩa là không phụ thuộc vào giáp của hero hay magic resistance. Mỗi cú đánh có Desolate sẽ mất thêm 45 hp
  Ánh sáng tím sẽ xuất hiện trên đầu hero địch mỗi lần bị Desolate.
  Nhận xét :Skill này nâng khả năng solo của Spec lên khi đối mặt với 1 carrier , burst dam dứt điểm các nuker int ... rút máu của tanker . Kết hợp với item burn mana rất hữu dụng , tuy nhiên có thể bị chống được bằng cách phân thân , manta , đứng cạnh creep , allies .

  [​IMG]

  ============================​

  Guide for Haunt
  - Haunt là 1 trong những skill đáng sợ nhất DotA, simply đơn giản vì nó soi chính xác vị trí của các hero đối phương trong 6s. Hơn thế nữa, phân thân của Mercurial đánh 50% damage và có thể thêm 45-bonus (desolate) divine damage cho mỗi hero địch.

  [​IMG]
  Trong 1 combat hỗn loạn

  Phân thân từ Haunt có 400-movement speed cả khi chưa có Boots. Tuy nhiên, những phân thân này không có dispersion nhưng nó vẫn gây 1 lượng damage cực lớn khi có immolation của Radiance.

  - Để Spectre trở thành carry hero đòi hỏi người chơi phải có phản xạ tốt trong suốt trận đấu nhất là trên mini map, Haunt hiện tại đã bị sửa 120s cd , để cân bằng hơn , nhìn chung vẫn rất lợi hại . Từ Early game cho tới late game .

  [​IMG]
  Truy kích , Tripple kill now !
  Haunt không phải 1 skill phải target như Laguna blade, chỉ cần ấn ( T ) và phân thân của Spec sẽ tự xuất hiện chăm sóc mỗi hero đối phương trong 6s ( lv3 ). Để ngay lập tức blink đến chỗ đối phương phải ấn ( R ) [Reality], sau đó click vào mini map hoặc click vào mặt đất. Spec thật sẽ tự bay đến chỗ phân thân gần đó nhất.

  - Có nhiều công dụng của Haunt, nó có thể làm công cụ chạy trốn của bạn, đòn tấn công bất ngờ, đuổi theo hero chạy trốn

  Spec là 1 hero có skill mạnh nhất trong các hero carrier DotA về sát thương AOE .

  Nếu như đối phương đi lẻ , nếu bạn thích làm 1 killer ở mid game với cả đống dam trút vào đầu đối phương thì đây là build killer dành cho bạn .
  [​IMG]

  Cách build này cho bạn free 45Hp 1 hit vào đầu đối thủ , với những thằng tanker , early game có được mấy HP , đối với đám nuker , semi late , dealer yếu sinh lý thì đi vài nốt nhạc .

  Nếu như bạn là một sát thủ có tính đồng đội , muốn đứng mũi chịu sào , gây đau khổ cho toàn team đội bạn thì có thể lên theo cách này .

  [​IMG]

  Cách build này lấy Dispersion làm đầu , giảm dam , phản dam , gây dam lên toàn bộ một vùng AOE , đôi khi đối thủ đang chạy thì tự nhiên lăn đùng ra chết khi còn 50 HP . Sang map 6.56 thì range của skill này đã nâng lên 1000 , thằng nào cast hầu như cũng vẫn dính đạn , điển hình là Sniper , đứng bắn vào người khéo bị harass ngược .
   
 2. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Item Build

  Early Game :

  Khởi đầu với 603 gold sau khi đã pick hero , ta có thể mua 1 số item như sau :
  [​IMG][​IMG]
  [​IMG]x6
  [​IMG]x1
  * All Stat + 4 để cho một ít dam , 1 ít HP và Mana , đều là những thứ vào early spec rất cần .
  Tango và Clarity để trụ lane cho tốt .

  Mid game

  Sau khi đã có được một chút gold nhờ vào farm và kill , có thể rush item lên như thế này :
  [​IMG]

  Hoặc

  [​IMG]
  * Wraith Band để cho 1 lượng dam và agi , 1 chút HP , Boot để chạy trốn , truy kích ... Power tread để có một lượng Str or Agi và Blade agi để bắt đầu rush lên Diffusal là cái này . Lưu ý đối với PT , khi ko combat , free farm thì nên chuyển thành Agi để farm cho nhanh , khi vào combat thì chuyển thành Str để tăng khả năng trụ trận , tuỵêt đối ko dùng Int vì Spec ko cần spam skill , khi đã có Difful thì vấn đề mana với Spec trong combat ko thành vấn đề

  [​IMG]
  Công thức của item này đã thay đổi ở bản 6.56 , tác dụng cũng được buff thêm rất nhiều rush nó lên chỉ càng có lợi chứ ko có hại .

  Tại sao phải rush item như vậy , tôi xin giải thích như sau :
  WB , PT là các item rất rất cần thiết cho 1 hero late như spec bởi nó bù lấp được nhược điểm yếu mỏng của cô ta , đồng thời giúp combat từ sớm , ko phải phụ thuộc quá nhiều về late . Diffusal là 1 core item với Spec , khi ulti combat có tác dụng burn một lượng mana của toàn bộ hero địch . Có tác dụng Purge đối thủ trong 10 lần . Tác dụng chính của nó là Slow đối phương để truy kích , phá các loại buff như Repel của Omni hay ulti của Sven v.v...

  Lời khuyên của tôi là trước khi up lên manta về late hãy tận dụng tối đa số lần purge của Difful để kill hero , hỗ trợ gank , kiếm về 1 lượng gold cho mình , cho đồng đội , cho team . Tốt nhất là nên up trước Power tread vì combat càng sớm , đè đối phương càng sớm thì càng tốt .

  Sau đó thì tiếp tục farm để có được món này :

  [​IMG]

  Để rồi sau đó rush lên cái này :

  [​IMG]

  - Công dụng của Rad là gây cho đối thủ 1 lượng dam 35/s kết hợp với ulti , dispersion , desolate thì mấy hero người mỏng như POTM , SF về late game cứ gọi là khóc ra máu . Chưa thấy mặt Spec đâu đã thấy HP rút như điên .

  - Item này nên có , ko sớm được thì muộn cũng chẳng sao .

  --------------------------------​

  Chú ý về món này , nếu như Difful sử dụng hết quá sớm thì hãy up lên manta , còn nếu ko thì thôi , cứ từ từ mà tiến , để dành cho giai đoạn sau . Luôn luôn quan trọng và đi đôi với quá trình rush rad . 9 cái Difful và 1 thời trai trẻ ganker với 1 chút vốn gom góp cũng đủ để làm 1 cái relic 3k8 trước khi chuyển thành Rad .
  [​IMG]

  Nếu như thực sự team ko thể lo nổi cho Spec có thể rush được Relic -> Rad thì có thể tiếp diễn trận đấu theo 1 chiều hướng khác , đừng cố quá để rồi hỏng việc , Rad là món late , up lên sau cũng được . Sau Manta sẽ là món này

  [​IMG]

  Cho spec một chút atk speed , movespeed , ko nên up 2 Yasha vì 6.56 đã ko còn stack nữa , lên bằng thừa , hiệu quả ko kém gì Butter Fly đâu ::) . Tất cả chỗ ấy là những món item ghép lẻ , quá đủ với spec rồi . Với yasha , spec càng hiệu quả hơn trong vai trò gank lẻ .

  Đây là bộ item hoàn chỉnh cho Spec vào 1 Mid game thuận lợi :

  [​IMG]

  [​IMG]

  Còn nếu ko , sự lựa chọn thứ 2 với Spec trong các trận draft , inhouse nhỏ cũng ko tồi :

  [​IMG]

  Nếu như lời nói GG vẫn chưa được phát ra từ địch thủ thì vẫn còn tiếp phần late game .
  =========================

  Late game :
  Thực ra lên được các món kia thì hầu hết đối phương xin GG rồi , tuy nhiên nếu trận đấu kéo dài về late thì ta lại phải tính tiếp đến các item sau .

  * Làm 1 cái so sánh nhỏ
  [​IMG] & [​IMG]
  - Trong một trận war team - league , nhiều người thường lên 2 món này nhất , thực ra 2 món này đều quan trọng cả , Heart cho Spec 950 HP , regen 15hp/s ( 6.56 được buff thêm , quá lợi ) đã có Dispersion giờ có thêm chút HP thì càng trâu và dai hơn . Còn với Butter , cho Spec 60 dam , 30 agi , 30% evasion và speed , đối với hero agi thì đúng là quá lợi , nhưng trong combat team , đối phương hầu như chẳng bao giờ đánh chân tay cả , vậy thì evasion và speed hầu như ko cần thiết lắm , cần HP để trụ lại trước những pha nuke skill hơn , Spec còn có đồng đội hỗ trợ cơ mà , đánh mạnh hơn mà chết nhanh hơn , bỏ lại các nuker , dealer để làm gì , rồi ko có spec thì chúng nó cũng chết sớm . Vậy nên tôi chọn build heart đầu tiên của Optional Item là cần thiết . Sau đó rush lên Butter càng tốt .

  Nếu đối phương vẫn còn lì , trận đấu vẫn còn căng thì rush tiếp mấy món của 1 super late thôi .

  Manta , up tiếp từ Diffusal lên thôi ( nếu lúc đầu chưa up )
  [​IMG]

  Cái này chưa có thì rush nốt kẻo phí của .
  [​IMG]

  [​IMG]
  Troll , void , DK , SF ... late nào chẳng cần , dam này lại stack cho cả Illusion , tốt quá còn gì nữa , dứt điểm nhanh mạnh với Rad , BF , x dam ko nhỏ đâu .

  [​IMG]
  Speed , amor , toàn là những thứ Spec hay bất kì carrier hero nào cũng cần cả , lại còn là aura nữa chứ , tính teamwork khỏi chê nhé .

  Cuối cùng là món item ai cũng cần , Lifesteal ! , tôi đưa ra 2 item sau và so sánh 1 chút .

  [​IMG]Vs[​IMG]

  Có rất nhiều guide nói rush lên satanic mà ko phân tích rõ , cũng nói ko rush Vla vì nói nó vô dụng mà ko 1 lý do . Tôi xin phân tích ra một chút :

  - Satanic : Item steal life mạnh nhất trong số các item lifesteal ( tính cả khi active item ) , cho một lượng HP gốc khá lớn , một ít dam và một ít Amor . Quá lợi . Tất nhiên là mất orb effect thôi ( có manta rồi ) .

  - Vladimir : Tăng khả năng regen hp & mana , spec cũng cần 1 chút , lifesteal dưới dạng aura only melee , 1 chút dam , nói chung so với Satanic thì có phần kém hơn .

  Ở đây rush item nào là tùy vào mục đích và trận đấu , thường thì tôi ko phải rush đến món này làm gì vì chẳng có trận đấu nào đủ kéo dài lâu đến vậy , public , quitter ko nói làm gì . Có 1 2 trận tôi đánh phải lên item loại này , tôi chọn Vladimir , một số lý do sau :
  - Manta là 1 item Orb Effect , Satanic cũng vậy , manta rút mana của đối phương , nếu mua satanic thì coi như mất manta , vậy nên Vladimir là 1 sự lựa chọn khá hoàn hảo , vừa hút HP , vừa tận dụng mana burn , mà burn mana là burn cả vào HP đấy . Tuy nhiên nếu đánh lâu thêm vài chục phút nữa thì lại ko lợi thế , vì HP và lifesteal ko bằng được satanic , gặp phải tanker late của nó khủng quá thì mất điện , vậy nên cân nhắc mà bán nó đi rush lên satanic dứt điểm cũng được .Tôi thì tôi thấy cần rush satanic ko hẳn vì lifesteal mà vì dam , amor và HP cộng cho Spec , cái đó là cần thiết nhất để combat .

  [​IMG]
  Spec full item , GG !!!


  [​IMG]
  Tổng kết lại các core item cho Spec
   
 3. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Bad item - Những item ko nên lên
  DotA thì có vô vàn cách build đa dạng , trừ những cách build quá vớ vẩn thì các cách build khác cũng ko phải là tệ , tuy nhiên vẫn bị coi là item ko cần thiết , ko nên lên . Phí tiền , phí time !!!

  [​IMG]

  - Đã có Skill Dispersion là đủ rồi , lên làm gì cho phí tiền , item này về late đối với spec coi như vứt đi , mà lên vào mid game thì vứt manta , rad đi chắc ?

  [​IMG]
  Ko stack với manta , satanic , vậy nên Main orb coi như vứt đi , nếu cần agi , str thì lên heart với butter fly còn hơn .

  [​IMG]
  Thực sự tôi thấy item này trong league khá là vô dụng , spec còn có Dispersion rồi , cái này cũng vô dụng chẳng khác gì vanguard , HP , Mana là cái cần thì ko có , người mỏng như gián thì phản chết được ai ?

  [​IMG]
  Ulti của Spec như hackmap teleport rồi , lấy PT đắp vào Speed , Agi or Str lợi hơn nhiều .

  [​IMG]
  Món item quả thực vô dụng , đối với spec mạnh nhờ khả năng combat , AOE , khác gu .

  [​IMG]
  Với những pro đẳng cấp cao thì nếu có bị rượt cũng còn có ulti để nhảy sang chỗ hero khác rồi lướt , ko thì cũng còn Spec Dagger , chạy trên vệt đen lẩn vào rừng , mỏm đá rồi teleport về Fountain là xong .

  [​IMG]
  So với Satanic và Vladimir thì còn thua xa về chất lượng và hiệu quả .

  Allies and Enemies

  Allies
  Đầu tiên là các Supporter , người nâng đỡ cho Spec lúc khốn khó , nuôi spec khôn lớn để làm anh hùng thiên hạ :

  [​IMG]

  Warlock là một hero support bậc nhất của DotA , lẫn combat , healer , dame AOE đều là cái mà spec cần ở 1 đồng đội tốt , Animation tốt giúp Spec last hit , harass đối thủ , item thì cũng ko cần nhiều , đi cùng Spec có thể ko cần farm nhường cơm xẻ áo cũng tốt .

  [​IMG]

  Lich tuy ko healer được như Warlock nhưng lại có 1 kiểu support khác , Deny creep trực tiếp = skill , Nova harass đối thủ cực mạnh , ulti khá là đáng sợ , đồ đạc cũng chẳng cần nhiều , tóm lại Lich là 1 loại support lấy tấn công bù cho phòng thủ .

  [​IMG]
  Support , ganker , pusher cái gì cũng hoàn hảo cùng team , cùng lane với Spec là rồng phượng sánh với nhau . Healer AOE , Mekhan lúc combat vô cùng quan trọng , đôi khi kết thúc 1 combat mà Spec full HP .

  [​IMG]
  Dazzle bản 6.52e được coi là đồng đội tốt nhất cho spec với ulti của mình , spec đi chém giết thoải mái , chết cũng ko bị mất gold mà lại được respawn nhanh , ko phải chờ đợi quá lâu , tuy nhiên sang 6.56 Dazzle ko còn được ưa chuộng do làm lại , tôi nghĩ cũng chưa hẳn dazzle ko còn tác dụng nữa , Healer vẫn còn đó , ulti AOE buff amor cũng khá lợi , có skill 2 chống last hit , spec trong cơn nguy ngập đôi khi vẫn sống sót về nhà với ... 1HP .

  Chiến hữu combat tốt :

  [​IMG]
  Early game ép lane , harass , ganker tốt , hỗ trợ Spec rất nhiều trong quá trình ganker .

  [​IMG]

  [​IMG]  [​IMG]

  3 chiến hữu Global ulti vô cùng đắc lực với Spec , Zeus với khả năng nuker khỏe vào early game , ulti global , dam , side đều ổn , về late thì có item disable hỗ trơ . Silencer , Furion , những hero int dam dealer có skill global cũng ko kém , silent , burst dam , dealer ... Spec tanker combat để các huynh đệ này đứng sắp quăng tạ thì khá là ổn .

  Ngoài ra là các hero có skill AOE khá tốt gồm có :
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Và các chuyên gia hackmap đa năng , cơ động :
  [​IMG][​IMG][​IMG]

  Bad Enemy :

  Đầu tiên là các carrier :

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Đội ngũ cave bên mình mà kém cỏi , khiến mình thua thiệt với thiên hạ thì gặp các carrier này bên họ cũng ăn tạ hết .

  Ngoài ra vào lúc khốn khó , spec còn sợ những thằng harass , gank mình .


  Tiêu biểu là các ganker khủng
  [​IMG][​IMG][​IMG]

  Chính các chiến hữu cũng là nỗi sợ hãi của mình
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]


  Và các nuker khủng :
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  .
   
 4. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  How to Play :


  Kĩ thuật farm , kĩ thuật lane control

  - Spec early game cực kì yếu , nhất là đi chung lane với những con nuker thì đúng là ác mộng , thực sự là ko thể farm được gì ngoài hít lv , dùng skill ăn creep . Spec là melee , ko có những skill lợi hại để có thể control lane , harass tốt , nên early game cứ an phận thủ thường thôi .

  [​IMG]

  Cách tốt nhất là đứng lượn lờ , giữ HP và chờ đợi đồng đội đến gank , harass để mình có chỗ để thở , tuyệt đối ko được mất lv vì spec là hero cần combat chứ ko hẳn chỉ có farm và farm .

  Spec farm vừa dễ mà vừa khó , khó vì dam rất bé , dễ vì animation rất tốt , kĩ thuật cơ bản đối với spec để last hit ko có gì cầu kì , chờ đợi và last hit kill creep , phần lure creep ( nếu đi lane bot Sent , Top Sco ) thì để dành cho các supporter , spec phải đứng ngoài lane để hưởng được tối đa số gold , tối đa số exp . Tuyệt đối ko đi cùng các hero cần farm sớm như ES , DK ... 1 là tranh hết creep của đồng đội , 2 là nhường cơm xẻ áo cho đồng đội thì mình mất gold rush item .

  - Kĩ thuật quăng dao đối với spec vô cùng quan trọng . vì nó là skill AOE nên cố gắng canh HP creep chuẩn để mà phóng , và phải ước tính ăn được ít nhất là 2 creep , nhiều nhất là 4 creep , cả bãi 5 creep thì e hơi khó vào giai đoạn đầu game .

  [​IMG]

  - Bên cạnh đó , cần phải quan tâm đến việc harass , tốt nhất là quăng dao ăn được cả creep lẫn harass hero địch , nên đợi cho đối thủ đứng ở sau creep , vào góc thuận lợi thì target skill thẳng vào hero đó , trên đường bay qua , dagger sẽ hốt creep cho mình . Nếu như trường hợp ko thuận lợi thì target vào mặt đất , ăn creep trước . Trường hợp đồng đội xuống combat lẻ thì ưu tiên focus hero , vì đồng đội tốt sẽ để kill đó cho Spec , hơn hẳn gold 1 bãi creep lại được cả 1 lượng exp lv khá lớn .

  [​IMG]

  Ngoài ra Spec có thể jungle với rừng núi thiên nhiên , càng thuận lợi hơn khi Spec đã có Rad , việc hốt lẹ 5 bãi creep là chuyện thường tình , kết hợp với Dagger thì địa hình ngăn cách ko thành vấn đề .

  [​IMG]
  Farm bãi số 1 và 2 ( sentinel ) với Dagger .

  [​IMG]

  [​IMG]
  Farm bãi số 3 , 4 , 5 với Dagger , Rad , chuyện nhỏ , ko thành vấn đề .

  Tương tự với Scourge

  [​IMG]
  Bãi 4 5

  [​IMG]
  [​IMG]
  Bãi 1 2 3

  Mục tiêu farm thật lẹ , own lv thật nhanh để có thể combat với đồng đội , chứ nếu trông chờ vào farm mà ko last kill hero địch , own lv thì rush Rad khá lâu . Đôi khi thuận lợi , spec đã có 1 số core item , combat tầm 7 8 kill , ko chết mạng nào , có thể 25' đã có Rad , 40' GG .

  Combat :

  Vai trò của Spec trong combat có 2 trường hợp chính , 1 là vào trước combat , 2 là vào sau cùng combat , vào trước combat là khi có 1 hero tanker như tide , treant , Axe lao vào phủ đòn trước thì spec vào sau , 2 là khi tanker , nuker , dam dealer xuất hiện đầy đủ , spec bất ngờ ulti combat sau cùng và vào trận hốt , trường hợp này là khi team quá mạnh , spec chỉ có nhiệm vụ ăn kill , double , tripple kill để kiếm gold exp . Thường là spec nên vào trước cho các hero yếu sinh lý khác có cơ hội tung đòn ở tuyến sau .

  Thứ tự combat khi có Diffusal như sau :
  Ulti >>> Realtity >>> quăng dao >>> Atk >>> Diffulsal >>> Chase >>> kill , kill and kill >>> Double kill , Tripple kill , GG ...!!! ( Effect này sẽ mạnh hơn với Rad ) . Đôi khi có thể dành skill Dagger sau cùng để truy kích cũng được , nói chung nhiệm vụ combat của spec ko phải là quá phức tạp và đòi hỏi skill cao của gamer như các hero ES , Lina , POTM , TS , Meepo ...

  [​IMG]
  Reality vào bất cứ illusion nào , với manta và rad thì khó mà biết focus spec nào .

  Để chơi Spec tốt , tôi khuyên bạn nên kết hợp farm với gank để bổ sung tài chính , đôi khi Spec có thể làm 1 ganker để support cho 1 late cao cấp hơn .

  Ví dụ ở trận này :

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Spec làm 1 ganker , luôn luôn có mặt ở những pha combat để có thể làm suy yếu team MYM , late chính vẫn là troll , cái lợi của chiến thuật này là lấy tấn công bù vào phòng thủ , nhược điểm là spec mất time rush item về late , mất 1 số lv nếu gank thất bại . Nhìn chung 1 team 2 carrier như thế thì skill phải thật cứng mới dám thực hiện , nếu thành công thì hiệu quả rất lớn về Mid game , về late game thì 99.99% GG ( 0.01% nếu Mouz dở chứng muốn quit =)) ) .

  Replay
  - Replay Mouz vs MYM , Spec semi late , support ganker .
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  - Replay Spec by Jolie ( Virtus cũ )
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  ( Download ở cuối bài , phần thư mục đính kèm , đăng nhập nick để Download )


  Tips :
  Bạn có biết ?

  Spectre trong melee chính là 1 cái bóng do Maiev Shadowsong ( trong DotA là Phantom Assasin ) tạo ra , tên thật của nàng là Vegeance , từ các phiên bản trước Vegeance đã có mặt khá sớm thời mà các hero vẫn còn quá imba . Sau vài chục phiên bản , thay đổi ít nhiều , mới có được 1 Spectre hoàn hảo , mạnh mẽ như ngày nay .

  Mercurial - The Spectre

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  - Spec trước đây khác với spec hiên tại rất nhiều về skill , chỉ số base thì hơn hiện tại 1 chút .
  - Vì đây là phần tham khảo ngoài lề về câu chuyện của Spec nên tôi xin phép chỉ đưa ra hình ảnh phân tích về Skill sơ lược .

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Phantom Assasin , " chủ nhân " của Spectre Mercurial trong ... war3 melee .

  [​IMG]
  Maiev Shadowsong ( PA ) , nữ anh hùng một đời rong ruổi truy tìm tội phạm Illian

  [​IMG]

  Trong war melee , ta biết Spec là 1 cái bóng của PA , ngay cả trong DDAY cũng vậy .
  Nhưng Spectre và PA trong DotA thì thực sự là khác nhau 1 trời 1 vực , bằng chứng là Spec luôn vào top ban pick trong League , còn PA thì cho đến nay chưa có 1 team nào dám pick vào trong league , chỉ xuất hiện ở public .

  [​IMG]


  [​IMG]
  Spec và PA , ai mới thực sự là cái bóng của nhau ...

  Old Spectre có kích thước lớn hơn PA và Spec hiện tại

  [​IMG]

  *Credit :
  - Chân thành cảm ơn VNS , VNB , GVN , DotA allstars đã đưa các tư liệu quý giá để tôi hoàn thành bài viết này .
  - Cảm ơn Mod Caro đã tạo cơ hội mở cuộc thi viết guide để em có dịp làm 1 guide hoàn chỉnh .
  - Bài viết sử dụng tư liệu từ nhiều nguồn . Do thời gian cho phép nên hình ảnh ko thể chau chuốt trên Photoshop , mong được thông cảm .
  - Bản quyền thuộc về GVN và Gnews.vn
  - Đây là Competive guide nên khá dài và buộc phải chi tiết , mong lượng thứ ::)

  Juka
   

  Các file đính kèm:

 5. kinhcan03

  kinhcan03 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  30/12/07
  Bài viết:
  262
  nếu spect buy manta thì đâu có mua santanic được, orb effect mà :-?
   
 6. spiderminion

  spiderminion Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/11/06
  Bài viết:
  358
  ... Góp ý 1 tí về skill Spectral Dagger: Thật ra không phải chết trên đường đen là không văng item hay gì gì... Item trong trường hợp đặc biệt sẽ mất hẳn chứ không còn trong inventory (các bản cũ <6.50 thì còn trong inventory).

  Khi Spectre đang di chuyển đến những địa hình đặc biệt (như lưng chừng dốc, hố, ngay cây,...) mà bị chết thì những item như Gem/Divine Rapier sẽ không văng ra ngoài mà mất hẳn luôn, tương tự khi đó nếu Spectre có Aegis/Bloodstone thì 2 món này cũng không hoạt động - Spectre vẫn chết và đếm số như thường .

  ... guide có vài hình ảnh của tôi chụp :)...
   
 7. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Rất cảm ơn Spi đã góp ý ::) , tối qua tôi đã về dành hẳn 1 ngày test Spec 6.56 và Old Spec để hôm nay có thể hoàn thành bài viết , nguồn tư liệu và hình ảnh tôi cũng ghi đầy đủ những nơi mình lấy , chắc cũng ko có gì rắc rối lắm , phần thưởng thì thú thực là Tít lẫn Rep tôi cũng ko cần lắm vì 2 thứ đó cũng đều đầy đủ cả rồi , cốt chỉ muốn làm 1 guide hoàn chỉnh của con đường league đối với Spec, giúp cho newbie ngày càng sử dụng nhiều trong pub mà thôi ::) .

  Tôi phân tích rõ ở trên về Satanic và Vla rồi mà ::) , nếu như trận đấu kéo dài quá mức thì mới phải lựa chọn Satanic vì lúc đó cần tank hơn cần effect burn ::) .

  @All : Guide này tôi làm theo truyền thống , ko đột phá vì thời gian ko thể cho phép và cũng ko có mục đích hơn thua cho lắm ::) , ngoài tiêu đề cũng đã ghi rõ Competive guide nên có lẽ ko thể tránh khỏi việc dài quá .
  Thanks for all ^_^!
   
 8. langtuct07

  langtuct07 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  7/10/06
  Bài viết:
  443
  đánh spec rất khó rush lên radian vỉ những lvl đầu rất sợ tui nuker.lên Diff trước lúc nào củng tốt hơn nhĩ :D
   
 9. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Guide trên phân tích rất rõ rồi mà , thực tế trong các trận League luôn luôn rush difful trước , sau đó thì chỉ có rush rad thôi , vì rad , heart , butter cái nào cũng như nhau cả , difful xài gần hết mới phải lên manta ::) .
   
 10. Mrkiseki

  Mrkiseki Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  28/6/08
  Bài viết:
  1,641
  bad items để vào post sau đi kìa, quá 18 images nó die hết link rồi :|
  Build item nên viết thêm, rush rad no manta hoặc manta no rad nữa cho nó hoàn chỉnh, 2 cái này hay mà. có dazzle đi cave tốt p25 rush rad được thì hoàn hảo. Guide thì mình cứ viết hết ra cho xôm :))
   
 11. xyz158

  xyz158 Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  23/7/06
  Bài viết:
  148
  Thực ra spec lên rad chưa hẳn đã là hay.
  Nếu rush rad từ đầu => ko thể trừ khi team ta ép đối thủ cực tốt,spec được free farm
  Sau khi có pt,WB rồi mới lên rad=>ko lợi bằng lên diffu với purge và burn mana.
  Sau khi có diffu mới lên rad=>lúc này cầm VB thì lợi hơn,vừa thêm chút máu vừa chuẩn bị cho manta.Sau đó phải luôn có đủ tiền để up manta bất cứ lúc nào vì với spec manta>>>rad rất nhiều (lúc này rad đã mất đi khá nhiều lợi thế farm).Nếu mua relic thì trong người vẫn phait có đủ tiền lên manta kẻo đến lúc dùng hết purge thì lại ko đủ tiền lên.Nói chung là trong khi dùng 10 lần purge mà farm lên được rad+manta là rất khó.
  Sau khi đã có manta thì lên rad cũng được nhưng nếu lên rad thì khi ko có ulti spec combat sẽ khá yếu,đặc biệt nếu bên kia có late là Dk hay luna.Spec máu mỏng,ko miss thì ko có ulti sẽ ko ăn nổi Dk và luna đã có khá đồ,lại còn các nuke AOE của team kia nữa,nói chung theo mình lúc này lên heart hoặc butter sẽ hay hơn.
  Khi lên đủ đồ thì có thể lên rad rồi đấy :D
  Kết luận:rad là item tốt cho spec nhưng trong 1 game nghiêm chỉnh thì mình nghĩ ko có thời điểm nào thích hợp cho rad hết.
   
 12. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  vấn đề là bạn có đọc hết ko thôi , chứ tôi ghi rõ hết ở trên rồi ::) .

  rad cho dam gốc lẫn dam lan , trong 5s với mỗi hit + 60dam và 35dam/s ko phải là nhỏ , rút máu nhanh , huống hồ trong combat tide , treant , lich , sf đi đâu ??? . Nuker Lion , zeus ... cave Walock , Ini es , spec chỉ có việc hốt .
   
 13. xyz158

  xyz158 Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  23/7/06
  Bài viết:
  148
  Từ diffu lên manta cần 2k4,thêm rad 5k3 nữa là 7k7.Cậu định farm 7k7 trong 10 charge của purge :o
  Mình ko nói là rad yếu,nhưng lên manta với rad thì cậu sẽ chỉ có 1k6 máu (pt streng nếu agi còn ít nữa) với 1k6 máu mà ko có ulti thì vào combat spec sẽ toi ngay.Nếu như bản trước ulti 90s thì lên manta+rad là ngon,nhưng khi ulti thành 120s thì mình nghĩ manta+butter/heart sẽ hay hơn
   
 14. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  trường hợp 2 " manta + yasha tạm đủ = GG " có rồi mà bạn ::) .

  Ko nên tính gộp như vậy , với Rad , Spec Dagger , giờ map 6.56 là với town ở 2 cánh , 1 chút tiền nhờ farm , 1 chút nhờ combat đủ cho Spec 3k8 . Tất nhiên ko phải trận đấu nào cũng diễn ra êm đẹp nên tôi đã bổ sung vào guide 1 sự lựa chọn thứ 2 .
   
 15. xyz158

  xyz158 Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  23/7/06
  Bài viết:
  148
  Đã góp ý thì góp ý cho hết,hi vọng ko mất lòng :D
  Mình nghĩ bạn hơi đề cao quá sức farm của spec vì thường spec bị đì rất kinh khủng,luôn là mục tiêu "chăm sóc" hàng đầu.
  Còn cách build manta+yasha ko phải là tệ nhưng mà rất thiếu máu,spec là 1 late ko dùng BKB vì vậy máu rất quan trọng cả 2 kiểu build manta+rad và manta+yasha chỉ là khi spec có ulti mỗi khi combat còn nếu combat mà ko có ulti thì...
   
 16. championknight

  championknight Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/8/05
  Bài viết:
  3,953
  Nơi ở:
  regoerjgoerjgoof
  Câu này khó hiểu nghĩa T__T

  Mà sao Spec lên Diffusal blade dùng hết purge ko lên Rad mà lại manta như trong hình :-?
   
 17. Jukanius

  Jukanius Đào Viên Tiểu Họa Gia Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  22/1/05
  Bài viết:
  3,784
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Nhiều trường hợp hết Purge nhưng gold chưa đủ , bị feed 1 mạng nên phải tính toán lên manta ngay lập tức , nếu ôm tiếp chắc chắn sẽ thất bại .

  Manta + Yasha là sự lựa chọn đường vòng , vì Manta + Rad đối với Spec coi như mở đầu lời GG rồi . Spec ko phải mạnh nhờ khả năng carrier 1vs1 như DK hay TB mà mạnh nhờ khả năng combat , trong team với các nuker , dam dealer , Mass AOE , stun thì số dam trong 1 trận combat ko nhỏ đâu ::) .
   
 18. redie

  redie Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/4/07
  Bài viết:
  1,800
  Nơi ở:
  Hell
  Tớ cũng thấy nhiều người lên diffusal>>rad>>manta rồi,thường là rất tốt,farm không phải là vấn đề vì dùng hết 10 purge cũng là 1 cơ số thời gian đấy.
   
 19. A.G

  A.G Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/4/07
  Bài viết:
  1,900
  Mmm, trông ko đc hài lòng lắm ::(

  [​IMG]
   
 20. lucifekit

  lucifekit Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/2/06
  Bài viết:
  2,350
  radiance là damage aura của tornado thì phải.

  bạn bổ sung thêm trường hợp ulti khi đối phương có:
  +Geomancer
  +Illusion

  p/s tiện hỏi luôn cái icon chiêu buff máu của warlock là ifrog import à?
   

Chia sẻ trang này