PDA

View Full Version : Chim lửa--Vừa hay vừa giàu nhân vănMr.Samurai
14-10-2006, 21:24
:D :D :D Có ai đã đọc chim lửa chưa??Nếu chưa đọc thì nên đọc ngay đi,tuy nét vẽ hok được đẹp nhưng đây là 1 bộ truyện khá hay và giàu tính nhân văn.Đọc truyện này tôi dám chắc rằng các bạn sẽ rút ra cho mình những bài học về cuộc đời mà hok ở đâu có cả.Bộ truyện đã được coi là 1 trong những bộ truyện thành công nhất của Osamu Tuzuka (Tác giả của bộ truyện nổi tiếng BÁc sĩ quái dị- JAck) Nếu ai chưa đọc thì nên đọc ngay đi còn những ai đọc rùi thì vô đây bàn luận nhá ^^:D

hdht_gamer
14-10-2006, 21:28
Ngay cả tên Tezuka-sensei cũng viết sai, póchuối...
Bộ này đọc hết rồi, vài ba năm trước . Nét vẽ của Tezuka là vậy, đẹp hay ko tùy mắt mỗi người... Nhưng nội dung thì khỏi phải nói rồi, CL là manga tiêu biểu của Tezuka-sensei mà lị ;))

Neito R
14-10-2006, 21:34
Tezuka ==> Tuzuka8-}
truyện của Tezuka thường có ý nghĩa sâu sắc, nhưng có biết tên gốc không ?:chicken: để cái tên "chim lửa" lên google gõ "FireBird manga" đố nó ra=))

Winter nice
14-10-2006, 22:01
hình như ở VN mình ra thiếu vài tập phải ko?
Vào accvn tìm tên gốc

hdht_gamer
14-10-2006, 22:36
Tên gốc là Phoenix mà, dịch ra nghe Phượng Hoàng Lửa thấy hay hơn :cool:

Kronpas
15-10-2006, 04:21
Phượng hoàng là đủ rồi. Chả nhẽ có phượng hoàng nước :chicken:
Mà đồng chí nào lập topic cũng chuối, ! đc mỗi một câu rồi té. Thế thì tớ cứ lên tokyo toshokan nhặt 1 loạt link torrent về, google 1 tí giới thiệu rồi "chúng ta cùng bàn luận về nó nào" -> nguyên trang 1 của cái box anime manga này kín topic mới luôn ;))

lightdevil
15-10-2006, 06:57
truyện này thì đúng là ...ơ hay :-" ......( vào fish tí ;)) )
Đùa tí :D , hồi về VN mới đọc đến tập 8,9 gì đấy, chưa hết cả bộ ::(, thích cái truyện thằng đục tượng nhất

Mr.Samurai
15-10-2006, 07:28
À truyện thằng đục tượng khá hay đấy!Bị mất cả 2 tay mà còn đúc tượng giùm cho 1 ngôi chùa,về sau có cuộc thi đúc tượng Phật .Riêng tôi thì thấy truyện Luân hồi là hay nhất..

hdht_gamer
15-10-2006, 08:01
Cha đục tượng mũi to hồi đầu xem ghet1 quá, muốn giết cha đó dữ lắm, thế mà sao xem thấy cha này quá siêu...

brain10master
15-10-2006, 08:34
truyện của đại ca Tezuka thì chịu roài ! Tuy nét vẽ ko quá cầu kỳ như đa số truyện bây giờ nhưng rất có hiệu quả lại giàu ý nghĩa ! Đọc truyện nào của ông này cũng thấy hay !Chẹp

TAMBIG
15-10-2006, 08:59
bộ Phoenix hả?
có đến hơn 10 phần mà,tui chưa được đọc hết
công nhận hay nhưng vẫn thix Black Jack hơn(hâm mộ Tezuka sensei cuồng nhiệt từ sau bộ này)

Neito R
15-10-2006, 11:45
truyện của đại ca Tezuka thì chịu roài ! Tuy nét vẽ ko quá cầu kỳ như đa số truyện bây giờ nhưng rất có hiệu quả lại giàu ý nghĩa ! Đọc truyện nào của ông này cũng thấy hay !Chẹp
đương nhiên, giống truyện của 3F sensei, đa số là komodo, ý nghĩa giáo dục sâu sắc và hay sống mãi:>
Phoenix à ?:-? search thấy hơi nhiều kết quá khác nhau:-?, đang lục... trước đây không coi::(

branchtell
15-10-2006, 15:36
Phoenix , xem truyện này thấy Tezuka như 1 triết gia vậy.... cách ông nhìn bản chất của vũ trụ....rất hấp dẫn . Hay gấp trăm lần môn Triết trong lớp :D

shengaro
15-10-2006, 19:34
o la la chuyện này có 1 cốt truyện là bà mẹ cưới đứa con ruột rồi ngủ đông cưới đứa cháu, rồi lại đứa chắt .... bó tay luôn .

Sess-sama
16-10-2006, 15:25
Truyện này hơi bị xàm, tại có những cái vượt quá mức tưởng tượng...
Dù sao thì cũng là 1 sự chọn lựa khi đang chán đời -> có cảm giác như cuộc đời đẹp hơn :D

Lâm 9p
16-10-2006, 15:27
1 truyện để lại ấn tượng rất sâu sắc trong lòng,đây là nhận xét rất thật lòng ::)

lonesomeone
16-10-2006, 15:36
Nó là Life Work của Osamu Tezuka mà, lại chả hay?

Lâm 9p
16-10-2006, 15:37
Truyện này hy vọng năm tới tái bản lại ::)

hdht_gamer
16-10-2006, 20:15
Hồi trước tớ xem hình như là do Trẻ xb thì phải, ko nhớ nữa .
Lúc ấy trong cái cover hơi sến ;))


Truyện này hơi bị xàm, tại có những cái vượt quá mức tưởng tượng...

Cái gì vượt quá mức tưởng tượng thì gọi là xàm ?! 8-}
Thế cái câu này tớ cũng thấy vượt mức tưởng tượng của tớ :hug:

reno
16-10-2006, 22:17
Nghe đồn rằng NXB KĐ đang có ý định xuất bản lại toàn bộ tác phẩm của Tezuka-sensei đó !! Hy vọng có bộ Phoenix này vì đang có Black jack, cậu bé robot, Saiyuki rùi ^^

stsatan
16-10-2006, 23:11
Nói chung là truyện này xàm lắm, fan Rumiko koi ko ưa nổi đâu. Nói chung là nội dung so với mấy bộ shoujo, mí lại HxH thì dở lắm, nét vẽ xấu nữa, ko có gì đáng chú ý .....

F***, tên nào dám nhạo Osámu-sensei huh? Vậy đấy, kon người lúc nào tầm nhìn cũng rất hạn hẹp, cái gì vượt quá tầm mình thì lánh xa...

Chẹp, topic bùn wá, toàn chiện vãn, làm 1 phát nèo :D

Ah ha, triết lí cuả nó bình thường ghê ta. Bây giờ chúng ta ngồi nói về cái nhìn Phật môn với cuộc đời nhớ? Hay là nói về ảnh hưởng cuả học thuyết theosophy lên chap "Tương lai" cuả Chim Lửa và bộ truyện "Cậu bé ba mắt" ?

Bạn bàn luận gì về hình tượng chim lửa? Chim lửa là gì? Nguồn gốc từ đâu? Theo bạn nó có ngụ ý gì ko?

Sinh mạng vũ trụ là thế nào? "Ý thức " và "tồn tại" là cái gì? Cơ cấu tế vi của vũ trụ ra làm sao? Bạn tin hay ko tôn giáo và các học thuyết linh hồn?

Ảnh hửong học thuyết Descartes về sự sống, tư duy và trí thông minh nhân tạo đối với chap nói về robot? Chúng ta là gì, tinh thần hay thể xác? Hay cả hai?

Bạn nghĩ gì về nguồn gốc cuả chúng ta? Về qui luật phát triển thế giới? Tại sao nói "Vạn vật vần xoay đà định sẵn"? BẠn nghĩ gì về tương lai cuả chúng ta?

Luân hồi. Cái gì là luân hồi? Chỉ đơn thuần là có vay có trả thôi ah? Công bằng ư? Công bằng nào? Chỉ có cân bằng chứ ko có công bằng. Tội lỗi và trừng phạt là khái niệm của con người, chứ ko phải khái niệm vũ trụ bất di bất dịch. Đối với vũ trụ, chỉ có cân bằng chứ ko có công bằng.

Lão Chipp nói thế mà hay. Con người đẽo nên bức tượng từ hình thù con ngừoi, rồi lấy đó để thờ phụng. Vậy rút cục họ thờ phụng ai?
Chúa tạo ra con ngừoi theo hình hài của mình, hay vice versa, con người tạo ra Chúa theo hình dạng cuả mình? Khác nhau giữa duy tâm và duy6 vật là ở đó.

Cái nhìn mà các bạn gọi là bi quan và ko có hậu, nó mới là sự thực, nó là cái nhìn rộng khắp cuả kẻ trí, con người đã giác ngộ. Con người từ khi tiếp xúc với xã hội là đã đủ 7 tội: dâm dục, phàm ăn, tham lam, lười biếng, ngạo mạn, ghen ghét, giận dữ . Con người không bao giờ tuân theo 10 điều răn. Con người bao giờ cũng có lòng dục, lúc nào cũng nuôi tham lam, sân hận, si mê. Con người luôn bị Vô minh che mờ và khó lòng tìm đến Chân Như. Con ngừoi sinh ra luôn muốn giết cha và cưới mẹ. Con người luôn muốn tìm đến "cái đó", "Id"-dục vọng của mình, để nuôi dữong "bản ngã"-ego, cái tôi, và luôn tìm cách chống lại qui phạm tinh thần từ bên ngoài- "super ego" siêu ngã, và do đó, con người ít nhiều ai cũng có xu hứong chống phá xã hội, bất bình vì trật tự, ai cũng khao khát tự do.....

Con người là thế, ko tốt, ko xấu, chỉ đơn thuần là thế. Con người lại rất mực ngu xuẩn. TẠo ra 1 cỗ máy, tập hợp trí thông minh và lí luận của mình vào, tăng cường nó lên, rồi thôi không dùng đầu óc nữa. Máy không có cái tôi. Máy ko biết bảo vệ quyền lợi cá nhân. Nên con ngừoi phải chết sạch thôi. Hallelujah ngốc ư? Ko, nó rất thông minh. Nó tính được rằng, con người diệt vong là tất yếu, và cuộc chiến hạt nhân là cách nhanh nhất để trái đất có thể tự rửa sạch. Hai chiếc máy hai bên đều ra cùng 1 kết quả. Chúng đã thông đồng chăng? Ai biết dc. Trong lúc đấu trí, chúng đã nghĩ gì? Chỉ có Chim lửa biết.....

Nhân loại. Ningen......

CÁc bạn nghĩ sao về văn hóa post modern và những tác phẩm post-apocalyptic? TẠi sao từ sau WWII và sự phục hưng thần kì của kinh tế tư bản thế giới, nhất là Nhật, thì phong trào này rộ lên? Tại sao con người bi quan thế? Hay thực sự chúng ta sẽ phải chết?

Có sự ám chỉ nào về cuộc chiến tranh lạnh trong Chim lửa ko? Có sự ám chỉ nào về cơ cấu xã hội cổ đại, hiện đại trong tập "Niềm hoài cổ" ko?


Osamu -sensei luôn làm tôi rùng mình, vì cái nhìn rộng khắp và ko lu mờ. Nhìn rõ xu hướng diễn tiến khách quan của thế giới bên ngoài và bên trong, của cơ cấu xã hội và của nội tâm con ngừoi, tôi cho rằng Osamu ko phải là người. Tôi cũng ko cho rằng Osamu là "thần", ông ta, có lẽ chỉ là người đã tiếp xúc với "thần".


Đó, sơ sơ bấy nhiêu thôi, ai thích thảo luận tiếp thì trả lời thử vài câu. Nóng lòng chờ đợi các cao thủ :D.

Ngáp, triết trong lớp qui mô chỉ bằng cọng lông chân của Marx, mà Marx so về qui mô và tầm vóc chỉ là cọng lông chân của triết thế giới nói chung.

Osamu-sensei thì bàn luận vấn đề vượt ngoài tầm chú ý thường nhật cuả chúng ta. Xem truyện ta lun thấy bản thân mình trong đó, và ở cả ngoài này. Ngu muội, ích kỉ, dốt nát, định kiến, hẹp hòi,........Nói chung ai chưa chấp nhận lí luận " Con người trứoc hết là con thú" thì ko nên xem mí bộ shounen có đầu óc.

Chiện người đàn bà XXX với đám con cháu , nhìn bằng cái nhìn người nguyên thủy, hay những người trong điều kiện hoang dã, thì rất là bình thường. Hỏi các bác Chệt xem Phục Hy là ai mà Nữ Oa là ai? Ko phải là anh em đó ư? :D . Oedipe là ai mà Jocasta là ai? Ko phải mẹ kon đó ư :D.

hdht_gamer
17-10-2006, 00:56
Ặc ặc, ông Satan bỏ nhà accvn, chạy wa đây để làm một bài dài ngoằng triết lý về Phoenix, đọc xong thấy sức người hạn hẹp, thôi thì lĩnh hội bao nhiêu hay bấy nhiêu 8-}

Ngoài ra rong Phoenix cũng mentioned nhiều về cái gọi là LUÂN HỒI nữa chứ .

Mấy thằng bạn năm nhất cũng khoe đủ manga cả, tới chừng nói về cái này thì câm như hến, có đưa giữ thể diện : ai ko biết chớ, mà xấu òm, nội dung chán phèo, mới đầu tưởng chuyện đánh nhau, sau nhảm quá bỏ luôn . . . . :hug: . Có cậu còn lớ họng, chuyện loạn luân bỏ mẹ 8-} toàn suy nghĩ tầm phào

Ối ối cho tớ lánh xa các cậu ấy nhé, tớ dở hơi đấy, nên mới ghiền cái Phoenix lắm này =))

Sess-sama
17-10-2006, 09:40
Hồi đó đọc còn hờ hững quá, chắc mai mốt mua lại đọc...
Hi vọng tìm được cái cảm giác yêu thích của mấy bác...

lonesomeone
20-10-2006, 16:46
Bis bis, phân tích rất hay. Quả thật tui cũng rất thích truyện Chim Lửa này vì nó có đầy tư tưởng nhân văn trong đó ( hơn xa mấy cái bài văn,thơ vớ vẩn trong Sgk)

taro_kun
01-11-2006, 12:29
Bộ truyện đã được coi là 1 trong những bộ truyện thành công nhất của Osamu Tuzuka (Tác giả của bộ truyện nổi tiếng BÁc sĩ quái dị- JAck)
Viết sai nè Osamu tezuka chứ :D:D:D

Tui_la_ai?
30-03-2011, 15:02
- Đào lên cho ai chưa biết và nên tìm đọc nó :x ....... Một bộ truyện cực hay :(( ....... Đang kiếm link để down về xem lại :x .........

paradox0302
30-03-2011, 19:02
quả đào mộ thật là vãi đạn =))
bộ này giờ chỉ còn anime chứ truyện kiếm khá là khó

Tui_la_ai?
30-03-2011, 19:07
- Tìm được link xem online 3 tập đầu =(( ...... Trong này có tập thứ 4 ::( ....... Còn 8 tập kế thì không biết tìm nơi đâu :(( .......

die-link
30-03-2011, 19:22
Cổ mộ phái chi truyền nhân =))

Tommy_VC
30-03-2011, 19:58
Cái topic có link truyện thì không post, đào cái tận 2006 lên 8-}

Tui_la_ai?
30-03-2011, 20:11
Cái topic có link truyện thì không post, đào cái tận 2006 lên 8-}

- Quên hen :'> ........ Tại google thấy link GVN nên đào lên luôn :'> ........

- Link xem online 3 tập đầu :x ...........

Link : http://home.blogtruyen.com/2009/12/phoenix-chim-lua-osamu-tezuka.html

ﺥiểu ﻆạch ڴong
31-03-2011, 09:34
^ ^:)^
bộ này mình vẫn còn giữ được thíu 1 tập 7 :((

Tui_la_ai?
31-03-2011, 11:04
^
- Scan lên này đi :(( ....... Tui mò được đến tập 6 rồi :D ...... Tập 6 kể về con nhỏ giết chết nó trong tương lai ấy :-s ........