[chat thread] Spartan Association: μολὼν λαβέ!

Thảo luận trong 'Total War' bắt đầu bởi vietanh797, 31/10/12.

 1. nhinhonhinho

  nhinhonhinho Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/9/07
  Bài viết:
  10,292
  Nhớ 0 lầm thuốc súng lần đầu tiên là do Mông Cô dùng đánh A Rập với Châu Âu mà.

  - 'Phương Đông' ở đây là Eastern (Trung Đông) hay Far East (Viễn Đông)
  - Thời điểm nào?

  !?
   
 2. Aomari0

  Aomari0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/10/11
  Bài viết:
  3,207
  Wrong. Thế trận Phương Đông vẫn có đội hình, đội ngũ và các tactics. Có điều chưa thể khảo được cách thức tiến hành một trận đánh của Phương Đông do tài liệu quá sơ sài.
   
 3. Aomari0

  Aomari0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/10/11
  Bài viết:
  3,207
 4. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Bạn nói đùa à, chiến trận nào không có đội hình, dù là nông dân quân vẫn có chia đội theo đại đầu lĩnh dẫn đầu từng cánh quân, các cánh quân lại chia nhỏ hơn do các tiểu đầu lĩnh etc, lúc dàn trận cũng chia trung quân tả hữu quân, thậm chí có hậu quân giữ trại. Đội hình đội ngũ chỗ nào cũng có, vấn đề là đội ngũ đó có hiệu quả ntn, với ai, dùng loại vk gì. Tài liệu sơ sài nhưng ko phải không có, hoặc có thể đánh giá gián tiếp. Ví dụ Thích Kế Quang luyện binh chính là đội hình phương trận dùng giáo dài, gậy trúc rất dài vót nhọn, kết hợp cung nỏ, súng đạn, đao thủ xung quanh yểm hộ để chống lại quân cướp biển vốn dùng vk ngắn, và vì phần lớn quân đội là trưng tập và ít kinh nghiệm nên đội hình nghiêm mật như vậy sẽ dễ quản lý hơn tạo lòng tin trong chiến đấu. Tại sao sử lại viết kỹ về chiến thuật của Thích Kế Quang ? không chỉ là vì ông này có công đánh bại nạn cướp biển ở Tàu, mà còn vì trận hình của ông ta khác hẳn so với các trận hình hiện thời sử dụng nên được chú ý. Ở Tàu như vậy thì ở Vn chắc cũng không khá hơn bởi lịch sử chiến tranh giữa 2 nước, 2 bên hay học tập lẫn nhau. Tuy nhiên thời Trịnh Nguyễn không thấy sử gia mô tả gì về trận hình ta có thể tạm kết luận là cách tác chiến vẫn vậy trong vài trăm năm nay từ thời Minh sang xâm lược và Hậu Lê thành lập, tất nhiên ngoại trừ việc ứng dụng súng đạn rộng rãi. Mình vẫn giữ nguyên quan điểm bởi bạn chẳng nêu ra được cái gì ngoài phủ địch vu vơ ...

  P/s: Nói thêm chút vì mới nhớ lại : trước mình có đọc quyển Hổ Trướng Khu Cơ của Đào Duy Từ do NXB quân đội dịch lại, đóng quyển với bốn năm tác phẩm binh pháp khác của cả ta và Tàu, trong đó đề cập cực kỳ chi tiết các cách sử dụng súng đạn thuốc nổ, tàu thuyền tới cả làm sao chế thuốc, làm lương khô, chế công cụ, cắm trại tác chiến đều nêu rất chi tiết, chỉ không có nêu ứng dụng trận hình như thế nào mà chỉ là chung chung phân chia các cấp quân đội thập ngũ tả hữu trung tiền hậu quân

  _ Cái đó có nghĩa là :

  1 là dịch thiếu hoặc sách không đủ !

  hoặc 2 : tác giả Đào Duy Từ ko cần thiết viết ra vì nó quá phổ thông và áp dụng rất phổ biến ko có gì đặc biệt so với các tác phẩm binh pháp khác nên ko nêu vào sách, tức là ko có trận hình đặc biệt nhằm hạn chế tác dụng của súng đạn ( mà chỉ nêu cách ứng dụng thuốc nổ súng đạn sao cho hiệu quả ) Điều đó càng thể hiện ở Vn ko có trận hình bộ binh block như phương Tây nhằm hạn chế tác dụng của súng đạn lên tinh thần quân lính.

  3: Có thể có trận hình nhưng nó là bí mật quân sự còn hơn cả các bí mật vận dụng chiến thuật, vũ khí, thuốc nổ etc viết trong sách. Cái này có vẻ không đúng vì trận hình rất dễ học và mô phỏng lại và rõ ràng cũng không phải bí mật quân sự gì đặc biệt ( là mô phỏng, chứ muốn áp dụng cặn kẽ thì phải có tổng hợp nhiều yếu tố trong đó có con người )

  Mình tạm kết luận là ở Vn vẫn sử dụng chiến thuật ct trung đại dàn trận bộ binh như bình thường có kết hợp súng đạn quy mô lớn nhưng lại không có trận hình đặc biệt chống lại nó mà chỉ là cũng áp dụng súng đạn bắn trở lại. Chỉ có chiến thuật chống lại voi chiến quy mô lớn ( tuy không nêu trong sách này ) là : dùng voi chiến voi, hoặc dùng bộ binh đội hỉnh nhỏ linh hoạt luồn lách, nhưng cách thứ 2 không cách nào khiến bộ binh chống lại súng đạn, còn dùng voi thì chẳng cần nói thêm.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/6/17
 5. Aomari0

  Aomari0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/10/11
  Bài viết:
  3,207
  Vậy ai cũng biết áo giáp không chống được súng đạn. Thế giải thích sao về trường hợp của Nhật Bản, Triều Tiên và Trung Quốc trong chiến tranh Nhâm Thìn (Imjin War 1592 - 1598) ?
  [​IMG] [​IMG]
   
 6. hugoking1

  hugoking1 Game Over Moderator

  Tham gia ngày:
  7/5/07
  Bài viết:
  6,694
  Nơi ở:
  HCMC
  :D RTS gamer và niềm đam mê với WW2 :P
   

  Các file đính kèm:

 7. Tiger Tank

  Tiger Tank Gameover

  Tham gia ngày:
  29/12/16
  Bài viết:
  1,683
  thấy skidrow tung crack cho total war warhammer rồi , bác nào test xem có full dlc patch chưa
   
 8. ZzRaizZ

  ZzRaizZ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/11/09
  Bài viết:
  2,464
  Tiger Tank thích bài này.
 9. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,104
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Đầu tiên, đây là tranh minh họa không nói lên được trang bị ntn.

  _ Tiếp là : có súng đạn nhiều ko có nghĩa là chiến thắng bên ít hơn. Chiến tranh Nga - Thụy Điển đầu tk 18 ( vâng là khoảng 1700 lúc đó súng đạn và pháo cực kỳ phát triển rồi, và súng đã dùng loại đánh lửa bằng đá chứ ko dùng dây mồi như tk 17 nữa ), bên Thụy Điển và Nga đều trang bị rất nhiều ... pike và vẫn sử dụng đội hình pike block kèm với súng musket nhập khẩu từ Anh. Tới ct Napoleon, súng đạn tuy đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhưng quyết thắng vẫn phải do kỵ binh dùng gươm và bộ binh charge lên bằng bayonet, không phải tự nhiên người Nga chuộng lưỡi lê hơn hòn đạn. Lý do của việc này là do việc training dùng súng tuy đơn giản, nhưng chi phí để sản xuất, bảo dưỡng và tiêu tốn khi tác chiến là cực kỳ lớn, đòi hỏi có hậu cần mạnh, nguồn cung dồi dào, hoặc đơn giản là cực kỳ giàu.

  _ Chiến tranh vk lạnh vác 1 cái giáo là có thể thành lính ăn cơm, nhưng ct vk nóng cầm súng là tiêu tốn gấp mấy thậm chí mấy chục lần. Vì vậy để cân bằng chi phí và có thể chiến thắng mà ko vỡ kho lương vì hết tiền, Nhật, Tàu, Hàn họ có trang bị súng đạn và phổ cập trong nhiều đội quân nhưng ko vì thế lính cận chiến, mang giáo mác không có, thậm chí họ vẫn là đa số và đảm nhiệm nhiệm vụ như bộ binh bình thường, lính súng thì thay thế lính bắn tên, nỏ ( hoàn toàn hoặc một phần )

  _ Ở Nhật, đừng nhìn trong film ai cũng mặc giáp, tới anh nông dân cũng có cái nón và giáp ngực, thực ra hoàn toàn là hư cấu nhé. Bạn có thể đọc thêm các tài liệu để hiểu Nhật thời đó ct nó ntn, chỉ có samurai và gia thần mới đủ tiền trang bị giáp, ashigaru ? xin lỗi, được trả lương thì còn có quần áo tươm tất, chứ mà bị bắt lính thì có cái quần cộc với cái giáo là may, có mỗi cờ sau lưng là anh nào cũng có 1 cái lol

  _ Hàn, Tàu cũng tương tự, lính ở Tàu còn chia 2 loại là mộ binh và vệ sở, vệ sở thì khác gì nông dân, chuyên trồng trọt cung cấp cho chỉ huy sứ, lính mộ binh thì do triều đình cung tiền, nhưng mà vì triều Mình có lẽ là triều đại nghèo nhất lịch sử nên đương nhiên áo giáp chỉ có gia đinh, kỵ binh mới có nhé. Hàn thì còn thảm hơn, binh bị bỏ dở lâu năm do được triều Minh bảo kê, thành ra tiền bạc có được quý tộc cho vào ăn chơi hết đâu ra trang bị áo giáp với binh lính lol
   
 10. Aomari0

  Aomari0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/10/11
  Bài viết:
  3,207
  - Tranh minh họa từ sách Osprey đấy ạ. Không phải vẽ vớ vẩn đâu.
  - Ashigaru không và thời kỳ đầu thì đúng nhưng từ khi Oda Nobunaga biến Ashigaru thành đội quân chuyên nghiệp và trang bị đầy đủ đánh bại lần lượt các lãnh chúa khác thì Ashigaru đã không còn là nông dân trưng tập nữa rồi. Thời điểm xét là chiến tranh Nhâm Thìn (Imjin War 1592-98) thì đã qua thời Oda Nobunaga được một thời gian rồi.
  - Về Tàu, số liệu nào chứng minh nhà Minh nghèo ? Trong khi quân đội nhà Minh thể hiện ngay trong các tư liệu cổ để lại hoàn toàn không hề tệ chút nào. Điểm yếu của quân đội nhà Minh là trang bị không đồng nhất. Miền Bắc vì phải đánh nhau với quân du mục thì lại nhiều giáp trụ, ngựa nghẽo. Miền Nam thì đánh nhau chủ yếu với Oa khấu và các dân tộc miền núi thì lại trang bị nhẹ, ít giáp nhưng lại nhiều tactic đặc biệt.....
  - Chỉ có Hàn nghe ra đúng tuy nhiên chỉ trong giai đoạn đầu cho đến giữa chiến tranh Nhâm Thìn. Từ nửa sau trở đi nhận thấy sức mạnh bộ quân quá tệ nên Hàn cố gắng cải tổ, chỉ tiếc là không thành công. Và hải quân Hàn thì được đầu tư hơn quân bộ.
   
 11. Tiger Tank

  Tiger Tank Gameover

  Tham gia ngày:
  29/12/16
  Bài viết:
  1,683
  bác update topic download và mod cho total war warhammer pirate đi