(Choose) Hạng Vũ & Lưu Bang Ai mới là Anh Hùng

Xem kết quả bình chọn: Ai Là Anh Hùng trong tim bạn ?

Người bầu
72. Bạn không được bỏ phiếu cho bình chọn này
 • Hạng Vũ (Xiang Yu)

  45 62.50%
 • Lưu Bang (Liu Biang)

  27 37.50%
Trang 1 / 8 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Hiển thị kết quả 1 đến 10 trên tổng số 73
 1. #1
  Ngày tham gia
  24-01-2003
  Bài viết
  829
  Rep Power
  0

  Thumbs up (Choose) Hạng Vũ & Lưu Bang Ai mới là Anh Hùng

  các bạn hãy đọc bài viết của mình về nhân vật này , rồi bỏ phiếu cũng không muộn nha . thanks
  HẠNG VŨNGU ƠI ! EM RA SAO RỒI
  Quân Hạng Vũ đóng ở Cai Hạ có ít mà lương thực lại hết , quân Hán và quân chư hầu bủa vây mấy vòng.
  Đêm đến , nghe quân Hán tứ phía đều ca những khúc giọng Sở , Hạng Vũ sợ quá nói:
  - Hán lấy được Sở rồi ư ? Sao người sở đông như thế này ?
  Hạnh vương đêm dậy uống rượu trong trướng . Theo hầu Hạng vương thường có mỹ nhân tên là Ngu ; ngựa của Hạng Vũ cưỡi là con tuấn mã tạp sắc : xanh đốm trắng , ngựa truy . Hạng Vương xúc động , làm một bài thơ như sau:
  Lục bạt sơn hề , khí cái hề
  Thì bất lợi hề , truy bất thệ
  Truy bất thệ hề , khả nại hà
  Ngu hề ! Ngu hề ! Nại nhuợc hà

  NGhĩa là:
  Sức nhổ núi chừ , hùng khí trùm đời
  Thời chẳng gặp chừ , con truy không chạy
  Con truy không chạy chừ , còn biết làm sao
  Ngu ơi ! Ngu ơi ! Em rồi ra sao

  Hạng Vương hát đi hát lại mấy lượt , Ngu mỹ nhân hát theo . Nước mắt Hạng Vương giàn giụa , người chung quanh đều khóc , không một ai nhìn lên.
  Hạng Vương lên ngựa , tráng sĩ dưới cờ lên ngựa đem theo hơn tám trăm người , đang đêm phá vòng vây xông ra cửa Nam , phóng chạy.
  Sáng hôm sau quân Hán mới biết , cho kỵ tuớng Quán Anh dẫn 5000 kỵ binh truy kích.
  Hạng Vương qua sông Hoài , số quân theo kịp chỉ còn hơn 100 . Đến Âm Lăng thì Hạng Vương lạc đường , hỏi thăm một lão làm ruộng . Người này nói dối bảo :
  chạy về hướng trái .
  Còn Tiếp ...

  ----------------------------
  CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ:

 2. #2
  Ngày tham gia
  28-05-2002
  Bài viết
  160
  Rep Power
  46
  Anh hùng phải là người biết cái nào lớn cái nào nhỏ, phải biết bỏ qua cái nhỏ để lấy cái lớn, Hạng Vũ trong lúc nước sôi lửa bỏng, nước nhà sắp mất mà vẫn còn lưu luyến mỹ nhân thì đâu phải là anh hùng. Anh hùng phải như Câu Tiễn nếm mật nằm gai, phải như Lưu Bang uốn lưng thờ Hạng Vũ... Có thể Hnạg Vũ là một người đàn ông, biết thương hoa tiếc ngọc, coi thường cái chết, nhưng tuyệt đối không phải là người anh hùng lập nên cơ nghiệp.


 3. #3
  Ngày tham gia
  26-07-2003
  Bài viết
  534
  Rep Power
  43
  Trích dẫn Từ bài viết của tuta
  Anh hùng phải là người biết cái nào lớn cái nào nhỏ, phải biết bỏ qua cái nhỏ để lấy cái lớn, Hạng Vũ trong lúc nước sôi lửa bỏng, nước nhà sắp mất mà vẫn còn lưu luyến mỹ nhân thì đâu phải là anh hùng. Anh hùng phải như Câu Tiễn nếm mật nằm gai, phải như Lưu Bang uốn lưng thờ Hạng Vũ... Có thể Hnạg Vũ là một người đàn ông, biết thương hoa tiếc ngọc, coi thường cái chết, nhưng tuyệt đối không phải là người anh hùng lập nên cơ nghiệp.
  Hạng Vũ ko xứng đáng làm vua hả?Nhầm rùi nha...sức khoẻ có thừa,trí dũng nói chung ko thua ai cả...mỗi tội về sau nóng nảy wa(hơn nữa ít người tài phò tá )Cái này thì chịu,ko hỉu vì sao nữa...nhưng mà nói chung là Lưu Bang ko có gì hơn Hạng Vũ,chỉ đc cái dùng người khá hơn(do wen biết Trương Lương) nên mới có nhiều người phò tá .Nói chung Hạng Vũ ko kém gì Lưu Bang(có khi còn hơn ý chứ)...sao lại ko đủ tư cách làm anh hùng lập nghiệp?


 4. #4
  Ngày tham gia
  24-01-2003
  Bài viết
  829
  Rep Power
  0
  khoan để đọc hết các bài viết rồi chọn nha các bạn. thanks.Tiếp tục
  -------------------------------------------------------------
  Hạng Vương chạy về phía trái thành ra lọt vào giữa khu đồng lầy . Vì thế mà quân Hán đuổi kịp . Hạng Vương dẫn quân chạy lại về phía đông , đến Đông Thành thì vỏn vẹn chỉ còn 28 lính kỵ . Quân Hán đuổi theo đông cả mấy vạn người . Biết mình không trốn thoát , Hạng Vương nói với sĩ tốt:
  - Ta khởi binh tính đến nay là tám năm , xông pha hơn bảy mươi trận , chạm địch là thắng , động đánh là được , chưa bao giờ thua .Thế mà nay bị khốn ở đây . Đó là trời bỏ ta chứ đâu phải ta dùng binh vụng.
  Hôm nay cố nhiên là phải quyết tử , âu là ta đánh một trận cho khoái , nhất định thu cho được ba thắng lợi này : phá vòng vây cho các chú ,chém đầu tướng địch và chém gẫy cây cờ của họ , để cho các chú thấy rằng trời bỏ ta chứ không phải ta dùng binh vụng

  Nói rồi chia quân làm bốn tốp , hướng về bốn mặt.
  Quân Hán bủa vây mấy vòng , Hạng Vương nói với bộ hạ:
  - Ta lấy đầu một viên tướng địch cho mấy chú đây !Quân lính được lệnh tế ngựa xông ra tứ phía , rồi sau đó sẽ chia quân đóng tại ba nơi đã hẹn ở phía đông quả núi . Hạng Vương hô to:
  - Xông ra!
  Quân Hán tán loạn , Hạng Vương chém một tướng địch.
  Lúc đó kỵ tướng Xích Toàn hầu đuổi theo Hạng Vương . Hạng Vương trừng mắt , mắng ; Xích Toàn hầu cả người lẫn ngựa đều kinh hoàng , thụt lùi mấy dặm.
  Hạng Vương chia quân đóng ở ba nơi . Không biết đích chõ Hạng Vương ở , quân Hán chia quân làm ba cánh , bủa vây cả ba nơi.
  Hạng Vương phóng ngựa xông ra , chém chết một tên đô uý và cả trăm quân Hán nữa . Tập hợp quân lại , thấy quân mình chỉ hao mất hai người . Hạng Vương hỏi:
  - Thế nào ?
  Quân sĩ đều phủ phục đáp:
  - Quả đúng như lời Đại vương!
  -------------------------------------------------------------
  Còn tiếp...


 5. #5
  Ngày tham gia
  28-05-2002
  Bài viết
  160
  Rep Power
  46
  Cái dũng đó là cái dũng của Lã Bố, lấy đầu người trong tầm tay, Hạng Vũ là chiến tướng trong xa trường - công nhận nhưng không thể là một người "ngồi trong màn trướng mà quyết định thành bại ngoài trăm dặm", Vũ không biết dùng Hàn Tín, lại không giết đi để Tín sang với Lưu Bang, đối đãi với thủ hạ không công minh để Bành Việt, Anh Bố sang với địch, cái đó thì Vũ thua xa Lưu Bang, phải nói Lưu và Tào Tháo có nhiều nét tương đồng, Hạng và Lã Bố có nét giống nhau, Tào Tháo và Lưu Bang có thể gọi là anh hùng nhưng Lã Bố và Hạng Vũ thì muôn đời chỉ là kẻ hữu dũng vô mưu thôi


 6. #6
  Ngày tham gia
  24-01-2003
  Bài viết
  829
  Rep Power
  0
  Đừng có nóng nãy thế anh bạn .
  Tiếp tục .
  Bấy giờ , Hạng Vương toan qua sông Ô Giang để rút về đông . Viên đình trưởng Ô Giang khảm thuyền vào bờ đợi sẳn, nói với Hạng Vương:
  - Miền Giang Đông tuy nhỏ nhưng đất vuông ngàn dặm , dân số mười vạn tưởng cũng đủ để xưng vương . Xin đại vương sang mau cho lúc này chỉ có mỗi chiếc thuyền của thần , quân Hán tới không có gì chở họ qua sông.
  Hạng Vương cười nói:
  - Trời bỏ ta ! Ta sang làm gì nữa ! Vả lại Tịch này cùng tám ngàn con em đất Giang Đông vượt sông Giang tiến về tây , nay không còn lấy một người nào cùng trở về , túng sử các bậc cha anh Giang Đông thương tình mà tôn ta làm vua , ta cũng không còn mặt mũi nào trông thấy họ nữa ! Dù họ không nói ra , riêng ta tự vấn tâm cũng thẹn chứ !
  Rồi bảo tên đình trưởng rằng :
  - Ta biết ông là bậc trưởng giả ; con ngựa này của ta , ta cưỡi đã năm năm nay , không ngựa nào sánh kịp thường một ngày chạy cả ngàn dặm ; ta chẳng nở giết nó , thôi ta biếu ông !
  Bèn ra lệnh cho quân sĩ xuống ngựa đi bộ cầm đoản binh tiếp chiến . Riêng Tịch một mình giết được mấy trăm quân Hán trên người cũng bị hơn mười vết thương . Ngó lại thấy tướng Hán là kỵ mã Lư Mã Đồng , Hạng Vương nói:
  - Có phải là cố nhân của ta đó không?
  Mã Đồng nhận mặt , trỏ cho Vương Ế , bảo :
  - Hạng Vương đấy !
  Hạng Vương nói:
  -Ta nghe Hán Vương mua cái đầu ta với ngàn dật vàng và phong đất vạn hộ , thôi ta làm quà cho nhà ngươi !
  Còn tiếp...


 7. #7
  Ngày tham gia
  22-03-2003
  Bài viết
  2,184
  Rep Power
  0
  Lưu Bang mà dám đi so với Tào Tháo chẳng khác đem giun dế so với phượng hoàng.
  Hạng Vũ là bậc anh hùng thấy thời thế loạn lạc mà cất binh khởi nghĩa. Lưu Bang thuộc loại khù khờ nhưng được thánh nhân đãi hậu. Hạng Vũ không biết nhận ra người tài, không biết lợi dụng thời cơ, trọng danh dự nên tha chết cho Lưu Bang. Còn Lưu Bang thì cũng không phải là người nhận biết được nhân tài( chẳng phải là Hàn Tín đã định bỏ đi đó sao), may là nhờ thuộc hạ can ngăn nên mới có được Hàn Tín .Hạng Vũ tuy không biết nhận ra nhân tài nhưng không phải là người vô ơn với những người đã giúp đỡ mình, còn Lưu Bang là hạng tiểu nhân tối ngày chỉ lo mất cái ngai vua của mình, nghe lời xu nịnh mà xuống tay giết hại hàng loạt các trung thần trong đó có Hán Tín.

  Tóm lại:
  Cả Hạng Vũ và Lưu Bang đều không biết nhận ra nhân tài.
  Lưu Bang nhờ may mắn mới đoạt thiên hạ( một lần được Hạng Vũ tha chết, còn lần kia suýt chút nữa là Hàn Tín bỏ đi, có nhiều người giỏi theo giúp sức).
  Lưu Bang về mặt đạo đức chỉ là hạng tiểu nhân, vô ơn( đã nói ở trên), khởi nghĩa là do lợi dụng thời cơ chứ thương dân cái quái gì.
  => Lưu Bang chỉ có thể xếp vào kẻ may mắn, đạo đức giả mà thôi, chứ chưa xứng là anh hùng đâu

  Hạng Vũ ngoài nóng nảy, vận không may, không thể nhận ra nhân tài thì những mắt khác đều tốt=> anh hùng trong thiên hạ


 8. #8
  Ngày tham gia
  28-07-2003
  Đến từ
  TP HCM
  Bài viết
  2,189
  Rep Power
  46
  theo tui , hạng vũ mới là anh hùng đích thực vì có cốt người đuợc rèn trong đao kiếm từ nhỏ lại nuôi chí bình tần . còn lưu bang mặc dù là có công lập nhà hán nhưng thực chất chỉ là người tập hợp chư hầu dũng tướng để phục vụ cái ý định trước mắt còn sau thì đa nghi giết hại công thần ....

  mượn tạm nick... ai quen sky liên hệ fb hay y! của ổng nhé
  To view links or images in signatures your post count must be 1 or greater. You currently have 0 posts.

 9. #9
  Ngày tham gia
  25-11-2002
  Đến từ
  trên địa dưới thi
  Bài viết
  3,069
  Rep Power
  51
  Hạng Vũ quả là 1 anh hùng . Anh hùng là văn võ song toàn ko sợ ai hết . Hạng Vũ tuy nóng nảy nhưng ko có ác như Lưu Bang, Lưu Bang tuy được tiếng là tổ lập nghiệp nhà Hán nhưng thua Quang Vũ ( lập nhà Đông Hán) , thua Lưu Bị , nhưng được tướng tài nhiều mà lại có con vợ ác hơn quỷ nữa ( Chắc ổng bị nhiễm bịnh con dzợ của ổng ) nên mới lèm mắm Bành Việt , đây cũng là anh hùng nè .
  Nói về Hạng Vũ nữa thì HV hơn hẳn Lữ Bố, LB mê gái , còn HV thì đâu phải mê mà là trọng nghĩa . Ngựa của HV chết theo HV theo truyện .Thường thường anh hùng hay có tự ái rất cao , nhất là mấy người đánh khắp thiên hạ vô địch thủ nè hehehe .
  Nói về thời trước của HV thì dòng họ Hạng trước làm tướng cũng rất giỏi ( cuối đời Sở, khi Sở bị .... hình như Tần hay ai đó đánh, tướng này đánh lui được địch rồi biến mất luôn ) ở thời cuối của Đông Châu Liệt Quốc ( hay Xuân Thu Chiến Quốc ) , chú của HV tuy cũng được nhưng giống như Lỗ Túc của Ngô ( tin bạn quá ) .
  Trong truyện nói Hàn Tín hình thù ốm yếu, mà theo tôi nghĩ ổng còn đánh võ giỏi nữa mà, nếu mà dỡ là chết queo từ lâu rồi , tướng thì phải xông pha chiến trận . Đây cũng là 1 anh hùng nhưng bị hậu quả bi thác, nhưng người thời sau chỉ nhắc đến Hàn Tín lòn trôn chứ ko nhắc Hàn Tín làm phản tại vì ai biết HT có thật là làm phản hông . Kết cục của HT cũng như Nhạc Phi của đời Đường, giúp chủ công đoạt được thiên hạ, nhưng chủ công là người dzở, sợ tướng mình giỏi quá cướp đoạt ngôi nhưng thực tế, mấy người anh hùng này ai lại thèm đi cướp ngôi mấy ổng để gây tiếng xấu .
  Nhắc đến chuyện Tàu, phải nhắc đến chuyện nước mình, Trần Nguyên Hãn đánh trận nào thắng trận đó, giúp vua Lê Lợi đánh đuổi giặc ra khỏi nước, vậy mà về sau, Lê Lợi đòi giết TNH sợ ổng làm phản, mà TNH biết được nên tự tử, đây là một anh hùng biết thời thế, văn võ song toàn, chỉ thờ hơi lộn chỗ, TNH mà làm vua Trần chắc đã lắm .
  Còn 1 việc nữa, anh hùng ko thích làm vua, chỉ thích đi đánh trận để trổ tài của mình . Làm vua là hết đi đánh rồi, lờ đánh mà chết rồi sao hehehe . Mấy vua Hán đời sau giỏi hơn Lưu Bang rất nhiều, về nhân cách cũng như tài trí .

  Last edited by aznkoz; 31-08-2003 at 15:40.

  To view links or images in signatures your post count must be 1 or greater. You currently have 0 posts.

  Window 7, Core2Quad9550@4.0ghz, 16GB DDR3@1667Mhz, Gigabyte Radeon HD6870 1GB, 4TB HD, 60GB SSD, Antec 1200 case.
  WIP = 7.3, 7.3, 7.8, 7.8, 7.1 ... bottle neck is SSD .

 10. #10
  Ngày tham gia
  24-01-2003
  Bài viết
  829
  Rep Power
  0
  tiếp tục.
  Bèn đâm cổ chết , mới 31 tuổi ; Vương Ế chặt lấy đầu . Các tướng sĩ khác tranh xác Hạng Vương , dày xéo lên nhau , chết bẹp có đến mấy chục đứa.
  Cuối cùng , Lang trung kỵ Dương Hỷ , kỵ tư mã Lữ Mã Đồng , lang trung lữ Thắng và Dương Vũ , mỗi người cướp được một cánh tay hoặc một cẳng chân. Năm người đem chắp lại đều thấy đúng là xác Hạng Vương.
  Cho nên đất phong được chia làm năm phần . Lữ Mã Đồng được phong Trung Thuỷ Hầu,Vương Ế được phong Đỗ Diên Hầu , Dương Hỷ là Xích Toàn Hầu , Dương Vũ là Ngô Hầu và Lữ Thắng là Niết Dương Hầu.
  Hạng Vương chết rồi , cả đất sở đầu hàng hán , duy chỉ có đất Lõ là không chịu hạ khí giới . Hán toan đem quan thiên hạ làm cỏ dân Lỗ nhưng vì nghĩ rằng bởi họ trọng lễ nghĩa nên họ mới quyết sống chết với chúa . Vì vậy , Hán mới bêu đầu Hạng Vương cho họ thấy rõ . Bấy giờ phụ huynh nước Lỗ mới đầu hàng.
  Lúc đầu , Sỡ Hoài Vương phong cho Hạng Tịch là Lỗ Công , Nay Hạng Tịch chết tại Lỗ mà lại là đất chịu hàng sau cùng cho nên Hạng Tịch được táng với nghi lễ dành cho một Lỗ Công và chôn ở cốc thành
  Hán Vương làm lễ , khóc rồi mới đi .Tông tộc họ Hạng , Hán Vương không giết.
  HẾT PHẦN HẠNG VŨ . ĐẾN LƯU BANG


Trang 1 / 8 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Bookmarks

Bookmarks

Quyền hạn

 • Bạn không thể gửi bài mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi kèm files
 • Bạn không thể sửa bài đã gửi
 •  
>