Game VN - Chơi cờ tướng "úp" • Chơi cờ tướng "úp"

  Cờ tướng úp có những yếu tố bất ngờ vừa tăng tính hấp dẫn các ván cờ, vừa hạn chế được cách chơi gian lận trong cờ tướng trực tuyến truyền thống.
  Ngày nay, việc chơi cờ tướng đã là một thú vui không thể thiếu đối với mọi người. Bất cứ khi nào có dịp được cafe, họp mặt, tiệc tùng, một số người lại đem bàn cờ ra và đặt lên đó những quân cờ có sức hút mạnh mẽ với chính họ. Với sự phổ biến của cờ tướng như vậy, nhu cầu được chơi mọi lúc mọi nơi mà không cần quan tâm tới đối thủ đang ở đâu cũng như muốn loại bỏ sự rườm rà của việc mang theo bàn cờ đã thực sự là những nhu cầu cấp thiết. Hiểu được điều đó, nhiều nhà lập trình đã tạo nên trò chơi cờ tướng online nhằm giải quyết những vấn đề trên. Việc cùng lúc có nhiều trò chơi như vậy đã tạo cho người chơi khó mà quyết định được chính xác trò nào có nhiều ưu điểm/ ít khuyết điểm hơn trò nào cũng như khó kiếm được một trò có cơ chế đánh giá chính xác khả năng chơi cờ của mình.

  Bản thân người viết cũng là một gã khó tính như thế, làm sao một trò chơi có thể thỏa mãn được cái nhu cầu gọi là vô hạn của con người? Và trong một lần lướt web, người viết đã chú ý đến một trang web với cái tên khá là ấn tượng: Witurn, một trang web hỗ trợ người chơi cờ tướng với nhiều ưu điểm nổi trội. Ý nghĩa của cái tên thì khoan hẵn bàn đến, quan trọng là khả năng hỗ trợ của nó như thế nào đối với một xã hội ngày càng lấn sâu vào công nghệ mà quên đi những giá trị truyền thống.

  Ấn tượng đầu tiên của người viết là về mặt công nghệ mà Witurn mang lại. Đó là sự kết hợp của nhiều công nghệ hiện đại ngày nay mà khi đề cập đến thì chỉ có dân "trong nghề" mới biết được độ phức tạp của nó: HTML5, Corona Framework, MongoDB, Redis key-value datastore, Node.js. Tầm ấy công nghệ được áp dụng lên Witurn mục đích cũng chỉ là để thỏa mãn nhu cầu nghe-nhìn khó tính ngày nay của người chơi cũng như khẳng định khả năng của lập trình viên VN không kém cạnh gì so với quốc tế. Người viết có thể cảm nhận được những lợi ích vượt trội mà những công nghệ này mang lại khi lần đầu truy cập vào Witurn: giao diện đơn giản, có chiều sâu; tốc độ truy cập nhanh; tính tương tác cao. Đây là những nhu cầu cơ bản đối với một trang web chơi cờ online như hiện nay, và Witurn đã đạt được điều đó theo những gì người viết cảm nhận được.Một điểm đáng nói nữa ở Witurn là khả năng tích hợp cao khi có cung cấp miễn phí các app cho ios, android, Kindle Fire. Đây là một điều khá hiếm thấy và cũng là một bước tiến quan trọng trong việc đưa thú vui chơi cờ mọi lúc mọi nơi đến với mọi người.

  Tạm gác qua việc nói quá nhiều về Witurn, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về luật chơi cờ tướng ngày nay. Câu hỏi đầu tiên người viết muốn đặt ra trước khi nói sâu thêm về nó là: việc đánh giá khả năng chơi cờ của một người mà bạn có thể nghĩ ra là gì? Dựa vào việc bạn chơi lâu với đối thủ rồi đưa ra nhận xét, hay là "nhìn mặt bắt hình dong". Câu hỏi thứ hai là: có ai khi đang đọc bài viết này biết về cờ úp, một biến tấu mới của thể loại chơi truyền thống?

  Nếu cả 2 câu hỏi trên mà bạn chưa trả lời được nhanh chóng, điều đó có nghĩa bạn chưa biết nhiều cờ tướng. Người viết xin trả lời cho 2 câu hỏi trên như sau:
  - Theo luật, việc đánh giá trình độ chơi cờ tướng được dựa trên một số gọi là hệ số Elo .
  - Cách chơi cờ úp được giải thích ngắn ngọn như sau:

  "Trong một ván cờ tướng úp, các quân cờ sẽ được úp mặt xuống bàn toàn bộ. Quân cờ sau khi được úp lại, sẽ được xáo trộn rồi cứ thế sắp ngẫu nhiên vào đúng các vị trí xuất quân của một ván cờ tướng. Sau một nước đầu tiên đi theo đúng chức năng từ vị trí xuất quân (quân cờ được che chắn nằm ngay vị trí quân tốt thì nước đi đầu tiên phải đi như quân tốt, nằm ở vị trí quân mã thì nước đầu tiên phải đi như quân mã), quân cờ sẽ được lật lên và trở lại đúng chức năng của nó. Yếu tố bất ngờ vừa tăng tính hấp dẫn các ván cờ vừa hạn chế được cách chơi gian lận trong cờ tướng trực tuyến truyền thống".

  Nói đến đây, chúng ta sẽ thấy giá trị truyền thống mà Witurn giữ được bên cạnh một loạt công nghệ hiện đại được áp dụng là thế nào. Người viết có hỏi thử bên phía support của Witurn thì được trả lời là Witurn được thiết kế ra ngoài việc chứng tỏ người VN có thể áp dụng công nghệ lập trình hiện đại vào sản phẩm của mình, mà còn muốn gìn giữ giá trì truyền thống của môn cờ tướng. Chính vì thế mà Witurn có hệ thống đánh giá trình độ người chơi theo luật rõ ràng như người viết đã trình bày ở trên, song song đó cũng hỗ trợ chơi cờ úp để thỏa mãn nhu cầu đa dạng của giới chơi cờ.

  Đây là những thứ mà người viết ít thấy ở những trang web khác. Đa phần các trang web hay các ứng dụng chơi cờ khác đều kêu người chơi nạp tiền, đánh giá trình độ người chơi dựa trên những tiêu chí ngẫu nhiên nào đó do chính nhà phát triển đặt ra.Điều này khiến cho nhiều người không còn hứng thú lắm vào việc chơi cờ online theo kiểu này. Và như vậy, Witurn nổi lên với những ưu điểm vượt trội của nó và hoàn toàn phục vụ được nhu cầu chơi cờ nghiêm túc cũng như giải trí của giới chơi cờ. Giá trị truyền thống của việc chơi cờ đã được gìn giữ ở một trang web được áp dụng toàn công nghệ lập trình hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc của nó.

  Nhìn tổng thể, đây có thể coi là một bước đột phá trong hằng hà sa số các trang web chơi cờ online như ngày nay. Nếu bạn muốn một cơ chế đánh giá công bằng, được thử sức với cờ úp, được tha hồ nhìn bàn cờ của những cờ thủ chuyên nghiệp để học hỏi, được thỏa mãn nhu cầu chơi cờ mọi lúc mọi nơi, thì người viết khuyến khích bạn nên thử qua Witurn với những tính năng ưu việt của nó.

  toi5
  (Thành viên diễn đàn GVN)
  Bình luận 31 Bình luận
  1. IconMaddog's Avatar
   IconMaddog -
   Cờ này lạ vậy, nào h chưa chơi thể loại này bao h

  1. Tommy_VC's Avatar
   Tommy_VC -
   đến trẻ con nó còn biết cờ tướng là cái gì

  1. IconMaddog's Avatar
   IconMaddog -
   Cờ tướng ai chã biết, còn mấy cái quân bị up xuống là cái gì ?

  1. April91's Avatar
   April91 -
   Không hiểu, trò gì đây........

  1. dp_onl's Avatar
   dp_onl -
   chả hiểu luật chơi lắm với lại mình chỉ biết chơi cờ vua , cờ tướng chỉ chơi lúc nhỏ , lớn lên quên mặt cờ cả , chỉ nhớ cách đi khá giống cờ vua

  1. toi5's Avatar
   toi5 -
   Cách chơi cờ úp cũng như cờ tướng thông thường, quân bị úp cũng là quân cờ, có điều 2 bên sẽ ko thấy cờ lẫn nhau. Mình có nói rồi mà:
   "Trong một ván cờ tướng úp, các quân cờ sẽ được úp mặt xuống bàn toàn bộ. Quân cờ sau khi được úp lại, sẽ được xáo trộn rồi cứ thế sắp ngẫu nhiên vào đúng các vị trí xuất quân của một ván cờ tướng. Sau một nước đầu tiên đi theo đúng chức năng từ vị trí xuất quân (quân cờ được che chắn nằm ngay vị trí quân tốt thì nước đi đầu tiên phải đi như quân tốt, nằm ở vị trí quân mã thì nước đầu tiên phải đi như quân mã), quân cờ sẽ được lật lên và trở lại đúng chức năng của nó. Yếu tố bất ngờ vừa tăng tính hấp dẫn các ván cờ vừa hạn chế được cách chơi gian lận trong cờ tướng trực tuyến truyền thống"

   Luật chơi thì nè:http://me.zing.vn/apps/blog?params=/...l/id/948011803

   Google phát là ra. Hiện web chưa có hướng dẫn cụ thể về luật chơi cờ úp, để có gì nhắc bên họ thêm vào


  1. Yurius's Avatar
   Yurius -
   Ở chỗ tớ trò này phổ biến khá lâu rồi, nghĩa là bạn xếp cờ như 1 trận cờ tướng bình thường nhưng tất cả đều phải úp xuống(đã được xáo trộn) ngoại trừ quân tướng. Khi bắt đầu, bạn muốn đi quân đang úp ở vị trí của quân chốt thì bạn đi như một con chốt sau nước đi đầu tiên và bạn lật nó lên để xem nó là quân gì và dùng đúng chức năng của 1 quân cờ tướng bình thường, ví dụ bạn đi nước đầu là chốt ở giữa sau đó lật lên là quân xe thì sẽ là chiếu tướng , áp dụng cách chơi cờ này thì quân tượng và quân sĩ có thể băng qua lãnh địa đối phương để tham gia tấn công như những quân cờ khác chứ không chỉ co cụm phòng thủ nữa nên sẽ có nhìu thế chiếu bỉ rất bất ngờ đấy, chúc vui

  1. Nihs's Avatar
   Nihs -
   Cái dòng tô đỏ có giải thích cách chơi cờ úp đó mấy ba!
   Mà không hiểu chơi vậy thì hạn chế gian lận như thế nào so với kiểu truyền thống?

  1. xXTeenTitanXx's Avatar
   xXTeenTitanXx -
   Gian lận ở chổ mấy bố "kỳ thánh" nhà ta dùng nước cờ của một game cờ tướng nào đó để đánh với người khác.

  1. vuvietdung1488's Avatar
   vuvietdung1488 -
   chơi kiểu này ko thick lắm, cứ cờ tướng bt mà chiến thôi

  1. Valiant's Avatar
   Valiant -
   Cờ này ra khu nhà trẻ chỗ Phạm Ngọc Thạch thì nhiều vô số .

  1. gangnamtroll's Avatar
   gangnamtroll -
   chưa hiểu lắm, cờ úp kiểu này chưa chơi wa
   nhưng mún chơi thử wa à!

  1. canloimat12's Avatar
   canloimat12 -
   thì cứ đánh như bình thường đánh xong là lật lên hên xui còn đánh kiểu này chỉ mấy bô lão thôi

  1. toi5's Avatar
   toi5 -
   Game có 2 chế độ chơi cờ úp hay cờ thông thường mà , ai ko thích chơi cờ úp thì qua chơi cờ thường thôi

  1. Meiji1412's Avatar
   Meiji1412 -
   Đánh cờ online, bọn đánh với m toàn phải gọi m bằng thánh cứ mở chinese chest 2.0 trên máy ra là ăn tất

  1. huucuong_2107198's Avatar
   huucuong_2107198 -
   bạn nào máu cờ úp thì cứ tìm tui !

  1. IconMaddog's Avatar
   IconMaddog -
   @^ Không có máu điều binh khiển tưởng nên không đánh cờ tướng với bác được, biết mỗi trò cờ cá ngựa

  1. duonghiep1's Avatar
   duonghiep1 -
   cái này ở VN ng ta đánh lâu rồi
   Ai ở HN ra chỗ trường tiểu học trung tự chỗ khoảng sân rộng đó
   Hội cờ ở đó đánh theo hình thức này lâu rồi , xem hoài từ hồi còn học ở kim liên

  1. dadenday's Avatar
   dadenday -
   cờ tướng mà vài thập kỷ biến tướng 1 lần thế này thì chả còn chất ở gốc ở rễ gì nữa, thà đánh shogi còn đậm chất cờ hơn

  1. shenlong213's Avatar
   shenlong213 -
   Dạo gần đây ở chỗ mình không còn thấy mấy người đánh cờ tướng thường nữa. Bây giờ ra quán cà phê nào mà không thấy ai đánh cờ tường úp thì mới gọi là lạ đó.>