[Cafef] Phi hành gia số "nhọ" nhất thế giới

Thảo luận trong 'Thư Giãn Express - Bản Tin Cuối Ngày' bắt đầu bởi tieunhilang., 4/1/20.

 1. tieunhilang.

  tieunhilang. Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  4/10/11
  Bài viết:
  867
  Phi hành gia số "nhọ" nhất thế giới: Bị bỏ rơi ngoài vũ trụ suốt 311 ngày, trở về quê hương thì hay tin đất nước mình đã không còn tồn tại

  Phi hành gia này cũng được mệnh danh là "công dân cuối cùng của Liên Xô".


  Sergei Krrikalev được mệnh danh là "công dân cuối cùng của Liên Xô". Trong khi xe tăng đang lăn qua Quảng trường Đỏ của Moscow, Mikhail Gorbachev và Liên Xô trải qua biến động lịch sử chưa từng có, thì Sergei Krikalev vẫn đang lang thang ở bên ngoài Trái Đất. Vào khoảnh khắc đất nước của ông tan rã, trạm vũ trụ Mir đã trở thành ngôi nhà tạm thời của ông.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Năm 1991, Liên Xô tan rã thành 15 quốc gia riêng biệt, Krikalev lúc này đang ở ngoài vũ trụ được thông báo rằng ông không thể trở về nhà được vì đất nước hứa đưa ông trở lại đã không còn tồn tại.

  4 tháng trước đó, Krikalev, một kĩ sư máy bay 33 tuổi đã lên đường theo lệnh của đất nước đến trạm vũ trụ Mir sừ Sân bay vũ trụ Baikonur của Liên Xô, nằm ở Kazakhstan hiện giờ. Nhiệm vụ của Krikalev đáng nhẽ ra chỉ kéo dài 5 tháng, nhưng cuối cùng ông phải ở ngoài không gian đến gần 1 năm.

  Trong thời gian Krikalev ở ngoài vũ trụ, một cuộc đảo chính đã diễn ra. Krikalev được thông báo rằng chính phủ hiện không có tiền để đưa ông trở lại và yêu cầu ông chờ đợi.

  Một tháng sau, Krikalev vẫn nhận được câu trả lời tương tự. Và một tháng nữa trôi qua, cho đến tận gần 1 năm sau đó.

  [​IMG]

  Krikalev nói rằng: "Họ nói rằng hoàn cảnh của tôi quả thật khó khăn và không tốt cho sức khỏe của tôi. Nhưng bây giờ đất nước cũng đang gặp khó khăn và phải ưu tiên cho việc tiết kiệm tiền. Tôi tự hỏi liệu mình có đủ sức mạnh để sống sót hay không. Tôi không chắc lắm. Teo cơ, phóng xạ, nguy cơ ung thư và hệ thống miễn dịch trở nên yếu hơn sau mỗi ngày trôi qua ngoài không gian. Đó chỉ là một số hậu quả có thể xảy ra khi ở ngoài không gian quá lâu."

  Thời gian của Krikalev ở ngoài vũ trụ đã kéo dài gấp đôi so với dự kiến ban đầu. Ông phải dành 311 ngày, tức 10 tháng bên ngoài không gian và vô tình lập kỉ lục thế giới trong quá trình này.

  [​IMG]

  Nước Nga, tại thời điểm đó đang gặp vấn đề lớn về tài chính do siêu lạm phát, đất nước này đã bán các suất lên trạm vũ trụ tên lửa Soyuz cho những quốc gia khác. Áo đã mua một chiếc ghế với giá 7 triệu đô, Nhật Bản mua một chiếc ghế với giá 12 triệu đô để gửi phóng viên truyền hình lên trạm vũ trụ. Thậm chí còn có một cuộc nói chuyện về việc khẩn trương bán trạm vũ trụ Mir trong khi nó vẫn đang hoạt động.

  Tất cả điều này đều có nghĩa là các thành viên phi hành đoàn khác đã quay trở lại Trái Đất, trong khi Krikalev lại là người duy nhất không thể. Bởi Krikalev là người duy nhất đang vận hành trạm vũ trụ Mir.

  [​IMG]

  Bị bỏ rơi bên ngoài không gian, xa nhà trong nhiều tháng, ông đành yêu cầu chính phủ gửi mật ong lên cho mình để nâng cao tinh thần, nhưng thay vào đó họ lại gửi cho ông toàn chanh và cải đắng.

  Ngày 25/3/1992, Krikalev cuối cùng cũng được trở lại Trái đất sau khi Đức trả 24 triệu đô để mua một suất cho người thay thế.

  Khi hạ cánh, một tờ báo đã mô tả về Krikalev rằng "trông anh nhợt nhạt như một cục bột ướt".

  4 người đàn ông phải giúp ông đứng lên, hỗ trợ ông khi ông đặt chân xuống mặt đất.

  Nơi Krikalev hạ cánh, trước kia thuộc Liên Xô nhưng giờ đây đã trở thành một phần của nước Cộng hòa Kazakhstan. Thành phố nơi ông từng sống không còn được gọi là Leningrad nữa, thay vào đó nó đã trở thành St.Peterburg.

  [​IMG]

  Khi ở ngoài không gian, Krikalev đã quay quanh Trái Đất 5000 lần và lãnh thổ đất nước của ông đã bị thu hẹp lại hơn 5 triệu km2. Mức lương hàng tháng mà ông nhận được cho là mức lương tốt cho một nhà khoa học vào thời điểm ông rời khỏi Trái đất đã bị mất giá khi ông quay lại. Một tài xế xe buýt thậm chí còn kiếm được gấp đôi số tiền lương của ông.

  Krikalev đã trở thành Anh hùng của nước Nga và 2 năm sau ông tiếp tục thực hiện một nhiệm vụ không gian khác, lần này ông trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Nga bay lên tàu con thoi của NASA. Và một vài năm sau đó, ông cũng là người đầu tiên dành thời gian cho Trạm vũ trụ quốc tế mới (ISS).

  (Theo rbth)
  Helino
  Nguồn:
  http://cafef.vn/phi-hanh-gia-so-nho...Anf_nOb4chmnDZORyFhWgHf1OZxf0ITrhz5AAsufmt_NU
  :4cool_cold:
   
 2. 934944

  934944 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/8/06
  Bài viết:
  2,066
  Nơi ở:
  đà nẵng
  Vl thiếu tiền :4cool_cold:
   
 3. kaizvn

  kaizvn Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  15/11/08
  Bài viết:
  389
  Người ngòai hành tinh cmnr
   
 4. tieulyquang

  tieulyquang Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  1/3/03
  Bài viết:
  5,300
  Nơi ở:
  The Witcher 3
  Số ko thể nhọ hơn, ko dc phép trở về chỉ vì nhà nước thiếu tiền ... zz
  May mắn cho ông thể chất tới đầu óc vẫn duy trì được.
   
 5. 934944

  934944 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/8/06
  Bài viết:
  2,066
  Nơi ở:
  đà nẵng
  nó không cho ông về vì lí do không có thằng thay chứ nó vấn gửi nhu yếu phẩm lên mà
   
 6. ]._.[noRain]._.[

  ]._.[noRain]._.[ Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/3/09
  Bài viết:
  4,352
  Nơi ở:
  Fury Road
  Yêu cầu mật ong mà gửi toàn cải đắng với chanh =))
   
 7. KellyPhuong

  KellyPhuong Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/12/08
  Bài viết:
  6,399
  Nơi ở:
  Tree house with Finn
 8. dp_onl

  dp_onl Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  8/7/10
  Bài viết:
  4,903
  Nơi ở:
  Trên Trời
  Cả thế giới đéo ai đủ trình thay anh, hận đời vô đối :1cool_byebye::1cool_byebye:
   
 9. ConChymBay

  ConChymBay Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  23/3/15
  Bài viết:
  18,231
  .có vẻ là kế hoạch là tất cả sẽ về sau khi vé lên vũ trụ dc bán .nhưng thằng kia ko về dc vì cái suất của nó chưa trong diện ''dc bán'' nên nó phải ở lại vận hành.và khi đang vận hành thì quốc gia của nó tạch luôn. và quốc gia mới có trách nhiệm với nó thì éo có tiền để đưa nó về ( nhưng vẫn đưa thức ăn lên cho nó dc) cho đến khi thằng đức mua suất vé lên trạm của nó:-?
   
 10. heoconbusua

  heoconbusua Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  18/5/06
  Bài viết:
  1,584
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  Hình như mỗi năm đều có 1 bài về ông này :5cool_ops:
   
 11. Karya

  Karya Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/12/09
  Bài viết:
  334
  Số anh đúng nhọ, làm phi hành gia thì được xem là tinh hoa của loài người rồi.
   
 12. Rosa Cossette D'Elise

  Rosa Cossette D'Elise Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  6/12/18
  Bài viết:
  0
  có ông bác hàng xóm đi làm công nhân xây dựng bên đông âu có dịp chứng kiến cái thời khắc liên xô tan rã sau về kể chuyện rằng là lúc tan ra liên xô nghèo tới mức lính tráng đóng ở các nước đông âu đều bị nợ lương từ trước đó rồi đến ngày sụp đổ thì bỗng dưng biến thành lính không tổ quốc hay lính nước ngoài trong 1 đêm nhất là đám lính tráng sĩ quan không phải dân nga mà là đến từ các nước SNG
  lương không có lúc sụp đổ thì chả có ma nào nó cấp cho tiền đi đường quay về quê cũ xe cộ cũng gần như không có luôn nên hầu như hành quân bộ mà có thì cũng thiếu xăng
  vừa đói vừa không có tiền nên vừa hành quân vừa rao bán đủ loại đồ quân dụng đến súng ống vũ khí đạn dược ko bán đc thì đổi lấy đồ ăn , xăng dầu , thậm chí còn có cả xe tải quân sự , xe bọc thép BTR bị hỏng ko sửa đc hoặc ko đủ tiền mua xăng đem bán đổi lấy xe dân sự
  nhưng theo ông bác kể thì công nhận lính các nước XNCH đa số vẫn giữ tác phong chỉ có số rất ít là đào ngũ lấy vũ khí đi cướp bóc còn lại đã số là đói với thiếu tiền về quê nên cực chẳng đã đem đồ bán thôi

  nghe nói thế chứ chả biết đúng đc mấy phần:2onion58:
   
  MinhTranNg thích bài này.
 13. lang băm

  lang băm Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  18/4/18
  Bài viết:
  228
  Mình cũng nghe như vậy
   

Chia sẻ trang này