[chat thread] Spartan Association: μολὼν λαβέ!

Thảo luận trong 'Total War' bắt đầu bởi vietanh797, 31/10/12.

 1. hugoking1

  hugoking1 Commander-in-Chief Moderator

  Tham gia ngày:
  7/5/07
  Bài viết:
  6,930
  Nơi ở:
  HCMC
  mua ủng hộ nsx đi có máy xịn mà
   
 2. A_Dragon

  A_Dragon Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  24/7/06
  Bài viết:
  3,806
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
 3. Tiger Tank

  Tiger Tank Gameover

  Tham gia ngày:
  29/12/16
  Bài viết:
  1,683
  2 game này đống dlc của nó cũng khoai lắm , đã thế thằng warhammer fantasy tới tận 3 game , game nào cũng 1 đống dlc
  dawn of war 3 mới ra chưa có dlc nhưng nghe nói cũng ko kém cạnh đâu
   
 4. ZzRaizZ

  ZzRaizZ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/11/09
  Bài viết:
  2,588
  Dlc này còn ít đó
  Coi thử game chiến thuật là civ dlc nó mắc hơn gần gấp 3 base game:))
  Còn cái train simulator gì đó nghe nói dlc tới vài ngàn đô
   
 5. Tiger Tank

  Tiger Tank Gameover

  Tham gia ngày:
  29/12/16
  Bài viết:
  1,683
  ờ dead or alive 5 ý dlc quần áo bằng mấy lần game
   
 6. hugoking1

  hugoking1 Commander-in-Chief Moderator

  Tham gia ngày:
  7/5/07
  Bài viết:
  6,930
  Nơi ở:
  HCMC
  Civ 6 tớ mua cái deluxe dlc nào mới ra là có luôn
   
 7. Aomari0

  Aomari0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/10/11
  Bài viết:
  3,231
 8. ZzRaizZ

  ZzRaizZ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/11/09
  Bài viết:
  2,588
  Cái hình kỵ sĩ này thì chắc mod med của attila lên làm dlc luôn
  Bọn làm mod này ko chịu cho cái campaign ra trong khi bọn youtuber nó test thả dàn rồi
   
 9. hugoking1

  hugoking1 Commander-in-Chief Moderator

  Tham gia ngày:
  7/5/07
  Bài viết:
  6,930
  Nơi ở:
  HCMC
 10. Aomari0

  Aomari0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/10/11
  Bài viết:
  3,231
  "Áo vải" của Cấm quân xứ "Đông Lào"
  [​IMG]

  Áo giáp của cấm quân thời Hậu Lê thoạt nhìn tương đối giống với áo giáp của cấm quân nhà Minh, và nhà Triều Tiên. Mặc dù vậy thực tế áo giáp của nhà Hậu Lê vẫn có những khác biệt về cấu tạo.
  Thông thường áo giáp nhà Minh và áo giáp nhà Triều Tiên thời hậu kì chia thành hai lớp với lớp trong kết bằng các vảy sắt thành từng mảng, cố định bằng dây hoặc đinh tán với lớp vải bọc bên ngoài . Giáp của nhà Triều Tiên thì tương đối đơn giản hơn so với nhà Minh và nhà Hậu Lê khi mảng áo giáp chính thường may liền trên một tấm áo duy nhất. Còn giáp nhà Minh và giáp nhà Hậu Lê thì chia thành nhiều bộ phận riêng tách rời, áo giáp nhà Minh thì thường có nhiều bộ phận và phức tạp hơn áo giáp nhà Hậu Lê.
  Áo giáp thời Lê thường chia làm 3 phần tách rời:
  1. Giáp bảo vệ vai và ngực
  2. Giáp bảo vệ đùi
  3. Tấm áo giáp chính mặc ngoài, phủ từ vai xuống đùi. Loại áo này có hình dạng giống với áo mã quái.
  Một số mẫu giáp còn có thêm tấm hộ tâm phiên đeo bên ngoài cùng hoặc đai da hoặc đai vải lớn bọc ngang bụng. Ngoài ra thì còn có các ống giáp bằng da, gỗ hoặc kim loại để bọc cổ tay, cổ chân.
  Các tấm vảy làm áo giáp thường làm bằng sắt, riêng trong Hổ Trướng Khu Cơ thì có chép thêm về loại áo giáp kết bằng vỏ bầu hoặc lông ngỗng chuyên dùng cho thủy binh, nhờ những chất liệu nhẹ này mà người lính trong chiến đấu nếu lỡ rớt xuống nước thì cũng có thể nổi lên được mà không nhất thiết phải biết bơi.

  Nguồn: Ấm chè
   
 11. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,112
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Mấy cái giáp ở trên vẽ khá đẹp, nhưng nói thật là mình ko tin được ứng dụng nhiều trong chiến tranh vì áo giáp vốn chỉ thuộc về tầng lớp giàu có, quý tộc chứ binh lính thường đâu ra, có cái áo mặc với mũ đội đã là tươm tất rồi. Cấm quân do triều đình nuôi ( quân thường trực ) thì chắc sẽ có trang bị tốt hơn nhưng dù vậy tính " hiệu quả " của loại giáp này trong chiến đấu vẫn nên được đặt dấu hỏi. Theo cá nhân mình, áo giáp như kiểu thế này mang tính " tượng trưng cho thân phận " nhiều hơn mang tính thực tiễn, có nghĩa là người mặc cái này sẽ chứng tỏ họ có trang bị tốt, đẳng cấp cao, và là tinh nhuệ, trong mắt quân mình sẽ là tượng chưng cho vị thếcao, đẳng cấp cao, trong mắt kẻ địch sẽ là sợ hãi e dè vì trang bị tốt đồng nghĩa với tinh nhuệ, khó dây.
   
 12. Aomari0

  Aomari0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/10/11
  Bài viết:
  3,231
  Áo giáp này chỉ là scale armour (giáp vảy) có từ thế kỷ 1~2 trước Công nguyên trên toàn thế giới.


  Và áo giáp scale armour hoàn toàn dễ dàng chế tạo và chi phí không cao. Vào thời Lê Sơ cho đến Lê Trung Hưng thì nó và áo giáp tấm chồng (lamellar armour) cũng khá là outdated nhưng không phải là relics. Lí do vì sao thì do là các nước Đông Á hoàn toàn không đủ khả năng trang bị 100% toàn súng ống như các nước Phương Tây thời Phục Hưng nên lực lượng giáp binh cận chiến vẫn chiếm đa số nên các loại áo giáp vẫn có tính thực chiến cao. Lê Sơ và Lê Trung Hưng thì kinh tế qua nhiều cuộc cải cách và thông thương nên không hề tệ chút nào. So với thời kỳ này thì nhà Nguyễn sau này kém xa nên dùng lí do kinh tế để nói rằng Nhà Hậu Lê không có giáp binh và không có số lượng lớn là nhầm to.
   
 13. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,112
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Mình ko nói nó là áo giáp " tân tiến " vì scale armor có từ thời chiến quốc ở phương đông, và phát triển qua nhiều triều đại, ko có lý do gì thời Hậu Lê ( cùng thời Minh ) lại không có.

  _ Dùng luận điểm tác chiến vũ khí lạnh chiếm đa số sẽ khiến áo giáp mang tính thực chiến cao là đúng nhưng không đủ, vì có nhiều lý luận chứng minh áo giáp tốt còn tùy thuộc vào công nghệ đúc rèn sắt, kết cấu, và đặc biệt là chi phí vì chế tạo ra áo giáp và bảo dưỡng nó tốt trong chiến trận rất tốn tiền, đó là lý do tại sao knight bên Tây họ có 1 đội quân người hầu đi kèm để phục vụ 1 ông kỵ sĩ, áo giáp vũ khí phải có thợ rèn chuyên sửa, và vì đắt tiền nên dù giàu như các nước Pháp, Đức họ cũng có tỉ lệ knight và man at arm không cao, tầm 2000 knight / 30 000 lính đã là quân đội khá tịnh nhuệ, mma có thể len 5-6000 còn lại là phụ binh và quân trưng tập.

  _ Nếu đã không có đủ tiền trang bị nhiều súng ống như phương Tây thời Phục hưng thì tức là công nghệ rèn súng pháo nói riêng và công nghệ rèn đúc kim loại nói chung không bằng phương Tây ( ta cũng có công nghệ rèn đúc súng pháo chứ ko phải ko có ) và có thể suy rộng ra ( một cách chưa hẳn hoàn toàn chính xác ) là công nghệ tinh chế kim loại cũng không bằng, hoặc tiền không đủ để chơi ( vì vũ khí nóng cực kỳ tốn kém trong chế tạo và duy trì )

  _ Thời Lê trung hưng do có quan hệ buôn bán tốt với Hà Lan và Nhật nên tiền bạc của chúa Trịnh khá dư giả do đó mới có nhiều loại vũ khí nóng phát triển trong quân. Điều đó càng khẳng định quan hệ ko thể tách rời giữa tiền bạc và chiến tranh. Nhưng thực tiễn nghiệt ngã đấy là vũ khí nóng càng phát triển thì áo giáp lại càng cần phát triển hơn, nhưng loại giáp chống được đạn rõ ràng không phải giáp vảy cá như thế này. Điều đó càng chứng minh áo giáp này không có tính thực tiễn cao, mà mang tính chất biểu tượng hơn. Mình cá là người Hà Lan khi sang buôn bán cũng có đem áo plate armor sang chào hàng, các chúa đương nhiên biết loại này có tỉ lệ chống đạn tốt hơn, nhưng hình như không thấy cổ vật là plate armor ở vn (!?) vậy tức là công nghệ chế cái này ở vn thời đó không có, tức là áo giáp lại càng ở bước yếu thế so với súng đạn.

  _ Cuối cùng, trong chiến tranh Trịnh - Nguyễn theo một số bút ký và sự kiện được tả lại thì súng đạn, voi chiến và tàu thuyền đóng vai trò then chốt trong mọi chiến dịch, dẫn tới thắng bại trong cả cuộc chiến, có nghĩa là bộ binh và kỵ binh dùng áo giáp hạng nặng lại càng ít có tác dụng hơn mà súng, pháo áp trận, voi chiến đột kích mới là chủ thể -> áo giáp kiểu trên có vẻ lại càng mang tính biểu tượng hơn mình nghĩ ...
   
 14. Aomari0

  Aomari0 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  2/10/11
  Bài viết:
  3,231
  - Nope. Because the way of fighting between the West and the East. Không thể dùng cách đánh, tiến hành trận chiến của Phương Tây để xét Phương Đông. Do đó tính "thực tiễn" của giáp trụ Phương Đông và Tây trong chiến trận là khác nhau.
  - Nên nếu so sánh thì phải giữa các nước Phương Đông với nhau mới hợp lý.
   
 15. nhinhonhinho

  nhinhonhinho Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/9/07
  Bài viết:
  10,348
  Age of Empire remastered. Huyền thoại trở lại
   
  Tiger Tank thích bài này.
 16. nhinhonhinho

  nhinhonhinho Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  10/9/07
  Bài viết:
  10,348
  Thời Phục Hưng Renaissance Tk 15-17 làm gì có cái đạo quân Châu Âu nào 100% toàn súng ống?
   
 17. ZzRaizZ

  ZzRaizZ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/11/09
  Bài viết:
  2,588
  AOE1 hả?
  game này còn bọn vn với tàu chơi là sướng thôi
   
 18. Tiger Tank

  Tiger Tank Gameover

  Tham gia ngày:
  29/12/16
  Bài viết:
  1,683
  mãi chưa có nhóm nào crack total war warhammer cả
   
 19. iceteazz

  iceteazz Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  16/5/08
  Bài viết:
  5,112
  Nơi ở:
  Sài Thành
  _ Ừm đấy cũng là 1 cách nhìn hợp lý. Tuy nhiên trong chiến tranh vk lạnh thực tế chiến thuật 2 bên không khác quá nhiều ạ, vẫn là bộ binh dàn trận tiến lên, kỵ binh / voi / các lực lượng cơ động sẵn sàng đột kích vào yếu điểm khi cần. Súng đạn ra nhập vào phương đông hơi muộn nhưng thực tế lại áp dụng cực kỳ hiệu quả trong chiến trận phương đông, là do ở phương đông không có các lực lượng lính chuyên nghiệp số lượng lớn như phương tây ( lính đánh thuê chuyên nghiệp trang bị tốt ) mà phần lớn là lính trưng tập, bán chuyên nghiệp.

  _ Lực lượng bộ binh như vậy vốn huấn luyện là ko có ( làm pháo hôi điền hào ) hoặc rất kém, dù quen chiến trận nhưng hay tự chiến chứ không có đội hình vững chắc như các nước phương Tây. Ở vn càng như vậy vì lý do đội hình có vững như thế nào thì cũng không chống lại được voi chiến xung kích, chỉ có voi chiến vs voi chiến mới đỡ được ( hoặc voi số lượng quá ít bị bao vây tấn công ) Với việc áp dụng voi chiến rất rộng rãi, thậm chí còn được đầu tư nhiều hơn kỵ binh, đội hình bộ binh hàng ngũ đông và chặt chẽ là vô ích, thay vì đó tác chiến đội hình nhỏ lỏng lẻo hơn chút nhưng linh hoạt sẽ hiệu quả hơn rất nhiều ... và các đội hình bộ binh như vậy chính là mồi ngon cho súng đạn số lượng lớn bắn sang. Không có đội hình block vững vàng và không có đủ huấn luyện, kỷ luật thì bộ binh rất khó chống cự lại súng pháo. Điều đó chứng minh cho lý do súng đạn được áp dụng rất rộng rãi và thành công trong ct Trịnh Nguyễn và khởi nghĩa Tây Sơn sau này vì tính hiệu quả của nó. Và quay trở lại bài trên của mình, khi súng pháo, voi chiến, tàu thuyền là 3 mũi nhọn chính trong chiến tranh, thì áo giáp vảy cá chính là vật trang trí hoặc thể hiện địa vị thôi.
   
 20. ndd211

  ndd211 Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  3/9/14
  Bài viết:
  174
  Nope. Tk 16 Nhật Bản có nhiều súng hơn phương Tây.
   

Chia sẻ trang này