PDA

View Full Version : Kinh nghiệm chơi StarcraftAkira_1989
26-07-2003, 11:29
Trong Starcraft, đừng có hòng nghĩ đến chuyện "lấy thịt đè người" như trong Warcraft hay AOE bởi vì Starcraft có những binh chủng có "đồ chơi" có thể cùng lúc triệt hạ rất nhiều quân địch ( đã có nói ở bài Một phát bảy mạng). Những đồ chơi này muốn đưa ra xài hữu hiệu thì dĩ nhiên phải nâng cấp. Khi chơi Protoss, binh chủng lợi hại mà tôi thường hay sử dụng trước là Reaver. Những chú sâu này có sức bắn khá kinh khủng và tầm cũng khá xa. Thứ nâng cấp duy nhất cho chúng la rab Damage sau khi nâng cấp, sức công phá của một viên đạn tăng vọt từ 100 lên 125. Tuy nhiên đây không là lý do để tôi phải vội vàng nâng cấp, vì 100 cũng đủ "chơi" cho địch thất điên bát đảo rồi. Điều chính yếu là dồn cho Templar bởi sau khi nâng cấp Psionic Storm thì trận bão sét mà Templar giáng xuống thừa sức diệt cả tiểu đội quân địch cả trên không lẫn trên mặt đất và cả khi đã độn thổ nữa. Templar cũng còn một tuyệt chiêu khác là Hallucination , một templar có thể nhân một đơn vị khác (kể cả của địch) thành hai đơn vị giả nhưng ít khi tôi dùng tới. Đơn giản vì trong đa số trường hợp với số năng lượng để tạo quân giả thì Templar dùng tạo ra bão sét vẫn có lợi hơn ( tôi sẽ nói kỹ hơn về cách sử dụng trong những bài sau này).
Và nhớ đừng quên sử dụng Arbiter, đây cũng là vũ khí tối thượng của Protoss. Ngay khi mới sinh ra Arbiter đã có thể che cho rất nhiều quân của bạn tàng hình. Nhưng nếu nâng cấp Static Field , bạn có thể khiến cho một lọat quân địch bị đóng băng và giảm hẳn lực lượng địch có thể tham chiến trên chiến trường để cán cân lực lượng nghiêng về phía bạn. Nếu muốn chơi kiểu điều binh chớp nhóang thần tốc hoặc đánh úp, hãy nâng cấp Recall để bạn có thể gọi quân từ bất cứ nơi đâu tập hợp dưới cờ Arbiter chỉ trong chớp mắt. Recall có thể dùng để đưa quân đến hoặc cũng có thể dùng để gọi quân trở về. Lợi hại nhất là nó có lớp giáp khá dày, chịu được hỏa lực phòng không để đưa quân đột nhập vào những hòn đảo được bố trí hàng rào phòng không dày đặc. Bạn chuẩn bị sẵn những đạo quân mạnh như Reaver và Templar tập hợp lại thành từng tốp dày đặc để sẵn sàng đột nhập. Hãy cho Arbiter lao vào lưới lửa của địch rồi Recall quân vào, nhưng nhớ là trên đường bay vào bạn lập tức Recall để khi Arbiter vào đến nơi là vừa lúc quân của bạn được gọi đúng lúc, nếu đợi vào trong hỏa lực địch mới Recall thì Arbiter có khả năng bị địch bắn rơi trước khi kịp gọi quân.
Khi chơi Terran, nếu cuộc chiến bước vào giai đoạn kéo dài thì cho ra đời những tên lính Ghost đưa lại cho bạn rất nhiều lợi thế. Khi nâng cấp Personal Cloalking , Ghost sẽ có khả năng tàng hình. Ocular Implant sẽ khiến cho tầm chỉ điểm sử dụng vũ khí hạt nhân tăng lên. Nhưng lợi hại nhất là khi nâng cấp Lockdown , Ghost sẽ có khả năng lockdown quân địch. Trừ các quân của Zerg ra, tất cả những phương tiện máy móc khác của Terran cũng như Protoss đều có thể bị Ghost lock down với 100 đơn vị năng lượng. Khi bị "khóa", tất cả những đơn vị này sẽ bị tê liệt toàn bộ hoặt động cũng như các công dụng của nó (ví dụ như Observe mất khả năng dò tàng hình, Arbiter mất khả năng tạo lớp tàng hình che quân ) nhưng khác với của Arbiter, khi đơn vị nào bị Ghost lock down thì nó không những bị tê liệt không thể di chuyển hay chống trả mà còn bị đối phương gây thiệt hại khi bắn vào.
Xét về mặt giáp công, sử dụng Hydralisk lợi thế hơn nhiều so với Mutalisk bởi chúng bắn nhanh và xây nhanh hơn. Nhưng sức mạnh của Hydralisk sẽ được nâng lên rất nhiều nếu bạn đưa theo kèm những chú "rít" Defiler. Ngay khi mới ra đời, chúng đã được trang bị Dark Swarmcó thể phun ra một lớp khói màu cam, tất cả những quân khi chui vào lớp khói mù này sẽ bình an vì những binh chủng có vũ khí bắn xa của địch như Dragoon, Marine, Scout sẽ không gây tổn hại đến chúng bao nhiêu, nghĩa là đạn bắn vào thì không tác dụng bao nhiêu trong lúc ở trong bắn ra vẫn nguyên giá trị. Nhưng hãy nhớ rằng Dark Swamp không có tác dụng với những binh chủng cận chiến như Zealot, Ultralisk, , Zergling và trở nên vô nghĩa trước Storm Psionic của Templar cũng như bom nguyên tử. Và nếu đã có Defiler, bạn càng phải nên nâng cấp Plague để chúng có thể phun ra một thứ chất độc màu đỏ khiến tất cả các binh chủng bị dính phải đều từ từ giảm armmor xuống thấp nhất. Đây có thể nói là "bửu bối" lợi hại nhất của Zerg mà nếu bạn chơi Zerg và cầm cự đến khi có Defiler thì không có lý do gì để không dùng Plague trừ khi bạn muốn thua. Và dĩ nhiên, bạn cũng nên nâng cấp Consumeđể Defiler có thể ăn những quân Zerg của mình để tái tạo năng lượng ( nhớ nên để cho Defiler ăn Zergling vì quân này rẻ tiền) "Đồ chơi" nào lợi hại hơn? Câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người chơi, tùy theo sở thích, cách đối phó với đối phương khi nhập cuộc để bạn chọn cách nâng cấp thích hợp.

Akira_1989
26-07-2003, 11:31
Nếu cuộc chiến trong Starcraft chỉ đơn giản là một bên tấn và một bên thủ và chiến đấu trong điều kiện chiến trường chật hẹp (64 ? 128) thì tốc độ của các binh chủng trong Starcraft không quá quan trọng. Nhưng với những màn lớn (128 ? 256) và việc sử dụng các chiến thuật tiến đánh du kích, rút chạy để bảo tòan lực lượng, chuyển quân tiếp ứng? nếu có trong tay những binh chủng cơ động hơn dĩ nhiên là lợi thế không nhỏ. Tôi tạm chia binh chủng trong Starcraft ra làm 2 loại: một loại "nhanh bẩm sinh" và loại "doping". Loại "nhanh bẩm sinh" như Wraith, Queen, Mutalisk, Scout? ngay khi tạo ra và đến khi tàn chiến cuộc có tốc độ không hề thay đổi. Loại "doping" như Zerg, Hydralisk, Vulture, Obsever, Zealot? lúc mới bắt đầu vào cuộc chơi có tốc độ ở mức trung bình hoặc khá nhanh, sau khi bạn nâng cấp lên chúng sẽ có tốc độ nhanh hơn hẳn. Không nhất thiết phải nâng cấp tất cả các binh chủng của mình để có tốc độ nhanh ( nhưng nếu có điều kiện thì nên nâng cấp tất cả?vẫn hơn) và nếu phải nâng cấp thì bạn cần so đo tính tóan thiệt hơn nên nâng cấp binh chủng nào, lúc nào là cần thiết.
Nếu chơi Protoss, bạn chớ nên ngần ngại nâng cấp tốc độ cho Zealot thông qua Develop Leg Enhancements vì chúng là binh chủng cận chiến, càng nhanh bao nhiêu chúng sẽ mau chóng áp sát quân địch bấy nhiêu và giảm thiệt hại do vũ khí tầm xa của địch gây ra. Vì bản thân Zealot không có vũ khí phòng không nên khắc tinh của chúng là các binh chủng trên không, nếu nâng cấp chạy nhanh, máy bay địch đuổi bắn sẽ không kịp nhờ vậy tổn thất sẽ được giảm xuống tối thiểu. Vì vậy khi vào cuộc chơi, bạn cần ngay lập tức xây Citadel of Adul để nâng cấp cho Zealot, đồng thời khi có công trình này bạn mới có thể xây dựng được Templar Achives để cho ra đời Templar ? vũ khí tối thượng của Protoss.
Revear là một vũ khí nguy hiểm của Protoss, nhưng tiếc thay chúng lại có tốc độ vào loại chậm nhất. Bù lại, bạn có thể "chắp cánh" cho chúng bằng cách dùng Shuttle đi kèm để khi cần thiết "bốc" ngay Revear lên rồi chạy tốc hành đến vị trí cần thiết. Hãy nhớ nâng cấp tốc độ cho Shuttle ( Develop Gravitive Drive trong Robotic Support) để chúng trở thành máy bay vận tải nhanh nhất trong Starcraft xứng đáng với tên gọi là Shuttle (con thoi), với tốc độ này Shuttle có thể dễ dàng chở quân chạy thóat khỏi sự truy sát của kẻ thù, tránh cho bạn lâm vào cảnh ngộ "mất cả người lẫn của". Bạn cũng nên nâng cấp cho Obsever(Develop Gravitive Booter) , để khi cần thiết muốn theo dõi địch hay đưa theo kèm quân của bạn chống lại các binh chủng tàng hình chúng có thể "đua" theo kịp chứ không trễ phà.
Nếu sử dụng Zerg, bạn có thể nâng cấp tốc độ cho Zerling (Elvolve Metabol Boost trong Spawning Pool) hay không tùy thuộc vào việc bạn có sớm đưa người anh em Hydralisk ( Elvolve Muscular Augments trong Hydralisk Den)ra thay thế hay không, nhưng nâng cấp cho Overlord (Elvolve Pneumatived Carapace) là điều chắc chắn bạn phải làm, vì Overlord là binh chủng duy nhất của Zerg có thể chuyên chở quân và phát hiện ra binh chủng tàng hình của địch. Nếu không kịp thời di chuyển hỗ trợ, khả năng quân đội của bạn bị Wraith hoặc quân địch có Arbiter che tiêu diệt gọn là có thực.
Nếu dùng Terran, khi được nâng cấp trong Factory Shop Research Ion Thrusters, Vulture sẽ có một tốc độ thật đáng nể, với tốc độ này, bạn có thể dùng Vulture chạy như bay đi do thám căn cứ địch vì với tốc độ quá nhanh, nếu địch bắt gặp dọc đường cũng không đủ sức tiêu diệt Vulture (trừ khi chúng có quá nhiều quân và nhiều lớp), tuy nhiên theo kinh nghiệm của riêng tôi, bạn không cần nâng cấp Vulture cũng như không cần xây dựng binh chủng này vì sức công phá lẫn armor của Vulture quá thấp.
Thay vào đó bạn nên nâng cấp Stim Pack cho Marie và Firebath thì hơn, vì tuy là thứ doping tạm thời (sau một thời gian sẽ mất tác dụng) và khi "doping" thì quân ta sẽ bị mất một ít armor nhưng bù lại hai binh chủng này có tốc độ di chuyển và sức bắn thật khủng khiếp. Vì bị mất armor (thậm chí sẽ xuống đến mức thấp nhất) nên hai binh chủng này cũng dễ dàng bị tiêu diệt nếu đọ súng với địch, vì vậy để sử dụng Stimpack bạn chỉ nên dùng trong hai trường hợp sau: Thứ nhất là khi địch chuẩn bị đổ quân vào căn cứ, hãy lôi hai binh chủng này ra khỏi boongke và Stimpack chúng rồi nhanh chóng đưa chúng trở lại vào trong, lúc đó nhờ boongke trở lớp giáp chắc chắn bù lại cho số armor bị mất cho đến lúc boongke bị hủy (nhưng với tốc độ bắn sau khi Stimpack thiệt hại cho địch sẽ rất đáng kể. Thứ hai là trong trường hợp bạn đổ quân đánh úp vào căn cứ địch. Dùng Stim Pack sẽ giúp cho quân bạn triệt hạ nhanh chóng số nhân phu khai thác tài nguyên thật gọn hoặc một công trình quan trọng nào đó trước khi địch đưa viện binh đến "dẹp lọan". Terran chỉ có hai binh chủng này để nâng cấp và có lẽ như vậy là quá đủ.

Akira_1989
26-07-2003, 11:32
Chắc hẳn các bạn còn nhớ câu chuyện cổ tích của Anderxen về anh chàng thợ may "một phát bảy mạng". Trong Starcraft, những binh chủng mỗi lần ra đòn lại khiến đối phương "dắt dây"nhau cả chùm không thiếu, không nói đến chuyện phòng thủ trước sức tấn công ồ ạt của địch mà với lối đánh gíap công hay bí mật phục kích, đánh úp thì việc dùng đến những binh chủng có thể cùng lúc hạ nhiều địch quân quả là thượng sách. Cũng có thể vì lẽ đó mà nhiều người chơi hay thích lấy phe Protoss vì những binh chủng có thể "serial killer" nhiều và tỏ ra rất lợi hại nếu biết dùng đúng lúc, đúng chỗ.
Binh chủng thường sử dụng nhiều nhất là Reaver, những chú sâu này có những viên đạn bắn ra tuy chậm nhưng tầm vừa xa vừa sức công phá ghê gớm lại cùng lúc hạ được nhiều quân địch. Mỗi viên đạn có khi hạ được cùng lúc gần chục marine nếu đứng gần nhau, nhưng nó thường dùng để giết "gà" (từ để gọi tất cả các SCV, Probe hay Drone) đối phương là chủ yếu. Tôi cũng sử dụng lối đánh này nếu muốn làm cho một kẻ địch suy kiệt nhanh chỉ trong vòng mười phút trở lại, đảm bảo đối phương không còn "gà", cũng chẳng còn tiền và nếu may mắn thóat khỏi thì cũng lâm vào cảnh hiểm nghèo, thiếu thốn tiền nong, cửa nhà tan nát.
Tuy nhiên Reaver chỉ diệt được lính bộ, còn Templar mới thực sự là những ông vua chiến trường. Với tuyệt chiêu lợi hại là Prisonic Storm, mỗi Templar với đầy đủ năng lượng có thể tạo ra 3 trận bão sét, tất cả những đơn vị nào xấu số nằm trong trận bão sét đều bị thiệt hại. Ngoại trừ Protoss do có lớp shield nên chỉ bị mất shield còn Terran và Zerg hầu như đều có thể bị chết ngay chỉ sau một Prisonic Storm đầu tiên nếu không chạy kịp. Thông thường, trong trường hợp nếu địch không phòng bị, trận bão sét bất ngờ không thể diệt hết được tất cả những quân địch nằm trong trận bão vì một số đơn vị địch sẽ phát hiện Templar và lập tức tự động đuổi bắn, như vậy chúng có khả năng chỉ bị thương và bạn sẽ mất Templar dù sự đánh đổi lúc đó đã có lời. Có lần khi phát hiện địch tập trung quân gần nhà tôi để đánh úp, tôi chỉ dùng 4 Templar và diệt gọn tới?120 quân địch mà không mất một Templar nào, đơn giản vì tôi dùng Arbiter che không cho lính địch trông thấy Templar nên khi bị Prisonic Storm, chúng cứ thi nhau đứng tại chỗ và gục ngã cho đến khi đối phương phát hiện và điều khiển chúng rút lui.
Bản thân Arbitter có một tuyệt chiêu khá lợi hại là Stasis Field. Khi đủ 150 mana, sẽ khiến cho tất cả địch quân trong một phạm vi nhất định bị đóng băng lại trong thời gian khỏang gần hai phút. Tuy nhiên, khi bị đóng băng thì bản thân lính địch cũng được lớp băng bảo vệ nên trong thời gian đó không hề hấn gì cả. Stasis Field nên được sử dụng trong trường hợp Arbitter bị địch phát hiện truy đuổi nên đóng băng địch để chạy thóat, hoặc khi địch quá đông, cần tạm thời giảm bớt số quân địch để có thể chiếm ưu thế với số quân địch ít ỏi còn lại rồi sau đó có thời gian tổ chức lực lượng chờ sẵn đợi địch tan băng là tấn công áp đảo luôn.
Không chịu thua kém, Zerg có hai binh chủng khá lợi hại là Defiler và Queen. Defiler với tuyệt chiêu Palgue có thể phun ra tung tóe một chất độc màu đỏ làm tất cả những địch quân bị trúng đều giảm armor xuống chỉ còn một đơn vị nhỏ nhất khiến chúng dễ dàng bị tiêu diệt . Thứ chất độc này còn tác dụng lên cả các công trình của đối phương nên đây là vũ khí triệt hạ các công trình của Terran rất lợi hại vì như ta đã biết, công trình của Terran khi bị giảm armor xuống màu đỏ sẽ tự giảm tiếp cho đến khi phát nổ. Queen có Ensnare khi tung ra khiến trong một phạm vi nhất định tất cả các đơn vị của đối phương, kể cả các binh chủng tàng hình đều bị chậm lại một cách đáng kể, riêng các binh chủng tàng hình sẽ mất khả năng tàng hình. Vì chỉ tốn 75 mana nên đây cũng là một vũ khí lợi hại dùng để giảm bớt sức tấn công của kẻ thù trong trường hợp địch có số đông còn ta chưa kịp điều động quân vào đúng vị trí thích hợp để nghênh chiến. Ngoài ra khi dùng Queen chiếm được Command Center của Terran, Zerg sẽ sản xuất ra được những cảm tử quân có sức công phá lên tới 500, giống như cảm tử quân của Warcraft 2, những cảm tử quân này có thể phá hàng lọat công trình của đối phương trong nháy mắt hoặc diệt hàng lọat quân địch nếu chúng lọt vào giữa và khai hỏa vì sức công phá, dĩ nhiên, lan tỏa ra xung quanh
Terran là cũng tỏ ra không hề thua kém vì Vulture, những chiếc xe 3 bánh có tốc độ cao khi nâng cấp sẽ có được 3 trái mìn cóc, mỗi trái sức công phá 125. Chúng được chôn dưới đất và khi bộ binh địch đến sẽ tự động nhảy ra phát nổ vào địch quân. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng chúng chỉ hữu dụng để diệt những binh chủng cận chiến vì nếu gặp phải những binh chủng có tầm bắn xa như Hydralisk, Dragoon, Marine? thì khi những trái mìn cóc này vừa chui lên khỏi mặt đất, chúng sẽ bị địch bắn trước và chỉ một số ít có cơ may tiêu diệt địch mà thôi. Vessel không chỉ là phương tiện dò tàng hình mà còn được trang bị hai đồ chơi thứ thiệt là EMP Shockwavevv và Irradiate (nâng cấp trong Science Facility). EMP Shockwave tiêu tốn 150 đơn vị năng lượng và khi bắn ra vào điểm nào đó, nó sẽ tạo nên một lớp sóng địa chấn cực mạnh hủy diệt lớp shield của Protoss và tòan bộ năng lượng của tất cả mọi đơn vị nằm trong một đường kính gấp khỏang 5 lần đường kính của Vessel. Tuy sóng địa chấn chỉ lan tỏa trong một chu vi hạn hẹp như vậy nhưng tác dụng thì vô cùng lớn. Đây là vũ khí chống lại Protoss rất hiệu quả vì Protoss có lớp shield rất chắc chắn. Tốt nhất bạn nên dùng EMP Shockwave để tấn công vào Scout vì những chiếc máy bay này rất lợi hại, chúng không lớn nên thường gom vào một diện tích nhỏ, vì vậy bạn có thể "lột đồ" cùng lúc đến cả chục chiếc, trong khi đối với bộ binh của Protoss như Reaver hay Archon? khá to xác nên không thiệt hại nhiều. Song bộ binh Protoss bạn cần dùng EMP Shockwave hơn cả chính là Templar vì như đã nhắc đến ở trên, chúng quá lợi hại, và khi mất hết năng lượng thì Templar xem như đã?chết rồi bởi chúng không còn khả năng tấn công gì được nữa trừ khi rủ một Templar khác rồi đồng thanh hô to:"khắc nhập, khắc nhập" để biến thành Archon, nhưng thời gian thai nghén đó đủ để bạn tiêu diệt chúng gọn lẹ. EMP Shockwave cũng có thể dùng để chống lại Terran, đặc biệt là với các máy bay tàng hình Wraith. Bản thân Vessel có thể phát hiện được Wraith khi chúng tàng hình, nhưng chính bởi lẽ đó mà Vessel mau chóng trở thành mục tiêu cho Wraith tiêu diệt, vì vậy trước khi đào tẩu hoặc bị bắn hạ, EMP Shockwave sẽ giúp bạn loại Wraith của địch ra khỏi trò chơi tàng hình, mà khi không có tàng hình, Wraith vô cùng yếu ớt.
Vessel cũng có một đồ chơi nữa là Irradiate, khi bắn ra với mức tiêu tốn 50 năng lượng sẽ khiến cho kẻ địch bị bắn trúng bị nhiễm phóng xạ và từ từ chết, không những thế, chất phóng xạ này còn lan tỏa ra xung quanh khiến những đơn vị địch đứng kề bên cũng bị lây nhiễm theo. Nhưng Irradiate chỉ tác dụng lên những sinh vật sống thôi, còn những đơn vị cơ giới như Siege Tank, Reaver, Battlecruise?hoàn tòan không hề hấn gì. Như vậy bạn có thể thấy đồ chơi này chuyên dùng để trị Zerg, khi bắn ra không cần băn khoăn chúng có khả năng chống được hay không. Vì Vessel tốn tới 300 dầu bạn nên tránh cho nó khả năng nguy hiểm, theo kinh nghiệm chơi của riêng tôi, bạn nên dùng nó để hạ các Overlord của đối phương vì chúng thường tụtập một chỗ rất đông, tốc độ di chuyển chậm, khi bị nhiễm phóng xạ dễ chết lây vì tản ra không kịp, và cũng vì chúng thường ít để gần các đơn vị địch (cho đỡ vướng tay khi điều khiển) nên khả năng sinh tồn của Vessel cũng vì thế cao hơn
Cuối cùng, Ghost với vũ khí nguyên tử là thứ có thể gây ra sự hủy diệt khủng khiếp nhất trong Starcraft. Nhưng như đã có nói trong một bài viết trước đây, tôi không hoan nghênh ý tưởng trực tiếp hay gián tiếp ủng hộ việc sử dụng vũ khí nguyên tử trong chiến tranh, dù là chiến tranh trò chơi nên sẽ không nhắc đến loại vũ khí này. Tuy lợi hại nhưng thực ra vũ khí nguyên tử chỉ có thể áp dụng cho những người chơi Starcraft không giỏi, còn khi gặp những "cao thủ" thì ai dùng Terran nên quên loại vũ khí này đi vì nó khó có cơ may thực hiện được và bạn chỉ mất công mà thôi, mà trong cuộc đấu ngang cơ, chỉ mất công là bạn cũng nắm lấy phần thua thiệt rồi.

Akira_1989
26-07-2003, 11:37
Đương nhiên, vũ khí tầm xa là loại vũ khí có khả năng tiến công địch trong một khỏang cách an tòan, nghĩa là nó có thể khai hỏa vào địch mà địch không thể bắn trả do tầm bắn ngắn hơn. Trong Starcraft, các đơn vị của cả 3 phe đều có tầm bắn dài ngắn khác nhau, và ở đây quy ước được hiểu là binh chủng nào có tầm bắn xa hơn các vị trí phòng thủ của đối phương như Rocket Turet của Terran, Photon Canon của Protoss hay Spore Colony & Sunken Colony của Zerg (những công trình này thường được gọi nôm na là "trụ") đều được xếp vào loại vũ khí tầm xa. Đơn giản là bởi vì các công trình phòng thủ này đều có uy lực rất mạnh, chúng có thể được bố phòng dày đặc do không bị giới hạn đơn vị như các binh chủng di động và rất khó khăn cho bất cứ ai muốn đưa quân lọt qua một vị trí phòng thủ kết hợp như vậy. Chính vì vậy bài tóan để giải nếu muốn tấn công vào căn cứ địch là phải có vũ khí tầm xa. Bài tóan này đã được Blizzard giải quyết ra sao?

Đầu tiên là Terran, đây là binh chủng có nhiều vũ khí tầm xa nhất trong Starcraft. Đơn vị thường được sử dụng phổ biến nhất là các Siege Tank. Khi được chống càng, sức bắn và tầm bắn của chúng được nhân lên rõ rệt. Tuy tốc độ giữa hai lần bắn không được nhanh nhưng khả năng sát thương là rất cao. Ba chiếc tăng chống càng có thể hạ gục ba bốn "trụ" chỉ sau vài lần bắn. Siege Tank có tầm bắn vào loại xa nhất trong Starcraft, xa đến mức nó có thể bắn ra ngoài tầm nhìn của chính nó. Vì vậy muốn phát huy tầm bắn của Siege Tank, bạn nên xây cạnh nó một Rocket Turet hoặc đưa một quân nào đó đứng phía trước Siege Tank để phát huy tầm nhìn. Độc chiêu nhất của Siege Tank là chống càng đứng trên cao bắn xuống, nhược điểm của chúng là không thể bắn lên trên núi dù đứng cạnh sát bên bờ đá khi không có một đơn vị nào đó chiếu sáng cho nó thấy được (trừ khi bị đơn vị nào đó bắn từ trên núi xuống). nhược điểm thứ hai là không thể bắn gần khi chưa cất càng.
Đơn vị thứ hai của Terran là Battleship, những chiếc pháo đài bay này có tuyệt chiêu rất lợi hại là Yamato Gun. Khi năng lượng đủ 150 đơn vị, đòn Yamato có thể hủy diệt ngay tức khắc một "trụ" đối phương. Tuy nhiên do năng lượng lên chậm nên ít điều kiện bạn sử dụng được tuyệt chiêu này nếu đối phương phòng thủ quá dày đặc. Yamato Gun chỉ thực sự phá tan một hệ thống phòng thủ dày đặc "trụ" của địch khi có từ 5 -10 Battlecuise trở lên, còn bình thường chỉ sử dụng vũ khí laser là chủ yếu. Nhược điểm của chúng là xoay trở kềnh càng và tốc độ quá chậm. Vì vậy chúng cần sự giúp sức của các Vessal.
Đơn vị thứ ba là Ghost, những tên lính có thể tàng hình. Khi chúng điểm chỉ tia laser để định vị điểm phóng tên lửa hạt nhân, không một trụ nào phát hiện và bắn tới được trừ khi chúng điểm chỉ vào sâu hơn.
Đơn vị thứ tư là Vessal, với tuyệt chiêu Shockwave, chúng có thể phá hủy tòan bộ lớp shield của các Photon Canon của phe Protoss khiến việc tiêu diệt có thể nhanh hơn phân nửa, tuy nhiên vùng ảnh hưởng của lớp sóng địa chấn này không lớn nên thường dùng tuyệt chiêu này để tấn công vào một tóan quân địch hơn là hệ thống phòng thủ. Vessal có lớp giáp yếu nên khi bị tấn công, cách chống trả tốt nhất là chạy.
Protoss chỉ có hai vũ khí tầm xa nhưng đều là những vũ khí lợi hại, thứ nhất đó là Revear. Những "chú sâu" này tuy phải mua đạn với giá 15 mineral nhưng sức công phá rất lợi hại. Một photon canon có sức chịu đạn rất lớn nhưng cũng chỉ từ hai đến ba viên đạn là xong, nhưng Reavear có tốc độ chậm nhất tron số các binh chủng trong Starcraft. Thứ hai là các Carrier. Khi chúng thả những chiếc máy bay nhỏ với giá trị 30 đơn vị mineral, những chiếc máy bay này sẽ tấn công với một khỏang cách khá xa. Tuy nhiên trong quá trình tấn công, tuy máy bay mẹ không bị trúng đạn nhưng những chiếc máy bay con sẽ bị các "trụ" của đối phương và các đơn vị phòng không triệt hạ. Với sức bắn yếu, tốc độ mua lại các máy bay con chậm và tốn nhiều mineral thì việc tấn công bằng Carrier sẽ không hiệu qủa nếu dùng ít và không có sự phối hợp với các binh chủng khác. Tốt nhất, bạn nên dùng Carrier như một vũ khí đánh lạc hướng đối phương, thu hút hỏa lực của địch để các binh chủng khác thừa cơ áp sát tấn công.
Zerg có vũ khí lợi hại nhất là các Guardian, sau khi được nâng cấp lên từ các Mutalisk, chúng có hỏa lực có thể nói là rất mạnh và xa. Đây là một công cụ hữu hiệu nhất để diệt số bộ binh đưới đất dù đông hơn bởi Guardian có sức sát thương mạnh cũng như lớp giáp dày. Guardian chỉ ngán các binh chủng trên không của địch vì nó hòan tòan không được trang bị một thứ vũ khí không đối không nào. Ngoài ra còn có Defile, những chú "rít" này có có thể phun chất độc từ rất xa và thứ chất độc này có thể hủy hoại các đơn vị lẫn công trình của đối phương xuống mức thấp nhất. Queen cũng có thể bắn rất xa để Parasite quân địch hay biến địch thành quân mình, nhưng chúng không có một "đồ chơi" nào để tấn công các "trụ" đối phương cả. Nếu điểm qua danh sách trên đây, bạn sẽ phải giật mình vì Starcraft có quá nhiều những binh chủng có vũ khí tầm xa. Nhưng điều này không nghĩa là bạn sẽ không có khả năng phòng thủ trước những đợt tấn công ồ ạt của địch. Bởi vì dù ở phe nào, dù là binh chủng gì, những vũ khí tầm xa cũng đều có những nhược điểm riêng. Vì vậy bạn cần nghiên cứu kỹ để đóan biết địch sẽ đem loại vũ khí tầm xa nào tấn công hòng chuẩn bị sẵn "đồ chơi" đối phó. Và bạn cũng sẵn sàng để hạn chế những thiệt hại cho vũ khí tầm xa của mình khi tấn công cũng như phòng thủ ( tôi sẽ đề cập kỹ hơn ở trong bài "Hộ tống" những kỳ sau này)

Akira_1989
26-07-2003, 11:50
Mấy cái bài này của em bên GFv á !
Mấy anh mod , adim khỏi sợ !
mấy anh có thể vô box kinh nghiệm chơi game
tìm bài như thế này do nick nick Akira gửi đó !

Akira_1989
27-07-2003, 08:53
Nếu như trong Warcraft2, chỉ có một binh chủng duy nhất có thể tàng hình là các pháp sư của Human và khi các pháp sư này khi đã tàng hình đột nhập vào trại đối phương thì địch quân chẳng biết đâu mà lần, chỉ đến khi các pháp sư ra tay phù phép hoặc hết mana may ra mới bị phát hiện. Trong khi đó ở Starcraft các bên đều có rất nhiều binh chủng có thể tàng hình được. Cuộc chiến vì vậy cực kỳ gay cấn và thú vị nên một khi đối phương sử dụng các binh chủng tàng hình tấn công nếu bạn không biết cách để chống tàng hình xem như bạn đã nắm lấy phần thiệt thòi rồi. Tôi sẽ lần lượt đi từng phe trong Starcraft để "điểm mặt gọi tên" chúng:
Đầu tiên trong Terran, đó là Wraith, những chiếc máy bay nhỏ tuy sức công phá không phải mạnh và không có "tuyệt chiêu" nhưng khá rẻ tiền dễ tập hợp lại thành từng đòan để nhân sức tấn công lên. Thứ hai là Ghost, tóan quân hết sức đặc biệt ngoài việc dùng để gài bom nguyên tử, chúng còn có một tuyệt chiêu rất lơị hại là khóa cứng các binh chủng đối phương bằng một phát tên lửa đặc biệt. Giống như Warcraft2, Wraith và Ghost muốn tàng hình phải tiêu tốn năng lượng và năng lượng này khi hết sẽ tự hồi phục lại theo thời gian. Nếu bạn bắt đầu tàng hình khi năng lượng ở mức tối đa 250, hai binh chủng này sẽ có một khỏang thời gian khá dài để tung hòanh, nhưng nhớ để ý xem chỉ số năng lượng để khi gần cạn thì đem chúng ra một chỗ vắng ngơi nghỉ cho hồi phục năng lượng. Nếu chỉ số năng lượng thấp, không nên đưa chúng vào họat động vì mỗi khi bắt đầu tàng hình, hai binh chủng này sẽ tiêu ngay 20 đơn vị năng lượng để "đề ba".
Để chống tàng hình, Terran có Vessel hay còn gọi nôm na là quả cầu năng lượng vì chúng tròn vo, mỗi khi di chuyển, Vessel sẽ phát hiện ra các binh chủng tàng hình trong một khỏang cách tương đối, Vessel còn dùng để bảo vệ căn cứ "tìm và diệt" những tên Ghost đến gài bom nguyên tử hoặc đưa theo kèm các không đoàn Wraith. Chúng không thể đưa đi do thám do tốc độ khá chậm và kềnh càng dễ bị đối phương phát hiện bắn hạ và cũng vì chúng có sức chịu đạn yếu và tốn kém khá nhiều dầu khi xây. Bù lại Terran có Radar được xây kề bên Commander Center sau khi bạn đã xây Academy. Giống như phép Holy Vision của Paladin trong Warcraft2, Radar cần năng lượng mới quan sát được nhưng chúng có thể quan sát địch ở ngay trong những nơi được phòng thủ kỹ nhất mà không phương tiện do thám nào bay vào nổi. Khi chiếu vào vị trí nào trong khoảng 15 giây ngay cả những kẻ địch tàng hình cũng phải hiện lên.
Bên Protoss đặc biệt không có riêng binh chủng tàng hình, nhưng tất cả binh chủng của Protoss đều có thể tàng hình được nếu như bạn có được chiếc Arbiter, đó là một chiếc máy bay na ná hình dạng một con cá cảnh. Khi Arbiter bay đến đâu, tất cả các binh chủng khác của nó sẽ tàng hình trong tầm nó che phủ. Nhưng Arbiter không tàng hình cho chính nó hoặc những chiếc khác. Khi phát hiện địch đưa Arbiter đến nghĩa là dưới nó sẽ có nhiều địch quân khác bạn phải bằng mọi cách dùng máy bay triệt hạ Arbiter hoặc dùng các phương tiện chống tàng hình phòng bị. Nếu không bạn sẽ điêu đứng vì cả lực lượng không quân lẫn bộ binh địch dưới tầm Arbiter sẽ tha hồ ra oai tác quái.
Để chống tàng hình, phe Protoss có Observer, đây là một trong những binh chủng lợi hại nhất của Starcraft vì nó không những phát hiện tàng hình mà bản thân nó luôn luôn tàng hình. Bạn có thể sử dụng Observer thêm chức năng do thám vì nó có thể bí mật theo dõi mọi hành tung của địch cho đến khi bị phát hiện bởi một phương tiện chống tàng hình của địch.
Bên phe Zerg không có phép tàng hình,nhưng chúng có phép độn thổ. Phép này muốn có phải nâng cấp từ nhà chính và chỉ có một số binh chủng của Zerg có thể độn thổ được. Nói chung độn thổ không lợi hại bằng tàng hình vì khi độn thổ nó không thể tấn công được và nếu chẳng may bị phát hiện và tấn công thì nó chỉ có nước chịu chết cho đến khi trồi lên mặt đất. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng phép này để do thám địch bằng cách cho Zergling , binh chủng rẻ tiền và không tốn nhiều chỗ trong giới hạn đơn vị. Bạn cho chúng chạy đến quanh trại địch hoặc các mỏ quặng và dầu độn thổ, như vậy nhất cử nhất động của địch kéo đi đâu bạn cũng nắm rõ. Ngay cả địch có đưa quân và phương tiện dò tàng hình đi ngang qua cũng không phát hiện trừ phi địch chọn quân ở chế độ Patrol để trên đường đi tự gặp là diệt.
Phương tiện dò tàng hình của Zerg chính là những nhà Overlord di động, đây cũng là một trong những yếu điểm của phe Zerg (mà tôi sẽ đề cập thêm ở số tới) vì chúng bay với tốc độ của loài rùa và nếu bạn có nâng cấp thì cũng chỉ cải thiện được chút ít. Với sức chịu đạn rất kém, chúng dễ dàng bị bắn hạ và lúc đó quân đội của bạn lại trở lại tình trạng mù mắt như lúc đầu. Bên cạnh đó, Zerg còn hai binh chủng khác có thể tuy không phát hiện tàng hình nhưng có thể chống tàng hình là Queen và . Queen có phép (bạn sẽ dễ dàng nhận ra vì nó biểu tượng bằng hình mạng nhện ) khi bạn "xuất chiêu" vào một vị trí nào đó thì những phương tiện tàng hình của địch ở đó sẽ bị lộ và di chuyển chậm lại, còn Prague có phép khi phun vào vị trí nào thì những phương tiện tàng hình ở đó sẽ bị mất gần hết sức đề kháng và hiện ra. Tóm lại, Zerg là binh chủng rất kỵ với lối chơi tàng hình, vì vậy nếu tấn công địch là Zerg, bạn nên khai thác vào điểm yếu này
Và cuối cùng, ngoài những binh chủng mà các bạn vừa biết thì tất cả ba phe đều có một phương tiện chống tàng hình khác rất hữu hiệu là những tháp canh phòng không. Việc bố trí một hệ thống phòng không dày đặc không chỉ để chống lại những cuộc oanh tạc từ trên cao mà còn để phát hiện thêm cả những kẻ địch tàng hình ngay dưới đất

Akira_1989
27-07-2003, 09:09
Trên cơ sở những kinh nghiệm ít ỏi ghi nhận trong một thời gian ngắn chơi Starcraft , tôi xin giới thiệu những bước để tiến hành xây dựng một căn cứ Terran tạm hoàn chỉnh trong thời gian nhanh nhất, và cũng xin nói thêm, bài viết này chỉ dành cho những bạn nào mới chân ướt chân ráo chơi Starcraft , còn những bạn đã chơi lâu hoặc chơi giỏi xin tham khảo bài trong những số tới mang tên Phòng thủ hiệu quả để nếu có những phương pháp xây dựng khác hoặc hiệu quả hơn xin chỉ giáo thêm:
1/Hãy nhanh chóng tạo các SCV trước, khi số xây dựng lên đến 7/9, hãy đưa một SCV mới nhất ra phía trước để xây dựng nhà(nhớ chú ý quan sát xem đâu là những khỏang hở mà địch có thể tấn công vào để xây ở hướng đó). Khi xây xong hãy tiếp tục xây một nhà nữa kề bên trong lúc tiếp tục xây thêm SCV

azure
27-07-2003, 10:12
Xin lỗi vì cắt ngang mấy bài của ông, nhưng mà ông dạy mấy tên mới chơi phòng thủ chi dzậy, sao không dạy tấn công ý...phòng thủ là tèo à...tui không có ý gì đâu, mấy bài của ông cũng được lắm, tui chỉ nêu ý kiên dzậy thui ( mà sao phòng thủ gì mà xây cả Wairth với ụ phòng không vậy, chơi bài nhỏ mà hoang phí vậy thì tiu...) , một lần nữa sorry..

(mà ông làm thế nào mà HP cao quá dzậy 44/44 hic )

Akira_1989
27-07-2003, 17:26
HP hả ? thì một ngày ông gửi nhiều bài thì sẽ được nhiều HP
nhưng bài viết phải dài nếu dưới 2 dòng(hình như là vậy) sẽ bị trừ MP
Từ từ tui cũng đề cập tới những vấn để thui !
nhưng bi giờ dạy cho newbie nó cách phòng thủ trước sau đó hãy tấn công ! đừng hiếu thắng làm gì ! :lol:

Akira_1989
28-07-2003, 08:58
Phòng thủ với Terran
Terran là lực lượng phòng thủ rất mạnh trong 3 phe của Starcraft , mặc dù nếu xét về từng binh chủng, thì các Marine của Terran được xếp vào loại yếu thứ nhì chỉ sau Zerling của Zerg. Tuy nhiên nhờ các lô cốt có sức chịu đạn khá cao, các lô cốt chứa 4 Marine nếu được xếp liên kết với nhau và phối hợp với các binh chủng khác thì sức mạnh phòng thủ được tăng lên nhiều lần. Công bằng mà nói sức mạnh ghê gớm nhất của Terran là nhờ các xe tăng. Những chiếc tăng này có sức công phá rất mạnh và có một tầm bắn xa nhất trong số các binh chủng của Starcraft, nhỉnh hơm một chút so với "đồ chơi"Yamato của Battlecruise và binh chủng Guardian của Zerg. Việc ngăn chặn sự xâm lấn của đối phương trên bộ phụ thuộc đến 80% vào việc bố phòng của bạn đối với các chiếc xe tăng này. Để ngăn chặn một cách hữu hiệu nhất mỗi vị trí phòng thủ bạn nên có 3 chiếc tăng, chúng nên được xếp theo hình chữ V vì ở vị trí này 3 chiếc tăng sẽ hỗ trợ cho nhau rất hiệu quả. Tuyệt đối không bao giờ xếp các chiếc tăng cạnh nhau (trừ khi bạn có một "sư đòan" xe tăng khỏang trên dưới 10 chiếc) vì như vậy chúng sẽ không thể hỗ trợ cho nhau khi địch tấn công cậﮠchiến trong lúc đã chống càng. Góc bắn xa nhất của các chiếc xe này là 45 độ nên khi được xếp theo hình chữ V hoặc M liên kết nhiều chiếc với nhau (như trong hình đầu tiên) thì hiệu quả không kể hết được.
Về lý thuyết, hầu như kẻ địch nào đặt chân được vào đến phía trong đều bị những chiếc tăng này "xin tí huyết", còn nếu như địch đi nhóm nhỏ, bảo đảm chúng sẽ bị diệt gọn. Hãy nhớ rằng nếu địch tràn vào phía trong, chúng sẽ diệt các xe tăng trước tiên (và nếu bạn tấn công thì bạn cũng sẽ tiến hành như vậy) vì vậy để ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra, khi bắt đầu xây dựng các cứ điểm phòng thủ bạn hãy xây dựng giữa các lô cốt và nhà những khỏang hở để đặt xe tăng vào đó nhằm giúp chúng có thêm một lớp vỏ bao bọc đáng tin cậy nữa. Thậm chí nếu cần, hãy xây bít luôn để giảm thiểu tố đa khả năng công phá cận chiến của địch (chủ yếu để ngừa quân của Protoss). Nếu bạn dựa vào các cao điểm việc bố trí xe tăng rất thuận lợi. Ở trên cao tầm bắn và mức độ sát thương của xe tăng sẽ được tăng lên rất nhiều. Bạn chỉ cần bố trí quanh xe tăng vài giàn phóng tên lửa là yên tâm không ngán không quân địch oanh kích được, còn bộ binh địch có đổ quân lên cũng rất ít do sức chở của vận tải hàng không khá giớਡ n và số quân lẻ tẻ địch cũng khó lòng thóat khỏi tầm bắn của xe tăng, nhất là khi chúng phải được đổ bộ khá xa để phương tiện vận tải thóat khỏi tâm bắn của giàn phóng tên lửa.
Phòng thủ bằng xe tăng là những bước đầu tiên phải làm vì tất cả 3 phe đều chỉ xây được một số đơn vị bộ binh trước. Nhưng ngay sau khi có xe tăng thì đó cũng là lúc các đơn vị không quân được hình thành vì vậy việc cấp thiết tiếp theo bạn phải làm là ngăn chặn các cuộc không kích của địch. Dĩ nhiên các Marine của bạn có thể triệt hạ được máy bay song hỏa lực khá yếu. Các giàn phóng tên lửa là giải pháp được lựa chọn đầu tiên. Nhược điểm của chúng là không bắn được bộ binh địch nên nhất thiết bạn phải xây dựng đan xen với các xe tăng để đề phòng địch dùng bộ binh đánh phá. Haỹ đừng quên Goliath , chúng cũng có thể bắn cả trên bộ và trên không và mặc dù sức bắn trên bộ không mạnh lắm nhưng những tên lửa đất đối không của chúng thì có thể gần sánh với các giàn phóng rocket lợ褐hại. Những chiếc xe Vulture có thể tham gia vào việc phòng thủ bằng cách gài những quả mìn nhện lợi hại có thể hạ một lúc ba tên lính địch. Thật tiếc là mỗi chiếc xe chỉ được ba quả và không thể mua thêm nên tôi hầu như không bao giờ sử dụng đến binh chủng này. Vulture có thể chạy rất nhanh để do thám nhưng tôi thấy một chiếc máy bay vẫn lợi hơn vì trong trường hợp do thám gặp địch chúng có thể triệt hạ những kẻ địch không có khả năng phòng không.
Tuy đã có giàn phóng tên lửa, nhưng máy bay vẫn là một trong những binh chủng cần thiết cho việc phòng thủ. Wraith và Battlecruise rất cần thiết để chống lại địch mang xe tăng tới đấu pháo với bạn và để tiêu diệt các đơn vị không quân như Battlecruise và Guardian có thể tiêu diệt các dàn phóng tên lửa do tầm bắn xa. Đặc biệt trong trường hợp địch từ trên cao hướng dẫn vũ khí hạt nhân nhắm vào căn cứ bạn thì nếu không có máy bay đến kịp thời, bạn có phát hiện được tên lính Ghost của địch thì đám bộ binh cũng đành bó tay chờ bom nổ. Vessel xây hơi tốn gas nhưng chúng cũng tỏ ra rất hữu dụng, với năng lượng ở mức 100, chúng có thể tạo ra một từ trường giảm sức công phá khá chắc chắn cho các đơn vị của bạn trong một khỏang thời gian nhất định. Hãy sử dụng nó khi xe tăng bạn bị tấn công và còn nhiều dịp cần thiết khác mà tôi sẽ đề cập sau này.
Cuối cùng: Đừng quên rằng Terran là lực lượng duy nhất trong 3 phe có khả năng sửa chữa lại tất cả các công trình hư hỏng và hầu hết các binh chủng bị thương. Vì vậy khi phát hiện địch chuẩn bị tấn công hoặc bắt đầu tấn công, hãy điều ngay vài SVC ra mặt trận để sẵn sàng sửa chữa ngay tức khắc. Chắc ăn hơn, nên để sẵn một tên SVC túc trực bên cạnh hệ thống phòng ngự để phòng khi hữu sự.
cộng điểm cho tất cả các bài trên

Akira_1989
28-07-2003, 09:09
Hic hic !
hông biết em viết dở hay là bài viết bị sai xót chỗ nào hay sao đó mà hông thấy mod chấm điểm vậy ? em cũng nghĩ mod bận nhưng mà 3-4 ngaỳ rồi đó ạ ! mấy mod muốn biết nguồn thì vô GFv bõ king nghiem choi games đó ! sẽ thấy một topic này y chang ben đó hà ! lúc này em buồn GFv quá nên sang đây làm thành viên !

Akira_1989
29-07-2003, 08:44
Trong thần thoại Hy-La, Achilles là con của nữ thần biển Thetis và Vua của xứ Thessaly là Peleus. Khi sinh ra, mẹ của Achilles đã đem cậu bé nhúng xuống dòng sông Styx chảy ở địa ngục, nhờ vậy tòan thân Achilles trở nên bất tử. Nhưng chỉ có mỗi chỗ gót chân nơi bà mẹ cầm là không được nhúng nước nên chỗ đó trở thành chỗ hiểm duy nhất trên người Achilles. Trong cuộc chiến thành Trojan, Achilles đã bị Hector bắn tên trúng gót chân và chết ngay sau đó, thành ngữ "Gót chân Achilles" là để chỉ một chỗ yếu của bất kỳ ai đó. Và trong trò chơi Starcraft cũng vậy, bạn hãy quan sát những "gót chân Achilles" của các phe trong trò chơi này.
Protoss là lực lượng có thể xây dựng đồng lọat rất nhanh chỉ cần một quân Probe cơ bản vì khi xây dựng không đòi hỏi Probe phải trực tiếp tham gia cho đến khi công trình hòan thành. Chính vì vậy nếu có sẵn lượng tài nguyên dồi dào thì dù bị địch quân tấn công tan hoang cả doanh trại, chỉ cần 1 Probe chạy thóat thì chỉ trong chốc lát các công trình cấp thiết cũng đã được phục hồi ngay lập tức.
Nhưng điểm yếu của Protoss ở chỗ nó không thể xây dựng bất cứ ở vị trí nào mà chỉ xây dựng được công trình trong phạm vi giới hạn của một Pylon, muốn xây dựng bất cứ công trình gì bạn cần phải xây Pylon trước và khi hòan thành từ đó bạn mới có thể tiếp tục xây dựng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm vào Pylon để thấy khỏang sáng xanh giới hạn này. Khi Pylon bị mất, tất cả những công trình nằm trong tầm ảnh hưởng của nó sẽ bị tê liệt không còn tác dụng nữa. Đây là điểm yếu lớn nhất của Protoss, vì khi tấn công nếu địch có một hàng rào các tháp canh dày đặc hay những trại lính san sát, bạn chẳng cần phải hủy diệt những công trình đó dễ mất thời gian và kịp cho địch quân phản kích, bạn chỉ cần tấn công hủy diệt các Pylon là lập tức công trình của địch bị tê liệt không bắn trả cũng như cho ra lính tiếp tục. Nếu sử dụng Protoss, bạn cần khắc phục yếu điểm này bằng cách xây nhiều Pylon gần nhau để nếu có bị mất Pylon này, các công trình vẫn còn nằm trong tầm ảnh hưởng của một Pylon khác.
Ngược lại với Protoss, phe Zerg mỗi khi xây một công trình nào là sẽ mất luôn một Drone, nhưng bù lại Zerg có tốc độ khai thác tài nguyên nhanh cũng như sinh sản mau chóng. Từ một nhà chính ban đầu, có thể xây gần như cùng lúc ba đơn vị quân một lúc và nhà chính chỉ tốn 300 đơn vị khóang sản so với 400 của Terran và Protoss nên xây nhiều nhà chính rất mau(tuy nhiên ở bản nâng cấp sau này Blizzard đã sửa lại nâng giá trị nhà chính của Zerg lên 350 để tránh lợi điểm này). Có vẻ giống như Protoss, tất cả các công trình của Zerg đều được xây dựng trên lớp chất phủ riêng tỏa ra từ nhà chính và tiếp tục mở rộng nhờ các Creep Colony . Chính vì vậy mỗi khi muốn xây thêm căn cứ mới, Zerg rất bị chậm bởi phải chờ đợi xây xong nhà chính.
Mặc dù Zerg là phe được tạo để "chuyên trị" Terran nhưng nó cũng rất kỵ với Terran do Terran có nhưng đơn vị tàng hình rất lợi hại như Wraiths và Ghost trong khi Zerg chỉ có phương tiện dò tàng hình di động duy nhất là các Overlord, nhưng các Overlord có tốc độ di chuyển rất chậm, kềnh càng và có Armor rất thấp nên dễ bị bắn hạ và lúc đó Zerg trở nên mù mắt trở lại trước các đơn vị tàng hình. Lợi điểm của Zerg là tiết kiệm được rất nhiều diện tích đất do các Overlord là đơn vị tạo quân không phải là công trình xây cố định trên mặt đất mà có thể di chuyển được trên không, nhưng cũng vì vậy mà các Overlord có thể mau chóng bị tiêu diệt do chúng thường được tập trung lại ở một vị trí nào đó kề bên căn cứ cho đỡ vướng tay khi điều khiển . Thông thường, để diệt nhanh chóng những Overlord này khiến đối phương không kịp cho ra quân, vũ khí thường dùng là gài một trái bom nguyên tử hoặc dùng máy bay chở quân thả xuống ngay cạnh đó vài chục lính Marine hoặc Hydralist hay đơn giản là dùng các loại máy bay tấn công ồ ạt vào đây.
Terran là phe duy nhất có thể dùng các SCV xây bất cứ công trình nào đó ở bất cứ nơi nào đó mà không lệ thuộc vào sự liên hệ nào với một công trình khác. Thế nhưng Terran lại là phe duy nhất mà các đơn vị hoặc các công trình không có khả năng tự hồi phục sau khi bị thương trong khi phe Protoss tự hồi phục lại lớp Shield và Zerg hồi phục lại giáp chính.
Đặc biệt là các công trình của Terran khi công phá mất 1/3 sức chịu đựng ( bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm vào công trình này và thấy nó đã ngả sang màu đỏ) thì nó sẽ tự hủy diệt dần cho đến khi giảm xuống tới 0 và tự phát nổ. Để khắc phục lại nhược điểm này, Terran có thể bằng cách dùng các SCV sửa chữa lại (trừ Marine hay Firebolt). Tuy nhiên sự sửa chữa của SCV chủ yếu dành để cho các công trình để khiến nó không tự hủy hoặc đối với một vài đơn vị bị thương. Còn khi trong các cuộc tấn công bị thương hàng đòan đơn vị thì tốt nhất là nên đưa vào đánh "thí" luôn để có chỗ xây thêm đơn vị mới chứ nếu sửa chữa còn tốn kém hơn do phải đưa SCV ra, mà khỏang thời gian đó để SCV khai thác năng lượng còn nhiều hơn và đỡ mất thời gian điều khiển SCV sửa chữa rồi trả nó lại với công việc cũ.
Tóm lại, cả ba phe Terran, Protoss và Zerg đều có những mặt riêng rất mạnh, đồng thời mỗi phe đều có những "gót chân Achilles" của riêng mình. Điều quan trọng là khi chơi, bạn phải nhanh chóng đề phòng những nhược điểm của phe mình đồng thời khai thác tối đa vào những nhược điểm của đối phương để có thể giành thắng lợi.

loveira4ever
29-07-2003, 10:30
)

star2
29-07-2003, 13:11
Bạn viết như thế chỉ để chơi đơn mà thôi , mà chỉ có đánh với máy mới ổn thôi . Nếu bạn đánh mạng giữa người với người , lúc đó bạn không kịp nâng cấp lên tới các tuyệt chiêu như thế . Chỉ cần 5 - 10 phút là bạn bị đập ngay thời gian đâu mà nâng cấp . Khi bạn chơi mạng chủ yếu là xây nhanh ra các loại lính rẻ tiền nhưng hiệu quả .
vd : Protoss chủ yếu ra Dragon đánh hiệu quả rất cao ,còn Zerg là Hyralic . Terran khi chơi mạng ít người sử dụng do lính Terran lúc đầu rất yếu , tốc độ sản xuất lính chậm , lại nặng về phòng thủ .
Game Starcraft theo tôi thấy chủ yếu là tốc độ người chơi , tốc độ sản xuất lính sẽ đảm bảo thắng lợi hay không . Chiến lược tối thượng là lấy thịt đè người .

SupaTrupa
29-07-2003, 16:26
Protoss mà phát triển Goon trước rất nguy hiểm nếu bị phát hiện (dòng The Hunter). Còn Terran thì bước đầu chủ lực là m&m. Thêm nữa là TERRAN RẤT MẠNH (ban đầu hơi khó dùng vì unit đa dạng). Zerg thì tuỳ.

Trong Star, lấy thịt đè người rất dễ chết.

Tốc độ sx rất quan trọng nhưng cái cần nhất là kỹ năng người chơi.

To Akira_1989: Bài viết của bạn khá thú vị nhưng hình như phần lớn là Star1 và đánh với máy nên không có nhiều chiến thuật.

LibertyTerran
29-07-2003, 16:51
@Akỉa_1989: Goodwork ^^ ! Keep it up.

@star2: Terran cực mạnh, mạnh nhất BW là terran rồi !Muốn xem cãi nhau về quân nào mạnh nhất nhảy qua "Thủ thuật gì đó" mà xem.

@Supa: Lấy thịt đè người chỉ có tác dụng khi có khoảng cách lớn về trình độ giữa 2 người chơi. Khi 2 người sàng sàng bằng nhau thì chiến thuật và tính quyết đoán là yếu tố quyết định.

Akira_1989
29-07-2003, 17:02
Mấy huynh làm đệ hết biết đường viết luôn ! :cry:
Hay là đợi đệ viết xong bài này rồi đệ giao topic lại cho mấy huynh viết !
chư nói xuông hông thì mình đệ làm sao hết !
mấy huynh giúp được thì giúp !
cư post bài hướng dẫn giống đệ đó !
to mod : công điểm cho em nha :lol: 8) :oops: :(

Akira_1989
29-07-2003, 17:08
Như đã có nói trong một bài viết số trước, nếu bạn có đủ điều kiện, hãy nâng cấp tất cả những gì mà bạn có thể nâng cấp được. Nhưng phải nâng cấp gì đầu tiên để bạn trở nên có lợi thế nhất, rõ ràng điều này không chỉ phụ thuộc vào điều kiện hiện có của bạn, mà còn phụ thuộc vào đối phương nữa, tức là phải biết rõ sở trường, cách chơi cũng như quân mà đối phương đang sử dụng.
Trước tiên, dù chơi bất kỳ quân nào, nếu sử dụng những quân có tầm bắn xa (Marine, Hydralisk, Dragoon ) bạn nên nâng cấp tầm bắn xa trước tiên, đặc biệt là trong trường hợp đối phương cũng có thói quen sử dụng quân có tầm bắn xa vì nếu có nâng cấp bắn xa khi giáp chiến bạn sẽ tấn công trước và đặc biệt với Marine nếu đã nâng cấp thêm Stim Pack sức công phá sẽ nâng lên gấp đôi khiến bất cứ tên quân địch nào muốn bắn đượcquân của bạn cũng sẽ phải thiệt hại một số armor đáng kể. Trong trường hợp bạn bố trí mai phục ở những điểm nút mà quân địch chỉ có thể xếp hàng một đi vào, nếu có số quân chừng một tiểu đội, tầm bắn xa hơn sẽ giúp bạn hạ gần như tòan bộ quân địch mà thiệt hại không đáng kể vì tòan bộ số quân của bạn đều đồng lọat nã đạn vào những tên lính đối phương đầu tiên lò dò đặt chân vào.
Nếu chơi Protoss và quyết định lấy Zealot làm quân tiên phong chủ lực, bạn nên nâng cấp Ground Shield cho Protoss hơn là nâng cấp Ground Weapon và càng không nên vội nâng cấp Ground Armor. Đơn giản vì Shield là lớp giáp đầu tiên bị thiệt hại khi bị tấn công và nó có khả năng hồi phục, vì vậy khi được nâng cấp, tuy bạn không có sức tấn công mạnh nhưng nhờ lớp giáp dày, quân của bạn sẽ lâu bị mất armor và chết hơn, nhờ vậy sau này khi lớp shield hồi phục thì quân bạn cũng còn khá nguyên vẹn do Armor bị mất không đáng kể. Nhưng ngược lại trong trường hợp bạn muốn tốc chiến tốc thắng, đừng do dự nâng cấp Ground Weapon , như vậy dù bạn có dễ bị tiêu diệt hơn, nhưng một khi bạn đã lọt vào được vào khu vực khai thác sẽ diệt nhân phu của địch mau chóng hơn và "có lời" hơn. Và nhớ đừng quên cấp tốc nâng tốc độ cho Zealot ( tôi đã có nói ở bài trước).
Nếu muốn nâng cấp cho Marine, nâng cấp Infantry Weapon là giải pháp hợp lý nhất vì Marine tuy yếu chịu đựng nhưng bù lại đã có các Boongke che chở nên không đáng ngại . Đối với xe tăng và Wraith bạn cũng nên nâng cấp Vehice Weapon và Ship Weapon đặc biệt do Wraith tàng hình nên có thể chiếm ưu thế từ đầu khi mà địch quân chưa kịp có đủ các phương tiện dò tàng hình cũng như các Tower phòng không. Ship Plating có thể chưa cần thiết trong giai đọan này. Nếu chọn Zerg, việc nâng cấp đầu tiên cho Zergling và Hydralisk chính là chạy nhanh nếu bạn có ý định muốn tấn công trước và đặc biệt là tấn công Protoss. Bởi vì hai binh chủng này chạy rất nhanh, rất phù hợp với lối đánh tấn công trước và rút chạy ra khỏi tầm đánh của địch rồi quay lại tấn công tiếp.Nếu có ý định phòng thủ bạn nên chọn nâng cấp bắn xa và điều quan trọng là phải gấp rút nâng cấp tốc độ (Elvolve Pneumatized Carapace) cũng như tầm quan sát ( Elvolve Antennae) cho các Overlord (nếu đấu với Terran) hoặc chuyên chở ( Elvolve Ventral Sacs) (nếu bạn đấu màn bị ngăn cách và ít tài nguyên). Song điều không thể thiếu là bạn phải nâng cấp độn thổ ( Burrow) vì nó có thể giúp cho nhân phu của bạn thóat khỏi cuộc tàn sát bất ngờ của địch và giấu quân cũng như bí mật do thám Khi quyết định sử dụng Mutalisk, nâng cấp Flyer Attack trước có lợi rất nhiều vì Mutalisk xây rất nhanh, dùng chúng tấn công các nhân phu của địch đạn bắn sẽ "a băng" và diệt nhiều hơn.

Akira_1989
29-07-2003, 17:12
Rồi em nhường lại cho mấy đàn anh viết đó !
Ai viết típ giúp em về cách tấn công đi ! em thì chỉ giỏi phòng thủ thôi ! :cry:
với lại lúc này em bận quá !hông rãnh viết típ được !
Hãy làm cho topic này đi lên nhé ! :wink:

Shinyu'Toss
29-07-2003, 18:35
Minh nghi neu AKira_1989 choi nhieu tren Internet thi chac chan se la mot cao thu.
Trong cac tran danh, dieu quan trong nhat la phai luon luon tinh tao, va muon choi tot, thi chi co mot cach la: choi nhieu. Trong luc danh, khong the nao ma ngoi nghi lam gi, ma phai theo ban nang da hoc duoc trong hang tram games, nhanh nhen, quyet doan, va yeu to quan trong nhat la phai suy nghi.
Akira dung doi, may ong kia viet nham nhi ay ma...minh rat thich may bai tren, da co 2-3 nguoi quen da duoc cho minh xem rui, tu gio ho choi SC nhieu hon roi do! Cu tiep tuc viet di, minh ung ho ca hai tay, hai chan ^^gw, gj.

SupaTrupa
29-07-2003, 21:46
@Supa: Lấy thịt đè người chỉ có tác dụng khi có khoảng cách lớn về trình độ giữa 2 người chơi. Khi 2 người sàng sàng bằng nhau thì chiến thuật và tính quyết đoán là yếu tố quyết định.

Bác nhầm rồi. Tui nói dễ chết ở đây là người nào nghĩ đến chuyện lấy thịt đè người đó. :(

Clyde_Strife
29-07-2003, 21:57
Ở đây có ai chơi chú trọng việc dùng Magic không?
Dĩ nhiên trong một biển quân thì việc chọn ra quân dùng Magic rất khó, và nhiều người thích dùng chiến thuật "dồn đánh một quân" hơn, nhưng thử nghĩ xem, trong một trận đánh ác liệt, Magic rất có lợi.
VD: Marine của chúng tràn lên, còn bạn là Protoss, sâu của bạn quá chậm, máy bay trở quân không có, thế là hết, mỏ phụ đi tong!
Nhưng chỉ cần một con High Templar và vài con Zealot (Dragoon) hỗ trợ là bạn có thể dẹp đám Marine này. Chỉ cần một đòn Psionic Storm được căn kỹ, một nửa số Marine sẽ die. Thêm một đòn nữa thì coi như chúng đi tong hẳn luôn. Trừ khi quân nó có tiếp viện, còn không coi như mỏ phụ của bạn tạm thời được cứu!
Thế nào, mọi người có hay dùng Magic không?

azure
30-07-2003, 05:08
Trùi ui cái này thì tất nhiên rùi, thằng nào đánh SC có kinh nghiệm mà chiến thắng nhiều là do biết sử dụng hữu hiệu mấy cái trò này...việc sử dụng các kĩ năng đặc biệt khó, không phải là do có một biển quân ( The hunter thì lấy đâu ra ), mà là phải biết dùng đúng lúc, đúng chỗ, vì mân của quân có hạn, dùng sai là tèo...

titanclenk
30-07-2003, 18:24
hic, các bác nói nhiều wá, hehe. theo tui thi terrain là mạnh nhất đó, the marrin, boxer đều chơi terrain, coi mấy trân đó mà phát mê. mà có ai biết cách toss chống lại terrain ko. thằng bạn tui chơi terrain, tui chơi toss, ko bao giờ đánh lại nó hết, tức

boyxinh_songvanminh_datin
31-07-2003, 01:24
Cái giè. Brood war : pro mạnh nhứt đó pa. 5 thằng lính 1 ter làm gì quýnh lại 3 thằng lính 1 pro. hehe. Mấy anh suy nghĩ lại nhé

loveira4ever
31-07-2003, 01:30
akira viet chan qua ngung lai di :)

boyxinh_songvanminh_datin
31-07-2003, 01:38
Sao zdị pa. Miễn có để đọc là dược rùi mờ.heheheh

Artanis
31-07-2003, 04:57
Cái giè. Brood war : pro mạnh nhứt đó pa. 5 thằng lính 1 ter làm gì quýnh lại 3 thằng lính 1 pro. hehe. Mấy anh suy nghĩ lại nhé

nhầm to rồi 3 chú Zealot của Protoss giá 100 đồng 1 chú, mà chiếm tới 2 đơn vị, xây 3 Zealot là mất hết 6 chỗ. trong khi Marrin chỉ có 50 đồng, chỉ chiếm 1 đơn vị, có nghĩa là với 300 đồng có thể mua được 6 Marrin, trong khi xây một gateway của Protoss phải mua thêm một pylon, chờ xong pylon này mới mua được nhà lính cho Protoss, trong khi với Terran có thể xây nhà lính và nhà cùng một lần, do đó khó mà nói được khi Protoss có 3 Zealot thì Terran có bao nhiêu Marrin.

cho nên Starcraft nổi tiếng về mỗi loại quân đều có đặc điểm riêng, mất cái này thì lại có cái kia, chỉ tuỳ thuộc vào sự quen thuộc điều khiển một đội quân nào đó của bác thôi,

còn Akira_1989: cứ viết tiếp đi, newbie cũng cần những bài này đó.

azure
31-07-2003, 09:08
Công nhận bây giờ nhìn dân tình đánh SC chán thật, 100 thằng thì 90 thằng đánh mấy cái bài công nghiệp, tiền nhiều như nước, cho nên thằng nào cũng chê Terran, vì mấy cái bài này mà mấy chú này đánh Terran thì toàn thua thôi, chưa đủ trình mà.....để thuyết phục được mấy chú này hiểu thế nào là đánh SC thực sự mệt lém, tốn thời gian lắm, cho nên chả làm sao tiến bộ được.....

Artanis
31-07-2003, 12:31
he he, bác nói nặng lời quá, bọn em đúng là yếu nghề thật, bác post vài bài truyền đạt kinh nghiệm đi. thật lòng đó, không có ý gì đâu,

WAI
31-07-2003, 17:02
không hiểu sao ông lại chọn Ter đầu tiên để nói về cách phòng thủ hay bởi vì Ter phòng thủ mạnh nhất
Ông thử nói về cách phòng thủ của Pro xem, tôi đánh Pro phòng thủ kín BC mà nó chỉ cần 4 con Dra và 4 con Zeolot đánh cho cả chục cái BC bay luôn.
Ông có nhiều mẹo hay thì post lên chứ cứ gì phải là cách đánh, cách đanh chỉ dạy cho newcomer thôi

IntoTh3Rainbow
31-07-2003, 19:49
Công nhận bây giờ nhìn dân tình đánh SC chán thật, 100 thằng thì 90 thằng đánh mấy cái bài công nghiệp, tiền nhiều như nước, cho nên thằng nào cũng chê Terran, vì mấy cái bài này mà mấy chú này đánh Terran thì toàn thua thôi, chưa đủ trình mà.....để thuyết phục được mấy chú này hiểu thế nào là đánh SC thực sự mệt lém, tốn thời gian lắm, cho nên chả làm sao tiến bộ được.....

khửa khửa ,đúng wá cách đây ko lâu ,tui cũng nghĩ như 90 thằng kia !!!Bi giờ chơi trên battle.net mới phục những ai chơi terran ,phục cách thủ ,cách di chuyển wân v....v. của họ !!!


Tui thành thật khuyên các bác thuộc phần 90 /100 ở trên :

Các bạn bỏ mấy cái map 50 000 mineral đi !!!Thay vào đó , hãy chơi map lost temple ,the hunter ... -những map của WCG !!!Nếu còn đánh những map nhiều tiền thì các bác chỉ ngày càng đánh tệ hơn mà thôi !!!Chính vì những cái map đó mà dân việt nam mình đâu chơi lại các nước khác ở WCG đâu !!!

Artanis
01-08-2003, 05:11
cũng phải có 90 thằng đánh công nghiệp, thì dần dà mới hi vọng có khoảng 40 thằng "lên chức" đánh theo kinh nghiệm rồi từ 30 thằng này mới xuất hiện 10 thằng còn lại chứ, :lol:

map nhiều tiền cũng có cái lợi của nó. mấy tên newbie lần đầu đụng vô Starcraft cũng phải chơi những màng này để biết đặc tính của tất cả loại quân, phương pháp phối hợp, điều khiển binh lính... sau đó thì "nâng cấp" lên chơi các map chuẩn mới thành công được chớ.

loveira4ever
01-08-2003, 13:41
Trong Starcraft, đừng có hòng nghĩ đến chuyện "lấy thịt đè người" như trong Warcraft hay AOE bởi vì Starcraft có những binh chủng có "đồ chơi" có thể cùng lúc triệt hạ rất nhiều quân địch ( đã có nói ở bài Một phát bảy mạng). Những đồ chơi này muốn đưa ra xài hữu hiệu thì dĩ nhiên phải nâng cấp. Khi chơi Protoss, binh chủng lợi hại mà tôi thường hay sử dụng trước là Reaver. Những chú sâu này có sức bắn khá kinh khủng và tầm cũng khá xa. Thứ nâng cấp duy nhất cho chúng la

IntoTh3Rainbow
01-08-2003, 14:13
map nhiều tiền cũng có cái lợi của nó. mấy tên newbie lần đầu đụng vô Starcraft cũng phải chơi những màng này để biết đặc tính của tất cả loại quân, phương pháp phối hợp, điều khiển binh lính... sau đó thì "nâng cấp" lên chơi các map chuẩn mới thành công được chớ.

ông sai rùi !!!!
Đã là lính mới thì càng nên chơi map ít tiền !!!
ông nói là map nhiều tiền dùng để biết tất cả đặc tính của wân sao ???sai lầm !!!
Chơi map nhiều tiền thì có bao giờ mấy u đánh bằng terran đâu ?Có bao giờ dùng đến con sâu của protoss đâun lỗi vì không nhớ tên nó ) ..............
Tui hỏi thử mấy ông 1 câu này : Mấy ông có biết con queen của zerg không ?nó có mấy chiêu ?công dụng mỗi chiêu là gì (chỉ hỏi những người chơi map nhiều tiền thui -chắc chắn 10 thằng thì phải 7 thằng không trả lời được !!!)

LibertyTerran
01-08-2003, 15:39
Cho tôi trả lời nhá ^^. Con Queen của Zerg có 3 chiêu, chiêu nào cũng kinh hoàng.
Lúc mới sinh ra Queen có chiêu Paradise (hết 50 mana point thì fải) bắn vào unit nào thì sẽ có view của unit đó. Chiêu này ko hiệu quả lắm vì unit bị paradise sẽ có màu xanh lá cây đậm trong menu.
Upgrade thêm thì Queens có chiêu Ensane, có tác dụng trong 9 ô grid, unit bị trúng đòn sẽ đi chậm lại trong khoảng 5s-10s. Ensane dùng để thịt Marine + Firebat stimpack thì nhất quả đất.
Upgrade thêm lần cuối Queen sẽ có chiêu Brood, chiêu này cũng dã man, bắn vào unit nào unit đó vỡ thành 2 con bọ con con, vui fết. Tôi hay dùng chiêu này để giết tanks, templar hoặc archon, nói chung là những unit trên bộ có sức công fá mạnh và đắt tiền của địch!
9.5/10 cho câu trả lời.

boyxinh_songvanminh_datin
02-08-2003, 01:32
Hic!! Anh em không mà anh làm mất lòng hết rồi. Ở đây đoàn kết là chết hết mà. Anh ý cư như vậy làm sao anh em học hỏi kinh nghiệm được. Ok anh em yếu tay nghề thì anh ý phải chỉ dạy chứ, anh em sẽ học tập theo mờ. Ok?? Thank

IntoTh3Rainbow
02-08-2003, 11:30
trời ui ,ai chả biết ông giỏi rùi ,liberty ui !!!!Tui đặt câu hỏi là cho lính mới ,cho gà công nghiệp mà (trước đây tui cũng là gà -không dám giấu )

À ,ông thiếu 1 chiêu khekhkehkehkek
Đó là insert terran command center (không biết viết có đúng không nữa !!! )

Cho hỏi ,có ai là gà mà biết rõ những chiêu này không ?Nếu có ,xin bái phục!!!

titanclenk
02-08-2003, 19:09
chà, dân tình ở đây chơi bw hay wé, hẹn bữa nào lên battle-net chơi. hay có ai rảnh bữa nào hẹn với em làm vài ván để còn học hỏi kinh nghiệm mấy bác chứ. em ở hcm đó. mà em chỉ bít chơi màng lost-temple với big game hunter thui. có bác nào bít chơi 2 màng đó xin cho em cái hẹn để lĩnh giáo.

LibertyTerran
02-08-2003, 19:47
BN id của bạn là gì ? Của tôi là LibertyTerran trên Europe, US. West, Asia và US. East. Bạn muốn chơi màn nào cũng được ^^.

lamhong
02-08-2003, 21:45
Xin thưa với các anh rằng nếu như đánh phòng thủ thì chỉ có thua.
Nhất là đánh bài nhỏ thì viêc phòng thủ sẽ làm cho bạn chả còn xu
nào mà để đánh tiếp đâu!
Xin đồng ý với ý kiến của azure.
Mà nói chung thực tế khác với lí thuyết!
Các bác nói hay nhưng đánh thì chăc gì đã hay(it nhât là tôi????)
Thôi xin lỗi các bác đánh hay hơn tôi nhé!
Hẹn Gặp Lai!!!

Akira_1989
03-08-2003, 17:27
Trong Starcraft, đừng có hòng nghĩ đến chuyện "lấy thịt đè người" như trong Warcraft hay AOE bởi vì Starcraft có những binh chủng có "đồ chơi" có thể cùng lúc triệt hạ rất nhiều quân địch ( đã có nói ở bài Một phát bảy mạng). Những đồ chơi này muốn đưa ra xài hữu hiệu thì dĩ nhiên phải nâng cấp. Khi chơi Protoss, binh chủng lợi hại mà tôi thường hay sử dụng trước là Reaver. Những chú sâu này có sức bắn khá kinh khủng và tầm cũng khá xa. Thứ nâng cấp duy nhất cho chúng la rab Damage sau khi nâng cấp, sức công phá của một viên đạn tăng vọt từ 100 lên 125. Tuy nhiên đây không là lý do để tôi phải vội vàng nâng cấp, vì 100 cũng đủ "chơi" cho địch thất điên bát đảo rồi. Điều chính yếu là dồn cho Templar bởi sau khi nâng cấp Psionic Storm thì trận bão sét mà Templar giáng xuống thừa sức diệt cả tiểu đội quân địch cả trên không lẫn trên mặt đất và cả khi đã độn thổ nữa. Templar cũng còn một tuyệt chiêu khác là Hallucination , một templar có thể nhân một đơn vị khác (kể cả của địch) thành hai đơn vị giả nhưng ít khi tôi dùng tới. Đơn giản vì trong đa số trường hợp với số năng lượng để tạo quân giả thì Templar dùng tạo ra bão sét vẫn có lợi hơn ( tôi sẽ nói kỹ hơn về cách sử dụng trong những bài sau này).
Và nhớ đừng quên sử dụng Arbiter, đây cũng là vũ khí tối thượng của Protoss. Ngay khi mới sinh ra Arbiter đã có thể che cho rất nhiều quân của bạn tàng hình. Nhưng nếu nâng cấp Static Field , bạn có thể khiến cho một lọat quân địch bị đóng băng và giảm hẳn lực lượng địch có thể tham chiến trên chiến trường để cán cân lực lượng nghiêng về phía bạn. Nếu muốn chơi kiểu điều binh chớp nhóang thần tốc hoặc đánh úp, hãy nâng cấp Recall để bạn có thể gọi quân từ bất cứ nơi đâu tập hợp dưới cờ Arbiter chỉ trong chớp mắt. Recall có thể dùng để đưa quân đến hoặc cũng có thể dùng để gọi quân trở về. Lợi hại nhất là nó có lớp giáp khá dày, chịu được hỏa lực phòng không để đưa quân đột nhập vào những hòn đảo được bố trí hàng rào phòng không dày đặc. Bạn chuẩn bị sẵn những đạo quân mạnh như Reaver và Templar tập hợp lại thành từng tốp dày đặc để sẵn sàng đột nhập. Hãy cho Arbiter lao vào lưới lửa của địch rồi Recall quân vào, nhưng nhớ là trên đường bay vào bạn lập tức Recall để khi Arbiter vào đến nơi là vừa lúc quân của bạn được gọi đúng lúc, nếu đợi vào trong hỏa lực địch mới Recall thì Arbiter có khả năng bị địch bắn rơi trước khi kịp gọi quân.
Khi chơi Terran, nếu cuộc chiến bước vào giai đoạn kéo dài thì cho ra đời những tên lính Ghost đưa lại cho bạn rất nhiều lợi thế. Khi nâng cấp Personal Cloalking , Ghost sẽ có khả năng tàng hình. Ocular Implant sẽ khiến cho tầm chỉ điểm sử dụng vũ khí hạt nhân tăng lên. Nhưng lợi hại nhất là khi nâng cấp Lockdown , Ghost sẽ có khả năng lockdown quân địch. Trừ các quân của Zerg ra, tất cả những phương tiện máy móc khác của Terran cũng như Protoss đều có thể bị Ghost lock down với 100 đơn vị năng lượng. Khi bị "khóa", tất cả những đơn vị này sẽ bị tê liệt toàn bộ hoặt động cũng như các công dụng của nó (ví dụ như Observe mất khả năng dò tàng hình, Arbiter mất khả năng tạo lớp tàng hình che quân ) nhưng khác với của Arbiter, khi đơn vị nào bị Ghost lock down thì nó không những bị tê liệt không thể di chuyển hay chống trả mà còn bị đối phương gây thiệt hại khi bắn vào.
Xét về mặt giáp công, sử dụng Hydralisk lợi thế hơn nhiều so với Mutalisk bởi chúng bắn nhanh và xây nhanh hơn. Nhưng sức mạnh của Hydralisk sẽ được nâng lên rất nhiều nếu bạn đưa theo kèm những chú "rít" Defiler. Ngay khi mới ra đời, chúng đã được trang bị Dark Swarmcó thể phun ra một lớp khói màu cam, tất cả những quân khi chui vào lớp khói mù này sẽ bình an vì những binh chủng có vũ khí bắn xa của địch như Dragoon, Marine, Scout sẽ không gây tổn hại đến chúng bao nhiêu, nghĩa là đạn bắn vào thì không tác dụng bao nhiêu trong lúc ở trong bắn ra vẫn nguyên giá trị. Nhưng hãy nhớ rằng Dark Swamp không có tác dụng với những binh chủng cận chiến như Zealot, Ultralisk, , Zergling và trở nên vô nghĩa trước Storm Psionic của Templar cũng như bom nguyên tử. Và nếu đã có Defiler, bạn càng phải nên nâng cấp Plague để chúng có thể phun ra một thứ chất độc màu đỏ khiến tất cả các binh chủng bị dính phải đều từ từ giảm armmor xuống thấp nhất. Đây có thể nói là "bửu bối" lợi hại nhất của Zerg mà nếu bạn chơi Zerg và cầm cự đến khi có Defiler thì không có lý do gì để không dùng Plague trừ khi bạn muốn thua. Và dĩ nhiên, bạn cũng nên nâng cấp Consumeđể Defiler có thể ăn những quân Zerg của mình để tái tạo năng lượng ( nhớ nên để cho Defiler ăn Zergling vì quân này rẻ tiền) "Đồ chơi" nào lợi hại hơn? Câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người chơi, tùy theo sở thích, cách đối phó với đối phương khi nhập cuộc để bạn chọn cách nâng cấp thích hợp.


Ay cu em anh hoi ty em copy tu dau ra do ? Dung co noi la cu tu viet nhe dong van nay co thang hoc dai hoc van ra chua chac da viet duoc the. Thu 2 viet duoc 1 dong the nay thi co ma danh may 2 nam cung chua chac da duoc a` . Cu khai di cu lay o dau do ?Trời ! bài này em viết sẵn ở nhà mà !
mấy bác cứ kiếm đi !
nếu có thì đưa link lên ! lúc đó hãy nói người ta coppy nhé !:evil:
đừng nói bậy bạ khi không có chứng cớ ! :evil:

real_time
04-08-2003, 10:20
tui ủng hộ akira viết tiếp! còn vụ dào tạo gà công nghiệp hày ko đào tạo gà công nghiệp để sau hẳng tính! vì thực sự dân ta ko có nhiều người giầu để có thể lên battnet mà chơi là cái thứ nhất, tiếp đến là kình nghiệm nào cũng quý! Mặc dù rằng khi xài magic thì sẽ khó điều khiển nhưng nếu dùng được thì tội gì ta không dùng! khi đang chơi thì ý tưởng chợt đến sẽ là chủ đạo trong trò chơi thế mới đòi hỏi gamer nhanh hơn chính xác hơn ....! Nhưng nếu như ta đã có một thư viện sẵn rồi lúc nhảy vào tình huống nào đó giống như thư viện thì chẳng nhẽ ta không áp dụng???? điều này đố ai muốn thắng mà không dùng.
Có điều bác nói về phòng thủ là hơn nặng đó! chuyển qua phối hợp tấn công đi!
Chẳng hạn khi dung Protoss tấn công phòng thủ Terran ......

WAI
04-08-2003, 17:20
ter phòng thủ dễ mà
cắm tank và xây ụ là xong nói chung là phải xây khepó một tí
bac ảika nói vè phòng thủ pro hay zer ấy, cái đó hỏi khó mà

boyxinh_songvanminh_datin
05-08-2003, 00:25
Uh! Ter mà chơi xe tank với mấy thằng lính M thì pó tay. Ghét nhất thằng nào thủ bằng Ter đó.hic hic

loveira4ever
05-08-2003, 15:56
Day goi la bai viet ve Zegr toi cho anh em xem :)

Zerg
Điểm yếu:
Lúc đầu, Zerg rất dễ bị đánh bại bởi các trận càn Zealot vì Zergling tương đối yếu, không thể nào chống trả với Zealot đã được nâng cấp, và marine/medic cũng là một mối đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là khi bạn chưa có Hydralisk/Lurker. Và một khi đã có Stim Pack, chắc chắn Zerg sẽ bị dọn dẹp ngay từ đầu.
Thứ hai, muốn xây dựng công trình, bạn phải hy sinh một Drone, do đó nhớ cộng 50m vào cho mỗi công trình bạn xây. Điều này đưa giá nhà Spawning Pool lên đến 250m, mắc hơn hẳn Barrack/Gateway, lại phải hy sinh một Drone trong khi Protoss chỉ cần Warp một cái nhà và Terran có 10 chỗ lúc đầu. Với quân số áp đảo, Zerg sợ nhất là các quân có sức tấn công massive như: Templar(Psi Storm), Reaver, Lurker, Tank. Và đây là những thứ mà một đối thủ chơi Zerg luôn phải đề phòng.
Zerg không có các công trình phòng thủ vững chắc, hiệu quả như Terran(Bunker/Tank) hay Protoss(Cannon/Templar). Nhưng với một lực lượng tấn công hùng mạnh như vậy, thì cần chi phải thủ.
Điểm mạnh:
Zerg có một ưu thế vượt trội về số lượng quân. Nếu đủ tài nguyên, Zerg có thể sản xuất nhanh gấp 3, 4 lần các chủng trộc khác. Điều này cho phép Zerg tận dụng tối đa tài nguyên và giữ quân số luôn ở mức cao nhất.
Zerg còn có thể phục hồi sức khỏe mà chẳng tốn gì, trong khi Terran phải tốn tài nguyên để sửa và Protoss chỉ hồi Shield được.
Nếu không đề phòng và ngăn chặn kịp thời, không gì có thể ngăn chặn một cuộc đổ bộ khủng khiếp của Zerg. Templar/Corsair/Valkylrie/Stimmed Marine rất tốt để bắn hạ Overlord.
Tính đối kháng giữa các chủng tộc
Những tay chơi Starcraft kì cựu hẳn đều nhận thấy các chủng tộc khác nhau ít nhiều đều khắc chế lẫn nhau. Vấn đề ở chỗ chúng không phải xuất hiện ngay từ đầu mà có thể xuất hiện trễ hơn. Do đó, nếu muốn dùng một quân ra muộn (vd: Carrier, Guardian, Yamato) thì bạn phải phòng thủ cho đến khi ra được quân mong muốn.

Terran vs Zerg
Cùng một số tài nguyên, Marine/Medic có Stimmed Pack chắc chắn sẽ thắng Hydralisk/Zergling/Multalisk. Rõ ràng muốn thắng một căn cứ Terran có bunker/tank là điều không dễ dàng lúc đầu. Điều đó có nghĩa Terran có lợi thế lúc đầu, và thật là sai lầm nếu bạn cứ khư khư phòng thủ. 1,2 bunker/tank là quá đủ. Càng về sau thì Zerg càng mạnh do quân số áp đảo, sản xuất hàng loạt. Và các binh chủng về sau của Zerg: Defiler, Guardian, Ultralisk thừa sức thắng Terran. Dĩ nhiên tôi chưa đề cập đến cách đánh phối hợp từng quân. Tóm lại, Terran có lợi thế lúc đầu/giữa, Zerg có lợi thế về sau.

Zerg vs Protoss
Bản 1.08 đã mang đến ưu thế vượt trội của Protoss so với Zerg. Và chiêu Zergling Rush giờ cũng chẳng còn mấy lợi hại khi mà Spawning Pool tốn đến 200m. Ưu thế lớn nhất của Zerg là số lượng, một Hydralisk chỉ tốn 1 chỗ, zergling chỉ tốn 1/2 chỗ (4 zerglings/1 Zealot=100m=2 chỗ). Nhưng càng về sau, sự vượt trội về số lượng này chẳng có ý nghĩa gì khi mà Protoss có Reaver/Templar. Với khả năng sát thương hàng loạt, đây thật sự là một vũ khí đáng gờm của Protoss.
Nhưng nên nhớ rằng: không một đối thủ nào chơi Protoss lại chỉ dùng 1 mỏ gas. 99% là anh ta phải dùng một mỏ phụ để khai thác gas (1% còn lại là do chỉ có 1 mỏ gas). Do đó, hãy kiểm soát mỏ phụ. Đây là mấu chốt chiến thắng của Zerg so với Protoss.
Như vậy, Zerg có ưu thế lúc đầu, Protoss có ưu thế về sau.


Hehehe noi chuoc ko phai toi viet dau nhe :)

Alexandera
05-08-2003, 22:13
ko phải bạn viết thì copy làm gì .đã trừ 10ex tôi chưa muốn trừ thêm bạn đâu hãy cẩn thận khi viết bài .box này ko như loạn 12sq đâu

ToLiveIsToDie12
06-08-2003, 00:16
Phù ! :)) Mọi người dẹp mấy cái TOpic này đê , vào Battle Net chiến đê....X-( suốt ngày đọc mí cái này rùi chiến bài nhiều tiền thì đọc làm gì , nổ óc đấy X-( :|

Artanis
06-08-2003, 11:46
ông sai rùi !!!!
Đã là lính mới thì càng nên chơi map ít tiền !!!
ông nói là map nhiều tiền dùng để biết tất cả đặc tính của wân sao ???sai lầm !!!
Chơi map nhiều tiền thì có bao giờ mấy u đánh bằng terran đâu ?Có bao giờ dùng đến con sâu của protoss đâun lỗi vì không nhớ tên nó ) ..............
Tui hỏi thử mấy ông 1 câu này : Mấy ông có biết con queen của zerg không ?nó có mấy chiêu ?công dụng mỗi chiêu là gì (chỉ hỏi những người chơi map nhiều tiền thui -chắc chắn 10 thằng thì phải 7 thằng không trả lời được !!!)

tui có thấy người nói là 3, nhưng tui (đang học hỏi kinh nghiệm) đính chính lại là 4 lận, các bác không chôm nhà chính của Terran khi nó còn một nửa số HP sao, Zerg user mà quên chiêu này là chết.

à quên, 4 pháp thuật của Queen là:
1.biến các unit trên mặt đất thành 2 con nhỏ của Zerg, rất yếu, dùng để phá hoại thì tuyệt.
2. tạo nên một lớp phủ nhầy màu xanh lá, làm chậm tốc độ duy chuyển và bắn.
3. bắn vào thì bạn sẽ thấy được những gì mà đơn vị đó thấy. tui chưa có khả năng thử xem nếu đơn vị đó bị blind mà vẫn nằm trong đội hình thì sao
4. infect
nói chung là dùng cheat để không phải tìm sự dễ dàng, mà là tìm cảm giác quen thuộc với các unit, các bạn thử xem sẽ thấy rất hay, không phải là "yếu nghề" đâu, tùi thuộc vào mình thôi

có lẽ tui không phải là kiểu người mới chơi như bác nói đâu. tui nhớ hết, biết tác dụng của tất cả các unit, của tất cả các race nhờ cái thời kì chơi cheat, map nhiều tiền liên tục đó, he he he. mỗi lần tui chơi tui lại chọn ra một kiểu chơi. ví dụ như hôm nay là chơi tank ở dưới đất, trên trời có VALKYRIE FRIGATE, rồi thêm quả cầu, hay là hôm khác là dark templar kết hợp scout...., cứ thế trong khoảng 2-5 tháng gì đó, còn bây giờ thì chuyển qua không sử dụng cheat, đánh map chuẩn,

tưởng gì, câu hỏi này thi thường quá, đã có lần tui đánh (dùng cheat) trên bộ là infected Terran, trên không là DEVOURER rồi kia mà, :wink:

nói chung là tui theo chúng chính sách do tui đề ra, quân nào cũng dùng hết rồi.

IntoTh3Rainbow
06-08-2003, 22:15
ok ,vậy thì câu hỏi khác vậy ! Con archon (2 con dark templar nhập lại )có mấy tuyệt chiêu ,tác dụng ra sao ???Câu này có lẽ khó hơn câu truớc đó !!!
BẠn thử trả lời xem sao !!!

Artanis
07-08-2003, 05:32
dễ òm,
1. Feedback: chỉ dùng với quân nào dùng năng lượng, khi dùng chiêu này thì địch bị mất số máu đúng bằng số năng lương hiện có, ví dụ Battle Cruiser có 250 năng lượng thì sau khi dùng chiêu này BC mất đi 250 máu.
2. Mind Control: điều khiển địch, đứa nào cũng được cả.
3. MaelStrom: làm cho các sinh vật Bio không di chuyển được trong một thời gian. không dùng cho các unit là máy móc.

đặc biệt khi dùng mind control thì lớp giáp của dark archon mất hết. trong khi dùng các phép thuật khác như Feedback và Maelstrom thì lơp giáp vẫn còn nguyên

LibertyTerran
07-08-2003, 11:44
Kool, kinh nghiệm ghê ghớm thật. ^^. Xin đưa ra 1 câu đó thế này cho anh em bàn luận. Khi đạt đến trình độ đỉnh cao của Terran, có 3 unit cao nhất mà bạn sẽ sử dụng thành thạo đó là 3 trong số các units này:
Tanks
Vultures
Drop ships
Ghosts
Medics
Vessels
Goliaths
Battle Cruisers
3 units đó là 3 units gì và Thứ tự chúng như thế nào ^^.

Artanis
07-08-2003, 15:16
hè, đoán đại thôi, tui chơi cũng không giỏi lắm,
nếu là tui thì tui sẽ chọn:
Tank, Goliat, Ghost.

hè, đoán đại thôi, tui không còn chơi Terran nữa.

Love RGP
07-08-2003, 20:00
Cao có nghĩa là như thế nào bác có thể nói rõ hơn không , chỉ số cao hay

là công dụng nó cao

...........................................................................................................................................

LibertyTerran
07-08-2003, 21:21
3 units đó là
Drop ship: Thành thạo trong cách điều khiển unit này thì bạn đã có trình độ terran rất khá rồi, unit này được sử dụng hầu hết trong tất cả các trận đấu với Z, T hay P. Kĩ năng bao gồm việc load quân lên, chọn đường bay, thả quân xuống và quấy rối. Đôi khi một vài con Dropship chẳng mang gì bên trong còn có tác dụng hù doạ đối fương.

Ghost: Nhắc đến ghost thì người chơi bình thường hay chỉ nghĩ đến
khả năng đặt bomb nguyên tử của Unit này, trong khi ghost có 1 chiêu rất mạnh là lock down. Chiêu này đặc biệt có hiệu quả khi dùng để chống lại Carrier và Battle.Cruiser. Nhưng vì kích thước nhỏ cho nêu ghost rất khó điều khiển. Vì vậy chỉ có một số ít người chơi đạt đến trình độ cao mới có đủ khả năng điều khiển unit này.

Unit cao nhất của Terran có lẽ là Medic và Vessels, về fía medic chỉ được sử dụng bởi những user có trình độ rất cao trong trận đấu với Protoss chống lại carrier, chiêu Flare của Medic rất rất khó sử dụng để làm mù toàn bộ observers của đối fương trước khi cloaked Wraith bay vào tiêu diệt.
Đối với Vessel, điều khiển unit này thành thạo sẽ giúp ích rất nhiều trong những trận đấu với Zerg (race duy nhất mà toàn bộ unit đều ở dạng bio). Vessel có ba chiêu đều hữu dụng, Matrix Defense vd: bảo vệ áp dụng cho 1 chú marine đi trước nhử Lurker, dropship chống lại scourage của Zerg và tanks hay một số unit khác. Chiêu thứ 2 là Irradiate, khỏi fài bàn nhiều, chú ý là có thể Irradiate 2 hoặc nhiều Vessel lẫn nhau để giết dân hoặc Zergling đối fương. Chiêu cuối cùng là EMP shockwave để đưa toàn bộ magic points của unit đối fương về 0 (bao gồm cả giáp của Toss), có thể dùng shockwave chống lại máy bay tàng hình, sét, Battle cruisers hoặc kết hợp với nuclear bomb để giết nhà Nexus của Protoss.

SupaTrupa
08-08-2003, 14:45
Tui đang tập chơi Terran nên giai đoạn đầu là Marine Medic. Sau đó là Marine Medic và Tank. Lâu hơn tí là thêm vessel. Phát hiện tàng hình + quét căn cứ dùng Comsat. Tui chỉ chơi Ghost khi nào phát hiện đối phương chơi Carrier or BC thôi.

azure
09-08-2003, 07:47
Con ghost đấy xài phê thiệt, mấy bài nhỏ mà thằng nào chơi ruồi hay Battle Cruiser mà gặp phải tui là chết liền, còn với mấy chú thích chơi bài rộng, tui cho cả chục quả bom vào nhà, tan hoang hết, nhìn đã lắm....Nhưng chiến thuật Terran chính của tui vẫn là Marine + Medic + Tank.....Thậm chí nhiều lúc lên quân trâu khỏi cần tăng, cứ marine với medic ( với mấy thằng kém cơ thui, trêu nó mà ) còn ko thì đánh tử tế......hì hì....

Artanis
09-08-2003, 11:02
hì, tui đang tập chơi Protoss, có ai có thể nói rõ chiến thuật dùng Dragoon và Templar và cò quay Dragoon được không. sao tui dùng cò quay mà máy con Dragoon chạy loạn cả lên

SupaTrupa
09-08-2003, 12:32
Chơi toss thì nên chơi Dragoon+Temp+Z. Nếu được thì chơi cả dark

Cò quay là gì?

IntoTh3Rainbow
10-08-2003, 10:33
trời ,ông Artanis toàn dùng từ gì đâu không à????????
Cò way là gì vậy ,cha !!!!
Tôi chẳng hiểu gì hết á!!!

LibertyTerran
10-08-2003, 12:29
3 units đó là
Drop ship: Thành thạo trong cách điều khiển unit này thì bạn đã có trình độ terran rất khá rồi, unit này được sử dụng hầu hết trong tất cả các trận đấu với Z, T hay P. Kĩ năng bao gồm việc load quân lên, chọn đường bay, thả quân xuống và quấy rối. Đôi khi một vài con Dropship chẳng mang gì bên trong còn có tác dụng hù doạ đối fương.

Ghost: Nhắc đến ghost thì người chơi bình thường hay chỉ nghĩ đến
khả năng đặt bomb nguyên tử của Unit này, trong khi ghost có 1 chiêu rất mạnh là lock down. Chiêu này đặc biệt có hiệu quả khi dùng để chống lại Carrier và Battle.Cruiser. Nhưng vì kích thước nhỏ cho nêu ghost rất khó điều khiển. Vì vậy chỉ có một số ít người chơi đạt đến trình độ cao mới có đủ khả năng điều khiển unit này.

Unit cao nhất của Terran có lẽ là Medic và Vessels, về fía medic chỉ được sử dụng bởi những user có trình độ rất cao trong trận đấu với Protoss chống lại carrier, chiêu Flare của Medic rất rất khó sử dụng để làm mù toàn bộ observers của đối fương trước khi cloaked Wraith bay vào tiêu diệt.
Đối với Vessel, điều khiển unit này thành thạo sẽ giúp ích rất nhiều trong những trận đấu với Zerg (race duy nhất mà toàn bộ unit đều ở dạng bio). Vessel có ba chiêu đều hữu dụng, Matrix Defense vd: bảo vệ áp dụng cho 1 chú marine đi trước nhử Lurker, dropship chống lại scourage của Zerg và tanks hay một số unit khác. Chiêu thứ 2 là Irradiate, khỏi fài bàn nhiều, chú ý là có thể Irradiate 2 hoặc nhiều Vessel lẫn nhau để giết dân hoặc Zergling đối fương. Chiêu cuối cùng là EMP shockwave để đưa toàn bộ magic points của unit đối fương về 0 (bao gồm cả giáp của Toss), có thể dùng shockwave chống lại máy bay tàng hình, sét, Battle cruisers hoặc kết hợp với nuclear bomb để giết nhà Nexus của Protoss.

Tôi sắp post up replays của mình để minh hoạ cho 2 unit đầu đó là Dropship Management và Ghosts vs Carriers, các bạn ủng hộ tiếp nhé :D.

titanclenk
10-08-2003, 14:19
hay lắm ,chờ replay của lt nè. có 1 truyền thuyết, ko bít là các bác đã nghe chưa. cách đây vài năm, o korea, có 1 cao thủ chơi terran. anh này đả biểu diễn 1 chiêu, đó là dùng 1 marine, điều khiển tiêu diệt 1 luker mà ko cần sự trợ giúp nào hết. từ đó, bít được sự lợi hại của terran mà gamer korean đã chơi terran, kết wả là bây giờ korea la nơi tập hợp các cao thủ terran: the_marine, boxer, ...
titanclenk ko chơi terran nên ko rành lắm, nhưng nghĩ cũng như toss, terran đánh với từng loại wân sẽ có cách chọn quân thích hợp. titanclenk thấy, terran đánh vultures, tank, droship là bộ ba rất lợi hại, chiêu này đánh làm tos khó chịu lắm đó. còn 3 unít của LT nói thì wả thật rất khó sử dụng, đến nỗi trước đến giờ titanclenk chưa gặp ai sử dụng chiêu này hết a. mong có ngày gặp LT lãnh giáo. hay neu t7 cỡ 4h chiếu LT lên thế giới ảo 105 trần bình trọng đi, lúc đó mong được lãnh giáo.

ToLiveIsToDie12
11-08-2003, 00:46
^_^ LT không ở Việt Nam , lại là dân Hà Nội nên làm sao vào HCM chơi với bác được ;)... Nhưng mà chuyện 1 Marine thằng 1 Lunker là đúng , nhưng với sự trợ giúp của Vessel hoặc cái zì fát hiện tàng hình thì mới được chứ ....:D Marine cứ chạy quanh , cứ dừng , lại chạy , và bắn là được muh...Nếu bạn khéo léo 1 chút thì Lunker sẽ sọc trượt Marine....đây đâu phải là truyền thuyết ...chính các bạn , Gamer VN cũng có thể làm được...:) GG GL ....chúc vui !

LibertyTerran
11-08-2003, 07:53
He he, tôi có VOD của 1 ví dụ như thế của chú [Red]Nada. Đơn giản thế này, có 1 con vessel, 1 con marine tiêm, 1 con lurker. Thằng cu Nada tiêm con marine rồi cứ chạy sang fải, bắn một fát, rồi lại chạy sang trái, bắn 1 fát. Lurker thì cứ sọc trượt, cuối cùng hết máu chết :P.
Mấy cái trò đấy người ta gọi là "SHOWING OFF" (khoe khoang) + "HUMILIATING OPPONENT" (sỉ nhục đối fương). Giống kiểu Slayer_Boxer trong EverCup2003 dùng 8 con Marines + 4 con Medics giết 4 con Lurkers của Yellow, chết duy nhất 1 con Marine. Cũng biến thành một chủ đề được mọi người bàn tán nhiều :).

IntoTh3Rainbow
11-08-2003, 22:22
woa ...............marine giết lurke ...............sư phụ!!!!!
Không còn gì để nói nữa ,nhất là của slayer boxer đó ,4 con lurke mà chọc thì làm sao mình né nổi hic...

Xin bái phục.....bái phục!!!

lazycat0111
11-08-2003, 23:42
Ha ha , tui cũng ko bít thế nào nữa, nhưng đó đúng la ...siêu. Chắc ngừi ta suốt ngày chơi ...Star hi` hi`

DragonPhoenix
11-08-2003, 23:56
woa ...............marine giết lurke ...............sư phụ!!!!!
Không còn gì để nói nữa ,nhất là của slayer boxer đó ,4 con lurke mà chọc thì làm sao mình né nổi hic...

Xin bái phục.....bái phục!!!

vấn đề là : 4 lurker lại đâm về 1 hướng :) Thử hỏi 4 con đâm 4 hàng song song hoặc tỏa ra thì có chạy đằng trời !. Chính vì điểm yếu này của các unit trong SC, mà các gamer chơi Teran có trò bắn defend matrix cho 1 unit xông lên trước, mấy unit còn lại xông lên sau không bị trúng damage của đối phương.

Vậy thì khi SC chơi màn ít tiền, khi đối đầu ít quân với nhau thì micro đã được nâng lên thành nghệ thuật, hix => đó mí là cái hay của trò chơi, tui khâm phục lém

ToLiveIsToDie12
12-08-2003, 00:43
đúng thế.....:) cũng là 1 mẹo của các Terran Player trong các trận chiến với Zerg......Nhưng thường rất ít khi người chơi Zerg để 4 con Lunker ở 1 khu mà không có quân đi kèm , thường thì luôn luôn là Zergling hoặc Hydralisk....Để khi Marine lao vào thì Zerg cũng lao vào , và trong thực tế thì khi Marine gặp Hydralisk, Lunker , Zerling thì sẽ bắn Zerling và Hydralisk trước ==> Lunker sọc 1 phát==> cả đàn Marine ôi thôi :(
:) Starcraft == The BEst :X

IntoTh3Rainbow
12-08-2003, 11:24
hic..... toàn là cái hay ko à !!!!!
Cho hỏi 1 chút :Con nào không bị dính mine của vulture ?Hiện nay tôi chỉ biết có :
-2 archon
-drone ,svc ,prope
-vulture
Còn con nào khác không vậy?

WAI
12-08-2003, 17:49
có ai chỉ tui cách đánh nhanh trong cửa lost temple khi chơi zerg không?
bản 1.10 hình nhử xây nhà BS tồn 200 càng cơ?
các bác chỉ càng tận tình càng tốt nhé, đúng thòi wgian nào là xây nhà và xây quân ra sao

titanclenk
12-08-2003, 22:15
squall: thường thì ngừơi ta dùng dragon để bắn mine, vì ko đủ thời gian để lên mấy con 2 temple đâu. đánh với terran dùng toss thì đầu tiên đùng tạo zealot, lên thẳng dragon luôn, cố gắng làm cái nhà chính thứ 2 thiệt lê, tạo ob cũng lẹ luôn, làm mấy cái tàu thả (chỉ áp dụng màng lost temple thui, mấy màng khác tui ko bít). sau đó thì ráng mà đánh, nếu lâu thì llên carrier hoặc abiter. vậy đó, đây là cách đánh toss vs terran.

titanclenk
12-08-2003, 22:19
cái chuyện marine kill luker là 1vs1, ko nhờ sự trợ giúp nào hết á. cái đó xảy ra lâu lắm rùi, nhờ vậy mà the_marrine, boxer mới xuất hiện, và cái kiểu đánh gì gì đó ới có. vì vậy mới gọi nó là truyền thuyết chứ.

LibertyTerran
14-08-2003, 18:56
3 units đó là
Drop ship: Thành thạo trong cách điều khiển unit này thì bạn đã có trình độ terran rất khá rồi, unit này được sử dụng hầu hết trong tất cả các trận đấu với Z, T hay P. Kĩ năng bao gồm việc load quân lên, chọn đường bay, thả quân xuống và quấy rối. Đôi khi một vài con Dropship chẳng mang gì bên trong còn có tác dụng hù doạ đối fương.

Ghost: Nhắc đến ghost thì người chơi bình thường hay chỉ nghĩ đến
khả năng đặt bomb nguyên tử của Unit này, trong khi ghost có 1 chiêu rất mạnh là lock down. Chiêu này đặc biệt có hiệu quả khi dùng để chống lại Carrier và Battle.Cruiser. Nhưng vì kích thước nhỏ cho nêu ghost rất khó điều khiển. Vì vậy chỉ có một số ít người chơi đạt đến trình độ cao mới có đủ khả năng điều khiển unit này.

Unit cao nhất của Terran có lẽ là Medic và Vessels, về fía medic chỉ được sử dụng bởi những user có trình độ rất cao trong trận đấu với Protoss chống lại carrier, chiêu Flare của Medic rất rất khó sử dụng để làm mù toàn bộ observers của đối fương trước khi cloaked Wraith bay vào tiêu diệt.
Đối với Vessel, điều khiển unit này thành thạo sẽ giúp ích rất nhiều trong những trận đấu với Zerg (race duy nhất mà toàn bộ unit đều ở dạng bio). Vessel có ba chiêu đều hữu dụng, Matrix Defense vd: bảo vệ áp dụng cho 1 chú marine đi trước nhử Lurker, dropship chống lại scourage của Zerg và tanks hay một số unit khác. Chiêu thứ 2 là Irradiate, khỏi fài bàn nhiều, chú ý là có thể Irradiate 2 hoặc nhiều Vessel lẫn nhau để giết dân hoặc Zergling đối fương. Chiêu cuối cùng là EMP shockwave để đưa toàn bộ magic points của unit đối fương về 0 (bao gồm cả giáp của Toss), có thể dùng shockwave chống lại máy bay tàng hình, sét, Battle cruisers hoặc kết hợp với nuclear bomb để giết nhà Nexus của Protoss.
Đã có 3 replays mới nhất của LibertyTerran minh họa cho cách sử dụng 3 units đặc biệt trên tại:

http://www.gamevn.com/gvn/download/0.0.5.0.html

Các bạn xem xong cho ý kiến như các replays trước nhé.

superstarcraft
18-08-2003, 13:03
he he.Em là 1 fan của star đây.Xin hỏi các cao thủ ở HN là ở HN có chỗ nào chơi star online ko.
và ở đau em có thể download replay của các cao thủ và xem nó bằng công cụ gì.

IntoTh3Rainbow
18-08-2003, 21:46
ok ,bạn muốn xem replay thì phải có bản ptach 1.10 ( 1.09 cũng được )
có thể download tại link sau :
http://www.ausgamers.com/files/download/html/5555

(mệt wá ,sao lính mới ko chịu tìm nhỉ ! cái link này tui post cả chục lần rùi !!!)

Có thể lên battle.net mà chơi ,(tui thì dùng battle.net dỏm nhưng xài cũng được )
Còn ở ngoài tiệm thì toàn là gà không à ,chán muốn chết !!!
Hôm nay ra ngoài tiệm đánh Starcraft với mí thằng bạn (chủ yếu đánh dzòng the hunter ) thì gặp 2 thằng cha kia ,đang thiếu ngưòi ,rủ 2 thằng chả dzô luôn .vừa vào ,2 thằng cha đó quit liền ,lại còn bảo mình là đồ ..........ngu ,đồ nhà wê ,tức không chịu được !!!!!Thế là tui mới rủ 2 thằng cha đó đánh độ dzòng "gà" tui ally với 1 máy ,chấp 2 cha đó và ............thắng .......hehehehehe ...tự nhiên bỏ túi 10 000 ..dzui wá à!!!!!!

DragonPhoenix
19-08-2003, 10:21
Còn ở ngoài tiệm thì toàn là gà không à ,chán muốn chết !!!
Hôm nay ra ngoài tiệm đánh Starcraft với mí thằng bạn (chủ yếu đánh dzòng the hunter ) thì gặp 2 thằng cha kia ,đang thiếu ngưòi ,rủ 2 thằng chả dzô luôn .vừa vào ,2 thằng cha đó quit liền ,lại còn bảo mình là đồ ..........ngu ,đồ nhà wê ,tức không chịu được !!!!!Thế là tui mới rủ 2 thằng cha đó đánh độ dzòng "gà" tui ally với 1 máy ,chấp 2 cha đó và ............thắng .......hehehehehe ...tự nhiên bỏ túi 10 000 ..dzui wá à!!!!!!

Đúng đúng, gặp mấy thằng vậy thì phải .... kiếm chác chút đỉnh, với lại cho nó biết nó mới là chicken thứ thiệt, nhưng mà đừng có độ lớn quá, vài chai chẳng hạn, kẻo không gặp phải dân đánh độ chuyên nghiệp, giả gà để bịp chú thì, he he, còng lưng mà làm trả nợ nhá

bienca_29
19-08-2003, 10:35
Game này tui thấy hình như chỉ xây nhanh là thắng à , chơi mạng 1 thằng mà bị đánh hội đồng là toi liền .
Chưa xây được gì bị đập là khóc luôn ,phải chạy như vịt á .
To squall lioheart : chắc hai cha đó mới biết chơi mới bị ông dụ . Chứ nếu biết chơi 1 thằng phá 1 thằng bơm lính , tụi nó đập ông không đẹp không ăn tiền . Nói chung tại ông khôn , rủ mấy thằng mới biết chơi nên mới lụm được tiền . Hên nhỉ .

DragonPhoenix
19-08-2003, 11:12
Game này tui thấy hình như chỉ xây nhanh là thắng à , chơi mạng 1 thằng mà bị đánh hội đồng là toi liền .
Chưa xây được gì bị đập là khóc luôn ,phải chạy như vịt á .


Nhanh chưa chắc thắng, hội đồng chưa chắc thua, đồng đội để ở đâu huh ?
Tui bị đánh hội đồng hoài nè, nhưng mà nói chung là phải biết xây thế nào để mà cầm cự chờ đồng đội lên cứu. Mà thằng attack nếu không biết attack thì đập hội đồng cũng vậy à, để hôm nào ra?nh tui lục lại đồng replay coi tụi nó melee attack tui hoài mà có thắng được đâu, hì hì ...

IntoTh3Rainbow
19-08-2003, 15:11
Đúng đúng ,nhanh thì sao chứ ,hội đồng thì sao chứ ,chiến thuật ,kinh nghiệm là wan trọng nhất !!!


To squall lioheart : chắc hai cha đó mới biết chơi mới bị ông dụ . Chứ nếu biết chơi 1 thằng phá 1 thằng bơm lính , tụi nó đập ông không đẹp không ăn tiền . Nói chung tại ông khôn , rủ mấy thằng mới biết chơi nên mới lụm được tiền . Hên nhỉ .

Đâu có , 2 thằng cha đó chơi cũng lâu rùi đó !!!Tại tui chọn máy protoss ,tui lấy zerg ,tụi nó toàn xây 2 nhà chính đầu tiên ,sao đánh nổi zergling của tui dzới 12 con zealot của comp hehehe

titanclenk
19-08-2003, 18:29
vậy đó hẻ, chúc mừng. cho mấy đứa đó hết láo. hehe ông đánh được màng nhìu tìn lẫn ít tìn wả đáng khâm phục. hehe. tui có mấy bạn chơi gà công ghiệp hay lắm á, bữa nào ông muống thử sức ko. tui giới thiệu. hehe

WAI
19-08-2003, 19:28
các bác cứ bảo ngoaì hàng là gà
các bác thử ra chơi xem, nó đánh hai quân Zerg mà cùng lúc đánh bác thì hỉ có bung không thể chống

DragonPhoenix
19-08-2003, 20:31
các bác cứ bảo ngoaì hàng là gà
các bác thử ra chơi xem, nó đánh hai quân Zerg mà cùng lúc đánh bác thì hỉ có bung không thể chống

Chưa chắc, ví dụ để nó mạnh lên, thì thua chắc, nếu bồ mình ko cứu.
Còn mới đầu, toàn chó không, thì he he, đừng có mơ, bồ phải xây nhà thật là chật chội vào, 3 thằng còn khó vào đừng nói là 2 thằng

IntoTh3Rainbow
19-08-2003, 21:36
trời ,các bác nói về mí thằng gà công nghiệp làm chi dzị ????
To titan ,tui không đánh dzòng gà nữa đâu ,chán lắm ,ông rủ tụi kia làm chi !

Còn tui : sở dĩ thắng được là do hồi đó bỏ ra đến 3 năm mà đánh mí cái dzòng gà!!!Sao mà kém cho được !!!

Thật sự ,dzòng gà làm chúng ta chơi dở đi đó !!!! Tui đánh 3 năm dòng gà , đo APM được có khoảng 60 - 70 à !!! Còn bi giờ ,chỉ đánh dzòng Lost temple,The hunter ,sau 1 tháng ,APM tăng lên khoảng 110-120 rùi (có trận còn 130 ấy chứ hehe)!!!

Nếu muốn tăng APM ,kinh nghiệm thì DZô battle.net mà đánh đi ,bà con ui !!!!!!!!