PDA

View Full Version : Dành cho người mới biết chơi đế chếbluerose1
15-10-2004, 23:19
Có lẽ những người mới biết chơi đế chế bắt đầu học chơi những cách như này sau đó học cách lên đời sau cũng được.

Age of Empiresx (Rise of Rome) là một games rất hay và phù hợp với dân tri thức. Nó rất dễ chơi. Tuy nhiên, để trở thành cao thủ thì không phải trong một sớm một chiều.
Nếu chỉ chơi 1-1 hoặc 2-2 thì chưa thấy hết cái hay của nó.

Có một cách luyện tập sau:


Tập đánh đời 2 (Tool Age) - đánh rìu chém hoặc quẩy đá, tôi thường chơi quẩy đá. Muốn vậy, thì trước hết phải lên đời thật sớm, thường là phút thứ 9 -9.30 là lên đời xong rồi. Trong lúc lên đời thì chỉ cần để 6-8 nông dân đi kiếm thịt thôi, còn lại thì để 2 con đi cuốc đá, số còn lại (ít nhất cũng là 12 nông dân) cho đi chặt gỗ. Số gỗ này dùng để xây 4 nhà Barrack để ra quân. Khi lên đời xong, ra một nông dân và xây chợ để nâng cấp +1attack cho quẩy đá. Khi đã đủ gỗ để xây xong 4 nhà Barrack và chợ rồi thì chỉ cần cho 4-6 con nông dân chặt gỗ thôi. Số còn lại thì ăn quả hoặc voi ở trên bản đồ mà quẩy đá đi qua. Hạn chế xây ruộng thôi.Tôi đã chơi như vậy rất hiệu quả. Một mình tôi có thể đáng bung ít nhất là 2 nhà nếu chơi bản đồ Gigatic hoặc 3 nhà nếu chơi Huge.


Tập đánh đời 3 (Bronze Age): Nếu chơi quân phải dùng đến vàng (như Yamato, Minoan, Choson, Greek,...) thì tôi chỉ cần 24 nông dân là lên đời, khoảng phút 14 là lên đời xong rồi. Lúc đó tôi đã có 3 nhà B-L để ra ngựa chém hoặc lạc đà. Còn nếu chơi quân gỗ (như Shang, Hittle, Egyptian,....) thì phải cần 28 nông dân thì mới đủ tài nguyên để chơi. và khoảng phút thử 14.30 là lên đời xong (tôi không bốc phét đâu). Nếu đánh quân gỗ thì chúng ta thường phải bo nhà trước rồi mới đi đánh, nhưng tôi thì khi lên đời xong (quân gỗ) thì tôi đã có 5 nhà B-A để ra ngựa. Sau khi có 5 con ngựa, lập tức tôi cho đi đánh luôn. Trong lúc đó, số ngựa sắp ra trong 5 nhà B-A thì để ở nhà thủ. Tiếp theo thì vừa ra nông dân và ra quân để phát triển tiếp (Quan điểm của tôi: ra thật nhiều nông dân, có nhiều nông dân thì có nhiều tài nguyên- đó cũng là bí quyết chiến thắng của tôi).


Tập đánh đời 4 (Iron Age): Cách tập đánh đời Iron không gì tốt bằng chơi Death Match, nó bắt chúng ta phải điều quân thật tốt. Đánh đời 4 thì tôi thường ưu tiên cho Voi trước, bét nhất không có cái gì dùng ở đời 4 thì mới xài song mã.


Nếu đánh đội 4-4, tôi thường chơi như sau: một người ở phía ngoài đánh đời 2 (Tool Age), còn 2 nhà sau thì đánh đời 3 (Bronze Age), còn nhà trong cùng thì cố gắng lên đời 4 thật nhanh và ra quân mạnh nhất của mình như Voi, Xe Bắn đá, Xe bắn tên, song mã, lính Z (mỗi con có một điểm mạnh riêng).

bluerose1
15-10-2004, 23:24
Cách đánh bao nhiêu nông dân với từng loại bản đồ để có thể cầm cự cũng như đánh nhanh thắng nhanh với tuỳ loại bản đồ

_ Nếu chơi đánh nhanh thắng nhanh(đanh nhau ở đòi nào cũng được) theo mình nghĩ: tuỳ theo số lượng người chơi và bản đồ mà các bạn có thể sinh số nông dân để làm việc.
VD: 1&1 bản đồ small thì bình thường chỉ nên sinh 16 nông dân, bản đồ large thì có thể sinh 20 nông dân, nếu chơi mỗi bên từ 2-4 người thì có thể bố trí cho 1,2,3người lên đời tool trước để đi đánh còn một người sẽ sinh 24 nông dân để lên đời bronze.
Để bố trí nông dân làm việc được hiệu quả thì cũng phải tuỳ thuộc vào địa hình của mình. 3 nông dân đầu tiên sẽ xây 2 nhà E trwớc rồi sau đó mở rộng bản đồ tìm bãi hoa quả đầu tiên, tìm được hoa quả thì xây tiếp nhà G, để 6 hoặc 7 nông dân ăn hoa quả rồi cho một nông dân đi mở rộng bản đồ thêm. Chú ý càng tìm được nhiều hươu hoặc voi hoặc bãi quả nữa xung quanh nhà mình càng tốt.
Chú ý luc nào cũng cố gắng xây nhà chứa thịt càng gần chỗ lấy thịt và cánh rừng nào đó thì càng tốt, để sau khi lấy thịt xong có thể lấy gỗ luôn (đõ tốn gỗ xây nhà S).
Một thủ thuật đòi hỏi sự khéo léo của người chơi là làm sao dẫn dụ được voi về gần nhà B-S hoặc nhà chính rồi mơi làm thịt, kể cả hươu cũng vậy dồn làm sao cho hươu chạy về gần nhà rồi mới chén. Cách này sẽ mất thời gian đấy, nhưng sẽ rất tiết kiệm.
Số nông dân lấy gỗ là bao nhiêu thì tuỳ theo mỗi trận, và tuỳ theo địa hình.nhưng bạn nên theo nguyên tắc sau:
Lượng gỗ để cần dùng ở đời tool thì không cần nhiều chỉ để phục vụ cho xây ruộng là chính và xây từ 3-4-5 nhà B-B. Nếu xung quanh nhà bạn ít thức ăn(hươu, voi, bãi quả 2), thì bạn cần nhiều gỗ để xây ruộng đấy. Cho nông dân ăn gỗ rồi sau đó lấy dần từng thằng một ra xây ruộng nếu đã đủ gỗ.
khi bát đầu nhấn nút để lên đời bạn sẽ cho nông dân đi ăn đá, nếu địa hình nhiều thịt thì có thể cho 2 nông dân ăn đá.
Chú ý từng đời một bạn phải nâng cấp cho phù hợp với đời đó. Ở đời Tool cần nâng cấp cái rìu trong nhà B-M, nếu đánh slinger thì nâng cấp bãi đá, con trâu để nâng cấp ruộng nếu bạn dư thừ lương thực thì hãng nâng cấp con trâu ở đời Tool.
Nếu đời Tool bạn muốn đánh bằng thằng clubman thì bạn phải nâng cấp B-S biểu tượng đầu tiên là swcs đánh, 2 là giáp._Nếu đánh ở đời Bronze thì thường có thể sinh từ 20-24-28 tuỳ thuộc vào điạ hình. Nhưng sẽ cần nhiều gỗ đấy.Còn các đời sau thì chắc không khó lắm phải không?
Chú ý mỗi đời lên ban phải biết là cần phải xây nhà gì và cần bao nhiêu lương thực và vàng.
Bố trí nông dân làm ăn hợp lý sao cho lượng gỗ và thịt không chânh nhau quá, nếu đánh ngựa gỗ hoặc cung T (những loại sinh ra bằng gỗ và thịt) thì phải dùng nhiều gỗ, nên ăn gỗ nhiều, nêu ngựa vàng hoặc cung A và xe tên xe bắn đá... thì cần nhiều thịt và vàng.
Luôn xây nhà chứa gần nơi vừa là mỏ đá hay vàng và rừng. Để tiền ăn nhiều thứ được.
Xây các trại lính cùng loại gần nhau để dễ huy động.
Mỗi loại quân đều có thế mạnh riêng của mình, nếu chơi đông thì phải biết phối hợp với nhau.
Mỗi loại quân ở từng đời sẽ có loại quân khác nhau. VD: Assyrian, hittite không có slinger cho nên ở đời Tool chỉ đánh được Clubman. (nếu đánh quân này ở đời Tool đòi hỏi lên đời phải nhanh ra it nông dân, áp sát nhà đối phương ngay, khi lên xong đời nâng cấp sức đánh và tân công nông dân đối phương và chú ý áp sát trại lính đối phương. Đánh quân này đòi hỏi điều khiển phải hết sức khoea nếu không gặp cung T sẽ đứt ngay, nhưng đánh hay sẽ làm cho đối phương rất khó chịu và sẽ F10&Enter ngay).
Các bạn nên nghiên cứu mỗi loại quân có những quân gì để biết cách đánh nhé

Zeddy
16-10-2004, 13:08
trời sao toàn trích bài của lina vậy. Hình như bác này bị cho gameover rồi hả, thấy nghe nói là spam bài nhiều quá có phải không ?

bacsi
16-10-2004, 13:23
oai`
nghe ông anh nói tập đánh đời 2 có mà tự đào mộ chôn mình sớm
đế chế phải lên đời 3 đánh mới hay chớ còn lo mua quẩy đời 2 thì họ lên đời 3 roai`
còn đánh gì nữa

Zeddy
16-10-2004, 17:17
không đủ food lên đời thì làm sao, không đủ gỗ lên đời thì làm sao. Nhà chẳng có gì ngoài 1 mỏ hươu thì ông bác sĩ tính lên đời bằng cái gì. chẳng may ngồi phải cái bản đồ rẻ rách, ông anh mà cố lên đời thì còn khướt mới có quân mà đánh nhau được.
Trong trường hợp bí bách thì phải đánh đời 2 ngay lập tức. Nếu đánh solo thì việc này không khó lắm, đem rìu, quẩy đập nó luôn, canh các mỏ vàng, đập hết các nhà quân nếu địch vừa mới lên đời ( nhất là cái market). Tỉnh táo và quyết đoán một chút thì việc này dễ dàng thôi
Nếu đánh team đông người, nếu là nhà đầu cánh thì đánh đời 2 cũng được, đem quân quấy bên địch tạo lợi thế cho đồng đội. Sau đó dựa dẫm vào nhau mà thoát đời cũng được. Nếu tính đánh đời 2 lâu dài thì phát triển barracks rrộng khắp luôn. Quân đồng đội đem đi chinh chiến còn ta thì đi dọn dẹp nhà,. thế cũng được.
Bác mà không tập đánh đời 2 thì khóc đấy, vì không phải map nào cũng như mong muốn đâu. Đến lúc không lên nổi đời, nó vác quân sang đập thì lại bảo :" nhà tao *** có gì ăn.." " mỗi một đàn hươu.." " chẳng tìm thấy con voi nào cả ...".... ôi giời ơi
Khổ chửa

bacsi
16-10-2004, 17:22
nếu đánh solo một mình thì việc đất nghèo là việc hơi khó giải quyết nhưng nếu là đánh đôi thì việc đất nghèo là không quan trọng vì khi đó chỉ cần chạy sang nhà đồng minh là thoát sau đó thì lên đời III

Zeddy
16-10-2004, 21:28
nếu bác có chủ trương dựa dẫm vào đồng đội ngay từ đời 2 thì không ổn đâu. Mất hẳn đi một người cầm quân. Nếu 2 đánh 2 thì bác làm thế nào. Dựa dẫm được một lúc thì nhà đồng đội tung hết, lúc đó bác cũng khóc thôi.
Không lên được đời thì đem quân xuất ngoại luôn. Phải xác đinh trước thậm chí là trước khi lên đời 2. Nếu thấy nhà quá nghèo, đẻ 20 dân đã thiếu food rồi thì lo barracks cho sớm. Bởi có thoát được đời 1 ở 24 dân thì cũng chẳng lên nỗi đời 3. Bác mà xin đồng đội food lúc này thì chết cả đám.
Người ta gọi là tuỳ cơ mà ứng biến. ĐỌc binh pháp được mấy lần rồi, xem tamquốc đên tập mấy rồi.. ?

bacsi
16-10-2004, 21:58
chưa thử lần nào
tự biên tự diễn thôi
hổng có đánh theo sách

Rin[VN]
18-10-2004, 18:33
Mấy thằng Zeddy và bacsi ko biết gì cả mà cứ bàn luận lung tung...cút cả đi đây là mục dành cho người mới biết chơi AOE

CivilEngineer
19-10-2004, 09:51
Có thể du di thằng dân một chút, thay vì "đẻ" 20, 24 chỉ cần ra 19, 23 thằng thôi. Tài nguyên thu về chẳng ít đi là mấy mà dư ra một chỗ ở, đẻ thằng bổ bổ sang nhà đối phương quấy nông dân.