PDA

View Full Version : Tự học chơi cờ vuaSo_No_Mi
24-12-2004, 07:54
Topic này là topic hướng dẫn chơi cờ vua gồm 11 chương:
Chương 1:Làm quen vơí các quân cờ
-Nước đi của các quân cờ
-Nhập thành
-Mục đích của trò chơi
-Giá trị của các quân cờ
-Ký hiệu và cách ghi chép
Chương 2:Luật cờ vua
-Những luật cờ vua đã lỗi thời
-Luật cờ vua quốc tế
Chương 3:Phần mềm chơi cờ vua
Chương 4:Các trang web chơi cờ vua
Chương 5:Demo của các giải cờ vua
Chương 6:Tham gia câu lạc bộ cờ vua tại Hà Nội
Chương 7:Trắc nghiệm cờ vua
Chương 8:Giới thiệu các danh thủ cờ vua
Chương 9:Những ván cờ cơ bản
Chương 10:Các giai đoạn trong cờ vua
-Khai cuộc:Các ván cờ mẫu về khai cuộc
-Trung cuộc:Các ván cờ mẫu về trung cuộc
-Tàn cuộc:Các ván cờ mẫu về cờ tàn
Chương 11:Những ván cờ bất hủ
Chú ý:Đang trong giai đoạn hoàn thành,xin đừng post bài ở đây...Thank

So_No_Mi
20-01-2005, 21:41
Chương 1:Làm quen với các quân cờ

1.Nuớc đi:
-Để có thể chơi cờ vua,điều trước tiên là bạn phải thuộc nằm lòng các nước đi của từng quân cờ…và nên nhớ là phải học thuộc lòng thì mới chơi được.…cũng chẳng có gì khó cả,chơi vài lần là tự nhớ hết nước cờ thôi.
-Đầu tiên bạn phải làm quen với bàn cờ đã…và phải nhớ vị trí sắp xếp của quân cờ nhé..rất quan trọng đấy,hình bàn cờ:
[Hình 1]
http://www.vietnamchess.com/databank/lawofchess_files/board.gif
-Bàn cờ là 1 hình vuông được chia làm 64 vuông nhỏ bằng nhau,các ô này được đánh màu khác nhau và gọi chung là ô đen và ô trắng..sắp xếp xen kẽ lẫn nhau>các ô trên đường ngang được đánh dấu bằng chữ cái từ A đến H,còn các đường cột dọc thì đươc đánh dấu bằng số từ 1 đến 8.các ô trong bàn cờ đều có ký hiệu riêng của nó nhằm mục đích ghi lại diễn biến của các trận đấu nhằm tiện theo dõi khi đã đánh xong[History]..ví dụ như ô a1,a5....Tám dãy ô theo chiều dọc bàn cờ được gọi là “các cột dọc”. Tám dãy ô theo chiều ngang bàn cờ được gọi là “các hàng ngang”. Đường nối các ô cùng màu đính vào nhau ở góc được gọi là “đường chéo”.Trước khi bắt đầu chơi thì phải xắp quân cho đúng...tuyệt nhiên không được xếp sai.Theo cách sắp xếp thì bạn nên chú ý là hậu trắng sắp theo ô trắng còn hậu đen sắp theo ô đen....
-Quân Tượng có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng đường chéo mà nó đang đứng.
[Hình 2]
http://www.vietnamchess.com/databank/lawofchess_files/moves_bishop.gif
-Quân Xe có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc hoặc hàng ngang mà nó đang đứng.
[Hình 3]
http://www.vietnamchess.com/databank/lawofchess_files/moves_rook.gif
-Hoàng Hậu (gọi tắt là Hậu) có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc, hàng ngang hoặc đường chéo mà nó đang đứng
[Hình 4]
http://www.vietnamchess.com/databank/lawofchess_files/moves_queen.gif
-Khi thực hiện những nước đi này, Quân Tượng, quân Xe hoặc quân Hậu không được nhảy qua đầu các quân đang đứng giữa đường.
-Quân Mã có thể đi từ ô nó đang đứng đến một trong các ô gần nhất nhưng không nằm trên cùng hàng ngang, cột dọc hay đường chéo với ô nó đang đứng. Mã có thể nhẩy qua ô có quân đứng
[hình 5]
http://www.vietnamchess.com/databank/lawofchess_files/moves_knight.gif
-Tốt có thể tiến tới một ô cờ trống ngay phía trước nó, trên cùng cột dọc hoặc:
Ở nước đi đầu tiên của mình Tốt có thể đi như điểm (a), hoặc chọn cách tiến hai ô cờ trên cùng cột dọc với điều kiện cả hai ô cờ đó đều trống, hoặc
Tốt đi theo đường chéo tới một ô cờ ngay phía trước nó trên cột dọc bên cạnh đang bị một quân của đối phương chiếm giữ và bắt quân này
[Hình 6]
http://www.vietnamchess.com/databank/lawofchess_files/moves_pawn.gif
-Khi Tốt đối phương từ vị trí ban đầu tiến hai ô vượt qua ô cờ đang bị Tốt bên có lượt đi kiểm soát, thì Tốt bên có lượt đi có thể bắt Tốt đối phương vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô và được gọi là “bắt Tốt qua đường”
[Hình 7]
http://www.vietnamchess.com/databank/lawofchess_files/moves_enpassant.gif
Khi một Tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng nó phải được đổi thành Hậu, hoặc Xe, hoặc Tượng, hoặc Mã cùng màu, ngay trong nước đi này. Sự lựa chọn để đổi quân của đấu thủ không phụ thuộc vào các quân đã bị bắt trước đó. Sự đổi Tốt thành một quân khác được gọi là “phong cấp” cho Tốt và quân mới có hiệu lực ngay.
Quân Vua có thể đi bằng hai cách khác nhau:
Quân Vua đi từ ô cờ nó đang đứng tới một ô bất kỳ liền bên nếu ô cờ đó không bị quân nào của đối phương tấn công.
[Hình 8]
2.Nhập thành:
Khi đi 1 nước cờ,cần nắm vững quy định quan trọng” mỗi nước đi chỉ được di chuyển 1 quân cờ”,tuy nhiên còn có 1 ngoại lệ là cả 2 người chơi có thể đi 1 nước cờ đặc biệt:Đồng thời di chuyển ngay 2 quân cờ cùng màu Vua và Xe …nước cờ này gọi là nhập thành.
-Nước cờ này được tiến hành như sau:Nếu ở vị trí ban đầu,giữa xe và vua không có 1 quân cờ nào đứng thì vua di chuyển về hướng xe vượt qua 1 ô,còn xe thì vượt qua vua và đứng cạnh vua..
-Mỗi bên chơi có 2 xe vì vậy sẽ có 2 cách nhập thành khác nhau là nhập thành xa và nhập thành gần,nhập thành về cánh vua gọi là nhập thành gần,nhập thành về cánh hậu là nhập thành xa.
-Nhập thành gần:,nhập thành xa
[Hình 9]
Chú ý:Khi bạn chơi trên Yahoo hay bất kỳ 1 chương trình cờ vua nào,để có thể nhập thành thì bạn nhấn yên phím Ctrl rồi di chuyển vua(ở trên đã trình bày cách nhập thành) là nó thực hiện nhập thành cho bạn.
-Điều kiện để nhập thành:
+Một ván cờ chỉ đuợc nhập thành 1 lần.
+Vua hoặc xe chưa di chuyển nước nào trước khi tiến hành nhập thành[nếu xe bên gần đã di chuyển rồi thì chỉ được quyền nhập thành bên xe còn lại,nều xe còn lại mà cũng di chuyển luôn thì bó tayJ)]
+Giữa Vua và Xe không có bất cứ quân nào đứng
+Khi đang bị chiếu không được nhập thành
+Khi nhập thành,vua không được di chuyển qua ô đối phương kiểm soát.
+Khi nhập thành xong vua không rơi vào thế bị chiếu.
[b]3.Mục đích của trò chơi:
-Các bạn ai cũng biết tất cả trò chơi nào cũng có mục đích của nó,đúng không?(Quá đúng đi chứ :D),cờ vua cũng không phải là ngoại lệ..nghĩa là nó cũng có mục đích của nó.Mục đích cuối cùng của trò chơi là chiếu hết…
-Khi vua bị chiếu mà không có cách nào bảo vệ được,điều này đồng nghĩa Vua đã chết và nướcchiếu hết được công bố cho nó.Người nào trong 2 đầu thủ đạt được sự tiêu vong quân vua đối phương thì coi là thắng cuộc,là người chiến thắng ván cờ này.
-Tóm lại chiếu hết là mục đích chính của trò chơi,nói cách khác ,người chơ cần phải cố gắng làm sao đặy vua của mình..à không=)),vua của đối phương vào vị trí không có lối thoát để khi chiếu,bên đối phương không có cách nào bảo vệ vua được.
-Chiếu hết rất thường gặp trong ván cờ và có vô vàn các tình huống…muốn biết thêm thì bạn tham khảo History của các ván cờ thì sẽ rõ.
[b]4.Giá trị của quân cờ:
-Trên bàn cờ các quân cờ khác nhau thì giá trị của chúng cũng khác nhau,trên lý thuyết và thực tế khi chơi cờ vua,người ta đã thiết lập ra 1 bảng giá trị so sánh sức mạnh của các quân cờ,để nếu bị mất hay đổi ngang quân thì bạn còn biết mình “lời hay lỗ”,đơn vị so sánh giá trị quân cờ được người ta chấp thuận là quân cờ yếu nhất-Quân tốt.
-Bảng so sánh giá trị:
+Tốt=1
+Mã=3
+Tượng=3
+Xe=5
+Hậu=9
+Vua=3
Số 1 ở đây tương đương với 1 con Tốt.
-Sức mạnh của vua chỉ phát huy khi ván cờ đang trượt dần về giai đoạn cờ tàn…vì các giai đoạn kia vua phải trốn không cho quân đối phương bắt mình.Ở giai đoạn này,vua từ thế phòng thủ chuyển sang thế tấn công và kỹ năng chơi cờ quyết định thắng thua lúc này.Người ta cho rằng vua có sức mạnh ngang bằng Tượng và Mã.
-Cũng có thể coi bảng giá trị dưới đây:
+Hậu=9 tốt
+Hậu=2 xe
+Hậu=2tượng,1mã hoặc 2mã,1tượng.
+xe=4.5Tốt
+Xe=1tượng và 1.5 tốt hay 1 mã và 1.5 tốt
+Tượng=Mã=3 tốt
+Tượng,Mã>xe>Tượng(Mã),1 tốt
+Mã,Mã>Xe>Mã(Tượng),1 tốt
+Mã,Tượng=Xe và 1.5 Tốt
Đấy là bảng so sánh các giá trị quân cờ để bạn khỏi phải sai lầm khi đối quân.
5.Ký hiệu và cách ghi chép:
-Cách ghi chép:
Trong quá trình ván đấu, mỗi đấu thủ phải ghi chép từng nước đi của mình và của đối phương một cách chính xác và rõ ràng bằng cách ghi theo hệ thống ký hiệu đại số trên biên bản dùng cho thi đấu. Đấu thủ có thể đi nước đáp lại nước đi của đối phương trước khi ghi chép nó. Nhưng đấu thủ phải ghi cháp nước đi của mình trước khi thực hiện nước đi sau. Cả hai đấu thủ phải ghi nhận đề nghị hoà trong biên bản thi đấu
Nếu một đấu thủ không thể tự ghi chép biên bản thì vào đầu ván đấu, một phần thời gian suy nghĩ của đấu thủ sẽ bị trừ theo quyết định của trọng tài. Nếu một đấu thủ không thể sử dụng đồng hồ, một trọng tài có thể được cử giúp đấu thủ làm công việc này. Đồng hồ sẽ được trọng tài điều chỉnh một cách công bằng.
Biên bản thi đấu phải để trọng tài quan sát trong suốt quá trình ván đấu.
Biên bản thi đấu là tài sản riêng của Ban tổ chức giải.
Nếu một đấu thủ còn ít hơn năm phút trên đồng hồ của mình và không có thời gian bổ sung (30 giây hoặc hơn) cho mỗi nước đi thì đấu thủ đó không bắt buộc phải tuân thủ
Nhưng ngay sau khi một lá cờ đã rụng đấu thủ phải khôi phục lại đầy đủ việc ghi chép của mình trước khi thực hiện nước đi tiếp theo.
Nếu cả hai đấu thủ đều không phải ghi nước đi thì trọng tài hoặc một trợ lý của trọng tài cần phải cố gắng có mặt để tiến hành ghi chép. Trong trường hợp này, ngay lập tức sau khi lá cờ rụng, trọng tài phải dừng cả hai đồng hồ. Sau đó, cả hai đấu thủ phải sử dụng ghi chép của trọng tài hoặc biên bản của đối phương để hoàn thành biên bản của mình.
Nếu chỉ có một đấu thủ không phải ghi biên bản theo điều 8.4, thì đấu thủ này phải hoàn thành biên bản của mình một cách sớm nhất ngay sau khi một trong hai lá cờ rụng trước khi di chuyển quân trên bàn cờ. Nếu là lược đi của mình thì đấu thủ này có thể sử dụng biên bản của đối phương. Nhưng phải trả lại cho đối phương trước khi thực hiện nước đi.
Nếu như không thể hoàn thành việc ghi chép biên bản một cách đầy đủ, các đấu thủ phải khôi phục lại ván cờ trên một bàn cờ thứ hai dưới sự giám sát của trọng tài hoặc trợ lý trọng tài. Trước tiên, đấu thủ phải ghi lại thế cờ hiện tại, thời gian đã sử dụng và số lượng các nước đi đã thực hiện (nếu điều này có thể) trướckhi thực hiện việc khôi phục lại ván cờ.
Nếu như không thể khôi phục được biên bản tới thế cờ xuất hiện và bởi vậy không thể khẳng định được rằng đấu thủ đã vượt quá thời gian cho phép hay không thì ván đấu được tiếp tục và nước đi thứ nhất của đợt kiểm tra thời gian tiếp theo, trừ khi xác định rõ ràng rằng nhiều nước đi hơn đã được thực hiện.
Các bạn nên chú ý và đọc kỹ các điều trên vì nó là luật thi đấu quốc tế .
-Ký hiệu:
các ký hiệu hay dùng:V(vua),H(hậu),X(Xe),T(tượng),M(mã) và tốt ko có ghi ô và ký hiệu gì cả!
:Ăn quân__Ví dụ:V:g2 nghĩa là vua ăn quân ở ô g2
+Chiếu__Ví dụ:Mf6 là mã đến ô f6 và chiếu
++Chiếu đôi
/Phong cấp cho tốt
X chiếu hết
!Nước cờ hay
!!nước cờ xuất sắc,giỏi ứng biến,hay!!!!
?nước cờ dở,sai lầm
??nước cờ quá tệ
Riêng chốt,khi ăn quân,ta chỉ ghi tên cột nó đang đứng và cột nó sẽ ăn quân…ví dụ cd có nghĩa là chốt đứng ở cột c và ăn quân ở cột d
-Cách ghi biên bản:
Trước tien ta ghi số thứ tự của nước đi,rồi đến tên quân cờ(viết tắt) và ô cờ mà ta sẽ đến.
Ví dụ:
Trắng:Player 1 Đen :Player 2
1.e4 e5
2.mf3 mc6
3.Tc4 Tc5
……………………
Có nghĩa là nước đầu tiên của quân trắng đi chốt đến ô e4,chốt đen sẽ đến ô e5.Nước thứ 2 Mã trắng lên ô F3,mã đen lên c6…….
Nếu 2 quân cờ giống nhau cùng có khả năng đến 1 ô thì ta phải ghi rõ quân đó ở cột,hàng nào đến.Nếu ta ghi nước cờ của đen mà không cần ghi lại nước trước đó của Trắng thì ta phải thêm dấu …(3 chấm) sau số thứ tự nước đi.

So_No_Mi
20-01-2005, 21:59
Chương 2:Luật cờ vua

Luật cờ vua FiDE:
Thực hiện nước đi
-Các nước đi phải được thực hiện chỉ bằng một tay.
-Đấu thủ có lượt đi có thể sửa một hay nhiều quân cho đúng ô của chúng, với điều kiện phải thông báo trước ý định của mình (chẳng hạn bằng cách nói “tôi sửa quân”)
-Ngoài trường hợp được quy định ở điều 4.2, nếu đấu thủ có lượt đi cố ý chạm vào:
-Một haynhiều quân của mình đấu thủ phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể di chuyển được.
-Một hay nhiều quân của đối phương, đối thủ phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể bắt được.
-Các quân khác màu, đấu thủ chạm quân phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình, hoặc nếu điều đó không đúng luật thì phải đi hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể đi được hoặc bắt được. Nếu không thể xác định được quân nào bị chạm đầu tiên, thì quân của đấu thủ đó bị coi là chạm trước quân của đối phương.
-Nếu một đấu thủ cố ý chạm vào Vua và Xe của mình, thì phải nhập thành về phía Xe đó nếu nước nhập thành hợp lệ.
-Nếu một đấu thủ cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là Vua của mình, đấu thủ đó không được phép nhập thành tại nước đi này
-Nếu một đấu thủ có ý định nhập thành mà chạm vào Vua, hoặc chạm Vua và Xe cùng một lúc nhưng nhập thành về phía này không hợp lệ đấu thủ phải thực hiện một nước đi khác đúng luật bằng quân Vua của mình bao gồm cả nước nhập thành về phía khác. Nếu Vua cũng không có nước đi hợp lệ, thì đấu thủ được phép thực hiện một nước đi khác hợp lệ.
-Nếu không một quân nào trong số các quân đã chạm có thể di chuyển được, hoặc bắt quân được, thì đấu thủ có thể thực hiện một nước đi bất kỳ khác hợp lệ.
-Đấu thủ mất quyền khiếu nại các vi phạm luật này của đối phương nếu đã cố tình chạm tay vào quân cờ.
-Khi một quân đã được buông tay đặt trên ô cờ như một nước đi hợp lệ hoặc một phần của nước đi hợp lệ thì sau đó quân cờ này không thể được di chuyển tới một ô cờ khác.
Hoàn thành cuộc chơi:
-Đấu thủ chiếu hết Vua đối phương bằng một nước đi hợp lệ – thắng ván cờ. Ván cờ ngay lập tức kết thúc.
-Đấu thủ thắng ván cờ khi đối phương tuyên bố xin thua. Ván cờ kết thúc ngay lúc đó.
-Ván cờ hoà khi đấu thủ có lượt đi không có nước đi hợp lệ nào và Vua của đấu thủ đó không bị chiếu. Ván cờ được gọi là kết thúc ở thế “hết nước đi”. Ván cờ ngay lập tức kết thúc với điều kiện nước dẫn tới thế “hết nước đi” (Pát) là nước đi hợp lệ.
-Ván cờ hoà khi xuất hiện thế cờ, trong đó không đấu thủ nào có thể chiếu hết Vua của đối phương bằng các nước đi hợp lệ.
-Ván cờ được gọi là kết thúc ở thế “không có khả năng đánh thắng”. Ván cờ ngay lập tức kết thúc, với điều kiện nước dẫn tới thế cờ này là nước đi hợp lệ.
-Ván cờ hoà theo sự thoả thuận của hai đấu thủ trong quá trình ván đấu. Ván cờ kết thúc ngay lúc đó.
-Ván cờ có thể hoà nếu một thế cờ giống hệt sẽ xuất hiện hoặc đã xuất hiện ba lần trên bàn cờ.
-Ván cờ có thể hoà nếu trong 50 nước đi cuối cùng liên tiếp nhau các đấu thủ đã không thực hiện bất kỳ sự di chuyển Tốt nào và không có nước bắt quân nào.
Luật chơi:
"Đồng hồ cờ"
-“Đồng hồ” là đồng hồ có hai chỉ số thời gian được nối với nhau để tại một thời điểm chỉ có giờ của một bên chạy. Thuật ngữ “đồng hồ” dùng trong Luật Cờ Vua là một trong hai chỉ số thời gian.
-“Rụng cờ” là sự hết thời gian cho phép đối với một đấu thủ.
-Khi sử dụng đồng hồ cờ, mỗi đấu thủ phải thực hiện một số lượng tối thiểu hoặc tất cả các nước đi trong một khoảng thời gian cho phép; khi sử dụng đồng hồ điện tử, ngoài thời gian kiểm tra chung có thể bổ sung một số lượng thời gian nhất định cho mỗi nước đi. Tất cả các điều trên cần phải được xác định trước.
-Thời gian còn lại chưa dùng hết của một đấu thủ ở một giai đoạn được cộng thêm vào thời gian của đấu thủ đó ở giai đoạn tiếp theo, trừ trường hợp qui định thời gian này cho từng nước đi. Khi cả hai đấu thủ đều được nhận một lượng thời gian chính quy định cho suy nghĩ và một lượng thời gian ấn định thêm cho mỗi nước đi thì thời gian chính bắt đầu tính sau khi thời gian ấn định đã hết. Nếu đấu thủ bấm dừng đồng hồ của mình trước khi hết thời gian ấn định thì thời gian suy nghĩ chính sẽ vẫn được tính, không phụ thuộc vào tỷ lệ thời gian ấn định đã sử dụng.
-Mỗi chỉ số thời gian có một “lá cờ”. Ngay lập tức sau khi rụng cờ, các yêu cầu ở điều 6.2(a) phải được kiểm tra.
Trước khi bắt đầu ván đấu, trọng tài sẽ quyết định đồng hồ cờ được đặt ở vị trí nào.
-Khi bắt đầu ván cờ, đồng hồ của đấu thủ cầm quân trắng được cho chạy trước.
-Nếu cả hai đấu thủ cùng vắng mặt từ đầu ván đấu, đấu thủ cầm quân trắng sẽ bị mất toàn bộ thời gian cho đến khi đấu thủ này có mặt (trừ khi điều lệ giải hoặc trọng tài có quy định khác).
-Đấu thủ sẽ bị thua ván cờ nếu đến thi đấu muộn hơn m?t gi? đồng hồ sau khi bắt đầu cuộc đấu theo lịch (trừ khi điều lệ giải hoặc trọng tài có quy định khác).
-Trong quá trình ván đấu, mỗi đấu thủ khi đã thực hiện xong nước đi của mình trên bàn cờ cần phải bấm dừng đồng hồ của mình và cho đồng hồ của đối phương chạy. Đấu thủ phải luôn nhớ bấm đồng hồ. Nước đi của đấu thủ chưa được coi là hoàn thành khi chưa thực hiện việc bấm đồng hồ, trừ khi nước đi được thực hiện kết thúc ván cờ.
-Thời gian giữa khi thực hiện nước đi trên bàn cờ đến lúc bấm đồng hồ được xem như là một phần của thời gian cho phép đối với đấu thủ.
-Đấu thủ phải bấm đồng hồ bằng chính tay di chuyển quân. Nghiêm cấm để sẵn ngón tay ở nút bấm hoặc “trực sẵn” phía trên nút bấm.
-Các đấu thủ phải sử dụng đồng hồ một cách nghiêm túc. Nghiêm cấm đập mạnh đồng hồ hoặc gõ nó từ phía trên. Việc điều khiển đồng hồ sai quy định sẽ bị phạt theo điều .
-Nếu một đấu thủ không thể sử dụng đồng hồ, một trọng tài có thể được cử giúp đấu thủ làm việc này. Trọng tài sẽ điều khiển đồng hồ một cách vô tư.
-Lá cờ được công nhận là đã rụng khi trọng tài ghi nhận thực trạng đó hoặc một trong hai đấu thủ tuyên bố điều đó và gọi trọng tài xác nhận.
-Đấu thủ sẽ bị thua ván cờ nếu không thực hiện đủ số lượng cước đi được quy định trước trong thời gian cho phép Mặc dù vậy, ván cờ sẽ hoà nếu xẩy ra thế cờ mà đối phương không thể chiếu hết bằng hàng loạt bất kỳ các nước đi nào hợp lệ.
-Các chỉ số trên đồng hồ được coi là quyết định trong trường hợp đồng hồ không có hư hỏng rõ ràng nào. Đồng hồ hư hỏng cần phải được thay thế. Khi xác định thời gian đặt trên đồng hồ mới thay thế, trọng tài cần phải có quyết định hợp lý nhất.
-Nếu cả hai lá cờ cùng đã tụng và không thể xác định được lá cờ nào rụng trước, ván đấu sẽ tiếp tục.
-Nếu như ván đấu cần phải tạm dừng, trọng tài phải dừng cả hai đồng hồ.
-Đấu thủ có thể dừng đồng hồ trong trường hợp đề nghị trọng tài can thiệp, chẳng hạn trong trường thiếu quân yêu cầu trong nước đi phong cấp.
-Trọng tài là người quyết định, khi nào thì ván đấu được tiếp tục lại.
-Nếu một đấu thủ dừng đồng hồ để đề nghị trọng tài can thiệp, trọng tài sẽ xác định xem đấu thủ có lý do chính đáng để làm việc đó hay không. Nếu rõ ràng rằng đấu thủ không có lý do chính đáng khi dừng đồng hồ, đấu thủ sẽ bị phạt đó
-Nếu như xảy ra một sự vi phạm luật nào đó và cần phải khôi phục lại đúng thế cờ trước khi vi phạm, trọng tài cần phải quyết định hợp lý khi xác định thời gian cần phải thiết lập trên đồng hồ. Nếu cần thiết trọng tài sẽ chỉnh lại thời gian đã sử dụng trên đồng hồ.
-Các màn ảnh, màn hình vi tính hoặc các bàn cờ minh hoạ thế cờ hiện hành trên bàn cờ, các nước đi và số lượng các nước đi đã được thực hiện cũng như các đồng hồ đặt cho khán giả xem. Đấu thủ không được dựa vào những thiết bị này để khiếu nại.
Các thế cờ không hợp lệ:
-Nếu trong quá trình ván đấu phát hiện rằng vị trí ban đầu của các quân cờ đặt sai từ đầu ván thì ván cờ phải được huỷ bỏ và chơi ván mới.
-Nếu trong quá trình ván đấu phát hiện rằng bàn cờ đã được đặt sai, ván đấu tiếp tục nhưng thế cờ đã đạt tới phải được chuyển sang một bàn cờ được đặt đúng.
-Nếu một ván đấu đã được bắt đầu với màu quân bị đảo nhược, ván đấu sẽ tiếp tục, trừ khi trọng tài có quyết định khác.
-Nếu một đấu thủ làm xê dịch vị trí một hay nhiều quân, thì phải thực hiện việc sửa lại thế cờ cho đúng bằng thời gian của mình. -Nếu cần thiết hoặc đấu thủ đã làm sai lệch quân hoặc đối phương của anh ta sẽ dừng đồng hồ và gọi trọng tài can thiệp. Trong tài có thể phạt đấu thủ đã làm sao lệch quân.
-Nếu trong quá trình ván đấu phát hiện ra một nước đi không hợp lệ đã được thực hiện, thế cờ phải được khôi phục lại như thế trước khi xảy ra vi phạm. Nếu như thế cờ ngay trước khi vi phạm luật không thể khôi phục được, ván cờ sẽ tiếp tục từ thế cờ sau cùng có thể khôi phục lại. Đồng h? cờ phải được chỉnh lại ,áp dụng cho nước đi thay thế nước đi không hợp lệ. Sau đó ván cờ lại tiếp tục.
-Sau khi xử lý đối với hai nước đi không hợp lệ đầu tiên của đấu thủ, trọng tài sẽ cho đối phương của đấu thủ đó thêm hai phút trong mỗi trường hợp, đối với nướic đi không hợp lệ lấm thứ ba của đấu thủ, trọng tài sẽ tuyên bố đấu thủ đó thua ván cờ.
Nếu trong quá trình ván đấu phát hiện ra các quân đã được đặt không đúng ô của mình, thế cờ phải được khôi phục lại như trước khi xảy ra vi phạm, Nếu như thế cờ ngay trước khi vi phạm không thể xác định được, ván cờ sẽ tiếp tục từ thế cờ sau cùng có thể xác định được. Đồng hồ cờ phải được chỉnh lại theo. Sau đó ván cờ lại tiếp tục.
Các ván cờ hoà,cái này hay gặp khi 2 đối thủ không thể hạ đối phương của mình được nữa:
-Một đấu thủ muốn đề nghị hoà thì phải đề nghị sau khi thực hiện nước đi trên bàn cờ nhưng trước khi bấm đồng hồ. Một đề nghị hoà tại bất cứ thời điểm nào khác của cuộc đấu vẫn có giá trị .Không được ràng buộc đề nghị hoà với các điều kiện khác. Trong cả hai trường hợp đề nghị hoà không được phép rút lại và nó có giá trị cho đến khi đối phương chấp nhận, hoặc từ chối bằng lời, hoặc bằng cách chạm vào quân với dự định thực hiện nước đi hoặc đi quân hoặc ván đấu kết thúc bằng một cách khác.
-Đề nghị hoà phải được cả hai đấu thủ ghi nhận trong biên bản của mình bằng dấu “=”
-Yêu cầu hoà theo các điều9.2 – 9.3 hoặc 10.2 được xem như một đề nghị hoà.
-Ván cờ được xử hoà theo đề nghị của đấu thủ có lượt đi nếu như xuất hiện một thế cờ lặp lại ba lần (không nhất thiết phải có sự lặp lại liên tiếp):
-Thế cờ sắp xuất hiện 3 lần. Ðầu tiên đấu thủ ghi nước đi dẫn đến thế lặp lại 3 lần của mình vào biên bản và thông báo cho trọng tài biết ý định thực hiện nước đi đó của mình hoặc,
-Thế cờ đã xuất hiện 3 lần và đấu thủ đề nghị hoà có lượt điđược coi là lặp lại nếu chính đấu thủ đề nghị hoà có lượt đi, các quân cùng tên, cùng màu ở đúng vị trí cũ và khả năng di chuyển của tất cả các quân của hai đấu thủ không thay đổi.
-Ván cờ hoà căn cứ vào đề nghị của đấu thủ có lượt đi, nếu đấu thủ ghi các nước đi vào biên bản của mình và thông báo cho trọng tài biết dự định sẽ thực hiện nước đi dẫn đến kết quả là trong 50 nước đi cuối cùng do hai đấu thủ thực hiện không có sự di chuyển của bất cứ Tốt nào và không có sự bắt bất cứ quân nào
-Trong 50 nước đi cuối cùng liên tiếp nhau đã được hai đấu thủ thực hiện không xẩy ra sự di chuyển của bất cứ Tốt nào và không có sự bắt bất cứ quân nào.
-Nếu đấu thủ thực hiện nước đi mà không đề nghị hoà thì sẽ mất quyền đề nghị hoà theo
-Nếu một đấu thủ đề ngị hoà thì phải ngay lập tức dừng cả hai đồng hồ. Ðấu thủ không được phép rút lại đề nghị của mình.
-Nếu như đề nghị không đúng, trọng tài sẽ thêm ba phút vào thời gian còn lại của đối phương. Nếu đấu thủ đề nghị hoà còn hơn hai phút trên đồng hồ của mình, trọng tài sẽ trừ một nửa số thời gian còn lại của người đề nghị tối đa là trừ ba phút. Nếu người đề nghị hoà còn hơn một phút nhưng ít hơn hai phút, thời gian còn lại của anh ta sẽ là một phút. Nếu người đề nghị còn ít hơn một phút, trọng tài sẽ không hiệu chỉnh đồng hồ của trọng tài!
-Sau đó ván cờ tiếp tục và nước đi đã đề xuất phải được thực hiện.
-Ván cờ hoà khi thế cờ đạt tới không thể chiếu hết bằng hàng loạt nước đi hợp lệ có thể kể cả những nước đi yếu nhất của đối phương. Ván cờ ngay lập tức kết thúc.
Đấu nhanh ở cuối ván cờ(giai đoạn cờ tàn):
-Ðấu nhanh ở cuối ván" là giai đoạn cuối cùng của một ván cờ, khi mà tất cả các nước đi còn lại phải được thực hiện trong một khoảng thời gian có hạn.
-Nếu như một đấu thủ có lượt đi còn ít hơn hai phút trên đồng hồ của mình, thì có thể đề nghị hoà trước khi lá cờ rụng. Ðấu thủ đó phải dừng đồng hồ và mời trọng tài tới:
-Nếu như trọng tài công nhận rằng, đối phương không cố gắng đánh thắng bắng các cách thông thường (mà chỉ đánh câu giờ), hoặc, không thể thắng ván cờ bằng các cách thông thường thì trọng tài tuyên bố ván cờ hoà.
-Trong trường hợp ngược lại, trọng tài sẽ tạm hoãn chưa đưa ra kết luận của mình hoặc bác bỏ đề nghị hoà.
-Nếu trọng tài tạm hoãn chưa đưa ra kết luận của mình, đối phương có thể được cộng thêm hai phút vào thời gian suy nghĩ và ván cờ sẽ tiếp diễn trước sự chứng kiến của trọng tài. Trọng tài tuyên bố kết quả cuối cùng sau khi lá cờ rụng.
-Nếu trọng tài bác bỏ đề nghị hoà, đối phương sẽ được thưởng thêm hai phút vào thời gian suy nghĩ.
-Nếu cả hai lá cờ cùng đã rụng và không thể xác định được lá cờ nào rụng trước, ván cờ hoà.
Các cách tính điểm
Trừ cách tính điểm khác đã được thông báo trước, đấu thủ thắng ván cờ hoặc thắng do đối phương bị kỷ luật được một điểm 1, đất thủ thua ván cờ hoặc thua do bị kỷ luật được không điểm 0 và đấu thủ hoà ván cờ được nửa điểm 1/2

Tư cách thi đấu
//Các đấu thủ không được có hành vi làm ảnh hưởng xấu tới ván đấu.
//Trong thi đấu cấm các đấu thủ sử dụng các tài liệu viết tay, các nguồn thông tin, lời khuyên hoặc phân tích trên một bàn cờ khác. Tờ biên bản thi đấu chỉ được sử dụng để ghi chép các nước đi, thời gian trên đồng hồ, đề nghị hoà và các vấn đề liên quan tới khiếu nại.
//Các đấu thủ đã chơi xong ván cờ của mình sẽ được xem như là khán giả.
//Các đấu thủ không được phép rời khỏi khu vực thi đấu khi chưa được sự đồng ý của trọng tài. Khu vực thi đấu bao gồm: phòng thi đấu, các phòng giải lao, khu vực tiếp năng lượng, khu vực dàng cho hút thuốc và các khu vực khác được trọng tài công nhận. Riêng đấu thủ có lượt đi không được phép rời khỏi phòng thi đấu khi chưa được sự đồng ý của trọng tài.
///Nghiêm cấm các biểu hiện gây mất tập trung, hoặc mất bình tĩnh cho đối phương dưới bất cứ hình thức nào, kể cả việc đề nghị hoà không có lý do chính đáng.
///Sự vi phạm các điểm trong các điều trên đều có thể dẫn tới bị phạt
///Ðấu thủ không tuân thủ Luật Cờ Vua sẽ bị xử thua ván cờ. Trọng tài sẽ quyết định điểm của đối phương.
///Nếu cả hai đấu thủ đều phạm các quy tắc trên, cả hai đấu thủ đều bị xử thua.
---Nhiệm vụ của trọng tài:
///Trọng tài cần phải theo dõi việc tuân thủ chặt chẽ Luật Vờ Vua.
///Trọng tài phải hành động để cuộc thi đấu tiến hành thuận lợi nhất. Trọng tài phải bảo đảm duy trì điều kiện thi đấu tốt để các vận động viên không mất tập trung. Trọng tài phải giám sát tiến trình của cuộc đấu.
///Trọng tài phải quan sát các ván đấu, đặc biệt khi các đấu thủ còn ít thời gian, và đưa ra các quyết định hoặc ấn định các mức phạt cho các đấu thủ khi cần.
///Trọng tài có thể áp dụng một hoặc nhiều hình phạt trong các hình phạt sau:
+Nhắc nhở
+Tăng thêm thời gian còn lại cho đối phương hoặc
+Trừ bớt thời gian còn lại của đấu thủ vi phạm luật.
+Tuyên bố ván cờ bị thua
+Trừ điểm ghi được trong ván đấu của bên vi phạm
+Tăng điểm ghi được trong ván đấu tới mức tối đa cho đối phương của đấu thủ vi phạm
+Truất quyền thi đấu.[cái này thì thật là tệ phải không các bạn?]
Trọng tài có quyền tăng thêm thời gian suy nghĩ cho một hoặc cả hai đấu thủ trong trường hợp có sự vi phạm làm ảnh hưởng tới ván đấu từ bên ngoài.
Trọng tài không được can thiệp vào ván đấu trừ các trường hợp Luật cờ cho phép. Trọng tài không được thông báo số lượng nước đi đã được thực hiện, trừ trường hợp áp dụng các điều đã nêu như trên...mong các bạn đọc kỹ 1 chút, khi ít nhất có một đấu thủ đã sử dụng hết thời gian của mình. Trọng tài phải kìm chế không được thông báo cho đấu thủ biết rằng đối phương đã hoàn thành nước đi.
Các khán giả và đấu thủ không được bàn luận hoặc can thiệp vào ván đấu. Nếu cần, trọng tài có thể buộc những người vi phạm rời khỏi phòng thi đấu.
Các luật cờ đã lỗi thời......................

So_No_Mi
23-01-2005, 19:25
Chương 3:Phần mềm chơi cờ vua
-Phần mềm chơi cờ vua thì rất nhiều,có nhiều loại là Share ware,Free Ware,và Trial(Có nghĩa là nó cho bạn dùng thử 1 thời gian ngắn như 1 tháng,nếu thấy hay thì bạn mua...nếu không bỏ tiền mua thì không thể chơi...vì nó khoá lại rồi thì làm sao mà chơi:D?Không sao...tôi sẽ cho các bạn số Serial của các chương trình này luôn.
-Đầu tiên là Phần mềm cờ vua Kasparov Chessmate,Phần mềm này hay lắm đấy..tôi khuyên các bạn nên dùng chương trình này,tất nhiên vì nó rất hay nên thuộc thể loại Shareware nên chỉ cho bạn chơi thử thôi,nhưng đừng lo,tôi sẽ chỉ cho các bạn bẻ khoá nó:)) và cuối bài này nhé :'> !!!
+Download Kasparov chessmate (http://arcade.reflexive.com/downloadgame.aspx?AID=128&CID=4061)
+Giao diện:
http://img183.exs.cx/img183/3175/chess5zk.gif
Đấy...các bạn đã thấy rồi đó...nhìn đã thấy mê rồi :p!
Gồm các thanh Menu:Play Game,Load Game,review Game.....Muốn chơi thì bạn nhấn vào chữ play game đó,thấy chưa?Nhấn vào đó sẽ thấy chữ Local,nhấn tiếp vào sẽ thấy có 2 lựa chọn VS HuMan,VS Computer.....tuỳ bạn chọn thôi,có mức độ từ dễ đến khó.....nếu chọn VS Human thì bạn có thể chơi 2 người.
Ngoài ra,bạn có thể chơi trên mạng Internet,với ai cũng được nhưng với 1 điều kiện là bạn phải có số IP của máy đó....tôi sẽ đưa 1 tấm hình này để bạn biết IP của mình:
http://img172.exs.cx/img172/2424/info0wq.png
Còn nếu không thì trong lúc mở chương trình cờ vua trên,nhấn vào chữ Other bạn sẽ biết IP của mình...và nên ghi nhớ IP đó nhé...sau này rất cần đấy....
-Phần mềm này rất hay,có sẵn Demo các ván cờ của những "Cao thủ",bạn có thể học hỏi nhiều lắm đấy:D.
Thêm vài link để load cờ vua nữa:
+Download Now (http://www.mega-soft.com/cgi-bin/download.pl)
+Download Now (http://www.mega-soft.com/cgi-bin/download.pl)
Cách Crack[Chương trình Kasparov Chessmate]:
Bạn nhấn vào cái File gửi kèm ở cuối bài viết,Download nó về máy bạn đã..sau đó mở ra,nó chỉ có 110K à..nên rất nhẹ:
Mở nó ra,sẽ thấy 1 cửa sổ màu cam hiện ra,bạn copy cái số IP của bạn vào khung product ID(IP máy bạn tôi đã chỉ cách lấy rồi,vào chương trình chessmate,nhấn vào chữ Other là thấy thôi),sau đó nhấn tiếp vaòp phím generate sẽ thấy 1 code,copy cái số Code đó vào chương trình Chessmate rồi nhấn tiếp chữ..chữ gì quên rồi =))..nhưng bạn sẽ biết nhấn vào chữ gì mà:D...và nó sẽ không đòi bạn đăng ký nữa!Chương trình njày thuộc về bạn rồi đó :D.

Download Crack Kasparov Chessmate (http://crackinfo.net/up/files/Kasparov_Chessmate_v1.0.14.zip)

-Tiếp theo là chương trình chơi cờ Caro[Gomoku]
Khuyên bạn nên dùng chương trình caro của 5stargame.
+Gomoku2
Link:http://www.atomax.com/gomoku2.exe
http://www.atomax.com/images/screenshot2.gif

+Tictac2
Link:http://www.atomax.com/tictac2.exe
http://www.atomax.com/images/tictac.gif
Phần mềm này khá hay,nó có hỗ trợ 4 loại nhạc khi bạn đang chơi,và tự động đổi nhạc....có tính Rank...rank bạn cao thì mới có quyền đấu với máy có Rank cao..rank của Computer càng cao thì trình độ của nó càng cao đấy nhé...ngoài ra còn hỗ trợ phần chơi mạng Lan,hay mạng Online....

So_No_Mi
24-01-2005, 12:46
Chương 4:Các trang web chơi cờ vua[và các thể loại cờ khác]
-Website để chơi cờ vua thì nhiều lắm...nhưng tôi chỉ đưa ra vài trang thôi,vì bấy nhiêu cũng đủ rồi:D..mấy trang web này cũng là những trang web mà nhiều người hay vào chơi.
-Cờ vây:
http://www.games.yahoo.com/go
http://www.kgs.kiseido.com

-Caro[Gomoku]
http://www.playsite.com

-Cờ tướng [Chinese Chess]
http://www.clubxiangqi.com

-DoMiNo[Domino]
http://www.playsite.com

-Cờ Vua:
http://www.gamecolony.com
http://www.chessanytime.com
http://gameknot.com
http://www.chess.ac
http://www.playsite.com

So_No_Mi
24-01-2005, 15:19
Chương 5: DeMo cờ vua

-Đây là các dạng demo dạng Video..nghĩa là bạn có thể tua lại,chạy nhanh,pause...và có bình luận cho ván cờ này,nói chung có thể xem nó như 1 cuốn Video hay 1 đĩa VCD về cờ vua đi.....nhưng tiếc rằng nó là tiếng Anh:D.Mà vốn tiếng Anh của tôi lại ngắn...:Dnên không thể dịch được...mong các bạn thông cảm:p
FM/SM Mark Ritter vs. IM Jay Bonin (http://video.chess.fm/ritter/092404/ritter_092404-Edited-Final_chunk_1.html)

GM Joel Benjamin vs. FM/SM Mark Ritter (http://video.chess.fm/ritter/092104/ritter_092104-Edited-Final_chunk_1.html)

Rook and Pawn Endings. (http://video.chess.fm/kopec/083004/kopec_083004-Edited_chunk_1.html)

The Good, The Bad and The Ugly. (http://video.chess.fm/kopec/082304/kopec_082304-Edited-Final_chunk_1.html)

GM Hikaru Nakamura vs. GM Varuzhan Akobian (http://video.chess.fm/akobian/090904/akobian_090904-Edited_chunk_1.html)

GM Dmitry Gurevich vs. GM Varuzhan Akobian (http://video.chess.fm/akobian/083004/akobian_083004_chunk_1.html)

GM Pavel Blatny vs. GM Varuzhan Akobian (http://video.chess.fm/akobian/082404/akobian_082404-Edited-Final_chunk_1.html)

GM Varuzhan Akobian vs. GM Alexander Onischuk (http://video.chess.fm/akobian/081804/akobian_081804-Edited-Final_chunk_1.html)

GM Ilya Smirin vs. GM Varuzhan Akobian (http://video.chess.fm/akobian/081204/akobian_081204-Edited-Final_chunk_1.html)

GM Varuzhan Akobian vs. GM Aleksander Wojtkiewicz (http://video.chess.fm/akobian/080304/akobian_080304-Edited-Final.html)

GM Alexander Shabalov vs. GM Varuzhan Akobian (http://video.chess.fm/akobian/071904/akobian_071904-Edited.html)

Arkadij Naiditsch vs. Teimour Radjabov (http://video.chess.fm/rohde/072004/rohde_072004_1.html)

Viswanathan Anand vs. Teimour Radjabov (http://video.chess.fm/rohde/071404/rohde_071404-Edited.html)

: Najdorf Defense Part II (http://video.chess.fm/fedorowicz/091704/fed_091704-Edited-Final.html)

: Najdorf Defense Part I (http://video.chess.fm/fedorowicz/091404/fed_091404-Edited-Final.html)

: Round 1 of the FIDE Championships (http://video.chess.fm/fedorowicz/062104/fed-06-20-04-Edited.html)

: Round 2 of the FIDE Championships (http://video.chess.fm/fedorowicz/062304/fed-06-23-04-Edited.html)

: Round 3 of the FIDE Championships (http://video.chess.fm/fedorowicz/062504/fed-06-25-04-Edited.html)

: Round 4 of the FIDE Championships (http://video.chess.fm/fedorowicz/062904/fed-06-29-04-Edited.html)

: Round 5 of the FIDE Championships (http://video.chess.fm/fedorowicz/063004/fed_06-30-04-Edited.html)

: FIDE Championships Semi-Finals (http://video.chess.fm/fedorowicz/070804/fed_07-08-04-Edited.html)

: FIDE Championships Finals (Game 1 and Game 2) (http://video.chess.fm/fedorowicz/070904/fed_07-09-04-Edited.html)

: FIDE Championships Finals (Game 3 and Game 4) (http://video.chess.fm/fedorowicz/071204/fed_07-12-04-Edited.html)

: FIDE Championships Finals (Game 5 and Game 6) (http://video.chess.fm/fedorowicz/071304/fed_07-13-04-Edited.html)

: FIDE Championships Finals (The Tie-Break) (http://video.chess.fm/fedorowicz/071404/fed_071404-Edited.html)

: Sveshnikov Sicilian - Part II (http://video.chess.fm/diesen/070804/diesen_070804-Edited.html)

: Topic: English Attack From Black's Point of View - Part I (http://video.chess.fm/diesen/070904/diesen_070904-Edited.html)

: Topic: English Attack From Black's Point of View - Part II (http://video.chess.fm/diesen/062404/diesen-06-24-04-Edited.html)

: Topic: GM Garry Kasparov vs. IM Magnus Carlsen (http://video.chess.fm/diesen/070104/diesen_070104-Edited.html)

: Champion of Champions Finals (http://video.chess.fm/christiansen/092704/larryc_092704-Edited-Final_chunk_1.html)

: Topic: Champion of Champions Qualifier (http://video.chess.fm/christiansen/092104/larryc_intro_092104.html)

: Topic: Desperation: What to do in a bad position. (http://video.chess.fm/christiansen/091604/larryc_091604-Edited-Final_chunk_1.html)

: Topic: Recent Games That Caught My Eye (http://video.chess.fm/christiansen/090904/larryc_090904-Edited_chunk_1.html)

: Topic: The Pitfalls and Tribulations of the Two Knights' Defense (http://video.chess.fm/christiansen/090904/larryc_090904-Edited_chunk_1.html)

: Topic: GM Joel Benjamin vs. GM Eduard Gufeld
(http://video.chess.fm/benjamin/05-19-04/benjamin_05-19-04-Edited.html)

-Hy vọng các bạn có thể tìm được 1 vài đấu pháp khi xem qua các đoạn Demo này,tiếc là nó không thể xem Offline,nhưng cũng đừng buồn làm gì vì trong chương trình chơi cờ vua có chương trình Kasparov Chessmate có sẵn demo rồi...bạn cũng có thể Save ván cờ của bạn khi đấu với mày,hay với 1 ai đó..rồi sau này xem lại cũng được:D

So_No_Mi
24-01-2005, 19:12
Chương 6:Tham gia câu lạc bộ cờ vua tại Hà Nội

-Nếu có 1 câu lạc bộ để có thể tham gia sinh hoạt cờ vua trong đó thì còn gì bằng nhỉ?Nếu ai ở Hà nỘi mà muốn tham gia Câu lạc bộ cờ vua thì liên hệ với checkmate_u_k,Gervie,Sky_Vn_07 để tham gia câu lạc bộ cờ...mọi chi tiết bạn có thể vào đây để xem cho rõ:
http://www.gamevn.com/forum/showthread.php?t=53528

anaconda_baby
20-09-2005, 21:47
Wa!!!Hay wá!!Em mới bít chơi cờ vua nhưng chơi ko lại ai cứ bị thua hoài,chán wá!!!Mấy bác có thể chỉ cho em bít 1 số cách nước cao tay hay kinh nghiệm khi chơi môn cờ đầy hấp dẫn nì dùm em ko????

phucui
13-04-2010, 08:46
cám ơn bro nhiều nhé mình đang học chơi mà chưa có chỉ dẫn cụ thể , giờ thì ổn rồi :D :D :D

lonely_boy2312
19-04-2010, 22:53
Từ lâu đã rất muốn chơi cờ vua hnay lang thang mới gặp box này. Thank bác chủ topic nhiều nhé :D

cindyrose2009
18-05-2010, 07:59
tớ cũng mới chơi cái này nhưng toàn bị nhầm giữa nhập thành và phong hậu

Setaonline
26-05-2010, 01:19
Link Crack Kas hỏng rồi anh ơi !

So_No_Mi
28-05-2010, 11:59
Trong topic Download có post link để tải rồi đó, bạn vào đó để tải về.

alinokians
31-05-2010, 07:38
bài viết rất chi tiết và hay;));));));))