Chiến thuật : cách bố trí, sắp xếp đội hình

Thảo luận trong 'Hattrick' bắt đầu bởi bilgate, 5/9/06.

 1. bilgate

  bilgate Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/6/03
  Bài viết:
  2,800
  Nơi ở:
  Kí Ức
  Hiện tại chắc không ai lạ gì các bố trí sắp xếp đội hình cả. Vì vậy hôm nay hy vọng mọi người bớt chút thời gian tham gia tranh luận về vấn đề này.

  Đầu tiên là về rating của hàng tiền đạo. Như mọi người đã biết có 3 hướng tấn công đó là Right Attack(cánh phải), Central Attack (tấn công giữa), Left Attack (tấn công cánh trái).

  Ứng với 3 cánh ta có thể bố trí hàng công làm 3 cách:

  1) Chỉ tấn công một hướng : các đội chơi với chiến thuật này thường dồn vào và chỉ tấn công một cánh. Ưu điểm của cách này là cánh rất mạnh (Nha Trang, CNDB, Binh Duong ...), có điều kiện để củng cố hàng thủ và hàng tiền vệ. Tuy nhiên lại dễ bị bắt bài, và nếu xui cơ hội rơi nhầm vào 2 cánh kia thì coi như đi tong.

  2) Chỉ tấn công 2 hướng : kết hợp 2 cánh hoặc 1 cánh 1 trung lộ. Chiến thuật này có ưu điểm là cực kỳ khó bắt bài, đội chơi chiến thuật này sẽ là người chủ động, đối thủ sẽ phải rất nhức đầu khi gặp phải đội có lối chơi như vậy. Khả năng ghi bàn với chiến thuật này khá cao. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là gần như tối thiểu phải dùng 2 tiền đạo và 1 cánh gần như bỏ không.

  3) Tập trung tấn công vào 3 hướng : cách này nghe qua thì có vẻ như hữu hiệu nhất nhưng thật ra không phải vậy. Với chiến thuật này thì đối phương sẽ chả có gì mà phải bận tâm suy nghĩ cả (dễ bắt bài), mặt khác do tập trung tấn công ở 3 hướng cho nên sức tân công cũng bị chia đều ->giảm hiệu quả trong các pha tấn công. Cũng yêu cầu tối thiểu 2 tiền đạo -> các tuyến còn lại cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên đây lại là cách đối phó cực kỳ hiệu quả trước các đối thủ mà mình mạnh hơn họ ở khâu cầm bóng và hàng thủ của họ không thể dàn trải ra các cánh được.

  Với tui thì cực kỳ kết cách 2 đó là chỉ tấn công vào 2/3 hướng. Còn mọi người nghĩ sao ???
   
 2. holyunicorn

  holyunicorn Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/1/05
  Bài viết:
  2,176
  Topic hay đóa :hug:

  mà anh còn thiếu tấn công cánh đóa :p

  nếu nói 1 câu đánh chiến thuật gì thì tùy đối phương thui thì topic hết lẹ quá :D

  Em cũng khoái tấn công 2 hướng central và 1 wing attack, điều này giúp ta có 1 WTM để boost thêm midfield. Nếu liên tục đảo cánh tấn công đó qua lại thì khó bị bắt chết. Cảm thấy wing attack chưa đủ thì có thể đá 1 FTW

  Tấn công 1 hướng thì em chỉ thấy tấn công vào trung lộ là ngon thoai, nếu đá 5 tiền vệ thì ta có 2 WTM để boost midfield. Nếu chiến thuật này đi chung với 4-4-2 hay 5-3-2 (3 tiền vệ trung tâm) đá CA cũng kô tồi lắm (trong trường hợp gây bất ngờ đối phương). Tuy nhiên, chỉ tấn công 1 mũi thì dễ bị bắt bài lắm

  Tấn công 3 hướng mà đá với đội mạnh hơn về midfield mà kô đá CA thì koi chừng á :D nếu đối phương cầm bóng quá nhìu thì xem như chết lun cả 3 mũi. Em nghĩ thường thì sử dụng đá với đội yếu để ghi nhìu bàn thắng
   
 3. tmt1242

  tmt1242 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/12/04
  Bài viết:
  1,298
  Dựa trên ý tưởng bàn luận về chiến thuật của topic, ngộ đang cố gắng tạo ra 1 sân chơi riêng dành cho.......chiến thuật
  Qua đó, chắc sẽ có nhiều điều hơn để nói tới "chiến thuật, cách bố trí, sắp xếp đội hình" ^^
   
 4. Nha Trang

  Nha Trang Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/5/04
  Bài viết:
  447
  hên xui ah
  đâu thể nào bắt bài đc
  thường thì khi đối đầu các đội có 3 HV thì rất khó bắt bài
  thủ cánh này thì hổng cánh kia, thủ cánh kia thì hổng cánh này, thủ cả 2 cánh thì hổng ở giữa:devil:
  do đó việc tập trung tấn công vào 1 cánh cũng có ưu điểm riêng của nó:D
   
 5. PepsiCam

  PepsiCam Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  20/11/05
  Bài viết:
  581
  Nơi ở:
  Venus
  Bác nói 1 + 1 = 2 quá, theo cách giải thích của bác thì ai cũng thấy cách 2 hay hơn :devil:
   
 6. bilgate

  bilgate Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  12/6/03
  Bài viết:
  2,800
  Nơi ở:
  Kí Ức
  :D , tất nhiên, đó là ý kiến và cách giải thích của tui mà, thế ông có cách nào khác thì post lên để tham khảo qua nào ::)
   
 7. CuongSat

  CuongSat Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  15/9/05
  Bài viết:
  144
  Các bác có nhiều cầu thủ xịn thì mới bố trí nghe thế hợp lý , chứ như mem mới , TD điểm thì tồi , lấy ai xịn mà chơi chiến thuật như vậy !
   
 8. goldenrain

  goldenrain Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  22/3/05
  Bài viết:
  1,849
  Nơi ở:
  Đâu chả được
  Tôi có 1 bổ sung nho nhỏ: Khi đá với những đội đang train def, nên tập trung tấn công vào 1 hướng, lý do là vì các đội train def thường dùng đội hình 5 hậu vệ, sức phòng thủ từng khu vực là bằng nhau (nói thế thôi chứ thường phòng ngự trung lộ mạnh hơn phòng ngự 2 cánh) Vì thế nên tập trung vào cánh trái hoặc cánh phải, các vị trí còn lại có thể sắp xếp phòng ngự để chống phản công.
  Đó là ý kiến của tôi, mọi người cho ý kiến đi nào !!!
   
 9. hattrick

  hattrick Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/04
  Bài viết:
  1,284
  Nơi ở:
  HoChiMinh
  ko nhất thiết tập trung vào cánh như vậy đâu :wink:

  + Với các đội chơi phòng thủ, nếu bạn ko có nhiều lựa chọn tấn công thì cần tập trung vào 1 hướng nhất định để khai thác lỗ hổng (chọn trung lộ hay cánh là tùy đối thủ yếu chỗ nèo).
  Trong trường hợp các nhiều cầu thủ tấn công, bạn nên tận dụng khuyết điểm của các đội chơi thủ thường hàng TV sẽ rất kém -> có thể giảm HV hoặc TV để tấn công nhiều hơn bằng ... đủ mọi hướng

  + Khi tấn công 2 hướng theo bilgate đưa ra, đội hình gần như bắt buộc phải tung ra là 3-5-2 hoặc 3-4-3. Lý do: nếu sử dụng 4-5-1 hoặc 4-3-3 mà tấn công 2 cánh thì cầm bóng cực yếu nên dễ bị "hồi mã thương".

  -- với 3-5-2, thông thường người thích tấn công 2 hướng sẽ lựa chiến thuật này. Wả thật 3-5-2 là chiến thuật "đẹp" cho một đội bóng thích tấn công và có sức mạnh trung tuyến tốt. Tuy nhiên nó ko quá "lợi" như bilgate nêu vì nếu áp dụng but gặp đối thủ có hàng TV mạnh hơn, đội bạn sẽ nhanh chóng bị "lép vế", phát động tấn công ko được, dù đi theo 2 hướng vẫn ko có cơ hội và dễ bị đối thủ "làm gỏi" khi phần sân nhà vắng người. Chiến thuật này "đụng" 4-5-1 có "biến hóa" là toi ngay #>:)

  -- với 3-4-3, đây mới là đội hình hay nhất cho phương án tấn công 2 hướng. Mặc nhiên hàng công trung lộ rất mạnh, thêm sự hỗ trợ từ 1 cánh bất kỳ sẽ gia tăng cả áp lực trung tâm và biên. Giả sử "đụng" đối thủ như ở trên vẫn có thể lấy công bù thủ, sức công vượt trội nhiều có thể dẫn đến "đua" tỷ số but bạn vẫn là người chủ động.
  -> tiếc là cách này ít người áp dụng khi đá số người chơi công 2 hướng đều chọn 3-5-2.

  + Với lối chơi tấn công 3 hướng thì chỉ áp dụng với 3-5-2 là tốt nhất, 3-4-3 hoặc 4-4-2 sẽ kém thế vì TV yếu. Chơi kiểu này bạn nên bỏ luôn cả hàng HV (mua mấy thằng "bèo bèo" đứng cho vui), tập trung tiền mua TV. Sức mạnh TV cao + công mạnh 3 hướng -> bạn luôn vượt trội đối thủ 2 trong 3 tuyến và cơ hội thắng sẽ lớn bất chấp mỗi trận bạn đều có thể bị lủng lưới.
  -> tập trung tiền vào 2 tuyến để công cả 3 hướng, áp dụng thành công thì đây mới là chiến thuật mạnh nhất (tất nhiên loại trừ trường hợp ... we' xui khi sút toàn ra ngoài).


  nhìn chung mọi loại chiến thuật đều có thể tự khắc lẫn nhau, công mạnh thì thủ yếu, thủ mạnh thì công ko nổi, chơi cân bằng thì nhàn nhàn khó đoán. Hay nhất vẫn là tạo ra 2 thiên hướng khác nhau, tùy đối thủ mà sử dụng :>

  :hug: :hug: :hug:
   
 10. Newbie21

  Newbie21 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  6/6/06
  Bài viết:
  686
  Nơi ở:
  Never never land
  Đá 3-4-3 mà Atk on Wing cũng khá hay khi mà 2 TD chơi lệch sang 2 cánh còn winger chơi offensive , thậm chí cho cả TV chơi offensive luôn ....
   

Chia sẻ trang này