Ai vừa giỏi kinh tế vừa giỏi chơi ps3 vào đây giúp mình :D

Thảo luận trong 'Sony' bắt đầu bởi MyDevils, 1/4/10.

 1. MyDevils

  MyDevils Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/2/08
  Bài viết:
  2,671
  Mình đang học marketing, hiện đang làm phần thuyết trình tự chọn nên đã chọn Sony. Có vài vấn đề mình ko hiểu trong quá trình kinh doanh game của ẻm, có gì trả lời giúp mình vài thắc mắc sau:
  1. Theo mình biết thì giá máy ps3 rẻ hơn so với giá thành chế tạo nên nó, vì vậy mỗi chiếc máy bán ra sony lỗ vài usd, bán ra dc khoảng vài trăm ngàn máy thì lỗ mấy triệu usd rồi, vậy làm sao để nó kiếm lời ?
  2. Tại sao ở VN, giá máy ở mấy tiệm tự phát như hotgame, mimi thì giá máy lại chỉ tầm 7,8 mil, nhưng ở Nguyễn Kim là nhà phân phối 9 thức của Sony, giá lại trên trời tới 9.9 mil.
  3. 1 bluray ps3 chỉ tầm 60usd đổ xuống, tính ra tiền VN là tầm 1.1 mil, nhưng mà tại sao theo giá tham khảo trong forum game mấy đĩa second hand thậm chí còn cao hơn giá đó(VD: GOW 3 bán lại đã là 1mil3), chẵng lẽ đĩa cũng đánh thuế :|
  Thanks for your helps :D
   
 2. XxMikerxX

  XxMikerxX Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  6/4/09
  Bài viết:
  510
  Mình mới học Econ ở lớp 11 thôi nhưng cũng có một chút kiến thức...
  Cách mà Sony làm lúc đầu được gọi là Loss Leader là cách mà rất nhiều nhà sản xuất sử dụng để hút người dùng vào market của họ. Sau đó nếu người dùng cảm thấy thích thú với sản phẩm của công ty thì Sony có thể tăng giá máy. Tuy nhiên, cho dù Sony đã bán máy rẻ hơn giá thành chế tạo (production cost) nhưng giá game vẫn rất cao khiến Sony bị lỗ khá nhiều vì demand của PS3 vẫn thấp hơn so với những dòng máy khác.
  Máy tiệm tự phát như HG, Mini là máy xách tay nên không bị đánh thuế v..v nên giá sẽ rẻ hơn là từ nhà phân phối chính thức. Tuy nhiên, người mua máy ở đại lý chính thức sẽ được nhiều ưu đãi và bảo hành máy cũng được coi trọng hơn.
  Đĩa trên forum secondhand giá cao vì họ bán để kiếm lời mà không nghĩ đến lợi ích của người mua :)
  Mình chỉ biết vậy thôi... có gì sai mọi người cứ comment :D
  .
  ___________Auto Merge________________

  .
  Đây là note trong lớp của mình về loss leader :) Có cả phần về PS3 nên có thể sẽ giúp được bạn
  Loss leader pricing involves selling a product at or below its cost value. This is a short-term strategy that aims to entice customers to buy more profitable products at the same time as buying the loss leader. Retailers, such as supermarkets, often use this strategy by heavily marketing the loss leader in the hope of attracting customers. It is unlikely for customers to simply purchase only the loss leader when visiting a supermarket, but the existence of loss leaders can attract many customers to visit the supermarket. Loss leaders can also be used to increase brand loyalty, which in the long term can make up for any losses incurred whilst the product was priced at a loss.
   
  Games console makers, such as Sony, Nintendo and Microsoft, often sell their hardware at a loss to attract buyers. For example, the Sony PlayStation 3 costs $800 per unit to make, but is sold for between $499 and $599 (see Question 4.4.3). The aim is to recoup the loss by sales of complementary goods, such as gaming software, and collecting royalty payments from games manufacturers.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/4/10
 3. MikeN

  MikeN Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  27/7/06
  Bài viết:
  560
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  1. Ngoài bán ps3 ra thì sony còn bán game của sony phát triển và các phụ kiện cho ps3. Do đó lợi nhuận không chỉ từ việc bán game mà còn từ những sản phẩm này. Bán máy có thể lỗ, nhưng bán phụ kiện không hề lỗ. VD: 1 máy thường đc bán kèm 1 tay cầm, nhưng người ta có thể muốn mua thêm 1 tay cầm để chơi với bạn bè or thay thế, dây HDMI không kèm theo máy --> bán riêng, ps eye để chơi game + chat, remote để xem fim bluray, tai nghe bluetooth cho ps3... Chưa kể các game 1st party của sony cũng đem lại lợi nhuận kha khá vì đa số là game đỉnh. Vậy nên lợi nhuận của sony trong ngành game không chỉ từ việc bán máy, mà còn từ phụ kiện và game.

  2. Vậy bạn có thấy đt xách tay nào mắc hơn đt chính hãng không ;) nhập chính hãng thì chịu nhìu mức thuế hơn là nhập không chính thức. Cái này chỉ bít có thế :p

  3. Ở vn máy ps3 đã đc nhập chính thức, nhưng game thì chả đc chính thức như nước người ta. Nên giá cả ở vn là tùy thuộc vào shop và mức độ hot của game + thuế. Bạn chấp nhận giá thì mua, không thì thôi cũng có người khác chấp nhận mua :D đơn giản dễ hiểu.

  giá game của xbox360 cũng là 60$ có cao hơn ps3 đâu bạn. Và người dùng thích thú thì ps3 cũng không tăng giá mà còn giảm từ 600$--> 300$ [-x. Cái này là nhờ sony thiết kế lại và loại bỏ những linh kiện thừa nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất. Từ đó giảm giá bán máy cho khách hàng ở mức lỗ chấp nhận đc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/4/10
 4. tecmo

  tecmo Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/10/09
  Bài viết:
  1,324
  1. Đúng là mỗi máy PS3 bán ra đều lỗ khoảng 60USD(vài năm trước) và 40USD(hiện tại), dù bây h đã ra PS3 Slim. Hiện tại, Sony vẫn đang tìm cách tăng doanh số bán của các máy game PS3 lên cao hơn thông qua việc phát hành các game đỉnh, và chỉnh sửa PS3 thành PS3 Slim để tiết kiệm linh kiện, chi phí(PS3 thường có hơn 4700 linh kiện điện tử, còn PS3 Slim chỉ có hơn 2000.)
  2. Giá máy ở các tiệm tầm chỉ thế vì hầu hết máy không qua nhập chính thức mà là do nhân viên của cửa hàng qua nước ngoài mua rồi đem về,còn ở Nguyễn Kim là do nhập trực tiếp từ SCEA và thêm thuế các loại nên giá rất cao, nhưng mua ở Nguyễn Kim luôn được hậu mãi tốt.
  3. Các game PS3 nhập về chủ yếu qua nguồn là Singapore, mỗi lô đĩa nhập về đều phải trả thuế, nên shop đĩa phải tăng giá để thu lại nguồn lợi bị mất.
   
 5. anti_intermilan

  anti_intermilan I ♥ Nhím Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  25/1/03
  Bài viết:
  3,526
  Nơi ở:
  Ho Chi Minh City
  1/ Sony nó nói là bán máy giá lỗ vốn, kiếm lời qua việc bán đĩa
  2/ Game shop bán giá xách tay, Sony VN bán giá máy + thuế nhập khẩu chính hãng + tiền trưng bày + lợi nhuận cho nó
  3/ 100% disc PS3 là xách tay về VN, giá đĩa nó cộng vào tiền di chuyển + độ nóng của game...
   
 6. depsycho

  depsycho Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  28/1/10
  Bài viết:
  143
  Sẵn tiện trong topic như vậy nên mình có một thắc mắc muốn hỏi, chẳng hạn như GOW hay FF làm game trên console là PS3, thì Sony có được lợi nhuận từ những game đó không? Nếu không có lợi nhuận trên game, nhưng DLC phải download từ PSN thì Sony có được lợi nhuận không nhỉ?
   
 7. zFantasyz

  zFantasyz Saint Laurent Thành viên BQT Moderator

  Tham gia ngày:
  1/7/06
  Bài viết:
  12,614
  câu trả lời là có, các hãng sx console đều có lợi từ các đầu game hết cã, vì mỗi game đưa ra trên hệ máy đó, đều phải chia nhau lợi nhuận từ việc bán đĩa game ra trên mỗi hệ máy cái này tùy từng thằng nó thỏa thuận với nhau , DLC cũng thế cũng từ các hãng game đưa lên trên các hệ thống PSN và Xbox live đều khi mỗi game đc bán ra hãng sx game thu đc lợi, và M$ hay Sony đều thu lợi từ đó luôn , nói chung ko có gì là ko có lợi cã , nó tính hết cã rồi ý chứ, đôi khi nó còn hợp tác với các hãng game đĩnh tung ra các bộ Console Limited hay các bản Special Edition nữa đấy chứ , còn các game Only thì các hãng Console phải chi 1 số tiền ra độc quyền phát hành game đó cho mình, để giữ 1 thương hiệu riêng, và chưa tính tới vụ Pr cho 1 game do chính hãng phát hành nữa ;)).... số tiền Pr đôi khi còn lớn hơn số tiền sx game nữa là
   
 8. Karin_Akechi

  Karin_Akechi Thành viên cấp 4

  Tham gia ngày:
  16/7/08
  Bài viết:
  166
  1. Giá máy rẽ nhưng kiếm lời từ những dịch vụ sau: Tiền dĩa, tiền quảng cáo trong game( mấy cái điện thoại và xe hơi ... thương hiệu v...vv), phụ kiện đi kèm, dịch vụ online( quảng cáo luôn). Và 1 cái quang trọng là để làm game thì mấy cái studio phải lụm cái sdk( bộ lập trình) cho game của riêng hãng sony( mấy chục tới mấy trăm triệu nha). Lúc mới ra cái máy ps3 là nó mở 1 cái hội nghị mời mấy nhà sản xuất game dự để maketing. Mỗi game bán thì nhà sản xuất cũng chia tiền cho nó roài.
  2. Hàng buôn lậu, trốn thuế, vì sản phẩm máy chơi game thuộc danh mục đánh thuế cao nên( tiền máy + thuê + trưng bày + nhân viên =10chai).
  3. Dĩa này vn ko bán, nên muốn mua về thì phải nhập từ nước ngoài về mà nhập về thì phải có chi phí %
   
 9. Atachi

  Atachi <font color="Red"><b>The Boy From Nowhere</b></fon

  Tham gia ngày:
  6/1/05
  Bài viết:
  10,002
  Nơi ở:
  Sunset Boulevard
  1/ Đây trong kinh doanh gọi là chiến thuật "Razor and Blade". Bán món hàng chính rẻ nhưng những thứ phụ kiện vật dụng đi kèm là nguồn lợi chính. Giống anh dao cạo râu Razor, bán cái đồ cạo thì rẻ chứ dao cạo thay thế liên tục mới là nguồn thu chính của nó. Ở đây cũng vậy, Sony nguồn lợi chính là đĩa game, phụ kiện, quảng cáo.. vv

  2/ Hàng điện tử bán tại Mimi hay các cửa hàng khác ko có xuất hóa đơn, đa số cách này hay cách khác có cách trốn thuế, ko ít thì nhiều. Nguyễn Kim có hóa đơn chứng từ đầy đủ -> nó có đầy đủ thuế phải nộp nên giá cao.

  3/ Ở VN thì chịu thôi. Giá đìa về tiền Ship, chưa kể có 1 cái gọi là mặt bằng quá ko thể qua được
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/10
 10. MyDevils

  MyDevils Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/2/08
  Bài viết:
  2,671
  Thanks các bạn đã giải đáp giùm hen :) . Nhất là cái "Razor and Blade" của bạn Atachi đúng là một kiến thức rất hay mà mình chưa bít, vừa search google thì đúng là nó là 1 model khá phổ biến.
  Cho mình hỏi thêm các tựa game exclusive cho ps3 là thằng Sony phải bỏ tiền mua đứt các game đó + PR quảng cáo giùm phải ko, kinh phí làm game cũng là do nó cung cấp và nó thu lại từ lợi nhuận bán đĩa game ? Santa Monica là 1 studio riêng của nó hay chỉ là 1 hãng game mà nó mua độc quyền tựa game GOW cho PS3 ?
   
 11. khanh1604

  khanh1604 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  3/8/06
  Bài viết:
  411
  những game độc quyền đa số toàn là những công ty con của sony làm cả!nên ko có việc mua đứt!santa monica cũng trực thuộc sony
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/10
 12. Atachi

  Atachi <font color="Red"><b>The Boy From Nowhere</b></fon

  Tham gia ngày:
  6/1/05
  Bài viết:
  10,002
  Nơi ở:
  Sunset Boulevard
  Có thể là nó phải sở hữu studio game đó hoặc mua độc quyền, hay chí ít cũng là "Time exclusive". Còn ngoài ra nó có thể funding cho developer, PR hay chia chác thế nào thì chắc tùy đứa, làm trong giới kính doanh thì trong cuộc mới hiểu rõ, nói chung chung đoán mò thì chỉ tổ bị cười cho nhưng chắc chắc thằng làm game exclusive ko là studio con của Sony thì cũng có lợi nhuận từ Sony nhiều. Theo một vài nguồn tin, nếu đồng ý làm game Exclusive cho Sony thì Sony sẽ cho staff của nó hỗ trợ làm game tốt hơn, xem như "Help to make a better game"
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/10
 13. Noctis.Caelum

  Noctis.Caelum Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  13/7/09
  Bài viết:
  252
  để ý thì cái vụ time exclusive chỉ có ông M$ làm trò đó như 2 bản GTA4 mở rộng , Star ocean 4,... , và mới đây nhất là cái map pack cho MW2

  sai . Có những nhà phát triển ko thuộc sony nhưng vẫn làm game EX cho ps3 :insomniac (resistance, ratchet & clank) , quantic dream (heavy rain) , ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/10
 14. meoto1988

  meoto1988 Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  19/1/10
  Bài viết:
  999
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Một số game độc quyền thì do studio con của SONY mua, phát triển game độc quyền cho SONY. Còn một số game độc quyền khác tuy không phải Studio con của SONY nhưng có thể là 2 bên ký hợp đồng phát triển, SONY bỏ tiền, hỗ trợ nhân viên, Kỹ thuật cho Studio không phải của SONY đó phát triển. Và rồi game thành công thì 2 bên đều có lợi :D
   
 15. Green Destiny

  Green Destiny Thành viên cấp 3

  Tham gia ngày:
  29/4/09
  Bài viết:
  114

  Mình là đứa ngu dốt về kinh tế nhưng biết chút ít về PS3 có thể mạn phép trả lời như sau:
  1. Tuy rằng chữ "lỗ" luôn nằm ở cửa miệng của Sony, nhưng ai mà biết được. Thực tế, có thể Sony chịu lỗ khi bán console nhưng kiếm lời qua mỗi đĩa game PS3 họ bán ra, vì PS3 bảo mật khá tốt nên các hãng game yên tâm phát triển game cho dù có khó làm hơn trên Xbox360. Chịu lỗ mỗi cái console bán ra nhưng tiền bán game và các thứ linh tinh khác về sau sẽ nhiều hơn.
  2. Giá máy ở chợ games đường HTK rẻ vì được nhập vào bằng con đường tiểu ngạch hay nói đúng chính xác hơn là buôn lậu, do người đi nước ngoài về mỗi chuyến mang theo 1 vài cái giao lại cho họ.
  3. Giá đĩa game mới thường ở mức 59$ - 65$, đặc biệt có một số game giá hơi cao, nhưng riêng với mấy game hot như GOW III hay FFXIII ai cũng tranh nhau mua nên mấy tiệm game nâng giá cao hơn bình thường (hiện nay GOW III nếu mua đúng chỗ giá dưới 1tr1). 1tr1 là game không có thuế, nếu có thuế sẽ không nằm ở giá đó.
   
 16. k3nji2kid

  k3nji2kid Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/3/08
  Bài viết:
  12,298
  Nơi ở:
  PlayStation VN
  PS3 bán máy ko ăn mấy, ăn chủ yếu ở phụ kiện, game.... PSN
   
 17. eternal_faithful

  eternal_faithful Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  5/6/03
  Bài viết:
  1,827
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Giá đĩa PS3 bán ra ở các shop VN thường là giá nhập + 200k = giá bán

  Đặc biệt có những game Hot như GOW3, FF13, Heavy Rain thì giá bán ra phải cao hơn vì giá nhập từ China / Sing / HongKong đã rơi vào khoảng 1 triệu 1 / game (game ra đúng ngày phát hành nên giá nó rất cao) Mấy ngày sau giá nó mới giảm trở lại :D

  PS: đợt vừa rồi Heavy Rain mới ra giá nhập vào = 1250k =)) vãi chưởng
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/4/10
 18. [CBT]Brian

  [CBT]Brian Thành viên cấp 5

  Tham gia ngày:
  25/11/09
  Bài viết:
  1,441
  Nơi ở:
  GVN Clan
  xin trả lời 3 câu như sao? Nếu bạn học về kinh tế và đang phân tích về sony thì có thể hỉu thế này

  1. Sony bán lỗ máy do 2 nguyên nhân, 1 do nó ra đời sau Xbox, số lượng người tiêu dùng thấp và ít game trên hệ máy của nó, nhưng phần cứng PS3 lại tốt hơn xbox, nếu bán 1 giá đúng của nó thì lượng khách hàng tiu thụ sẽ giảm. Nhưng vì sao nó lại làm vậy khi doanh thu lỗ? Đó là vì nguyên nhân thứ 2, Khi bạn tung ra 1 sản phẩm mới nhất là trong ngành console game, bạn cần có các yếu tố sau để khiến sản phẩm đó phát triển mạnh mẽ trên thị trường, thị trường game ko phải như những thị trường xà bông bánh mì, khách hàng mua về xài 1 -2 tháng thì vứt, nếu tính trung bình 1 máy PS3 lỗ 60$ thì trong vòng 3 năm vị khách hàng xài máy PS3 ấy sẽ trả lại cho sony bao nhiu?
  Chưa kể nếu hệ máy của họ phát triển rộng rãi thì sẽ còn hàng tá hãng game trả tiền khi mún game của mình chạy trên 1 hệ máy mạnh và rộng rãi. Đó là Nguyên nhân vì sao, Công nghiệp game ko phải là 1 kiểu buôn bán ngắn hạn. Mà phải nhắm đến giá trị lâu dài, tôi chỉ mua PS3 đc 1 năm, nhưng tôi tin chắc số tiền lời mà sony kiếm đc từ tôi là đã hơn 500$ :))


  2.Các cửa hàng Nguyễn Kiêm đơn giản, nó trả tiền mặt bằng cao hơn nữa ai cũng biết nguyễn kim lun chém giá trên trời. :))

  3. Đến h thì tôi chưa thấy đĩa second hand nào mắc hơn giá ngoài tiệm như bạn nói, chỉ có 1 nguyên nhân là do ng post ko bít giá. Còn có 1 nguyên nhân thứ 2 là do ng ấy mua từ nhật . Hiện tại các đĩa mua ở nhìu nơi khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. bạn có thể tham khảo tại đây http://www.play-asia.com/ 1 loại game có đến 3 mức giá nhưng tùy vào nơi nhập. Còn việc thu thuế thì xin thưa nếu bạn mua 1 đĩa PS3 bên nc ngoài, ra đến phi trường thì nc đó sẽ trả lại 1 số tiền cho bạn. về Vn thì bạn cũng ko phải đóng lại thuế. Tuy nhiên trường hợp bạn mua số lượng nhìu, khi qua hải quan sẽ bị lục xét xem phải dĩa lậu hay ko và lúc dó sẽ bị khai thuế. thông thường nếu hơn 10 đĩa là có khả năng. Còn các nơi bán hiện nay ng ta nhập đĩa chính hãng. vì đã buôn bán lớn thì ko ai đi xách tay về. tiền vé bay wa bay lại thì đã hết tiền lời.
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/4/10

Chia sẻ trang này