Lý thuyết, văn thơ, kinh nghiệm về cờ Tướng

Trang 1 / 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả 1 đến 10 trên tổng số 24
 1. #1
  Ngày tham gia
  08-03-2007
  Đến từ
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Bài viết
  154
  Rep Power
  29

  Post Lý thuyết, văn thơ, kinh nghiệm về cờ Tướng

  -Mình sẽ gửi lên nhiều phần lý thuyết cờ Tướng cho các bạn, vì sách hướng dẫn các chiến thuật đã bán nhiều trên thị trường, nên mình không gửi các bài ấy mà sẽ gửi lên các lý thuyết. Nó sẽ giúp các bạn hiểu ra một số vấn đề để định hướng cho lối chơi, tạo nên những suy nghĩ đúng đắn hơn trong lúc giao đấu.

  -Nếu chúng ta đã thưởng thức những tinh hoa chiến thuật cờ Tướng thì hãy thưởng thức thêm cái thi vị của nó. Nên mình sẽ gửi lên một số bài văn, hoặc thơ về cờ Tướng. Tuy nó không làm các bạn giỏi thêm nhưng cũng làm các bạn yêu thích thêm môn cờ Tướng. Mình trước đây không ham mê cờ Tướng lắm. Nhưng sau khi đọc nhiều bài thơ, truyện về cờ, mình cảm thấy thích cờ lên rất nhiều và tập luyện nhiều hơn.

  -Hơn nữa, mình lập ra topic này cũng để mình và các bạn cùng trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Nếu mình có gửi gì sai, hay thắc mắc cái gì thì liên hệ qua mail của mình là Sisarut@yahoo.com

  10 NGUYÊN LÝ CHIẾN THẮNG TRONG CỜ TƯỚNG CỦA Á ĐÔNG: (Trích trong sách Cờ Tướng – Những vấn đề cần biết của Dương Diên Hồng)
  (Mình đã rút ngắn một số ý, vì phần này dài quá)
  -Binh pháp Tôn Tử có 19 thiên, ta có thể rút ra 10 nguyên lý chiến thắng sau đây để vận dụng vào nghệ thuật cờ Tướng:
  1.Nguyên lý tiên tri:
  -Đấy là sự biết trước, cái biết ở đây thật vô cùng. Ai cũng biết, nhưng cái biết của từng người cũng khác nhau. Kẻ biết ít, người biết nhiều. Chiến tranh ngoài đời nguyên lý tiên tri là yếu tố quyết định chiến thắng
  -Cũng có lắm kẻ cái biết này còn quá nông cạn, thậm chí cưa biết hết mình làm sao biết người.
  -Muốn biết mình ta phải tự xem xét ta có minh mẫn không, có nhẫn nại, bình tĩnh không, ta có thói quen gì, nhược điểm gì cần phải loại bỏ.
  Khi giao đấu ta phải xem xét;
  -Ta đắc tiên hay thất tiên.
  -Ta đắc thế hay thất thế.
  -Ta đắc trí hay thất trí.

  -Muốn biết đối, ta phải xem xét họ: Họ có vui vẻ, thoải mái, thích đánh cờ không? Nếu thấy họ đủ những yếu tố tên ta biết họ đang có phong độ cao và sẽ tập trung tư duy tốt. Khi ấy ta phải thận trọng và hết sức cố gắng khi giao đấu. Phải biết nắm bắt tính cách đối phương: Trầm tĩnh, nóng nảy hay lơ đễnh? Họ công thủ có nhuần nhuyễn không?
  Họ thường sử dụng chiến lược khai cuộc gì?
  Họ sử dụng quân cớ nào xuất sắc nhất?
  Họ có thói quen, nhược điểm gì mà ta có thể khai thác được.
  -Khi biết rõ mình và biết rõ người rồi thì ta mới có thể đặt ra kế hoạch đúng. Đồng thời mớ có thể phát huy các ưu điểm của ta và khai thác các nhược điểm của đối phương để giành chiến thắng, như Tôn Tử đã nói: “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng, chỉ biết mình mà không biết người, mỗi chiến mỗi bại”.

  2.Nguyên lý kế hoạch:
  -Kế hoạch bao gôm những phương án, những chiến lược, chiến thuật được tính toán kĩ lưỡng để thực hiện nhằm đoạt thắng lợi. kế hoạch càng chu đáo, mật nhiệm bao nhiêu thì cơ hội thắng càng nhiều bấy nhiêu. Ở cờ tướng kế hoạch là toàn thể 1 phương án, hay một chiến lược gồm nhiều nước đi, thế đánh được sắp xếp có hệ thống qui vào 1 mục tiêu nhất định và thực hiện trong một thời gian đã tính trước.
  -Mỗi nước đi phải nằm trong 1 thế đánh và thế đánh đó phải nằm tróng chiến lược có lợi cho kế hoạch đã định ra. Nếu phương án thứ nhất bị bẻ gãy, ta phải tỉnh táo xem xét ý đồ của đối phương. Họ sẽ làm gì? Ở đâu? Ra sao? Sau đó ta lại đặt phương án mới. Vì vậy, ta phải luôn bình tĩnh chống đỡ, cố tìm chỗ sơ hở của đối phương để lập phương án mà phản công kịp thời.

  3.Nguyên lý tự nhiên:
  -Tự nhiên bao gồm những yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đại thể, thiên thời có sáng, tối, mưa, nắng, gió, bão v.v… Địa lợi có sông, suối, rừng, núi… Nhân hòa là có bạn đồng minh, người cùng chí hướng ủng hộ ta v.v… Ta phải biết tận dụng tự nhiên, đừng chống lại tự nhiên, cũng như hình thể của nước gặp phải chỗ cao nó sẽ tránh (rẽ sang hướng khác) mà đổ xuống thấp, hình thể cuộc hành binh là tránh chỗ mạnh mà công kích chỗ yếu. Trong nên chọn chỗ sáng, dễ quan sát hơn, phía cao hơn, thoáng mát hơn. Chọn phương tiện thích hợp như : Bàn ghế phải vừa tầm nhìn của ta. Nếu bàn quá cao, ghế quá thấp thì như vậy sẽ khó quan sát. Trước ván cờ (nếu đó là ván cờ quan trọng) cần phải có người cổ động, chỉ bảo cho chúng ta thêm vững vàng. Trong lúc giao đấu không nên để cho mọi người xung quanh rì rào bàn tán về ván cờ. Như vậy sẽ mất tập trung, nghĩa là nhân không được hòa.
  -Ta phải tập trung lực lượng nhằm vào chỗ yếu, thiếu phòng bị của đối phương mà tấn công.
  -Chính diện thường được phòng thủ cẩn mật, trắc diện thường ít phòng bị. Đánh vào chỗ phòng thủ mỏng là dễ thắng

  4.Nguyên lý cầu kỷ:
  -Nguyên lý này đòi hỏi lòng tự tin và ý chí quyết thắng. Ta phải luôn đặt mình vào cái thế không thua trước đã. Có nghĩa là khi thấy không thể thắng được thì cố gắng thủ hòa chứ đừng để thua ngược. – “Kẻ thiện chiến biết đứng trên vị trí không thể bị bại mà không mất phần thắng”.
  -Khi chơi cờ phải chiếm giữ những vị trí chiến lược quan trọng, không để đối phương khai thác bất cứ một sơ hở nào. Sau đó ta mới tìm cách tấn công đối phương, hoặc vừa thủ vừa công (Thủ để mà công, công để mà thủ). Phải thủ kĩ, tìm mọi cách thắng quân, thắng nước, lấn dần, chiếm dần ưu thế như tằm ăn dâu (ăn ít mà ăn mãi cũng hết nong dâu), đè bẹp đối phương từ từ cho đến khi toàn thắng.

  5.Nguyên lý tồn toàn:
  -Tồn toàn hiểu nôm na là giữ sao cho trọn vẹn. Ví dụ như cơ thể một người nếu thiếu đi một bộ phận sinh hoạt nào cũng khiến ta khó sinh hoạt và nhất định sẽ yếu thế hơn người toàn vẹn. Các quân cờ là những bộ phận thân thiết của Tướng nên quân cờ nào mất cũng làm Tướng yếu thế, dễ bị vây hãm, đánh bí
  -Ở cờ Tướng, tối kỵ là để mất quân (thua quân đối phương), trừ khi đã có kế hoạch nhử cho đối phương ăn quân để ta thắng thế, thắng nước, lợi quân như “Phế Mã tranh tiên”, “Thí Pháo bắt Xe” v.v… lúc nào ta cũng nên bảo toàn lực lượng, cảnh giác việc mất quân. Nếu lực lượng tấn công bị mất một vài quân sẽ giảm hiệu năng kỳ chiến. Nếu lực lượng phòng thủ cũng bị mất đi vài quân như Sĩ, Tượng thì thật khó giữ an toàn cho Tướng. Trong cờ Tướng, có sức mạnh tổng hợp nhờ sự liên hoàn hỗ trợ lẫn nhau. Nếu còn đủ Sĩ, Tượng thì một Xe khó thắng được. – “Tướng, Sĩ, Tượng toàn đơn Xa bất sát” là như vậy. Trong một ván cờ từ khai cuộc đến kết cuộc hẳn phải có nhiều quân cờ bị mất, nhưng sự hy sinh mất mát đó phải có lợi cho ta (lợi quân hoặc lợi nước) hơn đối phương mới được.

  6.Nguyên lý chủ động:
  -Chủ động tức là nắm quyền chi phối mặt trận, buộc đối phương chống đỡ theo ý đồ của ta. Trong cờ Tướng,muốn nắm quyền chủ động ta phải có bốn cái thắng sau đây:
  Thắng nước (lợi nước đi) . Ví dụ như ta được đi tiên (đi trước).
  Thắng quân: Còn nhiều quân chiến đấu hơn đối phương.
  Thắng thế: Có thế đánh hay.
  Thắng trí: Có sự tính toán sâu xa, kỹ lưỡng nhiều nước đi.
  -Nếu đi tiên, ta đã lợi 1 nước thì nên áp dụng các chiến lược tấn công từ khai cuộc, tạo thế tấn công liên tục có hiệu quả (thắng quân, thắng nước hay thắng thế) nhằm áp đảo đối phương để nắm quyền chi phối thế trận ‘luôn luôn đứng trên địa vị chủ động mà hãm đối phương vào thế bị động”. Nếu đi hậu (đi sau), ta phải biết tranh thủ để tạo thế phản công làm chủ thế trận. Ta phải làm cho đối phương mất thế tiên (mai phục bắt quân, hoặc kiên trì thủ làm đối phương mất nhiều nước đi vô bổ, phát hiện sơ hở đối phương, phát hiện sai lầm của đối phương ở những vị trí dễ vây bắt). Ta nhanh chóng lập thế đánh vào những nhược điểm ấy để giành quyền chủ động.
  -Nắm được quyền chi phối thế trận (chủ động) là thắng lợi đang nằm trong tay ta.

  7.Nguyên lý lợi động:
  -Tôn Tử có dạy: “Phải xét thấy có lợi mà thúc đẩy binh sĩ mình, lấy lợi mà dẫn dụ địch nhân”. Phàm ở đời, lợi lộc bao giờ cũng là miếng mồi ngon. Nếu việc gì không đem lại lợi ích thì hiếm ai làm. Nhưng ta phải xem xét cái lợi do ta chủ động làm ra thì nên nhận, ngược lại, không do ta làm ra mà do đối phương đem đến thì phải coi chừng mắc bẫy. Khi đi một quân cờ, ta phải xét thấy có lợi rồi mới đi. Nếu quân cờ ta đi, ăn một quân cờ của đối phương mà không có lợi cho kế hoạch tấn công thì cũng không nên ăn. Trong thế phục thủ, gài cạm bẫy, ta cho đối phương phần lợi nhỏ để mắc cạm bẫy như: Thí Pháo bắt Xe, bỏ mã tranh tiên để làm chủ mặt trận hoặc đánh bí đối phương. Thấy lợi mà ham, không suy xét lợi ấy do đâu mà có, lợi ấy thuộc về ai mà cố giữ sẽ mang họa vào thân. Ta lấy lợi dẫn dụ đối phương thì đối phương cũng lấy lợi dẫn dụ ta. Miếng mồi ấy đang ở trong 1 cái bẫy lớn. Ta đừng dại dôt làm một con vật ham ăn mà chui vào bẫy.

  8.Nguyên lý tấn tốc:
  -“Việc binh cần phải nhanh như gió, dầy động như sấm sét, xâm chiếm như lửa cháy”. Khi kế hoạch đã định, đã có thể đánh hay thì đừng trì hoãn mà phải vận dụng nguyên lý tấn tốc (đánh nhanh) để đối phương không kịp trở tay. Tôn Tử cũng đã nói: “Phép dùng binh cần phải đánh rất nhanh để thu lấy thắng lợi”. Trong thế tấn công, nguyên lý tấn tốc phải được vận dụng một cách triệt để. Hai xe phải ra thật sớm, tung hoành sát quân, lấn nước dọn đường cho Pháo, Mã, Chốt tấn công chớp nhoáng. Như thế, mỗi quân cờ đi một nước là phải lợi thế, lợi nước, đe dọa đối phương hoặc sát quân hoặc chiếm địa lợi và làm tê liệt sức chiến đấu của đối phương. Ta phải thấy được chỗ nào đối phương ít quân, sơ hở, thiếu phòng bị rồi dùng đường tiến quân ngắn nhất, nhanh nhất. Để đoạt mục tiêu, người đánh cờ phải có mắt nhanh, tâm nhanh và tay nhanh. Mắt phải nhìn thấy sơ hở của đối phương, tâm trí phán đoán, tính ngay phương án đối phó.

  9.Nguyên lý bí mật:
  -Khi đánh cờ, bàn cờ, quân cờ hai bên đều đều ngang nhau, các vị trí sơ khởi, các quân cờ cũng như nhau, được bày ra trước mắt mọi người. Cái bí mật ở đây là quân nào cũng bày ra hết mà nhiều thế đánh hiểm hóc của đối phương ta không thấy được. Nhiều thế mai phục bắt quân, ta cũng không hề biết, các quân cờ của ta sắp mất đến nơi ta cũng không hay. Như vậy chính là do đối phương biết cách che đậy, giấu kín những kế hoạch để ta không ngờ, không biết. Bí mật là ở chỗ đó.
  -Người cao cờ không chỉ tính được nhiều nước đi mà còn biết giữ kín mọi mưu kế, thế đánh hay, không để cho đối phương phát hiện nghĩa là “Xuất kỳ bất ý, công kỳ vô bị”. Tấn công chỗ địch không phòng bị, xuất binh khi địch không chú ý. Đây cũng là 1 nguyên nhân làm nên chiến thắng.
  -Người đánh cờ có nhiều khi không thấy được đường đi, thế dsnh91 của đối phương là do trí xét đoán không sâu, không kỹ. Do đó không thấy được sự an nguy của mình. Đôi khi bị thua là do không chú ý phòng bị, không tập trung tư duy liên tục, chứ không phải là ta không am tường nghệ thuất cờ Tướng.
  -Cũng có trường hợp do bị người ở ngoài mách nước làm lộ bí mật của ta nên đối phương có đủ thời gian điều quân chống đỡ hoặc phản công trở lại. Để chiến thắng khi đánh cờ , ta nên lưu ý vận dụng nguyên lý bí mật.

  10.Nguyên lý biến hóa:
  -Trong cờ Tướng biến hóa vô cùng, không có một ván cờ nào giống nhau. Cờ Tướng có nhiều chiến lược, chiến thuật, nhiều thế đánh độc đáo, phức tạp. Đã vậy khi đánh cờ người ta lại còn sáng tạo, nghĩ ra nhiều thế đánh mới nữa. Do đó sự biến hóa trong cờ Tướng là không thể nói hết được. Người ta đánh cờ càng tập trung tư duy sáng tạo thì càng có nhiều thế đánh hay, biến ảo khôn lường, càng chắc thắng. Công, thủ phải nhuần nhuyễn. Từ phòng thủ chuyển sang tấn công và ngược lại từ tấn công chuyển sang phòng thủ phải thông suốt, tạo cho thế trận biến hóa khôn lường làm cho đối phương có mắt cũng như mù thì cơ thắng cầm trong tay. Trong binh pháp có nói: “Sự biến hóa của kỳ và chánh là không thể cùng được. Kỳ và chánh sinh nhau ra như một quy luật tuần hoàn không nguồn gốc, ai có thể biết cho cùng được”. Chánh ở đây là những quân cờ thuộc bộ phận tấn công như Xe, Pháo, Mã, Tốt. Kỳ ở đây là các quân cờ thuộc bộ phận tấn công như Sĩ, Tượng (Bồ). Tuy nhiên ta có thể bố trí các quân cờ tấn công làm nhiệm vụ phòng thủ giúp Sĩ, Tượng bảo vệ hữu hiệu cho Tướng. Ta cũng có thể sử dụng lực lượng chánh binh kết hợp với kì binh để tấn công vào một mục tiêu đã định.

  -Cờ Tướng biến hóa vô cùng, càng cao cờ càng phải hết sức khiêm tốn, vì không ai dám tự hào là mình là người đã thâu tóm được hết mọi biến hóa kì ảo của nghệ thuật cờ Tướng. Hơn nữa tài năng cũng phát triển có chu kì như trăng tròn rồi lại khuyết. Có khi nào trăng tròn mãi hay khuyết mãi đâu?

  ----------------------------
  CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ:
  Last edited by Nhim999; 27-08-2007 at 15:31.

 2. #2
  Ngày tham gia
  08-03-2007
  Đến từ
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Bài viết
  154
  Rep Power
  29
  CỜ TƯỚNG


  Học đánh cờ
  I
  Nhàn rỗi đem cờ học đánh chơi,
  Thiên binh vạn mã đuổi nhau hoài;
  Tấn công, thoái thủ nên thần tốc,
  Chân lẹ tài cao ắt thắng người.
  II
  Phải nhìn cho rộng, suy cho kỹ,
  Kiên quyết, không ngừng thế tấn công.
  Lạc nước hai xe đành bỏ phí,
  Gặp thời một tốt cũng thành công.
  III
  Vốn trước hai bên ngang thế lực,
  Mà sau thắng lợi một bên giành;
  Tấn công, phòng thủ không sơ hở,
  Đại tướng anh hùng mới xứng danh.
  Hồ Chí Minh

  A-NHỮNG LỜI KHUYÊN ĐỂ CHƠI CỜ:
  *Mười bí quyết chơi cờ:
  1.Không được nôn nóng muốn chiến thắng nhanh.
  2.Đưa quân sang địch phải thong thả.
  3.Tấn công đối phương phải nhìn lại mình.
  4.Nên bỏ quân giành lấy nước tiên.
  5.Bỏ lợi nhỏ để được lợi lớn hơn.
  6.Gặp nguy hiểm nên hi sinh để cứu vãn tình thế.
  7.Lúc nào cũng cần thận trọng, chớ nôn nóng muốn giải quyết nhanh.
  8.Khi bị động thì cần có lực lượng đối phó.
  9.Đố phương mạnh thì nên phòng thủ.
  10.Khi ta yếu thì cố gắng thủ hòa.
  Sự lâm quảng ký

  *Những nguyên tắc cơ bản trong khai cuộc:
  1.Phải nhanh chóng triển khai toàn bộ quân chủ lực.
  2.Phải hình thành một thế bố trí quân linh hoạt.
  3.Phải sử dụng hợp lí các nước đi của Tốt, Sĩ, Tượng.
  4.Không nên sử dụng một quân đi nhiều lần.
  5.Khi chưa khai triển đủ lực lượng thì không nên vội tấn công.
  6.Không nên tham lợi nhỏ mà bị bẫy.
  7. Phải tránh tình trạng các quân cờ cản trở nhau.

  Bí quyết đánh Pháo đầu:
  Trước tiên Pháo vào cung,
  So ra mạnh vô cùng.
  Mã luôn giữ Tốt giữa,
  Sĩ lên che Tướng trung.
  Tượng cần Xe yểm trợ,
  Tốt hai cánh nên bung.
  Nếu đem Pháo làm trận,
  Mã sang sông theo cùng.
  Quất Trung Bí

  *Một số nguyên tắc cơ bản chơi tàn cuộc:
  1.Các quân phải đứng linh hoạt và liên hoàn.
  2.Triệt để giữ gìn mọi loại quân nhưng sẵn sàng hi sinh khi cần thiết.
  3.Trong tấn công phải lo phòng thủ và trong phòng thủ phải sẵn sàng tấn công.
  4.Cố gắng chiếm các trục lộ 4,5,6 nhưng không xem thường các đường ngang và các trục lộ khác.
  5.Cần bảo vệ Tướng, Sĩ và Tượng nhưng cũng cần xem chúng như một lực lượng tấn công.
  6.Xác định đúng vai trò của Tốt trong từng thế cờ cụ thể.

  *Các sai lầm thường gặp trong thi đấu cờ:
  1.Không tập trung tư tưởng.
  2.Hiểu biết không đầy đủ.
  3.Sai lầm trong tính toán các biến.
  4.Sai lầm về cảm nhận thế trận.
  5.Sai lầm do thiếu sáng tạo.
  6.Sai lầm về logic.

  *Một số lời khuyên cho người mới học chơi cờ:
  1.Hãy chơi ván cờ tự tin hết mình.
  2.Hãy cố gắng phối hợp nhiều quân một lúc.
  3.Đặc biệt cẩn thận trước những nước đi của đối phương.
  4.Khi chơi vào thế yếu hơn, hãy cố gắng tạo ra những khó khăn nhiều nhất, lớn nhất cho đối phương.

  *Một vài binh pháp của Tôn Tử:
  -Tấn công chỗ địch không phòng bị, ra quân khi địch không chú ý.
  -Lấy cái lợi mà dụ địch, lấy cái lợi mà thúc đẩy binh sĩ mình.
  -Làm cho đối phương rối loạn để giành quyền chủ động mặt trận.
  -Tuyệt đối không để cho bên địch tìm hiểu được năng lực của ta.
  -Hãy khiêm tốn để đối phương kiêu ngạo chủ quan.

  B-NHỮNG BÀI THƠ VỀ CỜ:

  Cảm xúc
  Cầm tay mai mốt đã xa rồi,
  Kỳ hữu mọi miền nhớ quá thôi
  Thi đua cố gắng còn xum họp
  Họa lại thơ nhau thắm nụ cười.
  Viết Bảo

  Gửi bạn mê cờ
  Cầm quân đã mấy chục năm rồi
  Kỳ nghệ càng say chẳng muốn thôi
  Thi tài cao thập bao điều mới
  Họa sống trăm năm chẳng thể rời.
  Đàm Thiện Cảng

  Cờ Tướng
  I
  Trại địch kèn đầy dọa nuốt tươi,
  Bàn cờ lo tính mãi không nguôi!
  Công danh dẫu chẳng đầy tay nắm,
  Thua được thường luôn trước mắt coi.
  Ngoài dóng ngựa xe ngừa đuổi giặc,
  Trong giàn Sĩ, Tượng giữ yên ngôi.
  Muốn quên gươm giáo nhưng còn ngại,
  Lệch chuộng đường “văn”, việc “võ” lơi!
  II
  Trên bàn cờ gỗ trận bày xong,
  Sĩ, Tượng quây tròn giữ cửu cung.
  Cặp ngựa bay nghiêng quen ngả tiến,
  Đôi Xe lặng tiếng, thẳng đường dong.
  Ân Lăng, Sở Bá nguy không đọ,
  Xích Bích, Chu Lang thế rõ hùng.
  Tàn trận sông dài Xe, Pháo hết,
  Trơ bầy Tốt hỉn múa lông nhông.
  Lê Thánh Tông (1442-1497)

  C-CÁC CÂU NÓI CỦA DÂN GIAN VỀ CỜ:
  Mất Pháo, Mã cờ yếu thế, mất Tượng cờ dễ nguy.
  Khuyết Sĩ kị song Xa, khuyết Tượng kị Pháo.
  Một Sĩ chỏi lên góc, cóc sợ Mã tấn công.
  Nhất Xe sát vạn.
  Cờ tàn, Pháo về làng.
  Tốt cận năng thắng (Tốt càng gần đối phương càng dễ chiến thắng)
  Ai muốn sống lâu thì cầu Đế Thích
  Cờ ăn nhau về cuối

  Được thế bỏ Xe cũng tốt
  Mất tiên khí tử chỉ toi công.
  Bách cuộc Tượng kỳ phổ

  Bỏ quân thì cần giành được nước tiên. Ăn quân thì chớ để bị thất thế.
  Quất trung Bí

  D-CÁC KIẾN THỨC KHÁC VỀ CỜ TƯỚNG
  *Tên tiếng Anh của các quân cờ:
  Tướng King, General
  Sĩ Bishop, Advisor, Assistant
  Tượng Elephant, Minister
  Xe Rook, Chariot
  Mã Knight, Horse
  Tốt Pawn, Soldier

  *Sáu loại khai cho bên tiên hay được dùng nhất:
  1.Pháo đầu
  2.Tiên nhân chỉ lộ
  3.Khởi Mã
  4.Tượng cuộc
  5.Sĩ giác Pháo
  6.Quá cung Pháo
  *Bên hậu thường chống lại bằng 3 cách:
  1.Pháo đầu
  2.Tiên nhân chỉ lộ
  3.Sĩ giác Pháo

  Ghi chú: Những bài văn thơ, lời khuyên, kinh nghiệm…trên tôi lấy trong mục Tip of the day của chương trình CCWorld do Phạm Hồng Nguyên làm. Thực chất thì tác giả cũng đi sưu tầm từ các sách vở khác để đưa vào chương trình của mình, chứ không phải tự viết ra.

  Last edited by Nhim999; 28-08-2007 at 00:29.

 3. #3
  Ngày tham gia
  08-03-2007
  Đến từ
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Bài viết
  154
  Rep Power
  29
  CÁC DANH NHÂN NÓI GÌ VỀ CỜ: (Trích trong tạp chí “Cờ cho mọi người”)
  -Benjamin Franklin, nhà bác học đồng thời là một chính khách nổi tiếng Mỹ nói: “Chơi cờ, đó không chỉ đơn thuần là một sự tiêu khiển. Chính nhờ có trò chơi này mà con người chúng ta có được những phẩm chất quý giá của trí tuệ. Trong đời sống con người, cờ có rất nhiều ích lợi.”

  -Nhà sư phạm lỗi lạc Xukhomlinxki đã viết những lời sau đây trong quyển sách “Trái tim tôi hiến dâng cho trẻ” của mình: “Không sử dụng cờ thì không thể tiến hành việc giáo dục toàn diện các khả năng về trí tuệ và trí nhớ cho các em được. Việc chơi cờ phải được đưa vào trong sinh hoạt của trường tiểu học như một trong các yếu tố giáo dục văn hóa, trí lực. Vấn đề chính là phải đưa được môn thể thao này vào các lớp nhỏ vì ở các lớp đó việc giáo dục trí lực cho các em chiếm một vị trí nổi bật.

  -Đại kiện tướng nổi tiếng người Đức là Tarras những dòng đầy ý nghĩa : “ Cờ giống như âm nhạc, như tình yêu, có thể làm cho con người hạnh phúc hơn. Những đấu thủ cờ, những nhà sưu tầm cờ thấy rất rõ niềm vui trong sự kết hợp những hiện tượng tuyệt vời này với đời sống của con người, và như vậy hạnh phúc sẽ được nhân lên gấp đôi”.

  -Nhà vô địch thế Alexand Aliokin viết: đấu cờ trước hết là mang đặc tính của con người. Mỗi đấu thủ đều mang đặc tính cá nhân của họ. Chính cờ tạo ra tính cách con người!”

  -Nhà thơ nổi tiếng Pablo Neruda viết: “Cờ là gỉ? Đó là một trong những chiến thắng của con người đối với chính bản thân mình. Đối với một số người, cờ là âm thanh, đối với một số khác, đó là hội họa. Còn đối với tôi, cờ là bài thơ, bài thơ đấu tranh, bài thơ cuả trí tuệ, của ý chí.”

  -Ta hãy lắng nghe nhà thơ Lev Tolsoi nói: “Tôi không thể sống mà thiếu cờ. Tôi yêu thích cờ vì đó là cách thư giãn, nghỉ ngơi tuyệt vời. Nó bắt buộc trí óc phải làm việc, nhưng đó là cách làm việc rất đặc sắc”

  Last edited by Nhim999; 28-08-2007 at 00:29.

 4. #4
  Ngày tham gia
  08-03-2007
  Đến từ
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Bài viết
  154
  Rep Power
  29
  KINH NGHIỆM CỦA MỘT SỐ NGƯỜI:
  Ghi chú: Các thành viên như Caocodatviet, Calocxocbaucua, Viethoang, Yenvananh là thành viên của www.xqland.com.

  Để chơi cờ tốt bạn nên "luyện" thành thạo 2 yếu tố cơ bản sau:
  1/Yếu tố "tâm khảm":
  a.Cảm giác cờ
  b.Cách suy nghĩ,tính toán
  c.Khả năng tưởng tượng vị trí các quân cờ sau 1 số nước đi
  d.Tập đánh giáthế-hay vị trí của các quân,giá trị của chúng...)

  2/Yếu tố "rèn luyện":
  a.Các khai cuộc,các biến của khai cuộc...(có thể tham khảo:sách,sotfware)
  b.Trung cuộc
  c.Tàn cuộc(xem nhiều,chơi nhiều)
  Tip: Yếu tố 1 theo tôi là quan trọng vì nó sẽ là yếu tố chủ yếu giúp bạn "chơi cờ" còn yếu tố 2 có thể gọi là "bài" các đấu thủ "ngang cơ "sẽ dùng nó để phân thắng thua
  Người viết: Caocodatviet  Một vài kinh nghiệm:
  1. Trường hợp cờ "đóng băng":

  Sẽ có một lúc ván cờ trở nên "đóng băng", ngột ngạt và cả 2 bên đều không thể đi cờ sao cho hợp lý, lúc đó ai là người nôn nóng phá vỡ thế trận mà không có suy tính kĩ càng, chính xác, thì người ấy là người thua cuộc.

  Theo ý kiến riêng của mình khi ấy bạn phải thật "lỳ lợm", không vội vàng tấn công phá vỡ thế cờ đó.

  2. Pháo và mã:

  Pháo và mã nói chung khá ngang nhau, nữa đầu ván cờ pháo có phần ưu hơn vì linh hoạt và biến hóa nhưng nữa sau ván cờ mã lại ưu hơn vì lúc này bàn cờ trống trải, mã dễ đi còn pháo không có ngòi để tấn công hoặc phòng thủ.

  Theo ý kiến riêng của mình lúc tàn cuộc bạn nên giữ mã lại và nhanh chóng đưa mã ra, nếu còn pháo lại nên rút pháo về để dùng quân mình làm ngòi cho nó.

  3. Khuyết sĩ và khuyết tượng:

  khuyết sĩ thì nên giữ 2 xe và mã lại để tấn công.
  Khuyết tượng nên giữ pháo, xe lại để tấn công

  4. Lên tượng và lên sĩ:

  Theo mình thấy để chống đỡ pháo đối phương ta nên lên tượng và lên sĩ cùng một phía.
  Nếu để chống đỡ xe đối phương ta nên lên tượng và lên sĩ khác phía
  Nếu để chống đỡ mã đối phương ta nên thượng sĩ lên ( đưa 1 sĩ lên hàng thứ 3, con sĩ còn lại lên hàng thứ 2)

  5. Suy nghĩ kỹ khi lên sĩ:

  Khi lên sĩ bên nào thì thường trong suốt ván cờ con Sĩ sẽ nằm lâu bên đó, các con cờ khác đi sai có thể đi lại dễ dàng nhưng con sĩ lại ít khi di chuyển nên theo ý mình phải suy nghĩ cẩn thận khi lên sĩ.

  6. Lủng cờ phía sau:
  Các bạn mới đánh cờ thường có thói quen không tốt là mới khai cuộc đã vội vàng dùng 1 con Xe hoặc con Pháo sang sông bắt Tốt đối phương mà không kết hợp ý định gì khác ngoài việc bắt Tốt, như vậy chẳng giải quyết được vấn đề gì.
  Các bạn còn có thói quen xấu khác nữa là ham tấn công mà quên mất phòng thủ bên sân nhà, để "lủng cờ" như vậy, khi đối phương phản công trở lại sẽ rất nguy hiểm.

  7. Nước cờ "lúng túng":

  Mình để ý thấy sau khi kết thúc khai cuộc và bắt đầu chuyển sang trung cuộc ( khoảng nước cờ thứ 8- 12) sẽ có một lúc bạn lúng túng không biết nên đi đâu, tấn công vào đâu. Nên trước khi đi một nước cờ mạo hiểm, các bạn phải suy nghĩ kĩ:
  -Ta lợi quân hay địch lợi quân.
  -Ta lợi thế hay địch lợi thế.
  Người viết: calocxocbaucua


  Chiến lược, chiến thuật trong cờ tướng:

  Đây là vấn đề quan trọng nhất mà mọi người thường nhấn mạnh, kể cả trong cờ tướng lẫn cờ vua. Mình xin tóm gọn trong một câu: khi bạn đi con cờ đầu tiên bạn đã phải hình dung ra diễn biến cuối cùng của ván cờ, nghĩa là bạn phải có một cái nhìn xuyên xuốt từ đầu đến cuối, phải nhất quán trong cả 3 giai đoạn khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

  Phân tích tình thế, diễn biến của ván cờ:

  Cách đây hơn 1 năm mình nghe và nhận thấy câu nói sau đây rất đúng: điểm khác biệt căn bản giữa người cao cờ và thấp cờ không phải ở sự tính toán nước cờ nhiều hay ít mà là ở khả năng phân tích tình thế, diễn biến của ván cờ.
  Vậy làm sao để biết ai ưu, ai kém? Căn cứ vào đâu để đánh giá?

  Chúng ta có 2 yếu tố cơ bản để căn cứ, đánh giá là: quân cờ và thế cờ.

  Ví dụ: bạn ăn được một con mã của đối phương vẫn không khẳng định được bạn đang hơn cờ và ưu thế vì có thể tuy hơn con mã nhưng cờ bạn đang bị dồn ép, tượng sĩ bay lung tung, tướng bị uy hiếp. ( hơn quân nhưng thua thế)

  Như vậy để đánh giá tình hình trên bàn cờ ta phải tổng hợp 2 yếu tố quân cờ và thế cờ.

  Chiến thuật trung cuộc:

  -Mình thấy các sách cờ nói về trung cuộc trình bày các đòn đánh là chủ yếu, trong khi đó tư duy về chiến thuật mới là tinh hoa nhất của giai đoạn trung cuộc.
  -Hiển nhiên chiến thuật trong trung cuộc phải thống nhất từ khai cuộc đến tàn cuộc, không thể tách rời, ở đây mình xin chia ra thành từng chiến thuật nhỏ
  Chiến thuật thí quân
  Chiến thuật ghìm quân ( giữ quân)
  Chiến thuật đổi quân
  Chiến thuật chuyển quân ( theo mình đây là chiến thuật quan trọng nhất cần phải chú ý)

  Chiến thuật thí quân:
  -Thí quân có lẽ ai cũng hiểu là khi một bên chủ động dâng con cờ của mình cho đối phương ăn nhằm đặt được một mục đích chiến thuật nào đó.
  Mình chỉ có thể nói là khi tình huống thí quân xảy ra thì đó là một bước ngoặt quan trọng của ván cờ, vì vậy chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận lúc thí quân hoặc khi đối phương thí quân ( có nên ăn con cờ thí đó hay không )

  Chiến thuật đổi quân:
  -Ở đây mình muốn nói đến việc đổi những con cờ có giá trị tương đương nhau, ví dụ như lấy Xe đổi Xe, Pháo đổi Mã, Mã đổi Pháo, Pháo đổi Pháo, Mã đổi Mã...
  -Phương pháp mình thường sử dụng là lấy những con cờ tạm thời kém giá trị, tạm thời chưa dùng đổi lấy những con cờ hữu dụng, có giá trị ( về thế cờ) của đối phương.
  Thông thường chiến thuật đổi quân thường đi liền với chiến thuật chuyển quân nhằm đạt được chiến thuật, chiến lược chung đã thống nhất từ trước.
  Người viết: Calocxocbaucua  Việc lập kế hoạch:
  Trong đánh cờ phải có kế hoặch cụ thể từ khi khai cuộc khi đến trung cuộc để bạn không bị bí.
  Kế hoạch phải là kế hoặch mở "biến hoá".

  Bắt buộc bạn phải có một số thế sở trưòng "thế trung cuộc không phải tàn cuộc" các thế này có thể tham khảo các ván cờ của các cao thủ. muốn cờ cao lên phải nghiên cứu và bổ xung vào "sổ thế sở trường" cành nhièu càng tốt.
  -Từ khi khai cuộc phải biết hướng đối thủ lọt vào một trong các thể của mình. Nếu sổ tay sở truờng bạn nhiều thì càng dễ lừa đối phương đi vào thế.
  -Còn các bạn có thời gian cứ nghiên cua các thế đánh các ván cờ của các cao thủ từ đó phân tích kỹ các thế thua, thắng bổ xung vào sổ của mình là càng ngày cờ càng cao thôi.
  Người viết: viethoang


  Mình xin nói những quy tắc rất hay mà mình đọc được trong các sách cờ tướng. Đó là quy tắc điều quân, sao cho:
  1. Phong tỏa Xe đối phương
  2. Thông Xe của mình
  3. Phong bế Pháo Mã đối phương
  4. Thông Pháo Mã của mình
  Ưu tiên quy tắc theo thứ tự từ 1đến 4, bạn sẽ làm chủ được tình thế. Theo kinh nghiệm của mình thì, ván nào mình thua đều thua là do để xe đối phương chạy lung tung,.. và ngược lại.
  Người viết: Yenvananh


  Nhim999 rất cám ơn các bạn Caocodatviet, Calocxocbaucua, Viethoang, Yenvananh đã gửi kinh nghiệm lên www.xqland.com.


 5. #5
  Ngày tham gia
  08-03-2007
  Đến từ
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Bài viết
  154
  Rep Power
  29
  *Những kinh nghiệm của chính tôi về cờ Tướng:
  -Thực ra mà nói thì những kinh nghiệm của mình chỉ có thể áp dụng cho những ai có thực lực từ kém đến trung bình, người khá thì còn có thể thu lượm thêm chút ít kinh nghiệm, còn người giỏi thì những kinh nghiệm dưới có lẽ chẳng tác dụng đâu. Vì người khá và giỏi chắc chắn sẽ có những kinh nghiệm cao hơn, sâu hơn. Thậm chí có thể thấy được cái sai của tôi (mong là không có). Nhưng dù sao mình cũng mong tất cả các bạn đọc bài của mình, có gì thì hãy góp ý cho mình. Cám ơn các bạn.

  Trong lúc giao đấu:
  -Trong 5 nước đi đầu phải sử dụng đến Xe.

  -Nếu ta chơi Pháo đầu, đối phương chơi Tượng cuộc (tức là đưa Tượng vào cung vua) thì không được để hai con Tốt của đối phương ở cột 3 và 7 tiến lên 1 bước, vì nếu như thế sẽ làm 2 con Mã của chúng ta khó tiến quân. Ít nhất 1 trong 2 con Tốt của ta ở cột 3 hoặc 7 phải tến lên 1 bước. Dùng 1 con Mã tiến lên, 1 con Mã còn lại giữ Tốt Giữa.

  -Khi chơi Pháo đầu mà thấy đối phương chỉ còn 1 con Mã giữ Tốt giữa (con còn lại đi chỗ khác hoặc đã bị ăn), thì hãy dùng 1 Mã của mình ăn Tốt giữa (nếu có điều kiện). Lúc này khả năng lớn là Mã đối phương sẽ ăn Mã của bạn, sau đó bạn lại dùng Pháo của mình ăn Mã của đối phương(Tốt giữa của bạn chính là ngòi Pháo). Như vậy là bạn đã lời 1 con Tốt và chiếm được trung lộ. Khi Pháo đã chiếm trung lộ thì phần thắng của bạn tăng lên 10%.

  (Cái này mình không chắc lắm)
  -Khi ta chơi Pháo đầu, nếu đối phương cũng chơi Pháo đầu. Có rất nhiều người dùng Pháo đầu của mình ăn luôn Tốt giữa, vì cho rằng nếu con Pháo mà chiếm được trung lộ thì khả năng thắng sẽ tăng cao. Nhưng đây là 1 lối chơi không hay cho lắm. Đồng ý là Pháo chiếm trung lộ thì cơ thắng sẽ tăng, nhưng không nên để Pháo chiếm trung lộ ngay từ đầu. Vì ngay sau khi ta ăn Tốt giữa xong, lúc này Pháo ta đang chiếu Tướng đối phương, đối phương sẽ chống Sĩ hoặc Tượng. Sau đó ta đi Mã, Pháo … hay Tượng thì còn tùy người chơi. Nhưng sau cái nước đi đó thì đối phương sẽ lên Mã để bắt con Pháo vừa ăn Tốt xong. Đương nhiên lúc đó Pháo sẽ lùi về trước mặt Tốt giữa của mình để được Tốt giữa bảo vệ. Nhưng ai là người bảo vệ Tốt giữa? Chính là Mã. Bạn có tới 2 quân Mã và đương nhiên bạn không thể dùng tới 2 quân mã để bảo vệ Tốt được. Quân Tốt đâu được vinh dự lớn đến thế. Bạn phải dùng 1 quân Mã tấn công (thường là dùng Mã của mình ăn Tốt hai bên). Chỉ còn 1 con Mã giữ Tốt. Rồi đến lúc quân Mã đang giữ Tốt giữa mà bị Pháo hay Xe uy hiếp, thì lúc này bạn phải dùng Xe của mình để bảo vệ Mã rồi. Bây giờ bạn thử nhìn lại xem. Chỉ vì để quân Pháo giữ trung lộ, bạn phải dùng Tốt giữ Pháo, Mã giữ Tốt, Xe giữ Mã. Tạo thành 1 chuỗi bảo vệ. Chỉ vì chỉ giữ vị trí trung lộ cho Pháo mà bạn phải tốn từng nấy quân. Trong khi đó, đối phương tuy để bạn giữ trung lộ nhưng người đó lại có thể huy động binh mã tấn công chuỗi bảo vệ. Còn bạn thì phải dùng Xe, Mã giữ cho Pháo. Chắc chắn bạn sẽ bị thua thế. Chuỗi bảo vệ đó trước sau gì cũng bị phá vỡ.(vì không có gì đảm bảo Xe hay Mã giữ đứng đó mãi) Còn bạn lại lãng phí binh lực trong khai cuộc, Xe, Mã phải đứng yên, quân Pháo cũng chỉ lên xuống ở trung lộ chứ không làm gì khác. Đối phương chỉ cho bạn trung lộ nhưng lại làm Xe, Mã, Pháo của bạn gần như tê cứng. Bạn sẽ bị dồn vào thế tù hãm. Dần dần dẫn tới thua cuộc. Mà bạn có thắng thì chẳng qua đối phương chơi không tập trung, tính toán kém hơn bạn nên mới thua. Nói tóm lại, bạn đừng bao giờ cho Pháo ăn Tốt giữa để chiếm trung lộ từ khai cuộc. Đừng quá hấp tấp mà mắc bẫy.

  -Phải biết lấy thế chế lực. Tức là lấy thế cờ để áp đảo đối phương, nhiều trường hợp ta thua quân nhưng lại lợi về thế. Ngược lại, khi ta ăn 1 quân phải để ý xem sau khi ăn có mắc phải bẫy không, đôi khi không mắc bẫy nhưng các quân cờ lại rơi vào thế tù hãm, tự cản trở lẫn nhau. Như vậy là đối phương đã lợi về thế.

  -Trước khi đi một nước cờ phải nghĩ đến cái lợi và cái hại của nước cờ đó.

  -Phải nghĩ đến các nước đi sao cho 1 quân cờ của ta có thể kềm kẹp được 2 quân cờ của đối phương. Ví dụ: khi Xe và Pháo của đối phương cùng đứng trong 1 cột (hay 1 hàng ngang) thì ta nên đưa quân Xe của ta ra trước mặt con Pháo, để kềm kẹp cả Xe và Pháo(vì nếu Xe đối phương đi sang cột khác thì Pháo mất). Như vậy là ta đã lợi thế, liệt 1 quân mà làm đối phương liệt 2 quân.

  -Khi đối phương đang đùng 1 quân bảo vệ 2 quân (ví dụ quân Xe đang bảo vệ Pháo ở đường thẳng, bảo vệ Mã ở đường ngang) thì bạn hãy dùng 2 quân của mình nhắm vào 2 quân mà đối phương đang bảo vệ (vdùng 2 Xe của mình nhắm vào Pháo và Mã đang được Xe đối phương bảo vệ) .Đến lúc này bạn phải suy nghĩ kĩ xem đố phương có giăng bẫy gì không? Có hơn quân mình không? Đối phương có đang chuẩn bị phối hợp quân để chiếu Tướng liên tục hay không? Nếu điều kiện thuận lợi thì hãy dùng 1 quân của mình ăn 1 quân đang được bảo vệ. (Ví dụ: bạn dùng 1 quân Xe của mình ăn quân Mã ở đường ngang, phía đối phương thấy bạn ăn Mã sẽ dùng Xe ăn ngược lại Xe bạn, lúc này Xe đối phương đã ở đường ngang, không thể bảo vệ Pháo ở đường thắng, lúc này bạn dùng quân Xe còn lại ăn Pháo đối phương.Như vậy là mất 1 xe mà giết được 1 Pháo và 1 Mã, bên ta lợi quân)

  -Khi không nghĩ ra được nước đi thích hợp để tấn công, hãy nghĩ đến các nước đi phòng thủ như lên Sĩ, Tượng phòng cho sau này, hoặc đẩy các con Tốt tiến lên.

  -Khi 2 quân Xe của ta ít bị cản trở về đường thẳng, hãy dùng Mã hoặc Pháo ăn 1 con Sĩ của đối phương. Vì cổ nhân có câu “Khuyết Sĩ kị song Xa”. Tức là thiếu Sĩ thì rất sợ hai Xe. Khi đối phương còn 1 Sĩ bạn hãy dùng Xe chiếu Tướng, khi đối phương chống Sĩ thì bạn hãy dùng 1 Xe để hỗ trợ 1 Xe (hoặc quân khác cũng được) ăn thẳng vào quân Sĩ còn lại của đối phương. Tướng đối phương sẽ không dám ăn Xe, vì nếu ăn thì bị con Xe còn lại ăn mất. Lúc Tướng đối phương mất hai Sĩ mà bạn còn 2 Xe thì phần thắng nghiêng hẳn về bạn. Nhưng phải cẩn thận, vì nếu đối phương cho 1 Pháo hoặc Mã bảo vệ Sĩ thì kế hoạch thí quân để ăn Sĩ sẽ không thành hiên thực.

  -Không được khinh thường Tốt, phải sử dụng hợp lí nước đi của Tốt. Vì Tốt là yếu tố quan trọng trong tàn cuộc, có lúc chúng ta phải dùng Mã để hộ tống Tốt sang sông an toàn.

  Cách thức tập luyện của tôi:
  -Hãy đấu trung bình 2 ván cờ mỗi ngày. Nhưng phải biết đấu đúng lúc, những khoảng thời gian bận rộn vì công việc thì nên bỏ cờ để tập trung vào việc quan trọng. Đến một lúc nào rảnh ta lại tập bù. Đừng vì quá ham mê cờ Tướng mà suy thoái các công việc khác.

  -Khi đấu với người yếu hơn mình, hãy chỉ những khuyết điểm của họ, vì như thế cũng là cách tự nhắc nhở bản thân cẩn thận với những cạm bẫy. Hãy truyền lại những kinh nghiệm cho họ, vì như thế cũng là cách ôn lại kinh nhiệm của mình, nếu có kinh nghiệm mà không đem ra ôn thì đến một ngày nào đó ta sẽ quên đi những kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được. (Sở dĩ tôi nói như vậy là vì có nhiều người trình độ chênh lệch nhau, khi đấu với nhau chẳng trao đổi gì cả, người cao cờ cũng chẳng chỉ bảo gì hết)

  -Đừng đấu với người có trình độ yếu hơn mình nhiều ván cờ liên tiếp hoặc trong nhiều ngày. Vì một thời gian dài đấu với người yếu hơn mình sẽ làm trình độ cờ của mình mai một.

  -Hãy đấu với người giỏi hơn mình trong 1 thời gian dài để tăng trình độ. Nhưng đừng đấu với người quá cao cờ trong thời gian dài mà người đó không chỉ dạy gì cho chúng ta hết. Ví dụ: bạn 19 tuổi đấu với cao thủ 70 tuổi, như vậy là thực lực đã rất chênh lệch nhau. Nếu đấu với cao thủ đó trong thời gian dài thì bạn sẽ thua liên tục, gây ra mệt mỏi, chán nản và mất đi tinh thần chiến đấu của một cờ thủ. Hơn nữa trình độ của bạn sẽ chẳng lên là bao nếu như cao thủ đó chỉ đấu với bạn mà không chỉ chiêu cờ nào cho bạn. Nếu bạn muốn lên trình độ thì phải đấu từ dễ đến khó. Trước tiên đấu với người cùng trang lứa, rồi người hơn mình chừng 5 tuổi đến 10 tuổi (đương nhiên những người này cũng phải cao cờ hơn bạn), khi trình độ tăng dần thì tìm những người có tuổi cao hơn để đấu.Nếu bạn muốn tập luyện với máy tính thì cũng phải tập luyện từ dễ đến khó. Đấu từ cấp thấp đến cấp cao dần. Sở dĩ tôi viết dài dòng như thế là vì có nhiều người có quan niệm: “Cứ đấu thật nhiều ván cờ với nhiều người có trình độ cao hơn mình thì sẽ giỏi”. Thực ra đó chưa hẳn đã đúng. Phải làm từ dễ đến khó. Còn đấu nhiều ván trong 1 ngày (trên 7 ván, nếu toàn thắng thì không sao) thì sẽ làm cho bạn bị Stress, chán nản, không những không tăng trình độ mà còn chậm phát triển.

  -Nói tóm lại bạn không nên đấu với những người yếu hơn bạn nhiều hay mạnh hơn bạn nhiều ván trong thời gian dài (tức là từ ngày này sang ngày khác).

  -Khi gặp một thế cờ khó mà không biết phá giải làm sao. Bạn hãy bật máy tính, mở chương trình cờ, chỉnh cấp mạnh nhất và sắp xếp các quân cờ đó theo thế cờ khó mà bạn đang thắc mắc. Máy tính đi như thế nào để thắng bạn thì đó chính là cách để bạn phá thế cờ.

  -Khi đã cảm thấy chán nản việc tập luyện cờ Tướng, bạn hãy đọc các bài thơ, văn về cờ. Hay nghe một bản nhạc nào đó giúp con người vực ý chí lên như bài “Khát vọng tuổi trẻ”.


 6. #6
  Ngày tham gia
  08-03-2007
  Đến từ
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Bài viết
  154
  Rep Power
  29
  Cầm kỳ thi tửu
  Cờ Đế Thích đi về xe pháo mã...

  I
  Trời đất cho ta một cái tài,
  Giắt lưng dành để tháng ngày chơi.
  Dở duyên với rượu khôn từ chén,
  Trót nợ cùng thơ phải chuốt lời.
  Cờ sẵn bàn son, xe ngựa đó,
  Đàn còn phím trúc, tính tình đây.
  Ai say, ai tỉnh, ai thua được,
  Ta mặc ta mà ai mặc ai.

  II
  Đường ăn chơi mỗi vẻ một hay
  Đàn năm cung réo rắt tính tình dây
  Cờ đôi nước dập dìu xe ngựa đó
  Thơ một túi phẩm đề câu Nguyệt lộ
  Rượu ba chung điêu sái cuộc yên hà
  Thú xuất trần ta vẫn là ta
  Sánh Hoàng Thành, Xích Tùng ờ cũng đáng!

  Thơ rằng:
  Cầm tứ siêu nhiên kỳ tứ sảng
  Thi hoài lạc hý tửu hoài nồng
  Một chữ "nhàn"giá lại đáng muôn chung
  Người ở thế trăm năm là mấy
  Sách có chữ "Nhân sinh thích chí"
  Đem ngàn vàng chác lấy chuyện cười
  Chơi cho lịch sự mới là chơi
  Chơi cho đài các cho người biết tay
  Tài tình dễ mấy xưa nay!

  III
  Thi tửu cầm kỳ khách,
  Phong vân tuyết nguyệt thiên.
  Nợ tang bồng hẹn khách thiếu niên,
  Cuộc hành lạc vẫy vùng cho phỉ chí.
  Thơ một túi gieo văn Đỗ Lý,
  Rượu một bầu rót chén Lưu Linh.
  Đàn Bá Nha gảy khúc tính tang tình,
  Cờ Đế Thích đi về xe pháo mã.
  Lúc vị ngộ, Vị tân Sằn dã,
  Lấy bút nghiên mà hẹn với non sông.
  Xe Thang Văn nhất đáng tao phùng,
  Bao nhiêu nợ tang bồng đem giả hết.
  Tri mệnh thức thời duy tuấn kiệt,
  Hữu duyên hà xứ bất phong lưu.
  Ngô nhân hà cự hà ưu?
  Nguyễn Công Trứ (1778-1858)

  -Câu đố về cờ Tướng:

  Bốn bên thành quách luỹ cao...

  Bốn bên kín cổng cao thành
  Sông không có nước, cá giành vào ra
  Voi đi đến đó chẳng qua
  Hai bên văn võ nghĩa mà làm sao?

  Bốn bên thành quách luỹ cao
  Muốn chơi con nào, nắm tóc kéo ra

  Hai mẹ sinh ba mươi con
  Ở chung mà còn sinh sự đánh nhau
  Đánh nhau thì đánh trên đầu
  Thiên hạ chạy tới coi lâu nó mòn
  =>Giải đố: Bàn cờ tướng

  TÍNH CHẤT THIỀN TRONG CỜ TƯỚNG:
  (Mình có rút ngắn và sửa một ít)
  Ai cũng thấy người đánh cờ có những biểu hiện:
  •Ngồi yên không di động.
  •Im lặng không ồn ào.
  •Gần như quên mọi thứ xung quanh.
  •Tập trung tư duy cao độ liên tục vào vấn đề.
  •Tìm mọi cách giải quyết vấn đề (cuộc cờ).
  •Gần như "không biết" gì ngoài cuộc cờ
  •Chỉ vạch ra một con đường quyết tiến.
  •Không sợ hãi.
  •Không biện luận.
  Đánh cờ là một phương pháp :
  •Phát triển trực giác.
  •Luyện ý chí.
  •Tạo dũng khí.
  •Biết quên mình.
  -Đó là những tính chất thiền trong cờ tướng, cũng giống như Thiền. Hàng ngày hay hàng tuần bạn nên dành chút thời gian đánh vài ván cờ. Ít nhiều bạn sẽ tránh được stress, gạt bỏ được lo toan, ồn ào của cuộc sống, công việc... Đã có nhiều kỳ hữu thức dậy từ 4 giờ sáng đi uống càfê và đánh một vài ván cờ trước khi đi làm. Những ván cờ buổi sáng này chỉ để giải trí. Việc tranh thắng bại không nên đặt nặng - Thắng cũng không vui, mà bại cũng không buồn. Thời gian thư giãn buổi sáng như vậy sẽ làm cho tâm hồn bạn thanh thản và tươi trẻ, trí lực ngày càng mạnh mẽ. Bạn sẽ nhận định tình hình, phán đoán sự việc nhanh chóng, chính xác có hiệu quả.
  Đặc biệt thiền trong cờ tướng còn có tính nghệ thuật độc đáo : Đó là TƯ DUY ĐỐI THOẠI.
  Tư duy trong thiền là độc thoại mà tư duy trong cờ tướng là tư duy đối thoại. Người đánh cờ phải suy nghĩ tính toán biết được cả hai phía - Biết mình và biết người (biết đối phương đang có âm mưu gì - đi con cờ nào? Nước nào? Như thế nào ? Sẽ ra sao ?). Chỉ nhìn vào cuộc cờ mà biết trong đầu đối phương đang toan tính những gì. Ngược lại đối phương cũng theo dõi cuộc cờ mà biết được ta đang có ý đồ gì.
  - NGỒI YÊN KHÔNG DI ĐỘNG chứ không bất động tọa thiền.
  Người đánh cờ không di động nhưng có cử động nghĩa là yên vị (tĩnh) đi cờ (động) - có tĩnh có động, nhờ vậy mà ngồi lâu cả ngày vẫn không mệt mỏi.
  - IM LẶNG KHÔNG ỒN ÀO chứ không phải là nín thinh như trong tọa thiền - tức là tìm sự tĩnh mịch, bình yên.
  - QUÊN MỌI THỨ XUNG QUANH chứ không vứt bỏ mọi thứ.
  - TẬP TRUNG TƯ DUY nhưng không bị bức tường "không biết" chặn lại.
  - KHÔNG BIẾT GÌ NGOÀI CUỘC CỜ chứ không phải "không biết".
  - KHÔNG BIỆN LUẬN nhưng tranh luận.
  - KHÔNG CHỈ VẠCH RA MỘT CON ĐƯỜNG QUYÊT TIẾN mà còn vạch ra con đường thoái thủ (Hòa cuộc). Tức là có cương nhu đầy đủ.
  Nhờ có tính nghệ thuật uyển chuyển có tính hai mặt của một sự vật nên người đánh cờ không bị quẫn trí (tẩu hỏa). Còn người tập thiền nếu không có chân sư khai ngộ thì dễ bị quẫn trí vì không vượt qua được bức tường "không biết".
  Có thể nói thiền trong cờ tướng là nhập thế hành đạo, còn thiền trong Phật pháp là xuất thế vô vi.
  Nói cách khác cờ tướng là bộ môn nghệ thuật có tính chất thiền vì cờ tướng có dấu hiệu, ký hiệu nhất định để diễn tả và truyền đạt tình cảm, tư tưởng của con người đồng thời làm cho con người phần nào vơi bớt phiền não hoặc là quên đi phiền não cuộc đời.
  Chính vì trong cờ tướng có tính chất thiền nên người xem (các bậc đạo cao đức trọng - tiên thánh) rất ham mộ nghệ thuật cờ tướng.
  Tương truyền hai ông tiên say mê đánh cờ, có người phàm tục lại gần, mà không hay biết, đến lúc phát hiện người lạ, hai ông tiên vội vã biến vào quả quít (Quất). Tựa đề cuốn sách cờ tướng "Quân Trung Bí" là lấy từ điển tích này. Trong văn học cổ Trung Quốc như truyện : "Phi Long diễn nghĩa","Phong Thần", "Tây Du Ký" đều có diễn tả cuộc cờ của các bậc tiên thánh.
  Ở Việt Nam những bậc văn nhân, thi sĩ có nhiều người làm thơ về cờ tướng như Bác Hồ kính yêu của chúng ta, cụ Nguyễn Khuyến, Trần Tế Xương, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Xuân Hương v.v... Những áng văn thơ về cờ tướng ngày càng phong phú cả hình thức lẫn nội đung. Những sách báo lý luận cờ tướng ngày càng nhiều.
  Điều đó chứng tố không chỉ có giới bình dân, văn nhân thi sĩ mà cả thánh tiên cũng ham mộ cờ tướng. Như vậy, sự hữu ích của cờ tướng đối với con người không phái nhỏ.
  (Trích sách "Cờ Tướng nghệ thuật thiền")
  Dương Diên Hồng


  CHƠI CỜ CÓ ÍCH LỢI GÌ?

  -Câu này đã được trả lời rất nhiều lần trên báo chí, nhưng tiếc thay nó vẫn chưa trọn vẹn và đầy đủ, bởi vì mỗi câu trả lời thường chỉ đề cập đến một vài góc độ về lợi ích của cờ.
  Chúng ta thử xem chơi cờ thật ra có những ích lợi gì, xét về mặt tổng thể:
  Thứ nhất: Chơi cờ là một thú giải trí, thư giãn. Bạn đang làm việc mệt mỏi ư, hãy để đấy đã, làm một ván cớ, thế là bạn sẽ thấy thoải mái đầu óc. Bạn đang buồn ư, giở bàn cờ ra chơi với ban bè vài ván, bạn sẽ thấy phấn chấn vui vẻ hơn lên. Bạn đang rảnh rỗi, không biết làm gì ư, hãy sắp cờ ra, chơi chăm chú để giết thời gian. Cờ quả là một nguồn giải trí đẩy hứng thú và hấp dẫn. Mà cũng chính do sự hứng thú và hấp dẫn mà con người đến với cờ.

  Thứ hai: Bạn tự tin mình là người tài giỏi, nhất là về mặt trí tuệ, thế thì bạn hãy thi đấu đi, để chứng minh mình là một nhà thể thao trí tuệ tài ba. Cờ là cuộc thi đấu rất sòng phẳng, công bằng. Cuộc đấu sẽ hết sức quyết liệt với kẻ ngang tài, ngang sức và khi giành được phần thắng, bạn thấy hả hê, sung sướng biết bao. Bạn đã tự khẳng định được năng lực, sức mạnh và tài nghệ của bản thân mình.

  Thứ ba: Cờ là nơi sáng tạo nghệ thuật bởi vì mỗi một đòn phối hợp là do sự bài binh bố trận khôn khéo, tài tình, mỗi một nước chiếu là một cú đột phá táo bạo thông minh. Bạn có thể khôn ngoan tạo ra những cái bẫy chết người để đưa đối phương vào tròng và cũng có thể đang bị đối phương vây hãm chết tới nơi mà bất ngờ tìm được kế phản công, lật ngược tình thế, giành thắng lợi trước sự ngơ ngác, choáng ván của đối phương. Cờ quả là một nghệ thuật sáng tạo vô bờ bến. Dù có chơi cả trăm, cả nghìn ván thì vẫn không có ván nào giống ván nào. Cờ là một nghệ thuật biến hóa tới vô cùng.
  Những con số thống kê cho thấy những người chơi cờ đều có chỉ số thông minh cao, tiếp thu kiến thức mới nhanh chóng, biết cách giải quyết tốt những vấn đề phức tạp, lắt léo (học sinh chơi cờ thường là học giỏi, nhiều em còn rất xuất sắc).

  Thứ tư: Cờ chống lại được sự trì trệ, chậm chạp của bộ não. Nó giúp cho trí não được thường xuyên làm việc, tư duy sắc sảo, logic hơn, kích thích sự hưng phấn của não chẳng khác nào một loại biệt dược quý báu giúp cho não phát triển và hoàn thiện các chức năng của nó. Như đã nói, não là phần quý báu và quan trọng nhất của con người. Có một bộ óc thông minh không những được mọi người quý trọng mà còn giúp ích rất lớn cho con người suốt cả cuộc đời. Còn nếu anh là người có bộ óc chậm phát triển, đần độn thì đó quả là một tai họa. Trẻ con cần cờ mà người cao tuổi cũng cần cờ để máu luôn lên nuôi não, chống lại sự lão hóa. Cờ cũng là môn thể thao hoàn toàn không bị va chạm hay chấn thương cơ thể dẫn tới tàn tật hay nguy hiểm tới tính mạng.

  Thứ năm: Cờ tạo cho người ta nhiều phẩm chất quý.báu như thói quen kiên nhẫn và bình tĩnh, tập trung tư tưởng, suy nghĩ chín chắn, sâu sắc, không bộp chộp vội vàng. Cờ giúp người ta có tầm nhìn xa vì phải tính trước nhiều nước. Chơi cờ đúng với ý nghĩa đích thực của nó sẽ khiến cho người ta khôn ngoan hơn, uyển chuyển hơn, hài hòa hơn, tinh thần hơn trong cuộc sống. Cờ sẽ hỗ trợ không nhỏ cho nghề nghiệp của bạn hay con bạn sau này, nhất là khi nghề nghiệp đó liên quan tới các hoạt động trí tuệ.

  Thứ sáu: Cờ tạo cho người ta tư cách của một nhà thể thao, một tính cách cao thượng, một con người chân chính: biết thắng một cách trung thực và biết chấp nhận thua một cách đường hoàng. Không thèm "ăn gian" hay dùng các mánh lới xấu. Cờ là sự giao lưu, tiếp xúc với nhiều người. Từ tạo cho bạn cách cư xử lịch sự nhã nhặn. Cũng từ đó ban sẽ kết thân được với nhiều bạn bè ở mọi lứa tuổi, mọi nơi. Bạn bè luôn là một phần quan trọng của cuộc sống chúng ta. Nếu được tham dự các cuộc thi đấu trong nước và quốc tế bạn sẽ được đi tới nhiều miền đất lạ, thăm được nhiều di tích thắng cảnh, mở mang tầm hiểu biết của mình.

  Thứ bảy: Cờ giúp bạn hay con cái, người thân của bạn tránh xa được những tệ nạn xã hội hiện nay như tiêm chích, hút hít, tham gia các loại băng đảng, lêu lổng, “nhàn cư vi bất thiện” làm những việc xấu xa, tệ hại hay vô bổ dẫn tới sự sa ngã, tự đánh mất cả một đời người.

  Thứ tám: Cờ sẽ là một nghề nghiệp xứng đáng nếu bạn luôn chơi xuất sắc để thường xuyên được tham gia các giải quốc tế lớn, các giải siêu hạng, các cúp danh giá... với những giải thưởng rất lớn đủ nuôi sống cả đời bạn. Khi đó bạn sẽ trở thành nhà thể thao chuyên nghiệp và sống trong giàu sang, hạnh phúc như Anand, Kasparov, chị em nhà Polgar hay Lý Lai Quần, Từ Thiên Hồng, Lữ Khâm...
  Nguồn: Sách "100 câu hỏi - đáp về cờ"


  Last edited by Nhim999; 16-09-2007 at 16:59.

 7. #7
  Ngày tham gia
  04-03-2007
  Bài viết
  50
  Rep Power
  29

  Smile Một số câu chuyện vui về cờ Tứong

  MỘT SỐ CÂU CHUYỆN VUI VỀ CỜ TƯỚNG

  -Có mấy truyện không hay lắm, nhưng chuyện vui về cờ Tướng rất ít nên mình cũng đưa vào. Nhim999 và các bạn thông cảm nha.

  1.Trùng hợp:
  Hai ông bạn đang chơi cờ tướng, bỗng cậu con chạy vào:
  - Bố ơi, mất xe rồi!
  - Sợ gì, mất xe thì tao đi pháo! Nói rồi tiếp tục gõ quân cờ đánh "Cốp"...
  Con: !?!

  2.Quan Kỳ Bất Ngữ Chân Quân Tử:
  (Xem Cờ Không Nói Mới Là Quân Tử Thật)
  Bố đến nhà bạn chơi cờ. Con hớt ha hớt hải chạy sang đứng bên cạnh bố, muốn nói cái gì, nhưng hãm lại. Một lúc sau, nó lại bồn chồn muốn nói, nhưng lại thôi.
  Xong ván cờ, bố biết ý con liền hỏi có chuyện gì.
  Con: Có... có... có cháy nhà
  Bố: Nhà nào?
  Con: Nhà... nhà mình.
  Bố: Ðồ ngu, nãy giờ mày đứng đây xem cờ, sao không nói sớm?
  Con: Bố vẫn thường bảo: Quan kỳ bất ngữ chân quân tử. Làm sao con dám nói?

  3.Nói dóc mất tiền:
  Hai anh nổi tiếng có tài nói dóc, gặp nhau ở bến sông. Một người giắt một quan tiền vào lưng rồi lặn xuống sông, một lúc ngoi lên bảo người kia:
  - Chà chà! Tôi lặn xuống đáy sông gặp hai ông tiên đánh cờ, tôi mon men đến định chầu rìa, thì một ông cho tôi quan tiền này và bảo đi, đừng có quấy rầy. Tôi nghe vậy, vội ngoi lên ngay.
  Người kia hỏi:
  - Thật thế à? Tôi cũng sẽ lặn xuống may ra kiếm được ít tiền mà tiêu chăng.
  Nói rồi nhảy xuống nước. Một chốc anh ta ngoi lên, mặt có vết máu và hổn hển kể lại với anh kia:
  - Tôi cũng gặp hai ông tiên đang chơi cờ. Tôi đến bên cạnh chưa kịp mở miệng họ đã quát tướng lên: Xin, xin cái gì? Đã cho thằng trước một quan rồi, lên mà chia nhau. Nói rồi, một ông cầm luôn cái gậy phang thẳng vào mặt tao, chảy cả máu đây này.
  Quả là anh hùng tương ngộ. Anh nọ vui lòng xỉa ra năm tiền cho anh ta, chết đắng mà vui vì gặp được kẻ cao thủ.

  4.Nghễnh ngãng:
  Hai ông già nghễnh ngãng là hàng xóm của nhau. Buổi sáng, thấy một ông đang đi sang nhà mình, ông kia đứng ở hiên nhà hỏi:
  - Ông sang nhà tôi chơi nốt ván cờ tối qua à?
  - Không, tôi sang chơi cờ đây!
  - Thế mà tôi tưởng ông sang chơi cờ.

  5.Trói vợ:
  Một người đàn ông trở về nhà sau giờ làm việc và được cô vợ chào đón trong một bộ đồ ngủ cực kỳ gợi cảm.
  Cô vợ nói bằng giọng đầy phấn khích:
  - Anh yêu! Hãy trói em lại và làm bất cứ điều gì anh muốn.
  Thế là anh chàng trói cô vợ lại và ra ngoài... chơi một ván cờ đến tối mịt mới về.

  6.Ai lừa ai?
  -Anh A: Sao lấy được cô vợ tuyệt vời thế? Có "thủ thuật" gì không?
  -Anh B: à chỉ là rủ cô ấy chơi cờ, khi thấy tôi - một cao thủ trong làng cờ - phải đầu hàng thua cờ và rơm rớm nước mắt. Cô ấy xúc động và ngồi an ủi tôi.
  - Chắc cậu giả bộ thua cờ phải không - Anh A tinh quái hỏi.
  - Ừ phải rồi! Nhưng mãi sau này tôi mới biết cô ấy rất ghét chơi cờ - Anh B buồn bã trả lời.
  Tác giả:Hàng Dương


  7.Mùi... Cờ Tướng:
  Thấy chồng vừa về, vợ liền hỏi:
  - Anh đi đâu về?
  - Anh đi chơi cờ Tướng.
  - Sao người anh lại nồng nặc mùi rượu thế?
  - Vậy chẳng lẽ người anh lại nồng nặc mùi... Cờ Tướng?

  8.Chơi cờ ở viện tâm thần:
  Thanh tra Y tế đến kiểm tra bệnh viện tâm thần. Trong vườn, các bệnh nhân đang chơi cờ. Người thì làm bàn cờ, cứ chống tay chống chân xuống đất và để sỏi lên lưng làm xe, pháo, mã. Người thì nghĩ mình là cái đèn nên trèo lên cây, quắc mắt soi xuống bàn cho mấy người khác chơi. Thấy vậy, thanh tra nói với giám đốc bệnh viện:
  - Những người chơi dưới đất thì mặc họ. Nhưng phải bảo mấy người ở trên cây xuống đi, không họ ngã thì rách việc!
  Giám đốc nhíu mày băn khoăn:
  - Tôi sợ hơi tối...
  ..... Đúng là tâm thần

  9.Chép phạt:
  Thầy giáo: "Tại sao bài chép phạt về nhà của em chép loạn xạ thế này?"
  Trò: "Thưa thầy, em đã viết theo ý thầy."
  Thầy giáo: "Em giải thích thầy đã yêu cầu em làm gì nào?"
  Trò: "Thầy bắt em chép phạt các từ mới trong bài."
  Thầy giáo: "Thế sao trong bài của em có các chữ: chiếu tướng, xe đâm thọc, thăng mã thế này? Trong bài làm gì có?"
  Trò: "Thưa thầy, đó là bố em giúp em viết."
  Thầy giáo: "Ở nhà, bố em làm gì?"
  Trò: "Thưa thầy, bố em vừa chép phạt giùm em, vừa đánh cờ tướng."

  10.Cái gì to ra?
  Ðứa bé hỏi bố :
  - Chơi thể thao có ích gì hả bố?
  - Thể thao làm cho mọi cái đều to ra. Thí dụ : Bóng đá làm cho đùi to ra. Quyền anh làm cho tay to ra, cử tạ làm cho ngực to ra...
  Bà vợ thấy thế hỏi luôn:
  - Còn ông chơi cờ tướng suốt ngày, thì cái gì to ra?
  Ông chồng bí quá :
  - Thì cái mồm bà to ra, chứ còn cái gì nữa!

  11.Con chó thông minh:
  Vào một buổi trưa, trên vỉa hè có một ông thày cờ đang đánh cờ tướng với một chú khuyển. Người qua đường thấy chuyện lạ túm lại xem. Một người thấy chó biết đánh cờ, phục quá bèn nói:
  - Chà! Con chó này dám là con chó thông minh nhất trên thế giới lắm!
  Ông thày cờ nghe thấy có người tán dương con chó thì bực mình càu nhàu nói:
  - Thông minh quái gì, nó phải suy nghĩ mãi mới đi được một nước. Từ sáng tới giờ nó với tôi chơi được có bốn ván cờ thì nó đã thua hết ba ván!

  12.Nổ:Một ngày kia, T. tình cờ gặp một người bạn cũ.
  T.: "Lâu quá không gặp, kỳ này thế nào?"
  Bạn: "Chơi bóng rổ với đánh cờ tướng. Chỗ bạn bè nói thật, thằng vô địch bóng rổ với thằng vô địch cờ tướng toàn quốc vẫn chưa phải là đối thủ của mình đấy."
  Trương hoài nghi: "Có nổ quá không, ông bạn?"
  Bạn: "Thật trăm phần trăm. Thằng vô địch cờ tướng chơi bóng rổ không lại với mình; còn thằng vô địch bóng rổ chắc chắn không hạ nổi cờ của mình đâu."

  13.Danh thủ cờ tướng:
  Có một nhười rất ham chơi cờ tướng và thường khoe khoang là cao tay, sắc nước ít ai bì được. Một lần, anh ta đánh cờ với một người khác, anh ta bị thua ba ván liền. Hôm sau, có người vờ không biết hỏi:
  -Tối qua chơi mấy ván?
  Anh ta trả lời:
  -Ba ván!
  -Thắng thua thế nào?
  Anh ta nói dõng dạc :
  -Nước cờ tối qua à ván thứ nhất tôi không thắng anh ta.Ván thứ hai,anh ta không thua tôi .Ván thứ ba tôi bảo thủ hòa, anh ta dứt khoát không nghe !

  14.Hậu sinh:
  Một cụ già và một chàng trai đang ngồi đánh cờ tướng. Suốt từ sáng đến trưa, hai đấu thủ chơi rất say sưa và đã đến hồi... cay cú. Mỗi khi "ăn" được quân của nhau, họ chộp rất mạnh làm phát ra những tiếng "chát!", "chát!" nghe rất... đã:
  Kết cục "cuộc chiến", cụ già bị thua đậm, chàng trai trẻ gương gương tự đắc:
  - Thế nào, tiên sinh đã "ngay râu" ra chưa?
  Cụ già giận dữ hất tung cả bàn cờ và quát lớn:
  - Mày đúng là thằng "hậu sinh khả ... ố!"
  -Lời nhắn: tất cả các câu chuyện trên và phần tiểu sử của Vũ Huyên (bên dưới) mình đều thanh lọc và sưu tầm từ http://nchess.com/vn . Trong đó chỉ có câu chuyện số 6 là đề tác giả. Những câu chuêện còn lại họ không đề tên.

  *******

  Trạng cờ Vũ Huyên:
  Vũ Huyên (1670 - ?) thi Hương đậu Giải nguyên, 43 tuổi đậu Tiến sĩ khoa Nhâm Thìn (1712), niên hiệu Vĩnh Trị thứ 8 đời Lê Dụ Tông. Làm quan đến chức Đông các hiệu thư. Thuộc dòng dõi Hoàng giáp Vũ Đôn, nguyên quán làng Mộ Trạch, trú quán làng Đan Luân cùng huyện. Ông có tiếng về thi văn và xuất chúng về môn cờ tướng.
  Tương truyền sứ nhà Thanh sang nước ta quen thói hống hách, lại tự phụ giỏi cờ, thách đấu với vua nước ta. Vua theo kế của Vũ Huyên, hẹn với sứ giả đấu cờ tại sân rồng vào đầu giờ ngọ, mỗi bên chỉ để một tên lính cầm lọng đứng hầu. Vũ Huyên giả làm tên lính đứng hầu nhà vua, trên tàn lọng xoi một lỗ rất nhỏ đủ cho tia nắng xuyên qua làm hiệu, lựa lúc chiếu vào các quân cờ để mách nước cho vua. Nhờ kế ấy, vua nước ta thắng ba ván liên tiếp, sứ Tàu rất khâm phục và không dám hống hách nữa. Nhờ công lao ấy, ông được vua ban cho danh hiệu "Đấu kỳ Trạng nguyên" và trong dân gian còn có câu ca dao truyền tụng:
  Trạng cờ Mộ Trạch càng ghê
  Sứ Yên thua cuộc rút xe về thành. 8. #8
  Ngày tham gia
  08-03-2007
  Đến từ
  THPT Nguyễn Thái Bình
  Bài viết
  154
  Rep Power
  29
  MỘT VÀI BÀI THƠ VỀ CỜ:


  Lấy cờ họp bạn
  oOo
  Có bạn từ xa tới,
  Cũng thuộc loại cao cờ.
  Cũng đam mê chung giới,
  Suốt sáng, chiều chơi cờ.
  Lễ tiếp xong ngồi vào,
  Đừng hỏi trẻ hay già.
  Là thầy cũng là bạn,
  Thua, thắng có màng chi.
  Bàn cờ băm hai quân,
  Mỗi bên được mười sáu.
  Hán, Sở phân biên giới,
  Đen, Trắng cũng rõ ràng.
  Tiền tiêu Binh, Tốt giữ,
  Pháo nã vào địch thành.
  Xe, Mã ngang dọc đấu,
  Sĩ Tượng bảo vệ thành.
  Tướng, Soái ở cung giữa,
  Nào hay ngoài binh lửa.
  Người thắng chớ kiêu mãn,
  Kẻ thua cũng đừng buồn.
  Chơi cờ để dưỡng tính,
  Bạc tiền đâu đặt trên.
  Bạn về cùng ra tiễn,
  Ngày nào anh lại lên?
  Kỳ Quân dịch từ bài "Dĩ kỳ hội hữu" của Lam Thiên

  Cùng chơi cờ Tướng
  oOo
  Mấy điều cần nhớ cho sâu
  Nước cờ cao thấp khởi đầu thấy ngay
  Ra quân phải thoáng mới hay
  Đừng nên xối xả thẳng tay tiến bừa
  Nước đi chớ phí, chớ thừa
  Trước sau một nước thắng, thua là thường
  Dù cho lực lượng tương đương
  Nếu không tính kỹ dễ thường bó tay.
  Đánh cờ đâu chuyện rủi may
  Trí cao lực thấp, dở hay biết liền
  Cho nên thủ pháp đầu tiên
  Chiến thuật hợp lý xuống lên vững vàng
  Nhìn tinh từng nước đối phương
  Bao nhiêu cạm bẫy phải lường hiểm nguy.
  Biết ta biết địch mà suy
  Tấn công đâu có chỉ vì ăn quân
  Đừng cho dụng thế hợp quần
  Đồng biên tam tử là gần như thua
  Pháo đầu cần phải ngăn ngừa
  Gặp tay kỳ cựu dễ đưa vào tròng
  Pháo nách mắc phải long đong
  Rút lên rút xuống như còng khóa tay
  Pháo trống cũng dễ lung lay
  Tướng không xuất ngoại thua ngay tức thì
  Pháo lăn mắc phải khốn nguy
  Ngang tầm bộc phá thành trì tan hoang.
  Cờ tàn mà thật đàng hoàng,
  Một Mã thả sức hiên ngang tung hoành
  Thế trận Mã Tốt đã dành
  Biết dùng binh pháp ắt thành như mong
  Khuyết Sĩ liệu trước đề phòng
  Song Xa tối kỵ đừng hòng Tướng an
  Tốt biên quý lúc có tàn
  Qua hà đáng giá nghìn vàng đó sao.
  Cờ tàn mới rõ thấp cao
  Biết hòa biết thắng nhìn vào thấy ngay
  Thấp cờ sao biết điều này
  Chỉ là giải trí giải khuây đỡ buồn.
  Nếu cầu tiến bộ luôn luôn
  Phải mua tạp chí phải ôn, phải nghiền.
  Thấp cao cũng vẫn Cờ Tiên.
  Thể thao Trí tuệ luyện rèn thêm vui!
  Phạm Quang Lộc (Thanh Hóa)

  Bài ca thích cờ
  oOo
  Thích gì? Ta thích cờ thôi
  Gió mây biến hóa ai ôi lạ lùng
  Còn thua rồng rắn khi cùng
  Mà xem lúc thắng hổ hùng dương oai
  Ngựa xe rong ruổi đường dài
  Sang sông một tốt hãm ngoài trùng vi
  Bắc nam hình thế riêng chia
  Tới lui động tĩnh tính suy đủ đường
  Xuân đêm khua tỉnh giấc vàng
  Quân cờ đập mạnh hương đàn thoảng bay
  Vườn riêng xum họp bạn bầy
  Chây Hoàng lầu Trúc rượu say nửa vời
  Ngày dài lưu khách ngồi chơi
  Am cao đảm tiếng quân rơi trước bàn
  Tiểu đồng lấp ló bên lan
  Cô hầu quanh viện quét tàn lá rơi
  Giang sơn vật lộn tay đôi
  Công danh quên bẵng chuyện đời hơn thua
  Ngày vui thời khắc êm đưa
  Trăng tà hương lạnh trúc ngơ ngẩn cành
  Thần tiên nhàn nhã vườn quỳnh
  Trường an công tử thích tình vui say
  Trong khi vui nước có hay
  Thêm đàn thêm rượu, thêm đầy vách thơ
  Trích từ "Câu chuyện đối đáp của người tiều phu núi Na" trong "Truyền kỳ mạn lục" của Nguyễn Dữ

  *****
  Lời nhắn:
  1.Vì thời gian gần đây mình quá bận nên chậm có bài. Rất mong các bạn thông cảm.
  2.Mình biết có một số bạn không thích chủ đề của mình, nên các bạn muốn góp ý hay nói gì với mình thì có thể nhắn tin hay liên lạc qua mail của mình là Sisarut@yahoo.com (mình hay lên Yahoo hơn), hoặc Sisarut@Gmail.com . Rất mong các bạn không nói thế này thế kia trong chủ đề này. Nếu các bạn thích thì cũng có thể lập hẳn 1 chủ đề khác để chê khen về chủ đề của mình.
  3.Trong quá trình làm việc nếu có gì sai sót thì mong các bạn bỏ qua.
  4.Nhim999 rất cám ơn các bạn đã ghé thăm và đọc bài của mình.

  Last edited by Nhim999; 16-09-2007 at 17:02.

 9. #9
  Ngày tham gia
  23-11-2006
  Bài viết
  12
  Rep Power
  0
  tôi rất thích bài thơ đánh cờ của nữ sỹ Hồ Xuân Hương, vừa hóm hỉnh, vừa sâu sắc mà lại cho thấy tác giả có hiểu biết rất tôt về cờ tướng. Tôi cũng đã từng đọc một bài bình (cách đây đã 14-15 năm) cũng rất hóm hỉnh về bài thơ này. Rất tiếc là bài thơ đó không được in trong tuyển tập thơ của Hồ Xuân Hương nên tôi không nhớ hết, bài bình hóm hỉnh kia thì đã thất lạc.
  Các bác có thể Post lại bài thơ " Đánh cờ " của Hồ Xuân Hương cho tôi và bà con biết với.


 10. #10
  Ngày tham gia
  11-09-2003
  Đến từ
  Trung Tâm
  Bài viết
  3,932
  Rep Power
  56
  Đánh cờ - Hồ Xuân Hương

  Chàng với thiếp đêm khuya trằn trọc,
  Ðét đồn lên đánh cuộc cờ người.
  Hẹn rằng đấu trí mà chơi,
  Cấm ngoại thuỷ không ai được biết.
  Nào tướng sĩ dàn ra cho hết,
  Ðể đôi ta quyết liệt một phen.
  Quân thiếp trắng, quân chàng đen,
  Hai quân ấy chơi nhau đà đã lửa.
  Thọat mới vào chàng liền nhảy ngựa,
  Thiếp vội vàng vén phứa tịnh lên.
  Hai xe hà, chàng gác hai bên,
  Thiếp thấy bí, thiếp liền ghểnh sĩ.
  Chàng lừa thiếp đương khi bất ý,
  Ðem tốt đầu dú dí vô cung,
  Thiếp đang mắc nước xe lồng,
  Nước pháo đã nổ đùng ra chiếu.
  Chàng bảo chịu, thiếp rằng chẳng chịu
  Thua thì thua quyết níu lấy con.
  Khi vui nước nước non non,
  Khi buồn lại giở bàn son quân ngà.

  Ami cậu bé của các vì sao

  To view links or images in signatures your post count must be 1 or greater. You currently have 0 posts.

Trang 1 / 3 123 Cuối cùngCuối cùng

Bookmarks

Bookmarks

Quyền hạn

 • Bạn không thể gửi bài mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi kèm files
 • Bạn không thể sửa bài đã gửi
 •  
>